Gửi bài viết tới BigCoin

[ICO REVIEW]- Enecuum là gì? Hệ thống HYPERDAG 1,000,000 giao dịch và hơn thế

Đăng bởi:   - 02/05/2018 - 3382 lượt xem
Chia sẻ
 

[ICO REVIEW]- Enecuum- Hệ thống HYPERDAG 1,000,000 giao dịch và hơn thế

1. Thông tin cơ bản

 1. Ký hiệu Token: ENQ

  Tình trạng dự án: whitelist open

  Đã có thể thiết lập node dựa vào mã nguồn cung cấp trên github nhưng chưa thể tiến hành đào trong thời điểm hiện tại. Đã có sổ cái và phân lớp network. Đang thực hiện sharding và quá trình đào PoW+PoA. Code sẽ được đẩy lên gihub sớm trong vòng 3 tuần. Sẽ tổ chức airdrop để dùng thử chức năng đào trên điện thoại

  Website: https://enecuum.com/

 2. Testnethttps://testnet.enecuum.com

 3. Github: https://github.com/Enecuum 

  Telegram: https://t.me/Enecuum_EN

  Kênh telegram Việt Nam:  https://t.me/EnecuumVietnam

  Bitcointalk: https://bitcointalk.org/index.php?topic=2939909

  Medium:http://bit.ly/2HNivm3

  Facebook: http://bit.ly/2HHBkem

  Twitter: https://twitter.com/enecuum_ico

  Instagram: http://bit.ly/2rgNNLG

  Google+: http://bit.ly/2rfBXlh

  Reddit: https://www.reddit.com/user/Enecuum/

  Youtube: http://bit.ly/2HKiPpC

2. Enecuum là gì? 

Là nền tảng công nghệ cải tiến giúp tích hợp blockchain vào tiến trình hoạt động của các doanh nghiệp

HyperDAG- phương pháp ghi chép giao dịch mới. Tích hợp phương pháp sharding

Sử dụng kết hợp các proof (POW+POA+POS) như vậy cho phép hầu như tất cả các thiết bị có kết nối với ENQ trên toàn thế giới xác nhận giao dịch. Như vậy sẽ tăng tính chất phân quyền.

3. Ý tưởng công nghệ

Phương châm 3S (Speed-Scalability-Security)

Speed- Tốc độ cao, xử lý số lượng giao dịch lên đến 1 triệu giao dịch trên giây

Scalability- Khả năng mở rộng nhờ cấu trúc sổ cái phân tán dạng HyperDAG.

Phương pháp ghi chép giao dịch mới này hỗ trợ kiến tạo các nhánh riêng trong hệ thống với bộ quy tắc điều chỉnh. Những nhánh này chính là các chuỗi khối, mỗi khối chứa một lượng lớn các giao dịch đồng nhất. HyperDAG giải quyết tất cả vấn đề mà các doanh nghiệp gặp phải nhất là vấn đề xử lý một khối lượng giao dịch lớn vừa phải nhanh chóng mà chi phí lại cũng phải rất rẻ.

Giao dịch miễn phí

Hầu hết các phần trong giao dịch đều không mất phí.  Riêng với cấu trúc mới: các macroblock không giới hạn kích thước đã là một giải pháp cho phép giao thức hệ thống có thể mở rộng, khả năng giải quyết số lượng lớn giao dịch đồng thời, gia tăng sức mạnh tính toán của toàn hệ thống.

Security- Bảo mật tuyệt đối

Đây là chức năng dành cho các nhánh riêng tư được gọi là Enecuum Tickets. Đồng coin ENQ sẽ không được sử dụng trong các nhánh Enecuum Tickets. Một Ticket (vé) sẽ đóng vai trò vừa là khóa truy cập đến các nhánh tương ứng và vừa là một khóa giải mã cho các giao dịch trong nhánh đó, và vé cũng có thể được tự do chuyển giao giữa các người dùng hệ thống. Mục đích chính của các nhánh Ticket là để hỗ trợ tạo ra môi trường blockchain linh hoạt các doanh nghiệp và khách hàng.

Hơn nữa Cơ chế đồng thuận kết hợp sẽ là bước tiến mới trong bảo mật hệ thống. PoW+PoA (trường hợp đầu tiên ứng dụng trong thực tiễn)+PoS làm tăng sức mạnh chống lại hacking lên đến 3 lần.

Smart contract linh hoạt

Logic tuyến tính SHARNELL cộng với ngôn ngữ lập trình là JS. Vấn đề bảo mật smart contract được đảm bảo bằng logic tuyến tính SHARNELL định hướng cho ứng dụng doanh nghiệp.  Ngôn ngữ lập trình JavaScript rất phổ biến trong lập trình web sẽ tạo điều kiện dễ dàng sử dụng giảm thiểu chi phí và thu hút giới lập trình web sử dụng. Đồng thời đây cũng là phương tiện an toàn tin cậy để tiến hành các dự án ICO riêng và tạo token.

On-chain Voting

Hệ thống phiếu bầu và nhánh thử nghiệm được sử dụng khi hệ thống cần nâng cấp. Điều này khiến cho quá trình nâng cấp diễn ra an toàn không gây ảnh hưởng quá nhiều đến toàn bộ hệ thống. Hỗ trợ đa phân nhánh cho phép tạo ra các nhánh riêng tư sử dụng chuyên biệt cho từng trường hợp ứng dụng doanh nghiệp.

Các ứng dụng cơ bản:

- ICO Platform (Nền tảng xây dựng các dự án ICO) cho phép các dự án startup gây vốn bất kể quy mô, mà không gặp phải sự cố nghẽn mạng. Như vậy, tất cả các nhà đầu tư đều chắc chắn có thể tham gia vào ICO và nhanh chóng nhận được Token.

Smart contract của Enecuum được ứng dụng bằng ngôn ngữ JavaScript và rất dễ cho việc lập trình ứng dụng, lập trình web. Như vậy sẽ giảm thiểu được thời gian học hỏi thêm về ngôn ngữ lập trình cũng như chi phí lập trình ứng dụng. Logic tuyến tính trong lập trình smart contract giúp loại bỏ những lỗi tiềm ẩn và nguy cơ tấn công hack.

"Mô hình Bãi bỏ" áp dụng với những đợt crowdsale phức tạp với nhiều bước gây vốn và hoàn trả cho nhà đầu tư trong từng giai đoạn. hệ thống quy chuẩn token, giống như bộ quy tắc ERC-20, làm đơn giản hóa quá trình trao đổi dưới dạng crypto sau ICO.

Dịch vụ ngân hàng (ngân hàng, liên doanh, bảo hiểm). Khả năng chạy các smart contract phức tạp trên các nhánh tùy chỉnh cho phép người dùng tiến hành các tính toán phức hợp yêu cầu năng lượng tính toán cao mà không phải tăng lượng công việc tải lên cho các nhánh chính của Enecuum (hữu ích cho training mạng neural, các tính toán khoa học, hỗ trợ đồ họa máy tính, các thư viện JS, vv).

Thanh toán cho việc sử dụng các smart contract phức tạp như thế được thực hiện bằng đồng coin ENQ với giá thành linh động, tương tự khái niệm phí giao dịch trong Ethereum. Để tạo ra một yêu cầu thực hiện các tính toán, người dùng sẽ phải đặt trước giá và các miner sẽ quyết định xem liệu nếu họ cung cấp năng lượng tính toán để thực hiện yêu cầu đó thì họ được lợi gì.

Trong trường hợp các miner đồng ý với các điều khoản, khoản tiền của người dùng được giữ trong smart contract để dùng cho mục đích thanh toán trong tương lai. Khi nhiệm vụ được hoàn thành và cho ra kết quả hợp lệ, các khoản tiền sẽ được trả đi và tự động chuyển tới các miner.

Hệ thống lưu trữ

Sử dụng hiệu quả không gian ổ cứng lưu trữ trên các thiết bị người dùng đạt được thông qua công nghệ sharding và sự thay đổi của các thông số liên quan đến nhân bản giao dịch. Ví dụ, nếu 4 người dùng cung cấp cho hệ thống 5GB không gian lưu trữ và các thông số sharding và nhân bản đạt đến mức 50%, khả năng lưu trữ hiệu quả cho các file là 10GB. Ngoại suy mô hình này đối với toàn bộ mang lưới, kích thước của “ổ đĩa phân tán toàn cầu” sẽ nâng lên theo tỷ lệ với mức độ dữ liệu sẵn có và tốc độ truy cập đủ cao.

Có nghĩa là những người dùng có thể xây dựng các dịch vụ trên blockchain Enecuum dưới vai trò là những đơn vị hosting phân quyền có nghĩa là bản thân họ sẽ là một đơn vị cung cấp dịch vụ, các dịch vụ lưu trữ dữ liệu đám mây và các mạng lưới truyền tải nội dung.

Việc người dùng áp dụng các smartcontract theo logic tuyến tính SHARNELL gọi tắt là smart contract SHARNELL và các nhánh Tickets như là các khóa mã hóa trên các nhánh dữ liệu, người dùng có thể tạo ra các dịch vụ truy cập tính phí một cách phức tạp dựa trên các nội dung bất biến và phân quyền được được trả phí bằng các Token.

Micropayments (thanh toán vi mô)

Hỗ trợ các nhánh riêng với các bộ quy tắc đồng thuận tùy chỉnh khuyến khích hoạt động của các miner tạo điều kiện thuận lợi cho các ứng dụng dịch vụ giao dịch vi mô.

Miễn phí phí giao dịch cho dịch vụ giao dịch vi mô phân quyền. 2.Mức phí cực thấp cho giao dịch trong trường hợp áp dụng phương thức đồng thuận tập trung khi một dịch vụ tạo ra rất nhiều giao dịch vi mô từ một ví nào đó. Ví dụ, 10 triệu giao dịch một này có thể dễ dang được ghi chép vào một vài macroblock lớn mỗi block cỡ khoảng 120MB. Phí được tính vào cho mỗi block, vậy nên khi chia ra thì mỗi giao dịch sẽ có lượng phí rất nhỏ.

Đây là điều kiện hoàn hảo cho các ứng dụng IoT. Chỉ cần một máy đào PoA đơn giản chạy trên vài thiết bị sẽ hoàn toàn có khả năng cover hết các chi phí giao dịch mà họ tiến hành.  Một mạng lưới ăn khớp được hỗ trợ bởi giao thức protocol ENQ, trong đó thì các thiết bị này hầu hết luôn sẵn sàng cho việc sử dụng.

Thuật toán đồng thuận kết hợp

Đào-3 chặng trong quá trình

Chặng 1: Proof of Work-Bằng chứng công việc

Dựa trên một phiên bản được cải tiến từ giao thức Bitcoin-NG nâng cao hiệu suất đào đối với nhiều loại block cùng một lúc. Đảm bảo khả năng mở rộng.

Phiên bản giao thức Cryptonight (Keccak + AES + X11) dùng để bảo vệ hệ thống chống lại năng lực tập trung gây ra bởi ứng dụng-các thiết bị tích hợp. Các miner PoW tính toán block hash và giữ những macroblock của họ mở cho các miner PoA để cho các microblock chứa giao dịch vào đó.

PoA- Proof of Activity bằng chứng hoạt động- Lần đầu tiên được áp dụng tại Enecuum

Chặng 2: PoA là giai đoạn chuẩn bị

PoA của ENQ được đề xuất áp dụng trong 2 giai đoạn khác nhau. Giai đoạn đầu, các miner PoA đạt được đồng thuận để thiết lập các nhóm 64 thành viên. Giai đoạn 2, mỗi nhóm xác nhận một chuỗi 62 microblock với 40 giao dịch mỗi block và công bố chúng vào mạng lưới tới các block được mở bởi các miner PoW trong chặng 1. Đào PoA tại ENQ yêu cầu một kết nối Internet ổn định và rộng rãi, nhưng năng lượng tính toán cần dùng thấp và có thể được thực hiện trên các thiết bị di động.

Chặng 3: PoS – Bằng chứng cổ phần

Các miner PoS liên tục check lại tài khoản của tất cả các ví trong hệ thống. Phần thưởng cho đào PoS được xử lý linh hoạt. Hệ thống xác định hạn mức tài khoản tối thiểu và tối đa, ngoài hạn mức đó thì một miner không được thêm bất kỳ phần thưởng nào.

Đào trên điện thoại

Với ENQ, bạn sẽ có thể thực hiện quá trình đào PoA trên điện thoại để chấp nhận và xác thực các block. Phần thưởng đào PoA tương đương với phần thưởng nhận được bởi các miner PoW. Đào hiệu quả với rất ít năng lượng tính toán.

4. Roadmap:

2015- Bắt đầu dự án. Phân tích kiến trúc của các blockchain đã biết, những vấn đề và cách thức giải quyết.

2017- Thiết lập team dev, ý tưởng tạo ra một kiến trúc mới

Q1-2018- Thực thi hệ thống protocol, RPC, API, ví

Tháng 12-2017: Ra test net

Q2-2018: Phát hành VM và Petri Net dùng cho smart contract.

Q3 2018: Hoàn tất smart contract SHARNELL

Q4 2018: Tạo cổng chuyển tiền tự động bằng các smart contract từ các hệ thống khác tới hệ thống của ENQ.

5. Team, Partner chiến lược

Công ty luật đa quốc gia King & Wood Mallesons, Quỹ đầu tư Coinsortium, Blockchaini, Dự án ico insureum.in, Tổ chức đào tạo công nghệ blockchain Fintech Association of Hong Kong (Hội liên hiệp công nghệ tài chính Hồng Kông)

Partner xây dựng hệ sinh thái

Dự án URBO- chưa cập nhật, dự án Paytomat- app thanh toán crypto, dự án plasmabank- tạo ví, thẻ tín dụng và sàn giao dịch crypto, dự án Upstudy- đầu tư giáo dục tại Moscow, Nga

Team

Sáng lập (founder)- trụ sở tại Hồng Kông

CTO- Anton Niknorov: Kinh nghiệm lập trình IT, lập trình Oracle DB, C++, Agile Methodologies, SCADA và Apache Cordova. Bằng kỹ sư điện tại đại học St. Peterburg Polytechnic. Làm CTO tại ENQ được 11 tháng, lập trình blockchain tự do 1 năm, founder CeO tại công ty TNHH AMS tại Moscow Nga- phát triển phần mềm dịch vụ hỗ trợ quản lý tài sản trong 4 năm. CTO tại công ty TNHH Interactive Labs (Nga) trong hơn 1 năm. Chuyên gia công nghệ tại Sberbank (Moscow, Nga) trong gần 3 năm.

CEO-Mikhail Sayfullin: làm doanh nhân từ năm 2002. Làm CEO của Enecuum được 7 tháng. Là nhà sáng lập, điều hành tại Marketing Solution Group (Nga)- tổ chức giải pháp marketing trong vòng gần 11 năm. Founder và CEO tại công ty tổ chức sự kiện partymasters.ru trong khoảng 3 năm rưỡi.

Đồng sáng lâp Ivan V.Ivanov: tham gia vào dự án Enecuum được 5 tháng, sáng lập tổ chức cố vấn đầu tư Upbusiness consulting -6 tháng (Nga) mạng lưới liên kết tới Hồng Kông, Trung Quốc, South Korea, Malaysia. Sáng lập dự án giáo dục phân quyền Upstudy Group trong hơn 4 năm.

Jev Vainsteins CBDO giám đốc phát triển kinh doanh 3-4 năm kinh nghiệm quản lý dự án

Đội lập trình

Trưởng ban kỹ thuật- Mikhail Gluhov (Nga): chưa cập nhật linkedlin Enecuum- trên 6 năm kinh nghiệm IT. Github hoạt động tích cực.

Kỹ sư AI- Stefan Hamminga- lập trình từ 2011

Kỹ sư phát triển phần mềm- Oleg Maksimov (Nga): lập trình từ 2013

Và 11 thành viên lập trình nữa

Đội marketing 8 người- Lead có trên 10 năm kinh nghiệm thiết lập thương hiệu.

Đội điều hành kinh doanh: 3 người

Cố vấn: 6 người

6. So sánh

Enecuum là một dự án tốt, tuy nhiên hiện nay trên thị trường thì họ có rất nhiều đối thủ cạnh tranh, và công nghệ DAG hiện tại vẫn còn một số vấn đề chưa được giải quyết.

ENECUUM COMPARISON TABLE


7. Token metrics

Token ENQ (ERC20)-0.04USD

Hardcap: 24 triệu


Tổng token trong token sale: 1,297,296,000 ENQ
596,756,160 ENQ token sale
64,864,800 ENQ advisors and partners
25,945,920 ENQ phần thưởng lập ví (phone mining)
415,134,720 ENQ reserve
194,594,400 ENQ team


Token sale: 46%

Tounty và advisor 5%,

Team 15%

Airdrop 2% (dùng thử phone mining)

Reserve 32%

Cộng đồng 

Telegram: 171 mem

Twitter: 74 followers

Reddit:2 karma

Bitcointalk: 1 page topic

Facebook: 30 follows

Nhận xét: Cộng đồng chưa active, hầu hết chưa có nhiều tương tác

 8. Lời kết

Strong points:

Ý tưởng công nghệ tốt, nhiều đặc điểm cải tiến

Team dev có kinh nghiệm trong ngành blockchain

Đã có sản phẩn, github, testnet là lợi thế lớn nhất của dự án

 Token metrics ổn

Weak points: Marketing yếu 

 

Đánh giá của Bigcoin Việt Nam:

Bigcoin Việt Nam
là đội ngũ phân tích Coin chuyên nghiệp 24/7 hỗ trợ cộng đồng với 39 tiêu chí phân tích. Bigcoin Team chỉ phân tích và đầu tư dựa trên nền tảng công nghệ và ứng dụng thực tế của đồng Coin ( Không MLM, HYIP, FOMO theo cộng đồng )

HYPE

RISK

ROI

TERM

Low

Medium

Not rate

Short-term

Tham Gia ngay Telegram Enecuum Việt Nam:

null

Tiếp tục theo dõi Bigcoinvietnam để cập nhật thông tin mới nhất của dự án Paymon và các dự án ICO khác.

FB Group: https://www.facebook.com/groups/346721562463303/
Telegram: https://t.me/BigcoinVietnam

*Lưu ý: Tất cả những thông tin được đăng trên BigcoinVietnam đều là ý kiểu chủ quan dựa trên nghiên cứu của cả team, không phải là lời khuyên tài chính. Đầu tư Cryptocurrency là đầu tư mạo hiểm, chỉ nên đầu tư số vốn có thể mất được. Bạn hãy luôn luôn "Do your own research" trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

HYPE: là chỉ số đánh giá sự lan tỏa của dự án tới cộng đồng trên Telegram, bitcointalk, redit, Slack, Medium, Tweeter, Steemit, Fb, Articles,...
RISK: Chỉ số đánh giá mức độ rủi ro của dự án dựa vào các yếu tố Team, Idea dự án, độ minh bạch dự án, roadmap dự án, Whitepaper
ROI:Chỉ số đánh giá mức độ sinh lời trên khoản đầu tư tính theo USD 
TERM: Chỉ số đánh giá kỳ hạn đầu tư ( Ngắn, Trung Hạn, Dài Hạn ) để có chiến lược vốn.

Bạn đang đọc bài viết [ICO REVIEW]- Enecuum là gì? Hệ thống HYPERDAG 1,000,000 giao dịch và hơn thế tại chuyên mục Đầu tư ICO

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

 

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
4 Bình chọn

Tôi là một người đam mê công nghệ, theo chủ nghĩa vị lai, và là một thành viên tích cực của core team Bigcoinvietnam.

[ICO REVIEW] THE POWER - Nền tảng blockchain với 100k+ TPS dành cho cả các cá nhân và doanh nghiệp


The Power ra đời với mục đích giải quyết hai vấn đề còn đang tồn tại trong hệ thống các blockchain hiện nay, đó là vấn đề tốc độ và khả năng mở rộng với mục tiêu đạt được trên 100000 giao dịch trên giây. Dự án sẽ áp dụng các hợp đồng thông minh chính xác, nhanh chóng và có độ bảo mật cao hơn, là công cụ để tạo ra các nền tảng blockchain khác, giúp các protocol và Dapps xây dựng trên nền tảng của mình, và là sổ cái lưu trữ năng lượng tính toán và dữ liệu. 

 

1. The Power là gì?

The Power là một blockchain vừa được sử dụng bởi cộng đồng, vừa được sử dụng cho các tổ chức, doanh nghiệp. The Power ra đời với mục đích giải quyết hai vấn đề còn đang tồn tại trong hệ thống các blockchain hiện nay, đó là vấn đề tốc độ và khả năng mở rộng. Dự án sẽ áp dụng các hợp đồng thông minh chính xác, nhanh chóng và có độ bảo mật cao hơn, là công cụ để tạo ra các nền tảng blockchain khác, giúp các protocol và Dapps xây dựng trên nền tảng của mình, và là sổ cái lưu trữ năng lượng tính toán và dữ liệu. Hiện nay hầu hết các dự án blockchain mới đều đang hướng tới mục tiêu có thể giải quyết được hai vấn đề cốt lõi của hệ thống hiện tại, tuy nhiên có nhiều dự án vẫn chỉ mới dừng lại ở trên giấy tờ, chưa thể thực hiện hóa được ý tưởng. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là liệu The Power có những đột phá gì về công nghệ và liệu có thể thực sự giải quyết được hai vấn đề đang hướng đến hay không?

Để chứng minh về tính khả thi của mình, dự án đã đưa ra một bảng so sánh giữa nền tảng của mình với các nền tảng khác đã/đang được sử dụng trên thị trường hiện tại. Nhìn chung, The Power sở hữu và giải quyết được khá nhiều nhược điểm đang tồn tại trong các hệ thống hiện nay

 

 

Power

Zilliqa

EOS

Ethereum

Ripple

Bitcoin

Lĩnh vực

Doanh nghiệp với doanh nghiệp đưa sản phẩm tới người dùng

Chung

Ứng dụng phi tập trung

Hợp đồng thông minh

Tài chính

Thanh toán ngang bằng

Tốc độ giao dịch trên giây

100000+

Hơn 2500

6000

20

1500

6

Thời gian tạo block

Ít hơn 1s

~3s

1s

10s

2s

10 phút

Phí giao dịch

Ít hơn $0,01

Chưa thông báo

Chưa thông báo

~$0,5

Ít hơn $0,01

~$2

Cách thức giao tiếp

API/CLI/GUI

Chưa có

API/CLI

RPC JSON

Tùy chỉnh

 

Ngôn ngữ của hợp đồng thông minh

Rust/WASM/API

Ngôn ngữ riêng

C++

Solidity

 

 

Khả năng nhân rộng

Sharding tức thời

Sharding

Sidechains

 

 

 

Blockchain kết hợp

+

 

 

 

 

 

 

 

2. Đặc điểm công nghệ nổi bật

The Power dự định sẽ giải quyết hai vấn đề nêu trên thông qua 2 công nghệ chính: công nghệ Sharding để giải quyết vấn đề nhân rộng, và kết hợp sử dụng hai cơ chế đồng thuận Proof of Byzantize Fault Tolerance (PBFT) và bằng chứng ủy quyền cổ phần - Delegated Proof of Stake (DPoS) được gọi chung là Resonance Consensus để giải quyết vấn đề về tốc độ (mục tiêu tối ưu thời gian tạo block mới, chỉ khoảng 250 mili giây).  

 

Đặc điểm công nghệ nổi bật

 

 • PBFT là một cơ chế đồng thuận dựa trên bài toán các vị tướng Byzantize.
 • Bài toán: Có một quân đội chia thành nhiều toán quân cùng bao vây 1 căn cứ ở giữa, họ chỉ có thể thắng hoặc hòa nếu cùng nhau tấn công hoặc rút lui vào cùng một thời điểm. Vấn đề đặt ra là họ cần đảm bảo thông tin từ chỉ huy đến các toán quân là giống nhau và không bị sai lệch. Bài toán này cũng giống nhau trong hệ thống có rất nhiều node khác nhau, cần phải xác minh 01 giao dịch là chính xác hay không
 • Cách giải quyết: phân chia các node thành các nhóm khác nhau, ví dụ 1 nhóm có 4 node. 1 trong 4 node sẽ thực hiện giao dịch và 3 node còn lại sẽ xác minh.
 • Trong trường hợp 1 trong 3 xác minh có hành động xấu và gửi thông tin sai lệch về giao dịch, 2 node còn lại sẽ nhận ra vì họ cùng nhận được 1 thông tin giống nhau từ node thực hiện giao dịch.
 • Trong trường hợp node thực hiện giao dịch có hành động xấu, nghĩa là gửi thông tin không đồng nhất về giao dịch đến 3 node còn lại, khi 3 node trao đổi thông tin, họ sẽ nhận ra sự khác biệt và có thể không xác nhận giao dịch được thực hiện.
 • DPoS là một cơ chế đồng thuận đòi hỏi các cổ đông phải bỏ phiếu chọn ra “các đại biểu”, những người đó sẽ chịu trách nhiệm xác nhận các giao dịch và duy trì blockchain.

Ngoài ra, nền tảng công nghệ cốt lõi của The Power là subchain. Có nhiều người đã nhầm tưởng subchain là một loại sidechain, nhưng thực chất sidechain có thể coi là một nhánh phụ của blockchain chính còn subchain thì không phải như vậy. Nói một cách đơn giản, The Power sẽ không tồn tại blockchain chính mà bao gồm nhiều subchain tồn tại song song. Subchain sẽ có tính năng và đặc điểm giống như một blockchain nhưng với tốc độ giao dịch, khả năng nhân rộng cao hơn. Người dùng ở subchain này hoàn toàn có thể chuyển sang một subchain khác, hoặc 2 subchain có thể hợp nhất tạo thành một subchain mới.

Đối với định nghĩa về subchain mà The Power đưa ra, chúng ta hoàn toàn có thể nhận ra được điểm tương đồng giữa công nghệ Sharding và sự tồn tại song song của subchain. Thay vì chia nhỏ dữ liệu như các nền tảng khác, The Power chia nhỏ 1 blockchain chính thành nhiều subchain song song với nhau.

 

3. Cơ chế token

Cơ chế token

 

Ký hiệu token: SK

Hardcap: 30 triệu USD

Trong đó:

Node reward (phần thưởng dành cho các node thực hiện các nhiệm vụ trong hệ thống): 30%

Community growth (chương trình bounty hoặc airdrop): 7%

So với thị trường hiện tại, hardcap của The Power được đánh giá là khá cao, mặc dù dự án tập trung xây dựng một blockchain nền tảng, nhưng cũng có khá nhiều dự án nền tảng khác cũng đã được xây dựng và thực hiện với số vốn thấp hơn. Ví dụ như Jura Network (20 triệu đô), Tomochain (8,5 triệu đô), ... Với hardcap cao như vậy có thể sẽ ảnh hưởng không tốt đến quá trình gọi vốn vòng crowdsale của dự án, vì cộng đồng thường quan tâm tới các dự án với số vốn thấp với mục đích có thể thu hồi lại vốn và sớm có lợi nhuận.

Theo thông tin mà dự án đã cung cấp, thì 22% token của team sẽ bị lockup trong vòng 6 tháng, mỗi ngày sẽ unlock 0.2%, token dành cho các cố vấn sẽ bị lockup trong vòng 3 tháng, mỗi ngày sẽ unlock 0.5%. So với các dự án khác đang thực hiện, cơ chế lockup của The Power ngắn hơn và linh hoạt hơn, unlock theo từng ngày, tuy nhiên nếu % token cho token sale tăng lên và % token thưởng cho các node giảm xuống thì sẽ hợp lý hơn.

Mục đích sử dụng chính của SK token trong hệ thống là “phí” cho người dùng khi họ sử dụng các dịch vụ trong hệ thống như phí giao dịch, phí sử dụng hợp đồng thông minh, phí xây dựng hoặc sử dụng Dapps, phí tích hợp các nền tảng khác.

Bên cạnh đó, SK token cũng được sử dụng như một cơ chế thưởng cho người dùng trong hệ thống khi họ thực hiện các nhiệm vụ như:

 • Xác thực thông tin trên block
 • Lưu trữ dữ liệu

 

4. Kênh truyền thông

Telegram (898 thành viên): https://t.me/thepower_en

Twitter (54 người theo dõi): https://twitter.com/thepoweren

Medium (44 người theo dõi): https://medium.com/@thepower

Github: https://github.com/thepower/

Mặc dù đã được thành lập từ cuối năm 2017 nhưng số lượng thành viên và người theo dõi trên các kênh truyền thông của The Power còn khá ít. Kênh telegram của dự án cũng không hoạt động sôi nổi, chủ yếu là các thành viên tham gia vào group nhưng chưa có nhiều cuộc hội thoại quan tâm về dự án.

Dự án đã triển khai chương trình referral và sắp tới sẽ có chương trình bounty để mở rộng cộng đồng của mình. Tuy nhiên nhìn chung, referral không phải là một lựa chọn tốt để thu hút cộng đồng, vì mọi người chỉ tham gia vào Group Telegram để có được token miễn phí chứ không thực sự quan tâm đến dự án, và họ có thể rời group bất kì lúc nào. Ngoài ra, những người sở hữu token miễn phí có tâm lý bán token ngay khi vừa lên sàn để lấy tiền thật về, điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến giá của token trong thời gian đầu, và nếu không có chiến lược hợp lý, giá của token có thể sẽ không tăng lên được nữa.

Có thể thấy rõ, The Power chưa có chiến lược marketing đúng hướng và hiệu quả, mặc dù dự án hiện đang trong giai đoạn gọi vốn private sale – một trong những giai đoạn quan trọng nhất để thu hút sự chú ý của cộng đồng nói chung, cũng như các nhà đầu tư nói riêng.

Một điểm cộng cho dự án đó là Github của dự án được cập nhật khá thường xuyên, đặc biệt là trong 1 tháng trở lại đây. The Power đã có bản thử cho API và công nghệ snapshot của dự án.

Đội ngũ phát triển mới gần đây đã công bố rằng bản thử nghiệm của họ đã đạt hơn 100000 giao dịch trên giây. Đây là một tín hiệu đáng mừng về quá trình phát triển của The Power.

 

5. Roadmap

Bản roadmap của The Power mới chỉ có các thông tin về kế hoạch phát triển công nghệ của đội ngũ phát triển chứ chưa có các thông tin về việc bán token hay kế hoạch lên sàn cho dự án. Nhìn chung, roadmap của dự án khá chi tiết và có tiến độ khá nhanh. Bắt đầu từ quý 4/2017, cứ mỗi quý, The Power sẽ cho ra mắt một bản testnet hoặc một mô hình mới về công nghệ của dự án. Đặc biệt, đến quý 4 năm nay, mainnet của The Power sẽ được ra mắt, đây được coi là một trong những mốc quan trọng nhất của dự án.

Roadmap của The Power

 

6. Đội ngũ phát triển

Đội ngũ chủ chốt

Max Mikhailenko (CEO và đồng sáng lập dự án): đã xây dựng hai công ty cung cấp dịch vụ Internet, có 9 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khởi nghiệp, là một trong những nhà đầu tư của công ty SaaS (một mô hình công ty dịch vụ cung cấp phần mềm), là thạc sĩ quản trị kinh doanh của trường Moscow.

Igor Belousov (CTO và đồng sáng lập dự án): có 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin (IT), 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khởi nghiệp, là nhà đồng sáng lập của công ty cung cấp dịch vụ viễn thông (nhưng không cung cấp tên công ty trên cả website và LinkedIn)

Vitaly Pirozhkov (CVO – giám đốc tầm nhìn và đồng sáng lập dự án): có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực IT, kỹ thuật và khởi nghiệp, là chuyên gia về luật pháp, tài chính và đầu tư, là một người thuyết giảng và truyền bá về công nghệ blockchain

Vladimir Goncharov (lập trình viên full-stack): là một lập trình viên chuyên nghiệp với hơn 20 năm kinh nghiệm lập trình, là một lập trình viên Erlang từ năm 2012, tập trung phát triển máy chủ có tốc độ load cao cho các phần mềm trong suốt 10 năm qua

Andrey Zhuravlev (lập trình viên blockchain): nghiên cứu phát triển thị trường tiền mã hóa từ những năm đầu ra đời, có kinh nghiệm trong việc phát riển máy chủ có tốc độ load cao cho các phần mềm

Alex Leo (kỹ sư phần mềm): có 20 năm kinh nghiệm trong ngành công nghệ thông tin, 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thử nghiệm và xác nhận tính bảo mật của phần mềm, nhiều năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực khác liên quan tới máy tính như thiết kế dữ liệu, lập trình các phần mềm cấp thấp, phát triển các phần mềm có máy chủ với tốc độ cao, phát triển các website.

Vladimir Eliseev (lập trình viên DevOps): là một lập trình viên chuyên nghiệp với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin và phát triển mạng lưới Internet.

Đội ngũ phát triển

 

Ngoài ra, đội ngũ của The Power vẫn còn rất nhiều thành viên khác với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ nói chung và lĩnh vực blockchain nói riêng. Một điểm cộng nữa cho dự án này đó là tất cả các thành viên đều có đường dẫn LinkedIn để xác minh về học vấn cũng như kinh nghiệm làm việc, tạo được sự tin tưởng cho cộng đồng và các nhà đầu tư.

Đội ngũ cố vấn

Demetrious Zamboglou: là trưởng bộ phận phát triển kinh doanh của tập đoàn Lykke Corp (tập đoàn công nghệ tài chính), là một nhà nghiên cứu tài chính và đạt nhiều giải thưởng trong lĩnh vực công nghệ blockchain

Dimitry Machikhin: CEO của Midex.com (sàn giao dịch), đã cố vấn trên 30 dự án blockchain, chuyên gia thuộc cointelegraph.com and icobench.com, là cố vấn kinh tế và đã cố ván cho các công ty khởi nghiệp trên khắp thế giới từ năm 2013.

Vlad Kirichenko: là CEO và đồng sáng lập Jincor, là đối tác quản lý của quỹ đầu tư mạo hiểm Puzzle Capital, là một nhà đầu tư với hơn 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hoạch định chiến lược, đối ngoại và IR & GR.

 Đội ngũ phát triển

 

7. Nhận xét

Ưu điểm

The Power là một dự án nền tảng với mục tiêu giải quyết hai vấn đề cốt lõi trong hệ thống nền tảng blockchain hiện nay, đó là vấn đề về tốc độ và sự nhân rộng. Hiện tại, có rất nhiều các dự án ICOs trên thị trường, và thường chỉ có các dự án về nền tảng mới thực sự thu hút được sự quan tâm của người dùng.

The Power dự định sẽ tạo ra blockchain cho cộng đồng và cho cả doanh nghiệp, chính vì vậy, lĩnh vực mà The Power có thể áp dụng là khá nhiều. Theo kế hoạch, sau khi crowdsale kết thúc, đội ngũ của The Power sẽ bắt đầu đi tới các doanh nghiệp để giới thiệu về sản phẩm của mình và ứng dụng của blockchain.

Roadmap của dự án rất chi tiết và có tiến độ khá nhanh. Tính từ đầu năm đến nay, dự án đã cho ra mắt được 3 bản testnet, và dự định ra mắt mainnet vào cuối năm nay. Điều này chứng minh đội ngũ chủ chốt có khả năng hiện thực hóa dự án, chứ không chỉ là một dự án trên giấy.

Thách thức

Điểm rõ ràng nhất là độ hype của dự án đang rất thấp dù dự án đã được bắt đầu từ khá lâu trước đây. Không chỉ trên các trang thông báo của dự án như Medium hay Twitter, trang Telegram để cộng đồng tham gia và thảo luận cũng trong tình trạng “vườn không nhà trống”. Đặc biệt, dự án đang ở trong giai đoạn private sale nhưng vẫn chưa có bất kì hoạt động nào để thu hút sự quan tâm, chú ý từ phía cộng đồng.

Hardcap của dự án khá cao, có thể so với các chuyên gia và các quỹ, đây là con số hợp lý đối với một dự án nền tảng. Tuy nhiên, đứng dưới góc độ một nhà đầu tư cá nhân, 30 triệu USD là một con số lớn, rất khó để có thể thu hồi vốn và thu về nhiều lợi nhuận. Ngoài ra, dự án cũng chưa cung cấp bất kì thông tin nào liên quan đến quá trình private-sale như số vốn đã kêu gọi được, các quỹ đầu tư, v.v

 

Kết luận

Tóm lại, The Power có ý tưởng tốt, có thể áp dụng blockchain vào nhiều lĩnh vực, có roadmap khá chi tiết và khá nhanh, có thể cho ra mắt mainnet vào cuối năm nay. Tuy nhiên, hiện tại thị trường chưa có sự tăng trưởng rõ rệt, vì vậy với hardcap là 30 triệu USD, The Power chưa phải là dự án khả quan để có thể đầu tư trong thời điểm hiện tại, và còn cần phải quan sát thêm.

Rating from Icogens:

HYPE

RISK

ROI

TERMS

ICOGENS’ SCORE

LOW

MEDIUM

NEUTRAL

NOT RATE

NEUTRAL

Tiếp tục theo dõi Bigcoinvietnam để cập nhật thông tin mới nhất của dự án này và các dự án ICO khác.

*Lưu ý: Tất cả những thông tin được đăng trên BigcoinVietnam đều là ý kiểu chủ quan dựa trên nghiên cứu của cả team, không phải là lời khuyên tài chính. Đầu tư Cryptocurrency là đầu tư mạo hiểm, chỉ nên đầu tư số vốn có thể mất được. Bạn hãy luôn luôn "Do your own research" trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

HYPE: là chỉ số đánh giá sự lan tỏa của dự án tới cộng đồng trên Telegram, bitcointalk, redit, Slack, Medium, Tweeter, Steemit, Fb, Articles,...

RISK: Chỉ số đánh giá mức độ rủi ro của dự án dựa vào các yếu tố Team, Idea dự án, độ minh bạch dự án, roadmap dự án, Whitepaper

ROI: Chỉ số đánh giá mức độ sinh lời trên khoản đầu tư tính theo USD 

TERM: Chỉ số đánh giá kỳ hạn đầu tư ( Ngắn, Trung Hạn, Dài Hạn ) để có chiến lược vốn.

ICOGENS’ SCORE: Số điểm này được đưa ra dựa trên số điểm của 4 tiêu chí còn lại hoặc phản ánh mức độ hứng thú của ICOGENS team đối với dự án này. Nó không phải là điểm ROI mà là mức độ quan tâm của team đối với dự án.

 

Bạn đang đọc bài viết: [ICO REVIEW] THE POWER - Nền tảng blockchain với 100k+ TPS dành cho cả các cá nhân và doanh nghiệp, tại chuyên mục: Đầu tư ICO

Nguồn: icogens.com

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
4 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ