Gửi bài viết tới BigCoin

Hãy thử tượng tưởng - Điều gì sẽ xảy ra khi không có thêm Bitcoin để khai thác?

Đăng bởi: Charlotte  - 07/05/2018 - 515 lượt xem
Chia sẻ
 

Hãy thử tượng tưởng - Điều gì sẽ xảy ra khi không có thêm Bitcoin để khai thác?

Chuỗi khối Bitcoin (BTC) đã đạt mốc quan trọng trong tháng 4 khi BTC thứ 17 triệu được khai thác.

Nếu bạn đang thắc mắc tại sao con số này lại có ý nghĩa quan trọng, đó là vì chỉ còn lại bốn triệu mã thông báo trước khi đạt đến giới hạn 21 triệu BTC. Tuy nhiên, sự thật là hầu hết mọi người cho đến bây giờ đều không thể thấy điều đó xảy ra.

Giao thức blockchain của Bitcoin giúp khai thác khó khăn hơn khi nhiều thợ mỏ tham gia vào nhóm và phần thưởng Bitcoin cho việc khai thác một khối cũng giảm một nửa 210.000 khối. Khi đào được bitcoin, thợ mỏ nhận được một phần thưởng 12.5 BTC để mở khóa một khối mới. Theo BitcoinBlockHalf.com, nửa phần thưởng tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng 5 năm 2020 - giảm phần thưởng xuống 6,25 xu.

Giả sử rằng không có thay đổi nào đối với giao thức, giới hạn Bitcoin sẽ đạt đến 2140, 122 năm kể từ bây giờ.

Tuy nhiên, nó chỉ mất 9 năm để khai thác 80% của tổng số Bitcoin có sẵn, trong một ít hơn 520.000 khối, như được hiển thị trong biểu đồ dưới đây.

Điều gì sẽ xảy ra khi chúng tôi khai thác những đồng Bitcoin cuối cùng?

Hiện tại, các công ty khai thác mỏ vẫn được khuyến khích nhiều để khai thác các thẻ Bitcoin có giá trị ngày càng nhiều hơn như một phần thưởng trước khi nguồn cung cấp đạt đến giới hạn khả năng của nó.

Nhưng, khi ngày đó đến mà mức 21 triệu khối được khai thác, sẽ không có thêm phần thưởng BTC nào cho thợ mỏ. Tuy nhiên, các giao dịch vẫn cần phải được xác nhận và lưu trữ trên các khối trong blockchain - vì vậy các nhà khai thác sẽ chỉ được hưởng lợi từ phí giao dịch.

Khi được khai thác, giao dịch Bitcoin được xử lý bởi mạng theo thứ tự phí giao dịch liên quan đến giao dịch cụ thể đó. Lệ phí càng cao, càng có nhiều ưu đãi cho một thợ mỏ với sự ưu tiên hơn trong một khối.

Điều này về cơ bản có thể là mạch nguồn cho người khai thác trong thế kỷ tiếp theo, một khi không có thêm mã thông báo BTC nào được mở khóa. Điều này được trình bày trong Satoshi Nakamoto’s Bitcoin whitepaper:

 “Khi một số tiền định trước đã được đưa vào lưu thông, thì ưu đãi có thể chuyển hoàn toàn thành phí giao dịch và hoàn toàn không bị lạm phát”.

Điều gì có thể xảy ra  giữa quá trình khai thác?

Một điểm quan trọng cần xem xét ở đây là chúng ta có hơn 100 năm để tiếp tục trước khi Bitcoin cuối cùng được tạo ra. Thấy rằng nó chỉ bị thiếu 10 năm kể từ khi thành lập Bitcoin, sẽ rất nhiều điều có thể xảy ra trong thời gian này.

Như Nakamoto dự tính, các nodes có trách nhiệm duy trì các giao dịch blockchain và xác minh. Việc di chuyển ra khỏi hệ thống dựa trên sự tin cậy đến một hệ thống chứng minh hoạt động hoạt động theo sự đồng thuận của chuỗi dài nhất:

"Họ [nodes] bỏ phiếu với sức mạnh CPU của họ, thể hiện sự chấp nhận của họ về các khối hợp lệ bằng cách làm việc mở rộng chúng và từ chối các khối không hợp lệ bằng cách ngược lại từ chối làm việc với chúng. Bất kỳ quy tắc và ưu đãi cần thiết nào đều có thể được thực thi với cơ chế đồng thuận này. ”

Câu cuối cùng của tuyên bố đó đặc biệt cho rằng, các công ty khai thác với sự thay đổi đã phải hoạt động song song với sự cố gắng nỗ lực trong suốt thời nhiều năm qua.

Sự xem xét lại Segwit

Trong năm 2017, vấn đề về khả năng mở rộng, khối lượng công suất và chi phí giao dịch là những vấn đề được quan tâm trước tiên.

Trong năm 2010, Nakamoto đã thực hiện giới hạn kích thước 1MB đối với các khối để ngăn chặn các thợ mỏ sản xuất các khối lớn hơn mà với khối lượng đó có khả năng sẽ bị từ chối bởi hệ thống mạng - điều này có thể đã khiến cho blockchain bị phân chia.

Vào thời điểm đó, giới hạn là quá đủ lớn do số lượng giao dịch nhỏ và thực tế là một thay đổi có thể được thực hiện ở giai đoạn sau - nếu điều đó là cần thiết.

Tuy nhiên, đến cuối cùng mối quan tâm đã được nâng lên khi nhận ra Bitcoin đã trở nên phổ biến. Các nhà phát triển Bitcoin Core cuối cùng đã đưa ra một giải pháp được gọi là Nhân chứng tách rời, thường được gọi là SegWit.

Theo bigcoinvietnam Về bản chất, Segwit tách dữ liệu không phải chữ ký khỏi dữ liệu chữ ký của mỗi giao dịch, giảm đáng kể kích thước giao dịch được lưu trữ trên một khối. Hơn nữa nó hủy bỏ khả năng dễ dàng giao dịch bằng cách loại bỏ chữ ký khỏi dữ liệu giao dịch - điều này mở đường cho việc tích hợp mạng sét.

Segwit cuối cùng đã được triển khai vào tháng 8 năm 2017, khi các bên liên quan chính từ các nhóm khai thác lớn nhất và các công ty Bitcoin đã đưa ra một giải pháp cho các khoản phí giao dịch cao gây ra bởi việc tồn đọng do giới hạn kích thước của khối.

Một số được gọi là các biện pháp táo bạo hơn - tăng kích thước khối lên 2MB được gọi là Segwit2X. Có một số vấn đề xảy ra đó là thiếu bảo vệ cho việc phát lại và thực tế là động thái sẽ đòi hỏi một bản cập nhật phần mềm bắt buộc. Cuối cùng sự thay đổi không bao giờ được thực hiện.

Thông báo chính ở đây là việc thực hiện Segwit là có thể do sự đồng thuận của cộng đồng Bitcoin - giống như Nakamoto đã chỉ ra trong bài báo trắng của mình. Trường hợp có mối quan tâm lớn hơn, như những thiếu sót của Segwit2X, cộng đồng bị chia lẽ không đi đến đồng thuận và sự thay đổi không bao giờ được thực hiện.

Thay đổi giao thức

Việc triển khai của Segwit đã bị chậm trên toàn bộ hệ thống mạng kể từ tháng 8 năm 2017. Những người chơi lớn như Coinbase và Bitfinex đã giới thiệu sự thay đổi vào tháng 2 năm 2018.

Việc ra mắt trùng với việc giảm phí giao dịch - một minh chứng cho kết quả dự định của hội nhập Segwit. Như biểu đồ sau đây cho thấy, phí giao dịch đã giảm đáng kể trong vài tháng qua vì Segwit tiếp tục được triển khai cho các nodes trên khắp thế giới.

Mạng Lightning

Việc triển khai của SegWit cũng đặt nền móng cho các giải pháp nhóm thứ hai để cải thiện hơn nữa mạng lưới của Bitcoin.

Dự đoán nhiều nhất sẽ là mạng Lightning, mà về cơ bản vẫn sẽ làm những gì SegWit đã làm nhưng trên quy mô lớn hơn.

Theo thuật ngữ của giáo dân, Mạng Lightning sẽ cho phép người dùng mở nhiều kênh thanh toán giữa chính họ khỏi chuỗi khối Bitcoin. Kênh sẽ được mở và ghi lại trên blockchain, nhưng các giao dịch sẽ được thực hiện ngoài chuỗi cho đến khi kênh thanh toán bị đóng.

Về bản chất, người dùng gửi Bitcoin vào kênh này và thực hiện các giao dịch bằng cách chuyển lời hứa về quyền sở hữu cho nhau. Khi họ quyết định đóng kênh, người dùng lấy tỷ lệ của họ trong tổng số tiền và quyền sở hữu số tiền đó được ghi lại trên blockchain.

Để có thể hiểu rõ hơn bạn có thể đọc hướng dẫn tại Cointelegraph’s Lightning Network guide.

Điều quan trọng ở đây là giải pháp nhóm thứ hai này sẽ làm tăng đáng kể tốc độ giao dịch và cả toàn bộ mạng lưới.

Tuy nhiên, điều này đặt ra một số câu hỏi thú vị cho thợ mỏ trong tương lai. Khi tất cả 21 triệu Bitcoin đã được khai thác, phí giao dịch sẽ là động lực duy nhất cho các thợ mỏ. Nếu Lightning Network được tích hợp đầy đủ vào thời điểm này, thì có thể có ít giao dịch hơn được ghi lại hàng ngày. Điều này có thể ảnh hưởng đến số tiền mà người khai thác sẽ kiếm được từ các giao dịch.

Tuy nhiên, 100 năm kể từ bây giờ, có vẻ như có khả năng tất cả những vấn đề này sẽ được trả lời bởi các nhà phát triển Bitcoin Core và cộng đồng tiền điện tử đang ngày càng phát triển.

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
0% Rating
Điểm: 0 / 5
0 Bình chọn

Charlotte

Hy vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích về cộng đồng crypto từ các bài dịch của team dịch bigcoinvietnam.com!

 Khi công nghệ ứng dụng trong giáo duc - TenTech


 Khi công nghệ ứng dụng trong giáo duc - TenTech

Những từ khóa “mua điểm”, “gian lận”… cứ liên tục xuất hiện, không chừa một quốc gia nào, như thể đang cười nhạo vào nền giáo dục cũ kĩ mà chúng ta đang khư khư giữ lấy.

Nếu như những câu chuyện đó to tát quá, hãy hình dung về bản thân bạn ở 10 – 15 năm nữa, giả sử như lúc đó bạn đã có gia đình, giả sử như lúc đó bạn đã có 1 đứa con và giả sử như bạn cần phải học thêm một kĩ năng, một chuyên ngành nào đó để phục vụ cho công việc trong tương lai. Bạn có những lựa chọn nào?

Cố gắng sắp xếp công việc và gia đình để tham gia một khóa học toàn thời gian? Bất kì ai cũng sẽ cố gắng làm như vậy, nhưng không phải ai cũng có thể sắp xếp được. Ngay cả khi bạn có thể, chưa chắc khả năng tài chính của bạn có thể chi trả cho một khóa học như vậy, chưa bàn đến vấn đề hiệu quả thu được.

Vậy còn tham gia những khóa học online? Tất nhiên rồi, một lựa chọn không tồi, nhưng ai sẽ cấp bằng xác nhận cho bạn, và liệu rằng nếu có bằng rồi, thì bao nhiêu công ty sẽ chấp thuận tấm bằng đó?

Và bạn sẽ nghĩ, ước gì có thể học online ở nhà vào thời gian rảnh, tiếp tục công việc hiện tại, chăm lo cho gia đình và vẫn có thể lấy được một tấm bằng có giá trị được công nhận rộng rãi.

Nghe hoàn hảo quá nhỉ, nghe như ở một tương lai nào đó ở rất xa, khi mà ngay cả trong hiện tại, những người lèo lái con thuyền Giáo dục vẫn đang loay xoay vá những lỗ thủng trên con thuyền đó.

Thực ra, tương lai đó đã ở trong tầm tay rồi.

Trong suốt hàng trăm năm, chúng ta đã quen với những lớp học đầy ắp học sinh và những quyển sách phủ bụi, rồi đến Internet, khi giới hạn của tri thức không chỉ gói gọn trong 4 bức tường hay những trang bìa sách. Chúng ta đã bao giờ tiếp cận được tri thức gần như thế này chưa? Chúng ta có cần gì hơn nữa không khi những CourseHero, Coursera cung cấp những khóa học online về gần như mọi thứ?

Dùng Blockchain để tăng tỷ lệ hoàn thành khóa học trực tuyến

Thực tế, tỷ lệ hoàn thành các khóa học trực tuyến trên hầu hết nền tảng ngày càng thấp. Một startup về giáo dục trực tuyến từng chia sẻ, có tới 81% học viên đăng ký không thể hoàn thành khóa học, cho dù đã đăng ký và thanh toán toàn bộ các chi phí ngay từ đầu. Tỷ lệ này thậm chí còn gia tăng trong 2 năm gần đây.

Một số nghiên cứu chỉ ra tỷ lệ hoàn thành thấp này đến từ việc thiếu hụt các khóa học chất lượng. Phần lớn khóa học trực tuyến đều thể hiện rất nhiều người đăng ký học và điểm rating cao nhằm thu hút thêm học viên mới. Điều này đến từ đặc tính cố hữu của việc ghi dữ liệu tập trung, khi dữ liệu hoàn toàn bị kiểm soát bởi một bên, dẫn tới những tiêu cực và thiếu minh bạch.

Để giải quyết tồn tại trên, nền tảng giáo dục trực tuyến TEN đề cập đến việc ứng dụng công nghệ blockchain: khi người học ghi danh vào một khóa học, dữ liệu được ghi nhận vào nền tảng phi tập trung cho nhiều mục đích sau đó như xác nhận việc đăng ký, nền tảng để thanh toán học phí cũng như ghi nhận đánh giá từ người học một cách minh bạch và công khai. Từ đó gia tăng niềm tin và cho cộng đồng người học.

Những quỹ đầu tư và vườn ươm doanh nghiệp đã đầu tư và hỗ trợ TENTECH.IO - Dự án giáo dục trực tuyến ứng dụng Blockchain đầu tiên trên thế giới

✅ AppWorks (Đài Loan): Đây là 1 vườn ươm doanh nghiệp đã hỗ trợ Tentech từ đầu năm 2018 đến nay. Tổ chức này hiện là tổ chức lớn nhất Đài Loan về hỗ trợ Startup. Thông qua Appworks, Tentech đã được hỗ trợ về mặt công nghệ, cố vấn chiến lược và cả nguồn vốn. Đặc biệt, sắp tới đây Tentech sẽ tiếp tục đồng hành cùng Appworks tại ngày hội Demo Day với sự tham gia của hơn 2000 nhà đầu tư tổ chức cũng như cá nhân tại Đài Loan và Đại Lục. Demo Day sẽ chính thức diễn ra vào tháng 11 năm 2019.

AppWorks cũng là vườn ươm có khoản đầu tư vào Lalamove - Startup trong lĩnh vực logistic tập trung vào mảng giao nhận tại thị trường Châu Á, trong đó có Vietnam.

✅ Jigsaw Capital: là một quỹ đầu tư có trụ sở tại Singapore. Sự hợp tác giữa Jigsaw Capital và Tentech sẽ giúp cho Tentech mở rộng cộng đồng, kết nối với nhiều chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực giáo dục. Đồng thời Jigsaw Capital cũng sẽ đồng hành với Tentech trong việc tìm kiếm nguồn vốn từ các quỹ nhằm mục đích phát triển bền vững. Jigsaw Capital là đại diện của Tentech tại các thị trường Singapore, Malaysia, Thái Lan.

✅Coineal Labs: với sự đồng hành của Coineal Lab, Tentech được hỗ trợ về Marketing, Market Making, mở rộng thị trường vốn, phát triển cộng đồng tại cái nước như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc.

Đợt mở bán token đầu tiên của Tentech sẽ diễn ra vào ngày 20/5 sắp tới thông qua Coineal Labs.

Thông tin chi tiết tại : https://www.coineal.com/launchpad-10049.html#en_US

Đọc thêm tại : https://bigcoinvietnam.com

 

 

Chia sẻ  
  
  
  
0% Rating
Điểm: 0 / 5
0 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain