Gửi bài viết tới BigCoin

[ICO REVIEW] NOIA là gì? Hệ thống truyền tải dữ liệu truyền thông phân cấp trong thời đại công nghệ mới

Đăng bởi: Christina  - 12/06/2018 - 517 lượt xem
Chia sẻ
 

1. Noia là gì?

Mỗi khi bạn muốn xem video trên mạng, máy tính của bạn sẽ phải gửi một lệnh yêu cầu đến máy chủ sở hữu nội dung đó, ví dụ như bạn xem video trên Youtube, máy tính của bạn sẽ được kết nối với máy chủ ở Mỹ. Việc kết nối với khoảng cách quá xa như vậy sẽ khiến cho tốc độ tải video bị chậm đi, tốn nhiều lưu lượng truy cập mạng. Noia dự định sẽ đặt các node của hệ thống trên toàn thế giới, các node này sẽ được kêt nối trực tiếp với các máy chủ chứa các thông tin dữ liệu. Nhờ vậy, khi muốn xem video, bạn chỉ cần kết nối máy tính của mình với node gần nhất của Noia để đặt lệnh xem video đó thay vì với máy chủ ở rất xa. Điều này sẽ giúp cho người dùng không chỉ tải các video với tốc độ cao mà còn có thể tiêt kiệm được một lượng data truy cập mạng lớn.

2. Cải tiến trong công nghệ

Cấu trúc của Noia được dựa trên sự kết hợp của hai yếu tố: tầng mở rộng nội dung (Content Scaling Layer – CSL) và tầng quản trị (Governance Layer – GL).

CSL: sự kết hợp của công nghệ chia sẻ ngang hàng (P2P), trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ blockchain quyết định cách truyền thông tin trong hệ thống.

  • P2P: sử dụng một phần của các công nghệ trao đổi ngang hang (Peer Exchange), Bittorrent (giao thức dùng để tải về những dữ liệu lớn mà không tốn chi phí máy chủ và băng thông mạng), bảng băm phân tán (DHT - hệ thống phân tán không tập trung, cung cấp một dịch vụ tra cứu tương tự như một bảng băm) và dây Websocket (công nghệ hỗ trợ giao tiếp hai chiều giữa client và server đã được kết nối với nhau).
  • AI: CSL sử dụng các thuật toán độc quyền và phương pháp nhận dạng mẫu (xác định đặc tính của mẫu nội dung để quyêt định các thao tác lên mẫu phù hợp) để xử lý các yêu cầu (hợp nhất yêu cầu), lưu nội dung vào bộ nhớ đệm (bộ nhớ thông minh), tìm ra đường truyền nhanh nhất và dự đoán lưu lượng truy cập mạng.

GL: một tập hợp các hợp đồng thông minh giúp định nghĩa về đặc tính của Noia token và kiểm soát quá trình trao đổi token giữa các node và người dùng mạng.

Nhiệm vụ của node trong hệ thống:

  • Thực hiện các lệnh mở rộng nội dung
  • Tải và lưu nội dung từ máy chủ vào bộ nhớ đệm
  • Chia sẻ nội dung với các node khác trong hệ thống
  • Chia sẻ nội dung với người dùng mạng

3. MVP/Testnet

Noia đã tiến hành một bản demo network thử cho vài địa điểm trên toàn thế giới, đây chưa phải là bản testnet chính thức của Noia nhưng cũng đã đem lại kết quả khá khả quan. Đã có hơn 130 node được đăng kí trên toàn thế giới với dung lượng mỗi node vào khoảng 300 GB. Bên cạnh đó, tốc độ kết nối đạt được là 245 Mbps, gấp gần 10 lần so với tốc độ nhanh nhất hiện nay (tại Hàn Quốc với 28.6 Mbps).

Mới gần đây, Noia cũng đã có kết quả MVP và hứa hẹn sẽ công bố với cộng đồng trong thời gian sớm nhất.

4. Token sales

Softcap: 4ml USD

Hardcap: 25ml USD

Pre-sale: tháng 4 – tháng 5/2018

Public sale: 16/7/2018

Cơ chế tăng giá token của Noia:

  • Những người dùng mạng thừa data truy cập mạng đăng ký trở thành một node trong hệ thống sẽ được thưởng một lượng token.
  • Những người muốn xem video thông qua các node mạng của Noia sẽ phải trả 1 token cho mỗi 5GB lưu lượng (dự kiến), và tương lai khi Noia huy động được đủ 25ml USD hardcap, con số này sẽ được giảm xuống còn xấp xỉ 0,01 USD cho mỗi 1GB data.

Chính vì vậy, số lượng người dùng đăng ký trở thành node của Noia và số lượng người dùng yêu cầu xem video thông qua Noia càng lớn, cộng đồng càng mạnh thì token của Noia càng có giá cao.

Noia thông báo, tính đến thời điểm hiện tại, họ đã kêu gọi được 4ml USD trên tổng số 25ml USD hardcap được đầu tư bởi các quỹ (sẽ được thông báo trên website chính thức trong thời gian tới), ngoài ra họ cũng đang đàm phán thêm với 01 quỹ lớn tại NewYork.

5. Roadmap

Dự án đã hoàn thành MVP vào quý 1/2018 và hiện chỉ thông báo kết quả với các nhà đầu tư riêng, đội ngũ của Noia hứa hẹn sẽ sớm công bố MVP của dự án trên website. Trong tháng 7 tới, dự án sẽ bắt đầu mở bán crowdsale, và cùng thời điểm này, testnet của dự án cũng sẽ được hoàn thành. Đây là một bước tiến lớn trong kế hoạch của dự án, giúp dự án có thể mở rộng quy mô hệ sinh thái. Ngoài ra, dự án cũng có tầm nhìn phát triển trong vòng 3 năm kể từ khi tạo mainnet, đây cũng là một điểm sáng cho dự án, tạo niềm tin lớn cho các nhà đầu tư về tính bền vững và lâu dài cho dự án.

6. Các kênh truyền thông

Telegram (9700+ thành viên): https://t.me/NoiaNetwork

Twitter (500+ người theo dõi): https://twitter.com/NoiaNetwork

Youtube (300+ người đăng ký): https://www.youtube.com/channel/UChCZuura_kvQog6uiRDPu3g

Medium: https://medium.com/noia

Facebook (6000+ lượt like): https://www.facebook.com/NOIANetwork/

Độ hype của dự án cho đến thời điểm hiện tại là chưa cao, mặc dù sự tương tác với cộng đồng trên kênh Telegram là khá tốt nhưng vẫn chưa thu hút được sự quan tâm của nhiều người.

7. Đội ngũ phát triển

Đội ngũ kĩ thuật

Domas Povilauskas (co-founder): đồng sáng lập của Tellq (dự án trực tổng đài điện thoại cho các công ty vừa và nhỏ), tốt nghiệp đại học ISM University of Management and Economics chuyên ngành kinh tế học, giám đốc phát triển dự án

Kipras Kazlauskas (co-founder): đồng sáng lập dự án ReHobby (thị trường P2P bán các thiết bị second hand), nhà đầu tư thiên thần (angel investor) cho Moerie (sản phẩm chăm sóc tóc) và Tellq, tốt nghiệp đại học Rīgas Ekonomikas augstskola - Stockholm School of Economics in Riga chuyên ngành kinh tế, giám đốc phụ trách đầu tư và luật pháp cho dự án

Domantas Jaskunas (co-founder): tư vấn tài chính của Gaotime (nhà cung cấp giải pháp dịch vụ tích hợp), tốt nghiệp đại học Lancaster và đại học Kentucky chuyên ngành kinh tế, giám đốc thị trường và HR của dự án

Justinas Valutavicius (co-founder): trưởng bọ phận kĩ thuật của Tellq, phát triển hệ thống GPS theo dõi xe tải

Jonas Simanavicius (CTO): CTO của Clouder (chuỗi cửa hàng bán vape trực tuyến), phân tích kĩ thuật cho công ty JPMorgan Chase & Co (cung cấp các giải pháp tài chính), tốt nghiệp đại học Edinburgh chuyên ngành kĩ thuật phần mềm

Đội ngũ tư vấn

Jim Robinson: giám đốc của Pull Market, Ltd (công ty thu hút vốn đầu tư cho các dự án start-up), làm việc tại bộ phận tìm kiếm cơ hội tại thung lũng Silicon, tư vấn cho nhiều dự án như Wipster, Ltd (nền tảng thực hiện video chuyên nghiệp), TranscribeMe, Inc (công ty chuyển đổi giọng nói thành văn bản), ...

Francesco Altomare (tư vấn kĩ thuật): kĩ sư kĩ thuật của Akamai Technologies (nền tảng phân phối đám mây lớn), kĩ thuật viên hỗ trợ thầu cho IBM

Anatoly Ressin: giám đốc của Blockvis (dự án blockchain về giáo dục), tư vấn cho nhiều dự án blockchain như carVertical (phát triển các mô hình kinh tế, mật mã, dữ liệu), Birdchain (có ý tưởng tương tự với carVertical)

8. Đánh giá

Ưu điểm

Theo ông Kipras (đồng sáng lập dự án), dự án hiện tại không có đối thủ trực tiếp trong lĩnh vực mạng phân phối nội dung (CDN), chỉ có một vài đối thủ có cùng ý tưởng như videocoin. Đây là đối thủ chưa có sự đột phá về công nghệ áp dụng, ngoài ra, khi so sánh với các ý tưởng khác dưới phát triển dưới dạng tập trung, Noia thể hiện một sự vượt trội lớn hơn hẳn

Trên kênh Telegram chính thức của Noia, Dormas (co-founder) đã thông báo rằng Noia và NKN sẽ hợp tác trong thời gian tới (NKN - 56ml - dự án blockchain hướng tới xây dựng lại hệ thống Internet mở, phân cấp, năng động, an toàn, chia sẻ và được sở hữu bởi cộng đồng). Nếu đúng như vậy, thông tin này không chỉ giúp Noia mở rộng được mạng lưới cộng đồng mà còn giúp các nhà đầu tư có thêm sự tin tưởng vào thành công của dự án.

Dự án kêu gọi được nhiều quỹ đầu tư như Antikythera Capital (quỹ chuyên đầu tư các dự án ICO), Invictus Capital (thành lập từ 2008) …

Dự án có tầm nhìn xa, phát triển thêm 3 năm sau khi ra mainnet và dành 25% số vốn huy động được để phát triển trong tương lai. So với các dự án ICO khác chưa công bố về tầm nhìn phát triển xa, Noia đã ghi thêm được một điểm cộng trong mắt các nhà đầu tư tiềm năng.

Nhược điểm

So với các dự án ICO sắp lên sàn trong thời điểm hiện tại, hardcap của Noia được đánh giá là khá cao. Điều nãy sẽ khiến các nhà đầu tư lưỡng lự về lợi nhuận mà dự án mang lại cho họ.

Hiện tại, người dùng trên toàn thế giới có thể truy cập và xem video miễn phí trên một số trang lớn như youtube, vimeo, với tốc độ tải khá nhanh. Vì vậy, nhu cầu mua token của Noia để có đường truyền nhanh hơn hiện tại chưa thực sự cần thiết. Mặc dù đội ngũ Noia đã phân tích rằng số lượng người dùng có nhu cầu xem video trên mạng sẽ tăng nhanh cho đến năm 2022, nhưng vào thời điểm đó, có thể sẽ có nhiều dự án khác có cùng mục tiêu và có thể sẽ áp dụng công nghệ vượt trội hơn so với Noia.

Theo whitepaper của dự án, 40% số vốn được dành để mở rộng mạng lưới, đây cũng là một tỉ lệ khá lớn đối với các dự án ICO vì hầu hêt các dự án dành phần lớn số vốn để đầu tư cho công nghệ và phát triển dự án trong tương lai

Mặc dù 40%  vốn đầu tư của dự án cho marketing, độ hype của dự án lại tỷ lệ nghịch với phần trăm này. Mức độ quan tâm của người dùng đối với dự án là chưa cao, điều này sẽ khiến số lượng người đăng ký trở thành node khó có thể đạt được đúng mục tiêu mà đội ngũ dự án đề ra.

Được đánh giá bởi ICOgens.com

HYPE

RISK

ROI

TERM

ICOGENS' SCORE

MEDIUM

HIGH

LOW

NOT RATE

LOW

Tiếp tục theo dõi Bigcoinvietnam.com để cập nhật thông tin mới nhất của dự án này và các dự án ICO khác.

*Tuyên bố: Tất cả những thông tin được đăng trên Bigcoinvietnam đều là ý kiểu chủ quan dựa trên nghiên cứu của cả team, không phải là lời khuyên tài chính. Đầu tư Cryptocurrency là đầu tư mạo hiểm, chỉ nên đầu tư số vốn có thể mất được. Bạn hãy luôn luôn "Do your own research" trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

HYPE: là chỉ số đánh giá sự lan tỏa của dự án tới cộng đồng trên Telegram, bitcointalk, redit, Slack, Medium, Tweeter, Steemit, Fb, Articles,...

RISK: Chỉ số đánh giá mức độ rủi ro của dự án dựa vào các yếu tố Team, Idea dự án, độ minh bạch dự án, roadmap dự án, Whitepaper

ROI:Chỉ số đánh giá mức độ sinh lời trên khoản đầu tư tính theo USD 

TERM: Chỉ số đánh giá kỳ hạn đầu tư ( Ngắn, Trung Hạn, Dài Hạn ) để có chiến lược vốn.

ICOGENS’ SCORE: Số điểm này được đưa ra dựa trên số điểm của 4 tiêu chí còn lại hoặc phản ánh mức độ hứng thú của ICOGENS team đối với dự án này. Nó không phải là điểm ROI mà là mức độ quan tâm của team đối với dự án.

Bạn đang đọc bài viết [ICO REVIEW] NOIA là gì? Hệ thống truyền tải dữ liệu truyền thông phân cấp trong thời đại công nghệ mới tại chuyên mục  Tin tức

Nguồn: Icogens.com

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Christina

Sự khác biệt giữa một thách thức và một cơ hội nằm ở thái độ của bạn. Khi niềm tin của bạn lớn hơn nỗi sợ hãi, thách thức sẽ thành cơ hội của bạn.

Các nhà nghiên cứu ĐH Stanford phát triển cơ chế bảo mật cho hợp đồng thông minh Ethereum


Các nhà nghiên cứu ĐH Stanford phát triển cơ chế bảo mật cho hợp đồng thông minh Ethereum

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Stanford và Visa Research đã phát triển một cơ chế bảo mật cho các hợp đồng thông minh Ethereum (ETH). Thông tin ghi nhận tại trang web của Tập đoàn Mật mã học ứng dụng Stanford.

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một cơ chế thanh toán bí mật, được phân cấp hoàn toàn, có tên gọi là Zether, phù hợp với cả Ethereum và các nền tảng hợp đồng thông minh khác. Họ cũng đã phát triển một hợp đồng thông minh mới - có thể được thực hiện riêng lẻ hoặc bằng các hợp đồng thông minh khác - duy trì số dư tài khoản mã hóa và cho phép gửi, chuyển và rút tiền thông qua bằng chứng mật mã.

Các tác giả tuyên bố trong báo cáo rằng các giao dịch trên Zether là bí mật, trong đó một giao dịch có chi phí khoảng 0,011 ETH hoặc khoảng 1,51 đô la tại thời điểm thông cáo báo chí. Tính bảo mật nâng cao được kích hoạt bởi tùy chọn “khóa tiền” trong tài khoản vào hợp đồng thông minh. Loại ẩn danh được bảo đảm bởi Zether giống với Monero (XMR), trong thông cáo cũng giải thích:

“Chúng tôi mô tả một tiện ích mở rộng cho Zether, trong đó người gửi có thể ẩn người gửi và người nhận liên quan đến giao dịch giữa một nhóm người dùng. Mặc dù có quy định về chi phí liên kết với ẩn danh quy mô tuyến tính với quy mô của nhóm, tuy nhiên không cần thiết lập đáng tin cậy và không cần thay đổi đối với nền tảng hợp đồng thông minh cơ bản.”

“The Zether contract will never transfer funds without first checking an appropriate burn or transfer proof, even if the request comes from another smart contract whose rules do not permit illegal transfers. This design decision ensures that the security of Zether only depends on itself and not on any outside smart contract. Even a maliciously written or insecure smart contract cannot cause Zether to misbehave,” the report specifies.

“Hợp đồng Zether trong quá trình chuyển tiền sẽ luôn kiểm tra bằng chứng phá hủy - burn hoặc chuyển nhượng thích hợp, ngay cả khi yêu cầu đến từ một hợp đồng thông minh khác có quy tắc không cho phép chuyển nhượng bất hợp pháp. Quyết định thiết kế này đảm bảo rằng tính bảo mật của Zether chỉ phụ thuộc vào chính nó chứ không phụ thuộc vào bất kỳ hợp đồng thông minh bên ngoài nào. Ngay cả một hợp đồng thông minh độc hại hoặc không an toàn cũng không thể khiến Zether hoạt động sai”, báo cáo chỉ định.

Tiền riêng tư sẽ đảm bảo tính ẩn danh cao hơn. Tháng trước, Charlie Lee, người tạo ra Litecoin (LTC) tuyên bố rằng ông sẽ tập trung vào việc làm cho tiền mã hóa trở nên linh hoạt và riêng tư hơn. Lee giải thích rằng các giao dịch bí mật có thể được thêm vào Litecoin thông qua một soft fork và sẽ được triển khai vào “khoảng năm 2019”.

Một thành viên giấu tên của FSA cũng chia sẻ, vào tháng 4 năm 2018, các nhà quản lý Nhật Bản từ Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSA) đã đề không cho phép giao dịch Dash (DASH) và Monero. Và cần phải thảo luận nghiêm túc về việc liệu có bất kỳ sàn giao dịch nào đã đăng ký được phép sử dụng các loại tiền như vậy.

Bạn đang đọc bài viết  Các nhà nghiên cứu ĐH Stanford phát triển cơ chế bảo mật cho hợp đồng thông minh Ethereum, tại mục Tin tức

Nguồn: CointelegraphChia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Christina

Sự khác biệt giữa một thách thức và một cơ hội nằm ở thái độ của bạn. Khi niềm tin của bạn lớn hơn nỗi sợ hãi, thách thức sẽ thành cơ hội của bạn.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ