Gửi bài viết tới BigCoin

Hãy là một trader chiến thắng trong khoản thua lỗ của mình

Đăng bởi: Alice  - 01/11/2018 - 2215 lượt xem
Chia sẻ
 

Trong bất kỳ một công việc gì, chuyện thắng thua xảy ra là điều không thể tránh khỏi. Trong trading cũng vậy, việc bạn trade bị lỗ cũng là chuyện quá bình thường với ai cũng sẽ vậy, kể cả những trade giỏi hay những người đã thành công trong thị trường này thì họ cũng đều trải qua những cú lỗ vốn đáng nhớ. Vậy thay vì buồn chán, hãy là một trader chiến thắng trong khoản thua lỗ của mình. Dưới đây là một chia sẻ cá nhân về vấn đề này. Cùng chúng tôi theo dõi.


Có thể bạn quan tâm:

 

Thua là một phần của cuộc chơi trading, điều mà mọi trader đều phải đối mặt nếu muốn có lợi nhuận. Một sự thật rõ ràng rằng, một trader sẽ mất tiền liên tục nếu anh ta không học cách thua lỗ. 

Ngược đời nhỉ? Học cách để thua lỗ?

Đúng rồi đó, bạn không nghe nhầm đâu. Để giành chiến thắng trong trò chơi trading này. Bạn cần học cách thua như một người chiến thắng. 

Bạn càng cố gắng né tránh thua lỗ, bạn sẽ càng bị thị trường vét sạch túi. Bởi vì bạn không chấp nhận và bạn không sẵn sàng để đối diện với nó. 

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đi sâu hơn lý giải tại sao việc học cách thua lại quan trọng với thành công như vậy. Bạn sẽ học được cách loại bỏ nỗi đau hay cảm giác lo sợ ra khỏi tâm trí bạn mỗi khi bị thua lỗ và các bước bạn có thể thực hiện để khắc phục mọi nỗi sợ mất mát.

 

Hãy cảm nhận nỗi đau và đừng sợ nó

Thua lỗ chưa bao giờ được xem là 1 điều thú vị. Chẳng ai điều rồ đến mức nhìn thấy trong tài khoản mình bị thâm hụt mà tươi cười cả. Điều đó chỉ giúp cho bạn nhận ra rằng, bạn đã sai, đã sai ở bước nào đó và bạn cần thay đổi nó.

Hãy cảm nhận nỗi đau và đừng sợ nóHãy cảm nhận nỗi đau và đừng sợ nó

 

Đau đớn khi chứng kiến thua lỗ là điều bình thường vì vậy hãy cứ thả lỏng bản thân. Hãy cảm nhận nỗi đau và điều đó là thật cần thiết. 

Hãy cứ tưởng tượng, nếu bạn làm mất một giao dịch và cảm thấy không có gì cả thì bạn đang gặp rắc rối đấy. Bởi vì thời điểm bạn trở nên tê liệt để mất tiền là thời điểm bạn bắt đầu overtrade hoặc overleverage tài khoản của bạn, cả hai đều có thể giúp bạn gặp rắc rối nghiêm trọng. ​Nghĩa là nếu bạn thua, mà chẳng có tí cảm xúc gì, thì đó là vấn đề nghiêm trọng. 

Rất nhiều người nghĩ rằng để trở thành một nhà giao dịch thành công, bạn phải có những dây thần kinh thép. Ở một mức độ nào đó, tôi cho rằng đó là sự thật. Nhưng khi nhắc đến nỗi đau của việc đánh mất một giao dịch, không có một nhà giao dịch nào trên thế giới này là không cảm thấy lo lắng và buồn chán. Ngay cả những nhà giao dịch thành công nhất trên thế giới cũng cảm thấy hơi khó chịu sau một giao dịch thua lỗ. Xét cho cùng, họ vẫn là con người.

Nhưng hãy phân biệt rõ ràng giữa việc cảm nhận nỗi đau và sợ hãi nó. 2 thứ này khác nhau đấy. Bạn có thể buồn về cú trade không như ý. Nhưng bạn không nên sợ hãi, hay lo lắng về kết quả đó.

Những trader thành công hiểu rõ điều này. Họ trading với một thái độ độc lập, họ không trả thù trade sau bởi vì trade trước khi thị trường đã chứng minh họ sai. Đó chính là học cách thua lỗ.

 

Chống lại nỗi sợ

Điều đầu tiên bạn cần làm là tìm ra lý do tại sao bạn sợ mất tiền, là tách biệt cảm giác khỏi sợ hãi.

Điều đó chính xác có nghĩa là gì?

Nó có nghĩa là bạn phải lùi lại một bước và phản ánh tình hình hiện tại của bạn. Bạn phải tìm ra những gì bạn đang làm hoặc suy nghĩ đã làm bạn sợ. Theo kinh nghiệm của tôi, câu trả lời thường xuất hiện dưới dạng một hoặc nhiều điều sau đây: 

Bạn trade với mức rủi ro quá lớn

Hãy hình dung bạn trade với độ risk ít nhất là 10% tài khoản. Nghĩa là chỉ cần tầm 5-10 cú trade không như ý, tài khoản của bạn sẽ ra đi. Vấn đề nằm ở rủi ro.

Bạn trade với mức rủi ro quá lớnBạn trade với mức rủi ro quá lớn

 

Tuy đây không phải là vấn đề quá xa lạ. Nhưng mình nghĩ không phải dễ dàng để giữ kỉ luật với hệ thống quản lý vốn. Chỉ cần thắng vài trade, chúng ta sẽ có xu hướng muốn nâng cao khối lượng lệnh. 

Trước bất kì một quyết định trading nào, bạn hãy nghĩ đến những hậu quả của việc vào lệnh quá lớn. 

Con số % rủi luôn được khuyến khích đó là 2%.

Sử dụng tỷ lệ phần trăm tài khoản của bạn để xác định kích thước vị trí, chẳng hạn như 2%, chỉ thỏa mãn mặt logic của bộ não của bạn. Vấn đề nảy sinh khi chúng ta nhận ra rằng mức rủi ro 2% chưa là gì và chúng ta chưa hài lòng với lợi nhuận mình nhận được.

Để thỏa mãn cả về mặt logic và cảm xúc của bộ não, chúng ta không những phải hoàn thành phương trình mà còn phải chấp nhận hoàn toàn câu trả lời mà bạn có thể nhận được.

Quy tắc 2% của chúng tôi có được áp dụng cho tài khoản 1.000 đô la hay tài khoản 50.000 đô la không? Đó là một sự khác biệt lớn. Và ngay sau khi bạn làm toán, 2% đó mang một ý nghĩa hoàn toàn khác.

2% của 50.000 đô la là 1.000 đô la. Bạn có hài lòng với khả năng mất 1.000 đô la không? Hầu hết câu trả lời sẽ là không, ngay cả đối với những người có tài khoản giao dịch 50.000 USD.

Ngay sau khi bạn định lượng phần trăm, nó đã xâm nhập vào mặt cảm xúc của bộ não bạn. Đó là khía cạnh thường khiến chúng tôi gặp rắc rối với tư cách là nhà giao dịch, đó là lý do tại sao việc quan tâm đến cảm xúc của bộ não là rất quan trọng khi xác định kích thước vị trí.

Do vậy, cách tiếp cận tốt nhất là sử dụng tỷ lệ phần trăm số dư tài khoản  số tiền cố định để xác định kích thước vị trí. Bằng cách đó bạn đều thỏa mãn cả mặt logic và cảm xúc của bộ não khi xác định rủi ro. Điều này sẽ giúp duy trì cảm xúc của bạn trong việc kiểm soát thị trường nếu như nó đi theo hướng không như mong muốn của bạn.

Đơn giản là do bạn không muốn thua

Chẳng ai trong số chúng ta muốn thua cả. Đó là lí do tại sao chúng ta khao khát muốn có được chén thánh. 

Đơn giản là do bạn không muốn thuaĐơn giản là do bạn không muốn thua

 

Chúng ta muốn chối bỏ thực tế phũ phàng rằng luôn có một xác suất mất tiền trong mỗi lệnh trade của mình. Điều đó dẫn đến một kết quả hết sức tiêu cực: Càng không chấp nhận thua lỗ, bạn càng thua lỗ.

Giải pháp cho nguyên nhân này bạn hãy xem lại khoản vốn bạn đang trading có thực sự "nhàn rỗi" hay không. Rất nhiều người vì muốn có nhiều vốn để trade nên đã dùng những khoản tài chính không thể mất như: Tiền tiết kiệm, tiền sinh hoạt,... 

Những hành động đó gần như là tự sát. Bạn chỉ nên trade với số tiền mà bạn sẵn sàng có thể mất đi. 

Ví dụ đơn giản như, nếu bạn cần $ 1,000 trong tài khoản giao dịch của bạn để thanh toán hóa đơn vào tháng tới, bạn nên rút tiền và thanh toán hóa đơn.

Tôi nhận ra rằng không phải ai cũng có thu nhập cố định để có thể sử dụng trong giao dịch. Nhưng không cần phải vội vã. Nếu bạn không có một số tiền cố định để trade, hãy dành một chút thời gian để tiết kiệm.

Trong khi chờ đợi, hãy thực hành giao dịch trong tài khoản demo. Rèn luyện khả năng giao dịch của bạn để khi bạn có tiền để mở một tài khoản thực, bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm để trade hơn.

Giao dịch với số tiền bạn không có khả năng thua sẽ dẫn đến việc ra quyết định về mặt cảm xúc rất lớn. Vì vậy, hãy chắc chắn chỉ giao dịch bằng tiền bạn có thể mất.

Thiếu tự tin khi trade

Đôi khi chúng ta cảm thấy rụt rè trước những diễn biến trên chart. Có cảm tưởng như thị trường đang muốn hù dọa vậy. Điều này xảy ra nhiều nhất ở các trader mới. Nguyên nhân là bởi họ quá ít trải nghiệm trên thị trường.

Thiếu tự tin khi tradeThiếu tự tin khi trade

 

Nếu bạn nằm trong trường hợp ấy. Hãy đi từng bước chậm rãi. Bắt đầu với các bản demo, sau đó đến tài khoản mini, rồi nâng dần vốn lên. Đó là cách để bạn xây dựng sự tự tin.

Giao dịch trong tài khoản demo là cần thiết. Đừng vội vã giao dịch bằng tiền thật. Vì vậy đừng vội vàng.

Dành thời gian để xây dựng niềm tin cần thiết trong chiến lược của bạn. Sự tự tin đó là điều sẽ giúp bạn vượt qua những thời điểm khó khăn phía trước. Là một người đã trải qua thời điểm khó khăn với tư cách là một nhà giao dịch, tôi có thể nói với bạn rằng mức độ tự tin cao trong chiến lược của bạn và khả năng của bạn với tư cách là một nhà giao dịch là vô giá.

Các trader vẫn rất kiên trì với sự tự tin của mình bất kể họ có mất bao nhiêu tiền. Các trader mà không kiên trì trong sự tự tin của mình thì khó có thể vượt qua những thời điểm khó khăn. Vì vậy, khi trader đó trải qua một loạt các giao dịch thua lỗ, sự sợ hãi sẽ tích tụ như một cơ chế bảo vệ hơn là sự tự tin.

 

Hãy nhờ người khác đánh giá

Là con người, chúng ta thường có xu hướng cá nhân hóa mọi thứ bằng cách áp dụng cảm xúc cho một số kết quả nhất định. Điều này không quá ngạc nhiên khi chúng ta dựa vào cảm xúc của mình để tồn tại hàng ngàn năm qua.

Hãy nhờ người khác đánh giá

Hãy nhờ người khác đánh giá

 

Đối với hầu hết các nhà giao dịch, thói quen cá nhân hóa những thứ này có xu hướng mang lại sự nghiệp kinh doanh của họ. Tôi thấy nó quá thường xuyên trên internet. Có người nói về một giao dịch thua lỗ như thể đó là một cuộc tấn công cá nhân. Họ đổ lỗi cho một ngân hàng trung ương, môi giới của họ hay chỉ là chính thị trường.

Nó không phải là cá nhân. Nó chưa bao giờ và nó sẽ không bao giờ xảy ra.

Điều đó nói rằng, sẽ không bao giờ có một lời giải thích nào cho những biến đổi của thị trường. Thị trường không cần một lý do để giải thích cho những gì nó làm. Nếu bạn bị dừng lại, điều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn đã làm gì sai.

Tôi đã có nhiều giao dịch thua lỗ, nơi mọi thứ đã được phát hiện, nhưng thị trường không cảm thấy như đang chơi tốt đẹp trong ngày hôm đó. Hãy cho tôi cùng một thiết lập mười lần và tôi sẽ mang nó mỗi lần, bởi vì tôi có niềm tin vào chiến lược giao dịch và khả năng hoàn thành chiến lược đó một cách hoàn hảo.

Dù biết trading là công việc của một cá nhân. Nhưng điều đó không có nghĩa chúng ta phải trade 1 mình. Thua lỗ có nhiều nguyên nhân bên trong. Bạn khó có thể hiểu hết được toàn bộ câu chuyện đằng sau cú trade ấy. Do vậy, hãy mạnh dạn chia sẻ kết quả trading của bạn đến mọi người bạn có thể sẽ nhận ra rất nhiều điều cần phải làm sau những thua lỗ ấy. 

Nếu muốn đi nhanh hãy đi 1 mình. Nếu muốn đi xa, hãy đi cùng nhau!

 

Duy trì một thái độ chiến thắng

Cách tốt nhất để phát triển một thái độ chiến thắng và không lo sợ mất là thông qua đồng hóa. Bắt đầu đắm mình trong công việc của các trader thành công khác. Tham gia khóa học trading và đọc các sách về trading.

Có được bàn tay của bạn trên bất cứ điều gì và tất cả mọi thứ bạn có thể làm sẽ giúp bạn phát triển cùng một thái độ chiến thắng như các thương nhân thành công khác. Những người đó đã “ở đó, làm điều đó”. Tất cả họ đều bắt đầu bằng những tài khoản nhỏ mà cuối cùng chúng đã tăng tới hàng trăm triệu đô la. Nhưng quan trọng là bạn hãy học cách mà họ chiến đấu qua những khó khăn để đến được đó.

 

Kết luận

Thua lỗ không phải là 1 điều đáng sợ. Nhưng không quản lý thua lỗ thì đó đúng là ác mộng. Đừng bao giờ để bản thân rơi vào thế bị động. Hãy đối diện với thách thức, trước khi thách thức tìm đến bạn.

 

Trên đây là chia sẻ của một cá nhân mà Bigcoin vừa biên soạn lại. Cảm ơn độc giả đã theo dõi bài viết này của chúng tôi, đừng quên like, share và đánh giá 5sao cho Bigcoinvietnam nhé. Chúc bạn thành công!

 

Bạn đang đọc: Hãy là một trader chiến thắng trong khoản thua lỗ của mình, tại chuyên mục: Giải đáp

Theo: Dailypriceaction/Traderviet

Tổng hợp và biên soạnBigcoinvietnam

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
3 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

7 điều cần biết khi thị trường down mạnh


Hôm nay là ngày thị trường đã phải đối mặt với một xu hướng giảm đáng kinh ngạc và Bitcoin ngày hôm nay đã đạt một tầm...thấp mới, chạm mốc thấp nhất năm 2018 và cũng là thấp nhất trong vòng 12 tháng qua. Dưới đây là chia sẻ của một cá nhân về một vài điều cần biết khi thị trường down mạnh. Cùng chúng tôi theo dõi.


Có thể bạn quan tâm:Cơn sốt crypto gần như chính thức chấm dứt. Những giấc mơ x2 x3 x5 x10 bây giờ ngày càng mong manh hơn. Mức giảm điểm 2 con số % đang là mức phổ biến cho hầu hết các đồng crypto lớn trong ngày hôm nay, ngoại trừ USDT. Cũng không có gì là lạ vì khi ông vua crypto giảm thì ắt hẳn các đồng tiền còn lại cũng sẽ giảm theo.

 ​
Thị trường crypto ngày 15/11 giảm mạnh
 
 

1. Crypto khó phục hồi không giống như chứng khoán

Nhiều anh em trader lấy chart crypto ra so với chart chứng khoán Mỹ như so với SP500, DJIA hay NASDAQ và nói rằng mấy chỉ số chứng khoán Mỹ cũng có giai đoạn rơi mạnh rồi lại phục hồi, nên Crypto hoàn toàn có thể như vậy. Không ai phủ nhận chuyện này là có thể xảy ra, vì CÓ THỂ là một từ dành cho tương lai, mà tương lai như thế nào thì không ai biết trước được. Chúng ta cần hiểu rõ bản chất của thị trường chứng khoán nó là BUY SIDE, tức là người ta thường đổ tiền vào mua khi giá giảm nhằm đầu tư dài hạn, ăn cổ tức. Đặc biệt khi giá chứng khoán giảm mạnh do tác động tâm lý thị trường chứ không phải do nội bộ doanh nghiệp, thì khả năng mua càng sớm. Đó chính là xuất phát điểm của câu "Hãy mua vào khi thị trường đỏ máu, kể cả là máu của mình" rất nổi tiếng. Còn crypto, nó là 1 thị trường đầu cơ. Người nắm giữ crypto chẳng có lợi ích nào khác ngoài việc trông chờ giá tăng. Nó như thị trường commodity (vàng, bạc, dầu). Vì vậy, theo quan điểm cá nhân, crypto sẽ khó mà phục hồi và tạo đỉnh mới giống như chứng khoán.
 ​Crypto khó phục hồi không giống như chứng khoán

Crypto khó phục hồi không giống như chứng khoán

 

2. Xu hướng giảm luôn mạnh hơn xu hướng tăng

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tin xấu thường được lan truyền rộng gấp 3 lần tin tốt. Điều này có nghĩa là khi thị trường sụp đổ, nó sụp nhanh hơn rất nhiều so với khi nó tăng. Vấn đề này đã được thừa nhận rộng rãi trên thị trường tài chính và được gọi bằng cái tên Flash Crash - đại khái là gãy chớp nhoáng. Hiện nay, với sự hỗ trợ của thuật toán (bot, algo), flash crash còn dễ dàng xảy ra hơn nữa. Khi flash crash xảy ra, hiện tượng panic selling - bán do hoảng loạng đã tạo thêm tác động dây chuyền, làm trầm trọng hóa cái flash crash đó. Chính vì vậy, có những trader họ chỉ chuyên trade kèo short, tức là bán khống, vì tốc độ sụp nhanh của nó. Có những huyền thoại trong lĩnh vực này như Dana Galante, một chuyên gia bán khống đã được đề cập trong quyển Stock Market Wizard của Jack Schwager.

3. Phá đáy là dấu hiệu tiếp diễn của xu hướng

Bitcoin phá đáy 2018 và nếu giữ vững ở đây, khả năng nó tiếp diễn theo hướng giảm trong trung hạn là hoàn toàn có thể. Breakout luôn là 1 dấu hiệu cho sự tiếp diễn xu hướng về mặt phân tích kỹ thuật. Các điểm vào lệnh trong 1 số trading system nổi tiếng như Turtle Trading hay kiểu NR4 NR7 cũng vào lệnh thuận theo hướng break. Hãy lưu ý thêm nếu Bitcoin nằm yên dưới mốc đã break này.
 ​Phá đáy là dấu hiệu của xu hướng

Phá đáy là dấu hiệu của xu hướng

 

4. Tâm lý thị trường là cái quan trọng nhất

Hôm nay chắc chắn báo chí toàn cầu sẽ giật các cái tít dạng "Bitcoin phá đáy 2018", "Bitcoin chạm mốc thấp nhất 12 tháng qua"... các kiểu và nó sẽ tác động xấu đến tâm lý thị trường, làm nặng thêm cái panic selling đã nói ở trên. Tâm lý này và tốc độ rơi này khiến những người muốn mua vào cũng chùng tay và người đã mua lại muốn cắt lỗ.

5. Loại bỏ các thuyết âm mưu sang 1 bên

Khi giá break xuống, cộng đồng lại bắt đầu nhao nhao lên rằng "Cá voi và cá mập đang đè giá xuống để mua...giá thấp". Chuyện này có hay không thì không một ai có thể biết được, nhưng nếu vẫn còn có câu nói này trong đầu, thì chúng ta cũng vẫn chỉ là các con gà trên thị trường này mà thôi. Thuyết âm mưu là dành cho những người yếm thế, không chịu thừa nhận mình sai, không có phương pháp trading, chỉ bám víu vào những giải thích mơ hồ, chung chung và nghe lúc nào cũng đúng. Trader thì hoặc phân tích cơ bản, hoặc phân tích kỹ thuật, làm ơn đừng nhai lại cái câu nói vô nghĩa đã được nói đi nói lại từ lúc bitcoin xuống 15k, 10k, 8k, 6k và bây giờ là 5xxx.

6. Đặt lệnh stoploss không bao giờ thừa

Trading là xác suất và làm thế nào để ăn thì ăn nhiều hơn thua trong cái xác suất đó, chứ không phải để thể hiện bản thân mình phân tích đúng, tốt, hay. Đúng thì ăn tiền, thua thì cắt lỗ. Không có cắt lỗ thì không có trader, thế thôi. Đừng ôm mãi 1 giấc mộng bitcoin lên 50k, 100k, thậm chí 1 triệu usd như của ông X ông Y gì đó nói. Hãy thực tế và dẹp giấc mơ sang 1 bên đi.

Đặt lệnh stoploss không bao giờ là thừaĐặt lệnh stoploss không bao giờ là thừa

 

7. Dù gì thì vẫn còn gia đình

Gia đình vẫn là quan trọng nhất, có thể không có Bitcoin nhưng gia đình thì mãi mãi vẫn phải có
Gia đình vẫn là quan trọng nhất, có thể không có Bitcoin nhưng gia đình thì mãi mãi vẫn phải có
 ​

Chúng ta có thể thua lỗ, mất tiền, phá sản... nhưng đừng quên là mình vẫn còn gia đình ở bên cạnh. Cha mẹ, anh chị em, vợ con là thứ tài sản quý nhất của 1 đời người. Chúng ta được sinh ra lành lặn, đủ trí khôn, đủ cơm ăn áo mặc thì đã may mắn lắm rồi. Thử tưởng tượng anh em được sinh ra ở Phi Châu đi, thì chắc bây giờ đang kiếm củi gánh nước chứ chả phải mở laptop hay smartphone mà vào đặt lệnh. Cuộc sống chúng ta thực sự là 1 món quà. Có bitcoin hay không cũng chả hại gì. Nếu thua lỗ, hãy cắt bỏ và làm lại. Đọc sách lại, trade demo lại, học kiến thức lại, tránh xa những người hay rót mật làm giàu vào tai. Hãy tận hưởng sự may mắn trong cuộc đời của mình đi bạn.

 

Trên đây là chia sẻ của một cá nhân về một vài điều cần biết khi thị trường down mạnh mà Bigcoin vừa biên soạn lại. Cảm ơn độc giả đã theo dõi bài viết này của chúng tôi, đừng quên like, share và đánh giá 5sao cho Bigcoinvietnam nhé. Chúc bạn thành công!

 

Bạn đang đọc: 7 điều cần biết khi thị trường down mạnh, tại chuyên mục: Giải đáp

Theo: Duonghuy - Traderviet

Biên soạn bởiBigcoinvietnam

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
3 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ