Gửi bài viết tới BigCoin

[ICO REVIEW] Metacert Protocol – Phân quyền đánh giá sự tin tưởng và uy tín cho Internet?

Đăng bởi: StevenPalley  - 22/06/2018 - 262 lượt xem
Chia sẻ
 

MetaCert Protocol là một giao thức bảo mật cho Internet với mục đích chống gian lận, chống lừa đảo, chống phần mềm độc hại, bảo vệ thương hiệu, kiểm soát các tin tức đáng tin cậy, và đảm bảo an toàn cho trẻ em. Họ đã xây dựng được một nguồn thông tin khổng lồ về tính tin cậy và uy tín của các URI và chuyển dữ liệu tập trung sang cơ sở dữ liệu Registry phi tập trung trên blockchain để cộng đồng đưa ra quyết định về một hệ thống Internet an toàn.  

URI là một chuỗi định danh tài nguyên đồng nhất đề cập đến một loại tài nguyên trên Internet như: các tài liệu, các hình ảnh, các tệp có thể tải xuống, các dịch vụ, hộp thư điện tử và các tài nguyên khác.

1. Metacert Protocol là gì?

Ban đầu, MetaCert phát triển các công cụ và sản phẩm bảo mật để bảo vệ các công ty và cộng đồng khỏi các cuộc tấn công nguy hiểm đối với dịch vụ nhắn tin. Tuy nhiên, đội ngũ phát triển MetaCert muốn mở rộng công nghệ của họ để xây dựng một thế giới mà ở đó tất cả mọi người đều có thể cảm thấy an toàn khi mở một liên kết.

Từ tầm nhìn đó, họ đang xây dựng một giao thức bảo mật mở để cải thiện sự tin cậy và uy tín của Internet bằng cách xử lý các mối đe dọa trên mạng với sự tham gia từ cộng đồng. Họ có ý định chuyển hệ thống Threat Intelligence (TI) về an ninh mạng của URI lên Blockchain.

Meracert Protocol có mục tiêu trở thành giao thức bảo mật chống gian lận, chống lừa đảo, chống phần mềm độc hại, bảo vệ thương hiệu, kiểm soát các tin tức đáng tin cậy và đảm bảo an toàn cho trẻ em.

Những người tham gia MetaCert Protocol:

Tất cả những người tham gia đều đóng vai trò thiết yếu trong giao thức, các hoạt động của họ sẽ trực tiếp góp phần tạo nên sự an toàn cho Internet. Bất kỳ ai cũng có thể truy cập vào giao thức ở mọi nơi bằng máy tính hoặc điện thoại thông minh.

 1. Người gửi (Submitter): Họ sẽ gửi thông tin về URI bao gồm phân loại tên miền, quyền sở hữu tên miền, thông tin liên hệ của miền… và sau đó chờ xác thực. Một trong những ví dụ đặc biệt về người gửi là các chủ sở hữu tài nguyên, họ phải trả Token để yêu cầu xác minh các tài sản mã hóa của họ.
 2. Người xác thực (Validator): Họ sẽ đánh giá các URI được gửi lên trước khi chúng được lưu vào giao thức. Nếu đánh giá của họ đạt mức độ chính xác cao và thành công nhiều lần, thì họ sẽ được trao tặng danh hiệu "Người xác thực".
 3. Người mua (Purchaser): Họ sẽ trả tiền để truy cập vào toàn bộ Giao thức, hay nhiều danh mục hoặc một danh mục duy nhất và để tích hợp giao thức vào các sản phẩm hoặc dịch vụ của riêng họ.
 4. Người dùng cuối (End User): Họ hưởng lợi từ việc sử dụng các sản phẩm hoặc dịch vụ của Người mua mà được tích hợp với Giao thức.

Cơ chế khuyến khích của giao thức và các cơ chế Token

Phần cốt lõi của giao thức là  hệ thống khuyến khích được hỗ trợ bởi META token. Token sẽ được phân phát  cho người tham gia khi họ gửi hoặc xác thực URI một cách trung thực và chính xác.

- Để yêu cầu gửi và xác thực URI, người gửi và người xác thực phải đặt cược một lượng token. Họ có thể kiếm được lợi nhuận nếu họ có đóng góp qua việc nhận dạng, gửi hoặc xác thực các URI một cách chính xác. Lợi nhuận này phụ thuộc vào nỗ lực của chính họ và nhu cầu của cộng đồng đối với những nỗ lực đó.

- Ngược lại, token đặt cược có thể bị mất  nếu người gửi hoặc người xác thực có ý định phá hoại tính toàn vẹn và cộng đồng phản đối họ. Tất cả các quyết định được ghi vào sổ cái để xem xét và xác định các tác nhân xấu.

- Token mà người tham gia kiếm được có thể được sử dụng để thanh toán cho các sản phẩm và dịch vụ bảo mật kết hợp với giao thức.

Các đặc điểm của MetaCert Protocol:

 1. Đăng ký phân quyền
 2. Giải quyết vấn đề về danh tính: Đã Xác Minh với Đáng Ngờ hoặc Giả Mạo
 3. Giải quyết vấn đề tin cậy: Thật với Giả Mạo
 4. Bảo vệ thời gian thực được hỗ trợ bởi xác minh từ cộng đồng
 5. Khuyến khích các đóng góp của cộng đồng bằng token
 6. Tự do xây dựng các sản phẩm và dịch vụ

2. Công nghệ

Với mục tiêu phát triển hệ thống phi tập trung và cải thiện tốc độ phản hồi cao và tính bảo mật, MetaCert Protocol được xây dựng trên Blockchain Ethereum cùng với việc sử dụng Node.js và Python. Đây là một ý tưởng công nghệ độc đáo và sáng tạo mà MetaCert Protocol áp dụng so với các dự án bảo vệ an ninh mạng khác. Việc đăng ký sẽ là phi tập trung và dựa trên đóng góp của cộng đồng trên nền tảng blockchain, cho phép bất kỳ ai có thiết bị kết nối Internet có thể gửi và xác thực URL, các ứng dụng, bot, v.v.   

 1. Hệ thống người dùng cuối tham gia (tên code: “ChainKit”) sử dụng Python, Node.js và Elasticsearch, cung cấp giao diện người dùng cho các bên để gửi, xác thực và tranh luận về việc phân loại URI.
 2. Cơ sở dữ liệu Registry phi tập trung trên blockchain là một hệ thống lưu trữ phân tán độc lập cho tất cả các giao dịch trên sổ cái liên quan đến URI. Hợp đồng thông minh Ethereum sẽ được sử dụng để thực hiện chức năng quản lý các điều kiện đăng nhập  bắt buộc, sổ cái kỹ thuật số và các cơ chế Token. Hợp đồng thông minh được xây dựng sau khi xác nhận thành công một đệ trình.
 3. Hệ thống đồng bộ hóa (tên code: "HyperChain") sử dụng Python, Node.js và Elasticsearch, cung cấp một tầng nằm giữa cơ sử dữ liệu Registry trên blockchain và ChainKit để loại bỏ các vấn đề về độ trễ khi ghi lại các giao dịch .

3. Kênh thông tin liên lạc

Twitter (2200+ người theo dõi) : https://twitter.com/metacert

Medium: https://medium.com/metacert

Telegram (9300+ thành viên): https://t.me/metacert

Website: https://metacertprotocol.com/

Mức độ hype của dự án này được đánh giá  cao, đặc biệt là trên kênh Telegram. Các thành viên trong nhóm rất tích cực và hữu ích khi tương tác với cộng đồng. Họ luôn phản hồi một nhanh chóng với đầy đủ thông tin. Thông tin và tin tức về dự án được cập nhật thường xuyên, điều này sẽ giúp thu hút nhiều sự chú ý cho dự án.

4. Đội ngũ nhóm

Đội ngũ phát triển:

Paul Walsh (CEO): Ông là người đồng sáng tạo ra Tiêu chuẩn Phân loại URI tại W3C. Ông cũng là đồng sáng lập của Segala – một công ty kiểm nghiệm  khả năng truy cập web và thử nghiệm di động. Ông là người sáng lập ban đầu của W3C Mobile Web Initiative. Ông là người sáng lập và là CEO của MetaCert, một công ty bảo mật mạng về  tin nhắn. Ngoài ra, ông còn là cố vấn cho Alpha Token, một trình duyệt phân cấp mới được hỗ trợ bởi tiền mã hóa.

Ian Hayward (COO): Ông là người sáng lập AppCoast, một công ty mà ông và team của mình  đã xây dựng các tiện ích chính thức cho trình duyệt digg, Delicious, Microsoft, Yahoo !, eBay, PayPal và Google.

Alfonso Valdes (Điều hành hệ thống): Ông là Chuyên gia bảo mật tại Dextra Technologies, chuyên triển khai  các dự án cho các công ty blue chip bao gồm Texas Instruments. Ông cũng là một kỹ sư Linux cao cấp cho công ty viễn thông Sprint Nextel. Ông là người sáng lập và CTO của ClickIT Smart Technologies, một Cơ quan tư vấn về đám mây, cung cấp các giải pháp đám mây và các dịch vụ được quản lý. Công ty này đã hợp tác với Amazon, Google Cloud Platform, Docker,…

Mario Alvarado (Kỹ sư): Ông là nhà phát triển phần mềm tại Hewlett Packard Enterprise trong gần 3 năm - một công ty công nghệ hàng đầu trong ngành. Ông làm việc như một nhà phát triển phần mềm tại AppCoast, và một kỹ sư phần mềm tại MetaCert.

Jon Orlin (Nhà quản lý nội dung): Ông đã khởi chạy và điều hành TechCrunchTV - đơn vị sản xuất video cho blog TechCrunch, và đã viết hơn 100 bài viết về các công ty khởi nghiệp và các công ty công nghệ lớn. Ông đã thành lập Yahoo Studios và là một nhà sản xuất điều hành tại CNN trong nhiều năm.

Patrick Reilly (Luật sư IP): Ông là người sáng lập Hiệp hội Sở hữu trí tuệ San Francisco. Ông tốt nghiệp Học viện Ngôn ngữ Quốc phòng về Nghiên cứu Ngôn ngữ Nga, và đã lấy bằng Cử nhân Xã hội học tại Đại học New York, bằng Cử nhân Kỹ thuật Điện của Đại học Toledo và bằng JD của Trường Luật Concord.

Satnam Narang (Giám đốc đối tác và quan hệ nhà phát triển): Ông là chủ tịch  của Narang Security Consulting. Ông cũng từng là kỹ sư phân tích mối đe dọa  và quản lý phản hồi bảo mật trong 6 năm tại Symantec, một công ty bảo mật mạng nổi tiếng,.

Jeremy Nation (Người phát ngôn chính): Ông là phóng viên tại ETHNews và xuất bản hơn 460 bài báo. Các bài báo của Jeremy tập trung vào cả Blockchain Ethereum và hệ sinh thái tiền mã hóa.

=> Team Metacert Protocol gồm có 8 thành viên với nhiều kinh nghiệm về bảo mật và công nghệ Internet. Họ đều có nền tảng kinh nghiệm làm việc tại các công ty công nghệ lớn thu hút nhiều sự chú ý, chẳng hạn như Hewlett Packard Enterprise, Sprint Nextel, Symantec… Một số thành viên cũng sáng lập các công ty của riêng họ và CEO Paul Walsh  rất nổi bật là một trong những chuyên gia đầu tiên được mời tham gia Chương trình Semantic web Education & Outreach.

Đội ngũ cố vấn:

Geir Rasmussen: Ông là người sáng lập và là Giám đốc điều hành của Global Name Registry Ltd (GNR), nhà điều hành tên miền cấp cao nhất (gTLD) được VeriSign mua lại. Hiện tại, ông là Giám đốc sáng lập của Famous Four Media (FFM) - một dịch vụ đăng ký.

Daniel Applequist: Daniel là giám đốc của web Advocacy & Open Source tại Samsung Research. Ông cũng là đồng chủ tịch tập đoàn Technical Architecture (TAG) của W3C.

Francey Hakes: Cô có nhiều kinh nghiệm trong các chương trình bảo vệ trẻ em, ví dụ như là Điều phối viên Quốc gia đầu tiên về Phòng ngừa và Ngăn chặn lạm dungj Trẻ em và là công tố viên chuyên xử lý các tội ác vô nhân đạo với trẻ em. Bên cạnh đó, cô còn là Trợ lý Luật sư Hoa Kỳ chuyên xử lý các vụ lạm dụng tình dục trẻ em.

Ariel Jalali: Ông là người sáng lập Sensay, các nhà khai thác token SENSE để chuyển đổi kiến thức của con người thành dữ liệu đào tạo AI trên blockchain.

Vinny Lingham: Ông là người đồng sáng lập và CEO của Gyft, một công ty thẻ quà tặng di động được Google Ventures hỗ trợ. Ông cũng là một thành viên của Shark Tank ở Nam Phi, hiện là đồng sáng lập và CEO của Civic, một công ty khởi nghiệp đang dẫn đầu một cuộc cách mạng kỹ thuật số toàn cầu.

Ouriel Ohayon: Ông là cựu giám đốc điều hành tại ICQ / AOL, người sáng lập TechCrunch France, và là Giám đốc internet Lab của Gemini và Lightspeed Ventures. Ông hiện là Giám đốc điều hành của CodenameDjango, một công ty khởi nghiệp tập trung vào lưu ký tiền mã hóa tại Tel Aviv.

Kurt Kumar: Ông đã làm việc với các khách hàng như Capital Group, Universal Music Group, Allianz, Sensay, Everipedia, Sony, DirecTV, NewsCorp, Warner, ESRI và Sage. Ông điều hành nhóm cộng đồng Blockchain Los Angeles, BLOCK-CON và các hội nghị BLOCK-2-The-Future.

Daniel Ice: Ông là CTO của nhiều công ty thương mại điện tử và hiện đang là tech lead cho Tập đoàn Element.

Richard Titus: Ông đã thành lập một số công ty bao gồm Razorfish, Schematic và Videoplaza. Trước đây ông đã giữ vai trò lãnh đạo cao cấp tại British Broadcasting Corporation (Future Media Controller). Ông là một nhà đầu tư Blockchain giàu kinh nghiệm.

=> Nhóm cố vấn bao gồm 9 thành viên với  kinh nghiệm của mình, họ sẽ đưa ra những lời tư vấn hữu ích cho việc phát triển giao thức. Một số người trong số họ đã làm việc và  có kiến thức trong lĩnh vực công nghệ và blockchain.

 

5. Lộ trình

Lộ trình nhóm đưa ra rất rõ ràng và cụ thể, đã xác định các giai đoạn phát triển trong từng giai đoạn từ thời điểm hiện tại đến tháng 4 năm 2019. Một số điểm quan trọng cần lưu ý:

  - Private sale bắt đầu vào ngày 20 tháng 6

- Testnet sẽ được ra mắt vào tháng 7 này trước khi triển khai public sale vào ngày 25 tháng 7, để cộng đồng có thể đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn

- Mainnet sẽ được công bố vào tháng 10 này.

- Sau đó, vào đầu năm 2019, việc tích hợp blockchain sẽ được thực hiện.

6. Chương trình Token sale

Có tổng cộng 10 tỷ META Token được phát hành  và sẽ không phát hành thêm . 1 token META bằng 1 cent.

Softcap là 20% (tương đương với 20 triệu đô la) và Hard cap là 25% (tương đương 25 triệu đô la) trong tổng số token META.

Để ổn định giá trị META Token ở mức 1 cent, các Token bổ sung từ tổng số token META sẽ được phân bổ khi cần thiết.

Họ sẽ giữ lại 15% đến 20% cho một lần bán khác trong năm tới hoặc những năm sau đó.

7. Quan hệ đối tác

Có bốn đối tác cam kết tích hợp giao thức MetaCert vào nền tảng,  sản phẩm và  dịch vụ của riêng họ hoặc giúp đảm bảo tích hợp với các đối tác hoặc các khách hàng của họ. Đây  cũng là những tên tuổi lớn, chẳng hạn như eyeo GmbH - công ty đứng đằng sau Adblock Plus, CoolBitX - công ty FinTech của Đài Loan mà đã tạo ra CoolWallet và CoolWallet S Due là các ví phần cứng lưu trữ bảo mật lạnh có kích thước bằng thẻ tín dụng, AppMakr là một nền tảng sáng tạo ứng dụng riêng cho phép mọi người tự tạo các ứng dụng iPhone, ứng dụng Android và trang web thân thiện với thiết bị di động HTML5, Rocket.Chat là nền tảng truyền thông nhóm miễn phí và nguồn mở,…

8. Các nhà đầu tư

MetaCert thông báo rằng họ đã huy động được 2,4 triệu USD từ Moneta Ventures, Sacramento Angles (mạng lưới Angle đã được đầu tư vào nhiều dự án trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là công nghệ như Vision Technology), Shaked Ventures (một quỹ đầu tư tư nhân được sáng lập bởi 888 Holdings, một trong những nhà điều hành trò chơi trực tuyến phổ biến nhất thế giới) và Sierra Angles.

9. Kết luận

Ưu điểm

Không thể phủ nhận rằng có một số lượng lớn những mối nguy  hại đang lan rộng trên Internet như lừa đảo, gian lận, các phần mềm độc hại ... Và có vẻ như một công ty bảo mật mạng đơn lẻ không thể xác minh được một khối lượng lớn tất cả các URI  trên Internet và các tổ chức tập trung thì không đủ tính đáng tin cậy. Bên cạnh đó, việc xác minh không thể chỉ dựa hoàn toàn vào các công cụ tự động hoặc học máy – chúng   không thể hoàn toàn thay thế cho con người.

Từ những lý do này, nhóm MetaCert  xây dựng giao thức kết hợp công nghệ tiên tiến và con người để có kết quả tốt hơn. Họ chuyển cơ sở dữ liệu tập trung sang đăng ký phi tập trung,để chính cộng đồng quyết định tính tin cậy và uy tín của mạng Internet. . Do đó, mọi người trên toàn thế giới sẽ có thể báo cáo và xác minh các mối đe dọa mới khi chúng xảy ra. Dự án này được đánh giá là độc đáo và và đầy  tiềm năng trong bối cảnh hiện tại.

Hơn nữa, ý định tặng thưởng cho người tham gia bằng META token thật sự rất tuyệt. Nó sẽ khuyến khích sự đóng góp của cộng đồng bởi hành động của họ  không chỉ bảo vệ bản thân và những người khác mà còn có thể nhận được tiền thưởng.

Ngoài ra, họ còn đưa ra  hai sản phẩm mẫu , đó làCryptonite được hỗ trợbởi Giao thức để chống lại các liên kết scam thư điện tử và MetaCert Security Bot chống lại các scam thư điện tử trên Telegram.

Nhược điểm

Một trong những hạn chế của giao thức nằm ở sự thiếu kinh nghiệm về công nghệ blockchain của nhóm phát triển. Mặc dù họ đã tích lũy được những kiến thức rộng rãi trong lĩnh vực  an ninh internet, nhưng sự thiếu kinh nghiệm về công nghệ blockchain sẽ gây lo ngại cho các nhà đầu tư.

Hơn nữa, sự hoạt động của cộng đồng đóng vai trò là xương sống của giao thức. Điều đó có nghĩa là Nhóm  phải xây dựng một cộng đồng đủ lớn để  giao thức hoạt động, nhưng làm thế nào để xây dựng được một cộng đồng lớn như vậy có vẻ là một câu hỏi khó. Bên cạnh đó, có rất nhiều phần mềm bảo mật mạng vẫn hoạt động tốt và phổ biến hiện nay, như McAfee, Symantec, Kasper,… Do đó, đội ngũ Metacert cần nỗ lực nhiều hơn và tập trung vào marketing  để thúc đẩy và mở rộng quy mô của dự án đến với  nhiều người trên thế giới như mục tiêu đề ra của họ.

Được đánh giá bởi ICOgens.com

HYPE

RISK

ROI

TERM

ICOGEN’s SCORE

HIGH

MEDIUM

MEDIUM

SHORT

NEUTRAL

Theo dõi các cập nhật về ICO và các dự án ICO khác.

*Chú ý:Tất cả thông tin (trên Bigcoinvietnam) bao gồm doanh số bán token, "mức lãi suất", tỷ lệ ROI, tỷ lệ hype (tỷ lệ đôn giá), tỷ lệ rủi ro đều dựa trên ý kiến chủ quan của chúng tôi và chỉ cho mục đích cung cấp thông tin và phục vụ giáo dục. Thông tin Bigcoinvietnam cung cấp không phải là một lời khuyên đầu tư

HYPE: là chỉ số đánh giá sự lan tỏa của dự án tới cộng đồng trên Telegram, bitcointalk, redit, Slack, Medium, Tweeter, Steemit, Fb, Articles,...

RISK: Chỉ số đánh giá mức độ rủi ro của dự án dựa vào các yếu tố Team, Idea dự án, độ minh bạch dự án, roadmap dự án, Whitepaper

ROI:Chỉ số đánh giá mức độ sinh lời trên khoản đầu tư tính theo USD 

TERM: Chỉ số đánh giá kỳ hạn đầu tư ( Ngắn, Trung Hạn, Dài Hạn ) để có chiến lược vốn.

ICOGENS’ SCORE: Số điểm này được đưa ra dựa trên số điểm của 4 tiêu chí còn lại hoặc phản ánh mức độ hứng thú của ICOGENS team đối với dự án này. Đây không phải là điểm ROI mà là mức độ quan tâm của team đối với dự án.

Bạn đang đọc bài: [ICO REVIEW] Metacert Protocol – Phân quyền sự tin tưởng và danh tiếng cho internet? trong mục Đầu tư ICO

Nguồn: icogens.com

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

StevenPalley

Đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài. Với sự đánh giá cao của các chuyên gia

Terra là gì? Tổng quan về dự án Terra, Luna token và stablecoin Terra


Terra là một stablecoin phi tập trung có khả năng mở rộng và thu hẹp nguồn cung cấp nhằm hướng đến ổn định giá đơn vị. Token dự trữ do Terra cung cấp được gọi là Luna với nguồn cung cố định, tạo ra phần thưởng từ các giao dịch Terra.


Có thể bạn quan tâm:


Tổng quan

Với sự bùng nổ của nền kinh tế phi tập trung (Decentralized), các DApp (Decentralized Application – Ứng dụng phi tập trung) đang bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của sự bình ổn giá đối với các đơn vị tiền kỹ thuật số. Đặc biệt ở các dự án utility token, rất khó để xây dựng một nền kinh tế trên các token vốn đã bị đầu cơ giá vì chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng, với việc giá coin tăng giảm một cách bất thường với biên độ lớn như hiện tại, gần như không thể xây dựng được 1 hệ thống thương mại trao đổi dựa trên các đồng coin đó.

Chình vì vậy, mặc dù đã trải qua hơn 2 năm phát triển với rất nhiều các đơn vị tiền kỹ thuật số trên thị trường, vẫn chưa có một hệ thống thương mại nào thực sự ổn định và sử dụng tiền kỹ thuật số để làm đơn vị thanh toán. Từ đó, nhiều người đã nhìn ra được cơ hội rất lớn từ sự phát triển của một loại tiền ảo với giá ổn định (Hãy tưởng tượng là Cryptocurrency có thể thực sự thực hiện được vai trò là một “currency”), hay có thể gọi là một “stable-coin”. Tuy nhiên, để xây dựng được một stable coin đòi hỏi một hệ thống cực kỳ phức tạp, từ cách tổ chức kinh tế cho đến nền tảng kỹ thuật. Vì vậy, mặc dù tiềm năng cực kỳ to lớn nhưng cho tới nay, chưa có stablecoin nào thực sự thành công, ngay cả USDT cũng gặp rất nhiều vấn đề như chúng ta đã thấy vừa qua, và cả những tin đồn liên quan tới Bitfinex từ Q3 – Q4 năm 2017.

Terra là một stablecoin phi tập trung có khả năng mở rộng và thu hẹp nguồn cung cấp nhằm hướng đến ổn định giá đơn vị. Với ưu thế vượt trội hơn so với các loại tiền tệ pháp định, Terra hoạt động dưới sự bảo hộ phi tập trung xét theo khả năng thanh toán, loại bỏ các rủi ro sai sót và các ‘cuộc tấn công của Soros’. Ngoài ra, Terra còn tham gia vào chi tiêu tài chính phi tập trung, đảm bảo rằng sự tăng trưởng kinh tế được phân phối một cách công bằng thông qua cơ chế đồng thuận dân chủ, thay vì một hệ thống chính trị hợp thành từ các đại biểu được bầu.


Binance Labs khi đầu tư vào Terra đã nói rằng, Stablecoin là cực kỳ quan trọng đối với hệ sinh thái (Crypto) và họ rất vui khi được hỗ trợ team Terra:

https://twitter.com/BinanceLabs/status/1035925334036602880

Ngoài Binance, Terra cũng được đầu tư bởi các sàn giao dịch rất lớn khác trên thế giới như Upbit, Huobi Capital, OKEx.

Để có thể vận hành một loại tiền tệ bằng một giao thức phân cấp, đồng tiền đó phải cung cấp một khoản dự trữ với các loại thuế thu được từ mạng của mình. Terra có thể làm điều này bằng cách tính phí giao dịch từ mạng lưới blockchain, do thuế cũng chỉ là phí giao dịch trên một mạng thanh toán quốc gia. Tuy nhiên, không giống như các sơ đồ tiền tệ pháp định, một chương trình tiền tệ giao thức phải duy trì một khoản dự trữ toàn phần chứa đựng các tài sản phi tập trung. Thông qua việc duy trì một khoản dự trữ toàn phần phi tập trung, hệ thống có thể hoạt động thông qua việc đảm bảo khả năng thanh toán cho các vòng thu hẹp (contractions) được tài trợ đầy đủ.

Terra sẽ được triển khai trên nhiều nền tảng thương mại, như là phương tiện trao đổi khi thanh toán mua sản phẩm và dịch vụ. Giá trị của token sẽ được gắn với một loại tiền tệ fiat, chẳng hạn như đô la Mỹ (trong thời gian này). Token dự trữ do Terra cung cấp được gọi là Luna đi kèm với nguồn cung cố định. Luna token tạo ra phần thưởng từ các giao dịch Terra và do đó đánh giá cao về giá trị thông qua việc sử dụng giao thức Terra. Ta có thể thấy, Terra có triển vọng trở thành một đơn vị “tiền” thực sự trên Crypto chứ không chỉ là một giá trị để trao đổi qua lại trên các sàn giao dịch.

Hệ sinh thái sẵn có

Khi nhắc đến “sức mạnh” của một đồng coin, nhiều người thường nghĩ tới nền tảng công nghệ hay ý tưởng đột phá. Nhưng trên thực tế, một hệ sinh thái lớn và vững vàng mới là lý do quyết định tới sự bền vững của coin, vì hệ sinh thái mới là nơi có thể đảm bảo được khả năng thanh khoản, cũng như tạo ra giá trị sử dụng thực tế của cryptocurrency tương ứng.

Công ty đứng sau Terra, TMON (Ticket Monster) là một trong 10 công ty thương mại điện tử lớn nhất tại Hàn Quốc, với giá trị công ty lên tới 3.5 tỷ USD. Daniel Shin sáng lập TMON đồng thời cũng là sáng lập Terra nói: Hãy tưởng tượng đến Amazon và nhấp vào “Terra pay” khi thanh toán. Bạn không cần ví và những thứ rườm rà khác. Tất cả những gì bạn biết là có một thỏa thuận tốt hơn. Để đơn giản, có thể hình dung về Terra như là Alipay trên Blockchain.

Với nền tảng thương mại điện tử tỷ đô và một liên minh thương mại điện tử hơn 40 triệu người dùng đang hoạt động, Terra hoàn toàn có cơ sở khi đặt mục tiêu trở thành một stablecoin mang tính ứng dụng thực tế chứ không chỉ đơn thuần là đơn vị trung gian cho đầu cơ trên các sàn giao dịch cryptocurrency như hầu hết các stablecoin hiện giờ. Liên minh thương mại điện tử đang hoạt động này tạo ra hệ sinh thái với 25 tỷ USD cho một thanh khoản lớn thực sự khi Terra được áp dụng.

TMON (Ticket Monster)Ticket Monster Inc. được thành lập vào năm 2010 bởi Daniel Shin và là một trong những công ty thương mại điện tử hàng đầu tại Hàn Quốc hiện nay. Trong năm 2014, 70% giao dịch của Ticket Monster đã được hoàn thành trên thiết bị di động và cơ sở khách hàng của nó tiếp tục mở rộng sang nhiều phân đoạn độ tuổi khác nhau. Công ty hoạt động trong ba ngành dọc chính là – Hàng hóa, Địa phương và Du lịch – và cung cấp hơn 47,000 SKU (Stock Keeping Unit – Đơn vị lưu kho) thông qua quan hệ đối tác với khoảng 15,000 người bán.Sau hai vụ mua lại của Living Social và sau đó là Groupon, công ty thương mại điện tử Hàn Quốc mất sức mạnh nền tảng do các đối tác phương Tây của nó phát triển từ thương mại xã hội sang bán sản phẩm thuần túy. Trong năm 2015, TMON tách khỏi Groupon với khoản đầu tư từ quỹ cổ phần tư nhân KKR và Shin lấy lại quyền kiểm soát quản lý của công ty, đồng thời đưa TMON trở lại là chính mình, một đối thủ đáng nể trong cuộc đua thương mại điện tử khốc liệt ở Hàn Quốc.

Tiki.vn - một thành viên trong Terra Alliance


Một cái tên hết sức quen thuộc tại Việt Nam với lượt truy cập 35 triệu mỗi tháng. Tiki là một trang thương mại điện tử có nền tảng vững chắc và lượng người dùng trung thành đông đảo. Ra đời như một website bán sách, sau 7 năm, Tiki trở thành trang thương mại điện tử hàng đầu, câu chuyện Tiki gợi cảm hứng về một Amazon Việt Nam. Tiki là một công ty được đầu tư nhiều nhất tại Việt Nam tới thời điểm này. Vào tháng 1/2018, Tiki xác nhận hợp tác với JD.com, một nền tảng thương mại điện tử hàng đầu tại Trung Quốc, cũng là đối thủ cạnh tranh chính của Alibaba.

Liên Minh Terra (Terra Alliance) vẫn đang tiếp tục được mở rộng. Với quan hệ sâu rộng trong ngành thương mại điện tử, Daniel Shin và Terra đang tạo ra một nền kinh tế số vững mạnh cho những ứng dụng thực tế của Terra, ngay cả khi đồng stablecoin này vẫn còn chưa ra đời.

Hỗ trợ từ nhiều quỹ lớnVới dài hạn, tiềm năng ứng dụng của Terra đã rất rõ ràng. Tuy nhiên, đội ngũ Terra cũng không chỉ quan tâm tới tầm nhìn xa xôi. Ngay ở trong thị trường tiền kỹ thuật số, Terra cũng có những đối tác thực sự lớn hỗ trợ cho dự án.

Với nền tảng mạnh và quan hệ rộng, Terra thu hút sự đầu tư của Kakao Ventures, Kakao Investment, Dunamu & Partners, Hashed,… đều là những tổ chức đầu tư lớn và uy tín hàng đầu tại Hàn Quốc, nơi hoạt động chính của nền tảng thương mại điện tử TMON. Nhưng không chỉ Hàn Quốc, Terra cũng nhận được đầu tư từ hàng loạt các quỹ đầu tư lớn khác như 1kx, Kenetic, GBIC, Monex Group, Translink Capital,… Hay đặc biệt là Polychain Capital, một trong những quỹ đầu tư Crypto đầu tiên được hậu thuẫn bởi Sequoia Capital, quỹ đầu tư mạo hiểm uy tín hàng đầu ở Mỹ với các thương vụ thành công như Apple, Google, Oracle, PayPal, Stripe, YouTube, Instagram, Yahoo! và WhatsApp… Terra là dự án đầu tiên và duy nhất tại Hàn Quốc đã được đầu tư bởi Polychain Capital.

Dự án hiện được hỗ trợ bởi bốn trong số các sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới là Upbit, Huobi Capital, OKEx và Binance, tất cả đã cùng nhau hợp tác với Terra với số vốn 32 triệu đô la Mỹ. Được đầu tư bởi các sàn lớn nên việc niêm yết trên các sàn là không phải là vấn đề với Terra. Các sàn sẽ không để dự án mà mình đầu tư bị xuống giá nên sẽ có những hỗ trợ cần thiết. Đặc biệt hơn, thỏa thuận đầu tư là một vòng đầu tư dựa trên token chứ không phải là một khoản đầu tư cổ phần, điều đó giúp giá trị token được đảm bảo khi ra mắt và niêm yết công khai. Terra có kế hoạch tổ chức một đợt bán private trong một vài tuần để có thêm tiền vào quỹ giữ ổn định giá cho Terra.

Mô hình stablecoin Terra

Giao thức Terra đảm bảo được khả năng thanh toán bởi một khoản dự trữ toàn phần, giúp giữ lại giá trị của nó từ phí giao dịch thu được từ mạng lưới. Giao thức hoạt động thông qua sự đảm bảo khả năng thanh toán, đảm bảo rằng giá trị thị trường của khoản dự trữ lớn hơn giá trị của Terra đang lưu hành.

Với mỗi khoảng thời gian được xác định trước, giao thức tham gia vào các cơ chế sau để ổn định giá của Terra: Ước lượng giá thông qua phiếu bầu của người gửi tiền (deposit holder vote) và Duy trì dự trữ toàn phần (Full Reserve)

 • Ước lượng giá thông qua phiếu bầu của người gửi tiền (deposit holder vote): Các giao thức ước lượng mức giá hiện tại của Terra liên quan đến tài sản mà nó gắn với bằng cách lấy số phiếu bầu (có giá trị tính bằng cổ phiếu) của người gửi tiền trong Stability (Dự trữ Ổn định).
 • Duy trì dự trữ toàn phần: Giao thức duy trì một “dự trữ ổn định” được tạo thành từ tiền gửi của người dùng với tiền thưởng khác nhau để đảm bảo hệ thống over-reserved. Giao thức xác định Luna token với nguồn cung cấp cố định tạo ra tiền thưởng từ các giao dịch của Terra, được thanh toán cho các khoản đóng góp vào sự ổn định giá và tính công bằng của hệ thống. Người dùng được khuyến khích đặt cọc Luna vào Reserve, vì tiền gửi mang lại thu nhập từ phí giao dịch thu được từ mạng lưới. Giao thức áp dụng một khoản phí nhỏ biến thiên từ các giao dịch Terra, được hiệu chỉnh để đảm bảo rằng giá trị thị trường của Stability Reserve vượt quá nguồn cung lưu hành của Terra.

Hệ thống Terra ổn định giá bằng cách mở rộng và thu hẹp nguồn cung ứng tiền: Giao thức mở rộng và thu hẹp nguồn cung cấp token Terra để hiệu chỉnh tỷ giá hối đoái, tận dụng Học thuyết số lượng tiền nguồn cung ứng tiền trực quan = mức giá.

 • Khi tỷ giá hối đoái của Terra thấp hơn giá cố định, quỹ dự trữ mua đứt Terra từ thị trường và burn nó, thu hẹp nguồn cung ứng tiền với mức giá = nguồn cung tiền.
 • Khi tỷ giá hối đoái của Terra nhỏ hơn giá cố định, hệ thống tạo ra Terra mới và lấy các đề xuất/phiếu bầu từ các cổ đông của Luna để tham gia vào chi tiêu tài chính phi tập trung để cải thiện hệ thống.

Như vậy, dù Terra là stablecoin, nhưng Luna token lại rất quan trọng giúp điều giá của Terra. Luna là tài sản phi tập trung vừa cung cấp giá trị cho quỹ dự trữ, vừa giúp minh bạch và phân tán hệ thống Terra. Terra giữ giá là Stablecoin nhưng Luna, với nguồn cung cấp hữu hạn sẽ tăng giá theo giá trị ứng dụng thực của hệ thống cũng như nhu cầu thị trường. Việc stake Luna vào quỹ dự trữ cũng mang lại lợi ích tư phí giao dịch của Terra trên hệ thống dự kiến sẽ rất nhiều giao dịch nếu Terra ứng dụng được vào hệ sinh thái thương mại điện tử mà team phát triển đang xây dựng.

Các thông tin về Luna token và stablecoin Terra:

 • Nguồn cung: 1 tỷ token
 • Token Luna và Terra sẽ bị khóa trong 3 tháng sau khi lên sàn. Sau đó, Luna sẽ được vesting hàng tháng trong 6 tháng tiếp theo, còn Terra thì 15 tháng
 • Cách phân phối token Luna: 40% - dành cho các đối tác của Terra Alliance, hệ sinh thái và các nhà đầu tư chiến lược đầu tiên; 20% - dành cho Quỹ dự trữ ổn định; 20% - dành riêng cho các thành viên trong nhóm; 20% - dành cho cả nhà đầu tư Private-Sale và Public-Sale

TeamTừ các nhà toán học đến các nhà khoa học và chuyên gia tài chính, với nguồn gốc từ nhiều công ty khác nhau như Apple, Microsoft và Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, nhóm này mang đến nhiều kỹ năng tạo nên giao thức Terra.

Daniel Shin là một trong những người đồng sáng lập. Ông cũng là người sáng lập và là giám đốc điều hành của TicketMonster, nền tảng thương mại điện tử hàng đầu Hàn Quốc. Ông cũng là người đồng sáng lập và là thành viên hội đồng quản trị của Fast Track Asia, một công ty đã thành lập và bán nhiều doanh nghiệp khác như Fast Five và FoodFly. Daniel nổi tiếng với chuyên môn và mạng lưới sâu trong thương mại điện tử. Ông có bằng Cử nhân Kinh tế của trường Wharton Undergrad.

Do Kwon là một người đồng sáng lập khác của Terra. Ông cũng thành lập và là CEO của Anyfi. Trong suốt thời gian ở Anyfi, Do Kwon đồng sáng chế và có một số bằng sáng chế quan trọng của công ty về các hệ thống định tuyến và mạng phi tập trung. Ông cũng là kỹ sư phần mềm tại Microsoft và Apple, và tốt nghiệp Khoa học Máy tính tại ĐH Stanford.

Nicholas Platias là Trưởng phòng Nghiên cứu. Trước đây đã thành lập Guru Labs, ông cũng phát triển các thuật toán và hệ thống phân tán tại Nest và RelatelQ. Nicholas học Toán và Khoa học Máy tính tại Stanford và đã giành được nhiều huy chương tại các giải Olympic Toán quốc tế.

Evan Kereiakes là nhà nghiên cứu tài chính. Ông làm việc tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York trong hơn 7 năm. Ông là Giám đốc danh mục đầu tư Nhật Bản cho danh mục dự trữ ngoại hối. Trước đó, ông là một nhà phân tích kinh tế tại Kho bạc Hoa Kỳ, cũng đã làm việc với Hội đồng Kinh tế Nhà Trắng. Evan học kỹ thuật tại Duke và Đại học Illinois, cũng có bằng MBA của Đại học Chicago.

Don Kim là Giám đốc kinh doanh. Don là Giám đốc phát triển kinh doanh tại GOPAX trao đổi tiền điện tử của Hàn Quốc. Trước đó, ông là một sĩ quan ngoại giao quân sự cho Không quân Hàn Quốc và nghiên cứu Chính phủ tại Harvard.

Wayne Shu là người đứng đầu chiến lược. Sau khi rời Stanford để tham gia vào nhiều dự án, Wayne thấy tiềm năng về tiền điện tử để thay đổi cách thức hoạt động của các công trình tài chính hiện đại.

KJ Lee là người đứng đầu sản phẩm. Ông đã mang đến bàn mười tám năm kinh nghiệm trong quản lý và phát triển dự án. KJ cũng từng là Trưởng phòng Phát triển tại Mesh Korea, cũng đã thông qua TicketMonster với tư cách là Chủ sản phẩm. Ông là chuyên gia về hậu cần, chuỗi cung ứng và quy trình thanh toán.

CJ Han là Giám đốc Tài chính. Với tám năm kinh nghiệm trong quản lý danh mục đầu tư cũng như trong kinh doanh thu nhập cố định, tiền tệ và hàng hóa, ông cũng có bằng Cử nhân Kinh tế tại Đại học Pennsylvania.

Gigi Kwon là Trưởng phòng Truyền thông. Cô là Giám đốc tiếp thị tại Uber, là Giám đốc khu vực về tiếp thị của công ty và CRM của Eats Uber và các chiến dịch trực tuyến trả tiền. Gigi cũng là một cựu cộng sự tại một cơ quan PR có trụ sở tại New York, giữ chức danh Truyền thông của Đại học Pennsylvania.

So sánh với decentralized stablecoin khác: MarkerDao (DAI)

Hiện tại, nền tảng MakerDao và stablecoin DAI hạn chế sử dụng thế giới thực ngoài việc cho vay ký quỹ để tài trợ cho giao dịch tiền điện tử. Dai có thể được mua và sử dụng bởi hầu hết mọi người, nhưng nó vẫn phải đối mặt với nhiều trở ngại trong việc cố gắng mở rộng khả năng áp dụng, lĩnh vực ứng dụng và truy cập vào các dịch vụ tài chính. Ví dụ, không có doanh nghiệp tiêu chuẩn nào sẽ tạo ra DAI (về cơ bản là vay DAI) trên nền tảng bởi vì bạn sẽ phải mạo hiểm để mất khoản tài sản thế chấp của mình vào tay một “keeper” ngay trong đêm và ngày hôm sau thức dậy thấy mình nghèo đi 15%.

Terra đạt được sự ổn định cho giỏ tiền tệ bằng cách điều chỉnh nguồn cung tiền, sử dụng token Luna ổn định để ký hợp đồng cung tiền khi cần thiết. Luna ban đầu được quy đổi bởi các loại tiền tệ pháp định và tính một mức phí giao dịch nhỏ trên các giao dịch Terra. Điều này mang lại cho Luna tiện ích thực sự như một cơ chế ổn định bởi vì giá trị của nó được quy đổi bởi các loại tiền tệ pháp định toàn cầu và phí giao dịch Terra, đây là một cách tiếp cận khác với cách của MakerDao. Chủ sở hữu Luna đang thực hiện một tiện ích vì lợi ích của hệ sinh thái, chẳng hạn như đặt các token của họ trong dự trữ ổn định (stability reserve) hay kiếm được các khoản phí giao dịch này. Điều quan trọng cần lưu ý là tài sản của bạn sẽ không bị tịch thu như trong mô hình MakerDao.

Giải pháp phi tập trung nên giảm chi phí cho số lượng người dùng nhiều nhất, thay vì tăng chi phí. Do đó, giao thức MakerDao và Dai vẫn chưa giải quyết được trường hợp sử dụng stablecoin tối ưu – tạo ra một loại tiền tệ phi tập trung sẽ được mọi người sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày. Có nhiều biến thể khác trên mô hình MakerDao, chẳng hạn như Havven, BitShares, nhưng tất cả chúng đều có chức năng giống nhau đó là có một thiếu sót trong thiết kế giao thức khiến chúng hao tốn tiền của và ngăn cản việc áp dụng thực sự, hoặc tệ hơn sẽ gây nên những thiệt hại đáng kể.

Cộng đồng

Dù có hệ sinh thái rộng lớn. Tuy nhiên, Terra mới bắt đầu phát triển cộng đồng cryptocurrency. Thông tin đầu tiên Terra công bố ra rộng rãi là tin tức về một loạt các sàn và quỹ lớn đã đầu tư vào Terra. Trên kênh Telegram dự án Terra cũng đã thu hút hơn 3,300 thành viên. Dự án vẫn đang trong giai đoạn pre-sale, các hoạt động truyền thông, marketing chưa được team thúc đẩy mạnh. Nhưng trong cộng đồng đã bắt đầu xuất hiện nhiều thông tin chia sẻ về dự án tiềm năng này. Khá nhiều pool pre-sale đã bắt đầu thực hiện deal với dự án với các mức giá khá chênh lệch nhau.

Trong thời gian tới, Tiki sẽ có buổi livestream cùng với đại diện của Terra tại Việt Nam - anh Hoàng Linh (CEO của Insight Group). Thông tin sẽ được cập nhật trên kênh truyền thông của Terra Việt Nam

Các kênh thông tin về Terra:

Website: https://terra.money
Telegram: https://t.me/terramoney
Medium: https://medium.com/terra-money
Twitter: https://twitter.com/terra_money
Youtube: Youtube

TERRA Vietnam:
Telegram Group: https://t.me/terravietnam
Telegram Channel: https://t.me/terravietnamchannel

Theo: tradingig

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

NHẬN FREE EBOOK và REVIEW ICO HOT

"39 TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ