Gửi bài viết tới BigCoin

[ICO REVIEW]- Enecuum là gì? Hệ thống HYPERDAG 1,000,000 giao dịch và hơn thế

Đăng bởi:   - 02/05/2018 - 3593 lượt xem
Chia sẻ
 

[ICO REVIEW]- Enecuum- Hệ thống HYPERDAG 1,000,000 giao dịch và hơn thế

1. Thông tin cơ bản

 1. Ký hiệu Token: ENQ

  Tình trạng dự án: whitelist open

  Đã có thể thiết lập node dựa vào mã nguồn cung cấp trên github nhưng chưa thể tiến hành đào trong thời điểm hiện tại. Đã có sổ cái và phân lớp network. Đang thực hiện sharding và quá trình đào PoW+PoA. Code sẽ được đẩy lên gihub sớm trong vòng 3 tuần. Sẽ tổ chức airdrop để dùng thử chức năng đào trên điện thoại

  Website: https://enecuum.com/

 2. Testnethttps://testnet.enecuum.com

 3. Github: https://github.com/Enecuum 

  Telegram: https://t.me/Enecuum_EN

  Kênh telegram Việt Nam:  https://t.me/EnecuumVietnam

  Bitcointalk: https://bitcointalk.org/index.php?topic=2939909

  Medium:http://bit.ly/2HNivm3

  Facebook: http://bit.ly/2HHBkem

  Twitter: https://twitter.com/enecuum_ico

  Instagram: http://bit.ly/2rgNNLG

  Google+: http://bit.ly/2rfBXlh

  Reddit: https://www.reddit.com/user/Enecuum/

  Youtube: http://bit.ly/2HKiPpC

2. Enecuum là gì? 

Là nền tảng công nghệ cải tiến giúp tích hợp blockchain vào tiến trình hoạt động của các doanh nghiệp

HyperDAG- phương pháp ghi chép giao dịch mới. Tích hợp phương pháp sharding

Sử dụng kết hợp các proof (POW+POA+POS) như vậy cho phép hầu như tất cả các thiết bị có kết nối với ENQ trên toàn thế giới xác nhận giao dịch. Như vậy sẽ tăng tính chất phân quyền.

3. Ý tưởng công nghệ

Phương châm 3S (Speed-Scalability-Security)

Speed- Tốc độ cao, xử lý số lượng giao dịch lên đến 1 triệu giao dịch trên giây

Scalability- Khả năng mở rộng nhờ cấu trúc sổ cái phân tán dạng HyperDAG.

Phương pháp ghi chép giao dịch mới này hỗ trợ kiến tạo các nhánh riêng trong hệ thống với bộ quy tắc điều chỉnh. Những nhánh này chính là các chuỗi khối, mỗi khối chứa một lượng lớn các giao dịch đồng nhất. HyperDAG giải quyết tất cả vấn đề mà các doanh nghiệp gặp phải nhất là vấn đề xử lý một khối lượng giao dịch lớn vừa phải nhanh chóng mà chi phí lại cũng phải rất rẻ.

Giao dịch miễn phí

Hầu hết các phần trong giao dịch đều không mất phí.  Riêng với cấu trúc mới: các macroblock không giới hạn kích thước đã là một giải pháp cho phép giao thức hệ thống có thể mở rộng, khả năng giải quyết số lượng lớn giao dịch đồng thời, gia tăng sức mạnh tính toán của toàn hệ thống.

Security- Bảo mật tuyệt đối

Đây là chức năng dành cho các nhánh riêng tư được gọi là Enecuum Tickets. Đồng coin ENQ sẽ không được sử dụng trong các nhánh Enecuum Tickets. Một Ticket (vé) sẽ đóng vai trò vừa là khóa truy cập đến các nhánh tương ứng và vừa là một khóa giải mã cho các giao dịch trong nhánh đó, và vé cũng có thể được tự do chuyển giao giữa các người dùng hệ thống. Mục đích chính của các nhánh Ticket là để hỗ trợ tạo ra môi trường blockchain linh hoạt các doanh nghiệp và khách hàng.

Hơn nữa Cơ chế đồng thuận kết hợp sẽ là bước tiến mới trong bảo mật hệ thống. PoW+PoA (trường hợp đầu tiên ứng dụng trong thực tiễn)+PoS làm tăng sức mạnh chống lại hacking lên đến 3 lần.

Smart contract linh hoạt

Logic tuyến tính SHARNELL cộng với ngôn ngữ lập trình là JS. Vấn đề bảo mật smart contract được đảm bảo bằng logic tuyến tính SHARNELL định hướng cho ứng dụng doanh nghiệp.  Ngôn ngữ lập trình JavaScript rất phổ biến trong lập trình web sẽ tạo điều kiện dễ dàng sử dụng giảm thiểu chi phí và thu hút giới lập trình web sử dụng. Đồng thời đây cũng là phương tiện an toàn tin cậy để tiến hành các dự án ICO riêng và tạo token.

On-chain Voting

Hệ thống phiếu bầu và nhánh thử nghiệm được sử dụng khi hệ thống cần nâng cấp. Điều này khiến cho quá trình nâng cấp diễn ra an toàn không gây ảnh hưởng quá nhiều đến toàn bộ hệ thống. Hỗ trợ đa phân nhánh cho phép tạo ra các nhánh riêng tư sử dụng chuyên biệt cho từng trường hợp ứng dụng doanh nghiệp.

Các ứng dụng cơ bản:

- ICO Platform (Nền tảng xây dựng các dự án ICO) cho phép các dự án startup gây vốn bất kể quy mô, mà không gặp phải sự cố nghẽn mạng. Như vậy, tất cả các nhà đầu tư đều chắc chắn có thể tham gia vào ICO và nhanh chóng nhận được Token.

Smart contract của Enecuum được ứng dụng bằng ngôn ngữ JavaScript và rất dễ cho việc lập trình ứng dụng, lập trình web. Như vậy sẽ giảm thiểu được thời gian học hỏi thêm về ngôn ngữ lập trình cũng như chi phí lập trình ứng dụng. Logic tuyến tính trong lập trình smart contract giúp loại bỏ những lỗi tiềm ẩn và nguy cơ tấn công hack.

"Mô hình Bãi bỏ" áp dụng với những đợt crowdsale phức tạp với nhiều bước gây vốn và hoàn trả cho nhà đầu tư trong từng giai đoạn. hệ thống quy chuẩn token, giống như bộ quy tắc ERC-20, làm đơn giản hóa quá trình trao đổi dưới dạng crypto sau ICO.

Dịch vụ ngân hàng (ngân hàng, liên doanh, bảo hiểm). Khả năng chạy các smart contract phức tạp trên các nhánh tùy chỉnh cho phép người dùng tiến hành các tính toán phức hợp yêu cầu năng lượng tính toán cao mà không phải tăng lượng công việc tải lên cho các nhánh chính của Enecuum (hữu ích cho training mạng neural, các tính toán khoa học, hỗ trợ đồ họa máy tính, các thư viện JS, vv).

Thanh toán cho việc sử dụng các smart contract phức tạp như thế được thực hiện bằng đồng coin ENQ với giá thành linh động, tương tự khái niệm phí giao dịch trong Ethereum. Để tạo ra một yêu cầu thực hiện các tính toán, người dùng sẽ phải đặt trước giá và các miner sẽ quyết định xem liệu nếu họ cung cấp năng lượng tính toán để thực hiện yêu cầu đó thì họ được lợi gì.

Trong trường hợp các miner đồng ý với các điều khoản, khoản tiền của người dùng được giữ trong smart contract để dùng cho mục đích thanh toán trong tương lai. Khi nhiệm vụ được hoàn thành và cho ra kết quả hợp lệ, các khoản tiền sẽ được trả đi và tự động chuyển tới các miner.

Hệ thống lưu trữ

Sử dụng hiệu quả không gian ổ cứng lưu trữ trên các thiết bị người dùng đạt được thông qua công nghệ sharding và sự thay đổi của các thông số liên quan đến nhân bản giao dịch. Ví dụ, nếu 4 người dùng cung cấp cho hệ thống 5GB không gian lưu trữ và các thông số sharding và nhân bản đạt đến mức 50%, khả năng lưu trữ hiệu quả cho các file là 10GB. Ngoại suy mô hình này đối với toàn bộ mang lưới, kích thước của “ổ đĩa phân tán toàn cầu” sẽ nâng lên theo tỷ lệ với mức độ dữ liệu sẵn có và tốc độ truy cập đủ cao.

Có nghĩa là những người dùng có thể xây dựng các dịch vụ trên blockchain Enecuum dưới vai trò là những đơn vị hosting phân quyền có nghĩa là bản thân họ sẽ là một đơn vị cung cấp dịch vụ, các dịch vụ lưu trữ dữ liệu đám mây và các mạng lưới truyền tải nội dung.

Việc người dùng áp dụng các smartcontract theo logic tuyến tính SHARNELL gọi tắt là smart contract SHARNELL và các nhánh Tickets như là các khóa mã hóa trên các nhánh dữ liệu, người dùng có thể tạo ra các dịch vụ truy cập tính phí một cách phức tạp dựa trên các nội dung bất biến và phân quyền được được trả phí bằng các Token.

Micropayments (thanh toán vi mô)

Hỗ trợ các nhánh riêng với các bộ quy tắc đồng thuận tùy chỉnh khuyến khích hoạt động của các miner tạo điều kiện thuận lợi cho các ứng dụng dịch vụ giao dịch vi mô.

Miễn phí phí giao dịch cho dịch vụ giao dịch vi mô phân quyền. 2.Mức phí cực thấp cho giao dịch trong trường hợp áp dụng phương thức đồng thuận tập trung khi một dịch vụ tạo ra rất nhiều giao dịch vi mô từ một ví nào đó. Ví dụ, 10 triệu giao dịch một này có thể dễ dang được ghi chép vào một vài macroblock lớn mỗi block cỡ khoảng 120MB. Phí được tính vào cho mỗi block, vậy nên khi chia ra thì mỗi giao dịch sẽ có lượng phí rất nhỏ.

Đây là điều kiện hoàn hảo cho các ứng dụng IoT. Chỉ cần một máy đào PoA đơn giản chạy trên vài thiết bị sẽ hoàn toàn có khả năng cover hết các chi phí giao dịch mà họ tiến hành.  Một mạng lưới ăn khớp được hỗ trợ bởi giao thức protocol ENQ, trong đó thì các thiết bị này hầu hết luôn sẵn sàng cho việc sử dụng.

Thuật toán đồng thuận kết hợp

Đào-3 chặng trong quá trình

Chặng 1: Proof of Work-Bằng chứng công việc

Dựa trên một phiên bản được cải tiến từ giao thức Bitcoin-NG nâng cao hiệu suất đào đối với nhiều loại block cùng một lúc. Đảm bảo khả năng mở rộng.

Phiên bản giao thức Cryptonight (Keccak + AES + X11) dùng để bảo vệ hệ thống chống lại năng lực tập trung gây ra bởi ứng dụng-các thiết bị tích hợp. Các miner PoW tính toán block hash và giữ những macroblock của họ mở cho các miner PoA để cho các microblock chứa giao dịch vào đó.

PoA- Proof of Activity bằng chứng hoạt động- Lần đầu tiên được áp dụng tại Enecuum

Chặng 2: PoA là giai đoạn chuẩn bị

PoA của ENQ được đề xuất áp dụng trong 2 giai đoạn khác nhau. Giai đoạn đầu, các miner PoA đạt được đồng thuận để thiết lập các nhóm 64 thành viên. Giai đoạn 2, mỗi nhóm xác nhận một chuỗi 62 microblock với 40 giao dịch mỗi block và công bố chúng vào mạng lưới tới các block được mở bởi các miner PoW trong chặng 1. Đào PoA tại ENQ yêu cầu một kết nối Internet ổn định và rộng rãi, nhưng năng lượng tính toán cần dùng thấp và có thể được thực hiện trên các thiết bị di động.

Chặng 3: PoS – Bằng chứng cổ phần

Các miner PoS liên tục check lại tài khoản của tất cả các ví trong hệ thống. Phần thưởng cho đào PoS được xử lý linh hoạt. Hệ thống xác định hạn mức tài khoản tối thiểu và tối đa, ngoài hạn mức đó thì một miner không được thêm bất kỳ phần thưởng nào.

Đào trên điện thoại

Với ENQ, bạn sẽ có thể thực hiện quá trình đào PoA trên điện thoại để chấp nhận và xác thực các block. Phần thưởng đào PoA tương đương với phần thưởng nhận được bởi các miner PoW. Đào hiệu quả với rất ít năng lượng tính toán.

4. Roadmap:

2015- Bắt đầu dự án. Phân tích kiến trúc của các blockchain đã biết, những vấn đề và cách thức giải quyết.

2017- Thiết lập team dev, ý tưởng tạo ra một kiến trúc mới

Q1-2018- Thực thi hệ thống protocol, RPC, API, ví

Tháng 12-2017: Ra test net

Q2-2018: Phát hành VM và Petri Net dùng cho smart contract.

Q3 2018: Hoàn tất smart contract SHARNELL

Q4 2018: Tạo cổng chuyển tiền tự động bằng các smart contract từ các hệ thống khác tới hệ thống của ENQ.

5. Team, Partner chiến lược

Công ty luật đa quốc gia King & Wood Mallesons, Quỹ đầu tư Coinsortium, Blockchaini, Dự án ico insureum.in, Tổ chức đào tạo công nghệ blockchain Fintech Association of Hong Kong (Hội liên hiệp công nghệ tài chính Hồng Kông)

Partner xây dựng hệ sinh thái

Dự án URBO- chưa cập nhật, dự án Paytomat- app thanh toán crypto, dự án plasmabank- tạo ví, thẻ tín dụng và sàn giao dịch crypto, dự án Upstudy- đầu tư giáo dục tại Moscow, Nga

Team

Sáng lập (founder)- trụ sở tại Hồng Kông

CTO- Anton Niknorov: Kinh nghiệm lập trình IT, lập trình Oracle DB, C++, Agile Methodologies, SCADA và Apache Cordova. Bằng kỹ sư điện tại đại học St. Peterburg Polytechnic. Làm CTO tại ENQ được 11 tháng, lập trình blockchain tự do 1 năm, founder CeO tại công ty TNHH AMS tại Moscow Nga- phát triển phần mềm dịch vụ hỗ trợ quản lý tài sản trong 4 năm. CTO tại công ty TNHH Interactive Labs (Nga) trong hơn 1 năm. Chuyên gia công nghệ tại Sberbank (Moscow, Nga) trong gần 3 năm.

CEO-Mikhail Sayfullin: làm doanh nhân từ năm 2002. Làm CEO của Enecuum được 7 tháng. Là nhà sáng lập, điều hành tại Marketing Solution Group (Nga)- tổ chức giải pháp marketing trong vòng gần 11 năm. Founder và CEO tại công ty tổ chức sự kiện partymasters.ru trong khoảng 3 năm rưỡi.

Đồng sáng lâp Ivan V.Ivanov: tham gia vào dự án Enecuum được 5 tháng, sáng lập tổ chức cố vấn đầu tư Upbusiness consulting -6 tháng (Nga) mạng lưới liên kết tới Hồng Kông, Trung Quốc, South Korea, Malaysia. Sáng lập dự án giáo dục phân quyền Upstudy Group trong hơn 4 năm.

Jev Vainsteins CBDO giám đốc phát triển kinh doanh 3-4 năm kinh nghiệm quản lý dự án

Đội lập trình

Trưởng ban kỹ thuật- Mikhail Gluhov (Nga): chưa cập nhật linkedlin Enecuum- trên 6 năm kinh nghiệm IT. Github hoạt động tích cực.

Kỹ sư AI- Stefan Hamminga- lập trình từ 2011

Kỹ sư phát triển phần mềm- Oleg Maksimov (Nga): lập trình từ 2013

Và 11 thành viên lập trình nữa

Đội marketing 8 người- Lead có trên 10 năm kinh nghiệm thiết lập thương hiệu.

Đội điều hành kinh doanh: 3 người

Cố vấn: 6 người

6. So sánh

Enecuum là một dự án tốt, tuy nhiên hiện nay trên thị trường thì họ có rất nhiều đối thủ cạnh tranh, và công nghệ DAG hiện tại vẫn còn một số vấn đề chưa được giải quyết.

ENECUUM COMPARISON TABLE


7. Token metrics

Token ENQ (ERC20)-0.04USD

Hardcap: 24 triệu


Tổng token trong token sale: 1,297,296,000 ENQ
596,756,160 ENQ token sale
64,864,800 ENQ advisors and partners
25,945,920 ENQ phần thưởng lập ví (phone mining)
415,134,720 ENQ reserve
194,594,400 ENQ team


Token sale: 46%

Tounty và advisor 5%,

Team 15%

Airdrop 2% (dùng thử phone mining)

Reserve 32%

Cộng đồng 

Telegram: 171 mem

Twitter: 74 followers

Reddit:2 karma

Bitcointalk: 1 page topic

Facebook: 30 follows

Nhận xét: Cộng đồng chưa active, hầu hết chưa có nhiều tương tác

 8. Lời kết

Strong points:

Ý tưởng công nghệ tốt, nhiều đặc điểm cải tiến

Team dev có kinh nghiệm trong ngành blockchain

Đã có sản phẩn, github, testnet là lợi thế lớn nhất của dự án

 Token metrics ổn

Weak points: Marketing yếu 

 

Đánh giá của Bigcoin Việt Nam:

Bigcoin Việt Nam
là đội ngũ phân tích Coin chuyên nghiệp 24/7 hỗ trợ cộng đồng với 39 tiêu chí phân tích. Bigcoin Team chỉ phân tích và đầu tư dựa trên nền tảng công nghệ và ứng dụng thực tế của đồng Coin ( Không MLM, HYIP, FOMO theo cộng đồng )

HYPE

RISK

ROI

TERM

Low

Medium

Not rate

Short-term

Tham Gia ngay Telegram Enecuum Việt Nam:

null

Tiếp tục theo dõi Bigcoinvietnam để cập nhật thông tin mới nhất của dự án Paymon và các dự án ICO khác.

FB Group: https://www.facebook.com/groups/346721562463303/
Telegram: https://t.me/BigcoinVietnam

*Lưu ý: Tất cả những thông tin được đăng trên BigcoinVietnam đều là ý kiểu chủ quan dựa trên nghiên cứu của cả team, không phải là lời khuyên tài chính. Đầu tư Cryptocurrency là đầu tư mạo hiểm, chỉ nên đầu tư số vốn có thể mất được. Bạn hãy luôn luôn "Do your own research" trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

HYPE: là chỉ số đánh giá sự lan tỏa của dự án tới cộng đồng trên Telegram, bitcointalk, redit, Slack, Medium, Tweeter, Steemit, Fb, Articles,...
RISK: Chỉ số đánh giá mức độ rủi ro của dự án dựa vào các yếu tố Team, Idea dự án, độ minh bạch dự án, roadmap dự án, Whitepaper
ROI:Chỉ số đánh giá mức độ sinh lời trên khoản đầu tư tính theo USD 
TERM: Chỉ số đánh giá kỳ hạn đầu tư ( Ngắn, Trung Hạn, Dài Hạn ) để có chiến lược vốn.

Bạn đang đọc bài viết [ICO REVIEW]- Enecuum là gì? Hệ thống HYPERDAG 1,000,000 giao dịch và hơn thế tại chuyên mục Đầu tư ICO

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

 

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
4 Bình chọn

Tôi là một người đam mê công nghệ, theo chủ nghĩa vị lai, và là một thành viên tích cực của core team Bigcoinvietnam.

Terra là gì? Tổng quan về dự án Terra, Luna token và stablecoin Terra


Terra là một stablecoin phi tập trung có khả năng mở rộng và thu hẹp nguồn cung cấp nhằm hướng đến ổn định giá đơn vị. Token dự trữ do Terra cung cấp được gọi là Luna với nguồn cung cố định, tạo ra phần thưởng từ các giao dịch Terra.


Có thể bạn quan tâm:


Tổng quan

Với sự bùng nổ của nền kinh tế phi tập trung (Decentralized), các DApp (Decentralized Application – Ứng dụng phi tập trung) đang bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của sự bình ổn giá đối với các đơn vị tiền kỹ thuật số. Đặc biệt ở các dự án utility token, rất khó để xây dựng một nền kinh tế trên các token vốn đã bị đầu cơ giá vì chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng, với việc giá coin tăng giảm một cách bất thường với biên độ lớn như hiện tại, gần như không thể xây dựng được 1 hệ thống thương mại trao đổi dựa trên các đồng coin đó.

Chình vì vậy, mặc dù đã trải qua hơn 2 năm phát triển với rất nhiều các đơn vị tiền kỹ thuật số trên thị trường, vẫn chưa có một hệ thống thương mại nào thực sự ổn định và sử dụng tiền kỹ thuật số để làm đơn vị thanh toán. Từ đó, nhiều người đã nhìn ra được cơ hội rất lớn từ sự phát triển của một loại tiền ảo với giá ổn định (Hãy tưởng tượng là Cryptocurrency có thể thực sự thực hiện được vai trò là một “currency”), hay có thể gọi là một “stable-coin”. Tuy nhiên, để xây dựng được một stable coin đòi hỏi một hệ thống cực kỳ phức tạp, từ cách tổ chức kinh tế cho đến nền tảng kỹ thuật. Vì vậy, mặc dù tiềm năng cực kỳ to lớn nhưng cho tới nay, chưa có stablecoin nào thực sự thành công, ngay cả USDT cũng gặp rất nhiều vấn đề như chúng ta đã thấy vừa qua, và cả những tin đồn liên quan tới Bitfinex từ Q3 – Q4 năm 2017.

Terra là một stablecoin phi tập trung có khả năng mở rộng và thu hẹp nguồn cung cấp nhằm hướng đến ổn định giá đơn vị. Với ưu thế vượt trội hơn so với các loại tiền tệ pháp định, Terra hoạt động dưới sự bảo hộ phi tập trung xét theo khả năng thanh toán, loại bỏ các rủi ro sai sót và các ‘cuộc tấn công của Soros’. Ngoài ra, Terra còn tham gia vào chi tiêu tài chính phi tập trung, đảm bảo rằng sự tăng trưởng kinh tế được phân phối một cách công bằng thông qua cơ chế đồng thuận dân chủ, thay vì một hệ thống chính trị hợp thành từ các đại biểu được bầu.


Binance Labs khi đầu tư vào Terra đã nói rằng, Stablecoin là cực kỳ quan trọng đối với hệ sinh thái (Crypto) và họ rất vui khi được hỗ trợ team Terra:

https://twitter.com/BinanceLabs/status/1035925334036602880

Ngoài Binance, Terra cũng được đầu tư bởi các sàn giao dịch rất lớn khác trên thế giới như Upbit, Huobi Capital, OKEx.

Để có thể vận hành một loại tiền tệ bằng một giao thức phân cấp, đồng tiền đó phải cung cấp một khoản dự trữ với các loại thuế thu được từ mạng của mình. Terra có thể làm điều này bằng cách tính phí giao dịch từ mạng lưới blockchain, do thuế cũng chỉ là phí giao dịch trên một mạng thanh toán quốc gia. Tuy nhiên, không giống như các sơ đồ tiền tệ pháp định, một chương trình tiền tệ giao thức phải duy trì một khoản dự trữ toàn phần chứa đựng các tài sản phi tập trung. Thông qua việc duy trì một khoản dự trữ toàn phần phi tập trung, hệ thống có thể hoạt động thông qua việc đảm bảo khả năng thanh toán cho các vòng thu hẹp (contractions) được tài trợ đầy đủ.

Terra sẽ được triển khai trên nhiều nền tảng thương mại, như là phương tiện trao đổi khi thanh toán mua sản phẩm và dịch vụ. Giá trị của token sẽ được gắn với một loại tiền tệ fiat, chẳng hạn như đô la Mỹ (trong thời gian này). Token dự trữ do Terra cung cấp được gọi là Luna đi kèm với nguồn cung cố định. Luna token tạo ra phần thưởng từ các giao dịch Terra và do đó đánh giá cao về giá trị thông qua việc sử dụng giao thức Terra. Ta có thể thấy, Terra có triển vọng trở thành một đơn vị “tiền” thực sự trên Crypto chứ không chỉ là một giá trị để trao đổi qua lại trên các sàn giao dịch.

Hệ sinh thái sẵn có

Khi nhắc đến “sức mạnh” của một đồng coin, nhiều người thường nghĩ tới nền tảng công nghệ hay ý tưởng đột phá. Nhưng trên thực tế, một hệ sinh thái lớn và vững vàng mới là lý do quyết định tới sự bền vững của coin, vì hệ sinh thái mới là nơi có thể đảm bảo được khả năng thanh khoản, cũng như tạo ra giá trị sử dụng thực tế của cryptocurrency tương ứng.

Công ty đứng sau Terra, TMON (Ticket Monster) là một trong 10 công ty thương mại điện tử lớn nhất tại Hàn Quốc, với giá trị công ty lên tới 3.5 tỷ USD. Daniel Shin sáng lập TMON đồng thời cũng là sáng lập Terra nói: Hãy tưởng tượng đến Amazon và nhấp vào “Terra pay” khi thanh toán. Bạn không cần ví và những thứ rườm rà khác. Tất cả những gì bạn biết là có một thỏa thuận tốt hơn. Để đơn giản, có thể hình dung về Terra như là Alipay trên Blockchain.

Với nền tảng thương mại điện tử tỷ đô và một liên minh thương mại điện tử hơn 40 triệu người dùng đang hoạt động, Terra hoàn toàn có cơ sở khi đặt mục tiêu trở thành một stablecoin mang tính ứng dụng thực tế chứ không chỉ đơn thuần là đơn vị trung gian cho đầu cơ trên các sàn giao dịch cryptocurrency như hầu hết các stablecoin hiện giờ. Liên minh thương mại điện tử đang hoạt động này tạo ra hệ sinh thái với 25 tỷ USD cho một thanh khoản lớn thực sự khi Terra được áp dụng.

TMON (Ticket Monster)Ticket Monster Inc. được thành lập vào năm 2010 bởi Daniel Shin và là một trong những công ty thương mại điện tử hàng đầu tại Hàn Quốc hiện nay. Trong năm 2014, 70% giao dịch của Ticket Monster đã được hoàn thành trên thiết bị di động và cơ sở khách hàng của nó tiếp tục mở rộng sang nhiều phân đoạn độ tuổi khác nhau. Công ty hoạt động trong ba ngành dọc chính là – Hàng hóa, Địa phương và Du lịch – và cung cấp hơn 47,000 SKU (Stock Keeping Unit – Đơn vị lưu kho) thông qua quan hệ đối tác với khoảng 15,000 người bán.Sau hai vụ mua lại của Living Social và sau đó là Groupon, công ty thương mại điện tử Hàn Quốc mất sức mạnh nền tảng do các đối tác phương Tây của nó phát triển từ thương mại xã hội sang bán sản phẩm thuần túy. Trong năm 2015, TMON tách khỏi Groupon với khoản đầu tư từ quỹ cổ phần tư nhân KKR và Shin lấy lại quyền kiểm soát quản lý của công ty, đồng thời đưa TMON trở lại là chính mình, một đối thủ đáng nể trong cuộc đua thương mại điện tử khốc liệt ở Hàn Quốc.

Tiki.vn - một thành viên trong Terra Alliance


Một cái tên hết sức quen thuộc tại Việt Nam với lượt truy cập 35 triệu mỗi tháng. Tiki là một trang thương mại điện tử có nền tảng vững chắc và lượng người dùng trung thành đông đảo. Ra đời như một website bán sách, sau 7 năm, Tiki trở thành trang thương mại điện tử hàng đầu, câu chuyện Tiki gợi cảm hứng về một Amazon Việt Nam. Tiki là một công ty được đầu tư nhiều nhất tại Việt Nam tới thời điểm này. Vào tháng 1/2018, Tiki xác nhận hợp tác với JD.com, một nền tảng thương mại điện tử hàng đầu tại Trung Quốc, cũng là đối thủ cạnh tranh chính của Alibaba.

Liên Minh Terra (Terra Alliance) vẫn đang tiếp tục được mở rộng. Với quan hệ sâu rộng trong ngành thương mại điện tử, Daniel Shin và Terra đang tạo ra một nền kinh tế số vững mạnh cho những ứng dụng thực tế của Terra, ngay cả khi đồng stablecoin này vẫn còn chưa ra đời.

Hỗ trợ từ nhiều quỹ lớnVới dài hạn, tiềm năng ứng dụng của Terra đã rất rõ ràng. Tuy nhiên, đội ngũ Terra cũng không chỉ quan tâm tới tầm nhìn xa xôi. Ngay ở trong thị trường tiền kỹ thuật số, Terra cũng có những đối tác thực sự lớn hỗ trợ cho dự án.

Với nền tảng mạnh và quan hệ rộng, Terra thu hút sự đầu tư của Kakao Ventures, Kakao Investment, Dunamu & Partners, Hashed,… đều là những tổ chức đầu tư lớn và uy tín hàng đầu tại Hàn Quốc, nơi hoạt động chính của nền tảng thương mại điện tử TMON. Nhưng không chỉ Hàn Quốc, Terra cũng nhận được đầu tư từ hàng loạt các quỹ đầu tư lớn khác như 1kx, Kenetic, GBIC, Monex Group, Translink Capital,… Hay đặc biệt là Polychain Capital, một trong những quỹ đầu tư Crypto đầu tiên được hậu thuẫn bởi Sequoia Capital, quỹ đầu tư mạo hiểm uy tín hàng đầu ở Mỹ với các thương vụ thành công như Apple, Google, Oracle, PayPal, Stripe, YouTube, Instagram, Yahoo! và WhatsApp… Terra là dự án đầu tiên và duy nhất tại Hàn Quốc đã được đầu tư bởi Polychain Capital.

Dự án hiện được hỗ trợ bởi bốn trong số các sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới là Upbit, Huobi Capital, OKEx và Binance, tất cả đã cùng nhau hợp tác với Terra với số vốn 32 triệu đô la Mỹ. Được đầu tư bởi các sàn lớn nên việc niêm yết trên các sàn là không phải là vấn đề với Terra. Các sàn sẽ không để dự án mà mình đầu tư bị xuống giá nên sẽ có những hỗ trợ cần thiết. Đặc biệt hơn, thỏa thuận đầu tư là một vòng đầu tư dựa trên token chứ không phải là một khoản đầu tư cổ phần, điều đó giúp giá trị token được đảm bảo khi ra mắt và niêm yết công khai. Terra có kế hoạch tổ chức một đợt bán private trong một vài tuần để có thêm tiền vào quỹ giữ ổn định giá cho Terra.

Mô hình stablecoin Terra

Giao thức Terra đảm bảo được khả năng thanh toán bởi một khoản dự trữ toàn phần, giúp giữ lại giá trị của nó từ phí giao dịch thu được từ mạng lưới. Giao thức hoạt động thông qua sự đảm bảo khả năng thanh toán, đảm bảo rằng giá trị thị trường của khoản dự trữ lớn hơn giá trị của Terra đang lưu hành.

Với mỗi khoảng thời gian được xác định trước, giao thức tham gia vào các cơ chế sau để ổn định giá của Terra: Ước lượng giá thông qua phiếu bầu của người gửi tiền (deposit holder vote) và Duy trì dự trữ toàn phần (Full Reserve)

 • Ước lượng giá thông qua phiếu bầu của người gửi tiền (deposit holder vote): Các giao thức ước lượng mức giá hiện tại của Terra liên quan đến tài sản mà nó gắn với bằng cách lấy số phiếu bầu (có giá trị tính bằng cổ phiếu) của người gửi tiền trong Stability (Dự trữ Ổn định).
 • Duy trì dự trữ toàn phần: Giao thức duy trì một “dự trữ ổn định” được tạo thành từ tiền gửi của người dùng với tiền thưởng khác nhau để đảm bảo hệ thống over-reserved. Giao thức xác định Luna token với nguồn cung cấp cố định tạo ra tiền thưởng từ các giao dịch của Terra, được thanh toán cho các khoản đóng góp vào sự ổn định giá và tính công bằng của hệ thống. Người dùng được khuyến khích đặt cọc Luna vào Reserve, vì tiền gửi mang lại thu nhập từ phí giao dịch thu được từ mạng lưới. Giao thức áp dụng một khoản phí nhỏ biến thiên từ các giao dịch Terra, được hiệu chỉnh để đảm bảo rằng giá trị thị trường của Stability Reserve vượt quá nguồn cung lưu hành của Terra.

Hệ thống Terra ổn định giá bằng cách mở rộng và thu hẹp nguồn cung ứng tiền: Giao thức mở rộng và thu hẹp nguồn cung cấp token Terra để hiệu chỉnh tỷ giá hối đoái, tận dụng Học thuyết số lượng tiền nguồn cung ứng tiền trực quan = mức giá.

 • Khi tỷ giá hối đoái của Terra thấp hơn giá cố định, quỹ dự trữ mua đứt Terra từ thị trường và burn nó, thu hẹp nguồn cung ứng tiền với mức giá = nguồn cung tiền.
 • Khi tỷ giá hối đoái của Terra nhỏ hơn giá cố định, hệ thống tạo ra Terra mới và lấy các đề xuất/phiếu bầu từ các cổ đông của Luna để tham gia vào chi tiêu tài chính phi tập trung để cải thiện hệ thống.

Như vậy, dù Terra là stablecoin, nhưng Luna token lại rất quan trọng giúp điều giá của Terra. Luna là tài sản phi tập trung vừa cung cấp giá trị cho quỹ dự trữ, vừa giúp minh bạch và phân tán hệ thống Terra. Terra giữ giá là Stablecoin nhưng Luna, với nguồn cung cấp hữu hạn sẽ tăng giá theo giá trị ứng dụng thực của hệ thống cũng như nhu cầu thị trường. Việc stake Luna vào quỹ dự trữ cũng mang lại lợi ích tư phí giao dịch của Terra trên hệ thống dự kiến sẽ rất nhiều giao dịch nếu Terra ứng dụng được vào hệ sinh thái thương mại điện tử mà team phát triển đang xây dựng.

Các thông tin về Luna token và stablecoin Terra:

 • Nguồn cung: 1 tỷ token
 • Token Luna và Terra sẽ bị khóa trong 3 tháng sau khi lên sàn. Sau đó, Luna sẽ được vesting hàng tháng trong 6 tháng tiếp theo, còn Terra thì 15 tháng
 • Cách phân phối token Luna: 40% - dành cho các đối tác của Terra Alliance, hệ sinh thái và các nhà đầu tư chiến lược đầu tiên; 20% - dành cho Quỹ dự trữ ổn định; 20% - dành riêng cho các thành viên trong nhóm; 20% - dành cho cả nhà đầu tư Private-Sale và Public-Sale

TeamTừ các nhà toán học đến các nhà khoa học và chuyên gia tài chính, với nguồn gốc từ nhiều công ty khác nhau như Apple, Microsoft và Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, nhóm này mang đến nhiều kỹ năng tạo nên giao thức Terra.

Daniel Shin là một trong những người đồng sáng lập. Ông cũng là người sáng lập và là giám đốc điều hành của TicketMonster, nền tảng thương mại điện tử hàng đầu Hàn Quốc. Ông cũng là người đồng sáng lập và là thành viên hội đồng quản trị của Fast Track Asia, một công ty đã thành lập và bán nhiều doanh nghiệp khác như Fast Five và FoodFly. Daniel nổi tiếng với chuyên môn và mạng lưới sâu trong thương mại điện tử. Ông có bằng Cử nhân Kinh tế của trường Wharton Undergrad.

Do Kwon là một người đồng sáng lập khác của Terra. Ông cũng thành lập và là CEO của Anyfi. Trong suốt thời gian ở Anyfi, Do Kwon đồng sáng chế và có một số bằng sáng chế quan trọng của công ty về các hệ thống định tuyến và mạng phi tập trung. Ông cũng là kỹ sư phần mềm tại Microsoft và Apple, và tốt nghiệp Khoa học Máy tính tại ĐH Stanford.

Nicholas Platias là Trưởng phòng Nghiên cứu. Trước đây đã thành lập Guru Labs, ông cũng phát triển các thuật toán và hệ thống phân tán tại Nest và RelatelQ. Nicholas học Toán và Khoa học Máy tính tại Stanford và đã giành được nhiều huy chương tại các giải Olympic Toán quốc tế.

Evan Kereiakes là nhà nghiên cứu tài chính. Ông làm việc tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York trong hơn 7 năm. Ông là Giám đốc danh mục đầu tư Nhật Bản cho danh mục dự trữ ngoại hối. Trước đó, ông là một nhà phân tích kinh tế tại Kho bạc Hoa Kỳ, cũng đã làm việc với Hội đồng Kinh tế Nhà Trắng. Evan học kỹ thuật tại Duke và Đại học Illinois, cũng có bằng MBA của Đại học Chicago.

Don Kim là Giám đốc kinh doanh. Don là Giám đốc phát triển kinh doanh tại GOPAX trao đổi tiền điện tử của Hàn Quốc. Trước đó, ông là một sĩ quan ngoại giao quân sự cho Không quân Hàn Quốc và nghiên cứu Chính phủ tại Harvard.

Wayne Shu là người đứng đầu chiến lược. Sau khi rời Stanford để tham gia vào nhiều dự án, Wayne thấy tiềm năng về tiền điện tử để thay đổi cách thức hoạt động của các công trình tài chính hiện đại.

KJ Lee là người đứng đầu sản phẩm. Ông đã mang đến bàn mười tám năm kinh nghiệm trong quản lý và phát triển dự án. KJ cũng từng là Trưởng phòng Phát triển tại Mesh Korea, cũng đã thông qua TicketMonster với tư cách là Chủ sản phẩm. Ông là chuyên gia về hậu cần, chuỗi cung ứng và quy trình thanh toán.

CJ Han là Giám đốc Tài chính. Với tám năm kinh nghiệm trong quản lý danh mục đầu tư cũng như trong kinh doanh thu nhập cố định, tiền tệ và hàng hóa, ông cũng có bằng Cử nhân Kinh tế tại Đại học Pennsylvania.

Gigi Kwon là Trưởng phòng Truyền thông. Cô là Giám đốc tiếp thị tại Uber, là Giám đốc khu vực về tiếp thị của công ty và CRM của Eats Uber và các chiến dịch trực tuyến trả tiền. Gigi cũng là một cựu cộng sự tại một cơ quan PR có trụ sở tại New York, giữ chức danh Truyền thông của Đại học Pennsylvania.

So sánh với decentralized stablecoin khác: MarkerDao (DAI)

Hiện tại, nền tảng MakerDao và stablecoin DAI hạn chế sử dụng thế giới thực ngoài việc cho vay ký quỹ để tài trợ cho giao dịch tiền điện tử. Dai có thể được mua và sử dụng bởi hầu hết mọi người, nhưng nó vẫn phải đối mặt với nhiều trở ngại trong việc cố gắng mở rộng khả năng áp dụng, lĩnh vực ứng dụng và truy cập vào các dịch vụ tài chính. Ví dụ, không có doanh nghiệp tiêu chuẩn nào sẽ tạo ra DAI (về cơ bản là vay DAI) trên nền tảng bởi vì bạn sẽ phải mạo hiểm để mất khoản tài sản thế chấp của mình vào tay một “keeper” ngay trong đêm và ngày hôm sau thức dậy thấy mình nghèo đi 15%.

Terra đạt được sự ổn định cho giỏ tiền tệ bằng cách điều chỉnh nguồn cung tiền, sử dụng token Luna ổn định để ký hợp đồng cung tiền khi cần thiết. Luna ban đầu được quy đổi bởi các loại tiền tệ pháp định và tính một mức phí giao dịch nhỏ trên các giao dịch Terra. Điều này mang lại cho Luna tiện ích thực sự như một cơ chế ổn định bởi vì giá trị của nó được quy đổi bởi các loại tiền tệ pháp định toàn cầu và phí giao dịch Terra, đây là một cách tiếp cận khác với cách của MakerDao. Chủ sở hữu Luna đang thực hiện một tiện ích vì lợi ích của hệ sinh thái, chẳng hạn như đặt các token của họ trong dự trữ ổn định (stability reserve) hay kiếm được các khoản phí giao dịch này. Điều quan trọng cần lưu ý là tài sản của bạn sẽ không bị tịch thu như trong mô hình MakerDao.

Giải pháp phi tập trung nên giảm chi phí cho số lượng người dùng nhiều nhất, thay vì tăng chi phí. Do đó, giao thức MakerDao và Dai vẫn chưa giải quyết được trường hợp sử dụng stablecoin tối ưu – tạo ra một loại tiền tệ phi tập trung sẽ được mọi người sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày. Có nhiều biến thể khác trên mô hình MakerDao, chẳng hạn như Havven, BitShares, nhưng tất cả chúng đều có chức năng giống nhau đó là có một thiếu sót trong thiết kế giao thức khiến chúng hao tốn tiền của và ngăn cản việc áp dụng thực sự, hoặc tệ hơn sẽ gây nên những thiệt hại đáng kể.

Cộng đồng

Dù có hệ sinh thái rộng lớn. Tuy nhiên, Terra mới bắt đầu phát triển cộng đồng cryptocurrency. Thông tin đầu tiên Terra công bố ra rộng rãi là tin tức về một loạt các sàn và quỹ lớn đã đầu tư vào Terra. Trên kênh Telegram dự án Terra cũng đã thu hút hơn 3,300 thành viên. Dự án vẫn đang trong giai đoạn pre-sale, các hoạt động truyền thông, marketing chưa được team thúc đẩy mạnh. Nhưng trong cộng đồng đã bắt đầu xuất hiện nhiều thông tin chia sẻ về dự án tiềm năng này. Khá nhiều pool pre-sale đã bắt đầu thực hiện deal với dự án với các mức giá khá chênh lệch nhau.

Trong thời gian tới, Tiki sẽ có buổi livestream cùng với đại diện của Terra tại Việt Nam - anh Hoàng Linh (CEO của Insight Group). Thông tin sẽ được cập nhật trên kênh truyền thông của Terra Việt Nam

Các kênh thông tin về Terra:

Website: https://terra.money
Telegram: https://t.me/terramoney
Medium: https://medium.com/terra-money
Twitter: https://twitter.com/terra_money
Youtube: Youtube

TERRA Vietnam:
Telegram Group: https://t.me/terravietnam
Telegram Channel: https://t.me/terravietnamchannel

Theo: tradingig

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
4 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

NHẬN FREE EBOOK và REVIEW ICO HOT

"39 TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ