Gửi bài viết tới BigCoin

[ICO REVIEW] DxChain - Big Data kết hợp với Blockchain: Nền tảng phi tập trung đầu tiên trên thế giới kết hợp giữa Big Data và học máy, xây dựng dựa trên Blockchain máy tính trung tâm

Đăng bởi: daisy2210  - 31/07/2018 - 599 lượt xem
Chia sẻ
 

Bạn đã từng nghĩ đến việc sở hữu dữ liệu của chính mình chưa? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không phải là chủ sở hữu dữ liệu của chính mình, mà lại là một "kẻ khác"? Trong bài viết này, các bạn sẽ đi sâu tìm hiểu các vấn đề và giải pháp cho quyền bị xâm phạm quyền sở hữu dữ liệu với một dự án đầy hứa hẹn- DxChain.

 

I. Thông tin cơ bản

Telegram: https://t.me/dxchain 

Kênh tin tức Telegram: https://t.me/dxchainchannel   với hơn 1700 người theo dõi

Trang web: https://www.dxchain.com/ 

Meidum: https://medium.com/dxchainnerwork 

Twitter: https://twitter.com/DxChainNetwork 

 

II. Số liệu Token


 

III. DxChain là gì?

DxChain là một nền tảng cho phép Big data và máy học được hỗ trợ bởi một blockchain tính toán trung tâmvới token của riêng mình (token  DXC). Dự án này phục vụ nền tảng giao dịch dữ liệu cho những người dùng muốn bán dữ liệu một cách đơn giản nhất. Big data và tính toán học máy sẽ được áp dụng để đẩy mạnh việc sử dụng dữ liệu dễ dàng và linh hoạt hơn.

Nền tảng nhằm cung cấp cho người dùng cuối cùng không chỉ nền tảng để trao đổi dữ liệu mà còn nền tảng phân tích kinh doanh để xử lý dữ liệu, hỗ trợ thông tin chi tiết về doanh nghiệp. Cùng với đó, thiết kế của nền tảng trên cũng là để giải quyết tính toán big data trong một môi trường phi tập trung bằng cách áp dụng blockchain để lưu trữ dữ liệu và tính toán. Do đó, DxChain sẽ thay đổi ý nghĩa cơ bản của Internet, và big data.

 

IV. Cấu trúc xây dựng nên DxChain bao gồm những gì?

 

Cấu trúc của DxChain được chuyển thể từ IPFS, Hadoop, HDFS, GFS, FileCoin, IOTA, IoTeX, Plasma, TrueBit, Morpheo và Golem.

Toàn bộ hệ thống được thiết kế như một nền tảng để cung cấp các dịch vụ tính toán liên quan đến máy tính và dữ liệu lớn với sự hỗ trợ của dữ liệu phi tập trung có thể được sở hữu bởi bất kỳ công ty thương mại nào. Nền tảng này sẽ kết nối các máy tính cá nhân, các máy khai thác được thiết kế đặc biệt, tạo thuận lợi cho việc tính toán dữ liệu dễ dàng hơn và với chi phí thấp hơn. Với thiết kế kiến ​​trúc chuỗi độc đáo và một số cải tiến lớn, DxChain cung cấp giải pháp toàn diện cho việc chạy các thuật toán học máy và doanh nghiệp thông minh trên dữ liệu lớn và giữ riêng tư dữ liệu với độ bảo mật cao.

 

V. Ý tưởng của DxChain

DxChain với mạng dữ liệu và máy học tập trung lớn, được hỗ trợ bởi một blockchain tính toán tập trung với bốn cải tiến chính:

 1.   Một khung tính toán phi tập trung mới để giới thiệu việc xác minh và tính toán dữ liệu.

DxChain cung cấp dữ liệu lớn và phân cấp máy tính học tập với sự hỗ trợ của việc lưu trữ dữ liệu phi tập trung. Dự án này cần sự hỗ trợ từ cấu trúc chuỗi-trên-chuỗi, quản lý chuỗi chủ, chuỗi lưu trữ và chuỗi tính toán, để đạt được sự đồng thuận và cung cấp cơ chế khuyến khích trong cấu trúc byzantine.

Hadoop- nền tảng dữ liệu lớn (big data) đã được chứng minh là công cụ tính toán của chúng tôi, nó hoạt động như một công cụ theo dõi công việc, theo dõi nhiệm vụ và giao tiếp với nhau bằng cách sử dụng một chuỗi tính toán để đồng bộ hóa các công việc đang chạy. Với hai sự đồng thuận, cơ chế  trò chơi xác minh và Tính toán dữ liệu có thể cung cấp (PDC), nốt này có thể cung cấp các phần thưởng cho các nốt cung cấp năng lượng tính toán.

Chuỗi lưu trữ và chuỗi tính toán hoạt động cùng nhau.

 

 1.   Thiết kế Chuỗi trên chuỗi dựa trên một chuỗi chủ và hai chuỗi bên.

“Chuỗi-trên-chuỗi” giải quyết các vấn đề về lưu trữ và tính toán. Lấy cảm hứng từ Hadoop, DxChain được cho là đứng trên vai những người khổng lồ.      

Kiến trúc chuỗi-trên-chuỗi bao gồm một chuỗi chủ và hai chuỗi bên để tính toán và lưu trữ tương ứng. Ba chuỗi được trang bị hai đặc tính độc đáo: 1, cấu trúc chủ và chuỗi bên, chia chuỗi theo chức năng, trong đó, chuỗi chủ linh hoạt  còn hai chuỗi bên linh hoạt giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng, thông lượng cao và độ trễ của blockchain.

 • Chuỗi chủ: lưu trữ thông tin tài sản như trạng thái, giao dịch, biên nhận và hợp đồng. Kiến trúc chuỗi-trên-chuỗi bao gồm hai chuỗi bên, trong đó có chuỗi dữ liệu và chuỗi tính toán.
 • Chuỗi dữ liệu được xây dựng dựa trên hệ thống lưu trữ tệp P2P và lưu trữ dữ liệu không phải tài sản. Trong khi Chuỗi tính toán được cho là hỗ trợ nhiệm vụ tính toán cụ thể.

Kiến trúc chuỗi-trên-chuỗi

 

 1.  Tạo điều kiện cho dữ liệu lớn và học máy khi kết hợp Hadoop với DxChain

Hadoop là một ngành công nghiệp đã chứng minh nền tảng dữ liệu lớn bao gồm HDFS cho lưu trữ tệp, lập kế hoạch công việc và tập hợp các công cụ để chạy các công việc phân tán. Vì là một hệ thống tập trung, nền tảng cần các điều phối viên để lên lịch công việc. DxChain được thiết kế để di chuyển hệ sinh thái Hadoop sang một môi trường phi tập trung.

 

 1.  Kiến trúc hệ thống dựa trên DxChain linh hoạt và mạnh mẽ, được thiết kế chuyên dụng để hỗ trợ hầu hết các yêu cầu trao đổi dữ liệu kinh doanh và phân tích dữ liệu.

Master Chain tương tự như Bitcoin và Ethereum, nó lưu trữ sổ cái và thông tin tài sản như nhà nước, giao dịch và hợp đồng thông minh. Master Chain được dùng để lưu trữ các mẩu thông tin nhỏ vì nó là bất biến.

Với hợp đồng thông minh vượt qua chuỗi chủ và dây chuyền bên, toàn bộ hệ thống có thể giữ chi phí thấp trên chuỗi chủ, cũng như tính toán hiệu quả cao và lưu trữ dữ liệu trên các chuỗi bên.

Tổng quan về thiết kế DxChain

 

 1. Minable- có thể đào được

Có 3 loại thợ đào: thợ đào máy tính, thợ đào lưu trữ và thợ đào tạo khối. Tất cả ba loại thợ mỏ sẽ nhận được token DX để nhận thưởng. Ngoài ra, dApps được xây dựng trên đầu trang của DxChain có thể sử dụng token DX cho mục đích riêng của họ.

 

 1. Giao thức đồng thuận
  Bằng chứng về thời gian không gian (PoSt- Proof of Spacetime)

DxChain được thiết kế để cải thiện giao thức Sở hữu dữ liệu có thể cung cấp (PDP- Provable Data Possession) và phù hợp với môi trường phi tập trung hóa. Một hệ thống PoSt phải hoàn chỉnh và an toàn, nếu bất kỳ P trung thực nào lưu trữ một bản sao của F luôn có thể tạo ra bằng chứng hợp lệ và thuyết phục người xác minh V.

Bằng chứng của chuỗi- Proof of Chain

Ngay cả khi ngoại tuyến, người prover có thể chứng minh dung lượng, vì nó có thể cung cấp bằng chứng về lưu trữ thời gian liên tục mà không thường xuyên yêu cầu xác minh. Chuỗi chứng minh là một cấu trúc dữ liệu có thể kiểm chứng mà chuỗi chuỗi các thách thức và bằng chứng.

 

VI. Lộ trình

 

 

Lộ trình của DxChain không quá dài mà còn khá thực tế và chi tiết. Nhóm nghiên cứu sắp phát hành test net trong quý này, và mainnet trong Q4 năm 2019.

 

VII. Đối tác

Nhà đầu tư trongDxChain

 

Danh sách các nhà đầu tư DxChain là rất nhiều, trong đó họ nhận được sự ủng hộ lớn từ nhiều VCs, chẳng hạn như quỹ lớn, Fenbushi, Vancoin , Dfund, vv- những quỹ được xem là quỹ hàng đầu gần đây.

 

VIII. Nhóm nghiên cứu và cố vấn

 1.   Nhóm nghiên cứu

 

Có 10 người được liệt kê trong DxChain team. Nhóm hội đồng quản trị bao gồm 3 người, là Allan Zhang, Wei Wang và James Li, có lợi thế về an ninh mạng và dữ liệu lớn- big data. Cả team đều có lợi thế trong blockchain và an ninh mạng. James Li thậm chí có 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực an ninh mạng, đây là một điểm mạnh cho dự án này.

 

 1.   Cố vấn

 

DxChain có một đội ngũ cố vấn vững chắc. Yan Gong là giáo sư về Thực hành Quản lý Doanh nhân tại CEIBS và Giám đốc Chương trình của CEIBS Venture Capital Camps và Entrepreneurial Leadership Camp. Ông nổi tiếng với những thành tích học tập tuyệt vời trong việc chuyển đổi chiến lược và lý thuyết khởi nghiệp và những quan sát sâu sắc của ông về sự phát triển chiến lược của các công ty Trung Quốc. Kevin Hsu, là người sáng lập Block VC, người có nhiều kinh nghiệm về đầu tư và đã đầu tư hơn 60 dự án blockchain trên toàn cầu. Leo Wang là người sáng lập Quỹ PreAngel, có danh mục đầu tư khá bắt mắt người nhìn. Fan Zhang là cựu thành viên sáng lập và quản lý của Quỹ Sequoia Capital Trung Quốc.

 

IX. Ưu điểm và nhược điểm

1. Nhược điểm

Số lượng thành viên trong group Telegram ngày càng tăng, tuy nhiên có nhiều các thành viên không có nghĩa là độ tương tác trong group chatcao. Vì phần đa các cuộc thảo luận Telegram chính để chia sẻ liên kết referral/ tiền thưởng; chưa nhiều là thông tin của dự án. Các bounty và airdrop đã diễn ra hai lần, đó có thể không phải là một ý tưởng hoàn hảo cho việc Marketing, theo như quan điểm của tôi. Mặc dù dữ liệu lớn rất phổ biến và được kiểm soát bởi bên thứ ba, nhưng hiện nay vẫn yêu cầu về chuyên môn kỹ thuật và chi phí để thực hiện cũng khá “chát”. Thuê hoặc ký hợp đồng với các chuyên gia dữ liệu lớn phải nói là tốn kém. Mở rộng môi trường dữ liệu lớn cũng yêu cầu các khả năng kỹ thuật quan trọng. Các công ty lớn có hầu bao to thì có thể làm được điều này, nhưng không phải ai cũng có thể làm được.

Chương trình bounty cho cộng đồng từ những ngày đầu thành lập tới bây giờ là một điểm trừ của DxChain.

 

2. Ưu điểm

Team đã bảo đảm quan hệ đối tác với các công ty được thành lập khác nhau, làm tăng khả năng hỗ trợ lớn cho dự án. DxChain cung cấp nền tảng dữ liệu lớn với blockchain học máy đã mang lại nhiều lợi thế cho người dùng. Dự án nhắm tới mục tiêu  về khả năng lưu trữ, đó là những gì Bitcoin và Ethereum đang chưa làm được. Sau đó, họ sẽ có tính toán dữ liệu lớn, không được hỗ trợ bởi Ethereum. Đội ngũ cố vấn và các nhà đầu tư phải nói là “đáng nể”- rất nhiều quỹ lớn chống lưng.

 

X. Phán quyết và kết luận

Các tính năng nổi bật của DxChain là thiết kế chain-on-chain, lưu trữ, tính toán với giao thức đồng thuận và cơ chế khuyến khích. DxChain đang tìm hiểu thêm về các chương trình Proof of Useful Work, Proof of Storage và Proof of Computing trên nền tảng của nó để giải quyết nhược điểm của dữ liệu lớn gần đây. DxChain đã loại bỏ các vấn đề Big Data, vấn đề ban đầu là chi phí cao và bắt buộc cho các dịch vụ lưu trữ dữ liệu; thứ hai là khó khăn trong việc thu thập nguồn dữ liệu cho các tổ chức nhỏ; thứ ba là phân phối lợi nhuận không công bằng thu được từ dữ liệu và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là giải quyết vấn đề bảo mật và quyền riêng tư.

Với DxChain, dữ liệu sẽ không thuộc về các tổ chức, cũng không bị quản lí tập trung trong cơ sở dữ liệu của công ty. Dữ liệu sẽ thuộc về từng cá nhân, được biểu diễn dưới dạng token  hoặc coin trên chuỗi chặn danh tính. Rõ ràng là DxChain không phải là một ý tưởng mới, nhưng vẫn là một dự án đầy triển vọng trong thực tế.

Đánh giá từ Icogens.com:

HYPE

RISK

ROI

TERM

ICOGENS' SCORE

HIGH

MEDIUM

MEDIUM

SHORT

MEDIUM

Tiếp tục theo dõi Bigcoinvietnam để cập nhật thông tin mới nhất của dự án này và các dự án ICO khác.

*Lưu ý: Tất cả những thông tin được đăng trên BigcoinVietnam đều là ý kiểu chủ quan dựa trên nghiên cứu của cả team, không phải là lời khuyên tài chính. Đầu tư Cryptocurrency là đầu tư mạo hiểm, chỉ nên đầu tư số vốn có thể mất được. Bạn hãy luôn luôn "Do your own research" trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

HYPE: là chỉ số đánh giá sự lan tỏa của dự án tới cộng đồng trên Telegram, bitcointalk, redit, Slack, Medium, Tweeter, Steemit, Fb, Articles,...

RISK: Chỉ số đánh giá mức độ rủi ro của dự án dựa vào các yếu tố Team, Idea dự án, độ minh bạch dự án, roadmap dự án, Whitepaper

ROI: Chỉ số đánh giá mức độ sinh lời trên khoản đầu tư tính theo USD

TERM: Chỉ số đánh giá kỳ hạn đầu tư ( Ngắn, Trung Hạn, Dài Hạn ) để có chiến lược vốn.

ICOGENS’ SCORE: Số điểm này được đưa ra dựa trên số điểm của 4 tiêu chí còn lại hoặc phản ánh mức độ hứng thú của ICOGENS team đối với dự án này. Nó không phải là điểm ROI mà là mức độ quan tâm của team đối với dự án.

 

Bạn đang đọc [ICO REVIEW] DxChain - Big Data kết hợp với Blockchain: Nền tảng phi tập trung đầu tiên trên thế giới kết hợp giữa Big Data và học máy, xây dựng dựa trên Blockchain máy tính trung tâm, tại chuyên mục Đầu tư ICO

Nguồn: icogens.com

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

daisy2210

“If you don't have time to read, you don't have the time (or the tools) to write. Simple as that.” ― Stephen King

Terra là gì? Tổng quan về dự án Terra, Luna token và stablecoin Terra


Terra là một stablecoin phi tập trung có khả năng mở rộng và thu hẹp nguồn cung cấp nhằm hướng đến ổn định giá đơn vị. Token dự trữ do Terra cung cấp được gọi là Luna với nguồn cung cố định, tạo ra phần thưởng từ các giao dịch Terra.


Có thể bạn quan tâm:


Tổng quan

Với sự bùng nổ của nền kinh tế phi tập trung (Decentralized), các DApp (Decentralized Application – Ứng dụng phi tập trung) đang bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của sự bình ổn giá đối với các đơn vị tiền kỹ thuật số. Đặc biệt ở các dự án utility token, rất khó để xây dựng một nền kinh tế trên các token vốn đã bị đầu cơ giá vì chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng, với việc giá coin tăng giảm một cách bất thường với biên độ lớn như hiện tại, gần như không thể xây dựng được 1 hệ thống thương mại trao đổi dựa trên các đồng coin đó.

Chình vì vậy, mặc dù đã trải qua hơn 2 năm phát triển với rất nhiều các đơn vị tiền kỹ thuật số trên thị trường, vẫn chưa có một hệ thống thương mại nào thực sự ổn định và sử dụng tiền kỹ thuật số để làm đơn vị thanh toán. Từ đó, nhiều người đã nhìn ra được cơ hội rất lớn từ sự phát triển của một loại tiền ảo với giá ổn định (Hãy tưởng tượng là Cryptocurrency có thể thực sự thực hiện được vai trò là một “currency”), hay có thể gọi là một “stable-coin”. Tuy nhiên, để xây dựng được một stable coin đòi hỏi một hệ thống cực kỳ phức tạp, từ cách tổ chức kinh tế cho đến nền tảng kỹ thuật. Vì vậy, mặc dù tiềm năng cực kỳ to lớn nhưng cho tới nay, chưa có stablecoin nào thực sự thành công, ngay cả USDT cũng gặp rất nhiều vấn đề như chúng ta đã thấy vừa qua, và cả những tin đồn liên quan tới Bitfinex từ Q3 – Q4 năm 2017.

Terra là một stablecoin phi tập trung có khả năng mở rộng và thu hẹp nguồn cung cấp nhằm hướng đến ổn định giá đơn vị. Với ưu thế vượt trội hơn so với các loại tiền tệ pháp định, Terra hoạt động dưới sự bảo hộ phi tập trung xét theo khả năng thanh toán, loại bỏ các rủi ro sai sót và các ‘cuộc tấn công của Soros’. Ngoài ra, Terra còn tham gia vào chi tiêu tài chính phi tập trung, đảm bảo rằng sự tăng trưởng kinh tế được phân phối một cách công bằng thông qua cơ chế đồng thuận dân chủ, thay vì một hệ thống chính trị hợp thành từ các đại biểu được bầu.


Binance Labs khi đầu tư vào Terra đã nói rằng, Stablecoin là cực kỳ quan trọng đối với hệ sinh thái (Crypto) và họ rất vui khi được hỗ trợ team Terra:

https://twitter.com/BinanceLabs/status/1035925334036602880

Ngoài Binance, Terra cũng được đầu tư bởi các sàn giao dịch rất lớn khác trên thế giới như Upbit, Huobi Capital, OKEx.

Để có thể vận hành một loại tiền tệ bằng một giao thức phân cấp, đồng tiền đó phải cung cấp một khoản dự trữ với các loại thuế thu được từ mạng của mình. Terra có thể làm điều này bằng cách tính phí giao dịch từ mạng lưới blockchain, do thuế cũng chỉ là phí giao dịch trên một mạng thanh toán quốc gia. Tuy nhiên, không giống như các sơ đồ tiền tệ pháp định, một chương trình tiền tệ giao thức phải duy trì một khoản dự trữ toàn phần chứa đựng các tài sản phi tập trung. Thông qua việc duy trì một khoản dự trữ toàn phần phi tập trung, hệ thống có thể hoạt động thông qua việc đảm bảo khả năng thanh toán cho các vòng thu hẹp (contractions) được tài trợ đầy đủ.

Terra sẽ được triển khai trên nhiều nền tảng thương mại, như là phương tiện trao đổi khi thanh toán mua sản phẩm và dịch vụ. Giá trị của token sẽ được gắn với một loại tiền tệ fiat, chẳng hạn như đô la Mỹ (trong thời gian này). Token dự trữ do Terra cung cấp được gọi là Luna đi kèm với nguồn cung cố định. Luna token tạo ra phần thưởng từ các giao dịch Terra và do đó đánh giá cao về giá trị thông qua việc sử dụng giao thức Terra. Ta có thể thấy, Terra có triển vọng trở thành một đơn vị “tiền” thực sự trên Crypto chứ không chỉ là một giá trị để trao đổi qua lại trên các sàn giao dịch.

Hệ sinh thái sẵn có

Khi nhắc đến “sức mạnh” của một đồng coin, nhiều người thường nghĩ tới nền tảng công nghệ hay ý tưởng đột phá. Nhưng trên thực tế, một hệ sinh thái lớn và vững vàng mới là lý do quyết định tới sự bền vững của coin, vì hệ sinh thái mới là nơi có thể đảm bảo được khả năng thanh khoản, cũng như tạo ra giá trị sử dụng thực tế của cryptocurrency tương ứng.

Công ty đứng sau Terra, TMON (Ticket Monster) là một trong 10 công ty thương mại điện tử lớn nhất tại Hàn Quốc, với giá trị công ty lên tới 3.5 tỷ USD. Daniel Shin sáng lập TMON đồng thời cũng là sáng lập Terra nói: Hãy tưởng tượng đến Amazon và nhấp vào “Terra pay” khi thanh toán. Bạn không cần ví và những thứ rườm rà khác. Tất cả những gì bạn biết là có một thỏa thuận tốt hơn. Để đơn giản, có thể hình dung về Terra như là Alipay trên Blockchain.

Với nền tảng thương mại điện tử tỷ đô và một liên minh thương mại điện tử hơn 40 triệu người dùng đang hoạt động, Terra hoàn toàn có cơ sở khi đặt mục tiêu trở thành một stablecoin mang tính ứng dụng thực tế chứ không chỉ đơn thuần là đơn vị trung gian cho đầu cơ trên các sàn giao dịch cryptocurrency như hầu hết các stablecoin hiện giờ. Liên minh thương mại điện tử đang hoạt động này tạo ra hệ sinh thái với 25 tỷ USD cho một thanh khoản lớn thực sự khi Terra được áp dụng.

TMON (Ticket Monster)Ticket Monster Inc. được thành lập vào năm 2010 bởi Daniel Shin và là một trong những công ty thương mại điện tử hàng đầu tại Hàn Quốc hiện nay. Trong năm 2014, 70% giao dịch của Ticket Monster đã được hoàn thành trên thiết bị di động và cơ sở khách hàng của nó tiếp tục mở rộng sang nhiều phân đoạn độ tuổi khác nhau. Công ty hoạt động trong ba ngành dọc chính là – Hàng hóa, Địa phương và Du lịch – và cung cấp hơn 47,000 SKU (Stock Keeping Unit – Đơn vị lưu kho) thông qua quan hệ đối tác với khoảng 15,000 người bán.Sau hai vụ mua lại của Living Social và sau đó là Groupon, công ty thương mại điện tử Hàn Quốc mất sức mạnh nền tảng do các đối tác phương Tây của nó phát triển từ thương mại xã hội sang bán sản phẩm thuần túy. Trong năm 2015, TMON tách khỏi Groupon với khoản đầu tư từ quỹ cổ phần tư nhân KKR và Shin lấy lại quyền kiểm soát quản lý của công ty, đồng thời đưa TMON trở lại là chính mình, một đối thủ đáng nể trong cuộc đua thương mại điện tử khốc liệt ở Hàn Quốc.

Tiki.vn - một thành viên trong Terra Alliance


Một cái tên hết sức quen thuộc tại Việt Nam với lượt truy cập 35 triệu mỗi tháng. Tiki là một trang thương mại điện tử có nền tảng vững chắc và lượng người dùng trung thành đông đảo. Ra đời như một website bán sách, sau 7 năm, Tiki trở thành trang thương mại điện tử hàng đầu, câu chuyện Tiki gợi cảm hứng về một Amazon Việt Nam. Tiki là một công ty được đầu tư nhiều nhất tại Việt Nam tới thời điểm này. Vào tháng 1/2018, Tiki xác nhận hợp tác với JD.com, một nền tảng thương mại điện tử hàng đầu tại Trung Quốc, cũng là đối thủ cạnh tranh chính của Alibaba.

Liên Minh Terra (Terra Alliance) vẫn đang tiếp tục được mở rộng. Với quan hệ sâu rộng trong ngành thương mại điện tử, Daniel Shin và Terra đang tạo ra một nền kinh tế số vững mạnh cho những ứng dụng thực tế của Terra, ngay cả khi đồng stablecoin này vẫn còn chưa ra đời.

Hỗ trợ từ nhiều quỹ lớnVới dài hạn, tiềm năng ứng dụng của Terra đã rất rõ ràng. Tuy nhiên, đội ngũ Terra cũng không chỉ quan tâm tới tầm nhìn xa xôi. Ngay ở trong thị trường tiền kỹ thuật số, Terra cũng có những đối tác thực sự lớn hỗ trợ cho dự án.

Với nền tảng mạnh và quan hệ rộng, Terra thu hút sự đầu tư của Kakao Ventures, Kakao Investment, Dunamu & Partners, Hashed,… đều là những tổ chức đầu tư lớn và uy tín hàng đầu tại Hàn Quốc, nơi hoạt động chính của nền tảng thương mại điện tử TMON. Nhưng không chỉ Hàn Quốc, Terra cũng nhận được đầu tư từ hàng loạt các quỹ đầu tư lớn khác như 1kx, Kenetic, GBIC, Monex Group, Translink Capital,… Hay đặc biệt là Polychain Capital, một trong những quỹ đầu tư Crypto đầu tiên được hậu thuẫn bởi Sequoia Capital, quỹ đầu tư mạo hiểm uy tín hàng đầu ở Mỹ với các thương vụ thành công như Apple, Google, Oracle, PayPal, Stripe, YouTube, Instagram, Yahoo! và WhatsApp… Terra là dự án đầu tiên và duy nhất tại Hàn Quốc đã được đầu tư bởi Polychain Capital.

Dự án hiện được hỗ trợ bởi bốn trong số các sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới là Upbit, Huobi Capital, OKEx và Binance, tất cả đã cùng nhau hợp tác với Terra với số vốn 32 triệu đô la Mỹ. Được đầu tư bởi các sàn lớn nên việc niêm yết trên các sàn là không phải là vấn đề với Terra. Các sàn sẽ không để dự án mà mình đầu tư bị xuống giá nên sẽ có những hỗ trợ cần thiết. Đặc biệt hơn, thỏa thuận đầu tư là một vòng đầu tư dựa trên token chứ không phải là một khoản đầu tư cổ phần, điều đó giúp giá trị token được đảm bảo khi ra mắt và niêm yết công khai. Terra có kế hoạch tổ chức một đợt bán private trong một vài tuần để có thêm tiền vào quỹ giữ ổn định giá cho Terra.

Mô hình stablecoin Terra

Giao thức Terra đảm bảo được khả năng thanh toán bởi một khoản dự trữ toàn phần, giúp giữ lại giá trị của nó từ phí giao dịch thu được từ mạng lưới. Giao thức hoạt động thông qua sự đảm bảo khả năng thanh toán, đảm bảo rằng giá trị thị trường của khoản dự trữ lớn hơn giá trị của Terra đang lưu hành.

Với mỗi khoảng thời gian được xác định trước, giao thức tham gia vào các cơ chế sau để ổn định giá của Terra: Ước lượng giá thông qua phiếu bầu của người gửi tiền (deposit holder vote) và Duy trì dự trữ toàn phần (Full Reserve)

 • Ước lượng giá thông qua phiếu bầu của người gửi tiền (deposit holder vote): Các giao thức ước lượng mức giá hiện tại của Terra liên quan đến tài sản mà nó gắn với bằng cách lấy số phiếu bầu (có giá trị tính bằng cổ phiếu) của người gửi tiền trong Stability (Dự trữ Ổn định).
 • Duy trì dự trữ toàn phần: Giao thức duy trì một “dự trữ ổn định” được tạo thành từ tiền gửi của người dùng với tiền thưởng khác nhau để đảm bảo hệ thống over-reserved. Giao thức xác định Luna token với nguồn cung cấp cố định tạo ra tiền thưởng từ các giao dịch của Terra, được thanh toán cho các khoản đóng góp vào sự ổn định giá và tính công bằng của hệ thống. Người dùng được khuyến khích đặt cọc Luna vào Reserve, vì tiền gửi mang lại thu nhập từ phí giao dịch thu được từ mạng lưới. Giao thức áp dụng một khoản phí nhỏ biến thiên từ các giao dịch Terra, được hiệu chỉnh để đảm bảo rằng giá trị thị trường của Stability Reserve vượt quá nguồn cung lưu hành của Terra.

Hệ thống Terra ổn định giá bằng cách mở rộng và thu hẹp nguồn cung ứng tiền: Giao thức mở rộng và thu hẹp nguồn cung cấp token Terra để hiệu chỉnh tỷ giá hối đoái, tận dụng Học thuyết số lượng tiền nguồn cung ứng tiền trực quan = mức giá.

 • Khi tỷ giá hối đoái của Terra thấp hơn giá cố định, quỹ dự trữ mua đứt Terra từ thị trường và burn nó, thu hẹp nguồn cung ứng tiền với mức giá = nguồn cung tiền.
 • Khi tỷ giá hối đoái của Terra nhỏ hơn giá cố định, hệ thống tạo ra Terra mới và lấy các đề xuất/phiếu bầu từ các cổ đông của Luna để tham gia vào chi tiêu tài chính phi tập trung để cải thiện hệ thống.

Như vậy, dù Terra là stablecoin, nhưng Luna token lại rất quan trọng giúp điều giá của Terra. Luna là tài sản phi tập trung vừa cung cấp giá trị cho quỹ dự trữ, vừa giúp minh bạch và phân tán hệ thống Terra. Terra giữ giá là Stablecoin nhưng Luna, với nguồn cung cấp hữu hạn sẽ tăng giá theo giá trị ứng dụng thực của hệ thống cũng như nhu cầu thị trường. Việc stake Luna vào quỹ dự trữ cũng mang lại lợi ích tư phí giao dịch của Terra trên hệ thống dự kiến sẽ rất nhiều giao dịch nếu Terra ứng dụng được vào hệ sinh thái thương mại điện tử mà team phát triển đang xây dựng.

Các thông tin về Luna token và stablecoin Terra:

 • Nguồn cung: 1 tỷ token
 • Token Luna và Terra sẽ bị khóa trong 3 tháng sau khi lên sàn. Sau đó, Luna sẽ được vesting hàng tháng trong 6 tháng tiếp theo, còn Terra thì 15 tháng
 • Cách phân phối token Luna: 40% - dành cho các đối tác của Terra Alliance, hệ sinh thái và các nhà đầu tư chiến lược đầu tiên; 20% - dành cho Quỹ dự trữ ổn định; 20% - dành riêng cho các thành viên trong nhóm; 20% - dành cho cả nhà đầu tư Private-Sale và Public-Sale

TeamTừ các nhà toán học đến các nhà khoa học và chuyên gia tài chính, với nguồn gốc từ nhiều công ty khác nhau như Apple, Microsoft và Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, nhóm này mang đến nhiều kỹ năng tạo nên giao thức Terra.

Daniel Shin là một trong những người đồng sáng lập. Ông cũng là người sáng lập và là giám đốc điều hành của TicketMonster, nền tảng thương mại điện tử hàng đầu Hàn Quốc. Ông cũng là người đồng sáng lập và là thành viên hội đồng quản trị của Fast Track Asia, một công ty đã thành lập và bán nhiều doanh nghiệp khác như Fast Five và FoodFly. Daniel nổi tiếng với chuyên môn và mạng lưới sâu trong thương mại điện tử. Ông có bằng Cử nhân Kinh tế của trường Wharton Undergrad.

Do Kwon là một người đồng sáng lập khác của Terra. Ông cũng thành lập và là CEO của Anyfi. Trong suốt thời gian ở Anyfi, Do Kwon đồng sáng chế và có một số bằng sáng chế quan trọng của công ty về các hệ thống định tuyến và mạng phi tập trung. Ông cũng là kỹ sư phần mềm tại Microsoft và Apple, và tốt nghiệp Khoa học Máy tính tại ĐH Stanford.

Nicholas Platias là Trưởng phòng Nghiên cứu. Trước đây đã thành lập Guru Labs, ông cũng phát triển các thuật toán và hệ thống phân tán tại Nest và RelatelQ. Nicholas học Toán và Khoa học Máy tính tại Stanford và đã giành được nhiều huy chương tại các giải Olympic Toán quốc tế.

Evan Kereiakes là nhà nghiên cứu tài chính. Ông làm việc tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York trong hơn 7 năm. Ông là Giám đốc danh mục đầu tư Nhật Bản cho danh mục dự trữ ngoại hối. Trước đó, ông là một nhà phân tích kinh tế tại Kho bạc Hoa Kỳ, cũng đã làm việc với Hội đồng Kinh tế Nhà Trắng. Evan học kỹ thuật tại Duke và Đại học Illinois, cũng có bằng MBA của Đại học Chicago.

Don Kim là Giám đốc kinh doanh. Don là Giám đốc phát triển kinh doanh tại GOPAX trao đổi tiền điện tử của Hàn Quốc. Trước đó, ông là một sĩ quan ngoại giao quân sự cho Không quân Hàn Quốc và nghiên cứu Chính phủ tại Harvard.

Wayne Shu là người đứng đầu chiến lược. Sau khi rời Stanford để tham gia vào nhiều dự án, Wayne thấy tiềm năng về tiền điện tử để thay đổi cách thức hoạt động của các công trình tài chính hiện đại.

KJ Lee là người đứng đầu sản phẩm. Ông đã mang đến bàn mười tám năm kinh nghiệm trong quản lý và phát triển dự án. KJ cũng từng là Trưởng phòng Phát triển tại Mesh Korea, cũng đã thông qua TicketMonster với tư cách là Chủ sản phẩm. Ông là chuyên gia về hậu cần, chuỗi cung ứng và quy trình thanh toán.

CJ Han là Giám đốc Tài chính. Với tám năm kinh nghiệm trong quản lý danh mục đầu tư cũng như trong kinh doanh thu nhập cố định, tiền tệ và hàng hóa, ông cũng có bằng Cử nhân Kinh tế tại Đại học Pennsylvania.

Gigi Kwon là Trưởng phòng Truyền thông. Cô là Giám đốc tiếp thị tại Uber, là Giám đốc khu vực về tiếp thị của công ty và CRM của Eats Uber và các chiến dịch trực tuyến trả tiền. Gigi cũng là một cựu cộng sự tại một cơ quan PR có trụ sở tại New York, giữ chức danh Truyền thông của Đại học Pennsylvania.

So sánh với decentralized stablecoin khác: MarkerDao (DAI)

Hiện tại, nền tảng MakerDao và stablecoin DAI hạn chế sử dụng thế giới thực ngoài việc cho vay ký quỹ để tài trợ cho giao dịch tiền điện tử. Dai có thể được mua và sử dụng bởi hầu hết mọi người, nhưng nó vẫn phải đối mặt với nhiều trở ngại trong việc cố gắng mở rộng khả năng áp dụng, lĩnh vực ứng dụng và truy cập vào các dịch vụ tài chính. Ví dụ, không có doanh nghiệp tiêu chuẩn nào sẽ tạo ra DAI (về cơ bản là vay DAI) trên nền tảng bởi vì bạn sẽ phải mạo hiểm để mất khoản tài sản thế chấp của mình vào tay một “keeper” ngay trong đêm và ngày hôm sau thức dậy thấy mình nghèo đi 15%.

Terra đạt được sự ổn định cho giỏ tiền tệ bằng cách điều chỉnh nguồn cung tiền, sử dụng token Luna ổn định để ký hợp đồng cung tiền khi cần thiết. Luna ban đầu được quy đổi bởi các loại tiền tệ pháp định và tính một mức phí giao dịch nhỏ trên các giao dịch Terra. Điều này mang lại cho Luna tiện ích thực sự như một cơ chế ổn định bởi vì giá trị của nó được quy đổi bởi các loại tiền tệ pháp định toàn cầu và phí giao dịch Terra, đây là một cách tiếp cận khác với cách của MakerDao. Chủ sở hữu Luna đang thực hiện một tiện ích vì lợi ích của hệ sinh thái, chẳng hạn như đặt các token của họ trong dự trữ ổn định (stability reserve) hay kiếm được các khoản phí giao dịch này. Điều quan trọng cần lưu ý là tài sản của bạn sẽ không bị tịch thu như trong mô hình MakerDao.

Giải pháp phi tập trung nên giảm chi phí cho số lượng người dùng nhiều nhất, thay vì tăng chi phí. Do đó, giao thức MakerDao và Dai vẫn chưa giải quyết được trường hợp sử dụng stablecoin tối ưu – tạo ra một loại tiền tệ phi tập trung sẽ được mọi người sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày. Có nhiều biến thể khác trên mô hình MakerDao, chẳng hạn như Havven, BitShares, nhưng tất cả chúng đều có chức năng giống nhau đó là có một thiếu sót trong thiết kế giao thức khiến chúng hao tốn tiền của và ngăn cản việc áp dụng thực sự, hoặc tệ hơn sẽ gây nên những thiệt hại đáng kể.

Cộng đồng

Dù có hệ sinh thái rộng lớn. Tuy nhiên, Terra mới bắt đầu phát triển cộng đồng cryptocurrency. Thông tin đầu tiên Terra công bố ra rộng rãi là tin tức về một loạt các sàn và quỹ lớn đã đầu tư vào Terra. Trên kênh Telegram dự án Terra cũng đã thu hút hơn 3,300 thành viên. Dự án vẫn đang trong giai đoạn pre-sale, các hoạt động truyền thông, marketing chưa được team thúc đẩy mạnh. Nhưng trong cộng đồng đã bắt đầu xuất hiện nhiều thông tin chia sẻ về dự án tiềm năng này. Khá nhiều pool pre-sale đã bắt đầu thực hiện deal với dự án với các mức giá khá chênh lệch nhau.

Trong thời gian tới, Tiki sẽ có buổi livestream cùng với đại diện của Terra tại Việt Nam - anh Hoàng Linh (CEO của Insight Group). Thông tin sẽ được cập nhật trên kênh truyền thông của Terra Việt Nam

Các kênh thông tin về Terra:

Website: https://terra.money
Telegram: https://t.me/terramoney
Medium: https://medium.com/terra-money
Twitter: https://twitter.com/terra_money
Youtube: Youtube

TERRA Vietnam:
Telegram Group: https://t.me/terravietnam
Telegram Channel: https://t.me/terravietnamchannel

Theo: tradingig

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

NHẬN FREE EBOOK và REVIEW ICO HOT

"39 TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ