Gửi bài viết tới BigCoin

[ICO REVIEW] Akropolis là gì? Giải pháp cho các vấn đề trợ cấp toàn cầu?

Đăng bởi: Alice  - 24/08/2018 - 4668 lượt xem
Chia sẻ
 

[ICO REVIEW] Akropolis là gì? Giải pháp cho các vấn đề trợ cấp toàn cầu?

 

*Khuyến cáo: Đây là bài viết được tài trợ. Các thông tin chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn hãy luôn luôn DYOR "Do your own research" trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Đầu tư Cryptocurrency là đầu tư mạo hiểm, chỉ nên đầu tư với số vốn nhàn rỗi.

 

Cấu trúc quỹ hưu trí hiện tại đã lỗi thời, tồn tại những vấn đề xung đột lợi ích và thiếu tính minh bạch. Điều này có thể khiến nhiều người về hưu gặp rắc rối lớn về vấn đề tài chính. Akropolis được tạo ra để giải quyết vấn đề về thâm hụt lương hưu trên toàn thế giới.

 

1. Thông tin tổng quan

Website: https://www.akropolis.io/

Whitepaper (draft): https://view.attach.io/HJQ3yvpcM

Telegram: https://t.me/akropolis_official

Ticker: AKT

Token type: ERC20

Hardcap: $15 million (hoặc 30,000 ETH)

Tổng cung Token: 900,000,000

Khoản tiền được huy động trong private sale: 22,000 ETH

Public sale: Tháng 9, 2018 (theo kế hoạch)

 

2. Akropolis là gì?

Akropolis là một nền tảng hướng tới giải quyết các cấu trúc lương hưu lạc hậu phổ biến trên thế giới tràn đầy các xung đột lợi ích và thiếu tính minh bạch và thiếu trách nhiệm. Bằng cách xây dựng cấu trúc quỹ lương hưu không thay đổi và rõ ràng dựa trên smart contract và giao thức Blockchain Agnostic cụ thể.

 

 3. Akropolis Token

 Nền tảng Akropolis được xây dựng trên Blockchain Ethereum vậy nên Akropolis token (AKT) sẽ là ERC20. Token AKT sẽ hoạt động như một access token và sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dùng tham gia vào hệ thống. Người dùng Akropolis sẽ hoàn toàn kiểm soát lương hưu của họ mà không cần qua một bên thứ ba. Cá nhân có thể cho phép các bên nền tảng Akropolis khác nhau truy cập một số hoặc tất cả dữ liệu cá nhân của họ và nhận mã AKT làm phần thưởng. Những token này sau đó sẽ được thêm vào lương hưu cá nhân.

Ultility Token

 • Người dùng cá nhân: có quyền truy cập vào các dịch vụ và phí bảo hiểm miễn phí; Phần thưởng
 • Người quản lý quỹ: tiếp cận khách hàng mới và nguồn vốn mới; các khoản phí quản lý.
 • Người dùng tổ chức: truy cập dữ liệu, dịch vụ và khả năng.
 • Cộng đồng nhà phát triển: tiếp cận các công cụ và cơ hội phát triển hệ sinh thái; Phần thưởng.
 • Asset Tokenizers: giữ tài sản trực tiếp hoặc thông qua các bên xác minh thứ ba

 

Phân bổ token

 

4. Akropolis làm việc như thế nào?

 Như đã đề cập trước đó, nền tảng Akropolis được xây dựng dựa trên Ethereum với mục tiêu cuối cùng là trở thành blockchain bất khả xâm phạm. Trong nền tảng Akropolis, có 5 đại diện người dùng bao gồm Người dùng cá nhân, Nhà phát triển, Người quản lý quỹ (FM), người nắm giữ tài sản và Người dùng tổ chức. Nền tảng Akropolis sẽ cung cấp một cổng hiệu quả giữa những đại diện này bằng cách xây dựng một giao thức linh hoạt, tuân thủ quy định và minh bạch. Việc mã hóa các tài sản hưu trí sẽ cho phép các cá nhân mới tham gia vào các khoản nắm giữ của họ và cho các quỹ hưu trí (PFs) và các nhà quản lý quỹ (FM) để tương tác với khách hàng. Cụ thể hơn, hoạt động của FM được thực thi thông qua một số cơ chế khuyến khích để đạt được kết quả tối ưu cho tất cả những người tham gia. Bên cạnh đó, FM xây dựng một danh mục tài sản được mã hóa trên blockchain và phân phối cho các nhà đầu tư. Sau đó, các nhà đầu tư duy trì một danh mục đầu tư toàn cầu, di động on chain đại diện cho các khoản đầu tư hưu trí của họ. Người dùng cá nhân có thể kiếm tiền từ dữ liệu của riêng họ và kiếm được phần thưởng bằng cách thực hiện các nhiệm vụ cụ thể mặc dù PF và FM sẽ là token đặt cọc và phí thanh toán sử dụng nền tảng. Việc đặt cọc các token để truy cập sẽ đảm bảo rằng các FM vào nền tảng sẽ là các đại lý tốt.

 Việc mã hóa giá trị cho phép Akropolis tận dụng công nghệ blockchain để tự động thực thi các quy tắc tuân thủ khác nhau dành riêng cho các tài sản cụ thể và các vùng địa lý. Các cấu trúc khuyến khích được tích hợp vào nền tảng này cũng sẽ được xây dựng on chain, mặc dù nó cần thiết cho các cơ chế giải quyết tranh luận và các thủ tục ban đầu được quản lý tập trung bởi Quỹ Akropolis. Sự sắp xếp này sẽ đóng vai trò như một bước đệm và các triển khai trong tương lai hướng tới phi tập trung các thành phần giải quyết mâu thuẫn này, trong phạm vi nó phù hợp với các yêu cầu pháp lý.

 Một cách quan trọng, mặc dù người dùng cá nhân sẽ có một tài khoản duy nhất có danh tính tên tuổi của họ, nhưng toàn bộ hoạt động on chain của người dùng sẽ không được liên kết trực tiếp với public key địa chỉ chi tiết. Thay vào đó, các giao dịch của người dùng sẽ là Pseudo-anonymous, tương tự như các định danh trên các hệ thống các loại tiền mã hóa,  sao cho mỗi giao dịch hoặc phiên giao dịch mới gắn với các địa chỉ khác nhau được tạo ra bởi một hạt giống đơn.

 


 Trong nền tảng Akropolis, có 2 loại dữ liệu được phân loại là dữ liệu “on-chain” (dữ liệu công khai) và dữ liệu “off chain” (dữ liệu cá nhân). Cơ sở dữ liệu cá nhân sẽ chứa thông tin bí mật của công ty và thông tin nhận dạng cá nhân trong khi cơ sở dữ liệu công cộng sẽ cung cấp lưu trữ và xử lý dữ liệu để duy trì tài khoản, duy trì cổng và đặt cọc và bỏ phiếu. Thông qua sự kết hợp của kiến trúc on chain và off chai, nền tảng Akropolis sẽ cho phép giải pháp tiết kiệm chi phí và an toàn hơn trong khi vẫn đảm bảo rằng người dùng nền tảng nắm chủ quyền đối với thông tin riêng tư và cá nhân của họ. Khả năng tính toán và tính bất biến của blockchain ở Akropolis sẽ làm cho tất cả các giao dịch thuận tiện và hiệu quả hơn.

 

5. Lộ trình

 

Các mốc quan trọng của Akropolis đã được trình bày thông tin chi tiết. Chúng ta có thể dễ dàng biết nhóm đang làm việc trong lĩnh vực gì và theo dõi tiến trình dự án. Private sale của họ đã chấm dứt việc phân chia cho những người sẽ đóng góp vào sự phát triển dự án. Akropolis đã huy động được 22.000 ETH trong quá trình private sale. Theo kế hoạch thì public sale sẽ tiến hành vào tháng 9. Sản phẩm dự kiến là vào năm 2019.

 

 6. Prototype

 MVP đã được triển khai trên mạng thử nghiệp. Tuy nhiên, mã nguồn sẽ được giữ bí mật thời gian đầu và được ra mắt trong phạm vi thời gian mở. Nhóm hiện đang hoàn tất kiểm toán và kiểm tra độc lập trước khi mở.  Sản phẩm beta sẽ được phát hành vào cuối năm 2018.

 

 7. Team

 

 

Có 11 thành viên được đề cập trong trang web, trong đó chỉ có 4 kỹ sư kỹ thuật. Dưới đây là một số thông tin của các thành viên chủ chốt:

 Anastasia Andrianova : Nhà Đồng sáng lập và giám đốc điều hành

 Cô hiện là cố vấn cho The Bee Token và Web3 Foundation. Cô cũng là một chuyên gia quản lý quỹ theo quy định của FCA và là thành viên hội đồng quản trị của một quỹ cổ phần tư nhân. Thêm vào đó, cô là thành viên của Blockchain Ecosystem Network.

Sandra Wu: Cố vấn cao cấp cho Tổng Giám đốc và Tổng cố vấn 
 Sandra có hơn 10 năm kinh nghiệm pháp lý về M & A, luật doanh nghiệp & chứng khoán và hình thành quỹ cổ phần tư nhân. Cô từng là Trưởng phòng Pháp lý và Giám đốc cho một công ty quản lý tài sản toàn cầu quản lý hơn 23 tỷ USD tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Cô đã làm việc cho Quỹ Mercer Fund và Weil Gotshal & Manges.

 Peter Robertson : Điều hành lương hưu
 Peter có hơn 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý tài sản và bảo hiểm nhân thọ ở Châu Âu, Bắc Mỹ và Châu Á. Ông làm việc như một giám đốc điều hành tạm thời, phát triển một đề xuất đầu tư mới của Anh, chiến lược phân phối D2C, và sự phát triển của cố vấn Anh, tự động ghi danh và nền tảng. Trước đây, anh đóng một vai trò quan trọng vào công ty khởi nghiệp ở Anh, Đức, Ấn Độ và Trung Quốc.


Mehdi Zerouali: Trưởng nhóm an toàn không gian mạng 
 Trước đây, Mehdi đã thực hiện hàng trăm thử nghiệm thâm nhập trên mạng và ứng dụng của công ty trên một loạt các ngành bao gồm dịch vụ tài chính, viễn thông và khu vực công. Tính chuyên nghiệp và chuyên môn của Mehdi khiến tên tuổi của anh được biết đến rộng rãi hơn trong lĩnh vực quản lý tại EY's Advanced Security Centre. Mehdi bắt đầu làm việc trong lĩnh vực công nghệ blockchain, đặc biệt là nền tảng Ethereum khi ông gia nhập Sigma Prime. 

Victor Wiebe
: Nhà phát triển Blockchain 

 Victor đã xây dựng ứng dụng cho Intel và ESPN. Ông làm việc tại Trimble Inc, nơi ông đã tạo ra phần mềm phản hồi khẩn cấp để giữ liên lạc với công nhân ở phía bắc vòng tròn bắc cực, giữ an toàn qua vệ tinh. Chúng tôi xin lưu ý rằng Victor không có những kinh nghiệm nhiều vớiviệc phát triển blockchain. Ông tốt nghiệp Đại học Calgary.

 

8. Cố vấn

 

Có 8 cố vấn trên trang web. Ban cố vấn trông rất mạnh mẽ, với nhiều tên tuổi quan trọng như Ros Altman (cựu Bộ trưởng Ngoại giao Anh Quốc), Kate Kurbanova (Trưởng phòng Phân tích tại Cindicator) và Steven Reynolds (cựu Quản lý Cộng đồng tại Binance).

 

9. Đối tác

 

Có 5 tổ chức được liệt kê trên trang web là đối tác của Akropolis đó là Isolas, Kinetic Capital, King and Wood Malessons, Sigma Prime, Prime Block Capital. Kinetic Capital, một trong những quỹ đầu tư blockchain toàn cầu có ảnh hưởng nhất, đã đầu tư nhiều dự án nổi tiếng như Ethereum, OmiseGO, 0x, ICON, v.v.

Bên cạnh đó, Akropolis đã xây dựng quan hệ đối tác với Tenzorum với mục đích hoàn thành nhiệm vụ của họ trong việc xây dựng nền tảng hưu trí an toàn và thân thiện với người dùng nhất thế giới cho thế hệ tiếp theo. Akropolis hợp tác với Lightstreams với mục đích phát triển các ứng dụng lựa chọn trường hợp sử dụng, cho phép họ đính kèm thông tin cá nhân vào các hợp đồng thông minh trong khi vẫn giữ bí mật khi xử lý các khoản trợ cấp mã hóa và tiền tiết kiệm của cá nhân. Hơn nữa, Akropolis đã gia nhập Symbiotic Network của Cindicator để tiếp cận với trí tuệ của các nhà phân tích tài chính, các nhà khoa học dữ liệu, các nhà đầu tư khi nó phát triển cơ sở hạ tầng blockchain toàn cầu cho lĩnh vực lương hưu.

 

 10. Đối thủ cạnh tranh và thách thức 

Không có nhiều dự án trong không gian này nên có thể có một dự án được coi là đối thủ cạnh tranh của Akropolis, Auctus (đã thể hiện khá tốt về hoạt động giá sau khi ICO). Nó tập trung vào nền tảng kế hoạch nghỉ hưu với các tài sản truyền thống và tiền mã hóa, được hỗ trợ bởi các hợp đồng thông minh và tư vấn robo trong khi Akropolis đang tạo lương hưu phi tập trung vào blockchain và một tương lai tài chính an toàn hơn cho nhân loại với cơ sở hạ tầng quỹ hưu trí thông minh mới và không thể thay đổi được. Ngành công nghiệp hưu trí là một ngành được quản lý chặt chẽ và đòi hỏi rất nhiều sự chấp thuận của tổ chức và chính phủ. Do đó, thách thức chính đối với tất cả các dự án như Akropolis và Auctus đó là phải làm cho chính phủ và xã hội chấp nhận các nền tảng blockchain cho việc tích lũy hưu trí.

 

 11. Nhận định 

Akropolis là một dự án rất tham vọng nhắm đến giải quyết vấn đề hưu trí toàn cầu. Nhóm nghiên cứu dự án đã có nhiều kinh nghiệm và đến từ nhiều công ty nổi tiếng.
Cộng đồng của Akropolis tuy đông nhưng không sôi động vì Akropolis đang thực hiện các chương trình bounty để thu hút động đồng. Thách thức lớn nhất mà dự án này phải vượt qua là các chính sách về lương hưu của các chính phủ, vì thế đây là dự án với ý tưởng trong tương lai xa và cần nhiều thời gian để thực hiện.

 

Bạn đang đọc: [ICO REVIEW] Akropolis là gì? Giải pháp cho các vấn đề trợ cấp hưu trí toàn cầu? tại chuyên mục: Đầu tư ICO

Tài trợ bởi: Akropolis

Biên soạn và đăng bởi: Bigcoinvietnam

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

Terra là gì? Tổng quan về dự án Terra, Luna token và stablecoin Terra


Terra là một stablecoin phi tập trung có khả năng mở rộng và thu hẹp nguồn cung cấp nhằm hướng đến ổn định giá đơn vị. Token dự trữ do Terra cung cấp được gọi là Luna với nguồn cung cố định, tạo ra phần thưởng từ các giao dịch Terra.


Có thể bạn quan tâm:


Tổng quan

Với sự bùng nổ của nền kinh tế phi tập trung (Decentralized), các DApp (Decentralized Application – Ứng dụng phi tập trung) đang bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của sự bình ổn giá đối với các đơn vị tiền kỹ thuật số. Đặc biệt ở các dự án utility token, rất khó để xây dựng một nền kinh tế trên các token vốn đã bị đầu cơ giá vì chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng, với việc giá coin tăng giảm một cách bất thường với biên độ lớn như hiện tại, gần như không thể xây dựng được 1 hệ thống thương mại trao đổi dựa trên các đồng coin đó.

Chình vì vậy, mặc dù đã trải qua hơn 2 năm phát triển với rất nhiều các đơn vị tiền kỹ thuật số trên thị trường, vẫn chưa có một hệ thống thương mại nào thực sự ổn định và sử dụng tiền kỹ thuật số để làm đơn vị thanh toán. Từ đó, nhiều người đã nhìn ra được cơ hội rất lớn từ sự phát triển của một loại tiền ảo với giá ổn định (Hãy tưởng tượng là Cryptocurrency có thể thực sự thực hiện được vai trò là một “currency”), hay có thể gọi là một “stable-coin”. Tuy nhiên, để xây dựng được một stable coin đòi hỏi một hệ thống cực kỳ phức tạp, từ cách tổ chức kinh tế cho đến nền tảng kỹ thuật. Vì vậy, mặc dù tiềm năng cực kỳ to lớn nhưng cho tới nay, chưa có stablecoin nào thực sự thành công, ngay cả USDT cũng gặp rất nhiều vấn đề như chúng ta đã thấy vừa qua, và cả những tin đồn liên quan tới Bitfinex từ Q3 – Q4 năm 2017.

Terra là một stablecoin phi tập trung có khả năng mở rộng và thu hẹp nguồn cung cấp nhằm hướng đến ổn định giá đơn vị. Với ưu thế vượt trội hơn so với các loại tiền tệ pháp định, Terra hoạt động dưới sự bảo hộ phi tập trung xét theo khả năng thanh toán, loại bỏ các rủi ro sai sót và các ‘cuộc tấn công của Soros’. Ngoài ra, Terra còn tham gia vào chi tiêu tài chính phi tập trung, đảm bảo rằng sự tăng trưởng kinh tế được phân phối một cách công bằng thông qua cơ chế đồng thuận dân chủ, thay vì một hệ thống chính trị hợp thành từ các đại biểu được bầu.


Binance Labs khi đầu tư vào Terra đã nói rằng, Stablecoin là cực kỳ quan trọng đối với hệ sinh thái (Crypto) và họ rất vui khi được hỗ trợ team Terra:

https://twitter.com/BinanceLabs/status/1035925334036602880

Ngoài Binance, Terra cũng được đầu tư bởi các sàn giao dịch rất lớn khác trên thế giới như Upbit, Huobi Capital, OKEx.

Để có thể vận hành một loại tiền tệ bằng một giao thức phân cấp, đồng tiền đó phải cung cấp một khoản dự trữ với các loại thuế thu được từ mạng của mình. Terra có thể làm điều này bằng cách tính phí giao dịch từ mạng lưới blockchain, do thuế cũng chỉ là phí giao dịch trên một mạng thanh toán quốc gia. Tuy nhiên, không giống như các sơ đồ tiền tệ pháp định, một chương trình tiền tệ giao thức phải duy trì một khoản dự trữ toàn phần chứa đựng các tài sản phi tập trung. Thông qua việc duy trì một khoản dự trữ toàn phần phi tập trung, hệ thống có thể hoạt động thông qua việc đảm bảo khả năng thanh toán cho các vòng thu hẹp (contractions) được tài trợ đầy đủ.

Terra sẽ được triển khai trên nhiều nền tảng thương mại, như là phương tiện trao đổi khi thanh toán mua sản phẩm và dịch vụ. Giá trị của token sẽ được gắn với một loại tiền tệ fiat, chẳng hạn như đô la Mỹ (trong thời gian này). Token dự trữ do Terra cung cấp được gọi là Luna đi kèm với nguồn cung cố định. Luna token tạo ra phần thưởng từ các giao dịch Terra và do đó đánh giá cao về giá trị thông qua việc sử dụng giao thức Terra. Ta có thể thấy, Terra có triển vọng trở thành một đơn vị “tiền” thực sự trên Crypto chứ không chỉ là một giá trị để trao đổi qua lại trên các sàn giao dịch.

Hệ sinh thái sẵn có

Khi nhắc đến “sức mạnh” của một đồng coin, nhiều người thường nghĩ tới nền tảng công nghệ hay ý tưởng đột phá. Nhưng trên thực tế, một hệ sinh thái lớn và vững vàng mới là lý do quyết định tới sự bền vững của coin, vì hệ sinh thái mới là nơi có thể đảm bảo được khả năng thanh khoản, cũng như tạo ra giá trị sử dụng thực tế của cryptocurrency tương ứng.

Công ty đứng sau Terra, TMON (Ticket Monster) là một trong 10 công ty thương mại điện tử lớn nhất tại Hàn Quốc, với giá trị công ty lên tới 3.5 tỷ USD. Daniel Shin sáng lập TMON đồng thời cũng là sáng lập Terra nói: Hãy tưởng tượng đến Amazon và nhấp vào “Terra pay” khi thanh toán. Bạn không cần ví và những thứ rườm rà khác. Tất cả những gì bạn biết là có một thỏa thuận tốt hơn. Để đơn giản, có thể hình dung về Terra như là Alipay trên Blockchain.

Với nền tảng thương mại điện tử tỷ đô và một liên minh thương mại điện tử hơn 40 triệu người dùng đang hoạt động, Terra hoàn toàn có cơ sở khi đặt mục tiêu trở thành một stablecoin mang tính ứng dụng thực tế chứ không chỉ đơn thuần là đơn vị trung gian cho đầu cơ trên các sàn giao dịch cryptocurrency như hầu hết các stablecoin hiện giờ. Liên minh thương mại điện tử đang hoạt động này tạo ra hệ sinh thái với 25 tỷ USD cho một thanh khoản lớn thực sự khi Terra được áp dụng.

TMON (Ticket Monster)Ticket Monster Inc. được thành lập vào năm 2010 bởi Daniel Shin và là một trong những công ty thương mại điện tử hàng đầu tại Hàn Quốc hiện nay. Trong năm 2014, 70% giao dịch của Ticket Monster đã được hoàn thành trên thiết bị di động và cơ sở khách hàng của nó tiếp tục mở rộng sang nhiều phân đoạn độ tuổi khác nhau. Công ty hoạt động trong ba ngành dọc chính là – Hàng hóa, Địa phương và Du lịch – và cung cấp hơn 47,000 SKU (Stock Keeping Unit – Đơn vị lưu kho) thông qua quan hệ đối tác với khoảng 15,000 người bán.Sau hai vụ mua lại của Living Social và sau đó là Groupon, công ty thương mại điện tử Hàn Quốc mất sức mạnh nền tảng do các đối tác phương Tây của nó phát triển từ thương mại xã hội sang bán sản phẩm thuần túy. Trong năm 2015, TMON tách khỏi Groupon với khoản đầu tư từ quỹ cổ phần tư nhân KKR và Shin lấy lại quyền kiểm soát quản lý của công ty, đồng thời đưa TMON trở lại là chính mình, một đối thủ đáng nể trong cuộc đua thương mại điện tử khốc liệt ở Hàn Quốc.

Tiki.vn - một thành viên trong Terra Alliance


Một cái tên hết sức quen thuộc tại Việt Nam với lượt truy cập 35 triệu mỗi tháng. Tiki là một trang thương mại điện tử có nền tảng vững chắc và lượng người dùng trung thành đông đảo. Ra đời như một website bán sách, sau 7 năm, Tiki trở thành trang thương mại điện tử hàng đầu, câu chuyện Tiki gợi cảm hứng về một Amazon Việt Nam. Tiki là một công ty được đầu tư nhiều nhất tại Việt Nam tới thời điểm này. Vào tháng 1/2018, Tiki xác nhận hợp tác với JD.com, một nền tảng thương mại điện tử hàng đầu tại Trung Quốc, cũng là đối thủ cạnh tranh chính của Alibaba.

Liên Minh Terra (Terra Alliance) vẫn đang tiếp tục được mở rộng. Với quan hệ sâu rộng trong ngành thương mại điện tử, Daniel Shin và Terra đang tạo ra một nền kinh tế số vững mạnh cho những ứng dụng thực tế của Terra, ngay cả khi đồng stablecoin này vẫn còn chưa ra đời.

Hỗ trợ từ nhiều quỹ lớnVới dài hạn, tiềm năng ứng dụng của Terra đã rất rõ ràng. Tuy nhiên, đội ngũ Terra cũng không chỉ quan tâm tới tầm nhìn xa xôi. Ngay ở trong thị trường tiền kỹ thuật số, Terra cũng có những đối tác thực sự lớn hỗ trợ cho dự án.

Với nền tảng mạnh và quan hệ rộng, Terra thu hút sự đầu tư của Kakao Ventures, Kakao Investment, Dunamu & Partners, Hashed,… đều là những tổ chức đầu tư lớn và uy tín hàng đầu tại Hàn Quốc, nơi hoạt động chính của nền tảng thương mại điện tử TMON. Nhưng không chỉ Hàn Quốc, Terra cũng nhận được đầu tư từ hàng loạt các quỹ đầu tư lớn khác như 1kx, Kenetic, GBIC, Monex Group, Translink Capital,… Hay đặc biệt là Polychain Capital, một trong những quỹ đầu tư Crypto đầu tiên được hậu thuẫn bởi Sequoia Capital, quỹ đầu tư mạo hiểm uy tín hàng đầu ở Mỹ với các thương vụ thành công như Apple, Google, Oracle, PayPal, Stripe, YouTube, Instagram, Yahoo! và WhatsApp… Terra là dự án đầu tiên và duy nhất tại Hàn Quốc đã được đầu tư bởi Polychain Capital.

Dự án hiện được hỗ trợ bởi bốn trong số các sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới là Upbit, Huobi Capital, OKEx và Binance, tất cả đã cùng nhau hợp tác với Terra với số vốn 32 triệu đô la Mỹ. Được đầu tư bởi các sàn lớn nên việc niêm yết trên các sàn là không phải là vấn đề với Terra. Các sàn sẽ không để dự án mà mình đầu tư bị xuống giá nên sẽ có những hỗ trợ cần thiết. Đặc biệt hơn, thỏa thuận đầu tư là một vòng đầu tư dựa trên token chứ không phải là một khoản đầu tư cổ phần, điều đó giúp giá trị token được đảm bảo khi ra mắt và niêm yết công khai. Terra có kế hoạch tổ chức một đợt bán private trong một vài tuần để có thêm tiền vào quỹ giữ ổn định giá cho Terra.

Mô hình stablecoin Terra

Giao thức Terra đảm bảo được khả năng thanh toán bởi một khoản dự trữ toàn phần, giúp giữ lại giá trị của nó từ phí giao dịch thu được từ mạng lưới. Giao thức hoạt động thông qua sự đảm bảo khả năng thanh toán, đảm bảo rằng giá trị thị trường của khoản dự trữ lớn hơn giá trị của Terra đang lưu hành.

Với mỗi khoảng thời gian được xác định trước, giao thức tham gia vào các cơ chế sau để ổn định giá của Terra: Ước lượng giá thông qua phiếu bầu của người gửi tiền (deposit holder vote) và Duy trì dự trữ toàn phần (Full Reserve)

 • Ước lượng giá thông qua phiếu bầu của người gửi tiền (deposit holder vote): Các giao thức ước lượng mức giá hiện tại của Terra liên quan đến tài sản mà nó gắn với bằng cách lấy số phiếu bầu (có giá trị tính bằng cổ phiếu) của người gửi tiền trong Stability (Dự trữ Ổn định).
 • Duy trì dự trữ toàn phần: Giao thức duy trì một “dự trữ ổn định” được tạo thành từ tiền gửi của người dùng với tiền thưởng khác nhau để đảm bảo hệ thống over-reserved. Giao thức xác định Luna token với nguồn cung cấp cố định tạo ra tiền thưởng từ các giao dịch của Terra, được thanh toán cho các khoản đóng góp vào sự ổn định giá và tính công bằng của hệ thống. Người dùng được khuyến khích đặt cọc Luna vào Reserve, vì tiền gửi mang lại thu nhập từ phí giao dịch thu được từ mạng lưới. Giao thức áp dụng một khoản phí nhỏ biến thiên từ các giao dịch Terra, được hiệu chỉnh để đảm bảo rằng giá trị thị trường của Stability Reserve vượt quá nguồn cung lưu hành của Terra.

Hệ thống Terra ổn định giá bằng cách mở rộng và thu hẹp nguồn cung ứng tiền: Giao thức mở rộng và thu hẹp nguồn cung cấp token Terra để hiệu chỉnh tỷ giá hối đoái, tận dụng Học thuyết số lượng tiền nguồn cung ứng tiền trực quan = mức giá.

 • Khi tỷ giá hối đoái của Terra thấp hơn giá cố định, quỹ dự trữ mua đứt Terra từ thị trường và burn nó, thu hẹp nguồn cung ứng tiền với mức giá = nguồn cung tiền.
 • Khi tỷ giá hối đoái của Terra nhỏ hơn giá cố định, hệ thống tạo ra Terra mới và lấy các đề xuất/phiếu bầu từ các cổ đông của Luna để tham gia vào chi tiêu tài chính phi tập trung để cải thiện hệ thống.

Như vậy, dù Terra là stablecoin, nhưng Luna token lại rất quan trọng giúp điều giá của Terra. Luna là tài sản phi tập trung vừa cung cấp giá trị cho quỹ dự trữ, vừa giúp minh bạch và phân tán hệ thống Terra. Terra giữ giá là Stablecoin nhưng Luna, với nguồn cung cấp hữu hạn sẽ tăng giá theo giá trị ứng dụng thực của hệ thống cũng như nhu cầu thị trường. Việc stake Luna vào quỹ dự trữ cũng mang lại lợi ích tư phí giao dịch của Terra trên hệ thống dự kiến sẽ rất nhiều giao dịch nếu Terra ứng dụng được vào hệ sinh thái thương mại điện tử mà team phát triển đang xây dựng.

Các thông tin về Luna token và stablecoin Terra:

 • Nguồn cung: 1 tỷ token
 • Token Luna và Terra sẽ bị khóa trong 3 tháng sau khi lên sàn. Sau đó, Luna sẽ được vesting hàng tháng trong 6 tháng tiếp theo, còn Terra thì 15 tháng
 • Cách phân phối token Luna: 40% - dành cho các đối tác của Terra Alliance, hệ sinh thái và các nhà đầu tư chiến lược đầu tiên; 20% - dành cho Quỹ dự trữ ổn định; 20% - dành riêng cho các thành viên trong nhóm; 20% - dành cho cả nhà đầu tư Private-Sale và Public-Sale

TeamTừ các nhà toán học đến các nhà khoa học và chuyên gia tài chính, với nguồn gốc từ nhiều công ty khác nhau như Apple, Microsoft và Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, nhóm này mang đến nhiều kỹ năng tạo nên giao thức Terra.

Daniel Shin là một trong những người đồng sáng lập. Ông cũng là người sáng lập và là giám đốc điều hành của TicketMonster, nền tảng thương mại điện tử hàng đầu Hàn Quốc. Ông cũng là người đồng sáng lập và là thành viên hội đồng quản trị của Fast Track Asia, một công ty đã thành lập và bán nhiều doanh nghiệp khác như Fast Five và FoodFly. Daniel nổi tiếng với chuyên môn và mạng lưới sâu trong thương mại điện tử. Ông có bằng Cử nhân Kinh tế của trường Wharton Undergrad.

Do Kwon là một người đồng sáng lập khác của Terra. Ông cũng thành lập và là CEO của Anyfi. Trong suốt thời gian ở Anyfi, Do Kwon đồng sáng chế và có một số bằng sáng chế quan trọng của công ty về các hệ thống định tuyến và mạng phi tập trung. Ông cũng là kỹ sư phần mềm tại Microsoft và Apple, và tốt nghiệp Khoa học Máy tính tại ĐH Stanford.

Nicholas Platias là Trưởng phòng Nghiên cứu. Trước đây đã thành lập Guru Labs, ông cũng phát triển các thuật toán và hệ thống phân tán tại Nest và RelatelQ. Nicholas học Toán và Khoa học Máy tính tại Stanford và đã giành được nhiều huy chương tại các giải Olympic Toán quốc tế.

Evan Kereiakes là nhà nghiên cứu tài chính. Ông làm việc tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York trong hơn 7 năm. Ông là Giám đốc danh mục đầu tư Nhật Bản cho danh mục dự trữ ngoại hối. Trước đó, ông là một nhà phân tích kinh tế tại Kho bạc Hoa Kỳ, cũng đã làm việc với Hội đồng Kinh tế Nhà Trắng. Evan học kỹ thuật tại Duke và Đại học Illinois, cũng có bằng MBA của Đại học Chicago.

Don Kim là Giám đốc kinh doanh. Don là Giám đốc phát triển kinh doanh tại GOPAX trao đổi tiền điện tử của Hàn Quốc. Trước đó, ông là một sĩ quan ngoại giao quân sự cho Không quân Hàn Quốc và nghiên cứu Chính phủ tại Harvard.

Wayne Shu là người đứng đầu chiến lược. Sau khi rời Stanford để tham gia vào nhiều dự án, Wayne thấy tiềm năng về tiền điện tử để thay đổi cách thức hoạt động của các công trình tài chính hiện đại.

KJ Lee là người đứng đầu sản phẩm. Ông đã mang đến bàn mười tám năm kinh nghiệm trong quản lý và phát triển dự án. KJ cũng từng là Trưởng phòng Phát triển tại Mesh Korea, cũng đã thông qua TicketMonster với tư cách là Chủ sản phẩm. Ông là chuyên gia về hậu cần, chuỗi cung ứng và quy trình thanh toán.

CJ Han là Giám đốc Tài chính. Với tám năm kinh nghiệm trong quản lý danh mục đầu tư cũng như trong kinh doanh thu nhập cố định, tiền tệ và hàng hóa, ông cũng có bằng Cử nhân Kinh tế tại Đại học Pennsylvania.

Gigi Kwon là Trưởng phòng Truyền thông. Cô là Giám đốc tiếp thị tại Uber, là Giám đốc khu vực về tiếp thị của công ty và CRM của Eats Uber và các chiến dịch trực tuyến trả tiền. Gigi cũng là một cựu cộng sự tại một cơ quan PR có trụ sở tại New York, giữ chức danh Truyền thông của Đại học Pennsylvania.

So sánh với decentralized stablecoin khác: MarkerDao (DAI)

Hiện tại, nền tảng MakerDao và stablecoin DAI hạn chế sử dụng thế giới thực ngoài việc cho vay ký quỹ để tài trợ cho giao dịch tiền điện tử. Dai có thể được mua và sử dụng bởi hầu hết mọi người, nhưng nó vẫn phải đối mặt với nhiều trở ngại trong việc cố gắng mở rộng khả năng áp dụng, lĩnh vực ứng dụng và truy cập vào các dịch vụ tài chính. Ví dụ, không có doanh nghiệp tiêu chuẩn nào sẽ tạo ra DAI (về cơ bản là vay DAI) trên nền tảng bởi vì bạn sẽ phải mạo hiểm để mất khoản tài sản thế chấp của mình vào tay một “keeper” ngay trong đêm và ngày hôm sau thức dậy thấy mình nghèo đi 15%.

Terra đạt được sự ổn định cho giỏ tiền tệ bằng cách điều chỉnh nguồn cung tiền, sử dụng token Luna ổn định để ký hợp đồng cung tiền khi cần thiết. Luna ban đầu được quy đổi bởi các loại tiền tệ pháp định và tính một mức phí giao dịch nhỏ trên các giao dịch Terra. Điều này mang lại cho Luna tiện ích thực sự như một cơ chế ổn định bởi vì giá trị của nó được quy đổi bởi các loại tiền tệ pháp định toàn cầu và phí giao dịch Terra, đây là một cách tiếp cận khác với cách của MakerDao. Chủ sở hữu Luna đang thực hiện một tiện ích vì lợi ích của hệ sinh thái, chẳng hạn như đặt các token của họ trong dự trữ ổn định (stability reserve) hay kiếm được các khoản phí giao dịch này. Điều quan trọng cần lưu ý là tài sản của bạn sẽ không bị tịch thu như trong mô hình MakerDao.

Giải pháp phi tập trung nên giảm chi phí cho số lượng người dùng nhiều nhất, thay vì tăng chi phí. Do đó, giao thức MakerDao và Dai vẫn chưa giải quyết được trường hợp sử dụng stablecoin tối ưu – tạo ra một loại tiền tệ phi tập trung sẽ được mọi người sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày. Có nhiều biến thể khác trên mô hình MakerDao, chẳng hạn như Havven, BitShares, nhưng tất cả chúng đều có chức năng giống nhau đó là có một thiếu sót trong thiết kế giao thức khiến chúng hao tốn tiền của và ngăn cản việc áp dụng thực sự, hoặc tệ hơn sẽ gây nên những thiệt hại đáng kể.

Cộng đồng

Dù có hệ sinh thái rộng lớn. Tuy nhiên, Terra mới bắt đầu phát triển cộng đồng cryptocurrency. Thông tin đầu tiên Terra công bố ra rộng rãi là tin tức về một loạt các sàn và quỹ lớn đã đầu tư vào Terra. Trên kênh Telegram dự án Terra cũng đã thu hút hơn 3,300 thành viên. Dự án vẫn đang trong giai đoạn pre-sale, các hoạt động truyền thông, marketing chưa được team thúc đẩy mạnh. Nhưng trong cộng đồng đã bắt đầu xuất hiện nhiều thông tin chia sẻ về dự án tiềm năng này. Khá nhiều pool pre-sale đã bắt đầu thực hiện deal với dự án với các mức giá khá chênh lệch nhau.

Trong thời gian tới, Tiki sẽ có buổi livestream cùng với đại diện của Terra tại Việt Nam - anh Hoàng Linh (CEO của Insight Group). Thông tin sẽ được cập nhật trên kênh truyền thông của Terra Việt Nam

Các kênh thông tin về Terra:

Website: https://terra.money
Telegram: https://t.me/terramoney
Medium: https://medium.com/terra-money
Twitter: https://twitter.com/terra_money
Youtube: Youtube

TERRA Vietnam:
Telegram Group: https://t.me/terravietnam
Telegram Channel: https://t.me/terravietnamchannel

Theo: tradingig

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

NHẬN FREE VÉ THAM GIA SỰ KIỆN BLOCKCONFEX HỒ CHÍ MINH

"39 TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ