Gửi bài viết tới BigCoin

[ICO REVIEW] Celes Chain – Xây dựng “Wall Street” trên nền tảng blockchain liệu có thực sự khả thi?

Đăng bởi: Christina  - 21/08/2018 - 2908 lượt xem
Chia sẻ
 

Celes Chain là một blockchain công khai sử dụng hợp đồng thông minh và áp dụng một cơ chế đồng thuận cải tiến Delegated Proof of Work. Celes Chain sẽ giúp giảm chi phí và tăng hiệu quả hoạt động cho các tổ chức tài chính với sứ mệnh cải thiện hệ thống truyền thống và xây dựng một Wall Street trên nền tảng blockchain. 

 

I. Celes Chain là gì?

Hệ thống tài chính truyền thống hiện nay vẫn đang đối mặt với rất nhiều vấn đề. Những cuộc khủng hoảng tài chính diễn ra khiến nền kinh tế toàn thế giới chao đảo. Đặc biệt phải kể đến cuộc khủng hoảng tài chính xảy ra vào năm 2008 kéo theo sự sụp đổ của hàng loạt hệ thống ngân hàng và các tập đoàn tài chính. Để giải quyết vấn đề này thì chính phủ và các ngân hàng trung ương chỉ có thể đưa ra chính sách tiền tệ mới, thắt chặt luật lệ điều khoản, và bơm tiền vào thị trường để ổn định lại tình hình kinh tế. Nhưng điều này có khả năng cao dẫn đến lạm phát, mất giá tiền tệ và nhiều vấn đề khác.

Chính vì vậy, Celes Chain - một blockchain công khai tập trung vào lĩnh vực tài chính với hợp đồng thông minh và cơ chế đồng thuận cải tiến, được ra đời với mục tiêu:

+ Giúp các nhà kiểm soát tài chính giảm thiểu chi phí và tăng tính hiệu quả cho việc ngăn chặn các cuộc khủng hoảng tài chính.

+ Giúp các tổ chức tài chính tiết kiệm chi phí và tăng doanh thu.

+ Giúp người dùng được sử dụng những ứng dụng hay dịch vụ an toàn và hiệu quả.

 

II. Ý tưởng công nghệ

 

Cấu trúc của Celes Chain bao gồm 4 phân lớp: Phân lớp đồng thuận, Phân lớp dữ liệu, Phân lớp Tuân thủ pháp lý và Ứng dụng. Những điểm nổi bật về công nghệ của Celes Chain bao gồm:

 

1. Mô hình đồng thuận

Phân lớp này sử dụng giao thức Time Division Multiple Proofs Protocol (TDMPC) với cơ chế đồng thuận Delegated Proof of Work (DPOW) - đây là sự kết hợp giữa Proof of Work (PoW) và Proof of Burn (PoB). Cơ chế đồng thuận này sẽ hoạt động như sau:

+ PoW: Các node sẽ thực hiện việc đào để tìm ra mã nonce và nhận thưởng "gỗ" cho công sức của mình. “Gỗ” ở đây thực chất cũng giống như coin khi các thợ đào nhận thưởng trong quá trình đào. Có 1 điều khác biệt là, với Celes Chain, “gỗ” ở đây thể hiện cho quyền vote. Và việc vote để chọn ra người tạo khối không giống với cơ chế PoW bình thường. Với PoW ở Celes Chain, thì các thợ đào sẽ chỉ tạo ra "gỗ" và tích lũy "gỗ" để đốt ở cơ chế PoB.

+ PoB: Các node đã thu và tích lũy "gỗ" ở bước trên sẽ tiến vào vòng đốt "gỗ". Node nào đốt càng nhiều "gỗ" thì sức vote cho người tạo khối càng cao. Quá trình đốt "gỗ" này sẽ được thưởng token của Celes Chain (CCHN) và người được bầu chọn là người tạo khối khi tạo ra block mới cũng sẽ được thưởng CCHN token.

Với việc sử dụng DPOW, Celes Chain có thể đảm bảo sự phi tập trung qua PoW và cải thiện tốc độ qua PoB. Đây là đặc điểm nổi bật cũng như cải tiến về cơ chế đồng thuận của Celes Chain.  

Đội ngũ phát triển chia sẻ Celes Chain đạt được trên 3000 TPS trong testnet. Trong khi các dự án về Blockchain khác đưa ra rằng họ có thể đạt được hàng trăm nghìn TPS, ví dụ như Jura Network với hơn 100.000 TPS, hay Intervalue có thể đạt 1 triệu TPS, thì với Celes Chain, con số 3000+ vẫn còn quá nhỏ. Điều này sẽ không thực sự thu hút được các nhà đầu tư vào dự án.

 

2. Ứng dụng

Các tổ chức tài chính sẽ sử dụng ngôn ngữ lập trình Script trên Celes Chain để phát triển các ứng dụng phi tập trung và thực hiện business logic (một phần của chương trình mã hóa các quy tắc kinh doanh trong thế giới thực, xác định cách dữ liệu có thể được tạo, lưu trữ và thay đổi) và chạy Hợp đồng thông minh. Celes Chain sẽ cung cấp những template căn bản và các công cụ để hỗ trợ việc đẩy nhanh quá trình phát triển sản phẩm. Các ứng dụng này đầu tiên sẽ được các nhà kiểm soát xem xét và sau đó được đưa lên Apps Store. Các nhà kiểm soát sẽ đánh giá chất lượng, độ hiệu quả và ý kiến người dùng để quyết định giữ hay xóa ứng dụng đó khỏi Apps Store.

 

3. Hợp đồng thông minh

Các việc giao dịch tài chính hay các tài liệu pháp lý sẽ được thực hiện trên Celes Chain qua Hợp đồng thông minh. Việc chi trả, vay mượn, bảo hành, hay tuân thủ pháp lý ... sẽ được chuyển thành mã máy tính. Khi giao dịch được chấp thuận thì lệnh sẽ được thực hiện tự động. Bởi vậy sẽ không có việc nhầm lẫn hoặc rủi ro vận hành. Đội ngũ phát triển của Celes Chain đảm bảo rằng việc giao dịch thực hiện qua hợp đồng thông minh này sẽ giúp cắt giảm chi phí và tăng tính hiệu quả.

 

4. Hệ sinh thái

Những thành phần của hệ sinh thái Celes Chain sẽ được chia thành 3 nhóm:

- Nhóm người tham gia (chủ yếu là những người tới từ các tổ chức tài chính): thực hiện các business logic lên Celes Chain. Họ cũng sẽ phát triển các ứng dụng hoặc cung cấp dịch vụ cho người dùng.

- Nhóm các nhà kiểm soát và quản lý (bao gồm các agency giám sát tuân thủ quy chế, và mạng lưới những nhà giám sát chất lượng của Celes Chain): có nhiệm vụ xét duyệt lại tính tuân thủ theo quy chế của những dịch vụ trên Celes Chain.

- Nhóm người dùng: là những cá nhân sử dụng ứng dụng, dịch vụ trên Celes Chain, và mạng lưới các node duy trì cơ chế đồng thuận và sự vận hành của Celes Chain

 

III. Đội ngũ phát triển

Gao Han - CEO và Đồng sáng lập: Cử nhân Đại học Thanh Hoa, Tiến sĩ trường Đại học Chicago chuyên ngành Khoa học Máy tính. Đã từng làm việc trong khoảng 3 năm ở Goldman Sachs (một ngân hàng đầu tư đa quốc gia nổi tiếng),  công ty chứng khoán Sinolink Securities ở Hồng Kông, và là Giám đốc phòng Dịch vụ Khách hàng và Marketing khu vực Trung Quốc của Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông (HKEX).

Michael Yeung - Đồng sáng lập và Giám đốc Khoa học: Cử nhân chuyên ngành Kỹ thuật Điện - Điện tử của Đại học Thanh Hoa, Thạc sỹ Kỹ sư Tài chính của Đại học Hoàng gia Luân Đôn. Đã từng làm việc trong nhóm nghiên cứu các sản phẩm blockchain của ngân hàng nổi tiếng BBVA Compass.

Liu Zhijian – Đồng sáng lập: Cử nhân Đại học Thượng Hải, Thạc sĩ Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông. Đã từng làm ở ngân hàng Royal Bank (Luân Đôn) và Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (Hồng Kông).

Liu YiLan - Giám đốc Công nghệ: Thạc sĩ chuyên ngành Khoa học Máy tính, Đại học Sư phạm Hoa Trung. Đã từng làm việc tại Tencent hơn mười năm, giám đốc kỹ thuật phòng Internet của công ty Dajiang Innovation, đã lãnh đạo một đội ngũ kỹ thuật với hơn 300 người.

Wang Shen – Cộng sự và Chuyên gia tư vấn luật pháp: Cử nhân Đại học Bắc Kinh, Tiến sĩ chuyên ngành Toán học Ứng dụng của Đại học Purdue, Tiến sĩ Luật của Đại học Houston. Là luật sư tại các công ty luật hàng đầu của Hoa Kỳ: Andrews Kurth Kenyon và White & Case.

 

 

=> Danh sách đội ngũ phát triển của dự án Celes Chain vẫn còn nhiều thành viên nữa được liệt kê trong bản cáo bạch. Tuy nhiên, thông tin cụ thể hay vị trí trong đội ngũ của họ vẫn chưa được cập nhật.

Nhìn chung, đội ngũ phát triển của dự án có một số lượng đông đảo và đều đến từ những trường học danh tiếng như đại học Thanh Hoa, đại học Hoàng gia Luân Đôn… và làm việc ở những công ty lớn như Goldman Sachs, Tencent, HKEX,… Các thành viên đều có kinh nghiệm chuyên môn dày dặn trong lĩnh vực của mình, về tài chính hay công nghệ nói chung. Tuy nhiên kinh nghiệm về công nghệ blockchain hay thị trường mã hóa thì lại chưa thấy nổi bật lên. Mới chỉ thấy có 1 thành viên có kinh nghiệm blockchain là Michael Yeung – Giám đốc Khoa học và đồng sáng lập của Celes Chain.

 

IV. Các quỹ đầu tư

Hiện nay, dự án Celes Chain thông báo đã thu được vốn đầu tư từ 5 quỹ lớn, phải kể đến là Fenbushi Capital, Block VC… Tuy nhiên thông tin này vẫn chưa được xác nhận trong portfolio của các quỹ. Việc các quỹ này thực sự đầu tư vào Celes Chain sẽ là một điểm sáng cho dự án, các nhà đầu tư có thể tin tưởng vào dự án hơn.

 

V. Lộ trình phát triển

 - Quý 3- 2017: Nghiên cứu tính khả thi, vấn đề mở rộng của blockchain

- Quý 1 - 2018: Xây dựng bản nháp cho bản cáo bạch, xác định Celes Chain là một chuỗi về điều hành quản lý lĩnh vực tài chính.

- Tháng 5 - 2018: Phát hành bản cáo bạch

- Tháng 6 - 2018: Xác định hướng phát triển của khung cấu trúc

- Tháng 8 -2018: Hoàn thiện cơ chế đồng thuận DPOW

- Tháng 9 -2018: Ra mắt Smart Contract 1.0

- Quý 4 - 2018: Ra mắt Testnet

- Quý 1 - 2019: Ra mắt Mainnet

=> Lộ trình phát triển của dự án vẫn chưa được công bố chính thức trên website Celes Chain. Khi được hỏi về thông tin lộ trình phát triển thì admin trong nhóm Telegram của dự án đã gửi link đến website Trackico. Điều này sẽ là một điểm trừ về việc cung cấp và cập nhật tin tức chính thức của dự án.

Dựa trên bản lộ trình có trên trang Trackico, thì dự án đã vạch ra những dấu mốc quan trọng trong quá trình xây dựng Celes Chain. Tuy nhiên thông tin vẫn chỉ là những đầu mục công việc chung chung, chưa có thông tin về việc bán token hay kế hoạch lên sàn. Hiện tại thì đội ngũ phát triển đang hoàn thiện cơ chế đồng thuận. Testnet và Mainnet của Celes Chain cũng được ra mắt trong thời gian ngắn. Có thể thấy rằng tiến độ phát triển của dự án khá nhanh.

 

VI. Token Metric

Token ticker: CCHN

Giá token: 0.1 USD

Softcap: 25.000 ETH (11,267,250 USD)

Hardcap: 35.000 ETH (15,774,150 USD)

Tổng số token: 2.100.000.000 CCHN

Token sale: 420.000.000 CCHN (20%)

=> Tương tự như lộ trình phát triển, thông tin về token metric của dự án mới chỉ được cập nhật trên trang Trackico.

Celes Chain dành 5% tổng số token cho chương trình bounty, airdrop kích thích cộng đồng. Lượng token này so với các dự án khác thì là khá nhiều và có thể sẽ ảnh hưởng đến giá token sau khi lên sàn.

 

VII. Kênh truyền thông

Telegram (50000+ thành viên): https://t.me/celeschain

Twitter (520+ người theo dõi): https://twitter.com/CelesChain

Medium (29 người theo dõi): https://medium.com/@CelesChain

Với các dự án ICO thì Telegram chính là kênh truyền thông chủ yếu nhất và Celes Chain đã có chương trình bounty, airdrop để thu hút đến gần 50000 thành viên cho kênh telegram dù chỉ mới thành lập từ cuối tháng 6. Twitter của dự án cũng có hơn 500 người theo dõi. Vậy có thể thấy rằng độ hype của dự án khá cao. Sự tương tác với cộng đồng cũng rất sôi nổi, đặc biệt là kênh Telegram. Tuy nhiên, với gần 50000 người tham gia vào kênh Telegram, sẽ có một phần không nhỏ những người chỉ tham gia vào group để nhận token miễn phí qua bounty, airdrop, mà không thật sự dành sự quan tâm đến dự án.

 

VIII. Nhận xét

Ưu điểm

Celes Chain có một tầm nhìn xây dựng “Wall Street” trên nền tảng blockchain. Khi các hoạt động, công việc tài chính thông thường được chuyển lên trên blockchain, và qua hợp đồng thông minh, chi phí thực hiện sẽ được giảm thiểu trong khi tính hiệu quả sẽ được tăng lên.

Với cơ chế đồng thuận DPOW cải tiến kết hợp giữa PoW và PoB, Celes Chain đảm bảo sự phi tập trung cũng như tốc độ tạo token và block mới. Đây cũng là điểm nổi bật nhất trong công nghệ của Celes Chain.

Mức hardcap của dự án là hơn 15 triệu USD. So với các dự án blockchain khác thì đây là một mức trung bình, sẽ thu hút được các nhà đầu tư. Và Celes cũng đã đưa ra danh sách nhà quỹ đầu tư lớn vào dự án. Hơn nữa, độ hype của dự án hiện tại đang khá cao.

Lộ trình phát triển của dự án diễn ra khá nhanh. Cuối năm nay và đầu năm sau thì dự án sẽ cho ra mắt Testnet và Mainnet.

Nhược điểm

Với mục tiêu xây dựng blockchain tập trung vào một lĩnh vực tài chính nhất định, thì việc phát triển Celes Chain sẽ có những giới hạn nhất định. Hiện nay phần lớn các nhà đầu tư chỉ thực sự hứng thú với những blockchain có thể áp dụng trên nhiều lĩnh vực.

Đội ngũ phát triển của dự án mặc dù đến từ các trường đại học danh tiếng và làm việc ở những công ty lớn trên thế giới, nhưng kinh nghiệm về blockchain hay thị trường tiền mã hóa vẫn còn hạn chế. Số lượng thành viên nhiều nhưng chuyên môn công nghệ còn ít.

Celes Chain chỉ đạt được 3000+ TPS trong Testnet. Đây là một con số vẫn còn rất hạn chế và không thu hút được sự chú ý của các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, thông tin về lộ trình phát triển, token metric của Celes Chain lại không được đưa lên trên website chính thức của dự án. Cộng đồng sẽ phải truy cập vào một website list các dự án khác để xem. Điều này sẽ là một điểm trừ lớn cho Celes Chain. Bởi tâm lý chung của cộng đồng là sẽ chỉ tin tưởng những tin tức được công bố trên website chính thức của dự án.

 

Kết luận

Công nghệ của Celes Chain vẫn chưa thực sự nổi bật, và xu hướng đầu tư của cộng đồng sẽ tập trung vào những blockchain có thể áp dụng trên nhiều lĩnh vực. Dù thị trường tài chính là một thị trường rất lớn hiện nay, nhưng việc thu hút được các công ty, tổ chức hay định chế tài chính chuyển từ phương thức truyền thống lên công nghệ blockchain sẽ là một thách thức lớn. Tổng kết lại, trong thị trường ICO đang phát triển như vũ bão hiện nay thì dự án Celes Chain vẫn chưa phải là một dự án chất lượng để xem xét đầu tư.  

Đánh giá từ Icogens.com:

HYPE

RISK

ROI

TERMS

ICOGENS’ SCORE

HIGH

MEDIUM

LOW

NOT RATE

NEUTRAL

Tiếp tục theo dõi Bigcoinvietnam để cập nhật thông tin mới nhất của dự án này và các dự án ICO khác.

*Lưu ý: Tất cả những thông tin được đăng trên BigcoinVietnam đều là ý kiểu chủ quan dựa trên nghiên cứu của cả team, không phải là lời khuyên tài chính. Đầu tư Cryptocurrency là đầu tư mạo hiểm, chỉ nên đầu tư số vốn có thể mất được. Bạn hãy luôn luôn "Do your own research" trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

HYPE: là chỉ số đánh giá sự lan tỏa của dự án tới cộng đồng trên Telegram, bitcointalk, redit, Slack, Medium, Tweeter, Steemit, Fb, Articles,...

RISK: Chỉ số đánh giá mức độ rủi ro của dự án dựa vào các yếu tố Team, Idea dự án, độ minh bạch dự án, roadmap dự án, Whitepaper

ROI: Chỉ số đánh giá mức độ sinh lời trên khoản đầu tư tính theo USD

TERM: Chỉ số đánh giá kỳ hạn đầu tư ( Ngắn, Trung Hạn, Dài Hạn ) để có chiến lược vốn.

ICOGENS’ SCORE: Số điểm này được đưa ra dựa trên số điểm của 4 tiêu chí còn lại hoặc phản ánh mức độ hứng thú của ICOGENS team đối với dự án này. Nó không phải là điểm ROI mà là mức độ quan tâm của team đối với dự án.

 

Bạn đang đọc bài viết [ICO REVIEW] Celes Chain – Xây dựng “Wall Street” trên nền tảng blockchain liệu có thực sự khả thi? tại chuyên mục Đầu tư ICO

Source: Icogens.com

Chia sẻ  
  
  
  
53.6% Rating
Điểm: 2.68 / 5
25 Bình chọn

Christina

Sự khác biệt giữa một thách thức và một cơ hội nằm ở thái độ của bạn. Khi niềm tin của bạn lớn hơn nỗi sợ hãi, thách thức sẽ thành cơ hội của bạn.

[Cập nhật] NOIA tiết lộ quá trình phân bổ token khi niêm yết trên Kucoin


Trong khoảng 2 tuần nữa thì NOIA sẽ niêm yết token lên sàn giao dịch đầu tiên. Do thời gian không còn nhiều, chúng tôi đang hoàn thiện các chi tiết. Hôm nay, tôi sẽ thảo luận về Phân bổ token và Lịch phân bổ token.

PHÂN BỔ TOKEN NOIA

 

Phân bổ token

 

  • Initial Circulating Supply of 1.41%includes all the unlocked tokens on the day of the listing, and excludes Liquidity Provision pool. It is therefore comprised of:

Lượng token lưu thông ban đầu là 1.41% bao gồm tất cả các token mà không bị khóa trong ngày niêm yết, ngoại từ nguồn Cung Cấp Tính Thanh Khoản. Do đó thì chúng ta có:

  • Cobak LaunchPad: 750 ETH, trị giá token đã bán hết trên nền tảng Launchpad Cobak vào ngày 4/7. Tổng số token bán đi bằng 0.76% tổng lượng cung token.
  • Airdrop Thưởng cho các Noda: Trong vòng hơn 12 tháng qua, các thành viên cộng đồng NOIA đã gom được hơn 6 triệu NOIA token. Vào thời điểm NOIA được niêm yết trên sàn Kucoin, số token này sẽ chiếm 0.65% tổng lượng token.

Lượng token lưu thông sẽ rơi vào khoảng 1.41% tổng cung token tại thời điểm niêm yết ở sàn Kucoin, lượng lưu thông sẽ rơi vào khoảng 3% trong vòng 3 tháng đầu và dần tăng lên 34% vào cuối năm (ngoại trừ nguồn Cung Cấp Tính Thanh Khoản)

Nguồn Cung Cấp Tính Thanh Khoản sẽ được dùng để phân bổ cho những bên cung cấp tính thanh khoản cho token chuyên nghiệp, để đảm bảo giữ đúng điều kiện về thị trường giao dịch thuận lợi.

Vốn hóa lưu hành (tại cả thời điểm niêm yết và sau khi phân bổ token trong tháng thứ 3) giả sửa giá token là ở mức 0.033 USD/NOIA. Kết quả thực sự sẽ khác với dự tính bao đầu do giá token sẽ thay đổi liên tục.

Token dành cho những nhà đầu tư private sẽ bị khoá tại ngày niêm yết.

Niêm yết trên sàn ban đầu (IEL) sẽ diễn ra tại sàn giao dịch Kucoin vào ngày 22/7

Lịch phân bổ token NOIA  — Năm 1

Lịch phân bổ token NOIA

Phân bổ token NOIA

Phân bổ token NOIA

Summary

Hãy cùng ngóng chờ nhiều tin tức về quá trình phát triển và thành quả của chúng tôi trong vài ngày tới. Nếu bạn có câu hỏi gì, chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Chúng ta hãy cùng chờ đón token NOIA và sự tiến hóa của token này. Và luôn luôn là như vậy, chúng tôi rất trân trọng sự hỗ trợ của các bạn.

Bạn đang đọc: [Cập nhật] NOIA tiết lộ quá trình phân bổ token khi niêm yết trên Kucoin

Nguồn: NOIA Medium

Chia sẻ  
  
  
  
53.6% Rating
Điểm: 2.68 / 5
25 Bình chọn