Gửi bài viết tới BigCoin

Giới thiệu tổng quan về nền tảng ChainLink và đồng tiền mã hóa LINK coin

Đăng bởi: StevenPalley  - 03/03/2018 - 660 lượt xem
Chia sẻ
 

Khả năng mở rộng mục đích sử dụng của các blockchain là vấn đề được nhiều nhà phát triển quan tâm. Vitalik Buterin đã tiến hành mở rộng trên Ethereum nhưng lại kèm theo nhiều vấn đề phát sinh. Để xử lý các vấn đề phát sinh đó, ChainLink đã ra đời. Vậy ChainLink đã dọn đường cho việc mở rộng blockchain của các nền tảng như thế nào?, hãy tham khảo bài viết này của chúng tôi.

Khái quát về ChainLink

Khi Ethereum ra đời vào năm 2015, nó đã cách mạng hóa những gì blockchain có thể mang lại cho lĩnh vực kinh doanh truyền thống. Blockchain không còn là một phương tiện cho các giao dịch tài chính trong thời đại mới, vì công nghệ này hạn chế khả năng phá vỡ các sàn giao dịch tiền tệ truyền thống của Bitcoin. Khi Ethereum hỗ trợ các hợp đồng thông minh của mình, Vitalik Buterin đã mở mở rộng mục đích sử dụng cho công nghệ blockchain. Nhưng những mở rộng này đã có những vấn đề phát sinh, theo thiết kế của họ, các hợp đồng thông minh chỉ có thể quản lý dữ liệu trên blockchain. Khả năng cung cấp các biện pháp chống làm giả, các ứng dụng phân tán chưa được khai thác để sử dụng trên toàn thế giới, vì có nhiều chương trình hợp đồng thông minh được xây dựng trên Ethereum thiếu một cầu nối cho các ngành công nghiệp thực sự mà họ đang cố gắng để cải thiện.

nền tảng ChainLink và đồng tiền mã hóa LINK coin

Các chức năng của ChainLink

Đó là lý do ChainLink được tạo ra. Với ChainLink, người dùng hợp đồng thông minh có thể sử dụng các phần mềm của mạng lưới để lấy dữ liệu từ các giao diện lập trình ứng dụng (API), dữ liệu gộp, và các tài nguyên khác sau đó tích hợp chúng vào trong blockchain. Về cơ bản, ChainLink lấy thông tin bên ngoài tích hợp vào các ứng dụng blockchain và đặt nó trên chuỗi.

Đối với nhiều giao thức blockchain của các nền tảng khác, chúng cần phải có các ứng dụng như ChainLink để truy cập hệ thống dữ liệu mà các nền tảng này cần vận hành. Như vậy, ChainLink kết nối các blockchain với cơ sở hạ tầng hiện của các nền tảng.

ChainLink làm việc như thế nào?

Mục tiêu cốt lõi của ChainLink là thực hiện các giải pháp mở rộng trực tiếp (on-chain) và không trực tiếp (off-chain) và do đó nó có hai chức năng chính: chức năng on-chain và chức năng off-chain.

Các chức năng On-Chain

Thành phần đầu tiên của ChainLink bao gồm các hợp đồng được xử lý trực tiếp trên chuỗi, các hợp đồng này được triển khai dựa trên công nghệ blockchain của Ethereum. Các hợp đồng quản trị dữ liệu này xử lý các yêu cầu dữ liệu của người dùng muốn tận dụng phần mềm quản trị dữ liệu của mạng lưới. Nếu một người dùng hoặc một thực thể muốn truy cập dữ liệu ngoài chuỗi, họ sẽ gửi một hợp đồng người dùng (hoặc hợp đồng yêu cầu) tới mạng lưới của ChainLink, và blockchain sẽ xử lý các yêu cầu này trong hợp đồng riêng của họ.

Các hợp đồng này sẽ chịu trách nhiệm cho các hợp đồng yêu cầu với các hệ quản trị thích hợp. Các hợp đồng này gồm có một hợp đồng danh tiếng, một hợp đồng khớp lệnh, và một hợp đồng tổng hợp.

Đầu tiên, hợp đồng danh tiếng, đúng như tên gọi: nó sẽ kiểm tra một hồ sơ theo dõi của nhà cung cấp hệ quản trị để xác minh tính toàn vẹn của nó. Đổi lại, hợp đồng khớp lệnh ghi lại thỏa thuận mức dịch vụ của hợp đồng người dùng trên mạng lưới và thu thập giá thầu từ các nhà cung cấp hệ quản trị đáng tin cậy. Cuối cùng, hợp đồng tổng hợp tích lũy các dữ liệu của các hệ quản trị được chọn và cân nhắc chúng để tìm ra kết quả tối ưu nhất.

Với những hợp đồng này, các chức năng on-chain của ChainLink sẽ trải qua một quy trình ba bước:

  1. Lựa chọn hệ quản trị: Khi một hợp đồng yêu cầu được gửi, có nghĩa là người dùng đã xác định ra các yêu cầu cho việc tìm kiếm dữ liệu của họ được như một thỏa thuận cấp độ dịch vụ (SLA). Chúng có thể bao gồm uy tín của hệ quản trị, các thông số dữ liệu, số lượng các hệ quản trị / dữ liệu cần thiết, v.v. Sau đó, người dùng có thể lọc và tự tìm kiếm các hệ quản trị sử dụng ChainLink. Đôi khi khi tìm kiếm theo phương pháp thủ công không tối ưu, một công cụ kết hợp tự động sẽ được giới thiệu sẵn. Đối với tùy chọn này, các hệ quản trị có thể đặt giá thầu dựa trên SLA của hợp đồng. Các hợp đồng có thể yêu cầu một khoản phí phạt cho các hành vi sai phạm, và một khi một hợp đồng đã nhận được mức giá thầu phù hợp, thì những hệ quản trị này sẽ được chọn và thỏa thuận dịch vụ được bắt đầu.
  2. Báo cáo dữ liệu: Đây là một bước khá đơn giản. Sau khi một hệ quản trị được chọn, các nhà cung cấp off-chain sẽ thực hiện thỏa thuận dịch vụ và truyền tải dữ liệu yêu cầu tới blockchain cho các nút trên chuỗi xử lý.
  3. Tập hợp kết quả: Để đảm bảo tính toàn vẹn dữ liệu, một hợp đồng tổng hợp thu thập dữ liệu được gửi bởi tất cả các nhà cung cấp liên quan đến một hợp đồng yêu cầu. Hợp đồng tổng hợp sau đó sẽ xem xét, cân nhắc tất cả các dữ liệu để cung cấp cho các hợp đồng yêu cầu một câu trả lời tối ưu nhất.

nền tảng ChainLink và đồng tiền mã hóa LINK coin 

Sơ đồ hoạt động của Chainlink như một nền tảng xử lý các hợp đồng on-chain

Các chức năng Off-Chain

Thành phần thứ hai của ChainLink bao gồm các nút quản trị off-chain được kết nối với mạng Ethereum. Hiện tại, ChainLink chỉ kết nối với các hợp đồng thông minh trên mạng lưới của Ethereum, nhưng trong tương lai, hệ thống sẽ không hợp tác làm việc với các hợp đồng thông minh trên nhiều mạng lưới khác nhau.

Các nút off-chain có trách nhiệm thu thập dữ liệu từ nguồn off-chain theo yêu cầu của các hợp đồng người dùng. Sau khi thu thập các dữ liệu có liên quan, các nút này sẽ xử lý dữ liệu thông qua ChainLink Core, phần mềm nút lõi cho phép cơ sở hạ tầng ngoài chuỗi tương tác với blockchain của ChainLink. Khi dữ liệu được xử lý, ChainLink Core sẽ truyền nó tới hợp đồng quản trị on-chain để kết hợp các kết quả. Để trả công cho công việc này, các nhà điều hành hệ quản trị off-chain sẽ được nhận được đồng tiền LINK - token của ChainLink, để thu thập và gửi dữ liệu.

nền tảng ChainLink và đồng tiền mã hóa LINK coin

 

Sơ đồ hoạt động của Chainlink như một nền tảng xử lý các hợp đồng off-chain

Lộ trình phát triển

Thật không may, nhóm phát triển của ChainLink không cung cấp lộ trình phát triển của dự án này, nhưng một hệ thống thử nghiệm các dịch vụ của ChainLink có thể sẽ được giới thiệu trong quý I năm 2018.

Nói chung, sự thiếu tiếp thị và các cập nhật cụ thể của dự án đã làm nản lòng các thành viên trong cộng đồng. Sergey Nazarov, Giám đốc điều hành của dự án, là một người ủng hộ thầm lặng đằng sau các hoạt động của ChainLink.

Nhóm không thể quảng bá dự án của họ nhiều như các dự án khác, nhưng nó xứng đáng với những lợi ích từ việc phát triển sản phẩm của mình và một số thành viên trong cộng đồng nhận thấy sự tập trung này đang được làm mới. Chẳng hạn, họ đã cùng với Swift Bank tạo ra một hệ điều hành dữ liệu, và có một vài mối quan hệ đối tác kín đáo với zepplin_os và Request Network.

nền tảng ChainLink và đồng tiền mã hóa LINK coin

Các đối tác của ChainLink gồm có Swift Bank, zepplin_os và Request Network, v.v

ChainLink được giao dịch trên những sàn nào?

Hiện tại các bạn có thể mua LINK coin bằng Bitcoin, Ethereum, Tether trên nhiều sàn giao dịch. Nếu bạn có nhu cầu mua bán đồng tiền LINK, bạn có thể truy cập https://coinmarketcap.com/currencies/chainlink/#markets click vào tên cặp trao đổi của sàn bạn quan tâm là bạn có thể tiến hành giao dịch ngay lập tức.

nền tảng ChainLink và đồng tiền mã hóa LINK coin

Các sàn giao dịch niêm yết đồng tiền LINK

Tỷ giá hiện tại của đồng tiền LINK coin là bao nhiêu?

Trong vòng chưa đầy 4 tháng, mức vốn hóa thị trường của đồng tiền này đã từ hơn 80 triệu đô la (tháng 12 năm 2017) tăng lên hơn 232 triệu đô la (thời điểm hiện tại). Thời điểm Bigcoinvietnam viết bài này giá 1 LINK = $0,663439 USD (tăng 1,49% so với giá hôm qua)  và có tổng vốn hóa thị trường là $232.203.650 tương đương với 20.273 BTC ~ 268.986 ETH.

nền tảng ChainLink và đồng tiền mã hóa LINK coin

Biểu đồ tỷ giá của đồng tiền LINK

Kết luận

Tôi biết liệu Chainlink có phải là một dự án thấu đáo nhất không, nhưng một khi bạn nắm bắt được nó, bạn sẽ hiểu được tại sao các nền tảng quản trị như ChainLink lại rất quan trọng với công nghệ Blockchain.

Các nền tảng Blockchain cần phải có các hệ quản trị nếu nó muốn được sử dụng một cách hợp pháp. ChainLink là một trong số ít các nhà cung cấp hệ quản trị trên thị trường, và một số người gọi nền tảng này là nhà lãnh đạo ngành công nghiệp. Hơn nữa, nó cũng là nhà cung cấp hệ quản trị phân quyền duy nhất, và nếu các hệ quản trị hoạt động an toàn như các giao thức blockchain mà chúng phục vụ, thì các hệ quản trị phân quyền cần được áp dụng rộng rãi.

Bạn đang đọc: Giới thiệu tổng quan về nền tảng ChainLink và đồng tiền mã hóa LINK coin tại Hỏi đáp

Biên soạn: bigcoinvietnam.com

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

StevenPalley

Đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài. Với sự đánh giá cao của các chuyên gia

Liệu bạn đã biết những sự thật về Blockchain?


 

 Blockchain là gì?

Về mặt kĩ thuật, Blockchain là một chuỗi các khối được liên kết với nhau và mỗi khối chứa dãy dữ liệu được mã hóa.

 

Mặt khác, Blockchain được coi là công nghê mạng ngang hàng cho phép truyền tải và lưu trữ dữ liệu một cách an toàn như một cuốn sổ cái kế toán của một công ty hoạt động trong lĩnh vực số bằng hệ thống mã hóa vô cùng phức tạp. Hơn nữa, thông tin trong blockchain không thể bị thay đổi và chỉ có thể bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của tất cả các nút trong hệ thống. Tạo nên tính an toàn, tránh đánh cắp dữ liệu. Truyền tải dữ liệu không qua bên trung gian xác nhận thông tin, hệ thống Blockchain bao gồm nhiều nút đặc biệt có khả năng xác thực thông tin không yêu câu sự tin cậy, giải quyết vấn đề giữa các bên không tin tưởng nhau.

 

Với các đặc thù này, các chuyên gia cho rằng , công nghệ này mở ra một xu hướng ứng dụng tiềm năng cho nhiều lĩnh vực như tài chính ngân hàng , vận chuyển hàng hóa, bán lẻ, sản xuất, viễn thông. Tuy nhiên, xu hướng phát triển áp dụng lớn nhất hiện nay tại Việt Nam cũng như trên thế giới là mảng tài chính ngân hàng, kiểm toán nội bộ .

        Cryptocurrency là gì?

 Cryptocurrency là thị trường tiền kỹ thuật số (tiền mã hóa) hoạt động như một phương tiện trao đổi của Blockchain .

 

        Cryptocurrency được phát triển dưới mã toán học và các nguyên tắc kỹ thuật máy tính hiện đại nhất nên nó tuyệt đối không thể làm giả hoặc gian lận vì bất kì ai cũng không thể phá vỡ cấu trúc hình thành và hoạt động của nó. Chính điều này giúp người dùng có thể ẩn bất cứ thông tinnào của mình trong quá trình giao dịch

Tin tức nổi bật : 

- Cựu giám đốc điều hành Microsoft xác nhận gia nhập đội ngũ NEO

- Westem Union xác nhận thử nghiệm công nghệ Ripple  trong thanh toán chuyển tiền

- Cryptopia có thể mở giao dịch lại bất cứ khi nào họ muốn

 

      Đặc điểm :

Không thể đảo ngược 

Có tính ẩn danh: Khi thực hiện giao dịch Cryptocurrency đều mang tính ẩn danh. Nghĩa là sẽ không có bất cứ kết nối danh tính thực nào trong một giao dịch. Bạn sẽ chuyển và nhận được bitcoin trên một địa chỉ ví gồm nhiều ký tự. Người dùng có thể không nhất thiết phải sử dụng danh tính thực với địa chỉ đó 

Nhanh chóng và toàn cầu: tất cả các giao dịch được thực hiện gần như là ngay lập tức, chỉ trong vòng vài phút sẽ được xử lý. Giao dịch được thực hiện trên mạng lưới toàn cầu nên bạn có thể giao dịch bất cứ ở đâu và bất cứ khi nào.

Không ép buộc: Cryptocurrency không ép buộc người dùng mà đó là tùy vào quyết định của mỗi người. Tất cả đều là tự nguyện.

Bảo mật: Các Cryptocurrency được bảo mật rất chặt chẽ và an toàn

Có thể nói rằng , Blockchain là một trong những công nghệ mới giải quyết được nhiều vấn đề nan giải trong thực tế hiện nay . Cùng với nó là Cryptocurrency tạo nên thị trường tiền tệ và đầu tư mới nhanh , hiệu quả cao nhưng cũng không ít rủi ro qua các thuật toán đồng thuận

Bạn đang đọc bài viết Liệu bạn đã biết những sự thật về Blockchain? trên mục Tin tức.

Biên soạn: Bigcoinvietnam

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

Đọc nhiều

NHẬN FREE VÉ THAM GIA SỰ KIỆN BLOCKCONFEX HỒ CHÍ MINH

"39 TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ