Gửi bài viết tới BigCoin

[ICO REVIEW] Ultrain là gì? Liệu dự án trên có thể trở thành cơ sở hạ tầng phi tập trung toàn cầu thế hệ mới áp dụng năng lượng điện toán?

Đăng bởi: Alice  - 20/08/2018 - 2285 lượt xem
Chia sẻ
 

Tầm nhìn của Ultrain là thúc đẩy việc thực hiện một xã hội có thể lập trình, liên quan đến các công nghệ cốt lõi của blockchain, AI và IoT. Blockchain được coi là sự chuyển đổi của các mối quan hệ sản xuất, AI có thể được coi là sự chuyển đổi của các lực lượng sản xuất, và IoT được coi là sự biến đổi của các phương tiện sản xuất. Với sự kết hợp của các tiêu chí và truyền thống, Ultrain được kỳ vọng là dự án cho sản phẩm có chi phí vận hành thấp hơn, hiệu quả hoạt động cao hơn và phân phối lợi ích minh bạch hơn, điều này làm tăng hiệu quả sản xuất xã hội, tạo thêm giá trị cho nền kinh tế thực và làm cho xã hội tốt hơn.

 

I. Thông tin cơ bản

Website: https://www.ultrain.io/

Telegram: https://t.me/ultrainchain

Twitter: https://twitter.com/UltrainB

Facebook: https://www.facebook.com/Ultraincommunity/

Medium: https://medium.com/@ultrainchain

LinkedIn: https://www.linkedin.com/company/ultrain/

 

II. Số liệu token

Ticker: UGS

Hardcap privatesale: 20,000,000 USD

Tổng cung: 1 tỷ token

Privatesale: 10% của 1 tỷ token

Mining: 50%

Đội Tư vấn & xây dựng cộng đồng: 10%

Nền tảng / Sinh thái học: 15%

Core team : 15%

Ultrain đã gây quỹ 20 triệu đô trong vòng seed round, chiếm 10% tổng cung token. UGas được dùng để mua sức mạnh tính toán cần thiết để chạy các hợp đồng thông minh trên Ultrain. Tất cả các hợp đồng thông minh được triển khai trên mainchain và sidechain của Ultrain chỉ có thể vận hành với UGas.

 

III. Ultrain là gì?

 

Ultrain là một nền tảng điện toán đám mây sử dụng hợp đồng thông minh với một số tính năng đi kèm. Dự án cũng hướng tới mục tiêu đạt tốc độ giao dịch rất cao lên đến 20.000 tps. Ultrain sẽ cung cấp nhiều dịch vụ cho các doanh nghiệp, bao gồm sức mạnh tính toán cho AI, quản lý mạng, tính toán tin cậy hiệu suất cao, hợp đồng thông minh thân thiện với người dùng và dịch vụ IoT blockchain.

 

IV. Hệ sinh thái của Ultrain bao gồm những gì?

 

Ultrain cung cấp một dịch vụ điện toán được gọi là điện toán tin cậy, là một mô hình hoàn toàn mới và chắc chắn khác với mô hình điện toán đám mây truyền thống. Mô hình tính toán đáng tin cậy bao gồm tính toán CPU, tính toán GPU, tính toán bộ nhớ, tài nguyên đĩa cứng, tài nguyên băng thông… Tất cả dữ liệu dựa trên tính toán đáng tin cậy và hoạt động trên các dữ liệu này đều sẽ không bị giả mạo hoặc phá hủy và  đảm bảo độ minh bạch hoàn toàn.

 

1.Tại sao Ultrain lại được coi là tính toán hiệu suất cao?

Ultrain đã tạo ra một cơ chế đồng thuận mới, được coi là khuôn khổ đồng thuận đáng tin cậy ngẫu nhiên- VRF. Khuôn khổ mới này có thể đạt cùng mức độ bảo mật như PoW, đạt được hiệu suất 1000 lần trong một mạng phân tán hoàn toàn, nhưng lại chỉ cần 1% các yêu cầu về công suất tính toán so với mạng PoW truyền thống.

Có thể đặt tên các tính năng động thuận như sau:

Tính năng 1: cấu trúc hoàn toàn phi tập trung

Tính năng 2: cụm mạng siêu quy mô

Tính năng 3: Hỗ trợ Multi-terminal

Tính năng 4: Hiệu năng tính toán cao

Tính năng 5: Thiết kế phân cấp

 

2. Máy tính đáng tin cậy tạo ra giá trị gia tăng

Nhằm mục đích giải phóng thêm sức mạnh tính toán, đồng thời đảm bảo bảo mật blockchain và tận dụng sức mạnh tính toán được giải phóng, tính toán với lợi ích xã hội thực sự được áp dụng để tạo lợi ích cho nền kinh tế thực. Với những điểm đổi mới đó, chỉ yêu cầu 1% công suất tính toán của toàn bộ mạng để thực hiện câu hỏi khi nào thì đạt được sự đồng thuận xung quanh, và yêu cầu 99% để xác nhận công suất tính toán được cung cấp như là một máy tính tin cậy.

 

3. Hợp đồng thông minh thân thiện với  người dùng

 

Xét về ngôn ngữ lập trình cho SDK, Ultrain hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình cấp cao phổ biến cho việc phát triển hợp đồng thông minh: C / C ++. TypeScript / JavaScript và GoLang. Dựa trên những gì được viết trên  yellow paper, các ngôn ngữ lập trình cấp cao có tính linh hoạt hơn, cú pháp ngôn ngữ bậc cao hơn, chi phí thấp hơn và viết các hợp đồng thông minh dễ dàng hơn, an toàn và độ kiểm toán cao hơn. Hơn nữa, những ngôn ngữ đó cũng có hỗ trợ tốt hơn cho mẫu thiết kế lập trình hiện đại giúp tăng năng suất của nhà phát triển.

Dựa trên sự khác biệt trong hệ thống tiền tệ, mỗi dApps có thể chọn các cơ chế đồng thuận khác nhau, bao gồm PoW, PoS, DPoS, POA, và RPOS, hoặc thậm chí cơ chế đồng thuận của riêng họ. Thiết kế của Ultrain dựa trên ngôn ngữ Javascript. Điều này cải thiện đáng kể sự thân thiện với người dùng của các hợp đồng thông minh và đơn giản hóa quy trình của nhà phát triển.

 

4. So sánh với các blockchain hiện thời

 

Bảng này cho thấy mục tiêu và tham vọng của Ultrain, so với những blockchain hiện thời khác. Máy ảo hợp đồng thông minh (Matrix) của Ultrain tương thích với môi trường JavaScript, hỗ trợ chuyển nhượng theo hướng even-driven và cải thiện hiệu quả hợp đồng thông minh.

 

V. Đội ngũ phát triển

 

Đội ngũ sáng lập của Ultrain có kinh nghiệm làm việc từ Alibaba, Ant Financial, 360 Security- với tầm nhìn toàn cầu với nhiều kinh nghiệm đa dạng trong chiến lược công nghệ, hệ sinh thái, phát triển kinh doanh và cộng đồng.

Ray Guo- Giám đốc điều hành và cựu giám đốc của Alibaba về bảo mật dữ liệu, từng có kinh nghiệm làm việc hơn 11 năm tại IBM.

William Li- Đồng sáng lập- CTO, với hơn 10 năm trong hệ điều hành và có kinh nghiệm trong lĩnh vực blockchain. Ông có kinh nghiệm là kỹ sư blockchain chính điều hành trong

Shen Yufeng- Kiến trúc sư trưởng, 5 năm kinh nghiệm là Kiến trúc sư của Google,.

Wang Husen- Kỹ sư mật mã học, ông là cựu nhà khoa học mật mã duy nhất tại Alipay Blockchain.  

Emma Liao- Đồng sáng lập- CSO của Ultrain. Emma có kinh nghiệm là nhà sáng lập của

Ngoài đội ngũ đồng sáng lập, trên website cũng liệt kê 9 người trong đội core team, và đội ngũ chiến lược-cộng đồng.

Nhìn chung thì team có kinh nghiệm về blockchain và vận hành, nhưng cũng chưa có nhiều thông tin để xác thực, ví dụ như LinkedIn hay Github để có thể xác thực nhiều hơn. Hi vọng là Ultrain sẽ sớm cập nhật!

 

VI. Cố vấn

 

Theo website, danh sách cố vấn chỉ có một người- là cố vấn tài chính. Jin Keyu là giáo sư trẻ tuổi nhất tại Khoa Kinh tế và Khoa học Chính trị Luân Đôn, đạt bằng thạc sỹ Đại học Harvard, và là người có kinh nghiệm về lĩnh vực tài chính. Hi vọng là Ultrain sẽ sớm “cập nhật” danh sách những cố vấn khác!

 

VII. Đối tác

 

Danh sách các đối tác của Ultrain tại thời điểm này là hơn 40,  một con số khá ấn tượng. Tuy nhiên bản thân mình thì vẫn tò mò về cách mà các đối tác đó giúp đỡ dự án, trong việc marketing, phát triển phần mềm, hay bất kì sự hỗ trợ nào đối với tiến độ phát triển hiện nay. Theo ý kiến chủ quan thì độ hype của dự án chưa được cao lắm.

 

VIII. Lộ trình

Lộ trình của Ultrain khá chi tiết. Testnet của Ultrain dự kiến ​​sẽ phát hành vào tháng Sáu, 2018, 2 tháng trước tính từ thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, có vẻ như cho đến bây giờ, là 17- tháng 8 thì vẫn chưa có công bố public testnet. Đội ngũ admin khẳng định là đã có và sẽ public vào tháng 9 tới. Public network dự kiến ​​sẽ được phát hành vào tháng 4 năm 2019 và các mạng khác sẽ hoạt động trong vòng 12 tháng tới. Nhìn chung thì Ultrain đang đi chậm so với lộ trình đặt ra.

 

IX. Cơ hội và thách thức

Ngôn ngữ hợp đồng thông minh của Ultrain là JavaScript, phổ biến hơn, thân thiện hơn. Độ hype của dự án chưa được cao lắm, khi nhóm Telegram đã được lập cách đây 4 tháng  và số lượng thành viên là 8000+ người, kênh thông báo của hơn 250 người theo dõi. Những con số trên khá khiêm tốn, tuy nhiên Ultrain là một dự án có lộ trình dàii, điều Ultrain cần làm là đẩy mạnh Marketing hơn. Các đối tác của Ultrain và kênh media partner khá đáng xem xét. Về số lượng thì đã có, nhưng cũng cần xem xét về chất lượng một chút- vè sự hỗ trợ của các đối tác với dự phát triển lâu dài của mình. Nhóm nghiên cứu nhìn chung có kinh nghiệm và chuyên môn về chiến lược, marketing và PR. Cộng đồng Telegram vào thời điểm này không có nhiều hoạt động, khá dễ hiểu do thị trường bearish, số lượng người tham gia cũng khá ít, chưa có nhiều cuộc hội thoại. Hơn nữa, mình cũng kì vọng Ultrain sẽ cập nhật thêm về ban cố vấn, và quan trọng nữa là token metrics.

 

X. Kết luận và dự đoán

Ultrain có kì vọng áp dụng cho sự đồng thuận về kỹ thuật, sự đồng thuận kinh doanh, đào tạo học tập và nền tảng hoạt động và quản trị mạng dựa trên bỏ phiếu dân chủ, nói về phạm vi thì có thể coi khá rộng. Ý tưởng về Ultrain không phải là mới để trung thực, nhưng ý tưởng tổng thể trong whitepaper trông đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, ý tưởng này vẫn đang chỉ trên giấy tờ. Admin đã xác nhận rằng testnet đã sẵn sàng và sẽ được phát hành vào tháng 9 năm nay. Điều mà Ultrain cần làm bây giờ là thúc đẩy Marketing của Ultrain, và cộng đồng thì nên theo dõi thêm một chút. Hiện giờ việc raise fund của Ultrain cũng đang bị trì hoãn do điều kiện thị trường.  Trên đây là bài review của team, mong góp ý từ các bạn đọc giả. Xin cảm ơn!

Đánh giá từ Icogens.com:

HYPE

RISK

ROI

TERMS

ICOGENS’ SCORE

LOW

MEDIUM

NOT RATE

MEDIUM

NEUTRAL

Tiếp tục theo dõi Bigcoinvietnam để cập nhật thông tin mới nhất của dự án này và các dự án ICO khác.

*Lưu ý: Tất cả những thông tin được đăng trên BigcoinVietnam đều là ý kiểu chủ quan dựa trên nghiên cứu của cả team, không phải là lời khuyên tài chính. Đầu tư Cryptocurrency là đầu tư mạo hiểm, chỉ nên đầu tư số vốn có thể mất được. Bạn hãy luôn luôn "Do your own research" trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

HYPE: là chỉ số đánh giá sự lan tỏa của dự án tới cộng đồng trên Telegram, bitcointalk, redit, Slack, Medium, Tweeter, Steemit, Fb, Articles,...

RISK: Chỉ số đánh giá mức độ rủi ro của dự án dựa vào các yếu tố Team, Idea dự án, độ minh bạch dự án, roadmap dự án, Whitepaper

ROI: Chỉ số đánh giá mức độ sinh lời trên khoản đầu tư tính theo USD

TERM: Chỉ số đánh giá kỳ hạn đầu tư ( Ngắn, Trung Hạn, Dài Hạn ) để có chiến lược vốn.

ICOGENS’ SCORE: Số điểm này được đưa ra dựa trên số điểm của 4 tiêu chí còn lại hoặc phản ánh mức độ hứng thú của ICOGENS team đối với dự án này. Nó không phải là điểm ROI mà là mức độ quan tâm của team đối với dự án.

 

Bạn đang đọc bài viết [ICO REVIEW] Ultrain là gì? Liệu dự án trên có thể trở thành cơ sở hạ tầng phi tập trung toàn cầu thế hệ mới áp dụng năng lượng điện toán? tại chuyên mục Đầu tư ICO

Source: Icogens.com

Chia sẻ  
  
  
  
85.71% Rating
Điểm: 4.29 / 5
7 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

Terra là gì? Tổng quan về dự án Terra, Luna token và stablecoin Terra


Terra là một stablecoin phi tập trung có khả năng mở rộng và thu hẹp nguồn cung cấp nhằm hướng đến ổn định giá đơn vị. Token dự trữ do Terra cung cấp được gọi là Luna với nguồn cung cố định, tạo ra phần thưởng từ các giao dịch Terra.


Có thể bạn quan tâm:


Tổng quan

Với sự bùng nổ của nền kinh tế phi tập trung (Decentralized), các DApp (Decentralized Application – Ứng dụng phi tập trung) đang bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của sự bình ổn giá đối với các đơn vị tiền kỹ thuật số. Đặc biệt ở các dự án utility token, rất khó để xây dựng một nền kinh tế trên các token vốn đã bị đầu cơ giá vì chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng, với việc giá coin tăng giảm một cách bất thường với biên độ lớn như hiện tại, gần như không thể xây dựng được 1 hệ thống thương mại trao đổi dựa trên các đồng coin đó.

Chình vì vậy, mặc dù đã trải qua hơn 2 năm phát triển với rất nhiều các đơn vị tiền kỹ thuật số trên thị trường, vẫn chưa có một hệ thống thương mại nào thực sự ổn định và sử dụng tiền kỹ thuật số để làm đơn vị thanh toán. Từ đó, nhiều người đã nhìn ra được cơ hội rất lớn từ sự phát triển của một loại tiền ảo với giá ổn định (Hãy tưởng tượng là Cryptocurrency có thể thực sự thực hiện được vai trò là một “currency”), hay có thể gọi là một “stable-coin”. Tuy nhiên, để xây dựng được một stable coin đòi hỏi một hệ thống cực kỳ phức tạp, từ cách tổ chức kinh tế cho đến nền tảng kỹ thuật. Vì vậy, mặc dù tiềm năng cực kỳ to lớn nhưng cho tới nay, chưa có stablecoin nào thực sự thành công, ngay cả USDT cũng gặp rất nhiều vấn đề như chúng ta đã thấy vừa qua, và cả những tin đồn liên quan tới Bitfinex từ Q3 – Q4 năm 2017.

Terra là một stablecoin phi tập trung có khả năng mở rộng và thu hẹp nguồn cung cấp nhằm hướng đến ổn định giá đơn vị. Với ưu thế vượt trội hơn so với các loại tiền tệ pháp định, Terra hoạt động dưới sự bảo hộ phi tập trung xét theo khả năng thanh toán, loại bỏ các rủi ro sai sót và các ‘cuộc tấn công của Soros’. Ngoài ra, Terra còn tham gia vào chi tiêu tài chính phi tập trung, đảm bảo rằng sự tăng trưởng kinh tế được phân phối một cách công bằng thông qua cơ chế đồng thuận dân chủ, thay vì một hệ thống chính trị hợp thành từ các đại biểu được bầu.


Binance Labs khi đầu tư vào Terra đã nói rằng, Stablecoin là cực kỳ quan trọng đối với hệ sinh thái (Crypto) và họ rất vui khi được hỗ trợ team Terra:

https://twitter.com/BinanceLabs/status/1035925334036602880

Ngoài Binance, Terra cũng được đầu tư bởi các sàn giao dịch rất lớn khác trên thế giới như Upbit, Huobi Capital, OKEx.

Để có thể vận hành một loại tiền tệ bằng một giao thức phân cấp, đồng tiền đó phải cung cấp một khoản dự trữ với các loại thuế thu được từ mạng của mình. Terra có thể làm điều này bằng cách tính phí giao dịch từ mạng lưới blockchain, do thuế cũng chỉ là phí giao dịch trên một mạng thanh toán quốc gia. Tuy nhiên, không giống như các sơ đồ tiền tệ pháp định, một chương trình tiền tệ giao thức phải duy trì một khoản dự trữ toàn phần chứa đựng các tài sản phi tập trung. Thông qua việc duy trì một khoản dự trữ toàn phần phi tập trung, hệ thống có thể hoạt động thông qua việc đảm bảo khả năng thanh toán cho các vòng thu hẹp (contractions) được tài trợ đầy đủ.

Terra sẽ được triển khai trên nhiều nền tảng thương mại, như là phương tiện trao đổi khi thanh toán mua sản phẩm và dịch vụ. Giá trị của token sẽ được gắn với một loại tiền tệ fiat, chẳng hạn như đô la Mỹ (trong thời gian này). Token dự trữ do Terra cung cấp được gọi là Luna đi kèm với nguồn cung cố định. Luna token tạo ra phần thưởng từ các giao dịch Terra và do đó đánh giá cao về giá trị thông qua việc sử dụng giao thức Terra. Ta có thể thấy, Terra có triển vọng trở thành một đơn vị “tiền” thực sự trên Crypto chứ không chỉ là một giá trị để trao đổi qua lại trên các sàn giao dịch.

Hệ sinh thái sẵn có

Khi nhắc đến “sức mạnh” của một đồng coin, nhiều người thường nghĩ tới nền tảng công nghệ hay ý tưởng đột phá. Nhưng trên thực tế, một hệ sinh thái lớn và vững vàng mới là lý do quyết định tới sự bền vững của coin, vì hệ sinh thái mới là nơi có thể đảm bảo được khả năng thanh khoản, cũng như tạo ra giá trị sử dụng thực tế của cryptocurrency tương ứng.

Công ty đứng sau Terra, TMON (Ticket Monster) là một trong 10 công ty thương mại điện tử lớn nhất tại Hàn Quốc, với giá trị công ty lên tới 3.5 tỷ USD. Daniel Shin sáng lập TMON đồng thời cũng là sáng lập Terra nói: Hãy tưởng tượng đến Amazon và nhấp vào “Terra pay” khi thanh toán. Bạn không cần ví và những thứ rườm rà khác. Tất cả những gì bạn biết là có một thỏa thuận tốt hơn. Để đơn giản, có thể hình dung về Terra như là Alipay trên Blockchain.

Với nền tảng thương mại điện tử tỷ đô và một liên minh thương mại điện tử hơn 40 triệu người dùng đang hoạt động, Terra hoàn toàn có cơ sở khi đặt mục tiêu trở thành một stablecoin mang tính ứng dụng thực tế chứ không chỉ đơn thuần là đơn vị trung gian cho đầu cơ trên các sàn giao dịch cryptocurrency như hầu hết các stablecoin hiện giờ. Liên minh thương mại điện tử đang hoạt động này tạo ra hệ sinh thái với 25 tỷ USD cho một thanh khoản lớn thực sự khi Terra được áp dụng.

TMON (Ticket Monster)Ticket Monster Inc. được thành lập vào năm 2010 bởi Daniel Shin và là một trong những công ty thương mại điện tử hàng đầu tại Hàn Quốc hiện nay. Trong năm 2014, 70% giao dịch của Ticket Monster đã được hoàn thành trên thiết bị di động và cơ sở khách hàng của nó tiếp tục mở rộng sang nhiều phân đoạn độ tuổi khác nhau. Công ty hoạt động trong ba ngành dọc chính là – Hàng hóa, Địa phương và Du lịch – và cung cấp hơn 47,000 SKU (Stock Keeping Unit – Đơn vị lưu kho) thông qua quan hệ đối tác với khoảng 15,000 người bán.Sau hai vụ mua lại của Living Social và sau đó là Groupon, công ty thương mại điện tử Hàn Quốc mất sức mạnh nền tảng do các đối tác phương Tây của nó phát triển từ thương mại xã hội sang bán sản phẩm thuần túy. Trong năm 2015, TMON tách khỏi Groupon với khoản đầu tư từ quỹ cổ phần tư nhân KKR và Shin lấy lại quyền kiểm soát quản lý của công ty, đồng thời đưa TMON trở lại là chính mình, một đối thủ đáng nể trong cuộc đua thương mại điện tử khốc liệt ở Hàn Quốc.

Tiki.vn - một thành viên trong Terra Alliance


Một cái tên hết sức quen thuộc tại Việt Nam với lượt truy cập 35 triệu mỗi tháng. Tiki là một trang thương mại điện tử có nền tảng vững chắc và lượng người dùng trung thành đông đảo. Ra đời như một website bán sách, sau 7 năm, Tiki trở thành trang thương mại điện tử hàng đầu, câu chuyện Tiki gợi cảm hứng về một Amazon Việt Nam. Tiki là một công ty được đầu tư nhiều nhất tại Việt Nam tới thời điểm này. Vào tháng 1/2018, Tiki xác nhận hợp tác với JD.com, một nền tảng thương mại điện tử hàng đầu tại Trung Quốc, cũng là đối thủ cạnh tranh chính của Alibaba.

Liên Minh Terra (Terra Alliance) vẫn đang tiếp tục được mở rộng. Với quan hệ sâu rộng trong ngành thương mại điện tử, Daniel Shin và Terra đang tạo ra một nền kinh tế số vững mạnh cho những ứng dụng thực tế của Terra, ngay cả khi đồng stablecoin này vẫn còn chưa ra đời.

Hỗ trợ từ nhiều quỹ lớnVới dài hạn, tiềm năng ứng dụng của Terra đã rất rõ ràng. Tuy nhiên, đội ngũ Terra cũng không chỉ quan tâm tới tầm nhìn xa xôi. Ngay ở trong thị trường tiền kỹ thuật số, Terra cũng có những đối tác thực sự lớn hỗ trợ cho dự án.

Với nền tảng mạnh và quan hệ rộng, Terra thu hút sự đầu tư của Kakao Ventures, Kakao Investment, Dunamu & Partners, Hashed,… đều là những tổ chức đầu tư lớn và uy tín hàng đầu tại Hàn Quốc, nơi hoạt động chính của nền tảng thương mại điện tử TMON. Nhưng không chỉ Hàn Quốc, Terra cũng nhận được đầu tư từ hàng loạt các quỹ đầu tư lớn khác như 1kx, Kenetic, GBIC, Monex Group, Translink Capital,… Hay đặc biệt là Polychain Capital, một trong những quỹ đầu tư Crypto đầu tiên được hậu thuẫn bởi Sequoia Capital, quỹ đầu tư mạo hiểm uy tín hàng đầu ở Mỹ với các thương vụ thành công như Apple, Google, Oracle, PayPal, Stripe, YouTube, Instagram, Yahoo! và WhatsApp… Terra là dự án đầu tiên và duy nhất tại Hàn Quốc đã được đầu tư bởi Polychain Capital.

Dự án hiện được hỗ trợ bởi bốn trong số các sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới là Upbit, Huobi Capital, OKEx và Binance, tất cả đã cùng nhau hợp tác với Terra với số vốn 32 triệu đô la Mỹ. Được đầu tư bởi các sàn lớn nên việc niêm yết trên các sàn là không phải là vấn đề với Terra. Các sàn sẽ không để dự án mà mình đầu tư bị xuống giá nên sẽ có những hỗ trợ cần thiết. Đặc biệt hơn, thỏa thuận đầu tư là một vòng đầu tư dựa trên token chứ không phải là một khoản đầu tư cổ phần, điều đó giúp giá trị token được đảm bảo khi ra mắt và niêm yết công khai. Terra có kế hoạch tổ chức một đợt bán private trong một vài tuần để có thêm tiền vào quỹ giữ ổn định giá cho Terra.

Mô hình stablecoin Terra

Giao thức Terra đảm bảo được khả năng thanh toán bởi một khoản dự trữ toàn phần, giúp giữ lại giá trị của nó từ phí giao dịch thu được từ mạng lưới. Giao thức hoạt động thông qua sự đảm bảo khả năng thanh toán, đảm bảo rằng giá trị thị trường của khoản dự trữ lớn hơn giá trị của Terra đang lưu hành.

Với mỗi khoảng thời gian được xác định trước, giao thức tham gia vào các cơ chế sau để ổn định giá của Terra: Ước lượng giá thông qua phiếu bầu của người gửi tiền (deposit holder vote) và Duy trì dự trữ toàn phần (Full Reserve)

  • Ước lượng giá thông qua phiếu bầu của người gửi tiền (deposit holder vote): Các giao thức ước lượng mức giá hiện tại của Terra liên quan đến tài sản mà nó gắn với bằng cách lấy số phiếu bầu (có giá trị tính bằng cổ phiếu) của người gửi tiền trong Stability (Dự trữ Ổn định).
  • Duy trì dự trữ toàn phần: Giao thức duy trì một “dự trữ ổn định” được tạo thành từ tiền gửi của người dùng với tiền thưởng khác nhau để đảm bảo hệ thống over-reserved. Giao thức xác định Luna token với nguồn cung cấp cố định tạo ra tiền thưởng từ các giao dịch của Terra, được thanh toán cho các khoản đóng góp vào sự ổn định giá và tính công bằng của hệ thống. Người dùng được khuyến khích đặt cọc Luna vào Reserve, vì tiền gửi mang lại thu nhập từ phí giao dịch thu được từ mạng lưới. Giao thức áp dụng một khoản phí nhỏ biến thiên từ các giao dịch Terra, được hiệu chỉnh để đảm bảo rằng giá trị thị trường của Stability Reserve vượt quá nguồn cung lưu hành của Terra.

Hệ thống Terra ổn định giá bằng cách mở rộng và thu hẹp nguồn cung ứng tiền: Giao thức mở rộng và thu hẹp nguồn cung cấp token Terra để hiệu chỉnh tỷ giá hối đoái, tận dụng Học thuyết số lượng tiền nguồn cung ứng tiền trực quan = mức giá.

  • Khi tỷ giá hối đoái của Terra thấp hơn giá cố định, quỹ dự trữ mua đứt Terra từ thị trường và burn nó, thu hẹp nguồn cung ứng tiền với mức giá = nguồn cung tiền.
  • Khi tỷ giá hối đoái của Terra nhỏ hơn giá cố định, hệ thống tạo ra Terra mới và lấy các đề xuất/phiếu bầu từ các cổ đông của Luna để tham gia vào chi tiêu tài chính phi tập trung để cải thiện hệ thống.

Như vậy, dù Terra là stablecoin, nhưng Luna token lại rất quan trọng giúp điều giá của Terra. Luna là tài sản phi tập trung vừa cung cấp giá trị cho quỹ dự trữ, vừa giúp minh bạch và phân tán hệ thống Terra. Terra giữ giá là Stablecoin nhưng Luna, với nguồn cung cấp hữu hạn sẽ tăng giá theo giá trị ứng dụng thực của hệ thống cũng như nhu cầu thị trường. Việc stake Luna vào quỹ dự trữ cũng mang lại lợi ích tư phí giao dịch của Terra trên hệ thống dự kiến sẽ rất nhiều giao dịch nếu Terra ứng dụng được vào hệ sinh thái thương mại điện tử mà team phát triển đang xây dựng.

Các thông tin về Luna token và stablecoin Terra:

  • Nguồn cung: 1 tỷ token
  • Token Luna và Terra sẽ bị khóa trong 3 tháng sau khi lên sàn. Sau đó, Luna sẽ được vesting hàng tháng trong 6 tháng tiếp theo, còn Terra thì 15 tháng
  • Cách phân phối token Luna: 40% - dành cho các đối tác của Terra Alliance, hệ sinh thái và các nhà đầu tư chiến lược đầu tiên; 20% - dành cho Quỹ dự trữ ổn định; 20% - dành riêng cho các thành viên trong nhóm; 20% - dành cho cả nhà đầu tư Private-Sale và Public-Sale

TeamTừ các nhà toán học đến các nhà khoa học và chuyên gia tài chính, với nguồn gốc từ nhiều công ty khác nhau như Apple, Microsoft và Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, nhóm này mang đến nhiều kỹ năng tạo nên giao thức Terra.

Daniel Shin là một trong những người đồng sáng lập. Ông cũng là người sáng lập và là giám đốc điều hành của TicketMonster, nền tảng thương mại điện tử hàng đầu Hàn Quốc. Ông cũng là người đồng sáng lập và là thành viên hội đồng quản trị của Fast Track Asia, một công ty đã thành lập và bán nhiều doanh nghiệp khác như Fast Five và FoodFly. Daniel nổi tiếng với chuyên môn và mạng lưới sâu trong thương mại điện tử. Ông có bằng Cử nhân Kinh tế của trường Wharton Undergrad.

Do Kwon là một người đồng sáng lập khác của Terra. Ông cũng thành lập và là CEO của Anyfi. Trong suốt thời gian ở Anyfi, Do Kwon đồng sáng chế và có một số bằng sáng chế quan trọng của công ty về các hệ thống định tuyến và mạng phi tập trung. Ông cũng là kỹ sư phần mềm tại Microsoft và Apple, và tốt nghiệp Khoa học Máy tính tại ĐH Stanford.

Nicholas Platias là Trưởng phòng Nghiên cứu. Trước đây đã thành lập Guru Labs, ông cũng phát triển các thuật toán và hệ thống phân tán tại Nest và RelatelQ. Nicholas học Toán và Khoa học Máy tính tại Stanford và đã giành được nhiều huy chương tại các giải Olympic Toán quốc tế.

Evan Kereiakes là nhà nghiên cứu tài chính. Ông làm việc tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York trong hơn 7 năm. Ông là Giám đốc danh mục đầu tư Nhật Bản cho danh mục dự trữ ngoại hối. Trước đó, ông là một nhà phân tích kinh tế tại Kho bạc Hoa Kỳ, cũng đã làm việc với Hội đồng Kinh tế Nhà Trắng. Evan học kỹ thuật tại Duke và Đại học Illinois, cũng có bằng MBA của Đại học Chicago.

Don Kim là Giám đốc kinh doanh. Don là Giám đốc phát triển kinh doanh tại GOPAX trao đổi tiền điện tử của Hàn Quốc. Trước đó, ông là một sĩ quan ngoại giao quân sự cho Không quân Hàn Quốc và nghiên cứu Chính phủ tại Harvard.

Wayne Shu là người đứng đầu chiến lược. Sau khi rời Stanford để tham gia vào nhiều dự án, Wayne thấy tiềm năng về tiền điện tử để thay đổi cách thức hoạt động của các công trình tài chính hiện đại.

KJ Lee là người đứng đầu sản phẩm. Ông đã mang đến bàn mười tám năm kinh nghiệm trong quản lý và phát triển dự án. KJ cũng từng là Trưởng phòng Phát triển tại Mesh Korea, cũng đã thông qua TicketMonster với tư cách là Chủ sản phẩm. Ông là chuyên gia về hậu cần, chuỗi cung ứng và quy trình thanh toán.

CJ Han là Giám đốc Tài chính. Với tám năm kinh nghiệm trong quản lý danh mục đầu tư cũng như trong kinh doanh thu nhập cố định, tiền tệ và hàng hóa, ông cũng có bằng Cử nhân Kinh tế tại Đại học Pennsylvania.

Gigi Kwon là Trưởng phòng Truyền thông. Cô là Giám đốc tiếp thị tại Uber, là Giám đốc khu vực về tiếp thị của công ty và CRM của Eats Uber và các chiến dịch trực tuyến trả tiền. Gigi cũng là một cựu cộng sự tại một cơ quan PR có trụ sở tại New York, giữ chức danh Truyền thông của Đại học Pennsylvania.

So sánh với decentralized stablecoin khác: MarkerDao (DAI)

Hiện tại, nền tảng MakerDao và stablecoin DAI hạn chế sử dụng thế giới thực ngoài việc cho vay ký quỹ để tài trợ cho giao dịch tiền điện tử. Dai có thể được mua và sử dụng bởi hầu hết mọi người, nhưng nó vẫn phải đối mặt với nhiều trở ngại trong việc cố gắng mở rộng khả năng áp dụng, lĩnh vực ứng dụng và truy cập vào các dịch vụ tài chính. Ví dụ, không có doanh nghiệp tiêu chuẩn nào sẽ tạo ra DAI (về cơ bản là vay DAI) trên nền tảng bởi vì bạn sẽ phải mạo hiểm để mất khoản tài sản thế chấp của mình vào tay một “keeper” ngay trong đêm và ngày hôm sau thức dậy thấy mình nghèo đi 15%.

Terra đạt được sự ổn định cho giỏ tiền tệ bằng cách điều chỉnh nguồn cung tiền, sử dụng token Luna ổn định để ký hợp đồng cung tiền khi cần thiết. Luna ban đầu được quy đổi bởi các loại tiền tệ pháp định và tính một mức phí giao dịch nhỏ trên các giao dịch Terra. Điều này mang lại cho Luna tiện ích thực sự như một cơ chế ổn định bởi vì giá trị của nó được quy đổi bởi các loại tiền tệ pháp định toàn cầu và phí giao dịch Terra, đây là một cách tiếp cận khác với cách của MakerDao. Chủ sở hữu Luna đang thực hiện một tiện ích vì lợi ích của hệ sinh thái, chẳng hạn như đặt các token của họ trong dự trữ ổn định (stability reserve) hay kiếm được các khoản phí giao dịch này. Điều quan trọng cần lưu ý là tài sản của bạn sẽ không bị tịch thu như trong mô hình MakerDao.

Giải pháp phi tập trung nên giảm chi phí cho số lượng người dùng nhiều nhất, thay vì tăng chi phí. Do đó, giao thức MakerDao và Dai vẫn chưa giải quyết được trường hợp sử dụng stablecoin tối ưu – tạo ra một loại tiền tệ phi tập trung sẽ được mọi người sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày. Có nhiều biến thể khác trên mô hình MakerDao, chẳng hạn như Havven, BitShares, nhưng tất cả chúng đều có chức năng giống nhau đó là có một thiếu sót trong thiết kế giao thức khiến chúng hao tốn tiền của và ngăn cản việc áp dụng thực sự, hoặc tệ hơn sẽ gây nên những thiệt hại đáng kể.

Cộng đồng

Dù có hệ sinh thái rộng lớn. Tuy nhiên, Terra mới bắt đầu phát triển cộng đồng cryptocurrency. Thông tin đầu tiên Terra công bố ra rộng rãi là tin tức về một loạt các sàn và quỹ lớn đã đầu tư vào Terra. Trên kênh Telegram dự án Terra cũng đã thu hút hơn 3,300 thành viên. Dự án vẫn đang trong giai đoạn pre-sale, các hoạt động truyền thông, marketing chưa được team thúc đẩy mạnh. Nhưng trong cộng đồng đã bắt đầu xuất hiện nhiều thông tin chia sẻ về dự án tiềm năng này. Khá nhiều pool pre-sale đã bắt đầu thực hiện deal với dự án với các mức giá khá chênh lệch nhau.

Trong thời gian tới, Tiki sẽ có buổi livestream cùng với đại diện của Terra tại Việt Nam - anh Hoàng Linh (CEO của Insight Group). Thông tin sẽ được cập nhật trên kênh truyền thông của Terra Việt Nam

Các kênh thông tin về Terra:

Website: https://terra.money
Telegram: https://t.me/terramoney
Medium: https://medium.com/terra-money
Twitter: https://twitter.com/terra_money
Youtube: Youtube

TERRA Vietnam:
Telegram Group: https://t.me/terravietnam
Telegram Channel: https://t.me/terravietnamchannel

Theo: tradingig

Chia sẻ  
  
  
  
85.71% Rating
Điểm: 4.29 / 5
7 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

NHẬN FREE EBOOK và REVIEW ICO HOT

"39 TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ