Gửi bài viết tới BigCoin

[ICO REVIEW] Lambda: Cơ sở hạ tầng lưu trữ dữ liệu tốc độ cao, bảo mật và có tính mở rộng

Đăng bởi: Alice  - 27/07/2018 - 535 lượt xem
Chia sẻ
 

 

  1. Ý tưởng công nghệ

Lambda được phát triển để cung cấp cơ sở hạ tầng lưu trữ dữ liệu tốc độ cao, bảo mật và có tính mở rộng, mang lại không gian lưu trữ và khả năng giải quyết hàng triệu giao dịch trên giây. Cơ sở hạ tầng này có thể được áp dụng cho nhiều trường hợp sử dụng như lưu trữ dữ liệu an toàn, trao đổi và truy cập dữ liệu công khai, lưu trữ giữ liệu IoT và dữ liệu trí thông minh nhân tạo.

Một số tính năng nổi bật của cơ sở hạ tầng Lambda là công nghệ Sharding, lưu trữ kết hợp đa chuỗi và quản lý dữ liệu liên chuỗi. Lambda bao gồm Lambda Chain, Lambda P2P, Lambda DB, Lambda FS, Lambda ABE, Lambda TPA Chain và Lambda Agent.

Lambda Chain là một hệ thống đa chuỗi, bao gồm hợp đồng thông minh sử dụng ngôn ngữ Turing hoàn thiện, và giao dịch đa chuỗi. Lambda Chain có 3 lớp cụ thể là Main chain (Work chain 0), Work chain (từ Work chain 1 to Work chain n) và Shard Chain. Mỗi Work chain (từ Work chain 1) được chia thành nhiều Shard chain. Trong khi cơ chế đồng thuận của Main chain là Nominated Proof of Stake - NPoS (Bằng chứng cổ phần đề cử), cơ chế đồng thuận của Shardchain là Byzantine Fault Tolerance (BFT). Cũng tương tự như Delegated Proof of Stake, với NPoS, những người nắm giữ cổ phần đề cử và chọn ra các đại diện, giao cho những đại diện này một lượng cổ phần đảm bảo .Những đại diện này sẽ thay người nắm giữ cổ phần xác nhận giao dịch. Cơ chế chống chịu lỗi BFT nghĩa là những người tham gia mạng lưới sẽ bầu ra những đại biểu để tham gia vào quá trình xác nhận giao dịch. Một giao dịch được sự chấp thuận của 2/3 số các đại biểu, giao dịch sẽ được thông qua.

Main chain chịu trách nhiệm cho quá trình hoạt động của những nút mạng xác thực, đề cử và phát hiện lỗi. Những nút mạng xác thực có nhiệm vụ ghép các giao dịch lại và tạo khối. Những nút mạng đề cử vốn là những người sở hữu cổ phần (stake), họ sẽ giao một lượng token đảm bảo cho những nút mạng xác thực để thay họ xác nhận giao dịch. Còn những người nắm giữ token này sẽ đóng vai trò giám sát. Trong khi đó, những nút mạng phát hiện lỗi có nhiệm vụ phát hiện những hành vi gian lận. Nếu họ báo cáo và chứng minh được những hành vi bất hợp pháp của những người được giao token đảm bảo, họ sẽ được thưởng token.

 

Hỗ trợ lớp đáy của Lambda DB là Lambda FB, bao gồm một hệ thống lưu trữ khối và một hệ thống tập tin phân tán. Lambda P2P là một hệ thống mạng lưới với chức năng định dạng vị trí trong khi dữ liệu sẽ được lưu trữ ở Lambda DB, một hệ thống nhóm các cụm cơ sở dữ liệu. Lambda Agent cũng cung cấp dung lượng lưu trữ dữ liệu. Ngoài tính năng lưu trữ dữ liệu, Lambda Agent cũng quản lý việc hoạt động, bảo mật và đăng tải số liệu dữ liệu. Cơ sở dữ liệu sẽ được quản lý bởi một hệ thống truy cập xác thực được mã hóa dựa trên thuộc tính dữ liệu (Lambda ABE). TPA chain (Work chain 3) bao gồm những nút mạng xác thực để xác nhận tính thống nhất của dữ liệu.

 

Có rất nhiều dự án đang phát triển công nghệ cho dịch vụ lưu trữ dữ liệu. Ví dụ, Arweave là một protocol và sử dụng một cơ chế đồng thuận mới, Proof of Access. Trong khi đó, dự án Lamda tạo ra cơ sở vật chất cho nhiều ứng dụng khác nhau. Lambda sử dụng hai cơ chế đồng thuận cụ thể là Nominated Proof of Stake và BFT, phức tạp hơn Arweave. Hệ thống quản lý đa chuỗi của nó khá sáng tạo và cho phép nhiều giao dịch trên giây cũng như là tính mở rộng.

Sách trắng giải thích chi tiết về công nghệ, và công nghệ là một điểm thú vị của dự án. Vào thời điểm này, không có bản chạy thử, MVP hay testnet của mạng lưới được cung cấp. Tuy nhiên, dù có là một ý tưởng quen thuộc nhưng nhưng công nghệ mà Lambda dự định phát triển cũng rất đáng theo dõi. 

 

2. Đội ngũ

Thành viên chủ chốt

 

He Xiaongyang (đồng sáng lập): Một chuyên gia phần mềm ở Trung Quốc. Ông từng là kỹ sư cho BEA Systems và Oracle. BEA Systems cung cấp sản phẩm phần mềm hạ tầng cho các doanh nghiệp. Công ty này được mua lại bởi Oracle, một tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia có trụ sở tại Mỹ vào năm 2008. Ông thành lập Blue Ocean Communications One APM vào năm 2008 và ra mắt một sản phẩm phần mềm dịch vụ cho việc quản lý hiệu suất ứng dụng vào năm 2014. OneAPM là một công ty chuyên cung cấp phần mềm dịch vụ cho việc quản lý hiệu suất ứng dụng. Trong năm 2014, OneAPM huy động vốn đầu tư được 300 triệu nhân dân tệ, tương đương với khoảng 44,2 triệu đô Mỹ. He Xiangyang được coi như “Người Trung Quốc tiên phong trong nền công nghiệp quản lý hiệu suất ứng dụng”.

Li Monan: Nhà lập trình hàng đầu Trung Quốc.  Ông thành lập Coreseek và Log Insight. Coreseek là một hệ thống phân đoạn từ được sử dụng rộng rãi bởi cộng đồng người dùng Internet BBS ở Trung Quốc.

Alex Lotoskiy: Kỹ sư an ninh mạng cao cấp. Ông đã làm việc cho Symantec, một công ty hàng đầu trong lĩnh vực an ninh mạng thế hệ mới trong vòng 17 năm.

He Bingqing: Chuyên gia ngôn ngữ lắp ráp. Ông là người đồng sang lập và giám đốc công nghệ của OneAPM.

Guo Hongqiang: Một nhà khoa học dữ liệu. Ông dành 5 năm nghiên cứu tại đại học Cornell. Nghiên cứu của ông tập trung vào khoa học dữ liệu, được tài trợ 6 nghìn USD từ chính phủ Mỹ. Sau đó, ông trở thành một nhà khoa học dữ liệu tại GNS Healthcare tại Boston, Hoa Kỳ.

Gao Haiqiang: Một chuyên gia về khoa học máy tính. Ông tốt nghiệp khoa Tin học Đại học Thiên Tân và Đại học Inner Mongolia. Ông từng làm phó giám đốc kỹ thuật cho một công ty về tối ưu hóa mạng. Ông cũng thành lập OneASP, một chi nhánh của OneAPM với vai trò là fnhGiám đốc điều ha.

Oleg Lyamtsev: Một kỹ sư tài năng. Ông có hơn 26 năm kinh nghiệm trong phát triển phần mềm.

Haijun Zhao: Ông từng làm việc cho Qunar, một công ty cung cấp thông tin du lịch trực tuyến và công cụ tìm kiếm cho người dùng web và dùng điện thoại. Ông là giám đốc kỹ thuật tại OneAPM.

Những thông tin trên về đội ngũ được lấy từ sách trắng. Tài khoản LinkedIn của hầu hết các thành viên phát triển hạn chế quyền truy cập. Thêm nữa, thông tin về những công ty cũ của họ hoặc những dự án họ từng làm hầu hết đều được viết bằng tiếng Trung Quốc. Vai trò của từng người trong nhóm cũng không được chỉ rõ trên trang web và trong sách trắng.

Với những thông tin được cung cấp bởi Lambda, đội ngũ khá tốt và đoàn kết. Họ đã làm việc cùng nhau kể từ khi họ gia nhập OneAPM. Họ có kinh nghiệm về công nghệ, thành lập công ty riêng cho chính mình và gặt hái được thành công ở Trung Quốc. 

 

Cố vấn

Ban cố vấn của Lambda mạnh. Hầu hết trong số họ là chuyên gia về công nghệ. Họ là chuyên gia hoặc cố vấn tại các công ty nổi tiếng như Alibaba, IBM, Baidu,Inc. Hầu hết trong số họ đều có công ty khởi nghiệp của mình.

 

3. Cơ chế Token

Hiện không có thông tin chính thức nào được công bố về hardcap hay cơ chế bán Token.

 

4. Lộ trình phát triển

 

Quý 1/2018: Minh họa công nghệ và nghiên cứu phát triển công nghệ của Lambda

Quý 3/2018: Phát triển các yếu tố cốt lõi của Lambda

 

Quý 4/2018: Phát triển testnet của Lambda Chain

Quý 1/2019: Xây dựng và phát triển testnet dự trên các mô hình Lambda

Quý 2/2019: Mở rộng các chức năng cung cấp dịch vụ dữ liệu và trao đổi dữ liệu

Trên trang web, những điều đội ngũ sẽ làm được trình bày rõ ràng trong lộ trình phát triển; tuy nhiên lại thiếu mất thông tin công việc trong Quý 2, 2018. Thêm vào đó, tốc độ phát triển của dự án khá chậm. Phải đến Quý 4 năm nay dự án mới bắt đầu phát triển testnet và công việc này kéo dài đến Quý 1 năm 2019.

 

5. Cộng đồng

Telegram: 42,242 thành viên

Twitter: 3,524 người theo dõi

Lambda được cập nhật trên nhiều website ICO. Tuy nhiên, gần như không có bài nhận xét đánh giá hoàn chỉnh nào về dự án này. Thành viên trong nhóm Telegram cũng không hoạt động tích cực. Có thể nhiều người trong số họ bị thu hút bởi chương trình bounty của Lambda.

 

Tóm gọn

Lợi thế

Xét đến ý tưởng, Lambda có ý tưởng tiềm năng. Lưu trữ dữ liệu là một trong những mảng nhận được khá nhiều quan tâm từ các nhà đầu tư. Trình bày của họ về công nghệ cũng rõ ràng và chi tiết.

Đội ngũ phát triển của dự án tốt. Đặc biệt tính cam kết, gắn bó với dự án lâu dài của họ khá cao bởi họ đã cùng nhau làm việc để phát triển OneAPM khác trong một thời gian khá dài.

Theo như những gì đăng tải trên trang web, Lambda có khá nhiều quỹ đầu tư. Tuy nhiên, thông tin này không được xác thực bởi logo của Lambda không được đưa lên website của một số quỹ. Còn những quỹ khác, trang web của họ trình bày bằng tiếng Trung nên khó kiêm chứng.

 

Điều cần chú ý

Thông tin về dự án không thực sự rõ ràng. Thông tin về đội ngũ phát triển và vai trò của họ không được công khai hoàn toàn. Điều này khiến khó mà xác nhận chi tiết những thông tin được đưa ra trong sách trắng và trang web. Thông tin cho thấy đội ngũ Lambda tích cực tham gia các sự kiện blockchain cũng hạn chế.

Không có Github hay MVP để chỉ ra sự phát triển công nghệ của dự án. Do đó các nhà đầu tư sẽ không thực sự bị thuyết phục để tin tưởng vào tiềm năng của dự án.

Phản ứng của cộng đồng về dự án không tích cực dù có rất nhiều thành viên và người theo dõi trong nhóm Telegram và theo dõi trên Twitter.

Đánh giá từ Icogens.com:

HYPE

RISK

TERM

ROI

ICOGEN’S SCORE

MEDIUM

MEDIUM

NOT RATE

NOT RATE

NOT RATE

 

Tiếp tục theo dõi Bigcoinvietnam để cập nhật thông tin mới nhất của dự án này và các dự án ICO khác.

*Lưu ý: Tất cả những thông tin được đăng trên BigcoinVietnam đều là ý kiểu chủ quan dựa trên nghiên cứu của cả team, không phải là lời khuyên tài chính. Đầu tư Cryptocurrency là đầu tư mạo hiểm, chỉ nên đầu tư số vốn có thể mất được. Bạn hãy luôn luôn "Do your own research" trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

HYPE: là chỉ số đánh giá sự lan tỏa của dự án tới cộng đồng trên Telegram, bitcointalk, redit, Slack, Medium, Tweeter, Steemit, Fb, Articles,...

RISK: Chỉ số đánh giá mức độ rủi ro của dự án dựa vào các yếu tố Team, Idea dự án, độ minh bạch dự án, roadmap dự án, Whitepaper

ROI: Chỉ số đánh giá mức độ sinh lời trên khoản đầu tư tính theo USD 

TERM: Chỉ số đánh giá kỳ hạn đầu tư ( Ngắn, Trung Hạn, Dài Hạn ) để có chiến lược vốn.

ICOGENS’ SCORE: Số điểm này được đưa ra dựa trên số điểm của 4 tiêu chí còn lại hoặc phản ánh mức độ hứng thú của ICOGENS team đối với dự án này. Nó không phải là điểm ROI mà là mức độ quan tâm của team đối với dự án.

 

Bạn đang đọc bài viết  [ICO REVIEW] Lambda: Cơ sở hạ tầng lưu trữ dữ liệu tốc độ cao, bảo mật và có tính mở rộng tại chuyên mục Đầu tư ICO

Nguồn: icogens.com

Chia sẻ  
  
  
  
64% Rating
Điểm: 3.2 / 5
5 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

[Cập nhật] NOIA tiết lộ quá trình phân bổ token khi niêm yết trên Kucoin


Trong khoảng 2 tuần nữa thì NOIA sẽ niêm yết token lên sàn giao dịch đầu tiên. Do thời gian không còn nhiều, chúng tôi đang hoàn thiện các chi tiết. Hôm nay, tôi sẽ thảo luận về Phân bổ token và Lịch phân bổ token.

PHÂN BỔ TOKEN NOIA

 

Phân bổ token

 

  • Initial Circulating Supply of 1.41%includes all the unlocked tokens on the day of the listing, and excludes Liquidity Provision pool. It is therefore comprised of:

Lượng token lưu thông ban đầu là 1.41% bao gồm tất cả các token mà không bị khóa trong ngày niêm yết, ngoại từ nguồn Cung Cấp Tính Thanh Khoản. Do đó thì chúng ta có:

  • Cobak LaunchPad: 750 ETH, trị giá token đã bán hết trên nền tảng Launchpad Cobak vào ngày 4/7. Tổng số token bán đi bằng 0.76% tổng lượng cung token.
  • Airdrop Thưởng cho các Noda: Trong vòng hơn 12 tháng qua, các thành viên cộng đồng NOIA đã gom được hơn 6 triệu NOIA token. Vào thời điểm NOIA được niêm yết trên sàn Kucoin, số token này sẽ chiếm 0.65% tổng lượng token.

Lượng token lưu thông sẽ rơi vào khoảng 1.41% tổng cung token tại thời điểm niêm yết ở sàn Kucoin, lượng lưu thông sẽ rơi vào khoảng 3% trong vòng 3 tháng đầu và dần tăng lên 34% vào cuối năm (ngoại trừ nguồn Cung Cấp Tính Thanh Khoản)

Nguồn Cung Cấp Tính Thanh Khoản sẽ được dùng để phân bổ cho những bên cung cấp tính thanh khoản cho token chuyên nghiệp, để đảm bảo giữ đúng điều kiện về thị trường giao dịch thuận lợi.

Vốn hóa lưu hành (tại cả thời điểm niêm yết và sau khi phân bổ token trong tháng thứ 3) giả sửa giá token là ở mức 0.033 USD/NOIA. Kết quả thực sự sẽ khác với dự tính bao đầu do giá token sẽ thay đổi liên tục.

Token dành cho những nhà đầu tư private sẽ bị khoá tại ngày niêm yết.

Niêm yết trên sàn ban đầu (IEL) sẽ diễn ra tại sàn giao dịch Kucoin vào ngày 22/7

Lịch phân bổ token NOIA  — Năm 1

Lịch phân bổ token NOIA

Phân bổ token NOIA

Phân bổ token NOIA

Summary

Hãy cùng ngóng chờ nhiều tin tức về quá trình phát triển và thành quả của chúng tôi trong vài ngày tới. Nếu bạn có câu hỏi gì, chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Chúng ta hãy cùng chờ đón token NOIA và sự tiến hóa của token này. Và luôn luôn là như vậy, chúng tôi rất trân trọng sự hỗ trợ của các bạn.

Bạn đang đọc: [Cập nhật] NOIA tiết lộ quá trình phân bổ token khi niêm yết trên Kucoin

Nguồn: NOIA Medium

Chia sẻ  
  
  
  
64% Rating
Điểm: 3.2 / 5
5 Bình chọn