Gửi bài viết tới BigCoin

Hợp đồng thông minh liệu có thay thế các luật sư không?

Đăng bởi: huong  - 16/09/2018 - 809 lượt xem
Chia sẻ
 

Hiện nay, công nghệ blockchain đang chuyển đổi cách mọi người tương tác trong thế giới kỹ thuật số ngày càng phát triển. Công nghệ này cung cấp các loại tiền kỹ thuật số cùng với những hợp đồng thông minh mà không cần đến ngân hàng hay bên trung gian khác. Đồng thời, ngành công nghệ này cũng liên tục chào đón những tài năng hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ, tài chính và lập trình để tiếp tục phát triển.


 

Có thể bạn quan tâm:

Hợp đồng thông minh liệu có thay thế các luật sư không?

Hợp đồng thông minh có thay thế các luật sư không?

Sơ lược

Ngay cả Steve Wozniak - người đồng sáng lập của Apple cũng không thể cưỡng lại việc gia nhập ngành công nghiệp. Theo đó, ông thông báo rằng đã hợp tác với một quỹ tập trung tài sản mã hóa và tháng 8.

Chắc hẳn bất cứ ai nghiên cứu về Bitcoin, Ethereum hoặc rộng hơn là công nghệ blockchain, chắc chắn đều đã nghe về những hợp đồng thông minh.

Nếu như bạn là nhà đầu tư kì cựu nhưng vẫn chưa biết, thì đây có lẽ sẽ là một điều đáng lo ngại. Nhưng cũng không nên quá lo lắng vì chúng tôi sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về việc này chỉ với 3 câu hỏi:

  • Hợp đồng thông minh là gì?
  • Lịch sử của họ là gì?
  • Ứng dụng của họ và các hiệu ứng tiềm năng là gì?

Ethereum và sự ra đời của hợp đồng thông minh

Năm 1996, Nick Szabo - nhà bác học máy tính và nhà mật mã học đã sinh ra ý tưởng về một hợp đồng thông minh. Ông tin rằng, cuộc cách mạng kỹ thuật số đã thay đổi hoàn toàn những mối quan hệ nhân loại có thể có. Nó giúp mở đường cho các thể chế mới và những thách thức mới để chính thức hóa các mối quan hệ tạo nên các thể chế đó.

Hợp đồng thông minh liệu có thay thế các luật sư không?

Sự ra đời của hợp đồng thông minh

Szabo muốn tạo ra một hợp đồng là bộ các lời hứa hẹn, được quy định dưới dạng kỹ thuật số, bao gồm các giao thức trong đó có các bên thực hiện những lời hứa này. Đặc biệt, ông gọi những cách cũ là “tổ tiên dựa trên các tờ giấy vô tri vô giác”

Vào thời điểm đó, Nick Szabo đã nhìn thấy tiềm năng to lớn cho kỷ nguyên số mới.

Cho đến năm 2015, tầm nhìn của ông về các hợp đồng thông minh trở nên sống động với sự ra mắt của blockchain Ethereum.

Kể từ khi ra mắt cho đến nay, Ethereum đã trở thành blockchain lớn thứ hai trên thế giới, được biết đến với tầm nhìn của các nhà phát triển về nơi mà thời đại kỹ thuật số nên hướng tới. Cũng giống như ý tưởng của Nick Szabo, Ethereum được thiết kế và tạo ra sự khác biệt, chủ yếu bởi Vitalik Buterin, vì một lý do: hợp đồng thông minh.

Hợp đồng thông minh là như thế nào?

  1. Các hợp đồng thông minh được phân cấp, các hợp đồng trên máy tính bao gồm một bộ quy tắc phức tạp được nhúng trong mã, hoặc đơn giản hóa, là lời hứa của hai bên dưới hình thức hợp đồng kỹ thuật số. Cụ thể, chúng cắt hoàn toàn người trung gian, đảm bảo rằng tất cả những lời hứa quyết định trước đây được đáp ứng trước khi phân phối hợp đồng.
  2. Hợp đồng thông minh cho phép bạn tin tưởng vào hợp đồng thay vì bên thứ ba; trong mã thay vì con người. Sự tương đồng được yêu thích nhất cho các hợp đồng thông minh là máy bán hàng tự động – như được thấy trên mọi bài viết về chủ đề này. Bạn đang khát, và quyết định đi bộ đến máy bán hàng tự động nằm gần văn phòng. Bạn đặt tờ đô la sắc nét vào máy, và ra một soda. Nếu đồng đô la quay trở lại, bạn sẽ không có soda. Một khi bạn nắm giữ thỏa thuận với một đồng đô la, máy sẽ nắm giữ kết thúc của thỏa thuận và cung cấp cho bạn một soda. Về cơ bản, đây là cách hợp đồng thông minh hoạt động.
  3. Thực tế, bản thân hợp đồng chính là giao thức máy tính có thể được xác minh, ký và triển khai thành blockchain. Nó không cần bên thứ ba bắt đầu thỏa thuận vì có thể được thiết lập từ người đến người và tự động thực thi.

Hợp đồng thông minh liệu có thay thế các luật sư không?

Hợp đồng thông minh là như thế nào?

Chỉ cần một số ứng dụng của công nghệ bao gồm việc sử dụng nó để thế chấp tài sản/ iá trị, thế chấp dựa trên blockchain, mạng tài chính phi tập trung, nền tảng giới thiệu/phần thưởng, trang phục giám sát sức khỏe, hệ thống quản lý chi tiêu và hơn thế nữa.

Với các hợp đồng truyền thống được sử dụng bởi các ngân hàng, nhà môi giới, chính phủ, trong giao dịch bất động sản và nhiều hơn nữa, bên thứ ba sẽ phác thảo các điều khoản hợp đồng và dự thảo tài liệu. Với các hợp đồng thông minh, chúng có thể được phát triển riêng lẻ, hoặc thông qua một nền tảng dễ sử dụng, như nền tảng thế chấp của Block66. Ngoài ra, nó cụ thể các khoản thế chấp, có thể được triển khai và ký một cách kỹ thuật số, an toàn và minh bạch, bởi tất cả các bên tham gia.

Có hai đặc điểm quan trọng đối với các hợp đồng thông minh và làm cho chúng đáng giá. Đó là không thay đổi và phân tán. Vì đang ở trên blockchain, mã gần như không thể giả mạo. Khi hợp đồng thông minh được tạo, nó không thể thay đổi được, và đầu ra được xác thực bởi mọi người trên mạng. Không ai có thể buộc thay đổi hợp đồng bởi vì những người khác sẽ phát hiện nỗ lực và đánh dấu nó là không hợp lệ. Nó cho phép cả hai bên đặt niềm tin của họ vào một hợp đồng sẽ đáp ứng mọi kỳ vọng đã hứa.

Những khó khăn của hợp đồng thông minh

Từ các nhà phát triển cho đến các tổ chức tài chính và công ty luật, sự quan tâm đến các hợp đồng thông minh đang gia tăng. Một số lợi ích xung quanh hợp đồng thông minh sẽ dựa trên việc chúng thay thế luật sư và các chuyên gia khác cho các chức năng nhất định. Hơn nữa, khả năng đe dọa công việc khá cao do loại bỏ nhu cầu trung gian của bên thứ ba đối với một số giao dịch nhất định.

Hợp đồng thông minh liệu có thay thế các luật sư không?

Những khó khăn của hợp đồng thông minh

Trong khi bản thân các hợp đồng được mã hóa, các thỏa thuận phức tạp có thể mất một thời gian dài trước khi các hợp đồng thông minh được sử dụng trong cơ quan lập pháp và tòa án cùng với các thỏa thuận pháp lý truyền thống.

Tuy nhiên, hiện nay, chúng hấp dẫn các nhà môi giới và bất kỳ ai muốn bỏ qua khoản thanh toán của bên thứ ba như luật sư hoặc công ty luật. Hơn nữa, chúng sẽ phù hợp với những người đang xây dựng các ứng dụng phi tập trung dựa trên blockchain hoặc “dApp”.

Tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho các thỏa thuận pháp lý là một lý do thuyết phục để sử dụng hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, mối quan tâm lúc này là cách thiết lập mã và điều gì sẽ xảy ra nếu hai bên muốn thay đổi.

Khi hợp đồng không được thiết lập đúng cách, hoặc hai bên muốn thay đổi các điều khoản, nó sẽ cực kì khó khăn vì mã của các hợp đồng thông minh không thể hủy ngang. Richard Howlett với Selachii LLP đã đề nghị giảm bớt điều này. Các nhà phát triển có thể muốn đảm bảo mã ban đầu bao gồm các thay đổi sẽ giúp dự đoán được những điều cần phải xảy ra. Trong khi việc thực hiện nghĩa vụ giữa hai bên diễn ra, bất kỳ sự khác biệt nào về điều khoản trong hợp đồng sẽ được trình bao bọc pháp lý ưu tiên nếu xung đột đến lợi ích phát sinh hoặc sự tin cậy.

Những lợi ích pháp lý của hợp đồng thông minh

Tạp chí Công nghệ Luật Georgetown đã nhận thấy các hợp đồng thông minh có thể trở thành các thỏa thuận pháp lý sáng tạo. Với tính năng tự phác thảo một hợp đồng pháp lý giữa hai bên, hợp đồng thông minh một ngày nào đó sẽ được sử dụng trong tòa án cùng với các thỏa thuận pháp lý truyền thống. Khi sử dụng hợp đồng thông minh, thông tin không thể bị giả mạo hoặc bị lừa đảo. Họ cũng tiết kiệm thời gian vì không yêu cầu bên thứ ba như luật sư hoặc ngân hàng soạn thảo hợp đồng và xác minh hợp đồng. Theo đó, giúp họ trở nên linh hoạt và tiết kiệm chi phí hơn.

Để đảm bảo tính chính xác và tự chủ, hợp đồng thông minh không được xác thực bằng tay và có thể được thiết lập giữa hai bên mà không cần phải chờ xác minh của bên thứ ba. Điều đó có nghĩa là chúng rẻ hơn vì chỉ yêu cầu thanh toán tiền điện tử để thiết lập và có thể từ bất kỳ ai.

Nhận xét

Bởi vì các hợp đồng thông minh cung cấp mức độ an toàn cao nhất cho tất cả các dữ liệu, chúng làm giảm tỷ lệ gian lận hoặc các hành vi lôi kéo. Trong thế giới kỹ thuật số mang đến sự minh bạch và an toàn dữ liệu, các hợp đồng thông minh sẽ giúp tiết kiệm thời gian, giảm chi phí và đại diện cho các giải pháp kỹ thuật số khéo léo cho các giao dịch. Mặc dù có thể không hoàn toàn thay thế luật sư, cũng không phải trong tương lai gần, chúng đã bắt đầu chiếm lấy thị phần và mở rộng được tầm ảnh hưởng mạnh mẽ.

Bạn đang xem: Hợp đồng thông minh liệu có thay thế các luật sư không? Tại: Giải đáp

Tổng hợp: Bigcoinvietnam.com

 

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

huong

Là thành viên của team Bigcoinvietnam, giúp cung cấp những thông tin mới nhất cho bạn đọc .

Những điều cần biết về hard fork Ethereum trong tháng 01/2019


Hard fork Constantinople Ethereum sau nhiều lần trì hoãn đã được xác định sẽ diễn ra vào ngày 16.01.2019 tại block thứ 7.080.000. Tuy vậy, có thể bạn chưa biết, trong tháng 01.2019 này, Constantinople không phải là bản fork duy nhất của Ethereum.


Có thể bạn quan tâm:

Ba hard fork Ethereum trong một tháng

Sẽ có ba hard fork của Ethereum diễn ra trong tháng đầu tiên của năm 2019, do đó có một số điều quan trọng bạn nên biết về sự kiện này:

Hard fork Ethereum Classic Vision – 11.01.2019: Tất cả những ai đang hold Ether sẽ nhận được Ethereum Classic Vision (ETCV) theo tỷ lệ 1:3 tương ứng.

Bản fork Ethereum Nowa – 12.01.2019: Các chủ sở hữu ETH sẽ nhận được Ethereum Nowa (ETN) theo tỷ lệ 1:1 tương ứng.

Constantinople Hard Fork – 16.01.2019 (hoặc sớm hơn): Constantinople được lên lịch tại block Ethereum thứ 7.080.000. Đây là hard fork quan trọng nhất, là bước đệm cho quá trình chuyển đổi từ giao thức Proof of Work sang Proof of Stake.

Lưu ý: Ethereum Classic Vision và Ethereum Nowa là bản fork do một bộ phận nhỏ trong cộng đồng Ethereum tiến hành, không liên quan đến dự án Ethereum gốc của Vitalik Buterin. Chỉ có Constantinople mới là hard fork chính do đội ngũ Ethereum thực hiện.


Binance công bố hỗ trợ hard fork Constantinople

Cách đây không lâu, sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thị trường Binance đã thông báo sẽ hỗ trợ hard fork Constantinople.

Như đã biết, hard fork Constantinople được cho là đạt được đồng thuận chung trong cộng đồng Ethereum. Tuy nhiên, có một xác suất thấp cho rằng các hard fork khác có thể diễn ra khi nhà phát triển và các thành viên cộng đồng Ethereum khác muốn duy trì phiên bản riêng của họ trong quá trình nâng cấp network Ethereum.

Do đó, phía Binance đã ra thông báo chính thức hỗ trợ hard fork Constantinopletoàn phần như sau:


Nguồn: Binance

“Binance xin xác nhận sẽ hỗ trợ cho Hard Fork Ethereum Constantinople sắp tới. Vui lòng giành đủ thời gian để hoàn tất các khoản tiền gửi trước khi Blockchain chạm đến chiều cao block thứ 7.080.000.

Chúng tôi đảm bảo sẽ xử lý ổn thỏa tất cả các vấn đề kỹ thuật liên quan đến sự kiện này cho tất cả những ai đang giữ Ether trong tài khoản Binance.

Hard fork sẽ diễn ra tại block số 7.080.000

Thời gian dự kiến: Từ 14.01.2019 – 18.01.2019

Nếu có bất kỳ hard fork hoặc airdrop nào khác trong giai đoạn diễn ra Constantinople, Binance mời các nhóm dự án tương ứng này liên hệ với chúng tôi tại airdrop@binance.com để thảo luận thêm.”

Những hard fork này có ý nghĩa gì đối với network và giá ETH?

Ethereum hiện phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt hơn bao giờ hết từ các Blockchain khác như EOS, Cardano, Zilliqa,…

Dù tất cả các đồng coin khác đã sụt giảm gần 90% giá trị trong năm qua, nhưng điều này không thay đổi thực tế các nhánh fork có xu hướng làm suy yếu sức mạnh chung mà network Blockchain chính thu hút, đặc biệt là khi các nhà phát triển bắt đầu lựa chọn con đường tách biệt để chuyển sang hình thành các chain mới.

Các nhà phát triển bắt đầu lựa chọn con đường tách biệt để chuyển sang hình thành các chain mới, đơn cử như hard fork Bitcoin sinh ra Bitcoin Cash (bây giờ là BCHABC và BCHSV).

Nếu các đối thủ cạnh tranh của Ethereum tiếp tục phát triển ổn định, trong khi Ethereum phân chia thành nhiều nhánh khác nhau, điều này sẽ khiến cộng đồng phân mảnh và không bao giờ có khả năng hoạt động ở cùng một quy mô như EOShay Cardano.

Đối với giá ETH, những dự đoán dài hạn sau hard fork thường không chính xác bởi hầu như chúng ta cũng không có bất kỳ căn cứ nào để phân tích. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, chúng ta có thể mong đợi một số biến động đáng kể vì thị trường chắc chắn sẽ sẵn sàng để “nhảy” vào bất kỳ đồng coin mới nào được sinh ra từ hard fork sắp tới.


Nguồn: CoinMarketCap

Đây là tin tốt cho các đồng coin mới xuất hiện sau khi Ethereum hard fork thành công. Mặt khác, phần hard fork Constantinople sẽ giúp Ethereum chuyển sang giao thức POS và là cột mốc quan trọng để cung cấp một số động lực tăng giá trong ngắn hạn.

Cuối cùng, rất khó có thể xác định chính xác chain Ethereum nào sẽ ảnh hưởng đến network hoặc giá trong ngắn hạn hay diễn biến giá dài hạn. Điều quan trọng cần lưu ý là Ethereum hiện đang ở giữa giai đoạn chuyển đổi quan trọng để có thể xác định liệu nó có còn là Blockchain thống trị các Dapp trong những tháng tới hay không.

 

Bạn đang xem: Những điều cần biết về hard fork Ethereum trong tháng 01/2019 tại: Giải đáp

Theo: tiendientu

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

NHẬN FREE EBOOK và REVIEW ICO HOT

"39 TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ