Gửi bài viết tới BigCoin

Hãy thử tượng tưởng - Điều gì sẽ xảy ra khi không có thêm Bitcoin để khai thác?

Đăng bởi: Charlotte  - 07/05/2018 - 461 lượt xem
Chia sẻ
 

Hãy thử tượng tưởng - Điều gì sẽ xảy ra khi không có thêm Bitcoin để khai thác?

Chuỗi khối Bitcoin (BTC) đã đạt mốc quan trọng trong tháng 4 khi BTC thứ 17 triệu được khai thác.

Nếu bạn đang thắc mắc tại sao con số này lại có ý nghĩa quan trọng, đó là vì chỉ còn lại bốn triệu mã thông báo trước khi đạt đến giới hạn 21 triệu BTC. Tuy nhiên, sự thật là hầu hết mọi người cho đến bây giờ đều không thể thấy điều đó xảy ra.

Giao thức blockchain của Bitcoin giúp khai thác khó khăn hơn khi nhiều thợ mỏ tham gia vào nhóm và phần thưởng Bitcoin cho việc khai thác một khối cũng giảm một nửa 210.000 khối. Khi đào được bitcoin, thợ mỏ nhận được một phần thưởng 12.5 BTC để mở khóa một khối mới. Theo BitcoinBlockHalf.com, nửa phần thưởng tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng 5 năm 2020 - giảm phần thưởng xuống 6,25 xu.

Giả sử rằng không có thay đổi nào đối với giao thức, giới hạn Bitcoin sẽ đạt đến 2140, 122 năm kể từ bây giờ.

Tuy nhiên, nó chỉ mất 9 năm để khai thác 80% của tổng số Bitcoin có sẵn, trong một ít hơn 520.000 khối, như được hiển thị trong biểu đồ dưới đây.

Điều gì sẽ xảy ra khi chúng tôi khai thác những đồng Bitcoin cuối cùng?

Hiện tại, các công ty khai thác mỏ vẫn được khuyến khích nhiều để khai thác các thẻ Bitcoin có giá trị ngày càng nhiều hơn như một phần thưởng trước khi nguồn cung cấp đạt đến giới hạn khả năng của nó.

Nhưng, khi ngày đó đến mà mức 21 triệu khối được khai thác, sẽ không có thêm phần thưởng BTC nào cho thợ mỏ. Tuy nhiên, các giao dịch vẫn cần phải được xác nhận và lưu trữ trên các khối trong blockchain - vì vậy các nhà khai thác sẽ chỉ được hưởng lợi từ phí giao dịch.

Khi được khai thác, giao dịch Bitcoin được xử lý bởi mạng theo thứ tự phí giao dịch liên quan đến giao dịch cụ thể đó. Lệ phí càng cao, càng có nhiều ưu đãi cho một thợ mỏ với sự ưu tiên hơn trong một khối.

Điều này về cơ bản có thể là mạch nguồn cho người khai thác trong thế kỷ tiếp theo, một khi không có thêm mã thông báo BTC nào được mở khóa. Điều này được trình bày trong Satoshi Nakamoto’s Bitcoin whitepaper:

 “Khi một số tiền định trước đã được đưa vào lưu thông, thì ưu đãi có thể chuyển hoàn toàn thành phí giao dịch và hoàn toàn không bị lạm phát”.

Điều gì có thể xảy ra  giữa quá trình khai thác?

Một điểm quan trọng cần xem xét ở đây là chúng ta có hơn 100 năm để tiếp tục trước khi Bitcoin cuối cùng được tạo ra. Thấy rằng nó chỉ bị thiếu 10 năm kể từ khi thành lập Bitcoin, sẽ rất nhiều điều có thể xảy ra trong thời gian này.

Như Nakamoto dự tính, các nodes có trách nhiệm duy trì các giao dịch blockchain và xác minh. Việc di chuyển ra khỏi hệ thống dựa trên sự tin cậy đến một hệ thống chứng minh hoạt động hoạt động theo sự đồng thuận của chuỗi dài nhất:

"Họ [nodes] bỏ phiếu với sức mạnh CPU của họ, thể hiện sự chấp nhận của họ về các khối hợp lệ bằng cách làm việc mở rộng chúng và từ chối các khối không hợp lệ bằng cách ngược lại từ chối làm việc với chúng. Bất kỳ quy tắc và ưu đãi cần thiết nào đều có thể được thực thi với cơ chế đồng thuận này. ”

Câu cuối cùng của tuyên bố đó đặc biệt cho rằng, các công ty khai thác với sự thay đổi đã phải hoạt động song song với sự cố gắng nỗ lực trong suốt thời nhiều năm qua.

Sự xem xét lại Segwit

Trong năm 2017, vấn đề về khả năng mở rộng, khối lượng công suất và chi phí giao dịch là những vấn đề được quan tâm trước tiên.

Trong năm 2010, Nakamoto đã thực hiện giới hạn kích thước 1MB đối với các khối để ngăn chặn các thợ mỏ sản xuất các khối lớn hơn mà với khối lượng đó có khả năng sẽ bị từ chối bởi hệ thống mạng - điều này có thể đã khiến cho blockchain bị phân chia.

Vào thời điểm đó, giới hạn là quá đủ lớn do số lượng giao dịch nhỏ và thực tế là một thay đổi có thể được thực hiện ở giai đoạn sau - nếu điều đó là cần thiết.

Tuy nhiên, đến cuối cùng mối quan tâm đã được nâng lên khi nhận ra Bitcoin đã trở nên phổ biến. Các nhà phát triển Bitcoin Core cuối cùng đã đưa ra một giải pháp được gọi là Nhân chứng tách rời, thường được gọi là SegWit.

Theo bigcoinvietnam Về bản chất, Segwit tách dữ liệu không phải chữ ký khỏi dữ liệu chữ ký của mỗi giao dịch, giảm đáng kể kích thước giao dịch được lưu trữ trên một khối. Hơn nữa nó hủy bỏ khả năng dễ dàng giao dịch bằng cách loại bỏ chữ ký khỏi dữ liệu giao dịch - điều này mở đường cho việc tích hợp mạng sét.

Segwit cuối cùng đã được triển khai vào tháng 8 năm 2017, khi các bên liên quan chính từ các nhóm khai thác lớn nhất và các công ty Bitcoin đã đưa ra một giải pháp cho các khoản phí giao dịch cao gây ra bởi việc tồn đọng do giới hạn kích thước của khối.

Một số được gọi là các biện pháp táo bạo hơn - tăng kích thước khối lên 2MB được gọi là Segwit2X. Có một số vấn đề xảy ra đó là thiếu bảo vệ cho việc phát lại và thực tế là động thái sẽ đòi hỏi một bản cập nhật phần mềm bắt buộc. Cuối cùng sự thay đổi không bao giờ được thực hiện.

Thông báo chính ở đây là việc thực hiện Segwit là có thể do sự đồng thuận của cộng đồng Bitcoin - giống như Nakamoto đã chỉ ra trong bài báo trắng của mình. Trường hợp có mối quan tâm lớn hơn, như những thiếu sót của Segwit2X, cộng đồng bị chia lẽ không đi đến đồng thuận và sự thay đổi không bao giờ được thực hiện.

Thay đổi giao thức

Việc triển khai của Segwit đã bị chậm trên toàn bộ hệ thống mạng kể từ tháng 8 năm 2017. Những người chơi lớn như Coinbase và Bitfinex đã giới thiệu sự thay đổi vào tháng 2 năm 2018.

Việc ra mắt trùng với việc giảm phí giao dịch - một minh chứng cho kết quả dự định của hội nhập Segwit. Như biểu đồ sau đây cho thấy, phí giao dịch đã giảm đáng kể trong vài tháng qua vì Segwit tiếp tục được triển khai cho các nodes trên khắp thế giới.

Mạng Lightning

Việc triển khai của SegWit cũng đặt nền móng cho các giải pháp nhóm thứ hai để cải thiện hơn nữa mạng lưới của Bitcoin.

Dự đoán nhiều nhất sẽ là mạng Lightning, mà về cơ bản vẫn sẽ làm những gì SegWit đã làm nhưng trên quy mô lớn hơn.

Theo thuật ngữ của giáo dân, Mạng Lightning sẽ cho phép người dùng mở nhiều kênh thanh toán giữa chính họ khỏi chuỗi khối Bitcoin. Kênh sẽ được mở và ghi lại trên blockchain, nhưng các giao dịch sẽ được thực hiện ngoài chuỗi cho đến khi kênh thanh toán bị đóng.

Về bản chất, người dùng gửi Bitcoin vào kênh này và thực hiện các giao dịch bằng cách chuyển lời hứa về quyền sở hữu cho nhau. Khi họ quyết định đóng kênh, người dùng lấy tỷ lệ của họ trong tổng số tiền và quyền sở hữu số tiền đó được ghi lại trên blockchain.

Để có thể hiểu rõ hơn bạn có thể đọc hướng dẫn tại Cointelegraph’s Lightning Network guide.

Điều quan trọng ở đây là giải pháp nhóm thứ hai này sẽ làm tăng đáng kể tốc độ giao dịch và cả toàn bộ mạng lưới.

Tuy nhiên, điều này đặt ra một số câu hỏi thú vị cho thợ mỏ trong tương lai. Khi tất cả 21 triệu Bitcoin đã được khai thác, phí giao dịch sẽ là động lực duy nhất cho các thợ mỏ. Nếu Lightning Network được tích hợp đầy đủ vào thời điểm này, thì có thể có ít giao dịch hơn được ghi lại hàng ngày. Điều này có thể ảnh hưởng đến số tiền mà người khai thác sẽ kiếm được từ các giao dịch.

Tuy nhiên, 100 năm kể từ bây giờ, có vẻ như có khả năng tất cả những vấn đề này sẽ được trả lời bởi các nhà phát triển Bitcoin Core và cộng đồng tiền điện tử đang ngày càng phát triển.

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
0% Rating
Điểm: 0 / 5
0 Bình chọn

Charlotte

Hy vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích về cộng đồng crypto từ các bài dịch của team dịch bigcoinvietnam.com!

Cựu giám đốc điều hành Microsoft xác nhận gia nhập đội ngũ NEO


Cựu giám đốc điều hành Microsoft xác nhận gia nhập đội ngũ NEO

Dự án blockchain đến từ Trung Quốc sẽ mở một văn phòng tại Seatle, một thành phố của Hoa Kỳ. Văn phòng này sẽ được điều hành bởi cựu giám đốc điều hành của Microsoft - John deVadoss.

Văn phòng NEO Global Development (NGD) Seattle sẽ mở và bắt đầu tuyển dụng trong tháng này, với mục đích cho phép công ty mở rộng sang thị trường Hoa Kỳ. Theo thông cáo báo chí, NGD đã phát triển quan hệ đối tác với Microsoft và các công ty khác.

Theo người sáng lập NEO Erik Zhang, danh tiếng về tài năng công nghệ của Seattle là một trong những điểm thu hút chính để ông quyết định đặt văn phòng mới: "Seattle có nguồn lực lớn các nhà phát triển và một môi trường thúc đẩy cải tiến, và NEO luôn luôn muốn đặt vấn đề phát triển công nghệ lên hàng đầu.”

daVadoos, người sẽ lãnh đạo văn phòng NEO tại Seatle, trước đây đã làm việc tại Microsoft và là nhà đồng sáng lập văn bản dịch vụ nhắn text11. Tại Microsoft, deVadoss đã phát triển .NET để cạnh tranh với Java / J2EE.

Được một số người gọi là "Ethereum của Trung Quốc", NEO "sử dụng công nghệ blockchain và nhận dạng kỹ thuật số để số hóa tài sản và tự động hóa việc quản lý tài sản kỹ thuật số bằng hợp đồng thông minh."

Dự án bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2014 và mainnet được ra mắt vào tháng 10 năm 2016. NEO hiện đang phát triển NEO 3.0, một bản nâng cấp cho blockchain, hứa hẹn "mang lại tốc độ giao dịch nhanh hơn, ổn định hơn và giao diện lập trình ứng dụng mở rộng cho các hợp đồng thông minh".

Hiện NEO có mức vốn hóa thị trường trên CoinMarketCap là 530 triệu đô la và đang giao dịch ở mức 8,19 đô la, tăng hơn ba phần trăm trong ngày.

Bạn đang đọc bài viết Cựu giám đốc điều hành Microsoft xác nhận gia nhập đội ngũ NEO, tại mục Tin tức.

Nguồn: Cointelegraph

Chia sẻ  
  
  
  
0% Rating
Điểm: 0 / 5
0 Bình chọn

Christina

Sự khác biệt giữa một thách thức và một cơ hội nằm ở thái độ của bạn. Khi niềm tin của bạn lớn hơn nỗi sợ hãi, thách thức sẽ thành cơ hội của bạn.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ