Gửi bài viết tới BigCoin

IDEX là gì? Tổng quan về sàn giao dịch phi tập trung dựa trên nền tảng của Blockchain Ethereum

Đăng bởi: Alice  - 06/09/2018 - 1210 lượt xem
Chia sẻ
 

Trong thị trường cryptocurrency, đa số các sàn giao dịch nằm top đầu hiện nay đều là sàn tập trung như Binance, OKEx,BitMex... Tuy nhiên, vẫn có một số sàn giao dịch phi tập trung như IDEX. Vậy IDEX là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây.


Có thể bạn quan tâm: 

 

IDEX là gì?

IDEX là một sàn giao dịch phi tập trung dựa trên Blockchain của Ethereum, cung cấp các cặp giao dịch Token ERC20 phát triển trên nền tảng Ethereum. IDEX sử dụng các hợp đồng thông minh cho phép người dùng tự quản lý Private key của họ và giao dịch trên mạng ngang hàng an toàn. Sàn IDEX cũng cho phép tích hợp thông qua ví MyEtherWallet, Ledger Nano S và MetaMask tương tự như EtherDelta.

 

IDEX - Sàn giao dịch phi tập trung

 

Sàn giao dịch IDEX ra đời năm 2017 tại cộng hòa Panama (một quốc gia tại Trung Mỹ). Về cách thức hoạt động của sàn IDEX cũng tương tự như sàn EtherDelta, tức là sàn không giữ tiền của bạn mà IDEX sẽ cho phép bạn đăng nhập bằng Private key (nếu bạn đã có) hoặc cho bạn tạo ra Private key mới. Sàn IDEX đang là một trong những sàn phi tập trung có khối lượng giao dịch lớn, tại thời điểm viết bài sàn IDEX đang hỗ trợ 422 token trong đó chỉ có 268 token có volume giao dịch.

 

Cách Thức Hoạt Động

IDEX bao gồm một hợp đồng thông minh, một công cụ giao dịch và một trọng tài xử lý giao dịch. Hợp đồng thông minh có trách nhiệm lưu trữ tin cậy tất cả các tài sản và thực hiện thanh toán thương mại và tất cả giao dịch phải được ủy quyền bằng khóa riêng của người dùng.

Hợp đồng thông minh lưu trữ tin cậy tất cả các tài sản và thực hiện thanh toán thương mại và tất cả giao dịch

 

Tuy nhiên, không giống như các sàn giao dịch phi tập trung khác, hợp đồng thông minh IDEX được thiết kế sao cho chỉ có sàn là được cấp quyền gửi các giao dịch đã ký tới Ethereum. Điều này cho phép IDEX kiểm soát thứ tự các giao dịch được xử lý, tách hoạt động giao dịch khỏi quyết toán cuối cùng. Khi người dùng giao dịch, số dư trên sàn của họ được cập nhật trong thời gian thực, đồng thời private key của họ được sử dụng để cho phép giao dịch trong hợp đồng. Việc ủy quyền này ngăn cản người dùng hủy bỏ mọi giao dịch đã hoàn thành và ngăn IDEX bắt đầu bất kỳ giao dịch trái phép nào.

Các giao dịch được ủy quyền được đưa tới trọng tài, nơi quản lý các giao dịch đang chờ xử lý, gửi chúng theo thứ tự để đảm bảo rằng mỗi giao dịch được khai thác theo đúng thứ tự và số dư hợp đồng thông minh vẫn đồng bộ với số dư của sàn. Bằng cách kiểm soát chuỗi giao dịch, IDEX cung cấp tốc độ và trải nghiệm người dùng y như các sàn giao dịch tập trung nhưng vẫn giữ được tính bảo mật và kiểm toán của các sàn giao dịch phi tập trung.

 

Một số tính năng của sàn giao dịch IDEX

 • Nền tảng giao dịch: Bạn không cần phải đăng ký tài khoản như các sàn giao dịch khác, chỉ cần tạo một Private key hoặc import Private key sẵn có (như MyEtherWallet hoặc Metamask) là có thể trading trên IDEX. Các biểu đồ và công cụ phân tích của Idex lấy từ TradingView.
 • Tốc độ giao dịch: Do là sàn phi tập trung nên tốc độ giao dịch trên IDEX rất nhanh, nhà đầu tư có thể đặt và hủy lệnh mua/bán mà không mất phí.
 • Tính bảo mật: Sàn IDEX không giữ tiền của bạn nên mọi vấn đề về bảo mật là do bạn, bạn chỉ cần bảo vệ Private key của mình an toàn là được. Nếu không có Private key thì không ai có thể truy cập vào tài khoản của bạn được.
 • Tính thanh khoản: Khối lượng giao dịch hàng ngày trên IDEX khá lớn (khoảng gần 2,3 triệu USD, tại thời điểm viết bài) nên tính thanh khoản rất tốt cho các nhà đầu tư giao dịch Token.
 • Phí giao dịch: Mức phí giao dịch của sàn IDEX ở mức thấp trong tất cả các sàn, với mức phí từ 0.1% – 0.2%
 • Hướng dẫn: IDEX có một hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng nền tảng của họ, từ cách tạo private key, nạp/rút tiền, cách mở khóa ví,..
 • Hỗ trợ nhiều Token: Sàn IDEX hỗ trợ rất nhiều đồng coin và đặc biệt là các Token từ dự án ICO, đây cũng là lý do mà IDEX được đông đảo người dùng sử dụng. Bạn lưu ý là IDEX không hỗ trợ giao dịch Bitcoin và Ethereum cũng như với tiền pháp định.
 • Các cặp giao dịch: IDEX là sàn phi tập trung dựa trên Blockchain của Ethereum nên nó chỉ giao dịch các Token ERC20 với Ethereum.
 • Hỗ trợ khách hàng: IDEX hỗ trợ và cập nhật tin tức cho nhà đầu tư qua các kênh mạng xã hội như Telegram, Reddit, Twitter.

 

Một số đồng Coin và Token được hỗ trợ trên sàn IDEX?

Như đã đề cập ở trên thì Idex chỉ hỗ trợ các Token từ các dự án ICO dựa trên nền tảng Blockchain của Ethereum. Một số Token được giao dịch nhiều nhất trên Idex.market tại thời điểm Bigcoinvietnam viết bài này như:

Top 10 crypto có volume giao dịch lớn trên sàn IDEX

 

Phí giao dịch của sàn IDEX?

 • Phí cho người mua: IDEX tính phí giao dịch cho người mua là 0.2% trên tổng số token mua.
 • Phí cho người bán: 0.1%/ trên tổng số ETH họ nhận được khi bán Token là phí người bán phải trả.
 • Phí nạp/rút: Phí này hay còn được gọi là “Gas fees”, IDEX tính khoảng 140.000 gas, gấp khoảng 1,5 lần so với sàn EtherDelta. Phí này thật ra không đáng kể, nó chỉ vào khoảng 0.0005ETH, rất nhỏ.

 

Sàn Idex có lừa đảo (Scam) không?

Idex chưa từng bị một cuộc tấn nào của hacker hay bị nhà đầu tư phàn nàn là lừa đảo (scam). EtherDelta trước đây đã từng bị hacker tấn công và đánh cắp khoảng 300 ETH, với những sàn phi tập trung thì điều quan trọng nhất là bạn phải tự bảo vệ được thông tin của bạn như Private keyJSON file và mật khẩu, nếu bạn để mấy Private key thì người khác có thể đăng nhập vào tài khoản của bạn để giao dịch, rút tiền,..

 

Lời kết

Trên đây là nội dung tổng hợp về IDEX là gì? Tổng quan về sàn giao dịch phi tập trung dựa trên nền tảng của Blockchain Ethereum do Bigcoinvietnam biên soạn. Hy vọng bài viết này giúp cộng đồng có cái nhìn tổng quan về sàn giao dịch IDEX.

Cuối cùng, cảm ơn độc giả đã theo dõi bài viết này của chúng tôi, đừng quên like, share và đánh giá 5 sao cho Bigcoinvietnam nhé. Chúc bạn thành công!

 

Bạn đang đọc: IDEX là gì? Tổng quan về sàn giao dịch phi tập trung dựa trên nền tảng của Blockchain Ethereum, tại chuyên mục: Sàn

Tổng hợp và biên soạn: Bigcoinvietnam

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
5 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

Liquid là gì? Tổng quan về sàn giao dịch Liquid


Bài viết ngày hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn về sàn giao dịch Liquid cùng với những tính năng nổi bật. Mời các bạn cùng chú ý theo dõi để tìm hiểu thêm thông tin.


 

Có thể bạn quan tâm:

Liquid là gì?

Trước khi giới thiệu đến các bạn về Liquid thì chúng tôi xin nói trước về Quoinex. Cớ lẽ nhiều bạn thắc mắc không biết vì sao chúng tôi lại nhắc về Quoinex? Là một người nghiện trade vào hồi cuối 2017, tôi rất hay lang thang và tìm kiếm những địa chỉ tin cậy để tìm thông tin về coin được list sàn, tôi có đăng ký thông tin từ 1 ứng dụng nhỏ, và hàng ngày tôi nhận được rất nhiều thông tin của việc coin list sàn, và đặc  biệt là rất nhiều coin được list lên sàn Quoinex, Qryptos. Vậy Liquid có liên quan gì không?

Sau khi tìm hiểu về Quoinex thì mới biết đây là một dự án sàn giao dịch được thành lập bởi Quoine - là một sàn giao dịch crypto - fiat và được ra đời vào khoảng tháng 2/2014. Vào khoảng tháng 2/2017, Quoine tiếp tục cho ra đời sàn giao dịch giữa các altcoins với nhau mang tên là Qrystos. Tuy nhiên vẫn phát sinh một vài vấn đề liên quan đến luật pháp Nhật Bản. Và cũng chính vì thế Quoine tiếp tục phát triển 1 nền tảng giao dịch mới, nơi mà họ nói là sẽ mang lại nhiều thanh khoản lớn nhất cho thị trường tiền mã hóa và được gọi là Liquid.

Vậy Liquid thực chất cũng là một sàn giao dịch tiền điện tử Crypto - Fiat, điểm khác biệt ở đây là Liquid hỗ trợ nhiều các đồng tiền pháp định ngoài JPY, còn có USD, EURO, HKD, AUD,… Do có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, blockchain,…Nên có thể khẳng định Liquid là một trong những sàn giao dịch hàng đầu thế giới hiện nay.

Với nhiều năm kinh nghiệm cho nên việc đem tới cho khách hàng một trải nghiệm chất lượng, dễ sử dụng, an toàn, minh bạch luôn là ưu tiên hàng đầu của Liquid, Vì vậy mà Liquid luôn là lựa chọn uy tín của khách hàng khi tham gia vào thị trường tiền mã hóa khi mà mới ra đời không lâu, lưu lượng giao dịch 24h luôn luôn cao, hiện tại trong lúc tớ viết đang là 170tr USD.

Đánh Giá Sàn Giao Dịch Liquid

Để có mức đánh giá tốt nhất cho liquid, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu các tính năng chi tiết của sàn giao dịch này, tôi cũng sẽ giới thiệu và giải thích những điểm ưu và nhược điểm luôn trong phần này để cho các bạn dễ hình dung. Sau đây là các điểm tôi ưa thích. Đập vào mắt tôi khi vào sàn là 1 hình ảnh rất mát mắt, xanh của biển, rất dễ nhìn, thoải mái cặp mắt khi mà ngày nào cũng ngồi trên laptop.

Liquid là gì? Tổng quan về sàn giao dịch Liquid

Sàn giao dịch liquid

Liquid là gì? Tổng quan về sàn giao dịch Liquid

Một số những ưu điểm nổi bật của sàn giao dịch Liquid

 • Giao diện dễ nhìn, thân thiện: trên ảnh là bạn sẽ thấy rõ, giao dịch trade, margin cũng khá mượt.
 • Bảo mật: Tốt, Bảo mật luôn là tính năng mà tôi luôn đề cập khi nhắc tới khi tham gia tiền điện tử đó là 2FA google authenticator. Hãy kích hoạt nó ngay khi bạn đăng ký nhé.
 • Hỗ trợ nhiều loại tiền pháp định như JPY, USD, EUR, CAD, HKD, SGD,…
 • Ngôn ngữ: hiện tại chỉ hỗ trợ 3 ngôn ngữ là Anh, Nhật, Hàn, chưa có tiếng việt nha, nhưng theo thông tin được biết là họ đã và đang chuẩn bị cho tiếng việt, chưa biết ngày nào thôi, do đó điểm yếu của sàn với người việt có thể là chưa có tiếng việt. Tuy nhiên bạn có thể dùng ngôn ngữ tiếng Anh nha.
 • Phí giao dịch: Khá thấp khi chỉ khoảng 0.15%, Nhưng Nếu bạn dùng QASH thanh toán thì phí sẽ chỉ còn 0.075%, khá cool nhỉ !
 • Hỗ trợ nhiều Coin: Ngoài các coin chính thì có rất nhiều altcoins được hỗ trợ, nên đây là lựa chọn cũng khá tốt khi bạn chơi coin rác nhé. Giống như bên trên, mình cũng có nói, khi đăng ký vụ thông tin coin list sàn thì ở Liquid nó notification liên tục không ngớt. Với các coin chính như BTC thì bạn có thể thấy khối lượng BTC - Fiat là rất lớn, rất thích hợp cho bạn đổi BTC ra USD hay JPY, và các đồng ngoại tệ khác.
 • Đây là 1 tính năng rất hay mà mình không biết gọi là gì hết, đó là : Multiple transactions and cryptocurrencies” nghĩa là bạn có thể giao dịch tiền mã hóa chéo, Ví dụ : 1 người Đức thực hiện lệnh bán BTC ra đồng EURO, khi đặt lệnh, trên màn hình sẽ xuất hiện lệnh BTC/EURO đến khi khớp, nó được xảy ra trên cặp giao dịch BTC/EURO. Nhưng với Liquid, nếu có 1 cặp giao dịch bán BTC/EURO khới lệnh mua BTC/SGD thì việc giao dịch sẽ diễn ra, sau giao dịch, cả 2 đều đạt được mong muốn của họ khi lập lệnh (việc chuyển đổi tỷ giá EURO qua SGD sẽ được làm sau hậu trường một cách thông minh, minh bạch, rõ ràng)
 • Margin (Đòn Bẩy) : Liquid cung cấp dịch vụ đòn bẩy margin cho cả crypto và fiat. Và họ áp dụng đòn bẩy lên tới 25x cho từng cặp giao dịch khác nhau. Nếu so sánh với các bên khác thì cao hơn, ví dụ : fitflyer 15x, kraken 5x, bitfinex 3.3x, okex 20x, huobi 3x, cobinhood 3x…
 • Lending : cung cấp dịch vụ cho vay lending với crypto - fiat (nhưng lending này khác lending mlm nhé mọi người).
 • ICO Market : bạn có thể mua bán token - crypto với các đồng tiền pháp định!
 • Ngoài các điểm nổi bật trên thì còn có các điểm khác như phí nạp bằng 0, phí rút thấp và rất cạnh tranh, bảo mật tốt, an toàn,…

Với những ưu điểm trên, đã chứng minh được sàn giao dịch Liquid là một trong những lựa chọn không tồi với những tính năng rất hay lại hữu ích đối với người sử dụng.

QASH là gì?

QASH là 1 từ mà tôi đã nhắc tới bên trên, nhưng chắc mọi người sẽ thắc mắc nó là gì, thì tôi cũng xin giới thiệu đơn giản, QASH là 1 coin sàn của Liquid, nó giống như BNB hay HT. Khi sử dụng QASH cho việc trade thì phí giao dịch sẽ được giảm 50%. Để bật tính năng này thì bạn vào Account Settings > Application.

Liquid là gì? Tổng quan về sàn giao dịch Liquid

Nói chung, việc lựa chọn một sàn giao dịch tốt để đầu tư là một trong những quyết định rất quan trọng. Liquid - một sàn giao dịch tiền mã hóa với nhiều những tính năng mạnh mẽ và thú vị sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian đầu tư. Hơn nữa, sàn giao dịch này có giấy phép hoạt động ở Nhật Bản, như bạn đã biết thì “hành Nhật rất chất” do đó việc có được giấy phép ở Nhật là điều không dễ dàng gì. Vì vậy, chúng tôi tin rằng Liquid đã được “thẩm định” và được phép hoạt động chứng tỏ nó rất ok cho người dùng.

Bạn đang xem: Liquid là gì? Tổng quan về sàn giao dịch Liquid Tại: Sàn

Tổng hợp: Bigcoinvietnam.com

Nguồn: Blogtienao.com

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
5 Bình chọn

huong

Là thành viên của team Bigcoinvietnam, giúp cung cấp những thông tin mới nhất cho bạn đọc .

NHẬN FREE EBOOK và REVIEW ICO HOT

"39 TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ