Gửi bài viết tới BigCoin

[ICO REVIEW] Celes Chain – Xây dựng “Wall Street” trên nền tảng blockchain liệu có thực sự khả thi?

Đăng bởi: Christina  - 21/08/2018 - 2439 lượt xem
Chia sẻ
 

Celes Chain là một blockchain công khai sử dụng hợp đồng thông minh và áp dụng một cơ chế đồng thuận cải tiến Delegated Proof of Work. Celes Chain sẽ giúp giảm chi phí và tăng hiệu quả hoạt động cho các tổ chức tài chính với sứ mệnh cải thiện hệ thống truyền thống và xây dựng một Wall Street trên nền tảng blockchain. 

 

I. Celes Chain là gì?

Hệ thống tài chính truyền thống hiện nay vẫn đang đối mặt với rất nhiều vấn đề. Những cuộc khủng hoảng tài chính diễn ra khiến nền kinh tế toàn thế giới chao đảo. Đặc biệt phải kể đến cuộc khủng hoảng tài chính xảy ra vào năm 2008 kéo theo sự sụp đổ của hàng loạt hệ thống ngân hàng và các tập đoàn tài chính. Để giải quyết vấn đề này thì chính phủ và các ngân hàng trung ương chỉ có thể đưa ra chính sách tiền tệ mới, thắt chặt luật lệ điều khoản, và bơm tiền vào thị trường để ổn định lại tình hình kinh tế. Nhưng điều này có khả năng cao dẫn đến lạm phát, mất giá tiền tệ và nhiều vấn đề khác.

Chính vì vậy, Celes Chain - một blockchain công khai tập trung vào lĩnh vực tài chính với hợp đồng thông minh và cơ chế đồng thuận cải tiến, được ra đời với mục tiêu:

+ Giúp các nhà kiểm soát tài chính giảm thiểu chi phí và tăng tính hiệu quả cho việc ngăn chặn các cuộc khủng hoảng tài chính.

+ Giúp các tổ chức tài chính tiết kiệm chi phí và tăng doanh thu.

+ Giúp người dùng được sử dụng những ứng dụng hay dịch vụ an toàn và hiệu quả.

 

II. Ý tưởng công nghệ

 

Cấu trúc của Celes Chain bao gồm 4 phân lớp: Phân lớp đồng thuận, Phân lớp dữ liệu, Phân lớp Tuân thủ pháp lý và Ứng dụng. Những điểm nổi bật về công nghệ của Celes Chain bao gồm:

 

1. Mô hình đồng thuận

Phân lớp này sử dụng giao thức Time Division Multiple Proofs Protocol (TDMPC) với cơ chế đồng thuận Delegated Proof of Work (DPOW) - đây là sự kết hợp giữa Proof of Work (PoW) và Proof of Burn (PoB). Cơ chế đồng thuận này sẽ hoạt động như sau:

+ PoW: Các node sẽ thực hiện việc đào để tìm ra mã nonce và nhận thưởng "gỗ" cho công sức của mình. “Gỗ” ở đây thực chất cũng giống như coin khi các thợ đào nhận thưởng trong quá trình đào. Có 1 điều khác biệt là, với Celes Chain, “gỗ” ở đây thể hiện cho quyền vote. Và việc vote để chọn ra người tạo khối không giống với cơ chế PoW bình thường. Với PoW ở Celes Chain, thì các thợ đào sẽ chỉ tạo ra "gỗ" và tích lũy "gỗ" để đốt ở cơ chế PoB.

+ PoB: Các node đã thu và tích lũy "gỗ" ở bước trên sẽ tiến vào vòng đốt "gỗ". Node nào đốt càng nhiều "gỗ" thì sức vote cho người tạo khối càng cao. Quá trình đốt "gỗ" này sẽ được thưởng token của Celes Chain (CCHN) và người được bầu chọn là người tạo khối khi tạo ra block mới cũng sẽ được thưởng CCHN token.

Với việc sử dụng DPOW, Celes Chain có thể đảm bảo sự phi tập trung qua PoW và cải thiện tốc độ qua PoB. Đây là đặc điểm nổi bật cũng như cải tiến về cơ chế đồng thuận của Celes Chain.  

Đội ngũ phát triển chia sẻ Celes Chain đạt được trên 3000 TPS trong testnet. Trong khi các dự án về Blockchain khác đưa ra rằng họ có thể đạt được hàng trăm nghìn TPS, ví dụ như Jura Network với hơn 100.000 TPS, hay Intervalue có thể đạt 1 triệu TPS, thì với Celes Chain, con số 3000+ vẫn còn quá nhỏ. Điều này sẽ không thực sự thu hút được các nhà đầu tư vào dự án.

 

2. Ứng dụng

Các tổ chức tài chính sẽ sử dụng ngôn ngữ lập trình Script trên Celes Chain để phát triển các ứng dụng phi tập trung và thực hiện business logic (một phần của chương trình mã hóa các quy tắc kinh doanh trong thế giới thực, xác định cách dữ liệu có thể được tạo, lưu trữ và thay đổi) và chạy Hợp đồng thông minh. Celes Chain sẽ cung cấp những template căn bản và các công cụ để hỗ trợ việc đẩy nhanh quá trình phát triển sản phẩm. Các ứng dụng này đầu tiên sẽ được các nhà kiểm soát xem xét và sau đó được đưa lên Apps Store. Các nhà kiểm soát sẽ đánh giá chất lượng, độ hiệu quả và ý kiến người dùng để quyết định giữ hay xóa ứng dụng đó khỏi Apps Store.

 

3. Hợp đồng thông minh

Các việc giao dịch tài chính hay các tài liệu pháp lý sẽ được thực hiện trên Celes Chain qua Hợp đồng thông minh. Việc chi trả, vay mượn, bảo hành, hay tuân thủ pháp lý ... sẽ được chuyển thành mã máy tính. Khi giao dịch được chấp thuận thì lệnh sẽ được thực hiện tự động. Bởi vậy sẽ không có việc nhầm lẫn hoặc rủi ro vận hành. Đội ngũ phát triển của Celes Chain đảm bảo rằng việc giao dịch thực hiện qua hợp đồng thông minh này sẽ giúp cắt giảm chi phí và tăng tính hiệu quả.

 

4. Hệ sinh thái

Những thành phần của hệ sinh thái Celes Chain sẽ được chia thành 3 nhóm:

- Nhóm người tham gia (chủ yếu là những người tới từ các tổ chức tài chính): thực hiện các business logic lên Celes Chain. Họ cũng sẽ phát triển các ứng dụng hoặc cung cấp dịch vụ cho người dùng.

- Nhóm các nhà kiểm soát và quản lý (bao gồm các agency giám sát tuân thủ quy chế, và mạng lưới những nhà giám sát chất lượng của Celes Chain): có nhiệm vụ xét duyệt lại tính tuân thủ theo quy chế của những dịch vụ trên Celes Chain.

- Nhóm người dùng: là những cá nhân sử dụng ứng dụng, dịch vụ trên Celes Chain, và mạng lưới các node duy trì cơ chế đồng thuận và sự vận hành của Celes Chain

 

III. Đội ngũ phát triển

Gao Han - CEO và Đồng sáng lập: Cử nhân Đại học Thanh Hoa, Tiến sĩ trường Đại học Chicago chuyên ngành Khoa học Máy tính. Đã từng làm việc trong khoảng 3 năm ở Goldman Sachs (một ngân hàng đầu tư đa quốc gia nổi tiếng),  công ty chứng khoán Sinolink Securities ở Hồng Kông, và là Giám đốc phòng Dịch vụ Khách hàng và Marketing khu vực Trung Quốc của Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông (HKEX).

Michael Yeung - Đồng sáng lập và Giám đốc Khoa học: Cử nhân chuyên ngành Kỹ thuật Điện - Điện tử của Đại học Thanh Hoa, Thạc sỹ Kỹ sư Tài chính của Đại học Hoàng gia Luân Đôn. Đã từng làm việc trong nhóm nghiên cứu các sản phẩm blockchain của ngân hàng nổi tiếng BBVA Compass.

Liu Zhijian – Đồng sáng lập: Cử nhân Đại học Thượng Hải, Thạc sĩ Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông. Đã từng làm ở ngân hàng Royal Bank (Luân Đôn) và Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (Hồng Kông).

Liu YiLan - Giám đốc Công nghệ: Thạc sĩ chuyên ngành Khoa học Máy tính, Đại học Sư phạm Hoa Trung. Đã từng làm việc tại Tencent hơn mười năm, giám đốc kỹ thuật phòng Internet của công ty Dajiang Innovation, đã lãnh đạo một đội ngũ kỹ thuật với hơn 300 người.

Wang Shen – Cộng sự và Chuyên gia tư vấn luật pháp: Cử nhân Đại học Bắc Kinh, Tiến sĩ chuyên ngành Toán học Ứng dụng của Đại học Purdue, Tiến sĩ Luật của Đại học Houston. Là luật sư tại các công ty luật hàng đầu của Hoa Kỳ: Andrews Kurth Kenyon và White & Case.

 

 

=> Danh sách đội ngũ phát triển của dự án Celes Chain vẫn còn nhiều thành viên nữa được liệt kê trong bản cáo bạch. Tuy nhiên, thông tin cụ thể hay vị trí trong đội ngũ của họ vẫn chưa được cập nhật.

Nhìn chung, đội ngũ phát triển của dự án có một số lượng đông đảo và đều đến từ những trường học danh tiếng như đại học Thanh Hoa, đại học Hoàng gia Luân Đôn… và làm việc ở những công ty lớn như Goldman Sachs, Tencent, HKEX,… Các thành viên đều có kinh nghiệm chuyên môn dày dặn trong lĩnh vực của mình, về tài chính hay công nghệ nói chung. Tuy nhiên kinh nghiệm về công nghệ blockchain hay thị trường mã hóa thì lại chưa thấy nổi bật lên. Mới chỉ thấy có 1 thành viên có kinh nghiệm blockchain là Michael Yeung – Giám đốc Khoa học và đồng sáng lập của Celes Chain.

 

IV. Các quỹ đầu tư

Hiện nay, dự án Celes Chain thông báo đã thu được vốn đầu tư từ 5 quỹ lớn, phải kể đến là Fenbushi Capital, Block VC… Tuy nhiên thông tin này vẫn chưa được xác nhận trong portfolio của các quỹ. Việc các quỹ này thực sự đầu tư vào Celes Chain sẽ là một điểm sáng cho dự án, các nhà đầu tư có thể tin tưởng vào dự án hơn.

 

V. Lộ trình phát triển

 - Quý 3- 2017: Nghiên cứu tính khả thi, vấn đề mở rộng của blockchain

- Quý 1 - 2018: Xây dựng bản nháp cho bản cáo bạch, xác định Celes Chain là một chuỗi về điều hành quản lý lĩnh vực tài chính.

- Tháng 5 - 2018: Phát hành bản cáo bạch

- Tháng 6 - 2018: Xác định hướng phát triển của khung cấu trúc

- Tháng 8 -2018: Hoàn thiện cơ chế đồng thuận DPOW

- Tháng 9 -2018: Ra mắt Smart Contract 1.0

- Quý 4 - 2018: Ra mắt Testnet

- Quý 1 - 2019: Ra mắt Mainnet

=> Lộ trình phát triển của dự án vẫn chưa được công bố chính thức trên website Celes Chain. Khi được hỏi về thông tin lộ trình phát triển thì admin trong nhóm Telegram của dự án đã gửi link đến website Trackico. Điều này sẽ là một điểm trừ về việc cung cấp và cập nhật tin tức chính thức của dự án.

Dựa trên bản lộ trình có trên trang Trackico, thì dự án đã vạch ra những dấu mốc quan trọng trong quá trình xây dựng Celes Chain. Tuy nhiên thông tin vẫn chỉ là những đầu mục công việc chung chung, chưa có thông tin về việc bán token hay kế hoạch lên sàn. Hiện tại thì đội ngũ phát triển đang hoàn thiện cơ chế đồng thuận. Testnet và Mainnet của Celes Chain cũng được ra mắt trong thời gian ngắn. Có thể thấy rằng tiến độ phát triển của dự án khá nhanh.

 

VI. Token Metric

Token ticker: CCHN

Giá token: 0.1 USD

Softcap: 25.000 ETH (11,267,250 USD)

Hardcap: 35.000 ETH (15,774,150 USD)

Tổng số token: 2.100.000.000 CCHN

Token sale: 420.000.000 CCHN (20%)

=> Tương tự như lộ trình phát triển, thông tin về token metric của dự án mới chỉ được cập nhật trên trang Trackico.

Celes Chain dành 5% tổng số token cho chương trình bounty, airdrop kích thích cộng đồng. Lượng token này so với các dự án khác thì là khá nhiều và có thể sẽ ảnh hưởng đến giá token sau khi lên sàn.

 

VII. Kênh truyền thông

Telegram (50000+ thành viên): https://t.me/celeschain

Twitter (520+ người theo dõi): https://twitter.com/CelesChain

Medium (29 người theo dõi): https://medium.com/@CelesChain

Với các dự án ICO thì Telegram chính là kênh truyền thông chủ yếu nhất và Celes Chain đã có chương trình bounty, airdrop để thu hút đến gần 50000 thành viên cho kênh telegram dù chỉ mới thành lập từ cuối tháng 6. Twitter của dự án cũng có hơn 500 người theo dõi. Vậy có thể thấy rằng độ hype của dự án khá cao. Sự tương tác với cộng đồng cũng rất sôi nổi, đặc biệt là kênh Telegram. Tuy nhiên, với gần 50000 người tham gia vào kênh Telegram, sẽ có một phần không nhỏ những người chỉ tham gia vào group để nhận token miễn phí qua bounty, airdrop, mà không thật sự dành sự quan tâm đến dự án.

 

VIII. Nhận xét

Ưu điểm

Celes Chain có một tầm nhìn xây dựng “Wall Street” trên nền tảng blockchain. Khi các hoạt động, công việc tài chính thông thường được chuyển lên trên blockchain, và qua hợp đồng thông minh, chi phí thực hiện sẽ được giảm thiểu trong khi tính hiệu quả sẽ được tăng lên.

Với cơ chế đồng thuận DPOW cải tiến kết hợp giữa PoW và PoB, Celes Chain đảm bảo sự phi tập trung cũng như tốc độ tạo token và block mới. Đây cũng là điểm nổi bật nhất trong công nghệ của Celes Chain.

Mức hardcap của dự án là hơn 15 triệu USD. So với các dự án blockchain khác thì đây là một mức trung bình, sẽ thu hút được các nhà đầu tư. Và Celes cũng đã đưa ra danh sách nhà quỹ đầu tư lớn vào dự án. Hơn nữa, độ hype của dự án hiện tại đang khá cao.

Lộ trình phát triển của dự án diễn ra khá nhanh. Cuối năm nay và đầu năm sau thì dự án sẽ cho ra mắt Testnet và Mainnet.

Nhược điểm

Với mục tiêu xây dựng blockchain tập trung vào một lĩnh vực tài chính nhất định, thì việc phát triển Celes Chain sẽ có những giới hạn nhất định. Hiện nay phần lớn các nhà đầu tư chỉ thực sự hứng thú với những blockchain có thể áp dụng trên nhiều lĩnh vực.

Đội ngũ phát triển của dự án mặc dù đến từ các trường đại học danh tiếng và làm việc ở những công ty lớn trên thế giới, nhưng kinh nghiệm về blockchain hay thị trường tiền mã hóa vẫn còn hạn chế. Số lượng thành viên nhiều nhưng chuyên môn công nghệ còn ít.

Celes Chain chỉ đạt được 3000+ TPS trong Testnet. Đây là một con số vẫn còn rất hạn chế và không thu hút được sự chú ý của các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, thông tin về lộ trình phát triển, token metric của Celes Chain lại không được đưa lên trên website chính thức của dự án. Cộng đồng sẽ phải truy cập vào một website list các dự án khác để xem. Điều này sẽ là một điểm trừ lớn cho Celes Chain. Bởi tâm lý chung của cộng đồng là sẽ chỉ tin tưởng những tin tức được công bố trên website chính thức của dự án.

 

Kết luận

Công nghệ của Celes Chain vẫn chưa thực sự nổi bật, và xu hướng đầu tư của cộng đồng sẽ tập trung vào những blockchain có thể áp dụng trên nhiều lĩnh vực. Dù thị trường tài chính là một thị trường rất lớn hiện nay, nhưng việc thu hút được các công ty, tổ chức hay định chế tài chính chuyển từ phương thức truyền thống lên công nghệ blockchain sẽ là một thách thức lớn. Tổng kết lại, trong thị trường ICO đang phát triển như vũ bão hiện nay thì dự án Celes Chain vẫn chưa phải là một dự án chất lượng để xem xét đầu tư.  

Đánh giá từ Icogens.com:

HYPE

RISK

ROI

TERMS

ICOGENS’ SCORE

HIGH

MEDIUM

LOW

NOT RATE

NEUTRAL

Tiếp tục theo dõi Bigcoinvietnam để cập nhật thông tin mới nhất của dự án này và các dự án ICO khác.

*Lưu ý: Tất cả những thông tin được đăng trên BigcoinVietnam đều là ý kiểu chủ quan dựa trên nghiên cứu của cả team, không phải là lời khuyên tài chính. Đầu tư Cryptocurrency là đầu tư mạo hiểm, chỉ nên đầu tư số vốn có thể mất được. Bạn hãy luôn luôn "Do your own research" trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

HYPE: là chỉ số đánh giá sự lan tỏa của dự án tới cộng đồng trên Telegram, bitcointalk, redit, Slack, Medium, Tweeter, Steemit, Fb, Articles,...

RISK: Chỉ số đánh giá mức độ rủi ro của dự án dựa vào các yếu tố Team, Idea dự án, độ minh bạch dự án, roadmap dự án, Whitepaper

ROI: Chỉ số đánh giá mức độ sinh lời trên khoản đầu tư tính theo USD

TERM: Chỉ số đánh giá kỳ hạn đầu tư ( Ngắn, Trung Hạn, Dài Hạn ) để có chiến lược vốn.

ICOGENS’ SCORE: Số điểm này được đưa ra dựa trên số điểm của 4 tiêu chí còn lại hoặc phản ánh mức độ hứng thú của ICOGENS team đối với dự án này. Nó không phải là điểm ROI mà là mức độ quan tâm của team đối với dự án.

 

Bạn đang đọc bài viết [ICO REVIEW] Celes Chain – Xây dựng “Wall Street” trên nền tảng blockchain liệu có thực sự khả thi? tại chuyên mục Đầu tư ICO

Source: Icogens.com

Chia sẻ  
  
  
  
80% Rating
Điểm: 4 / 5
2 Bình chọn

Christina

Sự khác biệt giữa một thách thức và một cơ hội nằm ở thái độ của bạn. Khi niềm tin của bạn lớn hơn nỗi sợ hãi, thách thức sẽ thành cơ hội của bạn.

Terra là gì? Tổng quan về dự án Terra, Luna token và stablecoin Terra


Terra là một stablecoin phi tập trung có khả năng mở rộng và thu hẹp nguồn cung cấp nhằm hướng đến ổn định giá đơn vị. Token dự trữ do Terra cung cấp được gọi là Luna với nguồn cung cố định, tạo ra phần thưởng từ các giao dịch Terra.


Có thể bạn quan tâm:


Tổng quan

Với sự bùng nổ của nền kinh tế phi tập trung (Decentralized), các DApp (Decentralized Application – Ứng dụng phi tập trung) đang bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của sự bình ổn giá đối với các đơn vị tiền kỹ thuật số. Đặc biệt ở các dự án utility token, rất khó để xây dựng một nền kinh tế trên các token vốn đã bị đầu cơ giá vì chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng, với việc giá coin tăng giảm một cách bất thường với biên độ lớn như hiện tại, gần như không thể xây dựng được 1 hệ thống thương mại trao đổi dựa trên các đồng coin đó.

Chình vì vậy, mặc dù đã trải qua hơn 2 năm phát triển với rất nhiều các đơn vị tiền kỹ thuật số trên thị trường, vẫn chưa có một hệ thống thương mại nào thực sự ổn định và sử dụng tiền kỹ thuật số để làm đơn vị thanh toán. Từ đó, nhiều người đã nhìn ra được cơ hội rất lớn từ sự phát triển của một loại tiền ảo với giá ổn định (Hãy tưởng tượng là Cryptocurrency có thể thực sự thực hiện được vai trò là một “currency”), hay có thể gọi là một “stable-coin”. Tuy nhiên, để xây dựng được một stable coin đòi hỏi một hệ thống cực kỳ phức tạp, từ cách tổ chức kinh tế cho đến nền tảng kỹ thuật. Vì vậy, mặc dù tiềm năng cực kỳ to lớn nhưng cho tới nay, chưa có stablecoin nào thực sự thành công, ngay cả USDT cũng gặp rất nhiều vấn đề như chúng ta đã thấy vừa qua, và cả những tin đồn liên quan tới Bitfinex từ Q3 – Q4 năm 2017.

Terra là một stablecoin phi tập trung có khả năng mở rộng và thu hẹp nguồn cung cấp nhằm hướng đến ổn định giá đơn vị. Với ưu thế vượt trội hơn so với các loại tiền tệ pháp định, Terra hoạt động dưới sự bảo hộ phi tập trung xét theo khả năng thanh toán, loại bỏ các rủi ro sai sót và các ‘cuộc tấn công của Soros’. Ngoài ra, Terra còn tham gia vào chi tiêu tài chính phi tập trung, đảm bảo rằng sự tăng trưởng kinh tế được phân phối một cách công bằng thông qua cơ chế đồng thuận dân chủ, thay vì một hệ thống chính trị hợp thành từ các đại biểu được bầu.


Binance Labs khi đầu tư vào Terra đã nói rằng, Stablecoin là cực kỳ quan trọng đối với hệ sinh thái (Crypto) và họ rất vui khi được hỗ trợ team Terra:

https://twitter.com/BinanceLabs/status/1035925334036602880

Ngoài Binance, Terra cũng được đầu tư bởi các sàn giao dịch rất lớn khác trên thế giới như Upbit, Huobi Capital, OKEx.

Để có thể vận hành một loại tiền tệ bằng một giao thức phân cấp, đồng tiền đó phải cung cấp một khoản dự trữ với các loại thuế thu được từ mạng của mình. Terra có thể làm điều này bằng cách tính phí giao dịch từ mạng lưới blockchain, do thuế cũng chỉ là phí giao dịch trên một mạng thanh toán quốc gia. Tuy nhiên, không giống như các sơ đồ tiền tệ pháp định, một chương trình tiền tệ giao thức phải duy trì một khoản dự trữ toàn phần chứa đựng các tài sản phi tập trung. Thông qua việc duy trì một khoản dự trữ toàn phần phi tập trung, hệ thống có thể hoạt động thông qua việc đảm bảo khả năng thanh toán cho các vòng thu hẹp (contractions) được tài trợ đầy đủ.

Terra sẽ được triển khai trên nhiều nền tảng thương mại, như là phương tiện trao đổi khi thanh toán mua sản phẩm và dịch vụ. Giá trị của token sẽ được gắn với một loại tiền tệ fiat, chẳng hạn như đô la Mỹ (trong thời gian này). Token dự trữ do Terra cung cấp được gọi là Luna đi kèm với nguồn cung cố định. Luna token tạo ra phần thưởng từ các giao dịch Terra và do đó đánh giá cao về giá trị thông qua việc sử dụng giao thức Terra. Ta có thể thấy, Terra có triển vọng trở thành một đơn vị “tiền” thực sự trên Crypto chứ không chỉ là một giá trị để trao đổi qua lại trên các sàn giao dịch.

Hệ sinh thái sẵn có

Khi nhắc đến “sức mạnh” của một đồng coin, nhiều người thường nghĩ tới nền tảng công nghệ hay ý tưởng đột phá. Nhưng trên thực tế, một hệ sinh thái lớn và vững vàng mới là lý do quyết định tới sự bền vững của coin, vì hệ sinh thái mới là nơi có thể đảm bảo được khả năng thanh khoản, cũng như tạo ra giá trị sử dụng thực tế của cryptocurrency tương ứng.

Công ty đứng sau Terra, TMON (Ticket Monster) là một trong 10 công ty thương mại điện tử lớn nhất tại Hàn Quốc, với giá trị công ty lên tới 3.5 tỷ USD. Daniel Shin sáng lập TMON đồng thời cũng là sáng lập Terra nói: Hãy tưởng tượng đến Amazon và nhấp vào “Terra pay” khi thanh toán. Bạn không cần ví và những thứ rườm rà khác. Tất cả những gì bạn biết là có một thỏa thuận tốt hơn. Để đơn giản, có thể hình dung về Terra như là Alipay trên Blockchain.

Với nền tảng thương mại điện tử tỷ đô và một liên minh thương mại điện tử hơn 40 triệu người dùng đang hoạt động, Terra hoàn toàn có cơ sở khi đặt mục tiêu trở thành một stablecoin mang tính ứng dụng thực tế chứ không chỉ đơn thuần là đơn vị trung gian cho đầu cơ trên các sàn giao dịch cryptocurrency như hầu hết các stablecoin hiện giờ. Liên minh thương mại điện tử đang hoạt động này tạo ra hệ sinh thái với 25 tỷ USD cho một thanh khoản lớn thực sự khi Terra được áp dụng.

TMON (Ticket Monster)Ticket Monster Inc. được thành lập vào năm 2010 bởi Daniel Shin và là một trong những công ty thương mại điện tử hàng đầu tại Hàn Quốc hiện nay. Trong năm 2014, 70% giao dịch của Ticket Monster đã được hoàn thành trên thiết bị di động và cơ sở khách hàng của nó tiếp tục mở rộng sang nhiều phân đoạn độ tuổi khác nhau. Công ty hoạt động trong ba ngành dọc chính là – Hàng hóa, Địa phương và Du lịch – và cung cấp hơn 47,000 SKU (Stock Keeping Unit – Đơn vị lưu kho) thông qua quan hệ đối tác với khoảng 15,000 người bán.Sau hai vụ mua lại của Living Social và sau đó là Groupon, công ty thương mại điện tử Hàn Quốc mất sức mạnh nền tảng do các đối tác phương Tây của nó phát triển từ thương mại xã hội sang bán sản phẩm thuần túy. Trong năm 2015, TMON tách khỏi Groupon với khoản đầu tư từ quỹ cổ phần tư nhân KKR và Shin lấy lại quyền kiểm soát quản lý của công ty, đồng thời đưa TMON trở lại là chính mình, một đối thủ đáng nể trong cuộc đua thương mại điện tử khốc liệt ở Hàn Quốc.

Tiki.vn - một thành viên trong Terra Alliance


Một cái tên hết sức quen thuộc tại Việt Nam với lượt truy cập 35 triệu mỗi tháng. Tiki là một trang thương mại điện tử có nền tảng vững chắc và lượng người dùng trung thành đông đảo. Ra đời như một website bán sách, sau 7 năm, Tiki trở thành trang thương mại điện tử hàng đầu, câu chuyện Tiki gợi cảm hứng về một Amazon Việt Nam. Tiki là một công ty được đầu tư nhiều nhất tại Việt Nam tới thời điểm này. Vào tháng 1/2018, Tiki xác nhận hợp tác với JD.com, một nền tảng thương mại điện tử hàng đầu tại Trung Quốc, cũng là đối thủ cạnh tranh chính của Alibaba.

Liên Minh Terra (Terra Alliance) vẫn đang tiếp tục được mở rộng. Với quan hệ sâu rộng trong ngành thương mại điện tử, Daniel Shin và Terra đang tạo ra một nền kinh tế số vững mạnh cho những ứng dụng thực tế của Terra, ngay cả khi đồng stablecoin này vẫn còn chưa ra đời.

Hỗ trợ từ nhiều quỹ lớnVới dài hạn, tiềm năng ứng dụng của Terra đã rất rõ ràng. Tuy nhiên, đội ngũ Terra cũng không chỉ quan tâm tới tầm nhìn xa xôi. Ngay ở trong thị trường tiền kỹ thuật số, Terra cũng có những đối tác thực sự lớn hỗ trợ cho dự án.

Với nền tảng mạnh và quan hệ rộng, Terra thu hút sự đầu tư của Kakao Ventures, Kakao Investment, Dunamu & Partners, Hashed,… đều là những tổ chức đầu tư lớn và uy tín hàng đầu tại Hàn Quốc, nơi hoạt động chính của nền tảng thương mại điện tử TMON. Nhưng không chỉ Hàn Quốc, Terra cũng nhận được đầu tư từ hàng loạt các quỹ đầu tư lớn khác như 1kx, Kenetic, GBIC, Monex Group, Translink Capital,… Hay đặc biệt là Polychain Capital, một trong những quỹ đầu tư Crypto đầu tiên được hậu thuẫn bởi Sequoia Capital, quỹ đầu tư mạo hiểm uy tín hàng đầu ở Mỹ với các thương vụ thành công như Apple, Google, Oracle, PayPal, Stripe, YouTube, Instagram, Yahoo! và WhatsApp… Terra là dự án đầu tiên và duy nhất tại Hàn Quốc đã được đầu tư bởi Polychain Capital.

Dự án hiện được hỗ trợ bởi bốn trong số các sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới là Upbit, Huobi Capital, OKEx và Binance, tất cả đã cùng nhau hợp tác với Terra với số vốn 32 triệu đô la Mỹ. Được đầu tư bởi các sàn lớn nên việc niêm yết trên các sàn là không phải là vấn đề với Terra. Các sàn sẽ không để dự án mà mình đầu tư bị xuống giá nên sẽ có những hỗ trợ cần thiết. Đặc biệt hơn, thỏa thuận đầu tư là một vòng đầu tư dựa trên token chứ không phải là một khoản đầu tư cổ phần, điều đó giúp giá trị token được đảm bảo khi ra mắt và niêm yết công khai. Terra có kế hoạch tổ chức một đợt bán private trong một vài tuần để có thêm tiền vào quỹ giữ ổn định giá cho Terra.

Mô hình stablecoin Terra

Giao thức Terra đảm bảo được khả năng thanh toán bởi một khoản dự trữ toàn phần, giúp giữ lại giá trị của nó từ phí giao dịch thu được từ mạng lưới. Giao thức hoạt động thông qua sự đảm bảo khả năng thanh toán, đảm bảo rằng giá trị thị trường của khoản dự trữ lớn hơn giá trị của Terra đang lưu hành.

Với mỗi khoảng thời gian được xác định trước, giao thức tham gia vào các cơ chế sau để ổn định giá của Terra: Ước lượng giá thông qua phiếu bầu của người gửi tiền (deposit holder vote) và Duy trì dự trữ toàn phần (Full Reserve)

  • Ước lượng giá thông qua phiếu bầu của người gửi tiền (deposit holder vote): Các giao thức ước lượng mức giá hiện tại của Terra liên quan đến tài sản mà nó gắn với bằng cách lấy số phiếu bầu (có giá trị tính bằng cổ phiếu) của người gửi tiền trong Stability (Dự trữ Ổn định).
  • Duy trì dự trữ toàn phần: Giao thức duy trì một “dự trữ ổn định” được tạo thành từ tiền gửi của người dùng với tiền thưởng khác nhau để đảm bảo hệ thống over-reserved. Giao thức xác định Luna token với nguồn cung cấp cố định tạo ra tiền thưởng từ các giao dịch của Terra, được thanh toán cho các khoản đóng góp vào sự ổn định giá và tính công bằng của hệ thống. Người dùng được khuyến khích đặt cọc Luna vào Reserve, vì tiền gửi mang lại thu nhập từ phí giao dịch thu được từ mạng lưới. Giao thức áp dụng một khoản phí nhỏ biến thiên từ các giao dịch Terra, được hiệu chỉnh để đảm bảo rằng giá trị thị trường của Stability Reserve vượt quá nguồn cung lưu hành của Terra.

Hệ thống Terra ổn định giá bằng cách mở rộng và thu hẹp nguồn cung ứng tiền: Giao thức mở rộng và thu hẹp nguồn cung cấp token Terra để hiệu chỉnh tỷ giá hối đoái, tận dụng Học thuyết số lượng tiền nguồn cung ứng tiền trực quan = mức giá.

  • Khi tỷ giá hối đoái của Terra thấp hơn giá cố định, quỹ dự trữ mua đứt Terra từ thị trường và burn nó, thu hẹp nguồn cung ứng tiền với mức giá = nguồn cung tiền.
  • Khi tỷ giá hối đoái của Terra nhỏ hơn giá cố định, hệ thống tạo ra Terra mới và lấy các đề xuất/phiếu bầu từ các cổ đông của Luna để tham gia vào chi tiêu tài chính phi tập trung để cải thiện hệ thống.

Như vậy, dù Terra là stablecoin, nhưng Luna token lại rất quan trọng giúp điều giá của Terra. Luna là tài sản phi tập trung vừa cung cấp giá trị cho quỹ dự trữ, vừa giúp minh bạch và phân tán hệ thống Terra. Terra giữ giá là Stablecoin nhưng Luna, với nguồn cung cấp hữu hạn sẽ tăng giá theo giá trị ứng dụng thực của hệ thống cũng như nhu cầu thị trường. Việc stake Luna vào quỹ dự trữ cũng mang lại lợi ích tư phí giao dịch của Terra trên hệ thống dự kiến sẽ rất nhiều giao dịch nếu Terra ứng dụng được vào hệ sinh thái thương mại điện tử mà team phát triển đang xây dựng.

Các thông tin về Luna token và stablecoin Terra:

  • Nguồn cung: 1 tỷ token
  • Token Luna và Terra sẽ bị khóa trong 3 tháng sau khi lên sàn. Sau đó, Luna sẽ được vesting hàng tháng trong 6 tháng tiếp theo, còn Terra thì 15 tháng
  • Cách phân phối token Luna: 40% - dành cho các đối tác của Terra Alliance, hệ sinh thái và các nhà đầu tư chiến lược đầu tiên; 20% - dành cho Quỹ dự trữ ổn định; 20% - dành riêng cho các thành viên trong nhóm; 20% - dành cho cả nhà đầu tư Private-Sale và Public-Sale

TeamTừ các nhà toán học đến các nhà khoa học và chuyên gia tài chính, với nguồn gốc từ nhiều công ty khác nhau như Apple, Microsoft và Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, nhóm này mang đến nhiều kỹ năng tạo nên giao thức Terra.

Daniel Shin là một trong những người đồng sáng lập. Ông cũng là người sáng lập và là giám đốc điều hành của TicketMonster, nền tảng thương mại điện tử hàng đầu Hàn Quốc. Ông cũng là người đồng sáng lập và là thành viên hội đồng quản trị của Fast Track Asia, một công ty đã thành lập và bán nhiều doanh nghiệp khác như Fast Five và FoodFly. Daniel nổi tiếng với chuyên môn và mạng lưới sâu trong thương mại điện tử. Ông có bằng Cử nhân Kinh tế của trường Wharton Undergrad.

Do Kwon là một người đồng sáng lập khác của Terra. Ông cũng thành lập và là CEO của Anyfi. Trong suốt thời gian ở Anyfi, Do Kwon đồng sáng chế và có một số bằng sáng chế quan trọng của công ty về các hệ thống định tuyến và mạng phi tập trung. Ông cũng là kỹ sư phần mềm tại Microsoft và Apple, và tốt nghiệp Khoa học Máy tính tại ĐH Stanford.

Nicholas Platias là Trưởng phòng Nghiên cứu. Trước đây đã thành lập Guru Labs, ông cũng phát triển các thuật toán và hệ thống phân tán tại Nest và RelatelQ. Nicholas học Toán và Khoa học Máy tính tại Stanford và đã giành được nhiều huy chương tại các giải Olympic Toán quốc tế.

Evan Kereiakes là nhà nghiên cứu tài chính. Ông làm việc tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York trong hơn 7 năm. Ông là Giám đốc danh mục đầu tư Nhật Bản cho danh mục dự trữ ngoại hối. Trước đó, ông là một nhà phân tích kinh tế tại Kho bạc Hoa Kỳ, cũng đã làm việc với Hội đồng Kinh tế Nhà Trắng. Evan học kỹ thuật tại Duke và Đại học Illinois, cũng có bằng MBA của Đại học Chicago.

Don Kim là Giám đốc kinh doanh. Don là Giám đốc phát triển kinh doanh tại GOPAX trao đổi tiền điện tử của Hàn Quốc. Trước đó, ông là một sĩ quan ngoại giao quân sự cho Không quân Hàn Quốc và nghiên cứu Chính phủ tại Harvard.

Wayne Shu là người đứng đầu chiến lược. Sau khi rời Stanford để tham gia vào nhiều dự án, Wayne thấy tiềm năng về tiền điện tử để thay đổi cách thức hoạt động của các công trình tài chính hiện đại.

KJ Lee là người đứng đầu sản phẩm. Ông đã mang đến bàn mười tám năm kinh nghiệm trong quản lý và phát triển dự án. KJ cũng từng là Trưởng phòng Phát triển tại Mesh Korea, cũng đã thông qua TicketMonster với tư cách là Chủ sản phẩm. Ông là chuyên gia về hậu cần, chuỗi cung ứng và quy trình thanh toán.

CJ Han là Giám đốc Tài chính. Với tám năm kinh nghiệm trong quản lý danh mục đầu tư cũng như trong kinh doanh thu nhập cố định, tiền tệ và hàng hóa, ông cũng có bằng Cử nhân Kinh tế tại Đại học Pennsylvania.

Gigi Kwon là Trưởng phòng Truyền thông. Cô là Giám đốc tiếp thị tại Uber, là Giám đốc khu vực về tiếp thị của công ty và CRM của Eats Uber và các chiến dịch trực tuyến trả tiền. Gigi cũng là một cựu cộng sự tại một cơ quan PR có trụ sở tại New York, giữ chức danh Truyền thông của Đại học Pennsylvania.

So sánh với decentralized stablecoin khác: MarkerDao (DAI)

Hiện tại, nền tảng MakerDao và stablecoin DAI hạn chế sử dụng thế giới thực ngoài việc cho vay ký quỹ để tài trợ cho giao dịch tiền điện tử. Dai có thể được mua và sử dụng bởi hầu hết mọi người, nhưng nó vẫn phải đối mặt với nhiều trở ngại trong việc cố gắng mở rộng khả năng áp dụng, lĩnh vực ứng dụng và truy cập vào các dịch vụ tài chính. Ví dụ, không có doanh nghiệp tiêu chuẩn nào sẽ tạo ra DAI (về cơ bản là vay DAI) trên nền tảng bởi vì bạn sẽ phải mạo hiểm để mất khoản tài sản thế chấp của mình vào tay một “keeper” ngay trong đêm và ngày hôm sau thức dậy thấy mình nghèo đi 15%.

Terra đạt được sự ổn định cho giỏ tiền tệ bằng cách điều chỉnh nguồn cung tiền, sử dụng token Luna ổn định để ký hợp đồng cung tiền khi cần thiết. Luna ban đầu được quy đổi bởi các loại tiền tệ pháp định và tính một mức phí giao dịch nhỏ trên các giao dịch Terra. Điều này mang lại cho Luna tiện ích thực sự như một cơ chế ổn định bởi vì giá trị của nó được quy đổi bởi các loại tiền tệ pháp định toàn cầu và phí giao dịch Terra, đây là một cách tiếp cận khác với cách của MakerDao. Chủ sở hữu Luna đang thực hiện một tiện ích vì lợi ích của hệ sinh thái, chẳng hạn như đặt các token của họ trong dự trữ ổn định (stability reserve) hay kiếm được các khoản phí giao dịch này. Điều quan trọng cần lưu ý là tài sản của bạn sẽ không bị tịch thu như trong mô hình MakerDao.

Giải pháp phi tập trung nên giảm chi phí cho số lượng người dùng nhiều nhất, thay vì tăng chi phí. Do đó, giao thức MakerDao và Dai vẫn chưa giải quyết được trường hợp sử dụng stablecoin tối ưu – tạo ra một loại tiền tệ phi tập trung sẽ được mọi người sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày. Có nhiều biến thể khác trên mô hình MakerDao, chẳng hạn như Havven, BitShares, nhưng tất cả chúng đều có chức năng giống nhau đó là có một thiếu sót trong thiết kế giao thức khiến chúng hao tốn tiền của và ngăn cản việc áp dụng thực sự, hoặc tệ hơn sẽ gây nên những thiệt hại đáng kể.

Cộng đồng

Dù có hệ sinh thái rộng lớn. Tuy nhiên, Terra mới bắt đầu phát triển cộng đồng cryptocurrency. Thông tin đầu tiên Terra công bố ra rộng rãi là tin tức về một loạt các sàn và quỹ lớn đã đầu tư vào Terra. Trên kênh Telegram dự án Terra cũng đã thu hút hơn 3,300 thành viên. Dự án vẫn đang trong giai đoạn pre-sale, các hoạt động truyền thông, marketing chưa được team thúc đẩy mạnh. Nhưng trong cộng đồng đã bắt đầu xuất hiện nhiều thông tin chia sẻ về dự án tiềm năng này. Khá nhiều pool pre-sale đã bắt đầu thực hiện deal với dự án với các mức giá khá chênh lệch nhau.

Trong thời gian tới, Tiki sẽ có buổi livestream cùng với đại diện của Terra tại Việt Nam - anh Hoàng Linh (CEO của Insight Group). Thông tin sẽ được cập nhật trên kênh truyền thông của Terra Việt Nam

Các kênh thông tin về Terra:

Website: https://terra.money
Telegram: https://t.me/terramoney
Medium: https://medium.com/terra-money
Twitter: https://twitter.com/terra_money
Youtube: Youtube

TERRA Vietnam:
Telegram Group: https://t.me/terravietnam
Telegram Channel: https://t.me/terravietnamchannel

Theo: tradingig

Chia sẻ  
  
  
  
80% Rating
Điểm: 4 / 5
2 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

Đọc nhiều

NHẬN FREE VÉ THAM GIA SỰ KIỆN BLOCKCONFEX HỒ CHÍ MINH

"39 TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ