Gửi bài viết tới BigCoin

[ICO REVIEW]-HARMONY là gì? Xây dựng thị trường cho nền kinh tế phân quyền? Tăng tốc độ và số lượng giao dịch gấp hàng nghìn lần?

Đăng bởi: bbphuong  - 28/05/2018 - 563 lượt xem
Chia sẻ
 

1. Thông tin cơ bản

Ticker: Harmony

Token Presale: Quý 3 năm 2018

Total Supply: 21 tỷ Tokens

Available for Token Sale: 20%

Hardcap: Chưa có thông tin

Quốc gia: Mỹ

Website: http://simple-rules.com/harmony?utm_source=icodrops

White paper: http://simple-rules.com/tech

Github: https://github.com/min-lang/min/blob/master/README.md#programming-and-rules

Twitter: https://twitter.com/stse

2. Ý tưởng công nghệ
+ Sử dụng công nghệ Blockchain

+Harmony là một blockchain high-performance đòi hỏi cải tiến gấp 10 lần mạng lưới truyền tải thông thường, hệ thống, công cụ và giao thức đồng thuận.

+ Sử dụng sổ cái OmniLedger với cơ chế đồng thuận Practical Byzantine Fault Tolerance (PBFT). Cơ chế này có ưu điểm là Tốc độ cao. Nhược điểm: Mô hình tập trung/ cần được cho phép.

+ Ngôn ngữ lập trình : Min Language (github: min lang)

+ Kết quả kiểm định nghiên cứu: 13,000 tx/sec @ 1,800 nodes

Harmony là gì?

Là một thị trường mở, phi tập trung. Giao thức Harmony được tạo ra để xây dựng một open market place ở quy mô Google cho nền kinh tế phi tập trung. Mục tiêu của dự án là cung cấp giao thức đồng thuận thông qua Open internet với 10 triệu giao dịch/ giây và độ trễ là 0.1s, phí là 0.1% so với giá trị của giao dịch. Harmony sẽ giúp tăng tốc độ và sức chứa lên đến 1000 lần, mở rộng thị trường đến khoảng 10 tỷ người và 100 tỷ thiết bị.

Ứng dụng của Harmony là gì?

+ Tăng tốc độ giao dịch

+ Mở rộng thị trường

Harmony làm cách nào để tăng tốc độ lên hàng nghìn lần và mở rộng giao dịch tới hàng chục triệu lần?

Harmony tập trung chủ yếu vào 3 khía cạnh: transport network, consensus protocol, and system tooling.

+ Đối với Transport Netwrok:

  • Network dựa trên Google’s UDP(giao thức truyền tải dữ liệu UDP của Google), hay còn được gọi là QUIC (các kết nối internet nhanh trên giao thức UDP), chiếm tới 88% Chrome Traffic, 35% Google Traffic và 7% của Internet Traffic. QUIC cải thiện sự kết hợp dồn các trường hợp khác nhau và đạt được độ trễ của round-trip bằng 0 (Zero Round-trip). Broadcasting (truyền phát) mà không có độ trễ round-trip khiến cho sự đồng bộ dữ liệu trở nên mạnh hơn và chống chọi lại đc với sự thay đổi và không ổn định.

Giải thích về giao thức truyền mạng QUIC:

QUIC quick UDP internet connections: giao thức mới cho web được phát triển bên trên UDP thay vì TCP

Bây giờ thì web đang được xây trên nền TCP do tính tin cậy về giao thức truyền tải của nó.

Để bắt đầu một kết nối TCP thì 1 một cái bắt tay 3 đường được trình bày. Nghĩa là các vòng được thêm vào (các gói mạng sẽ được gửi đi gửi lại) và trì hoãn kết nối mới.

Hơn nữa thì để sử dụng TLS trên TCP thì lại yêu cầu thêm nhiều lần round trips nữa (gói mạng lại phải gửi đi gửi lại thêm một số lần)

và như vậy thì tốc độ truyền sẽ giảm đi.

UDP (user datagram protocol) một tin nhắn gửi đi sẽ coi như nó đã đến đích tuy nhiên để đảm bảo độ tin cậy thì thứ gì đó phải được xây dựng trên giao thức UDP để xác nhận chuyển gói.

QUIC có thể bắt đầu 1 kết nối và băng qua tất cả các tham số của phân lớp TLS trong vòng 1 đến 2 gói mạng phụ thuộc xem là server kết nối là server mới hay đã được xác minh.

QUIC ko cần sử dụng TLS vì bản thân giao thức này đã thực thi phân lớp mã hóa riêng của nó.

như vậy cấu trúc 1 connection là: IP-UDP-QUIC-HTTP/2 API

cấu trúc với TCP là: IP-TCP-TLS-HTTP2

TLS (transport layer security) -https là update version của SSL (secure sockets layer) là 1 tiêu chuẩn an ninh công nghệ toàn cầu tạo ra một liên kết giữa máy chủ web và trình duyệt

  • Dùng 1 technique mới cho transaction propagation : Bloom Tables (dùng để tạo reconciliation và coding), cho phép communications giữa các shards trong một quy mô không đổi, thay vì chỉ là tỷ lệ phần nào đó trên tổng size.

+ System tooling:
Loại bỏ Bottlenecks trong protocol implementation
Dùng Unikernel

+ Giao thức đồng thuận:
Sử dụng Giao thức đồng thuận OmniLedger
Sử dụng một phương thức tiếp cận mới được gọi là phí độc quyền (monopolist fees): lợi dụng lí thuyết trò chơi để đưa ra phí nhằm mục đích không bị lãng phí.

Làm thế nào để Harmony bảo mật tốt?

Sử dụng language based-security (Sử dụng ngôn ngữ lập trình Min Language): áp dụng kỹ thuật bảo mật dựa trên ngôn ngữ này cho các ứng dụng phi tập trung, bảo vệ, chống lại những sai lầm ngẫu nhiên hoặc các tấn công nguy hiểm, bao gồm cả giao dịch đặt hàng.

Hỗ trợ gấp 1000x lần giao dịch

3. Roadmap

Quý 2 năm 2018:

+  Hợp thức hóa giao thức OmniLedger trong Go/OCaml có thể duy trì 10,000 tx/ giây và chống lại tấn công cùng một lúc với 1000 nodes ( (nghĩa là sự truy cập cùng 1 thời điểm của 1000 nodes vào một máy chủ hoặc trang chủ).

+ Hoàn thành mô hình phân phối hợp pháp Tokens.

+ Hình thành team với 5 kỹ sư và gây được 2 triệu trong vòng seed round.

Quý 3 năm 2018:

+ Bắt đầu chương trình thử nghiệm tiêu chuẩn công khai cho 10,000 nodes.

+ Hợp thức khóa thuật toán lock-free theo quy mô Rust tuyến tính trên 96-core unikernel trên Amazon Cloud.

+ Hợp thức hóa UDP của Google duy trì Broadcast có độ trễ 100ms với 10,000 nodes và băng thông là 10 Gbs (saturated 10 Gbs Links)

+ Gây vốn (Chưa có thông tin) trong vòng  Private Token presale đầu tiên.

Quý 4 năm 2018:

+ Bắt đầu mở quá trình đào tokens Harmony công khai với Testnet và Token Economics.

+ Tối ưu hóa lên tới 10,000 thiết bị IoT, robots tự điều khiển, vận hành chuỗi cung ứng.

+ Gây vốn (chưa đề cập) trong vòng private token presale cuối cùng.

Năm 2019:

+ Tối ưu hóa thanh toán cho các tổ chức tài chính lên tới 100,000 tx/ giây

+ Tối ưu hóa 1 triệu nodes với 100,000 tx/ giây và 1s latency

+ Đưa Tokens của Harmony lên sàn giao dịch Crypto.

+ Hỗ trợ hợp đồng, chống hợp nhất, đa chữ kí, và khách hàng hay di chuyển.

4. Team

Nhân sự Fulltime:
a. Stephen Tse: Tốt nghiệp Tiến sĩ tại đại học Pennsylvania, Top 11 US và Top 19 toàn Thế giới. Là founder của Harmony và AI voice. Là founder của công cụ tìm kiếm xã hội Spotsetter (từng được Apple mua lại). Từng làm researcher tại Microsoft research, có 1 năm kinh nghiệm làm leader nhóm kĩ sư của Apple và 4 năm làm kĩ sư cấp cap của Google.
b. Michael Slinn: Có bằng về kĩ sư và khoa học máy tính, 12 năm làm ông chủ của Micronautics Research Corporation- 1 công ty chuyên về phần mềm máy tính và blockchain. Có kinh nghiệm làm kĩ sư và sáng lập nhiều công ty liên quan đến máy tính cỡ vừa và nhỏ rất nhiều năm. Đã từng thuyết trình tại World Crypto Economic Forum (một sự kiện trong chuỗi sự kiện về Blockchain)

c. Nicolas Burtey: Là Founder và COO của dự án Harmony. Thành lập 1 VR video startup cỡ vừa vào năm 2012, bán phần mềm cho khách hàng trên 70 quốc gia. Có kinh nghiệm làm freelancer về mảng chụp ảnh và chỉnh sửa. Có bằng cử nhân về khoa học máy tính và bằng thạc sĩ về nhiếp ảnh tính toán
d. Alok Kothari: Hiện đang là kĩ sư machine learning tại Apple (Siri) được 2 năm 8 tháng. Từng làm cộng tác viên nghiên cứu tại học viện nghiên cứu điện toán Quatar , trợ lí nghiên cứu sau đại học tại Carnegie Mellon University(xếp thứ 25 Mỹ) và phân tích phần mềm tại Adelement (1 nền tảng web).Từng làm nhà giao dịch phái sinh tại công ty tư nhân cỡ vừa tầm 500 nhân viên Future First.
e. Rongjian Lan: Hiện tại đang làm kỹ sư cho Google được 4 năm. Lấy bằng cử nhân của đại học khoa học và công nghệ Bắc Kinh (top 31 Trung quốc) và thạc sĩ tại đại học university of maryland ranking (xếp thứ 61 Mỹ). Từng làm trợ lí nghiên cứu tại các trường ông theo học và là nghiên cứu sinh ORISE tại FDA.Đã tìm hiểu về giao thức phân cấp phi tập trung từ năm 2017. Có ít kinh nghiệm về blockchain (đồng sáng lập ABC Blockchain Foundation nhưng hiện tại website chưa có có thông tin gì).
f. Hakwan Lau: Là giáo viên biên chế tại University of California (xếp hạng 21 ở Mỹ). Ông chuyên dạy về khoa học thần kinh và Machine learning. Là giáo sư tại Đại học Columbia và xuất bản hơn 66 bài báo trong các tạp chí được thẩm định. Harmony, ông đang khám phá mối liên hệ giữa các giao thức đồng thuận xác suất và giao tiếp não bộ. Hakwan cũng đang nghiên cứu mô hình bảo tồn tính riêng tư của dữ liệu về sự kiên nhẫn của tâm thần (mental patience) trên blockchain.
Nhân sự Part time:
g. Trausti Kristjansson: Có kinh nghiệm làm trưởng phòng nghiên cứu khoa học của phòng thí nghiệm Amazon. Giám đốc thuật Audio Algorithm của InvenSense và từng là Founder và CEO của các công ty start-up. Từng giành giải thưởng tại AAAI – hội thảo học thuật hàng đầu về trí tuệ nhân tạo. Tốt nghiệp tiến sĩ ngành khoa học máy tính và machine learning tại đại học danh tiếng University of Waterloo của Canadavà có kinh nghiệm nhiều năm ở vị trí nghiên cứu nhận dạng giọng nói tại tập đoàn IBM và kĩ sư cấp cao tạo Google.
h. Bruce Huang: Từng làm trưởng phòng kĩ thuật tại công ty Creditcase (1 công ty FinTech), giám đốc của Alibaba Cloud Computing, nhiều năm kinh nghiệm làm quản lí kĩ sư phần mềm tại Microsoft.
Consultant:
i. Georgios Fainekos: Tốt nghiệp tiến sĩ tại đại học danh tiếng Pennsylvania, Top 11 US và Top 19 toàn Thế giới. Hiện tại đang là giáo viên hợp đồng tại đại học Arizona State University. Có kinh nghiệm làm kĩ sư máy và hoàn thành nhiều nghiên cứu về phần mềm và hệ thống.

5. Chuyên gia và đối tác
a. Zi Wang: Có kinh nghiệm làm trưởng nhóm sản phẩm tại Google ACME Research Lab, nhiều năm kinh nghiệm làm Giám đốc thương hiệu và sáng tạo Adroid và kỹ sư phân tích tại Google. Tốt nghiệp ngành Marketing tại đại học The Wharton School
b. Isaac Zhang: Lấy bằng tiến sĩ ngành nội địa hóa tại đại học Nottingham. Là đồng sáng lập của Locision, đã gây được 20 triệu USD.
c. Aaron Li: Từng làm kĩ sư nghiên cứu phần mềm tại Google (4 tháng). Làm CEO và Founder của một số start up và phần mềm nhỏ
d. Navneet Singh: Có nhiều năm kinh nghiệm làm quản lí kĩ sư của tập đoàn công nghệ Oracle (đứng sau Microsoft), trưởng nhóm kĩ sư và sản phẩm của Google, Ông cũng từng là Phó Chủ tịch cấp cao của WorldPay và trưởng phòng khoa học dữ liệu và kỹ thuật của Ezetap Mobile Solutions Pvt. Ltd
e. Michael Young: Đồng sáng lập và giám đốc công nghệ của Innova Dynamics – một công ty công nghệ Nano. Một thời gian ngắn làm kĩ sư tại tập đoàn công nghệ IBM. Là một nhà phát minh 20 bằng sáng chế, Michael đã tăng $ 35 triệu và đã được Bloomberg chọn là một trong“Doanh nhân xuất sắc nhất nước Mỹ”. Tốt nghiệp Đại học Pennsylvania với bằng cử nhân Vật lý và là nghiên cứu sinh ngành kĩ thuật điện tại đại học Stanford.
f. Kushagra Shrivastava: Quản lí cấp cao tại Oath. Có nhiều năm kinh nghiệm làm Lead và Quản lí marketing và chiến lược cho Google Play và Android Apps.

6. Token Metrics

+ Cam kết phát triển dài hạn: 6 năm chi tiêu dành cho nghiên cứu, 4 năm vesting đội founders của dự án.

+ Hardcap: Chưa đề cập

+ Tổng Tokens: 21 tỷ Tokens

+ Đầu tư được thanh toán thông qua 1-hour weighted USD price of ETH (nghĩa là giá ETH được khoanh vùng trong khoảng thời gian 1 tiếng)

+ Quá trình unlocks bắt đầu ngay sau khi lên sàn.

Mô hình Tokens và những ưu đãi:

- Sales và thả nổi (Floating): 20% Tokens ( Trong đó 40% không Lockup, số còn lại được chuyển đều hàng tháng trong 6 tháng,mỗi tháng 10%, bonus thêm, 100% sẽ release sau 1 năm lockup)

+ 40% bonus, vòng seed round (chưa target số tiền cụ thể)

+ 20% bonus trong vòng private sale đầu tiên (chưa target số tiền cụ thế)

+ 0% bonus trong vòng public hoặc private sale cuối cùng (chưa target số tiền cụ thể)

- Dev và cộng đồng: 40% Tokens sẽ được trả trong 5 năm : với 28% sẽ bị lockup trong 1 năm, số còn lại sẽ trả đều trong 4 năm, mỗi tháng 1,5% số còn lại đó.

- Foundation và Research: 28% tokens ( trong đó có 28% không lockup, số còn lại 72% sẽ được trả đều hàng tháng mỗi tháng 1% trong 6 năm)

- Founder và Team: 12% Tokens (trong đó 28% sẽ lockup trong vòng 1 năm, số còn lại (72%) sẽ được trả đều hàng tháng mỗi tháng 2% trong vòng 3 năm).

Kế hoạch sử dụng số tiền thu được:

+ 40% để phát triển công nghệ của nền tảng giao thức

+ 20% cho cộng đồng tham gia hệ thống và các chương trình cho dev

+ 15% cho marketing và phát triển kinh doanh

+ 10% dùng để vận hành, thiết bị và cloud servers

+10% dùng cho các nghiên cứu học thuật

+5% cho tài chính, pháp lí và compliance.

7. Cộng đồng

- Twitter: 1602 followers

- Github: 29 stars

- Telegram: chưa có thông tin

Độ phủ sóng:

- Youtober: The crypto Sphere

- Các trang đánh giá ICO: icodrops, Cryptodiffer, icomarketdata, Harmony analytics, monoico.

Kết luận:
Ưu điểm:

- Roadmap cụ thể rõ ràng

- Ý tưởng không  mới nhưng tham vọng về tốc độ và số lượng giao dịch trên platform này rất ấn tượng.

- Công nghệ sử dụng cơ chế đồng thuận PBFT OmniLedger và giao thức truyền mạng QUIC mang đến bảo mật tốt.

- Đội ngũ Team mạnh đã có kinh nghiệm làm ở vị trí cấp cao tại các tập đoàn công nghệ lớn, có người tốt nghiệp tiến sĩ tại đại học danh tiếng. Có consultant và nhân sự làm giáo sư tại các trường đại học lớn ở Mỹ.

- Đối tác là những cá nhân đã từng làm tại các tập đoàn công nghệ lớn nhất Thế giới, founder của một vài start up.

- Tỷ lệ phân chia Tokens cụ thể, hợp lí, có tỷ lệ Tokens cho marketing

Nhược điểm:

- Chưa có lộ trình từ trước thời điểm hiện tại cũng như dài hạn từ năm 2020 trở đi

- Github mới có cập nhật về ngôn ngữ lập trình Min lang, các phần chính chưa được open source

- Cơ chế đồng thuận liệu có đảm bảo được tính phân quyền hay không đang còn là tranh luận

- Do còn mới nên Team vẫn chưa phân rõ ràng nhiệm vụ của từng người

- Dự án này còn quá mới, ở giai đoạn đầu nên chưa có nhiều thông tin về các kênh liên lạc, Tokens, hardcap, softcap. Rất có thể Harmony cũng sẽ đi theo hướng của những dự án như Hashgraph, Dfinity (rất hạn chế, kén chọn đối tượng tham gia token sale)

- Vậy Harmony có phải là một dự án đáng để đầu tư không? Câu trả lời là có, tuy nhiên chúng ta vẫn sẽ vẫn phải chờ xem những thông báo mới liên quan đến kế hoạch của họ.

Đánh giá của Bigcoin Việt Nam:

Bigcoin Việt Nam là đội ngũ phân tích Coin chuyên nghiệp 24/7 hỗ trợ cộng đồng với 39 tiêu chí phân tích. Bigcoin Team chỉ phân tích và đầu tư dựa trên nền tảng công nghệ và ứng dụng thực tế của đồng Coin ( Không MLM, HYIP, FOMO theo cộng đồng )

HYPE

RISK

ROI

TERM

ICOGENS'S SCORE

MEDIUM

HIGH

NOT RATE

NOT RATE

MEDIUM

Đối với dự án Harmony Bigcoinvietnam sẽ theo dõi thêm về tốc độ tăng trưởng cũng như tiến trình thực hiện của dự án để đưa ra quyết định đầu tư.

Tiếp tục theo dõi Bigcoinvietnam để cập nhật thông tin mới nhất của dự án Harmony và các dự án ICO khác.

FB Group: https://www.facebook.com/groups/
Telegram: https://t.me/BigcoinVietnam

*Lưu ý: Tất cả những thông tin được đăng trên BigcoinVietnam đều là ý kiểu chủ quan dựa trên nghiên cứu của cả team, không phải là lời khuyên tài chính. Đầu tư Cryptocurrency là đầu tư mạo hiểm, chỉ nên đầu tư số vốn có thể mất được. Bạn hãy luôn luôn "Do your own research" trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

HYPE: là chỉ số đánh giá sự lan tỏa của dự án tới cộng đồng trên Telegram, bitcointalk, redit, Slack, Medium, Tweeter, Steemit, Fb, Articles,...

RISK: Chỉ số đánh giá mức độ rủi ro của dự án dựa vào các yếu tố Team, Idea dự án, độ minh bạch dự án, roadmap dự án, Whitepaper
ROI:Chỉ số đánh giá mức độ sinh lời trên khoản đầu tư tính theo USD 
TERM: Chỉ số đánh giá kỳ hạn đầu tư ( Ngắn, Trung Hạn, Dài Hạn ) để có chiến lược vốn.

Bạn đang đọc bài viết ICO REVIEW: HARMONY là gì? Xây dựng thị trường thương mại điện tử cho nền kinh tế phân quyền? Tăng tốc độ và số lượng giao dịch gấp hàng nghìn lần?  tại chuyên mục Đầu tư ICO

 Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Terra là gì? Tổng quan về dự án Terra, Luna token và stablecoin Terra


Terra là một stablecoin phi tập trung có khả năng mở rộng và thu hẹp nguồn cung cấp nhằm hướng đến ổn định giá đơn vị. Token dự trữ do Terra cung cấp được gọi là Luna với nguồn cung cố định, tạo ra phần thưởng từ các giao dịch Terra.


Có thể bạn quan tâm:


Tổng quan

Với sự bùng nổ của nền kinh tế phi tập trung (Decentralized), các DApp (Decentralized Application – Ứng dụng phi tập trung) đang bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của sự bình ổn giá đối với các đơn vị tiền kỹ thuật số. Đặc biệt ở các dự án utility token, rất khó để xây dựng một nền kinh tế trên các token vốn đã bị đầu cơ giá vì chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng, với việc giá coin tăng giảm một cách bất thường với biên độ lớn như hiện tại, gần như không thể xây dựng được 1 hệ thống thương mại trao đổi dựa trên các đồng coin đó.

Chình vì vậy, mặc dù đã trải qua hơn 2 năm phát triển với rất nhiều các đơn vị tiền kỹ thuật số trên thị trường, vẫn chưa có một hệ thống thương mại nào thực sự ổn định và sử dụng tiền kỹ thuật số để làm đơn vị thanh toán. Từ đó, nhiều người đã nhìn ra được cơ hội rất lớn từ sự phát triển của một loại tiền ảo với giá ổn định (Hãy tưởng tượng là Cryptocurrency có thể thực sự thực hiện được vai trò là một “currency”), hay có thể gọi là một “stable-coin”. Tuy nhiên, để xây dựng được một stable coin đòi hỏi một hệ thống cực kỳ phức tạp, từ cách tổ chức kinh tế cho đến nền tảng kỹ thuật. Vì vậy, mặc dù tiềm năng cực kỳ to lớn nhưng cho tới nay, chưa có stablecoin nào thực sự thành công, ngay cả USDT cũng gặp rất nhiều vấn đề như chúng ta đã thấy vừa qua, và cả những tin đồn liên quan tới Bitfinex từ Q3 – Q4 năm 2017.

Terra là một stablecoin phi tập trung có khả năng mở rộng và thu hẹp nguồn cung cấp nhằm hướng đến ổn định giá đơn vị. Với ưu thế vượt trội hơn so với các loại tiền tệ pháp định, Terra hoạt động dưới sự bảo hộ phi tập trung xét theo khả năng thanh toán, loại bỏ các rủi ro sai sót và các ‘cuộc tấn công của Soros’. Ngoài ra, Terra còn tham gia vào chi tiêu tài chính phi tập trung, đảm bảo rằng sự tăng trưởng kinh tế được phân phối một cách công bằng thông qua cơ chế đồng thuận dân chủ, thay vì một hệ thống chính trị hợp thành từ các đại biểu được bầu.


Binance Labs khi đầu tư vào Terra đã nói rằng, Stablecoin là cực kỳ quan trọng đối với hệ sinh thái (Crypto) và họ rất vui khi được hỗ trợ team Terra:

https://twitter.com/BinanceLabs/status/1035925334036602880

Ngoài Binance, Terra cũng được đầu tư bởi các sàn giao dịch rất lớn khác trên thế giới như Upbit, Huobi Capital, OKEx.

Để có thể vận hành một loại tiền tệ bằng một giao thức phân cấp, đồng tiền đó phải cung cấp một khoản dự trữ với các loại thuế thu được từ mạng của mình. Terra có thể làm điều này bằng cách tính phí giao dịch từ mạng lưới blockchain, do thuế cũng chỉ là phí giao dịch trên một mạng thanh toán quốc gia. Tuy nhiên, không giống như các sơ đồ tiền tệ pháp định, một chương trình tiền tệ giao thức phải duy trì một khoản dự trữ toàn phần chứa đựng các tài sản phi tập trung. Thông qua việc duy trì một khoản dự trữ toàn phần phi tập trung, hệ thống có thể hoạt động thông qua việc đảm bảo khả năng thanh toán cho các vòng thu hẹp (contractions) được tài trợ đầy đủ.

Terra sẽ được triển khai trên nhiều nền tảng thương mại, như là phương tiện trao đổi khi thanh toán mua sản phẩm và dịch vụ. Giá trị của token sẽ được gắn với một loại tiền tệ fiat, chẳng hạn như đô la Mỹ (trong thời gian này). Token dự trữ do Terra cung cấp được gọi là Luna đi kèm với nguồn cung cố định. Luna token tạo ra phần thưởng từ các giao dịch Terra và do đó đánh giá cao về giá trị thông qua việc sử dụng giao thức Terra. Ta có thể thấy, Terra có triển vọng trở thành một đơn vị “tiền” thực sự trên Crypto chứ không chỉ là một giá trị để trao đổi qua lại trên các sàn giao dịch.

Hệ sinh thái sẵn có

Khi nhắc đến “sức mạnh” của một đồng coin, nhiều người thường nghĩ tới nền tảng công nghệ hay ý tưởng đột phá. Nhưng trên thực tế, một hệ sinh thái lớn và vững vàng mới là lý do quyết định tới sự bền vững của coin, vì hệ sinh thái mới là nơi có thể đảm bảo được khả năng thanh khoản, cũng như tạo ra giá trị sử dụng thực tế của cryptocurrency tương ứng.

Công ty đứng sau Terra, TMON (Ticket Monster) là một trong 10 công ty thương mại điện tử lớn nhất tại Hàn Quốc, với giá trị công ty lên tới 3.5 tỷ USD. Daniel Shin sáng lập TMON đồng thời cũng là sáng lập Terra nói: Hãy tưởng tượng đến Amazon và nhấp vào “Terra pay” khi thanh toán. Bạn không cần ví và những thứ rườm rà khác. Tất cả những gì bạn biết là có một thỏa thuận tốt hơn. Để đơn giản, có thể hình dung về Terra như là Alipay trên Blockchain.

Với nền tảng thương mại điện tử tỷ đô và một liên minh thương mại điện tử hơn 40 triệu người dùng đang hoạt động, Terra hoàn toàn có cơ sở khi đặt mục tiêu trở thành một stablecoin mang tính ứng dụng thực tế chứ không chỉ đơn thuần là đơn vị trung gian cho đầu cơ trên các sàn giao dịch cryptocurrency như hầu hết các stablecoin hiện giờ. Liên minh thương mại điện tử đang hoạt động này tạo ra hệ sinh thái với 25 tỷ USD cho một thanh khoản lớn thực sự khi Terra được áp dụng.

TMON (Ticket Monster)Ticket Monster Inc. được thành lập vào năm 2010 bởi Daniel Shin và là một trong những công ty thương mại điện tử hàng đầu tại Hàn Quốc hiện nay. Trong năm 2014, 70% giao dịch của Ticket Monster đã được hoàn thành trên thiết bị di động và cơ sở khách hàng của nó tiếp tục mở rộng sang nhiều phân đoạn độ tuổi khác nhau. Công ty hoạt động trong ba ngành dọc chính là – Hàng hóa, Địa phương và Du lịch – và cung cấp hơn 47,000 SKU (Stock Keeping Unit – Đơn vị lưu kho) thông qua quan hệ đối tác với khoảng 15,000 người bán.Sau hai vụ mua lại của Living Social và sau đó là Groupon, công ty thương mại điện tử Hàn Quốc mất sức mạnh nền tảng do các đối tác phương Tây của nó phát triển từ thương mại xã hội sang bán sản phẩm thuần túy. Trong năm 2015, TMON tách khỏi Groupon với khoản đầu tư từ quỹ cổ phần tư nhân KKR và Shin lấy lại quyền kiểm soát quản lý của công ty, đồng thời đưa TMON trở lại là chính mình, một đối thủ đáng nể trong cuộc đua thương mại điện tử khốc liệt ở Hàn Quốc.

Tiki.vn - một thành viên trong Terra Alliance


Một cái tên hết sức quen thuộc tại Việt Nam với lượt truy cập 35 triệu mỗi tháng. Tiki là một trang thương mại điện tử có nền tảng vững chắc và lượng người dùng trung thành đông đảo. Ra đời như một website bán sách, sau 7 năm, Tiki trở thành trang thương mại điện tử hàng đầu, câu chuyện Tiki gợi cảm hứng về một Amazon Việt Nam. Tiki là một công ty được đầu tư nhiều nhất tại Việt Nam tới thời điểm này. Vào tháng 1/2018, Tiki xác nhận hợp tác với JD.com, một nền tảng thương mại điện tử hàng đầu tại Trung Quốc, cũng là đối thủ cạnh tranh chính của Alibaba.

Liên Minh Terra (Terra Alliance) vẫn đang tiếp tục được mở rộng. Với quan hệ sâu rộng trong ngành thương mại điện tử, Daniel Shin và Terra đang tạo ra một nền kinh tế số vững mạnh cho những ứng dụng thực tế của Terra, ngay cả khi đồng stablecoin này vẫn còn chưa ra đời.

Hỗ trợ từ nhiều quỹ lớnVới dài hạn, tiềm năng ứng dụng của Terra đã rất rõ ràng. Tuy nhiên, đội ngũ Terra cũng không chỉ quan tâm tới tầm nhìn xa xôi. Ngay ở trong thị trường tiền kỹ thuật số, Terra cũng có những đối tác thực sự lớn hỗ trợ cho dự án.

Với nền tảng mạnh và quan hệ rộng, Terra thu hút sự đầu tư của Kakao Ventures, Kakao Investment, Dunamu & Partners, Hashed,… đều là những tổ chức đầu tư lớn và uy tín hàng đầu tại Hàn Quốc, nơi hoạt động chính của nền tảng thương mại điện tử TMON. Nhưng không chỉ Hàn Quốc, Terra cũng nhận được đầu tư từ hàng loạt các quỹ đầu tư lớn khác như 1kx, Kenetic, GBIC, Monex Group, Translink Capital,… Hay đặc biệt là Polychain Capital, một trong những quỹ đầu tư Crypto đầu tiên được hậu thuẫn bởi Sequoia Capital, quỹ đầu tư mạo hiểm uy tín hàng đầu ở Mỹ với các thương vụ thành công như Apple, Google, Oracle, PayPal, Stripe, YouTube, Instagram, Yahoo! và WhatsApp… Terra là dự án đầu tiên và duy nhất tại Hàn Quốc đã được đầu tư bởi Polychain Capital.

Dự án hiện được hỗ trợ bởi bốn trong số các sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới là Upbit, Huobi Capital, OKEx và Binance, tất cả đã cùng nhau hợp tác với Terra với số vốn 32 triệu đô la Mỹ. Được đầu tư bởi các sàn lớn nên việc niêm yết trên các sàn là không phải là vấn đề với Terra. Các sàn sẽ không để dự án mà mình đầu tư bị xuống giá nên sẽ có những hỗ trợ cần thiết. Đặc biệt hơn, thỏa thuận đầu tư là một vòng đầu tư dựa trên token chứ không phải là một khoản đầu tư cổ phần, điều đó giúp giá trị token được đảm bảo khi ra mắt và niêm yết công khai. Terra có kế hoạch tổ chức một đợt bán private trong một vài tuần để có thêm tiền vào quỹ giữ ổn định giá cho Terra.

Mô hình stablecoin Terra

Giao thức Terra đảm bảo được khả năng thanh toán bởi một khoản dự trữ toàn phần, giúp giữ lại giá trị của nó từ phí giao dịch thu được từ mạng lưới. Giao thức hoạt động thông qua sự đảm bảo khả năng thanh toán, đảm bảo rằng giá trị thị trường của khoản dự trữ lớn hơn giá trị của Terra đang lưu hành.

Với mỗi khoảng thời gian được xác định trước, giao thức tham gia vào các cơ chế sau để ổn định giá của Terra: Ước lượng giá thông qua phiếu bầu của người gửi tiền (deposit holder vote) và Duy trì dự trữ toàn phần (Full Reserve)

  • Ước lượng giá thông qua phiếu bầu của người gửi tiền (deposit holder vote): Các giao thức ước lượng mức giá hiện tại của Terra liên quan đến tài sản mà nó gắn với bằng cách lấy số phiếu bầu (có giá trị tính bằng cổ phiếu) của người gửi tiền trong Stability (Dự trữ Ổn định).
  • Duy trì dự trữ toàn phần: Giao thức duy trì một “dự trữ ổn định” được tạo thành từ tiền gửi của người dùng với tiền thưởng khác nhau để đảm bảo hệ thống over-reserved. Giao thức xác định Luna token với nguồn cung cấp cố định tạo ra tiền thưởng từ các giao dịch của Terra, được thanh toán cho các khoản đóng góp vào sự ổn định giá và tính công bằng của hệ thống. Người dùng được khuyến khích đặt cọc Luna vào Reserve, vì tiền gửi mang lại thu nhập từ phí giao dịch thu được từ mạng lưới. Giao thức áp dụng một khoản phí nhỏ biến thiên từ các giao dịch Terra, được hiệu chỉnh để đảm bảo rằng giá trị thị trường của Stability Reserve vượt quá nguồn cung lưu hành của Terra.

Hệ thống Terra ổn định giá bằng cách mở rộng và thu hẹp nguồn cung ứng tiền: Giao thức mở rộng và thu hẹp nguồn cung cấp token Terra để hiệu chỉnh tỷ giá hối đoái, tận dụng Học thuyết số lượng tiền nguồn cung ứng tiền trực quan = mức giá.

  • Khi tỷ giá hối đoái của Terra thấp hơn giá cố định, quỹ dự trữ mua đứt Terra từ thị trường và burn nó, thu hẹp nguồn cung ứng tiền với mức giá = nguồn cung tiền.
  • Khi tỷ giá hối đoái của Terra nhỏ hơn giá cố định, hệ thống tạo ra Terra mới và lấy các đề xuất/phiếu bầu từ các cổ đông của Luna để tham gia vào chi tiêu tài chính phi tập trung để cải thiện hệ thống.

Như vậy, dù Terra là stablecoin, nhưng Luna token lại rất quan trọng giúp điều giá của Terra. Luna là tài sản phi tập trung vừa cung cấp giá trị cho quỹ dự trữ, vừa giúp minh bạch và phân tán hệ thống Terra. Terra giữ giá là Stablecoin nhưng Luna, với nguồn cung cấp hữu hạn sẽ tăng giá theo giá trị ứng dụng thực của hệ thống cũng như nhu cầu thị trường. Việc stake Luna vào quỹ dự trữ cũng mang lại lợi ích tư phí giao dịch của Terra trên hệ thống dự kiến sẽ rất nhiều giao dịch nếu Terra ứng dụng được vào hệ sinh thái thương mại điện tử mà team phát triển đang xây dựng.

Các thông tin về Luna token và stablecoin Terra:

  • Nguồn cung: 1 tỷ token
  • Token Luna và Terra sẽ bị khóa trong 3 tháng sau khi lên sàn. Sau đó, Luna sẽ được vesting hàng tháng trong 6 tháng tiếp theo, còn Terra thì 15 tháng
  • Cách phân phối token Luna: 40% - dành cho các đối tác của Terra Alliance, hệ sinh thái và các nhà đầu tư chiến lược đầu tiên; 20% - dành cho Quỹ dự trữ ổn định; 20% - dành riêng cho các thành viên trong nhóm; 20% - dành cho cả nhà đầu tư Private-Sale và Public-Sale

TeamTừ các nhà toán học đến các nhà khoa học và chuyên gia tài chính, với nguồn gốc từ nhiều công ty khác nhau như Apple, Microsoft và Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, nhóm này mang đến nhiều kỹ năng tạo nên giao thức Terra.

Daniel Shin là một trong những người đồng sáng lập. Ông cũng là người sáng lập và là giám đốc điều hành của TicketMonster, nền tảng thương mại điện tử hàng đầu Hàn Quốc. Ông cũng là người đồng sáng lập và là thành viên hội đồng quản trị của Fast Track Asia, một công ty đã thành lập và bán nhiều doanh nghiệp khác như Fast Five và FoodFly. Daniel nổi tiếng với chuyên môn và mạng lưới sâu trong thương mại điện tử. Ông có bằng Cử nhân Kinh tế của trường Wharton Undergrad.

Do Kwon là một người đồng sáng lập khác của Terra. Ông cũng thành lập và là CEO của Anyfi. Trong suốt thời gian ở Anyfi, Do Kwon đồng sáng chế và có một số bằng sáng chế quan trọng của công ty về các hệ thống định tuyến và mạng phi tập trung. Ông cũng là kỹ sư phần mềm tại Microsoft và Apple, và tốt nghiệp Khoa học Máy tính tại ĐH Stanford.

Nicholas Platias là Trưởng phòng Nghiên cứu. Trước đây đã thành lập Guru Labs, ông cũng phát triển các thuật toán và hệ thống phân tán tại Nest và RelatelQ. Nicholas học Toán và Khoa học Máy tính tại Stanford và đã giành được nhiều huy chương tại các giải Olympic Toán quốc tế.

Evan Kereiakes là nhà nghiên cứu tài chính. Ông làm việc tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York trong hơn 7 năm. Ông là Giám đốc danh mục đầu tư Nhật Bản cho danh mục dự trữ ngoại hối. Trước đó, ông là một nhà phân tích kinh tế tại Kho bạc Hoa Kỳ, cũng đã làm việc với Hội đồng Kinh tế Nhà Trắng. Evan học kỹ thuật tại Duke và Đại học Illinois, cũng có bằng MBA của Đại học Chicago.

Don Kim là Giám đốc kinh doanh. Don là Giám đốc phát triển kinh doanh tại GOPAX trao đổi tiền điện tử của Hàn Quốc. Trước đó, ông là một sĩ quan ngoại giao quân sự cho Không quân Hàn Quốc và nghiên cứu Chính phủ tại Harvard.

Wayne Shu là người đứng đầu chiến lược. Sau khi rời Stanford để tham gia vào nhiều dự án, Wayne thấy tiềm năng về tiền điện tử để thay đổi cách thức hoạt động của các công trình tài chính hiện đại.

KJ Lee là người đứng đầu sản phẩm. Ông đã mang đến bàn mười tám năm kinh nghiệm trong quản lý và phát triển dự án. KJ cũng từng là Trưởng phòng Phát triển tại Mesh Korea, cũng đã thông qua TicketMonster với tư cách là Chủ sản phẩm. Ông là chuyên gia về hậu cần, chuỗi cung ứng và quy trình thanh toán.

CJ Han là Giám đốc Tài chính. Với tám năm kinh nghiệm trong quản lý danh mục đầu tư cũng như trong kinh doanh thu nhập cố định, tiền tệ và hàng hóa, ông cũng có bằng Cử nhân Kinh tế tại Đại học Pennsylvania.

Gigi Kwon là Trưởng phòng Truyền thông. Cô là Giám đốc tiếp thị tại Uber, là Giám đốc khu vực về tiếp thị của công ty và CRM của Eats Uber và các chiến dịch trực tuyến trả tiền. Gigi cũng là một cựu cộng sự tại một cơ quan PR có trụ sở tại New York, giữ chức danh Truyền thông của Đại học Pennsylvania.

So sánh với decentralized stablecoin khác: MarkerDao (DAI)

Hiện tại, nền tảng MakerDao và stablecoin DAI hạn chế sử dụng thế giới thực ngoài việc cho vay ký quỹ để tài trợ cho giao dịch tiền điện tử. Dai có thể được mua và sử dụng bởi hầu hết mọi người, nhưng nó vẫn phải đối mặt với nhiều trở ngại trong việc cố gắng mở rộng khả năng áp dụng, lĩnh vực ứng dụng và truy cập vào các dịch vụ tài chính. Ví dụ, không có doanh nghiệp tiêu chuẩn nào sẽ tạo ra DAI (về cơ bản là vay DAI) trên nền tảng bởi vì bạn sẽ phải mạo hiểm để mất khoản tài sản thế chấp của mình vào tay một “keeper” ngay trong đêm và ngày hôm sau thức dậy thấy mình nghèo đi 15%.

Terra đạt được sự ổn định cho giỏ tiền tệ bằng cách điều chỉnh nguồn cung tiền, sử dụng token Luna ổn định để ký hợp đồng cung tiền khi cần thiết. Luna ban đầu được quy đổi bởi các loại tiền tệ pháp định và tính một mức phí giao dịch nhỏ trên các giao dịch Terra. Điều này mang lại cho Luna tiện ích thực sự như một cơ chế ổn định bởi vì giá trị của nó được quy đổi bởi các loại tiền tệ pháp định toàn cầu và phí giao dịch Terra, đây là một cách tiếp cận khác với cách của MakerDao. Chủ sở hữu Luna đang thực hiện một tiện ích vì lợi ích của hệ sinh thái, chẳng hạn như đặt các token của họ trong dự trữ ổn định (stability reserve) hay kiếm được các khoản phí giao dịch này. Điều quan trọng cần lưu ý là tài sản của bạn sẽ không bị tịch thu như trong mô hình MakerDao.

Giải pháp phi tập trung nên giảm chi phí cho số lượng người dùng nhiều nhất, thay vì tăng chi phí. Do đó, giao thức MakerDao và Dai vẫn chưa giải quyết được trường hợp sử dụng stablecoin tối ưu – tạo ra một loại tiền tệ phi tập trung sẽ được mọi người sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày. Có nhiều biến thể khác trên mô hình MakerDao, chẳng hạn như Havven, BitShares, nhưng tất cả chúng đều có chức năng giống nhau đó là có một thiếu sót trong thiết kế giao thức khiến chúng hao tốn tiền của và ngăn cản việc áp dụng thực sự, hoặc tệ hơn sẽ gây nên những thiệt hại đáng kể.

Cộng đồng

Dù có hệ sinh thái rộng lớn. Tuy nhiên, Terra mới bắt đầu phát triển cộng đồng cryptocurrency. Thông tin đầu tiên Terra công bố ra rộng rãi là tin tức về một loạt các sàn và quỹ lớn đã đầu tư vào Terra. Trên kênh Telegram dự án Terra cũng đã thu hút hơn 3,300 thành viên. Dự án vẫn đang trong giai đoạn pre-sale, các hoạt động truyền thông, marketing chưa được team thúc đẩy mạnh. Nhưng trong cộng đồng đã bắt đầu xuất hiện nhiều thông tin chia sẻ về dự án tiềm năng này. Khá nhiều pool pre-sale đã bắt đầu thực hiện deal với dự án với các mức giá khá chênh lệch nhau.

Trong thời gian tới, Tiki sẽ có buổi livestream cùng với đại diện của Terra tại Việt Nam - anh Hoàng Linh (CEO của Insight Group). Thông tin sẽ được cập nhật trên kênh truyền thông của Terra Việt Nam

Các kênh thông tin về Terra:

Website: https://terra.money
Telegram: https://t.me/terramoney
Medium: https://medium.com/terra-money
Twitter: https://twitter.com/terra_money
Youtube: Youtube

TERRA Vietnam:
Telegram Group: https://t.me/terravietnam
Telegram Channel: https://t.me/terravietnamchannel

Theo: tradingig

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

NHẬN FREE VÉ THAM GIA SỰ KIỆN BLOCKCONFEX HỒ CHÍ MINH

"39 TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ