Gửi bài viết tới BigCoin

[ICO REVIEW] NOIA là gì? Hệ thống truyền tải dữ liệu truyền thông phân cấp trong thời đại công nghệ mới

Đăng bởi: Christina  - 12/06/2018 - 615 lượt xem
Chia sẻ
 

1. Noia là gì?

Mỗi khi bạn muốn xem video trên mạng, máy tính của bạn sẽ phải gửi một lệnh yêu cầu đến máy chủ sở hữu nội dung đó, ví dụ như bạn xem video trên Youtube, máy tính của bạn sẽ được kết nối với máy chủ ở Mỹ. Việc kết nối với khoảng cách quá xa như vậy sẽ khiến cho tốc độ tải video bị chậm đi, tốn nhiều lưu lượng truy cập mạng. Noia dự định sẽ đặt các node của hệ thống trên toàn thế giới, các node này sẽ được kêt nối trực tiếp với các máy chủ chứa các thông tin dữ liệu. Nhờ vậy, khi muốn xem video, bạn chỉ cần kết nối máy tính của mình với node gần nhất của Noia để đặt lệnh xem video đó thay vì với máy chủ ở rất xa. Điều này sẽ giúp cho người dùng không chỉ tải các video với tốc độ cao mà còn có thể tiêt kiệm được một lượng data truy cập mạng lớn.

2. Cải tiến trong công nghệ

Cấu trúc của Noia được dựa trên sự kết hợp của hai yếu tố: tầng mở rộng nội dung (Content Scaling Layer – CSL) và tầng quản trị (Governance Layer – GL).

CSL: sự kết hợp của công nghệ chia sẻ ngang hàng (P2P), trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ blockchain quyết định cách truyền thông tin trong hệ thống.

  • P2P: sử dụng một phần của các công nghệ trao đổi ngang hang (Peer Exchange), Bittorrent (giao thức dùng để tải về những dữ liệu lớn mà không tốn chi phí máy chủ và băng thông mạng), bảng băm phân tán (DHT - hệ thống phân tán không tập trung, cung cấp một dịch vụ tra cứu tương tự như một bảng băm) và dây Websocket (công nghệ hỗ trợ giao tiếp hai chiều giữa client và server đã được kết nối với nhau).
  • AI: CSL sử dụng các thuật toán độc quyền và phương pháp nhận dạng mẫu (xác định đặc tính của mẫu nội dung để quyêt định các thao tác lên mẫu phù hợp) để xử lý các yêu cầu (hợp nhất yêu cầu), lưu nội dung vào bộ nhớ đệm (bộ nhớ thông minh), tìm ra đường truyền nhanh nhất và dự đoán lưu lượng truy cập mạng.

GL: một tập hợp các hợp đồng thông minh giúp định nghĩa về đặc tính của Noia token và kiểm soát quá trình trao đổi token giữa các node và người dùng mạng.

Nhiệm vụ của node trong hệ thống:

  • Thực hiện các lệnh mở rộng nội dung
  • Tải và lưu nội dung từ máy chủ vào bộ nhớ đệm
  • Chia sẻ nội dung với các node khác trong hệ thống
  • Chia sẻ nội dung với người dùng mạng

3. MVP/Testnet

Noia đã tiến hành một bản demo network thử cho vài địa điểm trên toàn thế giới, đây chưa phải là bản testnet chính thức của Noia nhưng cũng đã đem lại kết quả khá khả quan. Đã có hơn 130 node được đăng kí trên toàn thế giới với dung lượng mỗi node vào khoảng 300 GB. Bên cạnh đó, tốc độ kết nối đạt được là 245 Mbps, gấp gần 10 lần so với tốc độ nhanh nhất hiện nay (tại Hàn Quốc với 28.6 Mbps).

Mới gần đây, Noia cũng đã có kết quả MVP và hứa hẹn sẽ công bố với cộng đồng trong thời gian sớm nhất.

4. Token sales

Softcap: 4ml USD

Hardcap: 25ml USD

Pre-sale: tháng 4 – tháng 5/2018

Public sale: 16/7/2018

Cơ chế tăng giá token của Noia:

  • Những người dùng mạng thừa data truy cập mạng đăng ký trở thành một node trong hệ thống sẽ được thưởng một lượng token.
  • Những người muốn xem video thông qua các node mạng của Noia sẽ phải trả 1 token cho mỗi 5GB lưu lượng (dự kiến), và tương lai khi Noia huy động được đủ 25ml USD hardcap, con số này sẽ được giảm xuống còn xấp xỉ 0,01 USD cho mỗi 1GB data.

Chính vì vậy, số lượng người dùng đăng ký trở thành node của Noia và số lượng người dùng yêu cầu xem video thông qua Noia càng lớn, cộng đồng càng mạnh thì token của Noia càng có giá cao.

Noia thông báo, tính đến thời điểm hiện tại, họ đã kêu gọi được 4ml USD trên tổng số 25ml USD hardcap được đầu tư bởi các quỹ (sẽ được thông báo trên website chính thức trong thời gian tới), ngoài ra họ cũng đang đàm phán thêm với 01 quỹ lớn tại NewYork.

5. Roadmap

Dự án đã hoàn thành MVP vào quý 1/2018 và hiện chỉ thông báo kết quả với các nhà đầu tư riêng, đội ngũ của Noia hứa hẹn sẽ sớm công bố MVP của dự án trên website. Trong tháng 7 tới, dự án sẽ bắt đầu mở bán crowdsale, và cùng thời điểm này, testnet của dự án cũng sẽ được hoàn thành. Đây là một bước tiến lớn trong kế hoạch của dự án, giúp dự án có thể mở rộng quy mô hệ sinh thái. Ngoài ra, dự án cũng có tầm nhìn phát triển trong vòng 3 năm kể từ khi tạo mainnet, đây cũng là một điểm sáng cho dự án, tạo niềm tin lớn cho các nhà đầu tư về tính bền vững và lâu dài cho dự án.

6. Các kênh truyền thông

Telegram (9700+ thành viên): https://t.me/NoiaNetwork

Twitter (500+ người theo dõi): https://twitter.com/NoiaNetwork

Youtube (300+ người đăng ký): https://www.youtube.com/channel/UChCZuura_kvQog6uiRDPu3g

Medium: https://medium.com/noia

Facebook (6000+ lượt like): https://www.facebook.com/NOIANetwork/

Độ hype của dự án cho đến thời điểm hiện tại là chưa cao, mặc dù sự tương tác với cộng đồng trên kênh Telegram là khá tốt nhưng vẫn chưa thu hút được sự quan tâm của nhiều người.

7. Đội ngũ phát triển

Đội ngũ kĩ thuật

Domas Povilauskas (co-founder): đồng sáng lập của Tellq (dự án trực tổng đài điện thoại cho các công ty vừa và nhỏ), tốt nghiệp đại học ISM University of Management and Economics chuyên ngành kinh tế học, giám đốc phát triển dự án

Kipras Kazlauskas (co-founder): đồng sáng lập dự án ReHobby (thị trường P2P bán các thiết bị second hand), nhà đầu tư thiên thần (angel investor) cho Moerie (sản phẩm chăm sóc tóc) và Tellq, tốt nghiệp đại học Rīgas Ekonomikas augstskola - Stockholm School of Economics in Riga chuyên ngành kinh tế, giám đốc phụ trách đầu tư và luật pháp cho dự án

Domantas Jaskunas (co-founder): tư vấn tài chính của Gaotime (nhà cung cấp giải pháp dịch vụ tích hợp), tốt nghiệp đại học Lancaster và đại học Kentucky chuyên ngành kinh tế, giám đốc thị trường và HR của dự án

Justinas Valutavicius (co-founder): trưởng bọ phận kĩ thuật của Tellq, phát triển hệ thống GPS theo dõi xe tải

Jonas Simanavicius (CTO): CTO của Clouder (chuỗi cửa hàng bán vape trực tuyến), phân tích kĩ thuật cho công ty JPMorgan Chase & Co (cung cấp các giải pháp tài chính), tốt nghiệp đại học Edinburgh chuyên ngành kĩ thuật phần mềm

Đội ngũ tư vấn

Jim Robinson: giám đốc của Pull Market, Ltd (công ty thu hút vốn đầu tư cho các dự án start-up), làm việc tại bộ phận tìm kiếm cơ hội tại thung lũng Silicon, tư vấn cho nhiều dự án như Wipster, Ltd (nền tảng thực hiện video chuyên nghiệp), TranscribeMe, Inc (công ty chuyển đổi giọng nói thành văn bản), ...

Francesco Altomare (tư vấn kĩ thuật): kĩ sư kĩ thuật của Akamai Technologies (nền tảng phân phối đám mây lớn), kĩ thuật viên hỗ trợ thầu cho IBM

Anatoly Ressin: giám đốc của Blockvis (dự án blockchain về giáo dục), tư vấn cho nhiều dự án blockchain như carVertical (phát triển các mô hình kinh tế, mật mã, dữ liệu), Birdchain (có ý tưởng tương tự với carVertical)

8. Đánh giá

Ưu điểm

Theo ông Kipras (đồng sáng lập dự án), dự án hiện tại không có đối thủ trực tiếp trong lĩnh vực mạng phân phối nội dung (CDN), chỉ có một vài đối thủ có cùng ý tưởng như videocoin. Đây là đối thủ chưa có sự đột phá về công nghệ áp dụng, ngoài ra, khi so sánh với các ý tưởng khác dưới phát triển dưới dạng tập trung, Noia thể hiện một sự vượt trội lớn hơn hẳn

Trên kênh Telegram chính thức của Noia, Dormas (co-founder) đã thông báo rằng Noia và NKN sẽ hợp tác trong thời gian tới (NKN - 56ml - dự án blockchain hướng tới xây dựng lại hệ thống Internet mở, phân cấp, năng động, an toàn, chia sẻ và được sở hữu bởi cộng đồng). Nếu đúng như vậy, thông tin này không chỉ giúp Noia mở rộng được mạng lưới cộng đồng mà còn giúp các nhà đầu tư có thêm sự tin tưởng vào thành công của dự án.

Dự án kêu gọi được nhiều quỹ đầu tư như Antikythera Capital (quỹ chuyên đầu tư các dự án ICO), Invictus Capital (thành lập từ 2008) …

Dự án có tầm nhìn xa, phát triển thêm 3 năm sau khi ra mainnet và dành 25% số vốn huy động được để phát triển trong tương lai. So với các dự án ICO khác chưa công bố về tầm nhìn phát triển xa, Noia đã ghi thêm được một điểm cộng trong mắt các nhà đầu tư tiềm năng.

Nhược điểm

So với các dự án ICO sắp lên sàn trong thời điểm hiện tại, hardcap của Noia được đánh giá là khá cao. Điều nãy sẽ khiến các nhà đầu tư lưỡng lự về lợi nhuận mà dự án mang lại cho họ.

Hiện tại, người dùng trên toàn thế giới có thể truy cập và xem video miễn phí trên một số trang lớn như youtube, vimeo, với tốc độ tải khá nhanh. Vì vậy, nhu cầu mua token của Noia để có đường truyền nhanh hơn hiện tại chưa thực sự cần thiết. Mặc dù đội ngũ Noia đã phân tích rằng số lượng người dùng có nhu cầu xem video trên mạng sẽ tăng nhanh cho đến năm 2022, nhưng vào thời điểm đó, có thể sẽ có nhiều dự án khác có cùng mục tiêu và có thể sẽ áp dụng công nghệ vượt trội hơn so với Noia.

Theo whitepaper của dự án, 40% số vốn được dành để mở rộng mạng lưới, đây cũng là một tỉ lệ khá lớn đối với các dự án ICO vì hầu hêt các dự án dành phần lớn số vốn để đầu tư cho công nghệ và phát triển dự án trong tương lai

Mặc dù 40%  vốn đầu tư của dự án cho marketing, độ hype của dự án lại tỷ lệ nghịch với phần trăm này. Mức độ quan tâm của người dùng đối với dự án là chưa cao, điều này sẽ khiến số lượng người đăng ký trở thành node khó có thể đạt được đúng mục tiêu mà đội ngũ dự án đề ra.

Được đánh giá bởi ICOgens.com

HYPE

RISK

ROI

TERM

ICOGENS' SCORE

MEDIUM

HIGH

LOW

NOT RATE

LOW

Tiếp tục theo dõi Bigcoinvietnam.com để cập nhật thông tin mới nhất của dự án này và các dự án ICO khác.

*Tuyên bố: Tất cả những thông tin được đăng trên Bigcoinvietnam đều là ý kiểu chủ quan dựa trên nghiên cứu của cả team, không phải là lời khuyên tài chính. Đầu tư Cryptocurrency là đầu tư mạo hiểm, chỉ nên đầu tư số vốn có thể mất được. Bạn hãy luôn luôn "Do your own research" trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

HYPE: là chỉ số đánh giá sự lan tỏa của dự án tới cộng đồng trên Telegram, bitcointalk, redit, Slack, Medium, Tweeter, Steemit, Fb, Articles,...

RISK: Chỉ số đánh giá mức độ rủi ro của dự án dựa vào các yếu tố Team, Idea dự án, độ minh bạch dự án, roadmap dự án, Whitepaper

ROI:Chỉ số đánh giá mức độ sinh lời trên khoản đầu tư tính theo USD 

TERM: Chỉ số đánh giá kỳ hạn đầu tư ( Ngắn, Trung Hạn, Dài Hạn ) để có chiến lược vốn.

ICOGENS’ SCORE: Số điểm này được đưa ra dựa trên số điểm của 4 tiêu chí còn lại hoặc phản ánh mức độ hứng thú của ICOGENS team đối với dự án này. Nó không phải là điểm ROI mà là mức độ quan tâm của team đối với dự án.

Bạn đang đọc bài viết [ICO REVIEW] NOIA là gì? Hệ thống truyền tải dữ liệu truyền thông phân cấp trong thời đại công nghệ mới tại chuyên mục  Tin tức

Nguồn: Icogens.com

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Christina

Sự khác biệt giữa một thách thức và một cơ hội nằm ở thái độ của bạn. Khi niềm tin của bạn lớn hơn nỗi sợ hãi, thách thức sẽ thành cơ hội của bạn.

Nhà đồng sáng lập Ethereum chỉ trích Token Libra của Facebook vì sự tập trung hóa


Nhà đồng sáng lập Ethereum chỉ trích Token Libra của Facebook vì sự tập trung hóa

Người đồng sáng lập Ethereum, Joseph Lubin nói rằng token Libra của Facebook giống như “một con sói tập trung trong một bộ quần áo cừu phi tập trung” trong một bài báo được đăng trên trang tin tức công nghệ Quartz vào ngày 21 tháng 6.

Gã khổng lồ truyền thông xã hội đã phát hành white paper cho một loại tiền điện tử có tên Libra hồi đầu tháng này thu hút sự quan tâm khác nhau của các chuyên gia trong ngành công nghiệp tiền điện tử và blockchain và mối quan tâm từ các nhà quản lý chính phủ.

Trong bài viết của mình, Lubin lưu ý rằng white paper của Libra từ mô tả những cảm xúc phổ biến giữa nhiều người trong cộng đồng tiền điện tử. Điều đó nói rằng, “việc gửi tiền trên toàn cầu sẽ đơn giản và không tốn kém như việc gửi tin nhắn trên điện thoại của bạn”, và “cơ sở hạ tầng tài chính và của Lít phải bao gồm toàn cầu và được quản lý như một hàng hóa công cộng.”

Trong khi lưu ý đến tuyên bố của white paper, rằng “người dân sẽ ngày càng tin tưởng vào các hình thức quản trị phi tập trung,” thì ông Lubin chỉ ra rằng người dùng cần phải tin tưởng vào tiền tệ fiat và sự ủng hộ trái phiếu chính phủ của Libra, và các thương nhân tin rằng mạng lưới có thể hoạt động có trách nhiệm. Hơn nữa, Lubin cũng lưu ý cơ sở hạ tầng tập trung của mình:

“Có lẽ quan trọng nhất, nó đòi hỏi sự tin tưởng của chúng tôi rằng Libra cuối cùng sẽ chuyển sang một hệ thống phi tập trung hơn, “không được phép”, theo đó bất kỳ ai cũng có thể xác nhận mạng, thay vì các tiêu chí đánh giá thành viên hạn chế giữ quyền kiểm soát trong 28 công ty ban đầu.”

Tuy nhiên, Lubin thừa nhận rằng ông thấy một số điều tốt trong dự án. Ông nói rằng trong một vài năm có thể có hai tỷ người dùng Libra và trải nghiệm người dùng tiền điện tử (UX) có thể được cải thiện rất nhiều trong quá trình:

“Trong một lần thất bại, các nhà thiết kế UX tài năng có thể giảm rủi ro hiện tại của việc sử dụng tiền điện tử. Quản lý khóa riêng, hiểu ‘các thanh toán gas’, và cài đặt plugin trình duyệt tiền điện tử có thể đơn giản như nhấn ‘gửi đi’ trên WhatsApp, một thực thể khác thuộc sở hữu của Facebook.”

Lubin cũng tuyên bố rằng các nhà phát triển tại công ty phát triển Ethereum tập trung vào ConsenSys đã phân tích mã và nhận thấy rằng dự án mượn rất nhiều ý tưởng từ Ethereum. Cuối cùng, anh ấy lưu ý rằng anh ấy hy vọng Libra sẽ được thực hiện tốt từ quan điểm kỹ thuật.

Như Cointelegraph đã báo cáo ngày hôm qua, thống đốc Ngân hàng Dự trữ Úc, Philip Lowe, cảnh báo rằng tiền tệ Libra đã được thông báo của Facebook có thể không đạt được việc sử dụng chính trong tương lai gần.

Ngoài ra, đầu tuần này, một nhóm đặc nhiệm G7 đã được thành lập để kiểm tra cách các ngân hàng trung ương có thể điều tiết tiền điện tử.

Bạn đang đọc: Nhà đồng sáng lập Ethereum chỉ trích Token Libra của Facebook vì sự tập trung hóa

Trích nguồn: Cointelegraph

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn
Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain