Gửi bài viết tới BigCoin

[ICO REVIEW] Metacert Protocol – Phân quyền đánh giá sự tin tưởng và uy tín cho Internet?

Đăng bởi: StevenPalley  - 22/06/2018 - 208 lượt xem
Chia sẻ
 

MetaCert Protocol là một giao thức bảo mật cho Internet với mục đích chống gian lận, chống lừa đảo, chống phần mềm độc hại, bảo vệ thương hiệu, kiểm soát các tin tức đáng tin cậy, và đảm bảo an toàn cho trẻ em. Họ đã xây dựng được một nguồn thông tin khổng lồ về tính tin cậy và uy tín của các URI và chuyển dữ liệu tập trung sang cơ sở dữ liệu Registry phi tập trung trên blockchain để cộng đồng đưa ra quyết định về một hệ thống Internet an toàn.  

URI là một chuỗi định danh tài nguyên đồng nhất đề cập đến một loại tài nguyên trên Internet như: các tài liệu, các hình ảnh, các tệp có thể tải xuống, các dịch vụ, hộp thư điện tử và các tài nguyên khác.

1. Metacert Protocol là gì?

Ban đầu, MetaCert phát triển các công cụ và sản phẩm bảo mật để bảo vệ các công ty và cộng đồng khỏi các cuộc tấn công nguy hiểm đối với dịch vụ nhắn tin. Tuy nhiên, đội ngũ phát triển MetaCert muốn mở rộng công nghệ của họ để xây dựng một thế giới mà ở đó tất cả mọi người đều có thể cảm thấy an toàn khi mở một liên kết.

Từ tầm nhìn đó, họ đang xây dựng một giao thức bảo mật mở để cải thiện sự tin cậy và uy tín của Internet bằng cách xử lý các mối đe dọa trên mạng với sự tham gia từ cộng đồng. Họ có ý định chuyển hệ thống Threat Intelligence (TI) về an ninh mạng của URI lên Blockchain.

Meracert Protocol có mục tiêu trở thành giao thức bảo mật chống gian lận, chống lừa đảo, chống phần mềm độc hại, bảo vệ thương hiệu, kiểm soát các tin tức đáng tin cậy và đảm bảo an toàn cho trẻ em.

Những người tham gia MetaCert Protocol:

Tất cả những người tham gia đều đóng vai trò thiết yếu trong giao thức, các hoạt động của họ sẽ trực tiếp góp phần tạo nên sự an toàn cho Internet. Bất kỳ ai cũng có thể truy cập vào giao thức ở mọi nơi bằng máy tính hoặc điện thoại thông minh.

 1. Người gửi (Submitter): Họ sẽ gửi thông tin về URI bao gồm phân loại tên miền, quyền sở hữu tên miền, thông tin liên hệ của miền… và sau đó chờ xác thực. Một trong những ví dụ đặc biệt về người gửi là các chủ sở hữu tài nguyên, họ phải trả Token để yêu cầu xác minh các tài sản mã hóa của họ.
 2. Người xác thực (Validator): Họ sẽ đánh giá các URI được gửi lên trước khi chúng được lưu vào giao thức. Nếu đánh giá của họ đạt mức độ chính xác cao và thành công nhiều lần, thì họ sẽ được trao tặng danh hiệu "Người xác thực".
 3. Người mua (Purchaser): Họ sẽ trả tiền để truy cập vào toàn bộ Giao thức, hay nhiều danh mục hoặc một danh mục duy nhất và để tích hợp giao thức vào các sản phẩm hoặc dịch vụ của riêng họ.
 4. Người dùng cuối (End User): Họ hưởng lợi từ việc sử dụng các sản phẩm hoặc dịch vụ của Người mua mà được tích hợp với Giao thức.

Cơ chế khuyến khích của giao thức và các cơ chế Token

Phần cốt lõi của giao thức là  hệ thống khuyến khích được hỗ trợ bởi META token. Token sẽ được phân phát  cho người tham gia khi họ gửi hoặc xác thực URI một cách trung thực và chính xác.

- Để yêu cầu gửi và xác thực URI, người gửi và người xác thực phải đặt cược một lượng token. Họ có thể kiếm được lợi nhuận nếu họ có đóng góp qua việc nhận dạng, gửi hoặc xác thực các URI một cách chính xác. Lợi nhuận này phụ thuộc vào nỗ lực của chính họ và nhu cầu của cộng đồng đối với những nỗ lực đó.

- Ngược lại, token đặt cược có thể bị mất  nếu người gửi hoặc người xác thực có ý định phá hoại tính toàn vẹn và cộng đồng phản đối họ. Tất cả các quyết định được ghi vào sổ cái để xem xét và xác định các tác nhân xấu.

- Token mà người tham gia kiếm được có thể được sử dụng để thanh toán cho các sản phẩm và dịch vụ bảo mật kết hợp với giao thức.

Các đặc điểm của MetaCert Protocol:

 1. Đăng ký phân quyền
 2. Giải quyết vấn đề về danh tính: Đã Xác Minh với Đáng Ngờ hoặc Giả Mạo
 3. Giải quyết vấn đề tin cậy: Thật với Giả Mạo
 4. Bảo vệ thời gian thực được hỗ trợ bởi xác minh từ cộng đồng
 5. Khuyến khích các đóng góp của cộng đồng bằng token
 6. Tự do xây dựng các sản phẩm và dịch vụ

2. Công nghệ

Với mục tiêu phát triển hệ thống phi tập trung và cải thiện tốc độ phản hồi cao và tính bảo mật, MetaCert Protocol được xây dựng trên Blockchain Ethereum cùng với việc sử dụng Node.js và Python. Đây là một ý tưởng công nghệ độc đáo và sáng tạo mà MetaCert Protocol áp dụng so với các dự án bảo vệ an ninh mạng khác. Việc đăng ký sẽ là phi tập trung và dựa trên đóng góp của cộng đồng trên nền tảng blockchain, cho phép bất kỳ ai có thiết bị kết nối Internet có thể gửi và xác thực URL, các ứng dụng, bot, v.v.   

 1. Hệ thống người dùng cuối tham gia (tên code: “ChainKit”) sử dụng Python, Node.js và Elasticsearch, cung cấp giao diện người dùng cho các bên để gửi, xác thực và tranh luận về việc phân loại URI.
 2. Cơ sở dữ liệu Registry phi tập trung trên blockchain là một hệ thống lưu trữ phân tán độc lập cho tất cả các giao dịch trên sổ cái liên quan đến URI. Hợp đồng thông minh Ethereum sẽ được sử dụng để thực hiện chức năng quản lý các điều kiện đăng nhập  bắt buộc, sổ cái kỹ thuật số và các cơ chế Token. Hợp đồng thông minh được xây dựng sau khi xác nhận thành công một đệ trình.
 3. Hệ thống đồng bộ hóa (tên code: "HyperChain") sử dụng Python, Node.js và Elasticsearch, cung cấp một tầng nằm giữa cơ sử dữ liệu Registry trên blockchain và ChainKit để loại bỏ các vấn đề về độ trễ khi ghi lại các giao dịch .

3. Kênh thông tin liên lạc

Twitter (2200+ người theo dõi) : https://twitter.com/metacert

Medium: https://medium.com/metacert

Telegram (9300+ thành viên): https://t.me/metacert

Website: https://metacertprotocol.com/

Mức độ hype của dự án này được đánh giá  cao, đặc biệt là trên kênh Telegram. Các thành viên trong nhóm rất tích cực và hữu ích khi tương tác với cộng đồng. Họ luôn phản hồi một nhanh chóng với đầy đủ thông tin. Thông tin và tin tức về dự án được cập nhật thường xuyên, điều này sẽ giúp thu hút nhiều sự chú ý cho dự án.

4. Đội ngũ nhóm

Đội ngũ phát triển:

Paul Walsh (CEO): Ông là người đồng sáng tạo ra Tiêu chuẩn Phân loại URI tại W3C. Ông cũng là đồng sáng lập của Segala – một công ty kiểm nghiệm  khả năng truy cập web và thử nghiệm di động. Ông là người sáng lập ban đầu của W3C Mobile Web Initiative. Ông là người sáng lập và là CEO của MetaCert, một công ty bảo mật mạng về  tin nhắn. Ngoài ra, ông còn là cố vấn cho Alpha Token, một trình duyệt phân cấp mới được hỗ trợ bởi tiền mã hóa.

Ian Hayward (COO): Ông là người sáng lập AppCoast, một công ty mà ông và team của mình  đã xây dựng các tiện ích chính thức cho trình duyệt digg, Delicious, Microsoft, Yahoo !, eBay, PayPal và Google.

Alfonso Valdes (Điều hành hệ thống): Ông là Chuyên gia bảo mật tại Dextra Technologies, chuyên triển khai  các dự án cho các công ty blue chip bao gồm Texas Instruments. Ông cũng là một kỹ sư Linux cao cấp cho công ty viễn thông Sprint Nextel. Ông là người sáng lập và CTO của ClickIT Smart Technologies, một Cơ quan tư vấn về đám mây, cung cấp các giải pháp đám mây và các dịch vụ được quản lý. Công ty này đã hợp tác với Amazon, Google Cloud Platform, Docker,…

Mario Alvarado (Kỹ sư): Ông là nhà phát triển phần mềm tại Hewlett Packard Enterprise trong gần 3 năm - một công ty công nghệ hàng đầu trong ngành. Ông làm việc như một nhà phát triển phần mềm tại AppCoast, và một kỹ sư phần mềm tại MetaCert.

Jon Orlin (Nhà quản lý nội dung): Ông đã khởi chạy và điều hành TechCrunchTV - đơn vị sản xuất video cho blog TechCrunch, và đã viết hơn 100 bài viết về các công ty khởi nghiệp và các công ty công nghệ lớn. Ông đã thành lập Yahoo Studios và là một nhà sản xuất điều hành tại CNN trong nhiều năm.

Patrick Reilly (Luật sư IP): Ông là người sáng lập Hiệp hội Sở hữu trí tuệ San Francisco. Ông tốt nghiệp Học viện Ngôn ngữ Quốc phòng về Nghiên cứu Ngôn ngữ Nga, và đã lấy bằng Cử nhân Xã hội học tại Đại học New York, bằng Cử nhân Kỹ thuật Điện của Đại học Toledo và bằng JD của Trường Luật Concord.

Satnam Narang (Giám đốc đối tác và quan hệ nhà phát triển): Ông là chủ tịch  của Narang Security Consulting. Ông cũng từng là kỹ sư phân tích mối đe dọa  và quản lý phản hồi bảo mật trong 6 năm tại Symantec, một công ty bảo mật mạng nổi tiếng,.

Jeremy Nation (Người phát ngôn chính): Ông là phóng viên tại ETHNews và xuất bản hơn 460 bài báo. Các bài báo của Jeremy tập trung vào cả Blockchain Ethereum và hệ sinh thái tiền mã hóa.

=> Team Metacert Protocol gồm có 8 thành viên với nhiều kinh nghiệm về bảo mật và công nghệ Internet. Họ đều có nền tảng kinh nghiệm làm việc tại các công ty công nghệ lớn thu hút nhiều sự chú ý, chẳng hạn như Hewlett Packard Enterprise, Sprint Nextel, Symantec… Một số thành viên cũng sáng lập các công ty của riêng họ và CEO Paul Walsh  rất nổi bật là một trong những chuyên gia đầu tiên được mời tham gia Chương trình Semantic web Education & Outreach.

Đội ngũ cố vấn:

Geir Rasmussen: Ông là người sáng lập và là Giám đốc điều hành của Global Name Registry Ltd (GNR), nhà điều hành tên miền cấp cao nhất (gTLD) được VeriSign mua lại. Hiện tại, ông là Giám đốc sáng lập của Famous Four Media (FFM) - một dịch vụ đăng ký.

Daniel Applequist: Daniel là giám đốc của web Advocacy & Open Source tại Samsung Research. Ông cũng là đồng chủ tịch tập đoàn Technical Architecture (TAG) của W3C.

Francey Hakes: Cô có nhiều kinh nghiệm trong các chương trình bảo vệ trẻ em, ví dụ như là Điều phối viên Quốc gia đầu tiên về Phòng ngừa và Ngăn chặn lạm dungj Trẻ em và là công tố viên chuyên xử lý các tội ác vô nhân đạo với trẻ em. Bên cạnh đó, cô còn là Trợ lý Luật sư Hoa Kỳ chuyên xử lý các vụ lạm dụng tình dục trẻ em.

Ariel Jalali: Ông là người sáng lập Sensay, các nhà khai thác token SENSE để chuyển đổi kiến thức của con người thành dữ liệu đào tạo AI trên blockchain.

Vinny Lingham: Ông là người đồng sáng lập và CEO của Gyft, một công ty thẻ quà tặng di động được Google Ventures hỗ trợ. Ông cũng là một thành viên của Shark Tank ở Nam Phi, hiện là đồng sáng lập và CEO của Civic, một công ty khởi nghiệp đang dẫn đầu một cuộc cách mạng kỹ thuật số toàn cầu.

Ouriel Ohayon: Ông là cựu giám đốc điều hành tại ICQ / AOL, người sáng lập TechCrunch France, và là Giám đốc internet Lab của Gemini và Lightspeed Ventures. Ông hiện là Giám đốc điều hành của CodenameDjango, một công ty khởi nghiệp tập trung vào lưu ký tiền mã hóa tại Tel Aviv.

Kurt Kumar: Ông đã làm việc với các khách hàng như Capital Group, Universal Music Group, Allianz, Sensay, Everipedia, Sony, DirecTV, NewsCorp, Warner, ESRI và Sage. Ông điều hành nhóm cộng đồng Blockchain Los Angeles, BLOCK-CON và các hội nghị BLOCK-2-The-Future.

Daniel Ice: Ông là CTO của nhiều công ty thương mại điện tử và hiện đang là tech lead cho Tập đoàn Element.

Richard Titus: Ông đã thành lập một số công ty bao gồm Razorfish, Schematic và Videoplaza. Trước đây ông đã giữ vai trò lãnh đạo cao cấp tại British Broadcasting Corporation (Future Media Controller). Ông là một nhà đầu tư Blockchain giàu kinh nghiệm.

=> Nhóm cố vấn bao gồm 9 thành viên với  kinh nghiệm của mình, họ sẽ đưa ra những lời tư vấn hữu ích cho việc phát triển giao thức. Một số người trong số họ đã làm việc và  có kiến thức trong lĩnh vực công nghệ và blockchain.

 

5. Lộ trình

Lộ trình nhóm đưa ra rất rõ ràng và cụ thể, đã xác định các giai đoạn phát triển trong từng giai đoạn từ thời điểm hiện tại đến tháng 4 năm 2019. Một số điểm quan trọng cần lưu ý:

  - Private sale bắt đầu vào ngày 20 tháng 6

- Testnet sẽ được ra mắt vào tháng 7 này trước khi triển khai public sale vào ngày 25 tháng 7, để cộng đồng có thể đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn

- Mainnet sẽ được công bố vào tháng 10 này.

- Sau đó, vào đầu năm 2019, việc tích hợp blockchain sẽ được thực hiện.

6. Chương trình Token sale

Có tổng cộng 10 tỷ META Token được phát hành  và sẽ không phát hành thêm . 1 token META bằng 1 cent.

Softcap là 20% (tương đương với 20 triệu đô la) và Hard cap là 25% (tương đương 25 triệu đô la) trong tổng số token META.

Để ổn định giá trị META Token ở mức 1 cent, các Token bổ sung từ tổng số token META sẽ được phân bổ khi cần thiết.

Họ sẽ giữ lại 15% đến 20% cho một lần bán khác trong năm tới hoặc những năm sau đó.

7. Quan hệ đối tác

Có bốn đối tác cam kết tích hợp giao thức MetaCert vào nền tảng,  sản phẩm và  dịch vụ của riêng họ hoặc giúp đảm bảo tích hợp với các đối tác hoặc các khách hàng của họ. Đây  cũng là những tên tuổi lớn, chẳng hạn như eyeo GmbH - công ty đứng đằng sau Adblock Plus, CoolBitX - công ty FinTech của Đài Loan mà đã tạo ra CoolWallet và CoolWallet S Due là các ví phần cứng lưu trữ bảo mật lạnh có kích thước bằng thẻ tín dụng, AppMakr là một nền tảng sáng tạo ứng dụng riêng cho phép mọi người tự tạo các ứng dụng iPhone, ứng dụng Android và trang web thân thiện với thiết bị di động HTML5, Rocket.Chat là nền tảng truyền thông nhóm miễn phí và nguồn mở,…

8. Các nhà đầu tư

MetaCert thông báo rằng họ đã huy động được 2,4 triệu USD từ Moneta Ventures, Sacramento Angles (mạng lưới Angle đã được đầu tư vào nhiều dự án trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là công nghệ như Vision Technology), Shaked Ventures (một quỹ đầu tư tư nhân được sáng lập bởi 888 Holdings, một trong những nhà điều hành trò chơi trực tuyến phổ biến nhất thế giới) và Sierra Angles.

9. Kết luận

Ưu điểm

Không thể phủ nhận rằng có một số lượng lớn những mối nguy  hại đang lan rộng trên Internet như lừa đảo, gian lận, các phần mềm độc hại ... Và có vẻ như một công ty bảo mật mạng đơn lẻ không thể xác minh được một khối lượng lớn tất cả các URI  trên Internet và các tổ chức tập trung thì không đủ tính đáng tin cậy. Bên cạnh đó, việc xác minh không thể chỉ dựa hoàn toàn vào các công cụ tự động hoặc học máy – chúng   không thể hoàn toàn thay thế cho con người.

Từ những lý do này, nhóm MetaCert  xây dựng giao thức kết hợp công nghệ tiên tiến và con người để có kết quả tốt hơn. Họ chuyển cơ sở dữ liệu tập trung sang đăng ký phi tập trung,để chính cộng đồng quyết định tính tin cậy và uy tín của mạng Internet. . Do đó, mọi người trên toàn thế giới sẽ có thể báo cáo và xác minh các mối đe dọa mới khi chúng xảy ra. Dự án này được đánh giá là độc đáo và và đầy  tiềm năng trong bối cảnh hiện tại.

Hơn nữa, ý định tặng thưởng cho người tham gia bằng META token thật sự rất tuyệt. Nó sẽ khuyến khích sự đóng góp của cộng đồng bởi hành động của họ  không chỉ bảo vệ bản thân và những người khác mà còn có thể nhận được tiền thưởng.

Ngoài ra, họ còn đưa ra  hai sản phẩm mẫu , đó làCryptonite được hỗ trợbởi Giao thức để chống lại các liên kết scam thư điện tử và MetaCert Security Bot chống lại các scam thư điện tử trên Telegram.

Nhược điểm

Một trong những hạn chế của giao thức nằm ở sự thiếu kinh nghiệm về công nghệ blockchain của nhóm phát triển. Mặc dù họ đã tích lũy được những kiến thức rộng rãi trong lĩnh vực  an ninh internet, nhưng sự thiếu kinh nghiệm về công nghệ blockchain sẽ gây lo ngại cho các nhà đầu tư.

Hơn nữa, sự hoạt động của cộng đồng đóng vai trò là xương sống của giao thức. Điều đó có nghĩa là Nhóm  phải xây dựng một cộng đồng đủ lớn để  giao thức hoạt động, nhưng làm thế nào để xây dựng được một cộng đồng lớn như vậy có vẻ là một câu hỏi khó. Bên cạnh đó, có rất nhiều phần mềm bảo mật mạng vẫn hoạt động tốt và phổ biến hiện nay, như McAfee, Symantec, Kasper,… Do đó, đội ngũ Metacert cần nỗ lực nhiều hơn và tập trung vào marketing  để thúc đẩy và mở rộng quy mô của dự án đến với  nhiều người trên thế giới như mục tiêu đề ra của họ.

Được đánh giá bởi ICOgens.com

HYPE

RISK

ROI

TERM

ICOGEN’s SCORE

HIGH

MEDIUM

MEDIUM

SHORT

NEUTRAL

Theo dõi các cập nhật về ICO và các dự án ICO khác.

*Chú ý:Tất cả thông tin (trên Bigcoinvietnam) bao gồm doanh số bán token, "mức lãi suất", tỷ lệ ROI, tỷ lệ hype (tỷ lệ đôn giá), tỷ lệ rủi ro đều dựa trên ý kiến chủ quan của chúng tôi và chỉ cho mục đích cung cấp thông tin và phục vụ giáo dục. Thông tin Bigcoinvietnam cung cấp không phải là một lời khuyên đầu tư

HYPE: là chỉ số đánh giá sự lan tỏa của dự án tới cộng đồng trên Telegram, bitcointalk, redit, Slack, Medium, Tweeter, Steemit, Fb, Articles,...

RISK: Chỉ số đánh giá mức độ rủi ro của dự án dựa vào các yếu tố Team, Idea dự án, độ minh bạch dự án, roadmap dự án, Whitepaper

ROI:Chỉ số đánh giá mức độ sinh lời trên khoản đầu tư tính theo USD 

TERM: Chỉ số đánh giá kỳ hạn đầu tư ( Ngắn, Trung Hạn, Dài Hạn ) để có chiến lược vốn.

ICOGENS’ SCORE: Số điểm này được đưa ra dựa trên số điểm của 4 tiêu chí còn lại hoặc phản ánh mức độ hứng thú của ICOGENS team đối với dự án này. Đây không phải là điểm ROI mà là mức độ quan tâm của team đối với dự án.

Bạn đang đọc bài: [ICO REVIEW] Metacert Protocol – Phân quyền sự tin tưởng và danh tiếng cho internet? trong mục Đầu tư ICO

Nguồn: icogens.com

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

StevenPalley

Đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài. Với sự đánh giá cao của các chuyên gia

[ICO REVIEW] THE POWER - Nền tảng blockchain với 100k+ TPS dành cho cả các cá nhân và doanh nghiệp


The Power ra đời với mục đích giải quyết hai vấn đề còn đang tồn tại trong hệ thống các blockchain hiện nay, đó là vấn đề tốc độ và khả năng mở rộng với mục tiêu đạt được trên 100000 giao dịch trên giây. Dự án sẽ áp dụng các hợp đồng thông minh chính xác, nhanh chóng và có độ bảo mật cao hơn, là công cụ để tạo ra các nền tảng blockchain khác, giúp các protocol và Dapps xây dựng trên nền tảng của mình, và là sổ cái lưu trữ năng lượng tính toán và dữ liệu. 

 

1. The Power là gì?

The Power là một blockchain vừa được sử dụng bởi cộng đồng, vừa được sử dụng cho các tổ chức, doanh nghiệp. The Power ra đời với mục đích giải quyết hai vấn đề còn đang tồn tại trong hệ thống các blockchain hiện nay, đó là vấn đề tốc độ và khả năng mở rộng. Dự án sẽ áp dụng các hợp đồng thông minh chính xác, nhanh chóng và có độ bảo mật cao hơn, là công cụ để tạo ra các nền tảng blockchain khác, giúp các protocol và Dapps xây dựng trên nền tảng của mình, và là sổ cái lưu trữ năng lượng tính toán và dữ liệu. Hiện nay hầu hết các dự án blockchain mới đều đang hướng tới mục tiêu có thể giải quyết được hai vấn đề cốt lõi của hệ thống hiện tại, tuy nhiên có nhiều dự án vẫn chỉ mới dừng lại ở trên giấy tờ, chưa thể thực hiện hóa được ý tưởng. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là liệu The Power có những đột phá gì về công nghệ và liệu có thể thực sự giải quyết được hai vấn đề đang hướng đến hay không?

Để chứng minh về tính khả thi của mình, dự án đã đưa ra một bảng so sánh giữa nền tảng của mình với các nền tảng khác đã/đang được sử dụng trên thị trường hiện tại. Nhìn chung, The Power sở hữu và giải quyết được khá nhiều nhược điểm đang tồn tại trong các hệ thống hiện nay

 

 

Power

Zilliqa

EOS

Ethereum

Ripple

Bitcoin

Lĩnh vực

Doanh nghiệp với doanh nghiệp đưa sản phẩm tới người dùng

Chung

Ứng dụng phi tập trung

Hợp đồng thông minh

Tài chính

Thanh toán ngang bằng

Tốc độ giao dịch trên giây

100000+

Hơn 2500

6000

20

1500

6

Thời gian tạo block

Ít hơn 1s

~3s

1s

10s

2s

10 phút

Phí giao dịch

Ít hơn $0,01

Chưa thông báo

Chưa thông báo

~$0,5

Ít hơn $0,01

~$2

Cách thức giao tiếp

API/CLI/GUI

Chưa có

API/CLI

RPC JSON

Tùy chỉnh

 

Ngôn ngữ của hợp đồng thông minh

Rust/WASM/API

Ngôn ngữ riêng

C++

Solidity

 

 

Khả năng nhân rộng

Sharding tức thời

Sharding

Sidechains

 

 

 

Blockchain kết hợp

+

 

 

 

 

 

 

 

2. Đặc điểm công nghệ nổi bật

The Power dự định sẽ giải quyết hai vấn đề nêu trên thông qua 2 công nghệ chính: công nghệ Sharding để giải quyết vấn đề nhân rộng, và kết hợp sử dụng hai cơ chế đồng thuận Proof of Byzantize Fault Tolerance (PBFT) và bằng chứng ủy quyền cổ phần - Delegated Proof of Stake (DPoS) được gọi chung là Resonance Consensus để giải quyết vấn đề về tốc độ (mục tiêu tối ưu thời gian tạo block mới, chỉ khoảng 250 mili giây).  

 

Đặc điểm công nghệ nổi bật

 

 • PBFT là một cơ chế đồng thuận dựa trên bài toán các vị tướng Byzantize.
 • Bài toán: Có một quân đội chia thành nhiều toán quân cùng bao vây 1 căn cứ ở giữa, họ chỉ có thể thắng hoặc hòa nếu cùng nhau tấn công hoặc rút lui vào cùng một thời điểm. Vấn đề đặt ra là họ cần đảm bảo thông tin từ chỉ huy đến các toán quân là giống nhau và không bị sai lệch. Bài toán này cũng giống nhau trong hệ thống có rất nhiều node khác nhau, cần phải xác minh 01 giao dịch là chính xác hay không
 • Cách giải quyết: phân chia các node thành các nhóm khác nhau, ví dụ 1 nhóm có 4 node. 1 trong 4 node sẽ thực hiện giao dịch và 3 node còn lại sẽ xác minh.
 • Trong trường hợp 1 trong 3 xác minh có hành động xấu và gửi thông tin sai lệch về giao dịch, 2 node còn lại sẽ nhận ra vì họ cùng nhận được 1 thông tin giống nhau từ node thực hiện giao dịch.
 • Trong trường hợp node thực hiện giao dịch có hành động xấu, nghĩa là gửi thông tin không đồng nhất về giao dịch đến 3 node còn lại, khi 3 node trao đổi thông tin, họ sẽ nhận ra sự khác biệt và có thể không xác nhận giao dịch được thực hiện.
 • DPoS là một cơ chế đồng thuận đòi hỏi các cổ đông phải bỏ phiếu chọn ra “các đại biểu”, những người đó sẽ chịu trách nhiệm xác nhận các giao dịch và duy trì blockchain.

Ngoài ra, nền tảng công nghệ cốt lõi của The Power là subchain. Có nhiều người đã nhầm tưởng subchain là một loại sidechain, nhưng thực chất sidechain có thể coi là một nhánh phụ của blockchain chính còn subchain thì không phải như vậy. Nói một cách đơn giản, The Power sẽ không tồn tại blockchain chính mà bao gồm nhiều subchain tồn tại song song. Subchain sẽ có tính năng và đặc điểm giống như một blockchain nhưng với tốc độ giao dịch, khả năng nhân rộng cao hơn. Người dùng ở subchain này hoàn toàn có thể chuyển sang một subchain khác, hoặc 2 subchain có thể hợp nhất tạo thành một subchain mới.

Đối với định nghĩa về subchain mà The Power đưa ra, chúng ta hoàn toàn có thể nhận ra được điểm tương đồng giữa công nghệ Sharding và sự tồn tại song song của subchain. Thay vì chia nhỏ dữ liệu như các nền tảng khác, The Power chia nhỏ 1 blockchain chính thành nhiều subchain song song với nhau.

 

3. Cơ chế token

Cơ chế token

 

Ký hiệu token: SK

Hardcap: 30 triệu USD

Trong đó:

Node reward (phần thưởng dành cho các node thực hiện các nhiệm vụ trong hệ thống): 30%

Community growth (chương trình bounty hoặc airdrop): 7%

So với thị trường hiện tại, hardcap của The Power được đánh giá là khá cao, mặc dù dự án tập trung xây dựng một blockchain nền tảng, nhưng cũng có khá nhiều dự án nền tảng khác cũng đã được xây dựng và thực hiện với số vốn thấp hơn. Ví dụ như Jura Network (20 triệu đô), Tomochain (8,5 triệu đô), ... Với hardcap cao như vậy có thể sẽ ảnh hưởng không tốt đến quá trình gọi vốn vòng crowdsale của dự án, vì cộng đồng thường quan tâm tới các dự án với số vốn thấp với mục đích có thể thu hồi lại vốn và sớm có lợi nhuận.

Theo thông tin mà dự án đã cung cấp, thì 22% token của team sẽ bị lockup trong vòng 6 tháng, mỗi ngày sẽ unlock 0.2%, token dành cho các cố vấn sẽ bị lockup trong vòng 3 tháng, mỗi ngày sẽ unlock 0.5%. So với các dự án khác đang thực hiện, cơ chế lockup của The Power ngắn hơn và linh hoạt hơn, unlock theo từng ngày, tuy nhiên nếu % token cho token sale tăng lên và % token thưởng cho các node giảm xuống thì sẽ hợp lý hơn.

Mục đích sử dụng chính của SK token trong hệ thống là “phí” cho người dùng khi họ sử dụng các dịch vụ trong hệ thống như phí giao dịch, phí sử dụng hợp đồng thông minh, phí xây dựng hoặc sử dụng Dapps, phí tích hợp các nền tảng khác.

Bên cạnh đó, SK token cũng được sử dụng như một cơ chế thưởng cho người dùng trong hệ thống khi họ thực hiện các nhiệm vụ như:

 • Xác thực thông tin trên block
 • Lưu trữ dữ liệu

 

4. Kênh truyền thông

Telegram (898 thành viên): https://t.me/thepower_en

Twitter (54 người theo dõi): https://twitter.com/thepoweren

Medium (44 người theo dõi): https://medium.com/@thepower

Github: https://github.com/thepower/

Mặc dù đã được thành lập từ cuối năm 2017 nhưng số lượng thành viên và người theo dõi trên các kênh truyền thông của The Power còn khá ít. Kênh telegram của dự án cũng không hoạt động sôi nổi, chủ yếu là các thành viên tham gia vào group nhưng chưa có nhiều cuộc hội thoại quan tâm về dự án.

Dự án đã triển khai chương trình referral và sắp tới sẽ có chương trình bounty để mở rộng cộng đồng của mình. Tuy nhiên nhìn chung, referral không phải là một lựa chọn tốt để thu hút cộng đồng, vì mọi người chỉ tham gia vào Group Telegram để có được token miễn phí chứ không thực sự quan tâm đến dự án, và họ có thể rời group bất kì lúc nào. Ngoài ra, những người sở hữu token miễn phí có tâm lý bán token ngay khi vừa lên sàn để lấy tiền thật về, điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến giá của token trong thời gian đầu, và nếu không có chiến lược hợp lý, giá của token có thể sẽ không tăng lên được nữa.

Có thể thấy rõ, The Power chưa có chiến lược marketing đúng hướng và hiệu quả, mặc dù dự án hiện đang trong giai đoạn gọi vốn private sale – một trong những giai đoạn quan trọng nhất để thu hút sự chú ý của cộng đồng nói chung, cũng như các nhà đầu tư nói riêng.

Một điểm cộng cho dự án đó là Github của dự án được cập nhật khá thường xuyên, đặc biệt là trong 1 tháng trở lại đây. The Power đã có bản thử cho API và công nghệ snapshot của dự án.

Đội ngũ phát triển mới gần đây đã công bố rằng bản thử nghiệm của họ đã đạt hơn 100000 giao dịch trên giây. Đây là một tín hiệu đáng mừng về quá trình phát triển của The Power.

 

5. Roadmap

Bản roadmap của The Power mới chỉ có các thông tin về kế hoạch phát triển công nghệ của đội ngũ phát triển chứ chưa có các thông tin về việc bán token hay kế hoạch lên sàn cho dự án. Nhìn chung, roadmap của dự án khá chi tiết và có tiến độ khá nhanh. Bắt đầu từ quý 4/2017, cứ mỗi quý, The Power sẽ cho ra mắt một bản testnet hoặc một mô hình mới về công nghệ của dự án. Đặc biệt, đến quý 4 năm nay, mainnet của The Power sẽ được ra mắt, đây được coi là một trong những mốc quan trọng nhất của dự án.

Roadmap của The Power

 

6. Đội ngũ phát triển

Đội ngũ chủ chốt

Max Mikhailenko (CEO và đồng sáng lập dự án): đã xây dựng hai công ty cung cấp dịch vụ Internet, có 9 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khởi nghiệp, là một trong những nhà đầu tư của công ty SaaS (một mô hình công ty dịch vụ cung cấp phần mềm), là thạc sĩ quản trị kinh doanh của trường Moscow.

Igor Belousov (CTO và đồng sáng lập dự án): có 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin (IT), 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khởi nghiệp, là nhà đồng sáng lập của công ty cung cấp dịch vụ viễn thông (nhưng không cung cấp tên công ty trên cả website và LinkedIn)

Vitaly Pirozhkov (CVO – giám đốc tầm nhìn và đồng sáng lập dự án): có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực IT, kỹ thuật và khởi nghiệp, là chuyên gia về luật pháp, tài chính và đầu tư, là một người thuyết giảng và truyền bá về công nghệ blockchain

Vladimir Goncharov (lập trình viên full-stack): là một lập trình viên chuyên nghiệp với hơn 20 năm kinh nghiệm lập trình, là một lập trình viên Erlang từ năm 2012, tập trung phát triển máy chủ có tốc độ load cao cho các phần mềm trong suốt 10 năm qua

Andrey Zhuravlev (lập trình viên blockchain): nghiên cứu phát triển thị trường tiền mã hóa từ những năm đầu ra đời, có kinh nghiệm trong việc phát riển máy chủ có tốc độ load cao cho các phần mềm

Alex Leo (kỹ sư phần mềm): có 20 năm kinh nghiệm trong ngành công nghệ thông tin, 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thử nghiệm và xác nhận tính bảo mật của phần mềm, nhiều năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực khác liên quan tới máy tính như thiết kế dữ liệu, lập trình các phần mềm cấp thấp, phát triển các phần mềm có máy chủ với tốc độ cao, phát triển các website.

Vladimir Eliseev (lập trình viên DevOps): là một lập trình viên chuyên nghiệp với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin và phát triển mạng lưới Internet.

Đội ngũ phát triển

 

Ngoài ra, đội ngũ của The Power vẫn còn rất nhiều thành viên khác với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ nói chung và lĩnh vực blockchain nói riêng. Một điểm cộng nữa cho dự án này đó là tất cả các thành viên đều có đường dẫn LinkedIn để xác minh về học vấn cũng như kinh nghiệm làm việc, tạo được sự tin tưởng cho cộng đồng và các nhà đầu tư.

Đội ngũ cố vấn

Demetrious Zamboglou: là trưởng bộ phận phát triển kinh doanh của tập đoàn Lykke Corp (tập đoàn công nghệ tài chính), là một nhà nghiên cứu tài chính và đạt nhiều giải thưởng trong lĩnh vực công nghệ blockchain

Dimitry Machikhin: CEO của Midex.com (sàn giao dịch), đã cố vấn trên 30 dự án blockchain, chuyên gia thuộc cointelegraph.com and icobench.com, là cố vấn kinh tế và đã cố ván cho các công ty khởi nghiệp trên khắp thế giới từ năm 2013.

Vlad Kirichenko: là CEO và đồng sáng lập Jincor, là đối tác quản lý của quỹ đầu tư mạo hiểm Puzzle Capital, là một nhà đầu tư với hơn 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hoạch định chiến lược, đối ngoại và IR & GR.

 Đội ngũ phát triển

 

7. Nhận xét

Ưu điểm

The Power là một dự án nền tảng với mục tiêu giải quyết hai vấn đề cốt lõi trong hệ thống nền tảng blockchain hiện nay, đó là vấn đề về tốc độ và sự nhân rộng. Hiện tại, có rất nhiều các dự án ICOs trên thị trường, và thường chỉ có các dự án về nền tảng mới thực sự thu hút được sự quan tâm của người dùng.

The Power dự định sẽ tạo ra blockchain cho cộng đồng và cho cả doanh nghiệp, chính vì vậy, lĩnh vực mà The Power có thể áp dụng là khá nhiều. Theo kế hoạch, sau khi crowdsale kết thúc, đội ngũ của The Power sẽ bắt đầu đi tới các doanh nghiệp để giới thiệu về sản phẩm của mình và ứng dụng của blockchain.

Roadmap của dự án rất chi tiết và có tiến độ khá nhanh. Tính từ đầu năm đến nay, dự án đã cho ra mắt được 3 bản testnet, và dự định ra mắt mainnet vào cuối năm nay. Điều này chứng minh đội ngũ chủ chốt có khả năng hiện thực hóa dự án, chứ không chỉ là một dự án trên giấy.

Thách thức

Điểm rõ ràng nhất là độ hype của dự án đang rất thấp dù dự án đã được bắt đầu từ khá lâu trước đây. Không chỉ trên các trang thông báo của dự án như Medium hay Twitter, trang Telegram để cộng đồng tham gia và thảo luận cũng trong tình trạng “vườn không nhà trống”. Đặc biệt, dự án đang ở trong giai đoạn private sale nhưng vẫn chưa có bất kì hoạt động nào để thu hút sự quan tâm, chú ý từ phía cộng đồng.

Hardcap của dự án khá cao, có thể so với các chuyên gia và các quỹ, đây là con số hợp lý đối với một dự án nền tảng. Tuy nhiên, đứng dưới góc độ một nhà đầu tư cá nhân, 30 triệu USD là một con số lớn, rất khó để có thể thu hồi vốn và thu về nhiều lợi nhuận. Ngoài ra, dự án cũng chưa cung cấp bất kì thông tin nào liên quan đến quá trình private-sale như số vốn đã kêu gọi được, các quỹ đầu tư, v.v

 

Kết luận

Tóm lại, The Power có ý tưởng tốt, có thể áp dụng blockchain vào nhiều lĩnh vực, có roadmap khá chi tiết và khá nhanh, có thể cho ra mắt mainnet vào cuối năm nay. Tuy nhiên, hiện tại thị trường chưa có sự tăng trưởng rõ rệt, vì vậy với hardcap là 30 triệu USD, The Power chưa phải là dự án khả quan để có thể đầu tư trong thời điểm hiện tại, và còn cần phải quan sát thêm.

Rating from Icogens:

HYPE

RISK

ROI

TERMS

ICOGENS’ SCORE

LOW

MEDIUM

NEUTRAL

NOT RATE

NEUTRAL

Tiếp tục theo dõi Bigcoinvietnam để cập nhật thông tin mới nhất của dự án này và các dự án ICO khác.

*Lưu ý: Tất cả những thông tin được đăng trên BigcoinVietnam đều là ý kiểu chủ quan dựa trên nghiên cứu của cả team, không phải là lời khuyên tài chính. Đầu tư Cryptocurrency là đầu tư mạo hiểm, chỉ nên đầu tư số vốn có thể mất được. Bạn hãy luôn luôn "Do your own research" trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

HYPE: là chỉ số đánh giá sự lan tỏa của dự án tới cộng đồng trên Telegram, bitcointalk, redit, Slack, Medium, Tweeter, Steemit, Fb, Articles,...

RISK: Chỉ số đánh giá mức độ rủi ro của dự án dựa vào các yếu tố Team, Idea dự án, độ minh bạch dự án, roadmap dự án, Whitepaper

ROI: Chỉ số đánh giá mức độ sinh lời trên khoản đầu tư tính theo USD 

TERM: Chỉ số đánh giá kỳ hạn đầu tư ( Ngắn, Trung Hạn, Dài Hạn ) để có chiến lược vốn.

ICOGENS’ SCORE: Số điểm này được đưa ra dựa trên số điểm của 4 tiêu chí còn lại hoặc phản ánh mức độ hứng thú của ICOGENS team đối với dự án này. Nó không phải là điểm ROI mà là mức độ quan tâm của team đối với dự án.

 

Bạn đang đọc bài viết: [ICO REVIEW] THE POWER - Nền tảng blockchain với 100k+ TPS dành cho cả các cá nhân và doanh nghiệp, tại chuyên mục: Đầu tư ICO

Nguồn: icogens.com

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ