Gửi bài viết tới BigCoin

Hầu hết các đồng tiền mã hóa bảo mật đều không đảm bảo quyền riêng tư

Đăng bởi: StevenPalley  - 29/03/2018 - 602 lượt xem
Chia sẻ
 

Các đồng tiền mã hóa bảo mật là các đồng tiền mã hóa riêng tư. Đó là lý do về sự tồn tại của chúng, chúng được tồn tại để đảm bảo quyền riêng tư. Nếu loại bỏ sự riêng tư, thì chúng chỉ đơn giản là những đồng altcoin bình thường, khi đó những đồng tiền này có thể gây nguy hiểm cho người dùng và tiết lộ bí mật của họ vì không còn ẩn danh nữa. Một số báo cáo gần đây đã nghi ngờ về các tính năng bảo mật được cung cấp bởi đồng coin như zcash và monero.

Tiền mã hóa bảo mật không hề bảo mật nhiều như trong tuyên bố

Hầu hết các đồng tiền mã hóa bảo mật đều không đảm bảo quyền riêng tư

Liệu các đồng tiền mã hóa bảo mật có đảm bảo đầy đủ tính riêng tư

Tiền mã hóa Zcash là một đồng tiền gây nhiều tranh cãi vì một số lý do như "phần thưởng cho người sáng lập" ra nó, cụ thể 20% của tất cả các coin được khai thác trong bốn năm đầu tiên sẽ thuộc về những người sáng lập. Công nghệ thực hiện các giao dịch zcash cá nhân, zk-Snarks, được sử dụng rộng rãi bởi các đồng tiền riêng tư trong cùng một gia đình như zclassic, zencash, và bitcoin private. Một rắc rối của zcash, theo như những người ủng hộ quyền riêng tư đang lo ngại, là các giao dịch không được bảo vệ theo mặc định. Trên thực tế, 85% các giao dịch zcash là công khai, và một số ví zcash thậm chí còn không hỗ trợ giao dịch cá nhân.

Càng ít người chọn không giấu tên, thì việc công khai những người đó trở nên dễ dàng hơn. Đó là lý do tại sao một mạng lưới như Tor đang trở nên hiệu quả hơn và ngày càng có nhiều người sử dụng nó. Vì các giao dịch không được bảo vệ như mặc định trong zcash, nên nó khiến những người tự nguyện chọn chức năng này tự động trở thành những đối tượng khả nghi với bất cứ ai theo dõi lưu lượng truy cập web, chẳng hạn như các nhà chuyên môn.

Vụ bê bối Snowden tiết lộ rằng NSA nhắm mục tiêu và lưu trữ lưu lượng truy cập web được mã hóa, giả sử lập luận rằng nếu ai đó lo lắng về việc mã hóa email của họ, thì chắc chắn họ phải có thứ gì đó để bảo vệ. Nếu Google mã hóa Gmail theo mặc định, nó sẽ tự động điền vào các cáp biển dưới biển do NSA khai thác với rất nhiều dữ liệu không thể đọc được để loại bỏ mọi nghi ngờ liên quan đến việc sử dụng mã hóa, làm cho các nỗ lực nghiên cứu metadata của nó vô nghĩa. Nhóm zcash đã nói về mong muốn của mình để có được tất cả các giao dịch được bảo vệ theo mặc định, mặc dù họ vẫn chưa vội vàng để biến mong muốn đó thành hiện thực.

Tiền mã hóa ẩn danh mà lại không ẩn danh

Hầu hết các đồng tiền mã hóa bảo mật đều không đảm bảo quyền riêng tư

Số lượng các giao dịch zcash được bảo vệ đã giảm dần

Các dữ liệu nhất quán cho thấy rằng khi tính năng bảo mật được kích hoạt, thì hầu hết mọi người sẽ làm theo cài đặt mặc định. Bên cạnh 85% các giao dịch zcash được công khai, thì có đến 69% các giao dịch zclassic cũng không được bảo vệ. Tương tự với Verge, một đồng tiền riêng tư có tính năng bảo mật đã được nhắc tới nhiều lần nhưng lại hiếm khi được sử dụng cho các giao dịch cá nhân.

zk-Snarks, công nghệ cung cấp tính ẩn danh cho gia đình các đồng coin z-, đang dựa vào vào một thiết lập đáng tin cậy, thiết lập này đòi hỏi người tạo ra đồng tiền không được lưu lại một khóa cá nhân. Mặc dù không có lý do để nghi ngờ các nhóm phát triển làm như vậy, nhưng toàn bộ các đồng tiền mã hóa là không đáng tin cậy, nên loại bỏ sự cần thiết phải dựa vào sự thiện chí của người khác. Giải pháp rõ ràng cho bất cứ ai muốn giao dịch ẩn danh là sử dụng một đồng tiền như monero để thực hiện quyền riêng tư theo mặc định.

Tiền mã hóa Monero là không tránh khỏi lo ngại sự riêng tư.

Mối quan tâm về việc người dùng zcash có thể bị công khai thực ra đã tồn tại một thời gian. Monero hầu như không nhận được những lời chỉ trích nào tương tự như vậy, nhưng có một bài báo nghiên cứu mới đã nhằm vào đồng tiền riêng tư được ưa chuộng này. Trong phân tích thực nghiệm về truy xuất nguồn gốc của Blockchain Monero, các nhà nghiên cứu từ các viện nghiên cứu bao gồm MIT đã chỉ ra lỗ hổng trong các giao dịch được thực hiện trước khi công nghệ bảo mật riêng tư của đồng tiền được nâng cấp cho hệ thống bảo mật có tên là Ring Confidential Transactions. Ngay cả với các tính năng bảo mật mới của nó, các nhà nghiên cứu vẫn có thể phát hiện ra đồng xu thực từ những đồng xu giả mạo được sử dụng để che dấu giao dịch với tỉ lệ 45% thời gian.

Lột bỏ sự riêng tư của tiền mã hóa

"Bảo mật là Điều kiện tiên quyết trong Nhân quyền" tiêu đề chương 6 của cuốn sách Cuộc Cách mạng Satoshi của Wendy McElroy, được đăng tải trên tạp chí News.Bitcoin.com. Trong đó, bà viết:

Đối với Satoshi, sự minh bạch của blockchain không chỉ là sự hưng thịnh mà nó còn cho phép sự riêng tư thuần túy - một sự riêng tư giữ nguyên chìa khóa công cộng ẩn danh và không bao giờ liên kết nó với một sự nhận dạng nào cả.

Trong cùng chương đó, bà McElroy trích dẫn lời Satoshi, người đã giải thích về bitcoin "Công chúng có thể thấy ai đó đang gửi một số tiền cho người khác, nhưng không có thông tin liên kết các giao dịch với bất cứ ai. Điều này tương tự như mức độ thông tin được cung cấp bởi các sàn chứng khoán, nơi mà thời gian và quy mô của từng giao dịch được công khai, nhưng không nói họ là những ai."

Trong một thời gian ngắn, hệ thống này đã hoạt động rất tốt, với những ai mong muốn mua Bitcoin mà không phải tiết lộ thông tin. Theo thời gian, bitcoin bắt đầu trở nên quy định hơn, có nghĩa là cách duy nhất để mua đồng coin này là thông qua một sàn giao dịch yêu cầu người mua gửi một địa chỉ email và tên, và cuối cùng là chấp nhận đầy đủ chính sách KYC. Đồng thời, các công cụ blockchain cũng đang được phát triển để giúp thực thi luật pháp dễ dàng gán các đặc tính ảo cho thế giới thực hơn, đó là một trong những yếu tố dẫn đến việc bắt giữ Ross Ulbricht (kẻ đứng sau "chợ ma túy" lớn nhất Internet).

Riccardo Spagni – một nhà lập trình của monero thừa nhận với Wired rằng: "Sự riêng tư không phải là điều bạn đạt được, đó là một chò chơi mèo vờn chuột". Hiện tại bạn có thể mong đợi về sự riêng tư khá tốt: đủ để cung cấp sự ẩn danh, nhưng có lẽ không đủ để ngăn chặn một cơ quan chức năng với các công cụ và quyết tâm yêu cầu xác định một người dùng cụ thể. Sử dụng đồng tiền riêng tư như monero và zcash vẫn còn tốt hơn là không có sự riêng tư nào cả. Nhưng mọi người không nên dựa vào nó để ẩn danh hoàn toàn giao dịch. Blockchain tồn tại mãi mãi nên các lỗ hổng của các đồng tiền sẽ được phát hiện, mỗi giao dịch từ trước đến này đều có thể tồn tại các rủi ro.

Bạn đang đọc bài:Hầu hết các đồng tiền mã hóa bảo mật đều không đảm bảo quyền riêng tư tại Tin tức

Biên soạn & sản xuất nội dung: bigcoinvietnam.com

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
3 Bình chọn

StevenPalley

Đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài. Với sự đánh giá cao của các chuyên gia

Binance lauchpad là gì? Một số phân tích về Bittrorent và Fetch


Binance Launchpad là gì?

Giữa cuộc “khủng hoảng” tạo ra bởi các dự án ICO scam, các dự án cũng như nhà đầu tư đang tìm cho mình hướng đi mới để huy động vốn hay đầu tư một cách hiểu quả nhất. Theo đó, làn sóng hình thức phát hành token như IEO, IFO, IAO, STO ... ra đời, tuy nhiên vẫn chưa có hình thức nào giải được bài toàn mà mọi người đang mong đợi.

Trong bối cảnh đó, Binance đã cho ra Binance Lauchpad – nền tảng hỗ trợ bán token, giúp cho các dự án huy động vốn và vươn ra thị trường quốc tế. Để một dự được list trên Binance lauchpad, nó phải trải qua quy trình kiểm tra vô cùng nghiêm ngặt dựa trên các tiêu chí mà binance đặt ra trong đó phải kể đến: dự án đang ở giai đoạn nào, khả năng được ứng dụng rộng rãi, đội ngũ có năng lực và gắn bó, ... Dựa trên uy tín, lượng người sử dụng và quan tâm rất lớn của Binance, Binance lauchpad có thể xem là giải pháp tạm thời làm dịu đi cuộc “khủng hoảng” của người có tiền không biết đầu tư vào đâu trong khi các dự án tiềm năng thì lại đói vốn.

 

 Vì sao Bittorrent tăng giá?

Fetch.AI và BitTorrent là 2 dự án mở màn cho Binance lauchpad năm 2019. Token sale của BitTorrent đã kết thúc thành công vào 28/01/2019 đạt hardcap ở mức 7,2 triệu đô la Mỹ. Theo Wikki media, “BitTorrent là một giao thức chia sẻ tài nguyên trên mạng ngang hàng.... CacheLogic ước đoán BitTorrent chiếm khoảng 35% lưu lượng trên mạng Internet”.

Như vậy, với sự kết hợp của nhiều yếu tố như lượng người dùng truyền thống đông đảo, nhận được sự hỗ trợ từ Binance cũng như việc đặt một mức hardcap không quá cao dường như đã tạo điều kiện để giá token của BitTorrent tăng mạnh ngay cả trong bối cảnh thị trường vô cùng ảm đạm. Theo số liệu thổng hợp bởi ICOdrop, giá hiện tại của BTT đã  x8,12 nếu tính theo USD; 7,42 theo Eth và 7,84 tính theo BTC – một con số mà nhiều nhà đầu tư trong năm 2018 mong ước.

 

Fetch.AI - Kỳ vọng của nhà đầu tư - Một số thông tin về dự án

BitTorrent đạt được thành công vang dội sau khi list lên sàn khiến cho mọi người đổ dồn sự chú ý về Fetch - dự án thứ 2 sẽ mở bán trên Binance launchpad trong khoảng 10 ngày tới. 

  1. Thông tin tổng quan và ứng dụng của Fetch AI

Hiện tại trên thế giới thì hầu hết tài sản chưa được sử dụng một cách tối ưu ví dụ như: Phòng khách sạn vẫn còn tình trạng bị bỏ trống, số lượng lớn xe ô tô vẫn chưa sử dụng hết công suất, container được ship đi nhưng vẫn còn chỗ trống trong khi chi phí vận chuyển container vô cùng đắt đỏ... Việc quản lý phi tập trung đã cản trở con người tìm ra giải pháp tận nguồn gốc. Dựa trên tình trạng đó, Fetch cung cấp hệ thống mở và phi tập trung cho phép những thứ đơn giản nhất có thể kết nối mà không cần phải giám sát từ đó giải quyết các vấn đề nêu trên.

Fetch là đại diện của của thế giới kỹ thuật số phí tập trung nơi mà các thực thể kỹ thuật số có thể thực hiện được các công việc độc lập như truyền tải dữ liệu, cung cấp dịch vụ và đổi lại sẽ nhận được phần thưởng là token Fetch. Thế giới kỹ thuật số của Fetch được kết nối với các thực thể kỹ thuật số thông qua “Khung kinh tế mở” OEF và được củng cố bởi công nghệ sổ cái thông minh độc đáo mang lại công suất cao với mức phí giao dịch thấp. Fetch có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, trong đó, nó giải quyết một vấn đề lớn nhất trong nền công nghiệp dữ liệu - “ dữ liệu không thể “tự bán” chính mình”. Thiết bị IOT được hỗ trợ bởi thực thể kỹ thuật số Fetch có thể tận dụng các cơ hội dù là nhỏ nhất để bán thông tin trên thị trường. Ví dụ: thiết bị gắn trên xe cộ có thể thu thập dữ liệu về thời tiết và tình trạng giao thông.

Ba điểm nổi bật của Fetch là:

         - Thực thể kỹ thuật số: các thiết bị này có thể hoạt động một cách độc lập, nó có thể đại diện cho thiết bị, dịch vụ, và cá nhân. Các thực thể này có thể phối hợp với nhau để tạo ra giải pháp xử lý các vấn đề đang tồn đọng. Thực thể này bao gồm: phần cứng (phần lớn là các thiết bị IOT, giao diện lập trình ứng dụng (API), phần mềm (dùng để sắp xếp dữ liệu), thực thể bán dữ liệu kỹ thuật số (về cơ bản nó sẽ mua bán dữ liệu liên tục và cho phép dữ liệu tương tác liên tục với nhau), người đại diện (là đại diện của một cá nhân, một tập thể trong thế giới ảo của Fetch)

          - Khung kinh tế mở (OEF): Thế giới kỹ thuật số ảo mà thực tể kỹ thuật số tồn tại. Thế giới này cung cấp cho thực thể kỹ thuật “thị giác”, “xúc giác”, “thính giác”. Vậy có thể hiểu OEF là môi trường tồn tại của thực thể kỹ thuật số, cung cấp những tiện ích cần thiết để thực thể này phát huy tác dụng.

          - Công nghệ sổ cái thông minh: Công nghệ sổ cái hỗ trợ thế giới ảo của Fetch nơi chứa khối lượng dữ liệu khổng lồ. Bên cạnh đó, công nghệ này còn hỗ trợ lưu trữ dữ liệu của các hệ thống truyền thống.

Một số ví dụ về ứng dụng của Fetch

          - Giao thông: Giảm chi phí nhân công trong việc sắp xếp các chuyến đi phức tạp, dự báo nguy cơ tiềm ẩn về việc mất kết nối và tự động định tuyến lại hành trình, sắp xếp lại kế hoạch du lịch và đặt lại việc đặt chỗ mà không cần sự giám sát của con người. Mục tiêu là để nâng cao sự hiệu quả, thuận tiện của giao thông cũng như các dịch vụ liên quan.

          - Năng lượng: Người sử dụng/ các hộ gia đình có thể thay đổi nhà cung cấp năng lượng chỉ trong vòng 1 phút mà không tạo ra bất kỳ gián đoạn hay xung đột nào giữa các nhà cung cấp. Fetch đang làm việc với đại học Warwick để nghiên cứu về ứng dụng này.

           - Chuỗi cung ứng: Hiện tại Fetch cho phép ngành thép trị giá hàng tỉ đô có thể tự quản lý, cho phép chuỗi cung ứng có thể chạy tự động từ nguyên vật liệu đến khâu tiêu thụ.

  1. Về đội ngũ thành lập:

         - CEO từng là nhà đầu tư vào Deepmind – một công ty trí tuệ nhân tạo đã từng bị Facebook nhòm ngó nhưng sau đó đàm phán không thành công và bị google mua lại vào năm 2014. Ước tính số tiền mua lại khoản 400-500 triệu USD (số liệu lấy từ Wikki). Đồng thời ông cũng đã từng là Founder và CEO của uVue  và itzMe. 

          - CTO từng là lập trình đời đầu tại Deepmind (từ năm 2011-2013), có 30 năm kinh nghiệm phát triển phần mềm và từng giữ vai trò CTO cho 3 công ty công nghệ

          - CSO – giám đốc nghiên cứu khoa học. Ông là tiến sỹ tốt nghiệp đại học Cambridge. Hiện đang công tác tại đại học Sheffield. Đại học Sheffield có mặt trong top 50 trường đại học quốc tế tốt nhất thế giới (Times Higher Education 2018).

          - Các thành viên khác đều có nhiều năm kinh nghiệm trong công nghệ trí thông minh nhân tạo, machine learning, sổ cái phân tán, IOT...

  1. Thông tin về token, hardcap vốn đã huy động:

          - Loại token: ERC20

          - Hardcap: cũ là 30 triệu đô nhưng hiện tại là ở tình trạng là update sau

Tổng thu được từ public sale và seed round là $974,975 USD & 24,596.5 ETH trong đó 21,125 eth đã được bán ra hoặc chuyển sang bảng anh, cash out về khoảng 3,5 triệu đô

          - Giá token ở vòng private: 0.05267$, bán 11,6% tổng cung token tương ứng ứng 11,6% của 1,152,997,575 tokens

          - Giá bán trên BNB launchpad chưa được công khai.

          - Phân bổ token và chính sách khóa token:

 

Phần trăm token

Chính sách mở khóa

Lưu ý khác

20% - Bán ra

- Seed round + private sale khóa 3 thangsm được trả đều trong cách tháng thứ 4,5,6

- Public sale không bị khóa

Token không bán được sẽ được giữ lại cho nhà phát hành sẽ được phân bổ trong vòng 2 năm nhưng không sớm hơn 1 năm kể từ ngày trả token) – Phần này chưa được rõ ràng lắm

20% - Foundation

Mở dần trong vòng 3 năm

Dành cho công ty đứng sau Fetch là Fetch.AI Foundation Pte Ltd

20% - Các nhà sáng lập

- 50% cho năm thứ 1

- 25% cho năm thứ 2

- 25% cho năm thứ 3

Sáng lập và đồng sáng lập

10% - advisor

- 50% cho năm thứ 1

- 25% cho năm thứ 2

- 25% cho năm thứ 3

 

10% - mining

Không khóa, ước tính dùng hết trong 5 năm

Dành cho những người có đóng góp sớm cho mạng lưới, sử dụng dần trong vòng 5 năm 

20% - điều tiết, quản lý

Từ 1- 6 năm

Trả ra không sớm hơn 1 năm kể từ ngày trả token và kéo dài trong vòng 5 năm, mỗi năm sẽ được trả ra không quá 1/3 trên tổng dự kiến.

 

  1. Đối tác kinh doanh

Blockchain cho châu Âu

Bốn công ty blockchain top đầu gồm Ripple, NEM, Fetch.AI, và EMURGO/Cardano đã cùng nhau thành lập nên tổ chức “Blockchain for Europe”. Tổ chức này lập ra nhằm mục tiêu thúc tăng sự hiểu biết trong khối EU và các thành viên trong tổ chức về tiềm năng thực sự của công nghệ sổ cái và công nghệ blockchain và để đảm bảo cho việc thúc đẩy cho cuộc cách mạng công nghệ ở Châu Âu.

- Clustermarket 

GE Healthcare và Clustermarket đã ứng dụng công nghệ của Fetch.AI. 

Clustermarket là thị trường trực tuyến hỗ trợ nhà khoa học, kỹ sư và những người nghiên cứu công nghệ tìm kiếm tìm kiếm các phòng thí nghiệm gần vị trí yêu cầu nhất từ các nhà cung cấp dịch vụ tốt nhất (một dạng của môi giới)

- AI Innovation Network (“AIIN”) / Warwick Business School 

- ULedger 

- MOBI 

  1. Tổng kết

Thông qua quá trình tìm hiểu ở trên thì có một số thông tin quan trọng như sau cần được làm rõ, bigcoin đã liên lạc với dự án và đang chờ câu trả lời chính thức

  • Hardcap ban đầu là 30 triệu và giá ICO cũng như bonus cho các nhà đầu tư vòng private và seed round đã được thỏa thuận từ trước, nếu thay đổi hardcap và giá bán trên binance thì thỏa thuận trước đó sẽ được thay đổi lại như thế nào?
  • Hardcap mới sẽ là bao nhiêu?
  • Giá bán trên launchpad Binance, tổng token bán là bao nhiêu?
  • Token không bán được thì sẽ phân bổ cho ai?

Bigcoin sẽ liên tục cập nhật thông tin với của Fetch để phần nào giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về dự án và đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn nhất.

Biên soan: BigcoinVietnam

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
3 Bình chọn

Christina

Sự khác biệt giữa một thách thức và một cơ hội nằm ở thái độ của bạn. Khi niềm tin của bạn lớn hơn nỗi sợ hãi, thách thức sẽ thành cơ hội của bạn.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ