Gửi bài viết tới BigCoin

Giao dịch Arbitrage là gì?

Đăng bởi: Linh  - 19/11/2020 - 2304 lượt xem
Chia sẻ
 

TL; DR

Giao dịch chênh lệch giá là một chiến lược giao dịch tương đối ít rủi ro tận dụng sự chênh lệch giá giữa các thị trường. Hầu hết điều này liên quan đến việc mua và bán cùng một tài sản (như  Bitcoin) trên các sàn giao dịch khác nhau. Vì giá của Bitcoin, về lý thuyết, phải bằng nhau trên Binance và trên một sàn giao dịch khác, nên bất kỳ sự khác biệt nào giữa cả hai đều có thể là cơ hội kinh doanh chênh lệch giá.

 

Đây là một chiến lược rất phổ biến trong thế giới giao dịch, nhưng nó chủ yếu là công cụ của các tổ chức tài chính lớn. Với việc dân chủ hóa thị trường tài chính nhờ tiền điện tử, cũng có thể có cơ hội cho các nhà giao dịch tiền điện tử tận dụng lợi thế của nó.

 

Giới thiệu

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể đảm bảo cho mình một giao dịch có lãi? Bạn phải biết trước khi tham gia giao dịch rằng bạn sẽ kiếm được lợi nhuận. Bất cứ ai có thể có lợi thế đó sẽ khai thác nó một cách triệt để nhất.

 

Các nhà giao dịch cạnh tranh gay gắt để có cơ hội tham gia các loại hình giao dịch này. Vì lý do này, lợi nhuận thường rất mỏng trong giao dịch chênh lệch giá và phụ thuộc nhiều vào tốc độ và khối lượng mỗi giao dịch. Đó là lý do tại sao hầu hết giao dịch chênh lệch giá được thực hiện bởi các thuật toán được phát triển bởi các công ty giao dịch tần số cao (HFT).

 

Giao dịch chênh lệch giá là gì?

Giao dịch chênh lệch giá là một chiến lược giao dịch nhằm mục đích tạo ra lợi nhuận bằng cách đồng thời mua một tài sản trên thị trường và bán tài sản đó trên thị trường khác. Điều này thường được thực hiện giữa các tài sản giống hệt nhau được giao dịch trên các sàn giao dịch khác nhau. Về lý thuyết, sự khác biệt về giá giữa các công cụ tài chính này phải bằng 0 vì chúng thực sự là cùng một tài sản.

 

Thách thức mà một nhà giao dịch chênh lệch giá không chỉ là tìm ra những khác biệt về giá này mà còn có thể giao dịch chúng một cách nhanh chóng. 

Trên hết, vì các giao dịch chênh lệch giá thường có rủi ro thấp, lợi nhuận thường thấp. Điều đó có nghĩa là các nhà giao dịch chênh lệch giá không những cần hành động nhanh chóng mà còn cần rất nhiều vốn để biến nó trở nên xứng đáng.

Bạn có thể tự hỏi những loại giao dịch chênh lệch giá nào có sẵn cho các nhà giao dịch tiền điện tử. Có những loại nhất định để tận dụng, vì vậy hãy bắt đầu tìm hiểu ngay thôi!

 

Các loại giao dịch chênh lệch giá

Có nhiều loại chiến lược chênh lệch giá mà các nhà giao dịch trên khắp thế giới ở nhiều thị trường khác nhau tận dụng. Tuy nhiên, khi nói đến các nhà giao dịch tiền điện tử, có một số loại riêng biệt được sử dụng khá phổ biến. 

Chênh lệch giá sàn giao dịch

Loại giao dịch chênh lệch giá phổ biến nhất là chênh lệch giá sàn giao dịch, là khi một nhà giao dịch mua cùng một loại tiền điện tử ở một sàn giao dịch và bán nó ở một sàn giao dịch khác.

Giá của tiền điện tử có thể thay đổi nhanh chóng. Nếu bạn xem oderbook cho cùng một tài sản trên các sàn giao dịch khác nhau, bạn sẽ thấy rằng giá hầu như không bao giờ giống nhau hoàn toàn vào cùng một thời điểm. Đây là lúc các nhà giao dịch chênh lệch giá xuất hiện. Họ cố gắng khai thác những khác biệt nhỏ này để kiếm lời. Đổi lại, điều này làm cho thị trường cơ sở  hoạt động hiệu quả hơn vì giá vẫn nằm trong một phạm vi tương đối ổn định trên các địa điểm giao dịch khác nhau. Theo nghĩa này, sự kém hiệu quả của thị trường có thể có nghĩa là cơ hội.

Giả sử có sự chênh lệch giá Bitcoin giữa Binance và một sàn giao dịch khác. Nó hoạt động như thế nào trên thực tế? Nếu một nhà giao dịch chênh lệch giá nhận thấy điều này, họ sẽ muốn mua Bitcoin trên sàn giao dịch với giá thấp hơn và bán nó trên sàn giao dịch với giá cao hơn. Tất nhiên, thời gian và thực hiện sẽ rất quan trọng. Bitcoin là một thị trường tương đối trưởng thành và các cơ hội kinh doanh chênh lệch tỷ giá có xu hướng có cơ hội rất nhỏ.

Chênh lệch giá tỷ lệ tài trợ

Một loại giao dịch chênh lệch giá phổ biến khác đối với các nhà giao dịch phái sinh tiền điện tử là chênh lệch giá tài trợ. Đây là khi một nhà giao dịch mua một loại tiền điện tử và bảo vệ biến động giá của nó bằng một hợp đồng tương lai trong cùng một loại tiền điện tử có tỷ lệ tài trợ thấp hơn chi phí mua tiền điện tử. Chi phí, trong trường hợp này, có nghĩa là bất kỳ khoản phí nào mà vị trí có thể phải chịu.

Giả sử bạn sở hữu một số Ethereum nhất định. Bây giờ bạn có thể hài lòng với khoản đầu tư đó, nhưng giá Ethereum sẽ biến động rất nhiều. Vì vậy, bạn quyết định tự bảo hiểm tiếp xúc giá của bạn bằng cách bán một hợp đồng tương lai ( shorting ) cho giá trị tương tự như đầu tư Ethereum của bạn. Giả sử tỷ lệ tài trợ cho hợp đồng đó trả cho bạn 2%. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ nhận được 2% khi sở hữu Ethereum mà không có bất kỳ rủi ro nào về giá, dẫn đến cơ hội kinh doanh chênh lệch giá có lợi nhuận.

Chênh lệch giá tam giác

Một loại hình giao dịch chênh lệch giá rất phổ biến khác trong thế giới tiền điện tử là chênh lệch giá tam giác. Loại chênh lệch giá này là khi một nhà giao dịch nhận thấy sự chênh lệch giá giữa ba loại tiền điện tử khác nhau và trao đổi chúng cho nhau theo một loại vòng lặp.

Ý tưởng đằng sau chênh lệch giá tam giác xuất phát từ việc cố gắng tận dụng sự chênh lệch giá giữa các loại tiền tệ (như BTC / ETH). Ví dụ: bạn có thể mua Bitcoin bằng BNB, sau đó mua Ethereum bằng Bitcoin và cuối cùng mua lại BNB bằng Ethereum. Nếu giá trị tương đối giữa Ethereum và Bitcoin không khớp với giá trị của mỗi loại tiền tệ đó với BNB, thì cơ hội kinh doanh chênh lệch giá sẽ tồn tại.

 

Rủi ro liên quan đến giao dịch chênh lệch giá

Mặc dù giao dịch chênh lệch giá được coi là rủi ro tương đối thấp, nhưng điều đó không có nghĩa là không có rủi ro.

Rủi ro lớn nhất liên quan đến giao dịch chênh lệch giá là rủi ro thực hiện. Điều này xảy ra khi chênh lệch giá đóng cửa trước khi bạn có thể hoàn tất giao dịch, dẫn đến lợi nhuận bằng không hoặc âm. Điều này có thể là do trượt giá, thực hiện chậm, chi phí giao dịch cao bất thường, sự biến động đột ngột, v.v.

 

Một rủi ro lớn khác khi tham gia vào giao dịch chênh lệch giá là rủi ro thanh khoản. Điều này xảy ra khi không có đủ thanh khoản để bạn tham gia và ra khỏi các thị trường bạn cần giao dịch để hoàn thành chênh lệch giá của mình. Nếu bạn đang giao dịch bằng cách sử dụng các công cụ đòn bẩy, chẳng hạn như hợp đồng tương lai, bạn cũng có thể gặp phải một cuộc gọi ký quỹ nếu giao dịch đi ngược lại với bạn. Như thường lệ, thực hiện quản lý rủi ro thích hợp là vô cùng quan trọng.

 

Kết luận

Có thể tận dụng lợi thế của giao dịch chênh lệch giá là một cơ hội tuyệt vời cho các nhà giao dịch tiền điện tử. Với tốc độ và số vốn phù hợp để tham gia vào các loại chiến lược này, bạn có thể thực hiện các giao dịch rủi ro thấp và thu lại lợi nhuận nhanh chóng.

Không nên bỏ qua rủi ro liên quan đến giao dịch chênh lệch giá. Mặc dù giao dịch chênh lệch giá có thể ngụ ý là "lợi nhuận phi rủi ro" hay "lợi nhuận được đảm bảo", nhưng trên thực tế các rủi ro liên quan vẫn là điều không thể tránh khỏi. 

 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage:  https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram:  https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter:  https://twitter.com/bigcoinvietnam

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Cách sử dụng Polygon trong DeFi và kiếm thêm MATIC trên nền tảng AAVE


Polygon là một khuôn khổ tạo ra các mạng blockchain được kết nối với nhau, trước đây có tên gọi là Matic Network. Polygon được hình thành nhằm giải quyết một số hạn chế của Ethereum như thông lượng thấp (15 tps) và trải nghiệm người dùng kém do các giao dịch chậm và tốn phí cao.

Các sidechains được khởi chạy trên Polygon có thể giao tiếp với nhau và với chuỗi chính Ethereum. Khả năng tương tác này nhằm mục đích tạo ra một hệ sinh thái dApp nhanh chóng, an toàn và hiệu quả với các trường hợp sử dụng mới dành cho người dùng.

 

Tại sao nên kết hợp sử dụng AAVE với Polygon?

Với Polygon, người dùng có thể thực hiện các giao dịch nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Mạng lưới của Polygon tận dụng tính bảo mật của mạng Ethereum và sử dụng Chainlink như một oracle về giá.

 

Chi phí chuyển đổi duy nhất phải chịu là những chi phí cần thiết để đưa tài sản từ chuỗi chính Ethereum sang Polygon, quá trình này sẽ diễn ra trong 2 lần chuyển đổi với mức phí là 30 đô la. Polygon đã công bố chi 40 triệu đô la nhằm khuyến khích người dùng sử dụng giải pháp của mình. Những ưu đãi này đến từ 1% nguồn cung MATIC, được phân phối cho những người cung cấp thêm thanh khoản trên AAVE.

 

null

 

Chính vì vậy, ngoài việc nhận được tiền lãi từ AAVE, người dùng cũng có thể “farming” token MATIC.

 

Cách chuyển sang Polygon

Điều kiện tiên quyết cơ bản để có thể sử dụng là cài đặt MetaMask trên trình duyệt với các tài sản mà người dùng có ý định staking vào AAVE. Ngoài ra, Polygon cũng sẽ hỗ trợ người dùng sử dụng ví phần cứng như Ledger hay Trezor.

 

Việc đầu tiên cần làm đó là thêm mạng Polygon vào MetaMask, cụ thể như sau:

 

- Mở MetaMask trong trình duyệt của bạn

- Nhấp vào mạng hiện tại “Ethereum Mainnet”

 

 

- Chọn tùy chọn “Custom RPC” ở cuối danh sách

 

 

- Nhập các thông số của mainnet Polygon

- Tên mạng lưới: Polygon Mainnet

- URL RPC mới: https://rpc-mainnet.maticvigil.com/

- ChainID : 137

- Ký hiệu : MATIC

- URL Block Explorer: https://explorer.matic.network

- Nhấp vào mục "Save".

 

Đến đây, MetaMask của bạn hiện đã có thể tương tác với sidechain của Polygon. Bất cứ khi nào bạn muốn vận hành một dApp trên Polygon, bạn chỉ cần thay đổi mạng lưới và tất nhiên bạn cũng sẽ cần thay đổi nó để quay lại Ethereum Mainnet.

 

Bước thứ hai cần làm đó là chuyển tài sản của bạn từ mạng chính Ethereum sang mạng chính Polygon thông qua một cầu nối. Ví dụ, bạn có thể sử dụng Zapper, một cổng DeFi cung cấp một số chức năng; sau đó truy cập vào trang zapper.fi/bridge và xác minh rằng bạn đang hoạt động trên “Ethereum mainnet” từ MetaMask.

 

Chọn token bạn muốn gửi trên mạng Polygon từ menu và token bạn muốn nhận trên Polygon (bạn thậm chí có thể hoán đổi token khi đang ở trang này). Một lời khuyên dành cho người dùng đó là chuyển DAI, USDT hoặc USDC để có thể nhận được một lượng nhỏ MATIC cần thiết cho các giao dịch đầu tiên.

 

 

Như bạn có thể thấy trên giao diện, người dùng cần thực hiện 2 bước ở giai đoạn này. Đầu tiên là phê duyệt việc sử dụng USDC cho MetaMask bằng nút “Approve” sau đó xác nhận giao dịch với MetaMask. Khi giao dịch đã được chấp thuận (hãy cẩn trọng, bởi bạn vẫn đang ở trên mạng Ethereum) bạn sẽ cần xác nhận việc chuyển tài sản sang Polygon qua mục “Confirm”. 

 

Đây sẽ là giao dịch chuyển USDC của bạn từ Ethereum sang Polygon.

 

Chi phí giao dịch:

Xác nhận sử dụng: 0,0041916762 Ether ($ 10,19) với phí gas là 0,0000000846 Ether (84,6 Gwei)

Di chuyển USDC từ Ethereum sang Polygon: 0,007431192 Ether ($ 18,07) với phí gas là 0,000000087 Ether (87 Gwei)

Các giao dịch này có thể mất một khoảng thời gian để được chấp thuận. Việc giao dịch này được khuyến nghị thực hiện vào buổi sáng bởi đây là thời điểm có chi phí gas thấp nhất trong ngày.

 

Cách sử dụng Polygon

Chuyển tài sản sang Polygon được coi là một trong những công đoạn khó nhất và bạn đã thực hiện được! Xin chúc mừng! Hiện tại, bạn sẽ sở hữu USDC trên mạng Polygon. Có thể bạn đã biết, đơn vị tiền tệ tự nhiên của Polygon là MATIC, bạn sẽ cần phải thanh toán cho các giao dịch trên mạng lưới qua đơn vị này.

 

Tin tốt là bạn không phải mua MATIC trên một sàn giao dịch, sàn DEX hay AMM bởi Polygon đã xử lý hết các giai đoạn và cung cấp cho bạn một phần MATIC để sử dụng trong ví. Hãy truy cập trang web quickswap.exchange, thay đổi mạng MetaMask thành Polygon (bạn cũng có thể làm điều này bằng cách nhấp vào mục “Switch to Matic” - chuyển sang MATIC tại góc bên tay phải. Khi bạn đang ở trang Polygon Mainnet, một nút “CLAIM MATIC” sẽ xuất hiện ở góc trên cùng bên phải.

 

 

Việc này sẽ giúp bạn nhận được 0,001 MATIC, đủ để bao gồm một vài giao dịch hoán đổi và một lần staking. Điều kiện tiên quyết để nhận được airdrop này là phải có ít nhất một tài sản như USDC, USDT hoặc DAI trên ví. 

 

Lời khuyên dành cho người dùng ở đây là nên mua ít nhất một vài MATIC bằng stablecoin mới nạp để có thể thanh toán cho các giao dịch trong tương lai đó hoặc có thể sử dụng quickswap.exchange trực tiếp để thực hiện việc hoán đổi.

 

Đầu tư vào AAVE với chi phí 0 đồng và "farming" MATIC

Bạn có thể truy cập vào trang app.aave.com và bắt đầu cung cấp tính thanh khoản cho các pool. Nếu MetaMask của bạn được cài đặt với Polygon AAVE sẽ hiển thị cho bạn giao diện có liên quan. Nhấp vào  mục “DEPOSIT” ở thanh menu trên cùng để thực hiện khoản tiền gửi đầu tiên.

 

 

Chọn những danh mục để gửi vào các pool bằng cách đánh giá lãi suất AAVE và phần thưởng MATIC bổ sung. Bạn sẽ có thể rút tiền lãi với một giao dịch một cách định kỳ.

Để trả lại tài sản cho mạng chính Ethereum, bạn có thể sử dụng cầu nối MATIC tại wallet.matic.network/bridge .

 

Các dự án khác bạn có thể tham khảo và tìm hiểu thêm trên Polygon:

Polymarket, một thị trường dự đoán (như Augur)

Aavegotchi, một nền tảng game NFT dựa trên DeFi

Trò chơi Decentral, một loạt sòng bạc trong metaverse Decentraland

SportX, cá cược thể thao

Easyfi, một nhánh của Compound cung cấp một số sản phẩm dựa trên DeFi

Neon District, nền tảng game cyberpunk

Cryptorefill, một ứng dụng cho phép người dùng mua thẻ quà tặng bằng tiền điện tử, gần đây cũng đã gia nhập hàng ngũ các dự án áp dụng Polygon. Một số dự án DeFi và NFT cũng đang tham gia hệ sinh thái Polygon.

 

Kết luận

Khi bạn đã trải nghiệm “cầu nối” với Polygon, mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn; việc tương tác với DeFi và các dApp khác nhau cuối cùng cũng sẽ trở nên thú vị hơn rất nhiều. Cần chần chừ gì nữa? Hãy cùng trải nghiệm ngay thôi nào! Nếu có bất cứ thắc mắc nào khi sử dụng nền tảng Aave, vui lòng tham gia thảo luận tại đây: https://t.me/Aavesomevietnam

 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com 

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage:  https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram:  https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter:  https://twitter.com/bigcoinvietnam

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn