Gửi bài viết tới BigCoin

Hợp đồng thông minh liệu có thay thế các luật sư không?

Đăng bởi: huong  - 16/09/2018 - 775 lượt xem
Chia sẻ
 

Hiện nay, công nghệ blockchain đang chuyển đổi cách mọi người tương tác trong thế giới kỹ thuật số ngày càng phát triển. Công nghệ này cung cấp các loại tiền kỹ thuật số cùng với những hợp đồng thông minh mà không cần đến ngân hàng hay bên trung gian khác. Đồng thời, ngành công nghệ này cũng liên tục chào đón những tài năng hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ, tài chính và lập trình để tiếp tục phát triển.


 

Có thể bạn quan tâm:

Hợp đồng thông minh liệu có thay thế các luật sư không?

Hợp đồng thông minh có thay thế các luật sư không?

Sơ lược

Ngay cả Steve Wozniak - người đồng sáng lập của Apple cũng không thể cưỡng lại việc gia nhập ngành công nghiệp. Theo đó, ông thông báo rằng đã hợp tác với một quỹ tập trung tài sản mã hóa và tháng 8.

Chắc hẳn bất cứ ai nghiên cứu về Bitcoin, Ethereum hoặc rộng hơn là công nghệ blockchain, chắc chắn đều đã nghe về những hợp đồng thông minh.

Nếu như bạn là nhà đầu tư kì cựu nhưng vẫn chưa biết, thì đây có lẽ sẽ là một điều đáng lo ngại. Nhưng cũng không nên quá lo lắng vì chúng tôi sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về việc này chỉ với 3 câu hỏi:

  • Hợp đồng thông minh là gì?
  • Lịch sử của họ là gì?
  • Ứng dụng của họ và các hiệu ứng tiềm năng là gì?

Ethereum và sự ra đời của hợp đồng thông minh

Năm 1996, Nick Szabo - nhà bác học máy tính và nhà mật mã học đã sinh ra ý tưởng về một hợp đồng thông minh. Ông tin rằng, cuộc cách mạng kỹ thuật số đã thay đổi hoàn toàn những mối quan hệ nhân loại có thể có. Nó giúp mở đường cho các thể chế mới và những thách thức mới để chính thức hóa các mối quan hệ tạo nên các thể chế đó.

Hợp đồng thông minh liệu có thay thế các luật sư không?

Sự ra đời của hợp đồng thông minh

Szabo muốn tạo ra một hợp đồng là bộ các lời hứa hẹn, được quy định dưới dạng kỹ thuật số, bao gồm các giao thức trong đó có các bên thực hiện những lời hứa này. Đặc biệt, ông gọi những cách cũ là “tổ tiên dựa trên các tờ giấy vô tri vô giác”

Vào thời điểm đó, Nick Szabo đã nhìn thấy tiềm năng to lớn cho kỷ nguyên số mới.

Cho đến năm 2015, tầm nhìn của ông về các hợp đồng thông minh trở nên sống động với sự ra mắt của blockchain Ethereum.

Kể từ khi ra mắt cho đến nay, Ethereum đã trở thành blockchain lớn thứ hai trên thế giới, được biết đến với tầm nhìn của các nhà phát triển về nơi mà thời đại kỹ thuật số nên hướng tới. Cũng giống như ý tưởng của Nick Szabo, Ethereum được thiết kế và tạo ra sự khác biệt, chủ yếu bởi Vitalik Buterin, vì một lý do: hợp đồng thông minh.

Hợp đồng thông minh là như thế nào?

  1. Các hợp đồng thông minh được phân cấp, các hợp đồng trên máy tính bao gồm một bộ quy tắc phức tạp được nhúng trong mã, hoặc đơn giản hóa, là lời hứa của hai bên dưới hình thức hợp đồng kỹ thuật số. Cụ thể, chúng cắt hoàn toàn người trung gian, đảm bảo rằng tất cả những lời hứa quyết định trước đây được đáp ứng trước khi phân phối hợp đồng.
  2. Hợp đồng thông minh cho phép bạn tin tưởng vào hợp đồng thay vì bên thứ ba; trong mã thay vì con người. Sự tương đồng được yêu thích nhất cho các hợp đồng thông minh là máy bán hàng tự động – như được thấy trên mọi bài viết về chủ đề này. Bạn đang khát, và quyết định đi bộ đến máy bán hàng tự động nằm gần văn phòng. Bạn đặt tờ đô la sắc nét vào máy, và ra một soda. Nếu đồng đô la quay trở lại, bạn sẽ không có soda. Một khi bạn nắm giữ thỏa thuận với một đồng đô la, máy sẽ nắm giữ kết thúc của thỏa thuận và cung cấp cho bạn một soda. Về cơ bản, đây là cách hợp đồng thông minh hoạt động.
  3. Thực tế, bản thân hợp đồng chính là giao thức máy tính có thể được xác minh, ký và triển khai thành blockchain. Nó không cần bên thứ ba bắt đầu thỏa thuận vì có thể được thiết lập từ người đến người và tự động thực thi.

Hợp đồng thông minh liệu có thay thế các luật sư không?

Hợp đồng thông minh là như thế nào?

Chỉ cần một số ứng dụng của công nghệ bao gồm việc sử dụng nó để thế chấp tài sản/ iá trị, thế chấp dựa trên blockchain, mạng tài chính phi tập trung, nền tảng giới thiệu/phần thưởng, trang phục giám sát sức khỏe, hệ thống quản lý chi tiêu và hơn thế nữa.

Với các hợp đồng truyền thống được sử dụng bởi các ngân hàng, nhà môi giới, chính phủ, trong giao dịch bất động sản và nhiều hơn nữa, bên thứ ba sẽ phác thảo các điều khoản hợp đồng và dự thảo tài liệu. Với các hợp đồng thông minh, chúng có thể được phát triển riêng lẻ, hoặc thông qua một nền tảng dễ sử dụng, như nền tảng thế chấp của Block66. Ngoài ra, nó cụ thể các khoản thế chấp, có thể được triển khai và ký một cách kỹ thuật số, an toàn và minh bạch, bởi tất cả các bên tham gia.

Có hai đặc điểm quan trọng đối với các hợp đồng thông minh và làm cho chúng đáng giá. Đó là không thay đổi và phân tán. Vì đang ở trên blockchain, mã gần như không thể giả mạo. Khi hợp đồng thông minh được tạo, nó không thể thay đổi được, và đầu ra được xác thực bởi mọi người trên mạng. Không ai có thể buộc thay đổi hợp đồng bởi vì những người khác sẽ phát hiện nỗ lực và đánh dấu nó là không hợp lệ. Nó cho phép cả hai bên đặt niềm tin của họ vào một hợp đồng sẽ đáp ứng mọi kỳ vọng đã hứa.

Những khó khăn của hợp đồng thông minh

Từ các nhà phát triển cho đến các tổ chức tài chính và công ty luật, sự quan tâm đến các hợp đồng thông minh đang gia tăng. Một số lợi ích xung quanh hợp đồng thông minh sẽ dựa trên việc chúng thay thế luật sư và các chuyên gia khác cho các chức năng nhất định. Hơn nữa, khả năng đe dọa công việc khá cao do loại bỏ nhu cầu trung gian của bên thứ ba đối với một số giao dịch nhất định.

Hợp đồng thông minh liệu có thay thế các luật sư không?

Những khó khăn của hợp đồng thông minh

Trong khi bản thân các hợp đồng được mã hóa, các thỏa thuận phức tạp có thể mất một thời gian dài trước khi các hợp đồng thông minh được sử dụng trong cơ quan lập pháp và tòa án cùng với các thỏa thuận pháp lý truyền thống.

Tuy nhiên, hiện nay, chúng hấp dẫn các nhà môi giới và bất kỳ ai muốn bỏ qua khoản thanh toán của bên thứ ba như luật sư hoặc công ty luật. Hơn nữa, chúng sẽ phù hợp với những người đang xây dựng các ứng dụng phi tập trung dựa trên blockchain hoặc “dApp”.

Tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho các thỏa thuận pháp lý là một lý do thuyết phục để sử dụng hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, mối quan tâm lúc này là cách thiết lập mã và điều gì sẽ xảy ra nếu hai bên muốn thay đổi.

Khi hợp đồng không được thiết lập đúng cách, hoặc hai bên muốn thay đổi các điều khoản, nó sẽ cực kì khó khăn vì mã của các hợp đồng thông minh không thể hủy ngang. Richard Howlett với Selachii LLP đã đề nghị giảm bớt điều này. Các nhà phát triển có thể muốn đảm bảo mã ban đầu bao gồm các thay đổi sẽ giúp dự đoán được những điều cần phải xảy ra. Trong khi việc thực hiện nghĩa vụ giữa hai bên diễn ra, bất kỳ sự khác biệt nào về điều khoản trong hợp đồng sẽ được trình bao bọc pháp lý ưu tiên nếu xung đột đến lợi ích phát sinh hoặc sự tin cậy.

Những lợi ích pháp lý của hợp đồng thông minh

Tạp chí Công nghệ Luật Georgetown đã nhận thấy các hợp đồng thông minh có thể trở thành các thỏa thuận pháp lý sáng tạo. Với tính năng tự phác thảo một hợp đồng pháp lý giữa hai bên, hợp đồng thông minh một ngày nào đó sẽ được sử dụng trong tòa án cùng với các thỏa thuận pháp lý truyền thống. Khi sử dụng hợp đồng thông minh, thông tin không thể bị giả mạo hoặc bị lừa đảo. Họ cũng tiết kiệm thời gian vì không yêu cầu bên thứ ba như luật sư hoặc ngân hàng soạn thảo hợp đồng và xác minh hợp đồng. Theo đó, giúp họ trở nên linh hoạt và tiết kiệm chi phí hơn.

Để đảm bảo tính chính xác và tự chủ, hợp đồng thông minh không được xác thực bằng tay và có thể được thiết lập giữa hai bên mà không cần phải chờ xác minh của bên thứ ba. Điều đó có nghĩa là chúng rẻ hơn vì chỉ yêu cầu thanh toán tiền điện tử để thiết lập và có thể từ bất kỳ ai.

Nhận xét

Bởi vì các hợp đồng thông minh cung cấp mức độ an toàn cao nhất cho tất cả các dữ liệu, chúng làm giảm tỷ lệ gian lận hoặc các hành vi lôi kéo. Trong thế giới kỹ thuật số mang đến sự minh bạch và an toàn dữ liệu, các hợp đồng thông minh sẽ giúp tiết kiệm thời gian, giảm chi phí và đại diện cho các giải pháp kỹ thuật số khéo léo cho các giao dịch. Mặc dù có thể không hoàn toàn thay thế luật sư, cũng không phải trong tương lai gần, chúng đã bắt đầu chiếm lấy thị phần và mở rộng được tầm ảnh hưởng mạnh mẽ.

Bạn đang xem: Hợp đồng thông minh liệu có thay thế các luật sư không? Tại: Giải đáp

Tổng hợp: Bigcoinvietnam.com

 

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

huong

Là thành viên của team Bigcoinvietnam, giúp cung cấp những thông tin mới nhất cho bạn đọc .

Bạn biết gì về hai mạng blockchain mới phân tách của Bitcoin Cash?


Lúc 1h02 sáng ngày hôm nay (ngày 16/11) theo giờ Việt Nam, mạng lưới blockchain Bitcoin Cash chính thức được chia làm hai sau đợt hardfork diễn ra cực kì căng thẳng chỉ vài giờ trước đó.


 

Có thể bạn quan tâm:

Với sự lần lặp lại giao thức của Bitcoin Cash cũ được gọi là Bitcoin “Tầm nhìn của Satoshi” hoặc Bitcoin SV (Satoshi’s Vision) đã trực tiếp phản đối bản nâng cấp của Bitcoin Cash cũ được gọi là Bitcoin ABC, mạng lưới blockchain của Bitcoin Cash cũ đã chính thức được chia thành hai mạng lưới riêng biệt.

Bạn biết gì về hai mạng blockchain mới phân tách của Bitcoin Cash?

Bitcoin ABC vs Bitcoin SV - Hai mạng lưới hardfork từ Bitcoin Cash

Trong khi cuộc chiến mang tên “hash war” đã được dự đoán rất nhiều cho đến nay, hai chuỗi này đang liên tục khai thác các khối trên mạng lưới tương ứng của họ. Các mối đe dọa của phá hoại chuỗi chéo được gợi ý bởi những người ủng hộ Bitcoin SV vẫn chưa thực hiện được. Ban đầu, mạng lưới Bitcoin ABC là nền tảng Bitcoin Cash duy nhất để tạo thành công các khối mới và xác thực giao dịch sau khi nâng cấp hệ thống. Tuy nhiên, hai khối trong mạng lưới Bitcoin SV đã thấy khối đầu tiên được khai thác lúc 1:29 rạng sáng đêm 16/11 (giờ Việt Nam).

Mỏ đào Mempool đã khai thác khối đầu tiên của Bitcoin SV, tiếp đến là SVPool và Coingeek đã thực hiện khai thác các khối tiếp theo. Các mỏ đào khác như Bitcoin.com, BTC.com và Antpool thì thực hiện kiểm soát các hoạt động khai thác của mạng lưới Bitcoin ABC cho đến thời điểm hiện tại.

Tính đến thời điểm chúng tôi thực hiện bài viết, Bitcoin ABC đã khai thác được hơn 35 khối trước Bitcoin SV, theo dữ liệu từ Coin Dance.

Bạn biết gì về hai mạng blockchain mới phân tách của Bitcoin Cash?

Mọi thứ diễn ra như thế nào

Cho đến thời điểm hiện tại thì hầu hết các khối được khai thác trên mạng Bitcoin ABC đều có hơn 1.000 giao dịch, mặc dù bắt đầu từ 3h48 sáng nay (GMT+7) đã giảm đáng kể cả kích thước khối và số lượng  giao dịch được ghi lại trên Blockchair.

Một vài giờ trước khi kích hoạt hardfork, các mỏ khai thác có ý định hỗ trợ lộ trình Bitcoin SV để kiểm soát sự đa dạng của mạng lưới Bitcoin Cash. Tuy nhiên, theo trang web CoinDance, Bitcoin ABC hiện đang dẫn đầu về tổng hỗ trợ năng lượng băm.

Một ví dụ nhận được sự chú ý cao trong sự kiện hardfork ngày hôm nay là mỏ đào Bitcoin.com đã công bố thông báo cho người dùng rằng tất cả sức mạnh băm đi vào khai thác các khối Bitcoin sẽ được triển khai tạm thời để khai thác các khối Bitcoin ABC.

Mặc dù thông báo này nhận được phản hồi tiêu cực từ những người tuyên bố mỏ đào này không có quyền hợp pháp để chuyển hướng hỗ trợ khai thác theo cách này, dữ liệu trên trang web chỉ ra rằng bắt đầu lúc 0h30 (GMT+7) mỏ đào này đã liên tục được phân bổ lại sức mạnh băm để hỗ trợ cho Bitcoin ABC.

Bạn biết gì về hai mạng blockchain mới phân tách của Bitcoin Cash?

Ảnh hưởng của đợt phân tách đến thị giá của hai đồng tiền mã hóa trên thị trường

Bitcoin Cash ABC

Bạn biết gì về hai mạng blockchain mới phân tách của Bitcoin Cash?

Bitcoin Cash SV

Bạn biết gì về hai mạng blockchain mới phân tách của Bitcoin Cash?

Bạn đang xem: Bạn biết gì về hai mạng blockchain mới phân tách của Bitcoin Cash? Tại: Giải đáp

Tổng hợp: Bigcoinvietnam.com

Nguồn: Trading Insight

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

huong

Là thành viên của team Bigcoinvietnam, giúp cung cấp những thông tin mới nhất cho bạn đọc .

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ