Gửi bài viết tới BigCoin

Hóa đơn chi trả tiền điện cho việc khai thác Bitcoin: liệu có xứng đáng?

Đăng bởi: StevenPalley  - 03/06/2018 - 227 lượt xem
Chia sẻ
 

Chúng ta vẫn nói rằng phải mất tiền để kiếm được tiền; vâng, để có thể kiếm lợi nhuận từ việc khai thác Bitcoin, bạn phải mua các thiết bị khai thác và thanh toán hóa đơn tiền điện. Và khi ngày càng nhiều nhiều thợ mỏ tham gia vào mạng lưới khai thác Bitcoin, một số cá nhân lo ngại rằng lượng điện tiêu thụ của việc khai thác sẽ có tác động tiêu cực đến môi trường. Và một số khác lại tin rằng lợi ích của khai thác Bitcoin vẫn luôn lớn hơn chi phí cần thiết để tạo ra được đồng tiền mã hóa này.

Khai thác Bitcoin và tiêu thụ năng lượng

Bitcoin mới được tạo ra thông qua một quá trình gọi là khai thác mỏ, nơi các máy tính tiêu thụ năng lượng và tài nguyên tính toán để giải quyết vấn đề toán học  khó nhằn nhằm xác minh một khối giao dịch tiền ảo Bitcoin . Người thợ mỏ giải quyết vấn đề toán học bằng cách thêm khối vào blockchain và nhận Bitcoin mới được tạo thành. Khó khăn của vấn đề toán học phụ thuộc vào bao nhiêu công suất tính toán mà mạng có. Khi mạng Bitcoin thu hút nhiều thợ mỏ hơn, khó khăn khai thác tăng lên, và thông thường, lượng năng lượng mà một giàn khai thác cũng tiêu thụ tăng lên.

Mạng lưới Bitcoin hiện tiêu thụ khoảng 2.55 gigawatt điện (GW) mỗi năm; để đánh giá một cách toàn diện, có thể xem xét một vào số liệu sau đây, toàn bộ đất nước Ireland có mức tiêu thụ điện trung bình là 3,1 GW, và Áo có mức tiêu thụ điện trung bình 8,2 GW mỗi năm. Trong năm qua, số tiền ước tính của TWH mà mạng Bitcoin tiêu thụ mỗi năm tăng 413,37 phần trăm. Khi so sánh với các nước như Cộng hòa Séc, mạng Bitcoin sử dụng 102,3% tổng lượng điện tiêu thụ của quốc gia này mỗi năm.

Chuyên gia tư vấn dữ liệu và chuyên gia blockchain Alex De Vries tin rằng lượng năng lượng tiêu thụ khai thác Bitcoin thực sự là vấn đề. Trong một nghiên cứu gần đây được xuất bản ở Joule, De Vries nhận thấy lượng điện tiêu thụ trung bình trên mỗi giao dịch Bitcoin là 300 kwH, và với tốc độ khai thác mới đang gia nhập mạng - và khó khăn khai thác tăng lên - con số này có khả năng đạt được 900 KwH vào cuối năm 2018.

De Vries nói với Cointelegraph rằng mặc dù xã hội không thể nhìn thấy những thay đổi được thực hiện đối với môi trường thông qua khai thác Bitcoin, các hoạt động khai thác mỏ không giúp thế giới tiến gần hơn tới các mục tiêu khí hậu và môi trường của họ:

“Chúng tôi biết rằng việc khai thác được thực hiện bằng điện than, mà còn với năng lượng tái tạo. Có nhiều việc phải làm ở đây, nhưng chắc chắn có một tác động tiêu cực đến môi trường. Bitcoin sử dụng nhiều năng lượng hơn, càng có nhiều tác động đến môi trường - điều này sẽ tác động đến mọi người. Nó không giúp chúng ta đạt được mục tiêu bảo vệ khí hậu của chúng ta. ”

Có một khu vực các quan điểm tiêu cực khi nói đến việc tìm ra cách khai thác Bitcoin đang tác động đến môi trường như thế nào. Mặc dù một số điện được sử dụng có nguồn gốc từ than đá, hoạt động khai thác thường không phát thải khí thải carbon. Chỉ vì thợ mỏ không thấy tác động vật lý mà khai thác có trên môi trường, số lượng tài nguyên được tiêu thụ và chi phí cơ hội có liên quan nên liên quan đến chính nó.

Tỷ lệ hashrate và tiêu thụ năng lượng

Lượng tiêu thụ khai thác năng lượng dường như đang tăng lên. Khi thiết bị khai thác trở nên tốt hơn trong việc giải quyết các khối, điện năng tiêu thụ của mỗi giàn khoan tăng lên. Để dẫn trước đối thủ cạnh tranh của mình, thợ mỏ luôn tìm kiếm thiết bị khai thác với hàm hashrate cao hơn. Hàm hashrate là tốc độ mà tại đó thợ mỏ có thể cung cấp câu trả lời cho bài toán. Tỷ lệ hashrate càng cao, tốc độ hashrate nhanh hơn có thể đoán được câu trả lời cho vấn đề.

Lúc đầu, vấn đề trở nên dễ dàng, đủ để được giải quyết bởi một CPU tiêu chuẩn, nhưng khi nhiều thợ mỏ tham gia vào mạng và vấn đề trở nên khó khăn hơn, các thợ mỏ thấy rằng GPU phù hợp hơn để giải quyết vấn đề. Chỉ một vài năm sau đó, FPGA và sau đó ASICs - các mạch tích hợp ứng dụng cụ thể - phù hợp hơn so với GPU để khai thác một khối.

Khai thác mỏ

Những người khác, như doanh nhân và cựu kỹ sư bảo mật thông tin của Google, Marc Bevand, tin rằng lượng năng lượng tiêu thụ quặng sẽ gây ra sự đổi mới hơn nữa dưới dạng năng lượng tái tạo. Bevand tin rằng tiêu thụ năng lượng cuối cùng sẽ dẫn đến giảm chi phí năng lượng tái tạo cho xã hội nói chung:

“Vì các thợ mỏ rất nhạy cảm với giá điện, họ thường là một người lái xe đẩy các tiện ích để phát triển hơn nữa năng lượng tái tạo hiện nay là nguồn năng lượng rẻ nhất. Ví dụ ở Trung Quốc, nhiều giàn khai thác của thợ mỏ được đặt tại tỉnh Tứ Xuyên vì thủy điện ở đây phong phú . Một ví dụ khác là một doanh nhân Úc đang xây dựng một trang trại khai thác năng lượng mặt trời 20 megawatt (MW). Nếu việc sử dụng năng lượng của các thợ mỏ khai thác tiền mã hóa tiếp tục tăng nó sẽ giúp giảm chi phí tái tạo cho xã hội một cách rộng lớn (tăng nhu cầu → tăng R & D → tăng năng suất và hiệu quả cao hơn → chi phí thấp hơn thông qua các nền kinh tế có quy mô).

Chi phí điện đã đưa các thợ mỏ đi đến việc tìm kiếm một nguồn năng lượng rẻ hơn. Các công ty đã tìm đến những nơi như Canada và tỉnh Tứ Xuyên, nơi điện thường rẻ hơn. Bởi vì các thợ mỏ có ưu đãi để sử dụng điện giá rẻ, điều này dẫn đến nhiều R & D hơn trong không gian năng lượng. Về lâu dài, điều này sẽ làm cho các hình thức điện rẻ hơn cho tất cả xã hội như những đổi mới được thực hiện trong năng lượng.

Giá cả

Giá của an ninh mạng

Mặc dù số lượng hoạt động khai thác năng lượng tiêu thụ không thể không được chú ý, nhưng một số cá nhân vẫn tin rằng lợi ích của khai thác - an ninh mạng - lớn hơn các ngoại tác tiêu cực như tiêu thụ điện.

Trong hệ thống Bitcoin, các đồng tiền mã hóa được tạo ra theo các thuật toán đã xác định từ trước. Thuật toán này quy định cách tạo ra Bitcoin, tạo ra số lượng bao nhiêu, và như thế nào.Hiểu một cách đơn giản, khi một block mới được tạo ra và thêm vào sổ cái Blockchain, thì sẽ có một lượng Bitcoin mới được tạo ra như là phần thưởng cho nút đã tạo ra block đó. Những nút tham gia quá trình xác nhận giao dịch và tạo block mới được gọi là miner; và quá trình tạo ra Bitcoin được gọi là mining. Chi phí phải được trả cho an ninh mạng này là một lượng lớn năng lượng mà cơ chế đồng thuận của PoW tiêu thụ.

 

Cypherpunk Jameson Lopp đã viết lên Twitter để thể hiện cảm xúc của mình về vấn đề chi tiêu năng lượng của Bitcoin. Lopp tin rằng chi phí điện mà khai thác Bitcoin tích luỹ chỉ là thuế phải được trả cho an ninh mạng.

 

 Rên rỉ về chi phí năng lượng để bảo đảm Bitcoin chống lại các cuộc tấn công tính toán sẽ không có hiệu lực. Hệ sinh thái Bitcoin trả tiền cho các nhà thầu (thợ mỏ) để bảo mật; nếu bạn muốn họ dừng lại thì bạn sẽ phải đưa ra lời đề nghị tốt hơn trên thị trường mở.

8:32 CH - 18 tháng 5 năm 2018

Nhà nghiên cứu kinh tế Vasily Sumanov cũng tin rằng năng lượng kém hiệu quả và chất thải hiện nay là cái giá chúng ta phải trả để tiến hành các thí nghiệm blockchain:

“Tiêu thụ năng lượng cao hơn không chỉ liên quan đến ô nhiễm môi trường mà còn có tính bảo mật cao hơn của sổ cái phân quyền dành riêng cho việc lưu trữ và chuyển giao giá trị. Tôi có một cảm giác mạnh mẽ rằng đây là một tình huống tạm thời, và trong tương lai, hiệu quả năng lượng Bitcoin như một chức năng của khối lượng giao dịch và tiêu thụ năng lượng sẽ tăng lên do sự chấp nhận của Lightning Network. ”

“Chỉ cần nhìn vào bất kỳ ngành công nghiệp nào khác, ví dụ như ô tô hoặc thiết bị điện tử - ô nhiễm môi trường và chi phí năng lượng giảm đáng kể theo thời gian khi các ngành này phát triển. Vậy tại sao mọi người mong đợi hiệu quả năng lượng cao từ Bitcoin ngay từ đầu? Nó chỉ mới 9 tuổi. ”

Thuật toán đồng thuận

PoW hiện là hình thức đồng thuận phổ biến nhất trên mạng blockchain. Trước khi giao dịch được xác minh, thợ mỏ phải giải quyết bằng chứng mã hóa. Tuy nhiên, đây cũng là hình thức đồng thuận nhiều năng lượng nhất. Các giải pháp thay thế tiêu thụ ít năng lượng hơn như Proof-of-Stake và Lightning Network đang được phát triển để làm cho các mạng blockchain hiệu quả hơn.

Nhưng đối với hầu hết các phần, những đổi mới này đã không chính thức ra mắt. Bitcoin vẫn đang trong giai đoạn đầu và thậm chí chưa được nổi 10 năm, và trong suốt lịch sử, nó không phải là không phổ biến cho các công nghệ được tối ưu trong giai đoạn đầu.

Cải thiện hiệu quả

Đồng thời, có những người làm việc hướng tới các giải pháp cho các vấn đề về mạng này. Mạng Ethereum đang xem xét các giải pháp chứng minh để tăng hiệu quả trong khi giảm tiêu thụ điện; mạng Bitcoin đang tìm cách triển khai Mạng Lightning. Nhưng cho đến khi các giải pháp này nằm ngoài giai đoạn thử nghiệm và đi vào hoạt động, PoW sẽ tiếp tục bị chỉ trích vì tiêu thụ điện quá mức.

Khi tiêu thụ điện năng của mạng Bitcoin được tối ưu hóa, hiệu quả tổng thể của mạng Bitcoin sẽ tăng lên. Trong công nghệ Blockchain, Luisanna Cocco, Andrea Pinna và Michele Marchesi đến từ khoa kỹ thuật điện và khoa học máy tính của Đại học Cagliari, nói rằng Bitcoin phải tăng hiệu quả kinh tế, hiệu quả hoạt động, và hiệu quả dịch vụ trước khi nó thực sự tối ưu hóa cơ sở hạ tầng tài chính toàn cầu.

 Tóm lại, tất cả kết quả của chúng tôi cho thấy hiệu quả tổng thể của hệ thống Bitcoin chỉ có thể tăng sau khi vượt qua các hạn chế chính của nó: số lượng giao dịch thấp trên mỗi khối và công suất tính toán quá cao”

Bitcoin rất hữu ích cho sổ cái , lưu trữ dữ liệu an toàn và các tính năng trao quyền cho người dùng, nhưng sẽ gặp khó khăn trong việc được chấp nhận hàng loạt cho đến khi có thể phân loại các vấn đề về khả năng mở rộng và tiêu thụ năng lượng. Tổng số Bitcoin có thể tồn tại là 21 triệu, và khi các giàn khai thác tiêu thụ nhiều năng lượng hơn, các thợ mỏ phải chịu hóa đơn tiền điện cao hơn, và phần thưởng cho việc khai thác Bitcoin giảm đi. Cuối cùng, lợi nhuận từ khai thác Bitcoin sẽ không đủ để trang trải chi phí điện. Trong tương lai, các thợ mỏ sẽ cần phải bổ sung thanh toán chi phí điện của họ bằng tiền từ phí giao dịch mà họ nhận được.

Chi phí năng lượng có đáng giá không?

Theo bitcoin vietnam Mặc dù một số người tin rằng số lượng tiêu thụ năng lượng khai thác là vấn đề, rất khó để đo lường bao nhiêu % của xã hội được hưởng lợi từ Bitcoin. Bevand nói với Cointelegraph:

"Trả lời" cho câu hỏi liệu việc tiêu thụ năng lượng của Bitcoin có xứng đáng không? " là rất chủ quan, bởi vì chúng tôi không có bất kỳ dữ liệu cứng nào đo lường số tiền Bitcoin đang giúp ích cho xã hội. Có bao nhiêu người Venezuela đang sử dụng nó để thoát khỏi lạm phát? Có bao nhiêu gia đình đang sử dụng nó để chuyển tiền quốc tế và do đó tránh phí trung bình 7,13 phần trăm của các nhà cung cấp dịch vụ chuyển tiền? Có bao nhiêu triệu phú Bitcoin quyên góp tài sản mới cho tổ chức từ thiện? Chúng tôi không có nhiều dữ liệu cho bất kỳ câu hỏi nào trong số này. Tôi không nghĩ rằng mức tiêu thụ năng lượng hiện tại là đáng lo ngại. Chúng tôi nghĩ nó chỉ ở mức 0,2-0,5 phần trăm mức tiêu thụ điện trên toàn thế giới. Giống như các nhà nghiên cứu của Morgan Stanley cho biết trong báo cáo của họ, những người thợ mỏ khai thác tiền mã hóa hiện chỉ là một "blip trên radar" cho các tiện ích "

Cho đến nay, không có cách nào để thế giới đo lường số lượng hoặc biết có bao nhiêu người đang sử dụng Bitcoin, những gì họ đang sử dụng nó, và liệu nó có làm cho cuộc sống của họ tốt hơn. Nhưng những cá nhân như Bevand và các doanh nghiệp như Morgan Stanley nói rằng không cần phải lo lắng, bởi vì khai thác Bitcoin tiêu thụ một phần nhỏ tổng lượng tiêu thụ điện của thế giới.

Đổi mới là bắt buộc

Mặc dù chúng ta có thể không thấy được số tiền mà Bitcoin khai thác trên môi trường của chúng ta bằng mắt thường, nhưng không nghi ngờ gì rằng mạng Bitcoin sẽ phải giảm mức tiêu thụ năng lượng của nó trước khi khối Bitcoin được sử dụng hàng loạt. Sẽ không ngạc nhiên khi thấy một cơ quan điều tiết tạo ra chính sách và quy định cho các thợ mỏ nhằm cố gắng kiểm soát / giảm tiêu thụ điện.

Bởi vì thợ mỏ Bitcoin rất nhạy cảm với giá điện, điều này sẽ thúc đẩy R & D trong không gian năng lượng và sản xuất các giải pháp năng lượng hiệu quả hơn. Thật khó để có được một sự hiểu biết về các ngoại tác tích cực so với tiêu cực của Bitcoin, vì vậy thật khó để nói nếu lượng năng lượng tiêu thụ thực sự là "đáng giá". Nhưng nếu lượng điện tiêu thụ bằng cách khai thác không được kiểm soát hoặc hiệu quả hơn, thì có thể tác động đến môi trường sẽ không thể đảo ngược khi người ta nhận thức được những tác động tiêu cực mà Bitcoin khai thác.

Nguồn: cointelegraph.com

Bạn đang đọc bài: Hóa đơn chi trả tiền điện cho việc khai thác Bitcoin: liệu có xứng đáng? tại Tin tức

Biên soạn & sản xuất nội dung: https://bigcoinvietnam.com/

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

StevenPalley

Đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài. Với sự đánh giá cao của các chuyên gia

Bitmain ra mắt cơ sở khai thác Bitcoin lớn nhất thế giới tại Texas


Nhà sản xuất phần cứng tiền điện tử Trung Quốc Bitmain đã tuyên bố mở cơ sở khai thác Bitcoin lớn nhất thế giới để khai thác Bitcoin (BTC) tại Rockdale, Texas.

Trong một bản tin phát hành vào ngày 21 tháng 10, Bitmain tiết lộ dự án đã được hoàn thành cùng với khu phát triển thành phố Rockdale và công ty công nghệ DMG Blockchain Solutions của Canada.

 

null

 

Có thể bạn chưa biết:

Bitmain chính thức ra mắt máy đào Ethereum ASIC Antminer E3

Bitmain sẽ ra mắt nền tảng để kết nối các công ty khai thác và trại đào vào tháng 10

 

Cam kết thúc đẩy nền kinh tế địa phương

Việc phát hành tin tức tập trung mạnh mẽ vào việc hợp tác với nền kinh tế địa phương của Rockdale nằm ở quận Milam, phía đông Austin.

Cơ sở hiện đang được phát triển với công suất 25MW, với cơ sở 50MW vẫn đang được xây dựng nằm trên một khu đất rộng 33.000 mẫu Anh và có thể mở rộng lên công suất hơn 300MW trong tương lai. Trang web này thuộc quyền sở hữu của một công ty Nhôm của Mỹ, Alcoa trước đây từng là địa điểm cho một lò luyện kim.

DMG, công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ và quản lý cho cơ sở ở Texas sẽ hợp tác với Bitmain để mở rộng công suất của cơ sở và đảm bảo hiệu quả các hoạt động khai thác trên trang web.

Cả hai công ty sẽ hợp tác chặt chẽ để thành lập đội ngũ cơ sở trên nền tảng cùng với ủy ban lực lượng lao động địa phương, Rockdale MDD.

Bitmain cho biết họ cam kết tìm kiếm các nhà cung cấp Rockdale địa phương để hỗ trợ công việc xây dựng đang diễn ra và cũng sẽ mua năng lượng trực tiếp từ nhà điều hành lưới điện Rockdale, hội đồng độ tin cậy điện Texas. Bên cạnh việc hỗ trợ nền kinh tế địa phương, Bitmain cũng có kế hoạch triển khai các chương trình giáo dục và đào tạo về công nghệ blockchain và hoạt động của trung tâm dữ liệu khai thác cùng với khu học chánh Rockdale.

“Ý nghĩa mạnh mẽ” đối với các kế hoạch mở rộng toàn cầu của Bitmain

Như đã đưa tin trước đó, các kế hoạch của Bitmain cho trang web Texas đã được công bố lần đầu tiên vào tháng 8 năm 2018.

Vào thời điểm đó, Bitmain cho biết họ dự kiến ​​sẽ tạo ra 400 việc làm tại địa phương trong hai năm đầu tiên và trích dẫn 500 triệu đô la khi tổng số vốn đầu tư dự kiến ​​vào nền kinh tế trong thời gian ban đầu là bảy năm.

Vào tháng 1 này, các báo cáo địa phương cáo buộc rằng dự án đã bị hạ thấp, với các báo cáo về việc sa thải nhân viên và hoạt động bị đình chỉ. Các điều kiện thị trường bất lợi được cho là lý do cho việc hạ nhiệt có mục đích.

Clinton Brown, giám đốc dự án Rockdale của Bitmain cho biết việc ra mắt của cơ sở có ý nghĩa đối với các kế hoạch mở rộng toàn cầu của Bitmain, các nguồn năng lượng ổn định và hiệu quả của nhà nước sẽ là cơ sở để hỗ trợ những gì ông tin là quy mô sẽ không thể tránh khỏi sự tăng trưởng của ngành khai thác mỏ.

 

Nguồn: Cointelegraph

Thảo luận thêm tại : 

Email : Bigcoinvietnam@gmail.com 

Hotline : (+84) 972 678 963 

Facebook Fanpage : + https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/ 

Facebook Group : +https://www.facebook.com/groups/Blockchain.Alliance/

Telegram : https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter : https://twitter.com/bigcoinvietnam

Youtube channel : https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

 

 

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn
Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain