Gửi bài viết tới BigCoin

Hướng dẫn mua ENS domain trên Ethereum blockchain-Biến public key Ethereum thành một tên miền gọn gàng dễ nhớ

Đăng bởi:   - 01/02/2018 - 912 lượt xem
Chia sẻ
 

Nếu bạn đã từng nghe về ENS (http://ens.domains/) và muốn mua một tên miền “.eth” cho ví ETH của chính mình. Đây chính là tất cả những điều bạn cần biết.

Vì sao bạn lại muốn có một tên miền ENS cho địa chỉ ví ETH?

ENS loại bỏ các thao tác copy, hay thậm chí là gõ chuỗi số, chữ trong địa chỉ ETH lài loằng ngoằng. Với ENS, bạn có thể gửi tiền cho bạn bè tại một địa chỉ tên miền giống như “bigcoinvietnam.eth” thay vì “0x5Cca1Dd2dcB143d5f99588……”, tương tác với các địa chỉ contract ưa thích của mình tại “mycontract.eth” hoặc vào truy cập vào các trang được liên kết với Swarm tại “swarmsite.eth”. Đơn giản là tên miền ENS sẽ thay thế địa chỉ public key ví ETH dài bằng 1 tên miền rút gọn.

Khi bạn có một địa chỉ tên miền ENS, bạn có thế truy cập tới bất kỳ tài nguyên nào mà bạn chọn, và cũng có thể tạo ra các subdomain và nhượng lại cho người khác nếu bạn thích.

ENS là một hệ thống hoàn toàn phân quyền. Các domain được tạo dưới dạng “.eth” (ví dụ : tenban.eth) sẽ được cấp cho người dùng bằng cách đấu giá trên blockchain của Ethereum và ai cũng có thể tham gia vào quá trình đấu giá để chiếm được một domain cho riêng mình.

Đấu giá tên miền diễn ra như thế nào?

Những tên miền mới được phân bổ bằng biện pháp đấu giá theo hình thức đấu giá Vickery Vickery auction, gồm 3 bước:

  1. Đầu tiên, một người nào đó mở ra một phiên đấu giá cho một tên miền mà họ muốn mua, và đặt một lệnh mua (bid giá cho cái tên đó). Trong suốt giai đoạn trên, những thông tin bid giá sẽ bị che khuất: không ai có thể đoán được giá mà bạn đưa ra, hoặc tên miền mà bạn đang bid là gì (có nghĩa là nếu có ai muốn một tên miền giống bạn thì hệ thống nó sẽ chọn người ra giá cao hơn).
  2. Đấu giá sẽ kết thúc sau 3 ngày, và 2 ngày sau đó sẽ là thời gian tiết lộ kết quả. Trong suốt giai đoạn tiết lộ giá, mỗi người bid giá phải tiết lộ thông tin chi tiết về giá bid- nếu không họ sẽ bị mất số tiền đặt bid. Nếu giá bid của bạn không phải giá cao nhất, bạn sẽ được hoàn lại tiền trừ đi 0.5% phí bị burn.
  3. Cuối 2 ngày tiết lộ, người thắng cuộc là người ra giá cao nhất, nhưng họ chỉ phải trả mức tiền mà người trả giá cao thứ 2 đưa ra. Lượng tiền này sẽ bị khóa trong 1 địa chỉ ETH trong thời gian người bid thắng duy trì sở hữu tên miền mua được. Người thắng phải “chốt” giao dịch để nhận được khoản tiền thừa và để được toàn quyền sử dụng tên miền trong ENS.

Khi một người thắng đấu giá, tên miền sẽ là của họ ít nhất là trong giai đoạn mà người đầu tiên sở hữu tên miền đó đã đăng ký.

Tuy nhiên, sau khi giữ tên miền ít nhất một năm họ có thể tùy ý bỏ tên miền đó và lấy lại số tiền đặt cọc.

Không phải tất cả các tên miền ENS đều sẵn có ngay cho mọi người bid giá. Để cung cấp thời gian tìm kiếm và sửa bug khi hệ thống được mở rộng và để tránh tranh giành nhau mua ngay từ ngày đầu phát hành hệ thống, các tên miền sẽ được xuất ra để đấu giá tuần tự trong vòng 8 tuần.  Mọi tên miền khả thi sẽ được tạo ra tại thời điểm bất khì trong 8 tuần đó. Bạn có thể biết khi nào tên miền mà bạn muốn sẽ xuất hiện bằng cách nhập tên miền đó vào các ứng dụng dưới đây:

Lưu ý thêm, chỉ những tên nào có từ 7 ký tự trở lên mới đăng ký được. Đây là để đảm bảo những tên miền ngắn giá trị được tạo ra khi hệ thống đã gây được đủ sự quan tâm của cộng đồng và được bid giá cao cũng như không bị những người đến trước lấy được để bán lại.

Làm thế nào để tự mình mua được một tên miền

Sau đây là một vài địa chỉ mà bạn có thể dễ dàng thực hiện mua tên miền ENS:

  • registrar.ens.domains, ứng dụng decentralized chính thức. Yêu cầu một trình duyệt kết nối blockchain (Mist, chrome có Metamask plugin, hoặc Parity có plugin cho trình duyệt).
  • My Ether Wallet, dùng trực tiếp trên trình duyệt web (mọi người thường quen dùng MEW)
  • ETHTools’ ENS integration
  • Người nào rành có thể dùng qua hộp command here.

Lưu ý là bất cứ khi nào bạn đặt một giá bid thì trong thời gian tiết lộ giá (2 ngày) bạn phải đưa giá bid ra nếu không là bạn sẽ bị mất số tiền mà mình đặt bid. Tiết lộ giá yêu cầu truy cập tài khoản ví ETH, private key, và một số thông tin thêm. Nếu dùng app chính thức, thông tin giá bạn bid sẽ được lưu trong ổ lưu trữ trình duyệt của app và được back up dưới dạng file JSON. MEW cung cấp thông tin và yêu cầu bạn chụp lại màn hình sau đó nhập lại trong thủ tục tiết lộ giá, trong khi ETHTools’ ENS integration thì lưu luôn thông tin cho bạn trên server của nó.

1 điều cực kỳ quan trọng là bạn phải nhó back up thông tin bid giá nếu các địa chỉ đăng ký tên miền yêu cầu, nếu không thì bạn không tiếp tục thủ tục tiết lộ giá và bị mất tiền bid.

Các nguồn tra cứu thông tin đấu giá ENS: 

Codetract cung cấp excellent dashboardđể truy ra các quá trình ENS và nhìn được các thông tin bid giá hoặc đấu giá

Etherscan cung cấp tools  để tìm kiếm các domain và đấu giá là xem đấu giá mới nhất

Link web chính thức official ENS site  có nhiều thông tin về ENS hơn, và các tài liệu liên quan cho dân lập trình resources for developers  và FAQ.

 

Hướng dẫn chi tiết đặt mua tên miền trên registrar.ens.domains

Bước 1: Truy cập registrar.ens.domains

Bước 2: Click vào My Ether Wallet ENS (register new names) để đăng ký 1 tên miền, sau đó nhập tên miền bạn muốn đăng ký vào ô bên dưới

Bước 3: Ấn "Check ENS Name" để xem tên miền này có hợp lệ không, sau đó đăng nhập ví ETH của bạn để bắt đầu đấu gia tên miền bạn vừa lập

Bước 4: Nhập giá mà bạn muốn bid cho tên miền mình vừa lập và ấn vào "Start the Auction"

Bước 5: Đợi 3 ngày, và bạn đăng nhập lại để kiểm tra và cung cấp thông tin giá mà bạn đã bid

Bước 6: Chốt giao dịch để hoàn tất quá trình

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Tôi là một người đam mê công nghệ, theo chủ nghĩa vị lai, và là một thành viên tích cực của core team Bigcoinvietnam.

Hiện có hơn 5.000 ATM Bitcoin trên toàn thế giới


Hiện có hơn 5.000 ATM Bitcoin trên toàn thế giới

Tổng số máy bitcoin ATM (BTM) trên toàn thế giới lần đầu tiên đạt 5.000 chiếc, kênh quản lý thông tin CoinATMRadar xác nhận vào ngày 24 tháng 6.

Theo thống kê mới nhất, hiện có 5,006 BTM độc lập ở khoảng 90 quốc gia, nơi người dùng tiền điện tử có thể mua hoặc bán bitcoin (BTC). Một số máy cung cấp cả hai dịch vụ cùng một lúc.

Sự tăng trưởng trong lĩnh vực BTM đối với Hoa Kỳ luôn dẫn đầu xu hướng khi ngày càng có nhiều địa điểm và hình thức xuất hiện.

Tháng Sáu đã thấy tổng cộng 150 chiếc được cài đặt, khoảng 6 cây mỗi ngày. General Bytes gần đây đã vượt qua Genesis Coin với tư cách là nhà sản xuất có số lượng BTM lớn nhất được cài đặt.

Như Cointelegraph đã báo cáo, vào năm 2019, đây không chỉ là mô hình BTM cổ điển đang mở rộng, mà còn là các phương thức mua sắm BTC khác. Một thỏa thuận hồi đầu năm liên quan đến nhà điều hành kiosk Coinstar đã mang chức năng bitcoin đến hơn 2.200 địa điểm của Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ hiện có hơn một nửa số BTM thế giới với 3.229 cây, với kế hoạch thí điểm mới trong tháng này, nước này sẽ mang máy đến các cửa hàng tiện lợi Circle K ở Arizona và Nevada.

“Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với một tổ chức có tiếng như Circle K”, ông Marc Marc Grens, chủ tịch và đồng sáng lập của nhà cung cấp tiền điện tử DigitalMint cho biết trong một thông cáo báo chí phát hành ngày 20 tháng 6.

Sự hợp tác này mở ra cơ hội mở rộng với quy mô lớn cho việc tiếp cận Bitcoin vào các thị trường mới trên toàn cầu”.

Tăng sự cạnh tranh trong thị trường BTM có khả năng giảm phí cho người dùng, điều này có ý nghĩa đáng kể hơn so với các hình thức mua sắm & thanh toán trực tuyến.

Các lựa chọn trực tiếp khác, chẳng hạn như mua voucher cũng đang trở nên phổ biến với người dùng với việc tránh các yêu cầu cung cấp danh tính rắc rối.

Nguồn: Cointelegraph

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn
Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain