Gửi bài viết tới BigCoin

HODL thế nào để gia tăng lợi nhuận, giảm thiểu rủi ro?

Đăng bởi: Tung Leo  - 29/04/2018 - 655 lượt xem
Chia sẻ
 

Những người đầu tư Bitcoin và altcoin trong 6 tháng qua đã trải qua một loạt các cảm xúc – từ mức cao hưng phấn của tháng 12/2017, khi giá Bitcoin lên đỉnh $20.000, sau đó tụt về mức thấp nhất trong tháng 2/2018. Và khi tôi đang viết bài viết này, thị trường bước vào chuỗi ngày xanh tươi, và chúng ta đều mong chờ tiềm năng biến động khổng lồ ở phía trước.

Tác giả bài viết: Jonathan Hobbs, CFA. là tác giả của Crypto Portfolio. Ông đã từng làm việc tại Morgan Stanley, HSBC và M & G Investments trong quá khứ, và bây giờ là người sáng lập của Stopsaving.com.

 

Điều quan trọng cần lưu ý là bài viết này không nên được coi là lời khuyên đầu tư, và bạn nên nhớ quy tắc vàng rằng: không bao giờ đầu tư nhiều hơn mức bạn có thể mất.

Giả sử vốn hóa thị trường tiền mã hóa duy trì quỹ đạo tăng dài hạn, sẽ không có ý nghĩa gì nếu bạn không bao giờ bán đồng tiền mình nắm giữ – giả sử bạn tin rằng nó có giá trị nội tại mạnh – nắm giữ chúng vô thời hạn.

Tuy nhiên, nếu có một điều mà các nhà đầu tư tiền mã hóa học được trong suốt mùa đông này, thì đó là đôi khi bạn cần phải chốt lãi, và chờ đợi để nhảy lại vào thị trường sau khi giá về thấp hơn. Vấn đề là, tất nhiên, biết khi nào nên chốt lời và khi nào nên mua lại.

Chiến lược phân tích kỹ thuật liên quan đến việc nghiên cứu các mô hình giá và khối lượng của biểu đồ có thể hoạt động tốt ở đây, nhưng chúng đòi hỏi kỹ năng và thực hành để làm chủ. Biểu đồ có thể được giải thích theo cách khác nhau tùy thuộc vào nhà phân tích – những gì trông giống như một tín hiệu bán, những gì trông giống như một tín hiệu mua. Việc phân tích cũng có thể mở ra cánh cửa cho những thành kiến về cảm xúc khi phân tích các biểu đồ.

Giá trị trung bình (Value Averaging) là gì?

Giá trị trung bình (VA) là một chiến lược đầu tư thay thế mà các nhà đầu tư đã sử dụng trên thị trường chứng khoán trong nhiều năm. Nó có xu hướng hoạt động tốt hơn cho các khoản đầu tư có tính biến động cao trong ngắn hạn, do đó, nó có thể phù hợp với tiền mã hóa. Ý tưởng của VA đó là:

– Mua nhiều hơn khi giá rẻ (có giá trị tốt)
– Mua ít tiền hơn khi giá đắt (có giá trị tệ)
– Bán một phần khi giá thực sự đắt (giá trị khủng khiếp)

 

Kết quả tổng thể của điều này là các nhà đầu tư hạ thấp giá trung bình mà họ mua đồng tiền và tăng giá trung bình mà họ bán.

Ví dụ thực tế điển hình cho VA

Giả sử bạn có tổng số Bitcoin giá $100 hôm nay và bạn muốn tăng giá trị đó trong tháng tới thêm $100 nữa. Vào thời điểm tháng tới, giá của Bitcoin bị cắt giảm một nửa, có nghĩa là khoản đầu tư $100 của bạn hiện nay chỉ còn trị giá $50. Để có được giá trị đầu tư lên đến $200 trong tháng thứ hai, bây giờ bạn phải tạo nên sự khác biệt bằng cách mua thêm $150 giá trị của Bitcoin. Bởi vì giá quá thấp, bạn sẽ mua thêm $150, đó là cách tận dụng lợi thế của việc giảm giá.

Bây giờ giả sử rằng vào thời điểm tháng thứ ba bắt đầu, giá Bitcoin đã tăng lên một chút. Khoản đầu tư $200 của bạn hiện có trị giá $220. Để có được giá trị đó lên đến $300 trong tháng thứ ba, bạn cần phải đầu tư thêm $80. Trong trường hợp này, bạn mua ít Bitcoin hơn so với tháng trước trong quá trình giảm giá.

Vào đầu tháng thứ tư, giá Bitcoin tăng đáng kể. Khoản đầu tư $300 của bạn hiện đạt được $500. Vì bạn chỉ cần $400 đầu tư vào tháng thứ tư, bạn bán $100 giá trị của Bitcoin để chốt lời , có nghĩa là khoản đầu tư của bạn bây giờ được bảo vệ nhiều hơn nếu giá giảm vào tháng tới. Vì bạn cũng đang sở hữu Bitcoin, bạn sẽ có lợi nhuận nếu giá tăng lên vào tháng tới.

Điểm yếu của phương pháp VA

Một lỗ hổng rõ ràng của VA là giá đầu tư có thể giảm liên tiếp nhiều tháng, dẫn đến các khoản thanh toán hàng tháng lớn hơn. Vào thời điểm kết thúc năm, các nhà đầu tư có thể sẽ chi tiêu nhiều hơn số tiền họ dự định ban đầu. Một cách để bù đắp rủi ro này là bạn có thể đặt giới hạn chi tiêu tối đa hàng năm. Quay lại ví dụ trước, bạn có thể đặt giới hạn $1.200 mỗi năm.

Trong trường hợp này, $1.200 sẽ là số tiền bạn đã chi tiêu hơn 12 tháng bằng cách sử dụng chiến lược chi phí trung bình (Dollar Cost Average DCA), trong đó, bạn luôn đầu tư $100 mỗi tháng bất kể giá Bitcoin thay đổi thế nào.

Giống như VA, DCA cũng tính trung bình giá mà các nhà đầu tư mua các khoản đầu tư của họ, tuy nhiên, không giống như VA, DCA không cho các nhà đầu tư biết khi nào cần bán chốt lời. Ví dụ, khi Bitcoin đã leo tới $20.000 vào tháng 12 năm ngoái, các nhà đầu tư DCA vẫn sẽ mua thêm Bitcoin trong khi các nhà đầu tư VA sẽ buộc phải chốt lời.

So sánh các chiến lược đầu tư HODL, hoặc thông qua DCA bằng cách đầu tư một lượng lớn hơn cùng một lúc, bạn có thể sở hữu ít tiền hơn với VA. Nếu những đồng tiền tăng giá trị trong những năm qua, danh mục đầu tư tiền mã hóa bitcoin của bạn có thể có giá trị hơn so với phương pháp HOLD.

Tuy nhiên, không ai biết điều gì sẽ xảy ra vào ngày mai, vì vậy, tốt hơn hết là bán đồng tiền khi giá cao và mua đồng tiền khi giá thấp. Bằng cách này, bạn có thể có cơ hội kiếm lợi nhuận tốt hơn, điều mà tất cả chúng ta đều có thể chắc chắn về tiền mã hóa.

Theo: cointelegraph

Bạn đang đọc: HODL thế nào để gia tăng lợi nhuận, giảm thiểu rủi ro? Tại: Phân tích

Biên soạn: Bigcoinvietnam

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
3 Bình chọn

Vitalik Buterin: Những dự án hứa hẹn TPS cao là một đống RÁC tập trung


Trong bài phát biểu quan trọng được đưa ra tại một Hội Nghị vào nửa đầu tháng 1 năm 2019, đồng sáng lập Ethereum và là một người có ảnh hưởng trong lĩnh vực blockchain- Vitalik Buterin đã đưa ra một tuyên bố gây tranh cãi và khiến nhiều người phải “cau mày”.

Khi một thành viên khán giả hỏi anh ta về khả năng xử lý số giao dịch trên mỗi giây của công nghệ Casper CBC sắp tới, Buterin đã nhanh chóng ngắt lời thành viên khán giả này trước khi đưa ra tuyên bố không khỏi bất ngờ cho khán giả về việc có bao nhiêu người hiện đang hiểu lầm và ưu tiên không chính đáng “tỷ lệ TPS cao” (số giao dịch/giây).

Trong tuyên bố này, anh nói rằng các dự án sử dụng các thuật toán thay thế để đạt được tỷ lệ TPS cao “một cách vô lý” đều được coi là một “đống rác tập trung”.

RẺ, Nhanh, Bảo Mật- Chỉ chọn 2 tính chất

Trước khi chúng ta đi sâu vào phân tích kỹ thuật của CBC Casper sắp tới, chúng ta cần thảo luận về những gì Buterin đang muốn nhấn mạnh ở đây. Ngoài ra, tại sao Buterin lại cảm thấy rằng các dự án mà quá tập trung vào TPS (giao dịch mỗi giây) đang cố gắng tận dụng những từ ngữ gây hiểu lầm thay vì thực sự hướng đến việc phát triển một công nghệ ổn định và phi tập trung?

Để hiểu rõ hơn, TPS đề cập đến số lượng giao dịch mà một mạng lưới tiền mã hóa có thể xử lý được trên mỗi giây. Bitcoin có thể xử lý một lượng TPS tương đối thấp. Điều này càng bị ảnh hưởng hơn bởi nhu cầu mua bán Bitcoin cực kỳ cao trên mạng đôi khi dẫn đến việc phí giao dịch tăng cao.

Ngoài ra, các mạng lưới gần đây có tỷ lệ TPS cao hơn, nhưng có lẽ tính bảo mật lại không cao bằng mạng lưới Bitcoin (điều mà mạng blockchain của Bitcoin luôn tự hào). Ví dụ, mặc dù bitcoin có TPS tương đối thấp, cho đến ngày nay, nó chưa bao giờ bị tấn công 51%, tấn công chênh thời gian hoặc bất kỳ đợt tấn công lớn nào khác.

So sánh điều này với các dự án mới hơn và có TPS cao hơn như Verge -đã bị tấn công thành công nhiều lần trước đó. Các bạn đừng hiểu nhầm rằng việc có nhiều TPS hơn sẽ tự động làm cho dự án kém an toàn hơn. Thay vào đó, điều này nhắc nhở rằng chỉ cần có TPS cao là không đủ để xây dựng một mạng lưới mã hóa đáng tin cậy, an toàn và đáng tin cậy.

Giải quyết vấn đề TPS là một điểm nhức nhối đối với những người đam mê công nghệ mã hóa. Các cuộc tranh luận xung quanh điều này có thể trở nên khó chịu đến nỗi nhiều cuộc nội chiến “ảo” đã diễn ra. Ví dụ kinh điển là Bitcoin Cash tách ra khỏi bitcoin, chủ yếu do mong muốn có TPS cao hơn và phí giao dịch thấp hơn. Trước đó, một sự cố tương tự đã xảy ra với Litecoin (mặc dù nó không gây tranh cãi vì Litecoin mang một tên và danh tính hoàn toàn khác, trái ngược với tuyên bố hướng đến việc trở thành “bitcoin thật”).

“Một đống RÁC tập trung”?

Theo Buterin, có nhiều cách để đạt được TPS cao và không phải tất cả các phương thức này đều giống nhau.  Buterin đặc biệt nêu ra các thuật toán như VFT, và tuyên bố rằng cách duy nhất các dự án này có thể đạt được số TPS đáng tự hào của họ là tập trung hóa.

Đội nhóm của Buterin đang phát triển theo hướng ngược lại. Thay vì cố gắng hết sức để đạt tỷ lệ TPS cao nhất có thể, mục tiêu của họ là tập trung vào hai điều. Đầu tiên, làm việc kiểm duyệt hoặc đảo ngược khối khó hơnlượng thời gian thực hiện các giao dịch an toàn. Theo Buterin, hai mối quan tâm này mới là vấn đề, không phải là tỷ lệ TPS cao ngất trời.

 

Buterin chia sẻ cụ thể:

 “Khi một dự án blockchain tuyên bố: Chúng tôi có thể thực hiện 3500 TPS vì chúng tôi có thể phát triển một thuật toán khác, điều tôi thực sự muốn nói là họ chỉ giống một đống rác tập trung chỉ hoạt động vì mạng lưới có những BẢY NODE đang vận hành.”

Nói cách khác, Buterin tuyên bố rằng các dự án này chỉ có thể đạt được TPS của họ vì họ dựa vào những gì thực chất là điểm trung tâm của sự thất bại. Phương pháp thiết kế mạng này là phản đề cho cách các mạng tiền mã hóa được cho là hoạt động

Bạn có thể nghĩ theo cách này. Mỗi khối bitcoin chỉ có thể chứa 1 MB dữ liệu. Theo tiêu chuẩn của ngày hôm nay, khối lượng dữ liệu đó là rất nhỏ. Nếu chúng ta lưu trữ tất cả sức mạnh xử lý của mạng bitcoin trên mạng, dịch vụ đám mây AWS của Amazon, nó có thể dễ dàng xử lý hàng tỷ hoặc thậm chí hàng nghìn tỷ giao dịch mỗi giây.

Vậy tại sao chúng ta không làm vậy? Đáp án đơn giản. Bitcoin được thiết kế là một mạng lưới phi tập trung/ phân cấp, điều đó có nghĩa là nó miễn nhiễm với sự kiểm duyệt và nỗ lực của các thể lực bên ngoài (ví dụ như chính phủ, cảnh sát, v.v.). Nếu tất cả các giao dịch mạng bitcoin nếu được vận hành trên một dịch vụ đám mây sẽ thuộc sở hữu của một công ty và có thể bị gỡ xuống trong vài giây theo yêu cầu của một thực thể chính phủ mà công ty điều hành mạng sẽ buộc phải tuân thủ.

Về cơ bản những gì chúng ta đang có chính là một sự đánh đổi. Mạng bitcoin hy sinh tốc độ cực cao và khả năng thông lượng lớn- các đặc điểm của một hệ thống tập trung phát triển cao để đổi lấy hệ thống chậm hơn nhiều, tuy nhiên miễn nhiễm với kiểm duyệt và gỡ xuống.

Ý chính trong tuyên bố của Buterin là những dự án không tên mà ông đang đề cập đến về cơ bản là đi theo con đường này. Họ đang chọn tập trung hóa và tốc độ cao thay vì tính phân cấp và bảo mật.

Để hỗ trợ điều này, anh nói: “Mục đích của các thuật toán đồng thuận không phải là tạo ra một blockchain có tốc độ xử lý nhanh mà là tạo ra một blockchain an toàn.”

Tổng quan về Casper CBC

Làm thế nào một dự án có thể đạt được TPS cao trong khi vẫn giữ được tính chất phi tập trungbảo mật?

Buterin tuyên bố rằng thay vì dựa vào công nghệ dành riêng để tối đa hóa TPS, tỷ lệ TPS cao hơn có thể đạt được bằng cách sử dụng các công nghệ như sharding và các công nghệ lớp 2 khác (ví dụ khác là Lightning Network hoặc Plasma).

Một công nghệ như vậy mà Ethereum Foundation đang phát triển được gọi là Casper CBC. CBC là viết tắt của độ-chính-xác-được-xây-dựng (correction-by-construction). Nó liên quan đến một bộ các giao thức mới sẽ tác động đến cách đạt được sự đồng

Thành viên R & D của Ethereum Aditya Asgaonkar mô tả CBC như thế này: được gọi là độ-chính-xác-được-xây-dựng (hay CBC) bởi vì tính chính xác của các giao thức mới được đảm bảo ngay khi xây, bằng cách tăng dần xác định một giao thức trừu tượng (và có thể chính xác) hơn nữa.

Việc triển khai Casper đã được dự đoán từ khá lâu và hứa hẹn sẽ giúp mạng lưới thay đổi từ cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (PoW) được cho là lãng phí - nghĩa là khai thác trên các thiết bị ASIC tiêu thụ lượng lớn năng lượng và tài nguyên- sang cơ chế đồng thuận mới- cơ chế bằng chứng cổ phần (PoS).

Cơ chế này đòi hỏi nhiều kỹ thuật tiên tiến hơn để đạt được tỷ lệ TPS cao, nhưng hoàn toàn có thể, miễn là các nhà phát triển tìm ra cách để làm điều đó mà không làm mất tính bảo mật của mạng.

Nói tóm lại thì…

Bàn về các dự án, công nghệ và con người khác gần như là một đặc trưng nơi Buterin. Trong quá khứ khi anh đã đưa ra những lời tuyên bố như thế này, và câu trả lời thường được chia làm 2 phần: những người đồng ý với ý kiến của anh và những người thấy nơi anh “sự khoa trương thiển cận hoặc không đầy đủ”. Trong trường hợp này, Buterin đã không đề cập đến bất kỳ dự án cụ thể nào, và vì vậy chúng ta thấy đây là những phỏng đoán có giáo dục về những mạng lưới “nào đó” mà anh ấy đang đề cập.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, các bình luận của Buterin vẫn chưa có nhiều sự ủng hộ. Một số thông tin đã được công khai liên quan đến sự phát triển của Casper và CBC, nhưng công chúng vẫn chưa được cấp quyền truy cập đầy đủ vào Casper. Do đó, chúng ta chưa biết là liệu lời hứa của Buterin có trở thành sự thật hay không.

Có lẽ chúng ta sẽ biết thêm chi tiết về Casper và có thể xác định trực tiếp bao nhiêu sự thật được chứa trong tuyên bố đầy cảm xúc của Buterin trước thềm năm mới ở những cập nhật lần sau. Nhưng dù sao đây cũng là một quan điểm đánh chú ý và đánh giá!

Bạn đang đọc: Vitalik Buterin: Những dự án hứa hẹn TPS cao là một đống RÁC tập trung

Theo Blockonomi

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
3 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ