Gửi bài viết tới BigCoin

[ICO REVIEW] Helium – Kết nối thế giới các máy phân cấp

Đăng bởi: Alice  - 18/06/2018 - 495 lượt xem
Chia sẻ
 

Dự án Helium dựa trên ý tưởng cung cấp một nền tảng kết nối đáng tin cậy cho các thiết bị iOT, nếu thành công thì đây chính là lời giải cho bài toán phức tạp.

 

Tổng quan

Helium được thành lập vào năm 2013 bởi các nhà sáng lập Shawn Fanning, Amir Haleem và Sean Carey với nhiệm vụ kết nối các thiết bị dễ dàng hơn.

Theo đó, Helium là một hệ thống mạng không dây diện rộng, một blockchain và một giao thức token.

Vấn đề kết nối hiện tại mà ngành công nghiệp này đang vật lộn nhiều năm nay nguyên nhân là do các nhà cung cấp mạng luôn cố gắng hoạt động một mình.

Đội ngũ phát triển vừa phải xác định được cấu trúc truyền thông đồng thời vừa phải gây quỹ để thực hiện dự án. Helium tận dụng lợi thế của công nghệ blockchain để khuyến khích thị trường hai mặt làm sao để nhà cung cấp mạng và người tiêu dùng đều có thể dễ dàng hợp tác với nhau. Nếu được như vậy thì mạng không dây sẽ trở thành một mặt hàng thuộc sở hữu của cộng đồng mà bất kỳ ai cũng có thể mua bất cứ lúc nào, từ bất cứ đâu trên thế giới, với chi phí chỉ bằng một nửa hiện nay.

Không chỉ vậy, Helium cung cấp một mạng máy phân cấp (DMN) thông qua blockchain, mạng không dây hoàn toàn mới, và phần mềm nguồn mở - tất cả đều được liên kết bởi các cổng (tuy nhiên dự án vẫn còn trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển R & D). Các nhà khai thác cổng a.k.a có thể là bất kỳ ai trên thế giới miễn là có khả năng cung cấp phủ sóng mạng không dây cho các thiết bị và token cho chủ sở hữu trong khi người dùng sử dụng các token đó để kết nối thiết bị của họ với qua cổng internet.

 

Số liệu Token

Hiện tại, nhóm nghiên cứu chưa đưa ra bất kỳ thông tin nào về kế hoạch bán token, nguồn cung, biểu tượng token, giá token, phân bổ token, phần cứng, phần mềm vì họ đã công bố rằng sẽ nhấn mạnh hơn vào phát triển công nghệ. Tất cả những gì chúng tôi biết là Helium sẽ phát hành một mạng lưới testnet riêng ở San Francisco vào tháng 8 năm 2018 và Mạng lưới chung vào quý 4 năm 2018.

 

Công nghệ chủ chốt

 • Công nghệ blockchain vật lý duy nhất : Trước khi nói về blockchain, chúng ta ngay lập tức nghĩ về vấn đề an ninh, phân cấp và không tin tưởng. Và đây là những gì Helium đang tìm kiếm và một sự kết hợp tuyệt vời để giải quyết những nhược điểm của ngành công nghiệp iOT. Công nghệ Helium Blockchain được xây dựng với ý tưởng ban đầu khuyến khích bất kỳ ai cũng có khả năng cung cấp phạm vi phủ sóng mạng tiết kiệm điện, không độc quyền, dài hạn, giá cả phải chăng để kết nối thiết bị, cảm biến và máy với Internet. Thông qua đó cho phép bất cứ ai đều có quyền triển khai Cổng Helium; điểm đầu không dây cho các máy, chủ yếu là các điểm truy cập không dây RF sử dụng cơ chế đồng thuận “bằng chứng về mức độ bao phủ” để thưởng cho các “thợ mỏ” (nhà khai thác cổng Helium) nhằm duy trì hoạt động và cung cấp mức độ bao phủ cho các ứng dụng và thiết bị.

Hiện tại, Helium blockchain hoàn toàn ở chế độ sách trắng và nhóm phát triển vẫn đang trong quá trình xây dựng blockchain. Để biết thêm chi tiết về giao thức Helium blockchain, vui lòng đọc bài viết sau và sách trắng về Helium:

https://blog.helium.com/introducing-the-helium-blockchain-dc2f8997083c

Figure 1: System overview (Source: Helium whitepaper)

 

 • Cơ chế đồng thuận duy nhất: Helium hiện tại đang áp dụng 3 cơ chế đồng thuận duy nhất:

Proof of coverage (Bằng chứng bao phủ): Không giống như các thuật toán của blockchain khác yêu cầu sự tính toán nặng nề nhưng lãng phí, Proof-of-coverage (PoC) là một bằng chứng mới và mới được sử dụng để chứng minh vị trí hợp lệ và độ phủ sóng mạng không dây của các nhà cung cấp

Proof of location (Bằng chứng vị trí) : phác thảo một hệ thống để giải thích vị trí địa lý thực của một máy sử dụng WHIP mà không cần phần cứng định vị vị trí vệ tinh đắt tiền và tốn điện. Các máy có thể đưa ra tuyên bố bất biến, an toàn và có thể kiểm chứng về vị trí của chúng tại một thời điểm cụ thể được ghi lại trong blockchain.

Proof of serialisation (Bằng chứng tuần tự hóa): Proof-of-Serialization dựa trên giao thức Roughtime của Google cho phép các thợ mỏ chứng minh rằng họ đại diện chính xác thời gian với những người khác trên mạng theo cách bảo mật mã hóa.

Helium kết hợp tất cả với giao thức cơ chế đồng thuận chống gian lận không đồng bộ, cung cấp tốc độ giao dịch cực cao (hàng nghìn mỗi giây thay vì một số ít), mã hóa giao dịch và khả năng phục hồi kiểm duyệt, để tạo Giao thức đồng thuận Helium mới.

 • Giao thức không dây WHIP: Giao thức mạng không dây nguồn mở và chuẩn tương thích mới, được gọi là WHIP, được thiết kế cho các máy năng lượng thấp trên giao thức rộng. Giao thức này được thiết kế để chạy trên các chip vô tuyến hàng hóa hiện có dành cho hàng chục nhà sản xuất không có công nghệ độc quyền hoặc các sơ đồ điều chế.

 

Áp dụng trong các ngành

Từ tự động hóa bảo dưỡng công nghiệp đến theo dõi chuỗi cung ứng dược phẩm và thực phẩm, Helium có thể giải quyết một loạt các vấn đề trong các ngành công nghiệp do những thiếu sót của IoT. Theo báo cáo của MIT cho biết rằng Helium đang làm việc với một công ty dược phẩm muốn theo dõi từng chai thuốc và nhiệt độ trong thời gian thực. Để biết thêm chi tiết, vui lòng đọc bài viết:

https://internetofbusiness.com/helium-blockchain-machine-network-iot-unleashed/

 

MVP

Về Những câu hỏi thường gặp (FAQ) Kỹ thuật: nhóm May của blog Helium, dự án cho biết họ đã nỗ lực để phát triển và sản xuất một cổng và mô-đun mới và sẽ sớm có một mạng riêng testnet trực tuyến.

Trước đây, phần cứng thế hệ hiện tại của công ty, được sản xuất với hàng nghìn nhà phát triển và các công ty nhưng không có đóng góp cho các hoạt động đào và mạng mới được bán và có thể xem tại đây: https://www.helium.com/store

Do đó, chúng ta có thể kỳ vọng rằng đây không phải là một dự án ICO nữa trong thế giới mã hóa chỉ có ý tưởng mà không có một sản phẩm thử nghiệm.

 

Nhóm phát triển

Helium sở hữu một đội ngũ đông đảo gồm 20 thành viên cốt lõi – với sự kết hợp khá mất cân bằng giữa các chuyên viên máy tính và các nhà kinh doanh. Helium có 9 kỹ sư phần mềm, tuy nhiên, họ vẫn còn thiếu kinh nghiệm về mảng blockchain. Chỉ có 2 thành viên phụ trách tiếp thị bởi vì nhóm chủ yếu tập trung vào phát triển công nghệ.

Shawn Fanning là người sáng lập Helium, một lập trình viên máy tính, nhà kinh doanh và nhà đầu tư thiên thần người Mỹ. Ông đã phát triển Napster, là một trong những nền tảng chia sẻ tập tin ngang hàng (P2P) thông dụng đầu tiên vào năm 1999. Napster đã được phổ biến rộng rãi và Fanning đã xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Time. Ông cũng thành lập Rupture và đồng sáng lập Path and Airtime, đó là tất cả các ứng dụng phổ biến mà ông tham gia phát triển.

Amir Haleem cũng là CEO và người sáng lập ra Helium. Trước đây ông đã đồng sáng lập và đảm nhiệm vị trí Giám đốc Công nghệ tại Diversion cũng như có bề dày kinh nghiệm trong ngành công nghiệp game.

 

Ban cố vấn & nhà đầu tư

Helium đã huy động vốn cổ phần từ một số công ty Đầu tư Mạo hiểm (VC) nổi tiếng nhất trên thế giới bao gồm GV (trước đây là Google Ventures), Khosla Ventures, FirstMark Capital, HSB/MunichRe Ventures và những công ty khác. Chúng tôi đã xác minh hồ sơ của tất cả các VC và trên Crunchbase và có thể xác nhận rằng thông tin là chính xác.

Đối với các cố vấn, chúng tôi cũng xác minh danh tính của tất cả các thành viên, một số tên tuổi đáng nói đến trong lĩnh vực này là Vinod Khosla - Người sáng lập ra Khosla Ventures, Bruce Armstrong - Đối tác của Khosla Ventures, Jacqueline LeSage Krause từ Munich Re/HSB Ventures, Matt Turck - Đối tác của FirstMark Capital, và Andy Wheeler - Đối tác của GV.

 

Lộ trình

Tầm nhìn của dự án Helium mang tính dài hạn và mang tầm vĩ mô khi hướng đến mục tiêu thị trường toàn cầu. Tuy nhiên, Helium vẫn chưa có một lộ trình cụ thể vì ban đầu họ đang tập trung vào việc sáng tạo công nghệ và phát triển các nguyên mẫu cổng mạng của mình. Điều khiến các nhà đầu tư hài lòng thay vì lộ trình đó chính là danh sách rất nhiều các khách hàng - một vài cái tên đáng đề cập đến ở đây là Google Cloud, Microsoft và Github.

 

Community

Các kênh truyền thông xã hội của Hellium hiện vẫn chưa tương tác nhiều giữa dự án và những người theo dõi. Điều này có thể được cho là sự chú trọng của nhóm Helium về mảng phát triển công nghệ trước khi triển khai chiến lược tiếp thị sau này.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng theo dõi:

Website: https://www.helium.com/

Blog: https://blog.helium.com/

Whitepaper: http://whitepaper.helium.com/

Facebook: https://www.facebook.com/heliumsystems - 840 lượt thích

Twitter: https://twitter.com/helium - 2100 người theo dõi

Linkedin: https://www.linkedin.com/company/helium-systems/ - 673 người theo dõi

Telegram: https://twitter.com/helium - 4800 thành viên

Slack: https://helium-community.slack.com/

Github: https://github.com/helium

Contact Email : hello@helium.com

 

Kết luận

Mặc dù Helium không tiết lộ bất kỳ thông tin nào về doanh số bán hàng riêng và giai đoạn crowfunding (thuật ngữ mang nghĩa gọi vốn cộng đồng cho một dự án startup) vì nhóm hiện đang tập trung vào mảng công nghệ, dự án vẫn là một ý tưởng mang tính táo bạo để thách thức những người khổng lồ trong ngành cung cấp mạng này. Nhóm nghiên cứu cần tuyển dụng thêm chuyên gia về blockchain cho nhóm chuyên viên máy tính và chú trọng hơn nữa vào các hoạt động tiếp thị để tiếp cận nhiều lượt theo dõi hơn và tiến đến gần mục tiêu quy mô toàn cầu mà họ đã đề ra.

Mong - Giám đốc điều hành của Helium Frank tại iOT World 2018 đã từng phát biểu rằng: “Ngay cả khi công ty tiến xa, bạn vẫn có thể tiếp cận đến tài sản trí tuệ”, do đó, chúng ta hoàn toàn có thể đặt ra kỳ vọng cao rằng trong tương lai không xa dù dự án có thành công hay không thì nó cũng sẽ đóng góp một giá trị nào đó cho cộng đồng và cơ sở hạ tầng phân mảnh của nền kinh tế truyền thông từ máy đến máy (M2M).

Đó rất có thể là một bước tiến nhỏ của Helium và là một bước nhảy vọt khổng lồ đối với kỉ nguyên iOT.

* Bài viết này không phải là thông tin tư vấn tài chính. Vui lòng nghiên cứu kĩ lưỡng trước khi đầu tư vào ICO.

ĐÁNH GIÁ TỪ ICOGENS.COM

HYPE

RISK

ROI

TERM

ICONGENS’ SCORE

MEDIUM

LOW

MEDIUM

LONG

HIGH

Theo dõi các cập nhật về ICO và các dự án ICO khác.

*Chú ý:Tất cả thông tin (trên Bigcoinvietnam) bao gồm doanh số bán token, "mức lãi suất", tỷ lệ ROI, tỷ lệ hype (tỷ lệ đôn giá), tỷ lệ rủi ro đều dựa trên ý kiến chủ quan của chúng tôi và chỉ cho mục đích cung cấp thông tin và phục vụ giáo dục. Thông tin Bigcoinvietnam cung cấp không phải là một lời khuyên đầu tư

HYPE: được định nghĩa là mức độ quan tâm của một dự án và FOMO của nó. Tỷ lệ này dựa trên số lượng người tham gia các kênh xã hội của một dự án như Reddit, Telegram, Twitter, Facebook, Bitcointalk, Medium hoặc Slack cũng như số bài viết đánh giá do bên thứ ba thực hiện.

RISK: tỷ lệ rủi ro của dự án. Dựa trên tỷ lệ này, bạn có thể tìm thấy nhiều báo cáo spam của dự án. Cụ thể hơn, tỷ lệ RỦI RO là về sự minh bạch của dự án, ý tưởng của nó, các thành viên của nhóm phát triển, lộ trình và báo cáo chính thức. (tỷ lệ RỦI RO được xếp hạng cho dù tỷ lệ ROI của dự án như thế nào).

ROI: (Lợi tức đầu tư): tỷ lệ lợi nhuận mà một dự án có thể mang lại cho nhà đầu tư (tỷ lệ ROI được xem xét riêng biệt so với tỷ lệ RỦI RO. Cả tỷ lệ ROI và RỦI RO cũng có thể được xếp hạng Cao).

TERM: yếu tố này cho thấy khoảng thời gian bạn nên giữ token hoặc coin của một dự án. Khoảng thời gian có thể Ngắn, Trung bình hoặc Dài.

ICOGENS’S SCORE: Điểm số này có thể được quyết định bằng điểm số của bốn điểm khác hoặc nó sẽ phản ánh mức độ quan tâm của nhóm ICOGENS trong dự án. Điểm này được tách biệt với điểm số ROI. Và chỉ cho thấy bao nhiêu đội ngũ cốt lõi của Icogens quan tâm đến dự án.

 

Bạn đang đọc:[ICO REVIEW] Helium - Kết nối thế giới các máy phân cấp, trong mục Đầu tư ICO

Nguồn: icogens.com

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

[ICO REVIEW] THE POWER - Nền tảng blockchain với 100k+ TPS dành cho cả các cá nhân và doanh nghiệp


The Power ra đời với mục đích giải quyết hai vấn đề còn đang tồn tại trong hệ thống các blockchain hiện nay, đó là vấn đề tốc độ và khả năng mở rộng với mục tiêu đạt được trên 100000 giao dịch trên giây. Dự án sẽ áp dụng các hợp đồng thông minh chính xác, nhanh chóng và có độ bảo mật cao hơn, là công cụ để tạo ra các nền tảng blockchain khác, giúp các protocol và Dapps xây dựng trên nền tảng của mình, và là sổ cái lưu trữ năng lượng tính toán và dữ liệu. 

 

1. The Power là gì?

The Power là một blockchain vừa được sử dụng bởi cộng đồng, vừa được sử dụng cho các tổ chức, doanh nghiệp. The Power ra đời với mục đích giải quyết hai vấn đề còn đang tồn tại trong hệ thống các blockchain hiện nay, đó là vấn đề tốc độ và khả năng mở rộng. Dự án sẽ áp dụng các hợp đồng thông minh chính xác, nhanh chóng và có độ bảo mật cao hơn, là công cụ để tạo ra các nền tảng blockchain khác, giúp các protocol và Dapps xây dựng trên nền tảng của mình, và là sổ cái lưu trữ năng lượng tính toán và dữ liệu. Hiện nay hầu hết các dự án blockchain mới đều đang hướng tới mục tiêu có thể giải quyết được hai vấn đề cốt lõi của hệ thống hiện tại, tuy nhiên có nhiều dự án vẫn chỉ mới dừng lại ở trên giấy tờ, chưa thể thực hiện hóa được ý tưởng. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là liệu The Power có những đột phá gì về công nghệ và liệu có thể thực sự giải quyết được hai vấn đề đang hướng đến hay không?

Để chứng minh về tính khả thi của mình, dự án đã đưa ra một bảng so sánh giữa nền tảng của mình với các nền tảng khác đã/đang được sử dụng trên thị trường hiện tại. Nhìn chung, The Power sở hữu và giải quyết được khá nhiều nhược điểm đang tồn tại trong các hệ thống hiện nay

 

 

Power

Zilliqa

EOS

Ethereum

Ripple

Bitcoin

Lĩnh vực

Doanh nghiệp với doanh nghiệp đưa sản phẩm tới người dùng

Chung

Ứng dụng phi tập trung

Hợp đồng thông minh

Tài chính

Thanh toán ngang bằng

Tốc độ giao dịch trên giây

100000+

Hơn 2500

6000

20

1500

6

Thời gian tạo block

Ít hơn 1s

~3s

1s

10s

2s

10 phút

Phí giao dịch

Ít hơn $0,01

Chưa thông báo

Chưa thông báo

~$0,5

Ít hơn $0,01

~$2

Cách thức giao tiếp

API/CLI/GUI

Chưa có

API/CLI

RPC JSON

Tùy chỉnh

 

Ngôn ngữ của hợp đồng thông minh

Rust/WASM/API

Ngôn ngữ riêng

C++

Solidity

 

 

Khả năng nhân rộng

Sharding tức thời

Sharding

Sidechains

 

 

 

Blockchain kết hợp

+

 

 

 

 

 

 

 

2. Đặc điểm công nghệ nổi bật

The Power dự định sẽ giải quyết hai vấn đề nêu trên thông qua 2 công nghệ chính: công nghệ Sharding để giải quyết vấn đề nhân rộng, và kết hợp sử dụng hai cơ chế đồng thuận Proof of Byzantize Fault Tolerance (PBFT) và bằng chứng ủy quyền cổ phần - Delegated Proof of Stake (DPoS) được gọi chung là Resonance Consensus để giải quyết vấn đề về tốc độ (mục tiêu tối ưu thời gian tạo block mới, chỉ khoảng 250 mili giây).  

 

Đặc điểm công nghệ nổi bật

 

 • PBFT là một cơ chế đồng thuận dựa trên bài toán các vị tướng Byzantize.
 • Bài toán: Có một quân đội chia thành nhiều toán quân cùng bao vây 1 căn cứ ở giữa, họ chỉ có thể thắng hoặc hòa nếu cùng nhau tấn công hoặc rút lui vào cùng một thời điểm. Vấn đề đặt ra là họ cần đảm bảo thông tin từ chỉ huy đến các toán quân là giống nhau và không bị sai lệch. Bài toán này cũng giống nhau trong hệ thống có rất nhiều node khác nhau, cần phải xác minh 01 giao dịch là chính xác hay không
 • Cách giải quyết: phân chia các node thành các nhóm khác nhau, ví dụ 1 nhóm có 4 node. 1 trong 4 node sẽ thực hiện giao dịch và 3 node còn lại sẽ xác minh.
 • Trong trường hợp 1 trong 3 xác minh có hành động xấu và gửi thông tin sai lệch về giao dịch, 2 node còn lại sẽ nhận ra vì họ cùng nhận được 1 thông tin giống nhau từ node thực hiện giao dịch.
 • Trong trường hợp node thực hiện giao dịch có hành động xấu, nghĩa là gửi thông tin không đồng nhất về giao dịch đến 3 node còn lại, khi 3 node trao đổi thông tin, họ sẽ nhận ra sự khác biệt và có thể không xác nhận giao dịch được thực hiện.
 • DPoS là một cơ chế đồng thuận đòi hỏi các cổ đông phải bỏ phiếu chọn ra “các đại biểu”, những người đó sẽ chịu trách nhiệm xác nhận các giao dịch và duy trì blockchain.

Ngoài ra, nền tảng công nghệ cốt lõi của The Power là subchain. Có nhiều người đã nhầm tưởng subchain là một loại sidechain, nhưng thực chất sidechain có thể coi là một nhánh phụ của blockchain chính còn subchain thì không phải như vậy. Nói một cách đơn giản, The Power sẽ không tồn tại blockchain chính mà bao gồm nhiều subchain tồn tại song song. Subchain sẽ có tính năng và đặc điểm giống như một blockchain nhưng với tốc độ giao dịch, khả năng nhân rộng cao hơn. Người dùng ở subchain này hoàn toàn có thể chuyển sang một subchain khác, hoặc 2 subchain có thể hợp nhất tạo thành một subchain mới.

Đối với định nghĩa về subchain mà The Power đưa ra, chúng ta hoàn toàn có thể nhận ra được điểm tương đồng giữa công nghệ Sharding và sự tồn tại song song của subchain. Thay vì chia nhỏ dữ liệu như các nền tảng khác, The Power chia nhỏ 1 blockchain chính thành nhiều subchain song song với nhau.

 

3. Cơ chế token

Cơ chế token

 

Ký hiệu token: SK

Hardcap: 30 triệu USD

Trong đó:

Node reward (phần thưởng dành cho các node thực hiện các nhiệm vụ trong hệ thống): 30%

Community growth (chương trình bounty hoặc airdrop): 7%

So với thị trường hiện tại, hardcap của The Power được đánh giá là khá cao, mặc dù dự án tập trung xây dựng một blockchain nền tảng, nhưng cũng có khá nhiều dự án nền tảng khác cũng đã được xây dựng và thực hiện với số vốn thấp hơn. Ví dụ như Jura Network (20 triệu đô), Tomochain (8,5 triệu đô), ... Với hardcap cao như vậy có thể sẽ ảnh hưởng không tốt đến quá trình gọi vốn vòng crowdsale của dự án, vì cộng đồng thường quan tâm tới các dự án với số vốn thấp với mục đích có thể thu hồi lại vốn và sớm có lợi nhuận.

Theo thông tin mà dự án đã cung cấp, thì 22% token của team sẽ bị lockup trong vòng 6 tháng, mỗi ngày sẽ unlock 0.2%, token dành cho các cố vấn sẽ bị lockup trong vòng 3 tháng, mỗi ngày sẽ unlock 0.5%. So với các dự án khác đang thực hiện, cơ chế lockup của The Power ngắn hơn và linh hoạt hơn, unlock theo từng ngày, tuy nhiên nếu % token cho token sale tăng lên và % token thưởng cho các node giảm xuống thì sẽ hợp lý hơn.

Mục đích sử dụng chính của SK token trong hệ thống là “phí” cho người dùng khi họ sử dụng các dịch vụ trong hệ thống như phí giao dịch, phí sử dụng hợp đồng thông minh, phí xây dựng hoặc sử dụng Dapps, phí tích hợp các nền tảng khác.

Bên cạnh đó, SK token cũng được sử dụng như một cơ chế thưởng cho người dùng trong hệ thống khi họ thực hiện các nhiệm vụ như:

 • Xác thực thông tin trên block
 • Lưu trữ dữ liệu

 

4. Kênh truyền thông

Telegram (898 thành viên): https://t.me/thepower_en

Twitter (54 người theo dõi): https://twitter.com/thepoweren

Medium (44 người theo dõi): https://medium.com/@thepower

Github: https://github.com/thepower/

Mặc dù đã được thành lập từ cuối năm 2017 nhưng số lượng thành viên và người theo dõi trên các kênh truyền thông của The Power còn khá ít. Kênh telegram của dự án cũng không hoạt động sôi nổi, chủ yếu là các thành viên tham gia vào group nhưng chưa có nhiều cuộc hội thoại quan tâm về dự án.

Dự án đã triển khai chương trình referral và sắp tới sẽ có chương trình bounty để mở rộng cộng đồng của mình. Tuy nhiên nhìn chung, referral không phải là một lựa chọn tốt để thu hút cộng đồng, vì mọi người chỉ tham gia vào Group Telegram để có được token miễn phí chứ không thực sự quan tâm đến dự án, và họ có thể rời group bất kì lúc nào. Ngoài ra, những người sở hữu token miễn phí có tâm lý bán token ngay khi vừa lên sàn để lấy tiền thật về, điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến giá của token trong thời gian đầu, và nếu không có chiến lược hợp lý, giá của token có thể sẽ không tăng lên được nữa.

Có thể thấy rõ, The Power chưa có chiến lược marketing đúng hướng và hiệu quả, mặc dù dự án hiện đang trong giai đoạn gọi vốn private sale – một trong những giai đoạn quan trọng nhất để thu hút sự chú ý của cộng đồng nói chung, cũng như các nhà đầu tư nói riêng.

Một điểm cộng cho dự án đó là Github của dự án được cập nhật khá thường xuyên, đặc biệt là trong 1 tháng trở lại đây. The Power đã có bản thử cho API và công nghệ snapshot của dự án.

Đội ngũ phát triển mới gần đây đã công bố rằng bản thử nghiệm của họ đã đạt hơn 100000 giao dịch trên giây. Đây là một tín hiệu đáng mừng về quá trình phát triển của The Power.

 

5. Roadmap

Bản roadmap của The Power mới chỉ có các thông tin về kế hoạch phát triển công nghệ của đội ngũ phát triển chứ chưa có các thông tin về việc bán token hay kế hoạch lên sàn cho dự án. Nhìn chung, roadmap của dự án khá chi tiết và có tiến độ khá nhanh. Bắt đầu từ quý 4/2017, cứ mỗi quý, The Power sẽ cho ra mắt một bản testnet hoặc một mô hình mới về công nghệ của dự án. Đặc biệt, đến quý 4 năm nay, mainnet của The Power sẽ được ra mắt, đây được coi là một trong những mốc quan trọng nhất của dự án.

Roadmap của The Power

 

6. Đội ngũ phát triển

Đội ngũ chủ chốt

Max Mikhailenko (CEO và đồng sáng lập dự án): đã xây dựng hai công ty cung cấp dịch vụ Internet, có 9 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khởi nghiệp, là một trong những nhà đầu tư của công ty SaaS (một mô hình công ty dịch vụ cung cấp phần mềm), là thạc sĩ quản trị kinh doanh của trường Moscow.

Igor Belousov (CTO và đồng sáng lập dự án): có 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin (IT), 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khởi nghiệp, là nhà đồng sáng lập của công ty cung cấp dịch vụ viễn thông (nhưng không cung cấp tên công ty trên cả website và LinkedIn)

Vitaly Pirozhkov (CVO – giám đốc tầm nhìn và đồng sáng lập dự án): có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực IT, kỹ thuật và khởi nghiệp, là chuyên gia về luật pháp, tài chính và đầu tư, là một người thuyết giảng và truyền bá về công nghệ blockchain

Vladimir Goncharov (lập trình viên full-stack): là một lập trình viên chuyên nghiệp với hơn 20 năm kinh nghiệm lập trình, là một lập trình viên Erlang từ năm 2012, tập trung phát triển máy chủ có tốc độ load cao cho các phần mềm trong suốt 10 năm qua

Andrey Zhuravlev (lập trình viên blockchain): nghiên cứu phát triển thị trường tiền mã hóa từ những năm đầu ra đời, có kinh nghiệm trong việc phát riển máy chủ có tốc độ load cao cho các phần mềm

Alex Leo (kỹ sư phần mềm): có 20 năm kinh nghiệm trong ngành công nghệ thông tin, 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thử nghiệm và xác nhận tính bảo mật của phần mềm, nhiều năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực khác liên quan tới máy tính như thiết kế dữ liệu, lập trình các phần mềm cấp thấp, phát triển các phần mềm có máy chủ với tốc độ cao, phát triển các website.

Vladimir Eliseev (lập trình viên DevOps): là một lập trình viên chuyên nghiệp với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin và phát triển mạng lưới Internet.

Đội ngũ phát triển

 

Ngoài ra, đội ngũ của The Power vẫn còn rất nhiều thành viên khác với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ nói chung và lĩnh vực blockchain nói riêng. Một điểm cộng nữa cho dự án này đó là tất cả các thành viên đều có đường dẫn LinkedIn để xác minh về học vấn cũng như kinh nghiệm làm việc, tạo được sự tin tưởng cho cộng đồng và các nhà đầu tư.

Đội ngũ cố vấn

Demetrious Zamboglou: là trưởng bộ phận phát triển kinh doanh của tập đoàn Lykke Corp (tập đoàn công nghệ tài chính), là một nhà nghiên cứu tài chính và đạt nhiều giải thưởng trong lĩnh vực công nghệ blockchain

Dimitry Machikhin: CEO của Midex.com (sàn giao dịch), đã cố vấn trên 30 dự án blockchain, chuyên gia thuộc cointelegraph.com and icobench.com, là cố vấn kinh tế và đã cố ván cho các công ty khởi nghiệp trên khắp thế giới từ năm 2013.

Vlad Kirichenko: là CEO và đồng sáng lập Jincor, là đối tác quản lý của quỹ đầu tư mạo hiểm Puzzle Capital, là một nhà đầu tư với hơn 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hoạch định chiến lược, đối ngoại và IR & GR.

 Đội ngũ phát triển

 

7. Nhận xét

Ưu điểm

The Power là một dự án nền tảng với mục tiêu giải quyết hai vấn đề cốt lõi trong hệ thống nền tảng blockchain hiện nay, đó là vấn đề về tốc độ và sự nhân rộng. Hiện tại, có rất nhiều các dự án ICOs trên thị trường, và thường chỉ có các dự án về nền tảng mới thực sự thu hút được sự quan tâm của người dùng.

The Power dự định sẽ tạo ra blockchain cho cộng đồng và cho cả doanh nghiệp, chính vì vậy, lĩnh vực mà The Power có thể áp dụng là khá nhiều. Theo kế hoạch, sau khi crowdsale kết thúc, đội ngũ của The Power sẽ bắt đầu đi tới các doanh nghiệp để giới thiệu về sản phẩm của mình và ứng dụng của blockchain.

Roadmap của dự án rất chi tiết và có tiến độ khá nhanh. Tính từ đầu năm đến nay, dự án đã cho ra mắt được 3 bản testnet, và dự định ra mắt mainnet vào cuối năm nay. Điều này chứng minh đội ngũ chủ chốt có khả năng hiện thực hóa dự án, chứ không chỉ là một dự án trên giấy.

Thách thức

Điểm rõ ràng nhất là độ hype của dự án đang rất thấp dù dự án đã được bắt đầu từ khá lâu trước đây. Không chỉ trên các trang thông báo của dự án như Medium hay Twitter, trang Telegram để cộng đồng tham gia và thảo luận cũng trong tình trạng “vườn không nhà trống”. Đặc biệt, dự án đang ở trong giai đoạn private sale nhưng vẫn chưa có bất kì hoạt động nào để thu hút sự quan tâm, chú ý từ phía cộng đồng.

Hardcap của dự án khá cao, có thể so với các chuyên gia và các quỹ, đây là con số hợp lý đối với một dự án nền tảng. Tuy nhiên, đứng dưới góc độ một nhà đầu tư cá nhân, 30 triệu USD là một con số lớn, rất khó để có thể thu hồi vốn và thu về nhiều lợi nhuận. Ngoài ra, dự án cũng chưa cung cấp bất kì thông tin nào liên quan đến quá trình private-sale như số vốn đã kêu gọi được, các quỹ đầu tư, v.v

 

Kết luận

Tóm lại, The Power có ý tưởng tốt, có thể áp dụng blockchain vào nhiều lĩnh vực, có roadmap khá chi tiết và khá nhanh, có thể cho ra mắt mainnet vào cuối năm nay. Tuy nhiên, hiện tại thị trường chưa có sự tăng trưởng rõ rệt, vì vậy với hardcap là 30 triệu USD, The Power chưa phải là dự án khả quan để có thể đầu tư trong thời điểm hiện tại, và còn cần phải quan sát thêm.

Rating from Icogens:

HYPE

RISK

ROI

TERMS

ICOGENS’ SCORE

LOW

MEDIUM

NEUTRAL

NOT RATE

NEUTRAL

Tiếp tục theo dõi Bigcoinvietnam để cập nhật thông tin mới nhất của dự án này và các dự án ICO khác.

*Lưu ý: Tất cả những thông tin được đăng trên BigcoinVietnam đều là ý kiểu chủ quan dựa trên nghiên cứu của cả team, không phải là lời khuyên tài chính. Đầu tư Cryptocurrency là đầu tư mạo hiểm, chỉ nên đầu tư số vốn có thể mất được. Bạn hãy luôn luôn "Do your own research" trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

HYPE: là chỉ số đánh giá sự lan tỏa của dự án tới cộng đồng trên Telegram, bitcointalk, redit, Slack, Medium, Tweeter, Steemit, Fb, Articles,...

RISK: Chỉ số đánh giá mức độ rủi ro của dự án dựa vào các yếu tố Team, Idea dự án, độ minh bạch dự án, roadmap dự án, Whitepaper

ROI: Chỉ số đánh giá mức độ sinh lời trên khoản đầu tư tính theo USD 

TERM: Chỉ số đánh giá kỳ hạn đầu tư ( Ngắn, Trung Hạn, Dài Hạn ) để có chiến lược vốn.

ICOGENS’ SCORE: Số điểm này được đưa ra dựa trên số điểm của 4 tiêu chí còn lại hoặc phản ánh mức độ hứng thú của ICOGENS team đối với dự án này. Nó không phải là điểm ROI mà là mức độ quan tâm của team đối với dự án.

 

Bạn đang đọc bài viết: [ICO REVIEW] THE POWER - Nền tảng blockchain với 100k+ TPS dành cho cả các cá nhân và doanh nghiệp, tại chuyên mục: Đầu tư ICO

Nguồn: icogens.com

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ