Gửi bài viết tới BigCoin

[ICO REVIEW] DEXON - Thế hệ tiếp theo của DApp bắt đầu từ đây

Đăng bởi: Alice  - 30/06/2018 - 188 lượt xem
Chia sẻ
 

DEXON là gì?

DEXON nhắm đến việc trở thành nền tảng đầu tiên phát triển các ứng dụng phi tập trung hoặc DApp. Ngôn ngữ lập trình Turing-complete của DEXON cho phép các nhà phát triển tạo và triển khai DApp một cách dễ dàng cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng hàng loạt thông qua công nghệ sổ cái phân quyền không cần sự cho phép, có khả năng mở rộng đến vô hạn.

 

1. Thông tin cơ bản

 

Thông tin về Token: TBA

Các kênh truyền thông

Website: https://dexon.org/

Telegram: https://t.me/dexon_foundation

Reddit: https://www.reddit.com/r/dexonfoundation

Medium: https://medium.com/dexon

Facebook: https://www.facebook.com/DEXON.Foundation/

Twitter: https://twitter.com/dexonfoundation

Github: https://github.com/dexon-foundation

 

2. Nguồn gốc của ý tưởng

Mục tiêu của thuật toán đồng thuận DEXON là làm cho các ứng dụng phi tập trung (DApps) được chấp nhận hàng loạt trong thế giới thực, khả thi bằng cách phục vụ như một cơ sở hạ tầng blockchain xử lý giao dịch có độ trễ thấp và mở rộng vô hạn. DEXON là một thuật toán đồng thuận đối xứng và không cần người lãnh đạo. Do đó, nó đạt được tính sẵn sàng cao vì không có điểm chịu lỗi duy nhất. Hơn nữa, thông lượng giao dịch (TPS, Giao dịch trên giây) tỷ lệ tuyến tính với tổng số nút hoạt động trong mạng.

3. Các tính năng nổi bật

Thuật toán thứ tự toàn phần DEXON

 

Khả năng mở rộng vô hạn

Hầu hết các giải pháp blockchain không thể mở rộng ngay cả khi các tài nguyên tính toán tăng lên, và sản xuất khối diễn ra vẫn còn chậm. Sự đồng thuận của DEXON là một thuật toán BFT không đồng bộ và thông lượng hệ thống bị giới hạn bởi băng thông mạng có sẵn. Thuật toán đồng thuận non-blocking của DEXON có thể dễ dàng giúp mở rộng quy mô mạng lưới.

 

Tối ưu chi phí truyền thông

Thuật toán đồng thuận xác nhận hai pha có độ phức tạp truyền thông O (N2) với thiết lập N-nút, do đó nó khá tốn kém. Thay vào đó, chi phí truyền thông của thuật toán đồng thuận DEXON bị giới hạn bởi tần số của acking f, nó sẽ giữ nguyên không đổi khi thông lượng giao dịch mạng tăng lên. Ngoài ra, sự đồng thuận DEXON có thể được kết hợp với phương pháp lấy mẫu ngẫu nhiên, do đó số lượng các nút có thể được thu nhỏ xuống hàng triệu trong khi không thay đổi chi phí truyền thông.

 

Tính dứt khoát rõ ràng

Trong một hệ thống blockchain PoW như Bitcoin hoặc Ethereum, xác nhận giao dịch của những hệ thống này là theo xác suất và bằng cách chờ đợi một chuỗi dài các xác nhận khối. Một giao dịch khi được coi là xác suất xác thực, thì hệ thống của nó rất dễ bị tấn công double spending. Đối với các trường hợp sử dụng như mạng thanh toán, thì tính dứt khoát rõ ràng với xác suất 1 là rất cần thiết. Với sự đồng thuận của DEXON, các giao dịch sẽ được hoàn thành xác nhận với xác suất 1 và được bảo đảm bằng thuật toán BFT.

 

Phí giao dịch thấp

Phí giao dịch trở nên cao hơn khi mạng blockchain bị tắc nghẽn. Sự đồng thuận của DEXON có khả năng mở rộng vô hạn và có chi phí truyền thông tối ưu, giúp duy trì chi phí giao dịch thấp nhất có thể trong các triển khai hệ thống quy mô lớn.

 

Công bằng

Trong các hệ thống blockchain truyền thống, một miner có thể xác định thứ tự giao dịch và sự ngẫu nhiên trong các hợp đồng thông minh, khiến hệ thống dễ gặp phải các cuộc tấn công front-run và các cuộc tấn công biased-randomness. Đối với thuật toán đồng thuận DEXON, không có miner khối nào có thể xác định dấu thời gian đồng thuận. Thay vào đó, thứ tự giao dịch được xác định bởi phần lớn các nút trong mạng, 2 làm cho các cuộc tấn công front-run sẽ không thể xảy ra, và do đó, hệ thống sẽ trở nên công bằng. Hơn nữa, DEXON cũng cung cấp oracle ngẫu nhiên an toàn, được chứng minh, mã hóa trên cấu trúc dữ liệu khối về sự ngẫu nhiên không thiên vị trong các thực thi hợp đồng thông minh.

 

Hiệu quả năng lượng

Sự đồng thuận của DEXON có thể dễ dàng được khái quát hóa thành DPoS trong thực tế. DEXON DPoS có chi phí tính toán tối ưu gần như tối đa, làm cho nó tiết kiệm năng lượng nhất, và do đó làm cho các ứng dụng phân tán công suất cao khả thi hơn để chạy hiệu quả

 

4. Team

 Hầu hết các thành viên trong nhóm phát triển của DEXON là các nhà phát triển kỹ thuật, đã từng làm việc với các nền tảng nổi bật trong lĩnh vực công nghệ phần mềm cũng như công nghệ blockchain. Tuy nhiên, team này dường như không có giám đốc tiếp thị hoặc giám đốc điều hành.

 

 

Popo Chen

Người sáng lập

Popo là một doanh nhân nối tiếp 27 tuổi, có bằng cử nhân chuyên ngành điện ở tuổi 22. Ở tuổi 24, anh đã thành lập 17 live streaming, một nền tảng live stream hàng đầu Châu Á với hơn 5 triệu người dùng hoạt động hàng ngày. Trong 3 tháng, 17 live streaming đã huy động được 10 triệu USD. Các nhà đầu tư thiên thần nhận được lợi tức đầu tư 20x trong vòng một năm. Vào năm 2017, anh đã tổ chức thành công một ICO và huy động được hơn 45.000 ETH, thành lập COBINHOOD – sàn giao dịch tiền mã hóa đầu tiên trên thế giới

 

Wei-Ning Huang

Đồng sáng lập

Wei-Ning đã làm việc trong nhiều năm tại Google, anh chuyên xây dựng các ứng dụng web có quy mô lớn với thông lượng và tính khả dụng. Niềm đam mê của ông dành cho tiền mã hóa và sự hiểu biết sâu sắc về công nghệ blockchain được tích lũy trong hơn 5 năm kinh nghiệm kinh doanh.

Yao-Wei Ou

Đồng sáng lập

Yao-Wei là cựu CEO của Cepave, một công ty tập trung vào CDN, các hệ thống phân tán và blockchain. Ông cũng dẫn dắt phát triển Blockchain R & D và WiFire cho 21 tập đoàn Vianet (NASDAQ: VNET). Kinh nghiệm của ông trong các công ty này đã củng cố tầm nhìn của ông về tiềm năng của các hệ thống phân tán bao gồm các hệ thống giám sát, blockchain và các dự án mã nguồn mở có liên quan khác.

 

Hsuan Lee

Nhà phát triển Front End cao cấp

Hsuan là một kỹ sư phần mềm và nhà nghiên cứu blockchain đã theo dõi chặt chẽ những tiến bộ của công nghệ blockchain từ năm 2015. Trước đây, Hsuan là giám đốc phát triển front end cho COBINHOOD và có nhiều kinh nghiệm phát triển phần mềm từ công việc của mình với Yahoo, Agoda, và 17 Media.

Howard Yeh

Nhà phát triển Front End cao cấp

Howard là một nhà phát triển front end có niềm đam mê lớn đối với công nghệ web, fintech và blockchain. Anh có hơn 6 năm kinh nghiệm phát triển các dịch vụ mạng xã hội, đa phương tiện, VR và tài chính cho các công ty như Corel, cnYES và HTC.

Mission Liao

Nhà phát triển Back End cao cấp

Mission là một kỹ sư phần mềm chuyên việc tạo ra phần mềm thúc đẩy xã hội theo hướng phi tập trung hóa. Trong hơn 10 năm làm việc trong ngành công nghiệp phần mềm, anh đã xây dựng các sản phẩm nền tảng truyền thông và nền tảng bảo mật hàng đầu cho các công ty hàng đầu như Cyberlink và TrendMicro. Ông cũng có đam mê với các cộng đồng nguồn mở và triết học vì vậy ông đã đóng góp miễn phí nhiều công cụ sáng tạo của  riêng mình cho các cộng đồng này.

 

 

Misora Hsu

Nhà phát triển Back End cao cấp

Misora là một kỹ sư full stack và kiến trúc sư phần mềm với hơn 6 năm kinh nghiệm về chuyển đổi mạng, live streaming, các ứng dụng web và phát triển dịch vụ đám mây. Misora đã gia nhập đội ngũ DEXON vì ông tin rằng công nghệ blockchain sẽ sớm thay đổi thế giới và ông muốn giúp biến tầm nhìn này trở thành hiện thực.

Sonic Jhan

Nhà phát triển Blockchain cao cấp

Sonic là một kỹ sư back end đã đặt chân vào ngành công nghiệp blockchain sau khi gia nhập một công ty khởi nghiệp vào năm 2015. Chỉ trong 3 năm qua, anh đã tách mã nguồn bitcoin, phát triển một ví web và thực hiện tùy chỉnh để cải thiện hiệu suất. Là một nhà phát triển outsourcing, anh cũng xây dựng một API để tóm tắt sự tương tác hợp đồng thông minh cơ bản trên Ethereum cho một nền tảng crowd funding. Hiện nay anh đang phát triển các tính năng liên quan đến blockchain cho COBINHOOD.

Hao Chang

Nhà phát triển Blockchain cao cấp

Hao bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một nhà phát triển iOS, sau này anh trở thành một kỹ sư back end tập trung vào các ứng dụng máy chủ đa luồng. Là một nhà phát triển back end cao cấp của sàn giao dịch tiền mã hóa COBINHOOD, anh đã tham gia thiết kế hệ thống, thực hiện và xây dựng các ứng dụng để tích hợp các loại blockchain khác nhau.

 

 

Bojie Wu

Nhà phát triển Blockchain cao cấp

Bojie có hơn 4 năm kinh nghiệm xây dựng các hệ thống back end cấp doanh nghiệp và hệ thống thanh toán nối tiếp. Bojie xuất sắc ở các lĩnh vức tủy chỉnh hiệu suất thực thi, thông lượng cao và xử lý đồng thời cao. Công việc trước đây của anh tại sàn giao dịch tiền mã hóa COBINHOOD là thiết kế tổng thể của cấu trúc hệ thống, đánh giá tính khả thi của luồng dữ liệu.

 

PoChun Kuo

Nhà nghiên cứu Blockchain

PoChun là một chuyên gia mật mã và máy tính lượng tử với hơn 7 năm kinh nghiệm nghiên cứu. PoChun trước đây là trợ lý nghiên cứu tại Academia Sinica ở Đài Loan và được biết đến với công việc mã hóa mạng lưới của mình. Hiện tại, PoChun làm việc như một nhà nghiên cứu blockchain cho COBINHOOD, tại đây, ông cung cấp kinh nghiệm quý báu, các thông tin chi tiết và chuyên môn về công nghệ blockchain

Nicky Chao

Nhà nghiên cứu Blockchain

Nhà nghiên cứu chính của Nicky liên quan đến các hệ thống đồng thuận blockchain, mật mã và an ninh mạng. Nicky có hơn 1,5 năm kinh nghiệm trong giao dịch tiền mã hóa và tin rằng công nghệ blockchain có tiềm năng lớn để gây ảnh hưởng đến thế giới trong tương lai gần.

 

5. Lộ trình

Q4/2018: SDK đồng thuận và PoC của DEXON

Q1/2019: Thông số ngôn ngữ hợp đồng thông minh DEXON

Q2/2019: VM Spec và  PoC DEXON

Q3/2019: Khởi chạy Testnet, Explorer và Wallet

Q4/2019: Khởi chạy Mainnet DEXON

 

6. Cộng đồng

Team dường như không chú ý đến tiếp thị. Nhóm Telegram hiện có hơn 7.800 người tham gia. Tuy nhiên, mức độ tương tác không tích cực như số lượng thành viên, điều này đặt câu hỏi về tính xác thực của các tài khoản tham gia. DEXON có 244 người theo dõi trên tài khoản Twitter chính thức của họ.

DEXON hiện đang hợp tác với hai tên tuổi lớn: IDG Capital và Cobinhood.

 

 

7. Kết luận

DEXON cung cấp các giải pháp cho các vấn đề nan giải nhất liên quan đến công nghệ blockchain hiện tại. Mặc dù ý tưởng này không có vẻ mới lạ, nhưng họ nhắm đến việc phát minh ra một thuật toán đồng thuận hoàn toàn mới, hứa hẹn sẽ tạo được nhiều Hype trong tương lai. Nhóm nghiên cứu có lợi thế về nền tảng công nghệ, vì phần lớn các thành viên là các nhà phát triển có kinh nghiệm cũng như chuyên môn đầy đủ để biến ý tưởng của họ thành hiện thực. Bên cạnh đó, họ đang hợp tác với IDG Capital, một trong những quỹ đầu tư mạo hiểm lớn nhất trên thế giới.

Lộ trình đã được thiết lập trong khoảng thời gian một năm, điều này là khá hợp lý, tuy nhiên các mốc quan trọng vẫn quá ngắn gọn, chưa đủ tưởng tận để các đối tượng bình thường có thể hiểu thấu đáo các bước có chủ ý của họ. Vấn đề lớn nhất là về tiếp thị, không có nhiều tiến bộ trong quá trình tiếp thị, DEXON sẽ được đánh giá cao hơn nếu họ đầu tư nhiều hơn vào tiếp thị.

Các thông tin liên quan đến token của họ sẽ được cập nhật.

Được đánh giá bởi ICOgens.com

HYPERISKROITERMICOGENS' SCORE
NOT RATENOT RATENOT RATENOT RATENOT RATE

Theo dõi các cập nhật về ICO và các dự án ICO khác.

*Chú ý:Tất cả thông tin (trên Bigcoinvietnam) bao gồm doanh số bán token, "mức lãi suất", tỷ lệ ROI, tỷ lệ hype (tỷ lệ đôn giá), tỷ lệ rủi ro đều dựa trên ý kiến chủ quan của chúng tôi và chỉ cho mục đích cung cấp thông tin và phục vụ giáo dục. Thông tin Bigcoinvietnam cung cấp không phải là một lời khuyên đầu tư

HYPE: là chỉ số đánh giá sự lan tỏa của dự án tới cộng đồng trên Telegram, bitcointalk, redit, Slack, Medium, Tweeter, Steemit, Fb, Articles,...

RISK: Chỉ số đánh giá mức độ rủi ro của dự án dựa vào các yếu tố Team, Idea dự án, độ minh bạch dự án, roadmap dự án, Whitepaper

ROI: Chỉ số đánh giá mức độ sinh lời trên khoản đầu tư tính theo USD 

TERM: Chỉ số đánh giá kỳ hạn đầu tư ( Ngắn, Trung Hạn, Dài Hạn ) để có chiến lược vốn.

ICOGENSSCORE: Số điểm này được đưa ra dựa trên số điểm của 4 tiêu chí còn lại hoặc phản ánh mức độ hứng thú của ICOGENS team đối với dự án này. Nó không phải là điểm ROI mà là mức độ quan tâm của team đối với dự án.

 

Bạn đang đọc bài viết [ICO REVIEW] DEXON - Thế hệ tiếp theo của DApp bắt đầu từ đây tại chuyên mục Đầu tư ICO

Nguồn: Icogens.com

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

Terra là gì? Tổng quan về dự án Terra, Luna token và stablecoin Terra


Terra là một stablecoin phi tập trung có khả năng mở rộng và thu hẹp nguồn cung cấp nhằm hướng đến ổn định giá đơn vị. Token dự trữ do Terra cung cấp được gọi là Luna với nguồn cung cố định, tạo ra phần thưởng từ các giao dịch Terra.


Có thể bạn quan tâm:


Tổng quan

Với sự bùng nổ của nền kinh tế phi tập trung (Decentralized), các DApp (Decentralized Application – Ứng dụng phi tập trung) đang bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của sự bình ổn giá đối với các đơn vị tiền kỹ thuật số. Đặc biệt ở các dự án utility token, rất khó để xây dựng một nền kinh tế trên các token vốn đã bị đầu cơ giá vì chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng, với việc giá coin tăng giảm một cách bất thường với biên độ lớn như hiện tại, gần như không thể xây dựng được 1 hệ thống thương mại trao đổi dựa trên các đồng coin đó.

Chình vì vậy, mặc dù đã trải qua hơn 2 năm phát triển với rất nhiều các đơn vị tiền kỹ thuật số trên thị trường, vẫn chưa có một hệ thống thương mại nào thực sự ổn định và sử dụng tiền kỹ thuật số để làm đơn vị thanh toán. Từ đó, nhiều người đã nhìn ra được cơ hội rất lớn từ sự phát triển của một loại tiền ảo với giá ổn định (Hãy tưởng tượng là Cryptocurrency có thể thực sự thực hiện được vai trò là một “currency”), hay có thể gọi là một “stable-coin”. Tuy nhiên, để xây dựng được một stable coin đòi hỏi một hệ thống cực kỳ phức tạp, từ cách tổ chức kinh tế cho đến nền tảng kỹ thuật. Vì vậy, mặc dù tiềm năng cực kỳ to lớn nhưng cho tới nay, chưa có stablecoin nào thực sự thành công, ngay cả USDT cũng gặp rất nhiều vấn đề như chúng ta đã thấy vừa qua, và cả những tin đồn liên quan tới Bitfinex từ Q3 – Q4 năm 2017.

Terra là một stablecoin phi tập trung có khả năng mở rộng và thu hẹp nguồn cung cấp nhằm hướng đến ổn định giá đơn vị. Với ưu thế vượt trội hơn so với các loại tiền tệ pháp định, Terra hoạt động dưới sự bảo hộ phi tập trung xét theo khả năng thanh toán, loại bỏ các rủi ro sai sót và các ‘cuộc tấn công của Soros’. Ngoài ra, Terra còn tham gia vào chi tiêu tài chính phi tập trung, đảm bảo rằng sự tăng trưởng kinh tế được phân phối một cách công bằng thông qua cơ chế đồng thuận dân chủ, thay vì một hệ thống chính trị hợp thành từ các đại biểu được bầu.


Binance Labs khi đầu tư vào Terra đã nói rằng, Stablecoin là cực kỳ quan trọng đối với hệ sinh thái (Crypto) và họ rất vui khi được hỗ trợ team Terra:

https://twitter.com/BinanceLabs/status/1035925334036602880

Ngoài Binance, Terra cũng được đầu tư bởi các sàn giao dịch rất lớn khác trên thế giới như Upbit, Huobi Capital, OKEx.

Để có thể vận hành một loại tiền tệ bằng một giao thức phân cấp, đồng tiền đó phải cung cấp một khoản dự trữ với các loại thuế thu được từ mạng của mình. Terra có thể làm điều này bằng cách tính phí giao dịch từ mạng lưới blockchain, do thuế cũng chỉ là phí giao dịch trên một mạng thanh toán quốc gia. Tuy nhiên, không giống như các sơ đồ tiền tệ pháp định, một chương trình tiền tệ giao thức phải duy trì một khoản dự trữ toàn phần chứa đựng các tài sản phi tập trung. Thông qua việc duy trì một khoản dự trữ toàn phần phi tập trung, hệ thống có thể hoạt động thông qua việc đảm bảo khả năng thanh toán cho các vòng thu hẹp (contractions) được tài trợ đầy đủ.

Terra sẽ được triển khai trên nhiều nền tảng thương mại, như là phương tiện trao đổi khi thanh toán mua sản phẩm và dịch vụ. Giá trị của token sẽ được gắn với một loại tiền tệ fiat, chẳng hạn như đô la Mỹ (trong thời gian này). Token dự trữ do Terra cung cấp được gọi là Luna đi kèm với nguồn cung cố định. Luna token tạo ra phần thưởng từ các giao dịch Terra và do đó đánh giá cao về giá trị thông qua việc sử dụng giao thức Terra. Ta có thể thấy, Terra có triển vọng trở thành một đơn vị “tiền” thực sự trên Crypto chứ không chỉ là một giá trị để trao đổi qua lại trên các sàn giao dịch.

Hệ sinh thái sẵn có

Khi nhắc đến “sức mạnh” của một đồng coin, nhiều người thường nghĩ tới nền tảng công nghệ hay ý tưởng đột phá. Nhưng trên thực tế, một hệ sinh thái lớn và vững vàng mới là lý do quyết định tới sự bền vững của coin, vì hệ sinh thái mới là nơi có thể đảm bảo được khả năng thanh khoản, cũng như tạo ra giá trị sử dụng thực tế của cryptocurrency tương ứng.

Công ty đứng sau Terra, TMON (Ticket Monster) là một trong 10 công ty thương mại điện tử lớn nhất tại Hàn Quốc, với giá trị công ty lên tới 3.5 tỷ USD. Daniel Shin sáng lập TMON đồng thời cũng là sáng lập Terra nói: Hãy tưởng tượng đến Amazon và nhấp vào “Terra pay” khi thanh toán. Bạn không cần ví và những thứ rườm rà khác. Tất cả những gì bạn biết là có một thỏa thuận tốt hơn. Để đơn giản, có thể hình dung về Terra như là Alipay trên Blockchain.

Với nền tảng thương mại điện tử tỷ đô và một liên minh thương mại điện tử hơn 40 triệu người dùng đang hoạt động, Terra hoàn toàn có cơ sở khi đặt mục tiêu trở thành một stablecoin mang tính ứng dụng thực tế chứ không chỉ đơn thuần là đơn vị trung gian cho đầu cơ trên các sàn giao dịch cryptocurrency như hầu hết các stablecoin hiện giờ. Liên minh thương mại điện tử đang hoạt động này tạo ra hệ sinh thái với 25 tỷ USD cho một thanh khoản lớn thực sự khi Terra được áp dụng.

TMON (Ticket Monster)Ticket Monster Inc. được thành lập vào năm 2010 bởi Daniel Shin và là một trong những công ty thương mại điện tử hàng đầu tại Hàn Quốc hiện nay. Trong năm 2014, 70% giao dịch của Ticket Monster đã được hoàn thành trên thiết bị di động và cơ sở khách hàng của nó tiếp tục mở rộng sang nhiều phân đoạn độ tuổi khác nhau. Công ty hoạt động trong ba ngành dọc chính là – Hàng hóa, Địa phương và Du lịch – và cung cấp hơn 47,000 SKU (Stock Keeping Unit – Đơn vị lưu kho) thông qua quan hệ đối tác với khoảng 15,000 người bán.Sau hai vụ mua lại của Living Social và sau đó là Groupon, công ty thương mại điện tử Hàn Quốc mất sức mạnh nền tảng do các đối tác phương Tây của nó phát triển từ thương mại xã hội sang bán sản phẩm thuần túy. Trong năm 2015, TMON tách khỏi Groupon với khoản đầu tư từ quỹ cổ phần tư nhân KKR và Shin lấy lại quyền kiểm soát quản lý của công ty, đồng thời đưa TMON trở lại là chính mình, một đối thủ đáng nể trong cuộc đua thương mại điện tử khốc liệt ở Hàn Quốc.

Tiki.vn - một thành viên trong Terra Alliance


Một cái tên hết sức quen thuộc tại Việt Nam với lượt truy cập 35 triệu mỗi tháng. Tiki là một trang thương mại điện tử có nền tảng vững chắc và lượng người dùng trung thành đông đảo. Ra đời như một website bán sách, sau 7 năm, Tiki trở thành trang thương mại điện tử hàng đầu, câu chuyện Tiki gợi cảm hứng về một Amazon Việt Nam. Tiki là một công ty được đầu tư nhiều nhất tại Việt Nam tới thời điểm này. Vào tháng 1/2018, Tiki xác nhận hợp tác với JD.com, một nền tảng thương mại điện tử hàng đầu tại Trung Quốc, cũng là đối thủ cạnh tranh chính của Alibaba.

Liên Minh Terra (Terra Alliance) vẫn đang tiếp tục được mở rộng. Với quan hệ sâu rộng trong ngành thương mại điện tử, Daniel Shin và Terra đang tạo ra một nền kinh tế số vững mạnh cho những ứng dụng thực tế của Terra, ngay cả khi đồng stablecoin này vẫn còn chưa ra đời.

Hỗ trợ từ nhiều quỹ lớnVới dài hạn, tiềm năng ứng dụng của Terra đã rất rõ ràng. Tuy nhiên, đội ngũ Terra cũng không chỉ quan tâm tới tầm nhìn xa xôi. Ngay ở trong thị trường tiền kỹ thuật số, Terra cũng có những đối tác thực sự lớn hỗ trợ cho dự án.

Với nền tảng mạnh và quan hệ rộng, Terra thu hút sự đầu tư của Kakao Ventures, Kakao Investment, Dunamu & Partners, Hashed,… đều là những tổ chức đầu tư lớn và uy tín hàng đầu tại Hàn Quốc, nơi hoạt động chính của nền tảng thương mại điện tử TMON. Nhưng không chỉ Hàn Quốc, Terra cũng nhận được đầu tư từ hàng loạt các quỹ đầu tư lớn khác như 1kx, Kenetic, GBIC, Monex Group, Translink Capital,… Hay đặc biệt là Polychain Capital, một trong những quỹ đầu tư Crypto đầu tiên được hậu thuẫn bởi Sequoia Capital, quỹ đầu tư mạo hiểm uy tín hàng đầu ở Mỹ với các thương vụ thành công như Apple, Google, Oracle, PayPal, Stripe, YouTube, Instagram, Yahoo! và WhatsApp… Terra là dự án đầu tiên và duy nhất tại Hàn Quốc đã được đầu tư bởi Polychain Capital.

Dự án hiện được hỗ trợ bởi bốn trong số các sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới là Upbit, Huobi Capital, OKEx và Binance, tất cả đã cùng nhau hợp tác với Terra với số vốn 32 triệu đô la Mỹ. Được đầu tư bởi các sàn lớn nên việc niêm yết trên các sàn là không phải là vấn đề với Terra. Các sàn sẽ không để dự án mà mình đầu tư bị xuống giá nên sẽ có những hỗ trợ cần thiết. Đặc biệt hơn, thỏa thuận đầu tư là một vòng đầu tư dựa trên token chứ không phải là một khoản đầu tư cổ phần, điều đó giúp giá trị token được đảm bảo khi ra mắt và niêm yết công khai. Terra có kế hoạch tổ chức một đợt bán private trong một vài tuần để có thêm tiền vào quỹ giữ ổn định giá cho Terra.

Mô hình stablecoin Terra

Giao thức Terra đảm bảo được khả năng thanh toán bởi một khoản dự trữ toàn phần, giúp giữ lại giá trị của nó từ phí giao dịch thu được từ mạng lưới. Giao thức hoạt động thông qua sự đảm bảo khả năng thanh toán, đảm bảo rằng giá trị thị trường của khoản dự trữ lớn hơn giá trị của Terra đang lưu hành.

Với mỗi khoảng thời gian được xác định trước, giao thức tham gia vào các cơ chế sau để ổn định giá của Terra: Ước lượng giá thông qua phiếu bầu của người gửi tiền (deposit holder vote) và Duy trì dự trữ toàn phần (Full Reserve)

  • Ước lượng giá thông qua phiếu bầu của người gửi tiền (deposit holder vote): Các giao thức ước lượng mức giá hiện tại của Terra liên quan đến tài sản mà nó gắn với bằng cách lấy số phiếu bầu (có giá trị tính bằng cổ phiếu) của người gửi tiền trong Stability (Dự trữ Ổn định).
  • Duy trì dự trữ toàn phần: Giao thức duy trì một “dự trữ ổn định” được tạo thành từ tiền gửi của người dùng với tiền thưởng khác nhau để đảm bảo hệ thống over-reserved. Giao thức xác định Luna token với nguồn cung cấp cố định tạo ra tiền thưởng từ các giao dịch của Terra, được thanh toán cho các khoản đóng góp vào sự ổn định giá và tính công bằng của hệ thống. Người dùng được khuyến khích đặt cọc Luna vào Reserve, vì tiền gửi mang lại thu nhập từ phí giao dịch thu được từ mạng lưới. Giao thức áp dụng một khoản phí nhỏ biến thiên từ các giao dịch Terra, được hiệu chỉnh để đảm bảo rằng giá trị thị trường của Stability Reserve vượt quá nguồn cung lưu hành của Terra.

Hệ thống Terra ổn định giá bằng cách mở rộng và thu hẹp nguồn cung ứng tiền: Giao thức mở rộng và thu hẹp nguồn cung cấp token Terra để hiệu chỉnh tỷ giá hối đoái, tận dụng Học thuyết số lượng tiền nguồn cung ứng tiền trực quan = mức giá.

  • Khi tỷ giá hối đoái của Terra thấp hơn giá cố định, quỹ dự trữ mua đứt Terra từ thị trường và burn nó, thu hẹp nguồn cung ứng tiền với mức giá = nguồn cung tiền.
  • Khi tỷ giá hối đoái của Terra nhỏ hơn giá cố định, hệ thống tạo ra Terra mới và lấy các đề xuất/phiếu bầu từ các cổ đông của Luna để tham gia vào chi tiêu tài chính phi tập trung để cải thiện hệ thống.

Như vậy, dù Terra là stablecoin, nhưng Luna token lại rất quan trọng giúp điều giá của Terra. Luna là tài sản phi tập trung vừa cung cấp giá trị cho quỹ dự trữ, vừa giúp minh bạch và phân tán hệ thống Terra. Terra giữ giá là Stablecoin nhưng Luna, với nguồn cung cấp hữu hạn sẽ tăng giá theo giá trị ứng dụng thực của hệ thống cũng như nhu cầu thị trường. Việc stake Luna vào quỹ dự trữ cũng mang lại lợi ích tư phí giao dịch của Terra trên hệ thống dự kiến sẽ rất nhiều giao dịch nếu Terra ứng dụng được vào hệ sinh thái thương mại điện tử mà team phát triển đang xây dựng.

Các thông tin về Luna token và stablecoin Terra:

  • Nguồn cung: 1 tỷ token
  • Token Luna và Terra sẽ bị khóa trong 3 tháng sau khi lên sàn. Sau đó, Luna sẽ được vesting hàng tháng trong 6 tháng tiếp theo, còn Terra thì 15 tháng
  • Cách phân phối token Luna: 40% - dành cho các đối tác của Terra Alliance, hệ sinh thái và các nhà đầu tư chiến lược đầu tiên; 20% - dành cho Quỹ dự trữ ổn định; 20% - dành riêng cho các thành viên trong nhóm; 20% - dành cho cả nhà đầu tư Private-Sale và Public-Sale

TeamTừ các nhà toán học đến các nhà khoa học và chuyên gia tài chính, với nguồn gốc từ nhiều công ty khác nhau như Apple, Microsoft và Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, nhóm này mang đến nhiều kỹ năng tạo nên giao thức Terra.

Daniel Shin là một trong những người đồng sáng lập. Ông cũng là người sáng lập và là giám đốc điều hành của TicketMonster, nền tảng thương mại điện tử hàng đầu Hàn Quốc. Ông cũng là người đồng sáng lập và là thành viên hội đồng quản trị của Fast Track Asia, một công ty đã thành lập và bán nhiều doanh nghiệp khác như Fast Five và FoodFly. Daniel nổi tiếng với chuyên môn và mạng lưới sâu trong thương mại điện tử. Ông có bằng Cử nhân Kinh tế của trường Wharton Undergrad.

Do Kwon là một người đồng sáng lập khác của Terra. Ông cũng thành lập và là CEO của Anyfi. Trong suốt thời gian ở Anyfi, Do Kwon đồng sáng chế và có một số bằng sáng chế quan trọng của công ty về các hệ thống định tuyến và mạng phi tập trung. Ông cũng là kỹ sư phần mềm tại Microsoft và Apple, và tốt nghiệp Khoa học Máy tính tại ĐH Stanford.

Nicholas Platias là Trưởng phòng Nghiên cứu. Trước đây đã thành lập Guru Labs, ông cũng phát triển các thuật toán và hệ thống phân tán tại Nest và RelatelQ. Nicholas học Toán và Khoa học Máy tính tại Stanford và đã giành được nhiều huy chương tại các giải Olympic Toán quốc tế.

Evan Kereiakes là nhà nghiên cứu tài chính. Ông làm việc tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York trong hơn 7 năm. Ông là Giám đốc danh mục đầu tư Nhật Bản cho danh mục dự trữ ngoại hối. Trước đó, ông là một nhà phân tích kinh tế tại Kho bạc Hoa Kỳ, cũng đã làm việc với Hội đồng Kinh tế Nhà Trắng. Evan học kỹ thuật tại Duke và Đại học Illinois, cũng có bằng MBA của Đại học Chicago.

Don Kim là Giám đốc kinh doanh. Don là Giám đốc phát triển kinh doanh tại GOPAX trao đổi tiền điện tử của Hàn Quốc. Trước đó, ông là một sĩ quan ngoại giao quân sự cho Không quân Hàn Quốc và nghiên cứu Chính phủ tại Harvard.

Wayne Shu là người đứng đầu chiến lược. Sau khi rời Stanford để tham gia vào nhiều dự án, Wayne thấy tiềm năng về tiền điện tử để thay đổi cách thức hoạt động của các công trình tài chính hiện đại.

KJ Lee là người đứng đầu sản phẩm. Ông đã mang đến bàn mười tám năm kinh nghiệm trong quản lý và phát triển dự án. KJ cũng từng là Trưởng phòng Phát triển tại Mesh Korea, cũng đã thông qua TicketMonster với tư cách là Chủ sản phẩm. Ông là chuyên gia về hậu cần, chuỗi cung ứng và quy trình thanh toán.

CJ Han là Giám đốc Tài chính. Với tám năm kinh nghiệm trong quản lý danh mục đầu tư cũng như trong kinh doanh thu nhập cố định, tiền tệ và hàng hóa, ông cũng có bằng Cử nhân Kinh tế tại Đại học Pennsylvania.

Gigi Kwon là Trưởng phòng Truyền thông. Cô là Giám đốc tiếp thị tại Uber, là Giám đốc khu vực về tiếp thị của công ty và CRM của Eats Uber và các chiến dịch trực tuyến trả tiền. Gigi cũng là một cựu cộng sự tại một cơ quan PR có trụ sở tại New York, giữ chức danh Truyền thông của Đại học Pennsylvania.

So sánh với decentralized stablecoin khác: MarkerDao (DAI)

Hiện tại, nền tảng MakerDao và stablecoin DAI hạn chế sử dụng thế giới thực ngoài việc cho vay ký quỹ để tài trợ cho giao dịch tiền điện tử. Dai có thể được mua và sử dụng bởi hầu hết mọi người, nhưng nó vẫn phải đối mặt với nhiều trở ngại trong việc cố gắng mở rộng khả năng áp dụng, lĩnh vực ứng dụng và truy cập vào các dịch vụ tài chính. Ví dụ, không có doanh nghiệp tiêu chuẩn nào sẽ tạo ra DAI (về cơ bản là vay DAI) trên nền tảng bởi vì bạn sẽ phải mạo hiểm để mất khoản tài sản thế chấp của mình vào tay một “keeper” ngay trong đêm và ngày hôm sau thức dậy thấy mình nghèo đi 15%.

Terra đạt được sự ổn định cho giỏ tiền tệ bằng cách điều chỉnh nguồn cung tiền, sử dụng token Luna ổn định để ký hợp đồng cung tiền khi cần thiết. Luna ban đầu được quy đổi bởi các loại tiền tệ pháp định và tính một mức phí giao dịch nhỏ trên các giao dịch Terra. Điều này mang lại cho Luna tiện ích thực sự như một cơ chế ổn định bởi vì giá trị của nó được quy đổi bởi các loại tiền tệ pháp định toàn cầu và phí giao dịch Terra, đây là một cách tiếp cận khác với cách của MakerDao. Chủ sở hữu Luna đang thực hiện một tiện ích vì lợi ích của hệ sinh thái, chẳng hạn như đặt các token của họ trong dự trữ ổn định (stability reserve) hay kiếm được các khoản phí giao dịch này. Điều quan trọng cần lưu ý là tài sản của bạn sẽ không bị tịch thu như trong mô hình MakerDao.

Giải pháp phi tập trung nên giảm chi phí cho số lượng người dùng nhiều nhất, thay vì tăng chi phí. Do đó, giao thức MakerDao và Dai vẫn chưa giải quyết được trường hợp sử dụng stablecoin tối ưu – tạo ra một loại tiền tệ phi tập trung sẽ được mọi người sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày. Có nhiều biến thể khác trên mô hình MakerDao, chẳng hạn như Havven, BitShares, nhưng tất cả chúng đều có chức năng giống nhau đó là có một thiếu sót trong thiết kế giao thức khiến chúng hao tốn tiền của và ngăn cản việc áp dụng thực sự, hoặc tệ hơn sẽ gây nên những thiệt hại đáng kể.

Cộng đồng

Dù có hệ sinh thái rộng lớn. Tuy nhiên, Terra mới bắt đầu phát triển cộng đồng cryptocurrency. Thông tin đầu tiên Terra công bố ra rộng rãi là tin tức về một loạt các sàn và quỹ lớn đã đầu tư vào Terra. Trên kênh Telegram dự án Terra cũng đã thu hút hơn 3,300 thành viên. Dự án vẫn đang trong giai đoạn pre-sale, các hoạt động truyền thông, marketing chưa được team thúc đẩy mạnh. Nhưng trong cộng đồng đã bắt đầu xuất hiện nhiều thông tin chia sẻ về dự án tiềm năng này. Khá nhiều pool pre-sale đã bắt đầu thực hiện deal với dự án với các mức giá khá chênh lệch nhau.

Trong thời gian tới, Tiki sẽ có buổi livestream cùng với đại diện của Terra tại Việt Nam - anh Hoàng Linh (CEO của Insight Group). Thông tin sẽ được cập nhật trên kênh truyền thông của Terra Việt Nam

Các kênh thông tin về Terra:

Website: https://terra.money
Telegram: https://t.me/terramoney
Medium: https://medium.com/terra-money
Twitter: https://twitter.com/terra_money
Youtube: Youtube

TERRA Vietnam:
Telegram Group: https://t.me/terravietnam
Telegram Channel: https://t.me/terravietnamchannel

Theo: tradingig

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

NHẬN FREE EBOOK và REVIEW ICO HOT

"39 TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ