Gửi bài viết tới BigCoin

[ICO REVIEW] RRChain là gì? Giải pháp giúp sử dụng tối ưu năng lượng tính toán

Đăng bởi: Christina  - 22/06/2018 - 471 lượt xem
Chia sẻ
 

Thị trường tính toán toàn cầu hiện nay hoàn toàn là một thị trường tập trung với sự thống trị của các ông lớn như Google, Amazon, hay BAT (Baidu, Alibaba và Tencent) tại Trung Quốc. Những công ty này gần như chiếm toàn bộ thị trường về năng lượng tính toán toàn cầu, vì vậy họ có thể thao túng giá cả của thị trường này và kiếm được những khoản lợi nhuận lớn. Tuy nhiên, với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ phi tập trung blockchain, con người đã và đang có ý tưởng tận dụng năng lượng tính toán còn trống trong máy tính cá nhân để áp dụng thực hiện một vài nhiệm vụ cụ thể. Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng năng lượng tính toán của một máy tính hoặc đối với một người chưa am hiểu nhiều về tính toán điện tử thì điều trên là khá khó khăn. Chính vì vậy, RRChain - nền tảng phân phối năng lượng tính toán dựa trên công nghệ blockchain ra đời với mục đích tập trung được năng lượng tính toán không được sử dụng của các máy tính và thực hiện các dịch vụ tính toán cho người dùng với giá thành mong muốn rẻ hơn nhiều so với thị trường hiện tại.

1. RRChain là gì?

RRChain là một nền tảng phân phối năng lượng tính toán phi tập trung dựa trên công nghệ blockchain với mục tiêu tận dụng tối đa nguồn năng lượng tính toán chưa được sử dụng của các máy tính cá nhân và các thiết bị số khác. Hệ sinh thái của RRChain sẽ bao gồm 3 người dùng chính, đó là người cung cấp năng lượng, người sử dụng dịch vụ và người phát triển dịch vụ.

- Người cung cấp năng lượng: đây có thể là các cá nhân hoặc tổ chức cung cấp lượng năng lượng tính toán không sử dụng cho RRChain để đổi lấy một lượng token nhất định.

- Người sử dụng dịch vụ: đây là những người sẽ sử dụng token của RRChain để mua một lượng năng lượng tính toán sử dụng với mục đích riêng hoặc sử dụng các dịch vụ có sẵn trên nền tảng của RRChain.

- Người phát triển dịch vụ: đây là những người sẽ áp dụng năng lượng tính toán để tạo ra các dịch vụ trên RRChain và kiếm lợi nhuận từ đó

2. Cách thức hoạt động

Cơ chế phân phối năng lượng tính toán: Thông qua CCSP (Computing Supply-side Platform - nền tảng cung cấp năng lượng tính toán), RRChain tổng hợp năng lượng tính toán của rất nhiều các node (máy tính cá nhân hoặc thiết bị số) khác nhau. Khi CDSP (Computing Demand-Side Platform - nền tảng nhu cầu năng lượng tính toán) tiếp nhận nhiệm vụ, nó sẽ chia nhỏ nhiệm vụ này thành các đơn vị tính toán rất bé và chia đến các node thông qua hệ thống RRMR (Recycling Regeneration MapReduce - sơ đồ phân chia năng lượng tính toán). Sau khi nhiệm vụ được hoàn thành, nó sẽ được gửi lại RRMR để kiểm tra lại một lần nữa và những node đã thực hiện chính xác nhiệm vụ sẽ được thưởng một lượng token nhất định

3. Token sales:

Token: RRTokens

Phát hành: 1.8 tỷ

Ngoài hai thông tin trên, đội ngũ của RRChain vẫn chưa thông báo thêm bất kì thông tin nào khác về token.

4. Các kênh truyền thông

Facebook (4 lượt thích, 6 người theo dõi): https://www.facebook.com/RRChain/

Tweeter (19 người theo dõi): https://twitter.com/RRC_IO

Weibo (21 nguồi theo dõi): https://www.weibo.com/RRChain?is_hot=1

Github: https://github.com/RRNCIO

Do dự án vẫn đang ở giai đoạn đầu xây dựng nên có thể thấy đội ngũ phát triển vẫn chưa tập trung marketing quảng bá cho dự án. Dự án vẫn chưa có kênh Telegram chính thức, mặc dù đây là một trong những kênh truyền thông chính của nhiều dự án khác. Trên các trang mạng xã hội của mình, RRChain cập nhật khá nhiều và khá thường xuyên các bài viết và các tin tức mới của dự án nhưng độ tương tác chưa tốt. Có lẽ RRChain sẽ phải tăng cường chú trọng phát triển quảng bá dự án đến các nhà đầu tư cũng như đối tượng người dùng để có thể mở rộng hệ sinh thái và quy mô tầm ảnh hưởng của dự án.

5. Roadmap

Roadmap mới nhất của dự án mới chỉ là quá trình phát triển của dự án trong nửa cuối năm 2018. Đây là bản roadmap khá chi tiết, chỉ rõ lịch trình phát triển của team trong từng tháng kể từ tháng 6 tới tháng 12. Các mốc cần chú ý trong năm nay phải kể đến 6 bản test của public chain kéo dài từ tháng 7 đến tháng 10, trong đó có 1 bản test công khai tới tất cả người dùng vào tháng 10 tới đây. Bên cạnh đó, 2 ví CLI và GUI cũng sẽ được ra mắt trong 2 tháng 7 và 8. Vào tháng cuối cùng của năm, RRChain dự định sẽ cho ra mắt bản public chain chính thức.

So với các dự án khác, roadmap của RRChain khá chi tiết, giúp cộng đồng có thể nắm bắt và đánh giá được tiến trình của dự án, so sánh và kiểm tra xem liệu dev team có hoàn thành đúng những mục tiêu mà họ đã đề ra hay không. Tuy nhiên, roadmap này vẫn chưa có tầm nhìn dài hạn mà chỉ tập trung giới hạn trong năm 2018 và chưa cung cấp được nhiều thông tin cho cộng đồng, ví dụ như thông tin về ICO và mainnet.

6. Đội ngũ phát triển

Liu Shuang (CEO): Có 14 năm kinh nghiệm trong ngành marketing kỹ thuật số ở Trung Quốc, đã từng làm ở bộ phận quảng bá sản phẩm cho Alibaba Group từ năm 2008, đã thiết lập được hệ thống quảng cáo sản phẩm nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực như triển lãm kim cương, CEO của Kuvera (công ty quảng cáo và thương mại điện tử)

Wang Qiang (CTO): kỹ sư cao cấp phụ trách thiết bị điều khiển của công ty Founder's Electronic Graphics Divisions, chịu trách nhiệm phát triển trình điều khiển đa nền tảng cho các thiết bị liên quan tới Konica Minolta, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thuật toán mã hóa và hệ thống bảo mật, đã từng là CTO của một dự án blockchain (nhưng không được nêu rõ là dự án nào)

Wang Xin (CMO): Có trên 10 năm kinh nghiệm thiêt kế vào quảng cáo sản phẩm, từng là giám đốc marketing của công ty Intercom và Youyi Interactive, hiện đang là quản lý chung cho Behe Adtech (lĩnh vực dịch vụ công nghệ và phần mềm)

Hiện tại trên trang web chính thức của dự án, team phát triển chỉ mới có 3 thành viên, có thể họ chỉ đưa ra tên những người đứng đầu các mảng chính của dự án hoặc họ vẫn đang trong quá trình tuyển thành viên và xây dựng dev team. Profile trên website vẫn chưa có link dẫn đến github hoặc linkedin của những thành viên này. Khi tìm kiếm tên những thành viên chủ chốt này trên google cũng không có link kiểm chứng các thông tin được nêu trên website. Ngoài CTO có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thuật toán mã hóa và từng là CTO cho một dự án blockchain (nhưng đó là dự án nào thì cũng chưa được nêu rõ) thì hai thành viên còn lại trong team không có kinh nghiệm.

7. Đội ngũ cố vấn

Shen Bo: người sáng lập của quỹ Fenbushi (Công ty đầu tư mạo hiểm đầu tiên của Trung Quốc đầu tư vào các công ty có sử dụng công nghệ Blockchain), đồng sáng lập Invictus Innovations Incorporated (là một nhóm sáng lập dự án BitShares).

Yuan Ye: giám đốc điều hành của Shuimu Tsinghua Alumni Foundation (quỹ của cựu sinh viên trường Tsinghua), thành viên trong Ủy ban chuyên gia của "Internet +", ông đã đầu tư vào hàng chục công ty start-up trong lĩnh vực công nghệ tài chính và trí tuệ.

Li Zongcheng: đồng sáng lập quỹ Timestamp (quỹ đầu tư blockchain tại Trung Quốc), CFO của 8 BTC (công ty cung cấp dịch vụ dữ liệu và thông tin cơ bản cho các công ty và nhà đầu tư blockchain)

Dai Jun: kỹ sư cao cấp của nền tảng Sina Weibo (mạng xã hội dạng blog của Trung Quốc), quản lý nhóm thiết kế và phát triển hệ thống DSP (công nghệ xử lý tín hiệu số), CTO của Behe Adtech

Hầu hết các nhà cố vấn của RRChain đều đến từ các quỹ của dự án, đây là đều là những người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực phân tích và đầu tư vào dự án ICO. Ngoài ra còn có các kỹ sư kĩ thuật đến từ các dự án lớn, họ có thể đưa ra những lời khuyên hữu ích đến dev team của dự án góp phần tạo ra sản phẩm tốt và hiệu quả hơn.

8. Quỹ đầu tư

Trong tháng 5 vừa qua, đã có thêm 4 công ty đầu tư tại Trung Quốc đầu tư vào dự án RRChain, tăng tổng số quỹ đầu tư vào dự án lên 6 quỹ, trong đó có Fenbushi Capital, 8 BTC, InnoAngel Fund và Genesis Capital. Trong số đó nổi bật nhất là Fenbushi Capital – đây là một quỹ đầu tư lớn của Trung Quốc, đã đầu tư vào nhiều dự án ICO như Vechan, Siacoin và Factom. Hiện tại, những nhà đồng sáng lập hoặc thành viên của các quỹ trên cũng đang thuộc nhóm cố vấn của dự án. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, RRChain vẫn chưa công bố số vốn đã thu được nhưng đây cũng là một dấu hiệu tốt cho dự án này trong mắt các nhà đầu tư khác.

9. Tổng kết

Ưu điểm

Các dự án ICO khác đã và đang hoạt động trong lĩnh vực này như Golem (~313.5ml USD), IExc RLC (~75ml USD) hay SONM (~62ml USD) đều đang tăng trưởng mạnh mẽ, chứng minh đây đang là một thị trường rất tiềm năng.

Dự án đã thu hút được sự đầu tư đến từ 6 quỹ, trong đó có cả quỹ lớn như Fenbushi, thể hiện sự tiềm năng phát triển và ứng dụng của dự án. Điều này cũng thu hút các nhà đầu tư khác và cộng đồng đến với dự án này.

Thách thức

Dự án vẫn chưa có kênh Telegram chính thức, độ hype đến từ các kênh truyền thông khác khá thấp, độ phủ sóng của dự án trên các trang giới thiệu ICO vẫn chưa nhiều cho thấy dự án vẫn chưa áp dụng được phương pháp truyền thông hiệu quả.

Đội ngũ phát triển dự án vẫn còn khá ít thành viên, chủ yếu là các thành viên chủ chốt của các mảng khác nhau. Dev team mới chỉ có thông tin của CTO, hơn nữa thông tin này vẫn chưa rõ ràng và chưa được xác thực, có thể dự án đang ẩn profile của các thành viên khác trong dev team nhưng rõ ràng điều này sẽ có ảnh hưởng không tốt tới độ tin tưởng của các nhà đầu tư và cộng đồng đến với dự án.

Được đánh giá bởi ICOgens.com

HYPE

RISK

ROI

TERM

ICONGENS’ SCORE

LOW

MEDIUM

NOT RATE

MEDIUM

MEDIUM

 

Theo dõi Telegram để cập nhật thông tin mới nhất của  các dự án ICO khác.

*Lưu ý: Đánh giá trên chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn đọc nên cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định đầu tư

HYPE: là chỉ số đánh giá sự lan tỏa của dự án tới cộng đồng trên Telegram, bitcointalk, redit, Slack, Medium, Tweeter, Steemit, Fb, Articles,...

RISK: Chỉ số đánh giá mức độ rủi ro của dự án dựa vào các yếu tố Team, Idea dự án, độ minh bạch dự án, roadmap dự án, Whitepaper

ROI:Chỉ số đánh giá mức độ sinh lời trên khoản đầu tư tính theo USD 

TERM: Chỉ số đánh giá kỳ hạn đầu tư ( Ngắn, Trung Hạn, Dài Hạn ) để có chiến lược vốn.

ICOGENS’ SCORE: Số điểm này được đưa ra dựa trên số điểm của 4 tiêu chí còn lại hoặc phản ánh mức độ hứng thú của ICOGENS team đối với dự án này. Đây không phải là điểm ROI mà là mức độ quan tâm của team đối với dự án.

Bạn đang đọc [ICO REVIEW] RRChain là gì? Giải pháp giúp sử dụng tối ưu năng lượng tính toán tại chuyên mục Tin tức.

Nguồn: Icogens.com

 

 

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Christina

Sự khác biệt giữa một thách thức và một cơ hội nằm ở thái độ của bạn. Khi niềm tin của bạn lớn hơn nỗi sợ hãi, thách thức sẽ thành cơ hội của bạn.

Sự giải thích xoay quanh bằng chứng ủy quyền cổ phần


Sự giải thích xoay quanh bằng chứng ủy quyền cổ phần

So với cơ chế của bằng chứng cổ phần-PoS (Proof of Stake) trước đây, thuật toán đồng thuận bằng chứng ủy quyền cổ phần- DPoS (Delegated Proof of Stake) được nhiều người coi là phiên bản hiệu quả và dân chủ hơn.

 

Vì bằng chứng công việc (PoW) đòi hỏi nhiều nguồn lực từ bên ngoài trong việc thiết kế, nên PoS và DPoS đều được sử dụng làm phương án thay thế cho thuật toán đồng thuận PoW. Thuật toán PoW sử dụng một số lượng lớn các phép tính để đảm bảo một sổ cái phân tán không bị thay đổi, minh bạch và phi tập trung. Ngược lại, PoS và DPoS cần ít tài nguyên hơn, nên trong phần thiết kế sẽ bền vững và thân thiện với môi trường hơn. Để hiểu nguyên tắc làm việc của DPoS, trước tiên chúng ta phải nắm được một số kiến ​​thức cơ bản về PoW và PoS.

 

Bằng chứng công việc (PoW)

Hầu hết các hệ thống tiền điện tử chạy trên Blockchain-một sổ cái phân tán, và PoW là thuật toán đồng thuận đầu tiên được sử dụng. Nó tạo thành phần cốt lõi của giao thức Bitcoin, chịu trách nhiệm tạo các khối mới và giữ an toàn cho mạng (thông qua khai thác). Bitcoin đã được đề xuất như một sự thay thế cho một hệ thống tiền tệ truyền thống toàn cầu tập trung và không hiệu quả.

Proof-of-work giới thiệu một giao thức đồng thuận khả thi, khiến việc chuyển tiền không còn cần phải thông qua một tổ chức tập trung tiến hành. Nó cho phép thực hiện các giao dịch thanh toán phi tập trung trong thời gian thực trên một mạng kinh tế ngang hàng, loại bỏ nhu cầu về các đơn vị trung gian và giảm chi phí giao dịch tổng thể.

Cùng với các loại nút khác, hệ thống PoW được duy trì bởi một mạng lưới các nút khai thác. Nó sử dụng phần cứng chuyên dụng (máy khai thác ASIC) để cố gắng giải quyết các vấn đề mã hóa phức tạp và trung bình mười phút sẽ khai thác được một khối mới. Người khai thác có thể thêm các khối mới vào Blockchain chỉ sau khi họ tìm ra giải pháp cho khối đó. Nói cách khác, người khai thác chỉ có thể làm điều này sau khi hoàn thành PoW, và PoW sẽ dùng số tiền điện tử mới được khai thác và tất cả phí giao dịch cho khối này để thưởng cho người khai thác. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi chi phí cực kỳ cao vì nó cần nhiều năng lượng và nhiều lần thử thất bại. Ngoài ra, phần cứng ASIC cũng rất đắt tiền.

Ngoài chi phí bảo trì hệ thống, còn có những vấn đề khiến hệ thống PoW bị gây nhiễu - đặc biệt là về khả năng mở rộng (lượng giao dịch mỗi giây là rất hạn chế). Tuy nhiên, Blockchains PoW được coi là an toàn và đáng tin cậy nhất, và nó vẫn là tiêu chuẩn cho các giải pháp chịu lỗi.

 

Bằng chứng cổ phần (PoS)

Các thuật toán đồng thuận PoS là phương án thay thế phổ biến nhất cho bằng chứng công việc (PoW). Bằng chứng cổ phần được thiết kế để giải quyết sự thiếu hiệu quả và một số vấn đề mới phát sinh trên các Blockchain dựa trên PoW. Nó tập trung xem xét chi phí khai thác PoW (tiêu thụ điện năng và phần cứng). Về cơ bản, PoS dùng cách xác định để đảm bảo (tính bảo mật) của Blockchain. Trong các hệ thống này không còn có sự khai thác ở đây nữa, và việc xác minh các khối mới phụ thuộc vào số lượng tiền như là cổ phiếu. Một người nắm giữ càng nhiều tiền, xác suất được chọn làm người xác nhận khối càng cao (còn được gọi là thợ đúc xu hoặc thợ rèn).

Mặc dù PoW phụ thuộc vào đầu tư từ bên ngoài (tiêu thụ năng lượng và phần cứng), nhưng PoS củng cố tính bảo mật của Blockchain bằng cách đầu tư nội bộ (tiền điện tử của chính nó).

Ngoài ra, hệ thống Proof-of-Stake khiến việc tấn công blockchain trở nên tốn kém hơn, vì các cuộc tấn công thành công cần ít nhất 51% tổng lượng xu hiện có. Và các cuộc tấn công thất bại sẽ gây ra thiệt hại kinh tế lớn. Mặc dù PoS có những lợi thế khiến người ta phải tín phục và cơ hội phát triển là rất lớn, nhưng hệ thống này vẫn còn ở giai đoạn đầu và chưa được thử nghiệm trên quy mô lớn hơn.

 

Bằng chứng cổ phần ủy quyền (DPoS)

Thuật toán đồng thuận Delegated Proof of Stake (DPoS) đã được đưa ra bởi Daniel Larimer (BM) vào năm 2014. Bitshares, Steem, Ark và Lisk là một số dự án tiền điện tử sử dụng thuật toán đồng thuận DPoS.

Các Blockchain dựa trên DPoS có một hệ thống bỏ phiếu và người có lợi ích liên quan sẽ giao công việc của họ cho các bên thứ ba. Nói cách khác, họ có thể bỏ phiếu cho một số đại diện thay họ bảo vệ mạng. Các đại diện còn được gọi là nhân chứng và họ có trách nhiệm đạt được sự đồng thuận trong quá trình tạo và xác minh các khối mới. Quyền bỏ phiếu tỷ lệ thuận với số lượng xu được giữ bởi mỗi người dùng và hệ thống bỏ phiếu cũng khác nhau theo từng dự án. Nói tóm lại thì, mỗi đại diện đưa ra một đề xuất riêng khi họ yêu cầu bỏ phiếu. Thông thường, các đại diện thu thập các phần thưởng và chia chúng theo tỷ lệ cho người bỏ phiếu.

Do đó, thuật toán DPoS tạo ra một hệ thống bỏ phiếu phụ thuộc trực tiếp vào danh tiếng của người đại diện. Nếu một nút được chọn hoạt động không đúng hoặc không hoạt động hiệu quả, nó sẽ sớm bị loại và bị thay thế bởi một nút khác.

Về mặt hiệu suất, so với PoW và PoS, thì blockchain DPoS có khả năng mở rộng hơn và có khả năng xử lý giao dịch (TPS) mỗi giây được nhiều hơn.

 

DPoS và PoS

Mặc dù DPoS và PoS khá giống nhau về mặt lợi ích, nhưng DPoS đã đưa ra một hệ thống bỏ phiếu dân chủ hết sức mới, để chọn ra nhà sản xuất khối. Vì hệ thống DPoS được duy trì bởi các người bầu chọn, các đại diện cần phải có động lực trung thực và hiệu quả, nếu không họ sẽ bị bỏ phiếu loại. Ngoài ra, giao dịch mỗi giây của Blockchain DPoS thường nhanh hơn Blockchain PoS.

 

DPoS và PoW

Không giống như PoS đang phải cố gắng giải quyết các vấn đề của PoW, thì DPoS được thiết kế để đơn giản hóa quy trình tạo khối. Do đó, hệ thống DPoS có thể xử lý một số lượng lớn các giao dịch trực tuyến một cách nhanh chóng. Cách sử dụng của DPoS khác với PoW và PoS. Vì Proof-of-work vẫn được công nhận là thuật toán đồng thuận bảo mật nhất, nên hầu hết các giao dịch tài chính sẽ được diễn ra ở đây. PoS nhanh hơn PoW và có thể chính vì thế nên nó có nhiều tính năng sử dụng hơn. DPoS giới hạn tầm quan trọng của cổ phần trong quá trình bầu chọn các nhà sản xuất khối. Không giống như cạnh tranh dựa trên hệ thống PoW, việc tạo thành khối thực tế là được xác định trước. Mỗi một nhân chứng sẽ lần lượt sản xuất các khối. Một số người cho rằng DPoS nên được xem như là một hệ thống bằng chứng có thẩm quyền.

 

Kết luận

DPoS rất khác so với PoW và thậm chí là cả PoS. Nó sẽ đưa việc bỏ phiếu của những người có lợi ích liên quan vào và coi đó như là một cách thức để quyết định và thúc đẩy các đại diện(hoặc nhân chứng) trung thực và hiệu quả. Tuy nhiên, quy trình sản xuất khối thực tế hoàn toàn khác với hệ thống PoS, và trong phần lớn các trường hợp thì nó cho thấy hiệu suất cao hơn về mặt giao dịch mỗi giây.

 

Trích nguồn: binance.vision

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage: + https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram: https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter: https://twitter.com/bigcoinvietnam

Youtube channel: https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn