Gửi bài viết tới BigCoin

IDEX là gì? Tổng quan về sàn giao dịch phi tập trung dựa trên nền tảng của Blockchain Ethereum

Đăng bởi: Alice  - 06/09/2018 - 1643 lượt xem
Chia sẻ
 

Trong thị trường cryptocurrency, đa số các sàn giao dịch nằm top đầu hiện nay đều là sàn tập trung như Binance, OKEx,BitMex... Tuy nhiên, vẫn có một số sàn giao dịch phi tập trung như IDEX. Vậy IDEX là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây.


Có thể bạn quan tâm: 

 

IDEX là gì?

IDEX là một sàn giao dịch phi tập trung dựa trên Blockchain của Ethereum, cung cấp các cặp giao dịch Token ERC20 phát triển trên nền tảng Ethereum. IDEX sử dụng các hợp đồng thông minh cho phép người dùng tự quản lý Private key của họ và giao dịch trên mạng ngang hàng an toàn. Sàn IDEX cũng cho phép tích hợp thông qua ví MyEtherWallet, Ledger Nano S và MetaMask tương tự như EtherDelta.

 

IDEX - Sàn giao dịch phi tập trung

 

Sàn giao dịch IDEX ra đời năm 2017 tại cộng hòa Panama (một quốc gia tại Trung Mỹ). Về cách thức hoạt động của sàn IDEX cũng tương tự như sàn EtherDelta, tức là sàn không giữ tiền của bạn mà IDEX sẽ cho phép bạn đăng nhập bằng Private key (nếu bạn đã có) hoặc cho bạn tạo ra Private key mới. Sàn IDEX đang là một trong những sàn phi tập trung có khối lượng giao dịch lớn, tại thời điểm viết bài sàn IDEX đang hỗ trợ 422 token trong đó chỉ có 268 token có volume giao dịch.

 

Cách Thức Hoạt Động

IDEX bao gồm một hợp đồng thông minh, một công cụ giao dịch và một trọng tài xử lý giao dịch. Hợp đồng thông minh có trách nhiệm lưu trữ tin cậy tất cả các tài sản và thực hiện thanh toán thương mại và tất cả giao dịch phải được ủy quyền bằng khóa riêng của người dùng.

Hợp đồng thông minh lưu trữ tin cậy tất cả các tài sản và thực hiện thanh toán thương mại và tất cả giao dịch

 

Tuy nhiên, không giống như các sàn giao dịch phi tập trung khác, hợp đồng thông minh IDEX được thiết kế sao cho chỉ có sàn là được cấp quyền gửi các giao dịch đã ký tới Ethereum. Điều này cho phép IDEX kiểm soát thứ tự các giao dịch được xử lý, tách hoạt động giao dịch khỏi quyết toán cuối cùng. Khi người dùng giao dịch, số dư trên sàn của họ được cập nhật trong thời gian thực, đồng thời private key của họ được sử dụng để cho phép giao dịch trong hợp đồng. Việc ủy quyền này ngăn cản người dùng hủy bỏ mọi giao dịch đã hoàn thành và ngăn IDEX bắt đầu bất kỳ giao dịch trái phép nào.

Các giao dịch được ủy quyền được đưa tới trọng tài, nơi quản lý các giao dịch đang chờ xử lý, gửi chúng theo thứ tự để đảm bảo rằng mỗi giao dịch được khai thác theo đúng thứ tự và số dư hợp đồng thông minh vẫn đồng bộ với số dư của sàn. Bằng cách kiểm soát chuỗi giao dịch, IDEX cung cấp tốc độ và trải nghiệm người dùng y như các sàn giao dịch tập trung nhưng vẫn giữ được tính bảo mật và kiểm toán của các sàn giao dịch phi tập trung.

 

Một số tính năng của sàn giao dịch IDEX

 • Nền tảng giao dịch: Bạn không cần phải đăng ký tài khoản như các sàn giao dịch khác, chỉ cần tạo một Private key hoặc import Private key sẵn có (như MyEtherWallet hoặc Metamask) là có thể trading trên IDEX. Các biểu đồ và công cụ phân tích của Idex lấy từ TradingView.
 • Tốc độ giao dịch: Do là sàn phi tập trung nên tốc độ giao dịch trên IDEX rất nhanh, nhà đầu tư có thể đặt và hủy lệnh mua/bán mà không mất phí.
 • Tính bảo mật: Sàn IDEX không giữ tiền của bạn nên mọi vấn đề về bảo mật là do bạn, bạn chỉ cần bảo vệ Private key của mình an toàn là được. Nếu không có Private key thì không ai có thể truy cập vào tài khoản của bạn được.
 • Tính thanh khoản: Khối lượng giao dịch hàng ngày trên IDEX khá lớn (khoảng gần 2,3 triệu USD, tại thời điểm viết bài) nên tính thanh khoản rất tốt cho các nhà đầu tư giao dịch Token.
 • Phí giao dịch: Mức phí giao dịch của sàn IDEX ở mức thấp trong tất cả các sàn, với mức phí từ 0.1% – 0.2%
 • Hướng dẫn: IDEX có một hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng nền tảng của họ, từ cách tạo private key, nạp/rút tiền, cách mở khóa ví,..
 • Hỗ trợ nhiều Token: Sàn IDEX hỗ trợ rất nhiều đồng coin và đặc biệt là các Token từ dự án ICO, đây cũng là lý do mà IDEX được đông đảo người dùng sử dụng. Bạn lưu ý là IDEX không hỗ trợ giao dịch Bitcoin và Ethereum cũng như với tiền pháp định.
 • Các cặp giao dịch: IDEX là sàn phi tập trung dựa trên Blockchain của Ethereum nên nó chỉ giao dịch các Token ERC20 với Ethereum.
 • Hỗ trợ khách hàng: IDEX hỗ trợ và cập nhật tin tức cho nhà đầu tư qua các kênh mạng xã hội như Telegram, Reddit, Twitter.

 

Một số đồng Coin và Token được hỗ trợ trên sàn IDEX?

Như đã đề cập ở trên thì Idex chỉ hỗ trợ các Token từ các dự án ICO dựa trên nền tảng Blockchain của Ethereum. Một số Token được giao dịch nhiều nhất trên Idex.market tại thời điểm Bigcoinvietnam viết bài này như:

Top 10 crypto có volume giao dịch lớn trên sàn IDEX

 

Phí giao dịch của sàn IDEX?

 • Phí cho người mua: IDEX tính phí giao dịch cho người mua là 0.2% trên tổng số token mua.
 • Phí cho người bán: 0.1%/ trên tổng số ETH họ nhận được khi bán Token là phí người bán phải trả.
 • Phí nạp/rút: Phí này hay còn được gọi là “Gas fees”, IDEX tính khoảng 140.000 gas, gấp khoảng 1,5 lần so với sàn EtherDelta. Phí này thật ra không đáng kể, nó chỉ vào khoảng 0.0005ETH, rất nhỏ.

 

Sàn Idex có lừa đảo (Scam) không?

Idex chưa từng bị một cuộc tấn nào của hacker hay bị nhà đầu tư phàn nàn là lừa đảo (scam). EtherDelta trước đây đã từng bị hacker tấn công và đánh cắp khoảng 300 ETH, với những sàn phi tập trung thì điều quan trọng nhất là bạn phải tự bảo vệ được thông tin của bạn như Private keyJSON file và mật khẩu, nếu bạn để mấy Private key thì người khác có thể đăng nhập vào tài khoản của bạn để giao dịch, rút tiền,..

 

Lời kết

Trên đây là nội dung tổng hợp về IDEX là gì? Tổng quan về sàn giao dịch phi tập trung dựa trên nền tảng của Blockchain Ethereum do Bigcoinvietnam biên soạn. Hy vọng bài viết này giúp cộng đồng có cái nhìn tổng quan về sàn giao dịch IDEX.

Cuối cùng, cảm ơn độc giả đã theo dõi bài viết này của chúng tôi, đừng quên like, share và đánh giá 5 sao cho Bigcoinvietnam nhé. Chúc bạn thành công!

 

Bạn đang đọc: IDEX là gì? Tổng quan về sàn giao dịch phi tập trung dựa trên nền tảng của Blockchain Ethereum, tại chuyên mục: Sàn

Tổng hợp và biên soạn: Bigcoinvietnam

Chia sẻ  
  
  
  
96.67% Rating
Điểm: 4.83 / 5
6 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

Sàn phi tập trung: Chìa khóa cho sự trở lại của Dapp năm 2019


David Lu là một đối tác tại 256 ventures, nơi anh tập trung vào việc hợp tác với các công ty blockchain giai đoạn đầu và một đối tác liên doanh tại Virgil Capital, một quỹ phòng hộ tiền mã hóa định lượng.

 

Ethereum và EOS là hai nền tảng chính mà các ứng dụng phi tập trung (dapps) được xây dựng, có vốn hóa thị trường lần lượt là 15 tỷ đô la và 2 tỷ đô la. Tuy nhiên, số lượng người dùng dapp lại không tương quan với vốn hóa thị trường hoặc định giá của các dự án này.

Mặc dù các dapps thực hiện các chức năng theo cách phi tập trung rất ấn tượng so với trước đây cần có các cơ quan tập trung, nhiều năm kể từ khi áp dụng, chỉ có các máy đánh bạc cho thấy mức độ sử dụng cao nhất cho đến nay.

Tuy nhiên, một lớp dapp mà tất cả chúng ta cực kỳ quan tâm trong thời gian ngắn là các sàn giao dịch phi tập trung.

Một sàn giao dịch phi tập trung được xây dựng trên blockchain và cho phép giao dịch ngang hàng của các token có nguồn gốc từ blockchain đó. Cách thức hoạt động này là người dùng chỉ cần kết nối ví của họ với sàn giao dịch phi tập trung để bắt đầu tương tác với hợp đồng thông minh trên đó. Quá trình này tự động khớp, xác minh và thực hiện giao dịch mà không cần bên thứ ba. Theo truyền thống, các DEX đã được xây dựng trên blockchain ethereum (Kyber, 0x Protocol, Airswap), tuy nhiên, gần đây đã mở rộng sang các blockchain khác như EOS hoặc NEO.

Làm việc một cách độc lập, sàn phi tập trung là một dapp tạo điều kiện thanh khoản nhưng có thể nói, chức năng của chúng vượt ra ngoài điều đó.

Dapps thường sẽ yêu cầu nhiều token để vận hành. Bạn có thể yêu cầu token dapp gốc, ethereum để gửi và xác nhận các giao dịch trên blockchain, token lưu trữ (Sia & Storj) để lưu trữ dữ liệu cho dapp và có thể một vài token khác tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể của dự án.

Dự án có thể cần các token này để cung cấp năng lượng cho dịch vụ trên phần phụ trợ, nhưng không chắc là người dùng của các ứng dụng này sẽ có một danh mục token như vậy để vận hành ứng dụng. Dapp có thể tích hợp với DEX, nó trừu tượng hóa tất cả các token ở back end - cung cấp một cơ chế chỉ trong thời gian trực tiếp, tạo ra trải nghiệm người dùng liền mạch.

Trong suốt quá trình này, không yêu cầu thiết lập tài khoản hoặc API của bên thứ ba. Dưới đây là hai ví dụ nêu bật các trường hợp sử dụng này.

 

Thanh khoản và thanh toán

Tích hợp Melonport, với các sàn giao dịch phi tập trung như 0x, OasisDEX và Kyber Network là một ví dụ tuyệt vời về việc tận dụng các nhóm thanh khoản mà DEX cung cấp. Melonport đang cố gắng phát triển một công cụ quản lý tài sản phi tập trung với phần đầu hoạt động trên đỉnh IPFS, trong khi phần cuối tận dụng một bộ hợp đồng thông minh ethereum.

Trong kịch bản này, DEX có chức năng là nhà cung cấp thanh khoản cho các nhà quản lý quỹ trực tiếp tham gia vào các nhóm này khi quản lý danh mục đầu tư của họ. Khả năng hoán đổi tài sản chỉ bằng một cú nhấp chuột là một chức năng cực kỳ thuận tiện cho các nhà quản lý quỹ giao dịch ngay lập tức hoặc phòng ngừa các khoản đầu tư của họ.

Tích hợp Etheremon với Kyber Network, một trong những ứng dụng đầu tiên tích hợp với thanh khoản onchain của Kyber, minh họa cho một trường hợp sử dụng khác của DEX. Khi nhiều dapp được tạo ra, số lượng tiền mã hóa khác nhau cũng vậy - dẫn đến một hệ sinh thái token phân mảnh hơn. Những người nắm giữ tiền mã hóa ít có khả năng chỉ nắm giữ các cặp truyền thống như BTC hoặc ETH, nhưng nhiều altcoin khác trong ví của họ.

Trong khi đó, hầu hết các dapps thường chỉ chấp nhận ETH và có lẽ là token gốc của trò chơi. Hàm ý là người chơi cần trao đổi token họ giữ thành ether hoặc token của trò chơi mỗi khi họ muốn chơi, điều này có thể ảnh hưởng xấu đến trải nghiệm của người dùng khi chơi một trò chơi như vậy.

Trong trường hợp này, DEX hoạt động như một dịch vụ trao đổi cho phép người chơi của nó thanh toán bằng bất kỳ token ERC-20 được hỗ trợ nào, chẳng hạn như Basic Attention (BAT), OmiseGo (OMG) or Zilliqa (ZIL). Đơn giản hóa quy trình thanh toán thành một bước sẽ cho phép người dùng trải nghiệm trò chơi một cách liền mạch và rộng hơn, thúc đẩy việc áp dụng cho toàn bộ hệ sinh thái dapps.

 

Điều gì tiếp theo cho DEX?

DEXs chắc chắn sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc áp dụng tiền mã hóa. Nhưng hiện tại, chúng còn đang trong giai đoạn trứng nước - DEX được sử dụng bởi một đối tượng thích hợp và công nghệ đằng sau chúng vẫn còn tương đối mới.

Tuy nhiên, không thể bỏ qua lợi ích và giá trị của DEX. Radar Relay đã hoàn thành vòng tài trợ Series A trị giá 10 triệu đô vào tháng 8. Airswap gần đây đã thực hiện chuyển giao token bảo mật đầu tiên trên thế giới trên một blockchain công khai với các đối tác SPiCE VC và Securitize. Việc chuyển giao tuân thủ P2P của bảo mật cung cấp một sự đổi mới đáng kể cho cách thức hoạt động của thị trường chứng khoán truyền thống, lộn xộn bởi các bên trung gian.

Và cuối cùng, các sàn giao dịch tập trung như Binance đang xem xét các DEX của riêng họ mặc dù vị trí của họ là một trong những sàn giao dịch hàng đầu trên thị trường. Ngoài ra, điều quan trọng đối với các DEX là xem xét các biện pháp tuân thủ có liên quan như các nền tảng như EtherDelta, thương hiệu của họ như là một DEX, gần đây đã bị SEC tấn công vì điều hành một trao đổi không được cấp phép.

Không có câu hỏi nào về việc blockchain sẽ đóng một vai trò quan trọng trong công nghệ DNA tương lai. Nhưng thay vì xem blockchain là một thứ trên internet và là một công cụ để phân cấp nó, câu hỏi nên thực sự tập trung vào đó là những gì chúng ta có thể làm với công nghệ này mà chúng ta không thể làm được trước đó?

Các sàn giao dịch phi tập trung nắm bắt điều này rất tốt - lần đầu tiên trong lịch sử, người dùng có thể kiểm soát hoàn toàn tiền của mình bằng cách sử dụng ví tự do cho phép họ chi tiêu và giao dịch tiền tệ theo cách ngang hàng.

Bạn đang xem: Sàn phi tập trung: Chìa khóa cho sự trở lại của Dapp năm 2019

Nguồn: coindesk.com

Chia sẻ  
  
  
  
96.67% Rating
Điểm: 4.83 / 5
6 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người