Gửi bài viết tới BigCoin

Hóa đơn chi trả tiền điện cho việc khai thác Bitcoin: liệu có xứng đáng?

Đăng bởi: StevenPalley  - 03/06/2018 - 208 lượt xem
Chia sẻ
 

Chúng ta vẫn nói rằng phải mất tiền để kiếm được tiền; vâng, để có thể kiếm lợi nhuận từ việc khai thác Bitcoin, bạn phải mua các thiết bị khai thác và thanh toán hóa đơn tiền điện. Và khi ngày càng nhiều nhiều thợ mỏ tham gia vào mạng lưới khai thác Bitcoin, một số cá nhân lo ngại rằng lượng điện tiêu thụ của việc khai thác sẽ có tác động tiêu cực đến môi trường. Và một số khác lại tin rằng lợi ích của khai thác Bitcoin vẫn luôn lớn hơn chi phí cần thiết để tạo ra được đồng tiền mã hóa này.

Khai thác Bitcoin và tiêu thụ năng lượng

Bitcoin mới được tạo ra thông qua một quá trình gọi là khai thác mỏ, nơi các máy tính tiêu thụ năng lượng và tài nguyên tính toán để giải quyết vấn đề toán học  khó nhằn nhằm xác minh một khối giao dịch tiền ảo Bitcoin . Người thợ mỏ giải quyết vấn đề toán học bằng cách thêm khối vào blockchain và nhận Bitcoin mới được tạo thành. Khó khăn của vấn đề toán học phụ thuộc vào bao nhiêu công suất tính toán mà mạng có. Khi mạng Bitcoin thu hút nhiều thợ mỏ hơn, khó khăn khai thác tăng lên, và thông thường, lượng năng lượng mà một giàn khai thác cũng tiêu thụ tăng lên.

Mạng lưới Bitcoin hiện tiêu thụ khoảng 2.55 gigawatt điện (GW) mỗi năm; để đánh giá một cách toàn diện, có thể xem xét một vào số liệu sau đây, toàn bộ đất nước Ireland có mức tiêu thụ điện trung bình là 3,1 GW, và Áo có mức tiêu thụ điện trung bình 8,2 GW mỗi năm. Trong năm qua, số tiền ước tính của TWH mà mạng Bitcoin tiêu thụ mỗi năm tăng 413,37 phần trăm. Khi so sánh với các nước như Cộng hòa Séc, mạng Bitcoin sử dụng 102,3% tổng lượng điện tiêu thụ của quốc gia này mỗi năm.

Chuyên gia tư vấn dữ liệu và chuyên gia blockchain Alex De Vries tin rằng lượng năng lượng tiêu thụ khai thác Bitcoin thực sự là vấn đề. Trong một nghiên cứu gần đây được xuất bản ở Joule, De Vries nhận thấy lượng điện tiêu thụ trung bình trên mỗi giao dịch Bitcoin là 300 kwH, và với tốc độ khai thác mới đang gia nhập mạng - và khó khăn khai thác tăng lên - con số này có khả năng đạt được 900 KwH vào cuối năm 2018.

De Vries nói với Cointelegraph rằng mặc dù xã hội không thể nhìn thấy những thay đổi được thực hiện đối với môi trường thông qua khai thác Bitcoin, các hoạt động khai thác mỏ không giúp thế giới tiến gần hơn tới các mục tiêu khí hậu và môi trường của họ:

“Chúng tôi biết rằng việc khai thác được thực hiện bằng điện than, mà còn với năng lượng tái tạo. Có nhiều việc phải làm ở đây, nhưng chắc chắn có một tác động tiêu cực đến môi trường. Bitcoin sử dụng nhiều năng lượng hơn, càng có nhiều tác động đến môi trường - điều này sẽ tác động đến mọi người. Nó không giúp chúng ta đạt được mục tiêu bảo vệ khí hậu của chúng ta. ”

Có một khu vực các quan điểm tiêu cực khi nói đến việc tìm ra cách khai thác Bitcoin đang tác động đến môi trường như thế nào. Mặc dù một số điện được sử dụng có nguồn gốc từ than đá, hoạt động khai thác thường không phát thải khí thải carbon. Chỉ vì thợ mỏ không thấy tác động vật lý mà khai thác có trên môi trường, số lượng tài nguyên được tiêu thụ và chi phí cơ hội có liên quan nên liên quan đến chính nó.

Tỷ lệ hashrate và tiêu thụ năng lượng

Lượng tiêu thụ khai thác năng lượng dường như đang tăng lên. Khi thiết bị khai thác trở nên tốt hơn trong việc giải quyết các khối, điện năng tiêu thụ của mỗi giàn khoan tăng lên. Để dẫn trước đối thủ cạnh tranh của mình, thợ mỏ luôn tìm kiếm thiết bị khai thác với hàm hashrate cao hơn. Hàm hashrate là tốc độ mà tại đó thợ mỏ có thể cung cấp câu trả lời cho bài toán. Tỷ lệ hashrate càng cao, tốc độ hashrate nhanh hơn có thể đoán được câu trả lời cho vấn đề.

Lúc đầu, vấn đề trở nên dễ dàng, đủ để được giải quyết bởi một CPU tiêu chuẩn, nhưng khi nhiều thợ mỏ tham gia vào mạng và vấn đề trở nên khó khăn hơn, các thợ mỏ thấy rằng GPU phù hợp hơn để giải quyết vấn đề. Chỉ một vài năm sau đó, FPGA và sau đó ASICs - các mạch tích hợp ứng dụng cụ thể - phù hợp hơn so với GPU để khai thác một khối.

Khai thác mỏ

Những người khác, như doanh nhân và cựu kỹ sư bảo mật thông tin của Google, Marc Bevand, tin rằng lượng năng lượng tiêu thụ quặng sẽ gây ra sự đổi mới hơn nữa dưới dạng năng lượng tái tạo. Bevand tin rằng tiêu thụ năng lượng cuối cùng sẽ dẫn đến giảm chi phí năng lượng tái tạo cho xã hội nói chung:

“Vì các thợ mỏ rất nhạy cảm với giá điện, họ thường là một người lái xe đẩy các tiện ích để phát triển hơn nữa năng lượng tái tạo hiện nay là nguồn năng lượng rẻ nhất. Ví dụ ở Trung Quốc, nhiều giàn khai thác của thợ mỏ được đặt tại tỉnh Tứ Xuyên vì thủy điện ở đây phong phú . Một ví dụ khác là một doanh nhân Úc đang xây dựng một trang trại khai thác năng lượng mặt trời 20 megawatt (MW). Nếu việc sử dụng năng lượng của các thợ mỏ khai thác tiền mã hóa tiếp tục tăng nó sẽ giúp giảm chi phí tái tạo cho xã hội một cách rộng lớn (tăng nhu cầu → tăng R & D → tăng năng suất và hiệu quả cao hơn → chi phí thấp hơn thông qua các nền kinh tế có quy mô).

Chi phí điện đã đưa các thợ mỏ đi đến việc tìm kiếm một nguồn năng lượng rẻ hơn. Các công ty đã tìm đến những nơi như Canada và tỉnh Tứ Xuyên, nơi điện thường rẻ hơn. Bởi vì các thợ mỏ có ưu đãi để sử dụng điện giá rẻ, điều này dẫn đến nhiều R & D hơn trong không gian năng lượng. Về lâu dài, điều này sẽ làm cho các hình thức điện rẻ hơn cho tất cả xã hội như những đổi mới được thực hiện trong năng lượng.

Giá cả

Giá của an ninh mạng

Mặc dù số lượng hoạt động khai thác năng lượng tiêu thụ không thể không được chú ý, nhưng một số cá nhân vẫn tin rằng lợi ích của khai thác - an ninh mạng - lớn hơn các ngoại tác tiêu cực như tiêu thụ điện.

Trong hệ thống Bitcoin, các đồng tiền mã hóa được tạo ra theo các thuật toán đã xác định từ trước. Thuật toán này quy định cách tạo ra Bitcoin, tạo ra số lượng bao nhiêu, và như thế nào.Hiểu một cách đơn giản, khi một block mới được tạo ra và thêm vào sổ cái Blockchain, thì sẽ có một lượng Bitcoin mới được tạo ra như là phần thưởng cho nút đã tạo ra block đó. Những nút tham gia quá trình xác nhận giao dịch và tạo block mới được gọi là miner; và quá trình tạo ra Bitcoin được gọi là mining. Chi phí phải được trả cho an ninh mạng này là một lượng lớn năng lượng mà cơ chế đồng thuận của PoW tiêu thụ.

 

Cypherpunk Jameson Lopp đã viết lên Twitter để thể hiện cảm xúc của mình về vấn đề chi tiêu năng lượng của Bitcoin. Lopp tin rằng chi phí điện mà khai thác Bitcoin tích luỹ chỉ là thuế phải được trả cho an ninh mạng.

 

 Rên rỉ về chi phí năng lượng để bảo đảm Bitcoin chống lại các cuộc tấn công tính toán sẽ không có hiệu lực. Hệ sinh thái Bitcoin trả tiền cho các nhà thầu (thợ mỏ) để bảo mật; nếu bạn muốn họ dừng lại thì bạn sẽ phải đưa ra lời đề nghị tốt hơn trên thị trường mở.

8:32 CH - 18 tháng 5 năm 2018

Nhà nghiên cứu kinh tế Vasily Sumanov cũng tin rằng năng lượng kém hiệu quả và chất thải hiện nay là cái giá chúng ta phải trả để tiến hành các thí nghiệm blockchain:

“Tiêu thụ năng lượng cao hơn không chỉ liên quan đến ô nhiễm môi trường mà còn có tính bảo mật cao hơn của sổ cái phân quyền dành riêng cho việc lưu trữ và chuyển giao giá trị. Tôi có một cảm giác mạnh mẽ rằng đây là một tình huống tạm thời, và trong tương lai, hiệu quả năng lượng Bitcoin như một chức năng của khối lượng giao dịch và tiêu thụ năng lượng sẽ tăng lên do sự chấp nhận của Lightning Network. ”

“Chỉ cần nhìn vào bất kỳ ngành công nghiệp nào khác, ví dụ như ô tô hoặc thiết bị điện tử - ô nhiễm môi trường và chi phí năng lượng giảm đáng kể theo thời gian khi các ngành này phát triển. Vậy tại sao mọi người mong đợi hiệu quả năng lượng cao từ Bitcoin ngay từ đầu? Nó chỉ mới 9 tuổi. ”

Thuật toán đồng thuận

PoW hiện là hình thức đồng thuận phổ biến nhất trên mạng blockchain. Trước khi giao dịch được xác minh, thợ mỏ phải giải quyết bằng chứng mã hóa. Tuy nhiên, đây cũng là hình thức đồng thuận nhiều năng lượng nhất. Các giải pháp thay thế tiêu thụ ít năng lượng hơn như Proof-of-Stake và Lightning Network đang được phát triển để làm cho các mạng blockchain hiệu quả hơn.

Nhưng đối với hầu hết các phần, những đổi mới này đã không chính thức ra mắt. Bitcoin vẫn đang trong giai đoạn đầu và thậm chí chưa được nổi 10 năm, và trong suốt lịch sử, nó không phải là không phổ biến cho các công nghệ được tối ưu trong giai đoạn đầu.

Cải thiện hiệu quả

Đồng thời, có những người làm việc hướng tới các giải pháp cho các vấn đề về mạng này. Mạng Ethereum đang xem xét các giải pháp chứng minh để tăng hiệu quả trong khi giảm tiêu thụ điện; mạng Bitcoin đang tìm cách triển khai Mạng Lightning. Nhưng cho đến khi các giải pháp này nằm ngoài giai đoạn thử nghiệm và đi vào hoạt động, PoW sẽ tiếp tục bị chỉ trích vì tiêu thụ điện quá mức.

Khi tiêu thụ điện năng của mạng Bitcoin được tối ưu hóa, hiệu quả tổng thể của mạng Bitcoin sẽ tăng lên. Trong công nghệ Blockchain, Luisanna Cocco, Andrea Pinna và Michele Marchesi đến từ khoa kỹ thuật điện và khoa học máy tính của Đại học Cagliari, nói rằng Bitcoin phải tăng hiệu quả kinh tế, hiệu quả hoạt động, và hiệu quả dịch vụ trước khi nó thực sự tối ưu hóa cơ sở hạ tầng tài chính toàn cầu.

 Tóm lại, tất cả kết quả của chúng tôi cho thấy hiệu quả tổng thể của hệ thống Bitcoin chỉ có thể tăng sau khi vượt qua các hạn chế chính của nó: số lượng giao dịch thấp trên mỗi khối và công suất tính toán quá cao”

Bitcoin rất hữu ích cho sổ cái , lưu trữ dữ liệu an toàn và các tính năng trao quyền cho người dùng, nhưng sẽ gặp khó khăn trong việc được chấp nhận hàng loạt cho đến khi có thể phân loại các vấn đề về khả năng mở rộng và tiêu thụ năng lượng. Tổng số Bitcoin có thể tồn tại là 21 triệu, và khi các giàn khai thác tiêu thụ nhiều năng lượng hơn, các thợ mỏ phải chịu hóa đơn tiền điện cao hơn, và phần thưởng cho việc khai thác Bitcoin giảm đi. Cuối cùng, lợi nhuận từ khai thác Bitcoin sẽ không đủ để trang trải chi phí điện. Trong tương lai, các thợ mỏ sẽ cần phải bổ sung thanh toán chi phí điện của họ bằng tiền từ phí giao dịch mà họ nhận được.

Chi phí năng lượng có đáng giá không?

Theo bitcoin vietnam Mặc dù một số người tin rằng số lượng tiêu thụ năng lượng khai thác là vấn đề, rất khó để đo lường bao nhiêu % của xã hội được hưởng lợi từ Bitcoin. Bevand nói với Cointelegraph:

"Trả lời" cho câu hỏi liệu việc tiêu thụ năng lượng của Bitcoin có xứng đáng không? " là rất chủ quan, bởi vì chúng tôi không có bất kỳ dữ liệu cứng nào đo lường số tiền Bitcoin đang giúp ích cho xã hội. Có bao nhiêu người Venezuela đang sử dụng nó để thoát khỏi lạm phát? Có bao nhiêu gia đình đang sử dụng nó để chuyển tiền quốc tế và do đó tránh phí trung bình 7,13 phần trăm của các nhà cung cấp dịch vụ chuyển tiền? Có bao nhiêu triệu phú Bitcoin quyên góp tài sản mới cho tổ chức từ thiện? Chúng tôi không có nhiều dữ liệu cho bất kỳ câu hỏi nào trong số này. Tôi không nghĩ rằng mức tiêu thụ năng lượng hiện tại là đáng lo ngại. Chúng tôi nghĩ nó chỉ ở mức 0,2-0,5 phần trăm mức tiêu thụ điện trên toàn thế giới. Giống như các nhà nghiên cứu của Morgan Stanley cho biết trong báo cáo của họ, những người thợ mỏ khai thác tiền mã hóa hiện chỉ là một "blip trên radar" cho các tiện ích "

Cho đến nay, không có cách nào để thế giới đo lường số lượng hoặc biết có bao nhiêu người đang sử dụng Bitcoin, những gì họ đang sử dụng nó, và liệu nó có làm cho cuộc sống của họ tốt hơn. Nhưng những cá nhân như Bevand và các doanh nghiệp như Morgan Stanley nói rằng không cần phải lo lắng, bởi vì khai thác Bitcoin tiêu thụ một phần nhỏ tổng lượng tiêu thụ điện của thế giới.

Đổi mới là bắt buộc

Mặc dù chúng ta có thể không thấy được số tiền mà Bitcoin khai thác trên môi trường của chúng ta bằng mắt thường, nhưng không nghi ngờ gì rằng mạng Bitcoin sẽ phải giảm mức tiêu thụ năng lượng của nó trước khi khối Bitcoin được sử dụng hàng loạt. Sẽ không ngạc nhiên khi thấy một cơ quan điều tiết tạo ra chính sách và quy định cho các thợ mỏ nhằm cố gắng kiểm soát / giảm tiêu thụ điện.

Bởi vì thợ mỏ Bitcoin rất nhạy cảm với giá điện, điều này sẽ thúc đẩy R & D trong không gian năng lượng và sản xuất các giải pháp năng lượng hiệu quả hơn. Thật khó để có được một sự hiểu biết về các ngoại tác tích cực so với tiêu cực của Bitcoin, vì vậy thật khó để nói nếu lượng năng lượng tiêu thụ thực sự là "đáng giá". Nhưng nếu lượng điện tiêu thụ bằng cách khai thác không được kiểm soát hoặc hiệu quả hơn, thì có thể tác động đến môi trường sẽ không thể đảo ngược khi người ta nhận thức được những tác động tiêu cực mà Bitcoin khai thác.

Nguồn: cointelegraph.com

Bạn đang đọc bài: Hóa đơn chi trả tiền điện cho việc khai thác Bitcoin: liệu có xứng đáng? tại Tin tức

Biên soạn & sản xuất nội dung: https://bigcoinvietnam.com/

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

StevenPalley

Đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài. Với sự đánh giá cao của các chuyên gia

Blockchain và DLT: Lợi thế và hạn chế


Mức độ công khai, bảo toàn mật mã.

Đây là hai điểm khác biệt cơ bản lớn nhất và phụ thuộc vào chỗ đứng của Bitcoin khi đem so sánh với Blockchain, một vài cơ sở đối tác  áp dụng Blockchains trong việc quản lý Bitcoin và nhận thấy chúng vượt trội cũng như sáng tạo hơn so với đối tác DLT. Trong khi, một số đối tác khác lại nhận thấy chất lượng của DLT phù hợp và hữu ích hơn trong các mục đích thương mại hàng ngày.

Minh họa dưới đây sẽ chỉ ra mức độ tương đồng của hai công nghệ này, và cho thấy rằng: Một cách nào đó trong việc ứng dụng DLT là phụ thuộc vào Blockchain.

Mối tương quan giữa Blockchain và DLT

 
Thứ nhất, Blockchain được thiết kế dưới dạng công khai nên bất kì ai cũng có thể xem lịch sử giao dịch của họ và bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào hoạt động của họ. Họ, cũng giống như tiền điện tử, đều là “ không được cho phép”. Đây là dấu hiệu chính được Marta Piekarska chỉ ra cho Cointelegraph, giám đốc điều hành hệ sinh thái tại Hyperledger. Theo Piekarska:

“ Trước hết: Chỉ một số ít là được sự cho phép, số còn lại là được phép. Điều này có nghĩa là trong trường hợp đầu tiên, bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào mạng lưới. Trong trường hợp thứ hai chỉ có những người tham gia đủ điều kiện mới được kết nối với mạng lưới.  Điều này cũng phần nào xác định được quy mô của mạng lưới: Bitcoin muốn tăng trưởng một cách chắc chắn và bền vững, và mảng không gian để Blockchain du nhập vào thị trường này là hoàn toàn hợp lý. Điều này đồng nghĩa, cánh cửa để cho các đối thủ khác chen chân vào Bitcoin là nhỏ hơn

Nói một cách đơn giản điều kiện công khai của Blockchain nhìn chung thường bao hàm 3 yếu tố liên quan: 1) Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng Blockchain, 2) Bất kỳ ai cũng có thể đóng vai trò kiểm cho cho độ chính xác cho công nghệ Blockchain, 3) Bất kì ai khi trở thành node của hệ thống này đề có quyền như hệ thống quản trị của ứng dụng.  Về lý thuyets, điều này sẽ khiến mức độ kiểm soát của hệ thống sẽ trở nên rời rạc và không chắc chắn

Ngược lại, DLT nhìn chung không cho phép phân tán thông tin hoặc các tính năng công khai để cho phép mọi người truy cập. Nó hạn chế những người sử dụng và truy cập hệ thống này ( do đó thuật ngữ “ được cho phép”) sẽ xuất hiện và nó cũng hạn chế những người có thể hoạt động như quản trị viên. Và trong nhiều trường hợp,  các quyền lợi quản trị chỉ được dành cho các công ty, hay cơ quan chuyên môn. Khi đem so sánh với ý tưởng phục vụ công khai của Blockchain thì DLT chỉ phục vụ lợi ích của một nhóm nhỏ thuộc đối tượng thương mại.

Dưới đây là những hình ảnh chi tiết hơn về mức độ phân bố, tập trung của 2 loại hình này.

Tiếp đến, chúng ta sẽ đến với điểm khác biệt chính thứ hai của hai công nghệ này.  Đúng như tên gọi của nó, Blockchains bao gồm : các khối thông tin được liên kết với nhau, khi lại trạng thái tức thời của thông tin và cần được xác thực bằng những mật mã để tạo thành những mã hóa tiếp theo trong chuỗi liên kết. Dựa theo nhà phát triển Bitcoin Core - Kalle Alm đã giải thích với Coin telegraph, điều này chính là yếu tố then chốt giúp đảm bảo mức độ bảo mật cao hơn cho Blockchain, trong trường hợp hệ thống yêu cầu mật mã thì sẽ phần nào ngăn chặn được các giao dịch ảo. Alm nhấn mạnh

“ Blockchain đã làm giảm bớt đi mức độ tin cậy khi quản lý các dự liệu đánh dấu thời gian. Đối với một loại tiền điện tử công khai, điều kiện bảo mật dữ liệu là vô cùng quan trọng. Bởi vì, có những người kiếm 1 triệu USD từ đây và họ cần những cơ sở dữ liệu mang tính bảo mật. Đặc biệt khi đối tượng không phải là tiền điện tử nữa mà là một ứng dụng nền tảng thông minh hơn. Đó chính là lý do, Blockchain có nguy cơ ít được sử dụng hơn”

Tuy nhiên, trong khi DLT không có khối liên kết được xác thực bằng mật mã, thì nó đáng để nhấn mạnh rằng một số - hoặc chúng vẫn có sự đồng thuận về mật mã. Ví dụ, trong khi R3 Led Corda DLT không thực sự bao gồm các chuỗi liên kết. Tuy nhiên, nó vẫn phần nào phụ thuộc vào các cơ quan điều khiển về các giao dịch được đánh dấu thời gian. Cũng chính bởi yếu tố này, chúng ta có thể nhận thấy rằng: Điểm khác biệt quan trọng giữ Blockchains và DLT là Blockchain là “ Không được phép” còn DLT là “ được cho phép” mỗi khi người dùng truy cập công nghệ. Michal Zajda, nhà thiết keescho Aeternity Blockchain đã đưa ra ý của của anh ấy:

“ Điểm khác biệt duy nhất giữa yếu tố công khai và quyền riêng tư của Blockchain là sự đa dạng của phạm vi sẵn có.  Tôi có thể dễ dàng nghĩ đến việc triển khai một giao thức Bitcoin trong một hệ thống lưu trữ dữ liệu chỉ để phục vụ cho một nhóm nhỏ người dùng.  Vì vốn không được cho phép, chúng tôi không cần tin tưởng bất kỳ công tyws thứ ba nào để điều hành nó một cách công bằng và trung thực

 Quyền riêng tư, và khả năng mở rộng

Mặc dù, nhiều nhà nhận định đã chỉ ra rằng: Blockchain có thể vượt trội hơn DLT, nhưng DLT vẫn thực sự là vũ khí hữu ích cho sự phát triển của công nghệ toàn cầu, đặc biệt là trong trường hợp chúng ta đã khai thác một Blockchain quá sức công khai và phi tập trung. Alm bổ sung thêm:

“Tranh cãi lớn nhất về quyền riêng tư của Blockchain đã nổ ra khi hàng loạt các ngân hàng đã tạo ra hệ thống của riêng hộ để lưu tiền tệ giữa các đối tác với nhau. Trong trường hợp này, không một ngân hàng nào muốn duy trì và chia sẻ dữ liệu của họ đối với các ngân hàng khacs. Chính vì vậy, việc dùng lợi thế chia sẻ của blockchain hoàn toàn không có ý nghĩa với họ

 Thêm vào đó, việc lợi thế bảo mật quyền riêng tư của DLT chắc chắn đem lại lợi ích cho để bảo vệ các công ty và dữ liệu khách hàng của những công ty này. Mặc dù vây, một nhân viên văn phòng thương mại của Energy Web, Jesse Morris đã chỉ ra rằng: Anh ấy nhận thấy được mức độ bảo mật của blockchains thật ra tốt hơn nhiều so với nhiều người hay nghĩ về nó.

“ Bảo mật về quyền riêng tư luôn nhà những chỉ trích chung mọi người thường hướng đến với các ứng dụng công khai ( Ví dụ như: Mọi chi tiết của một giao dịch đều bị hé lộ chẳng hạn). Tuy nhiên những chỉ trích này đã không công nhận hai yếu tố khách quan. 1) bất kỳ DApp nào cũng có thể giấu đi một số chi tiết giao dịch nhất định bằng cách chỉ truyền tối thiểu về thông tin cần thiết trên bất kỳ blockchain về các dữ liệu nhạy cảm và 2) Ngay cả trên các trang mạng riêng, họ cũng có các tính năng để bảo vệ quyền riêng tư được áp dụng để bảo vệ những thông tin nhạy cảm từ những người tham gia ứng dụng Blockchains và các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư tương tự (ví dụ EY Nightfall,mức độ bằng chứng về chuyên môn gần như bằng 0) cũng đang bắt đầu được sử dụng trên các blockchain công cộng. "

Nói một cách khác, chúng ta cũng nên thừa nhận rằng: Chính vì hệ thống công khai của blockchains được hứa hẹn tạo ra sự cạnh tranh để các đối thủ tạo ra những hệ thống tốt hơn để bảo vệ lợi ích riêng tư của người dùng. Và tất nhiên,  DLT vẫn có lợi thế hơn bởi chúng được quản lý minh bạch bởi những công ty sở hữu ứng dụng này. Và đối với những ngân hàng đa quốc gia muốn kiểm soát quy trình của họ, rõ ràng DLT đã có một điểm cộng lớn trong mắt họ.

Ngoài ra, sẽ tạo điều kiện để thúc đẩy khả năng mở rộng của ứng dụng này ( như đã đề cập bên trên), DLT cũng thường hay được chia sẻ nhưng phần lớn đều là những dữ liệu tập trung. Như vậy, họ có thể thực hiện hàng trăm nếu không muốn nói là hàng nghìn giao dịch mỗi giây. Trong khi đó ứng dụng tập trung blockchain đang phải đấu tranh để thực hiện giao dịch đối với Bitcoin 7 lần mỗi giây, trong khi cả hai đều thực hiện tiêu thụ một lượng điện khổng lò nhưng khối lượng giao dịch lại quá chênh lệch. Có lẽ cũng bởi lợi thế cạnh tranh đặc biệt này, DLT mang đến một sự phân cấp rõ ràng và minh bạch hơn. Đó là lý do vì sao chúng có tiềm năng rất lớn để phát triển trong tương lai

                                                                                                                                                          Nguồn: Cointelegraph

Thảo luận và trao đổi thêm cùng Bigcoinvietnam:

Email : Bigcoinvietnam@gmail.com 

Hotline : (+84) 972 678 963 

Facebook Fanpage : + https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/ 

Facebook Group : + https://www.facebook.com/groups/bigcoinvietnam/ 

Telegram : https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter : https://twitter.com/bigcoinvietnam

Youtube channel : https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn
Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain