Gửi bài viết tới BigCoin

IOTA là gì? Tìm hiểu về IOTA và những điểm khác biệt của MIOTA

Đăng bởi: StevenPalley  - 03/02/2018 - 4445 lượt xem
Chia sẻ
 

IOTA là gì? Chúng là một đồng tiền mã hóa sở hữu những tính năng vượt trội. IOTA coin ra đời đã đánh dấu những bước nhảy vọt về cách thức tạo tiền mã hóa. Chính vì thế mà tiền mã hóa IOTA đã tạo được sức hút cực lớn đối với giới đầu tư. Vậy IOTA là gì? Cùng tìm hiểu về IOTA và những điều khác biệt đã tạo nên sức mạnh của đồng tiền này. 

 

1. IOTA là gì?

IOTA là gì? điều gì làm nên sự khác biệt

Tiền mã hóa IOTA là gì? IOTA (còn gọi là IOT) là thương hiệu non trẻ, được hiểu như một cách để giải quyết các giao dịch nhỏ ( Micro Transaction), nhằm tối ưu tốt nhất cho Internet of Thing (mọi vật kết nối nhau đều bằng Internet). Nó được biết đến là một nền tảng sổ cái phân phối, với đơn vị giao dịch là MIOTA phát triển dựa trên công nghệ blockchain nhưng phương thức hoạt động lại bằng thuật toán Tangle

Các nhà lãnh đạo IOTA cho rằng, khi Internet of Thing phát triển, việc tương tác các nguồn khác nhau rất quan trọng. Vì vậy, khi nhận thấy có tiềm năng, họ đã lên ý tưởng hướng đến mục tiêu làm cho mọi nguồn thông tin, công nghệ biến tấu thành một ngành dịch vụ, có thời gian giao dịch thực tế hơn và người dùng không cần phải trả phí.

2. Tangle của IOTA là gì?

Cũng như IOTA là gì? Tangle là một phần ứng dụng của IOTA, nó cũng là một biến thể của Blockchain hay còn gọi là đồ thị không đạo trình. Tangle hoạt động dựa trên tập hợp các nút thông qua sự đồng thuận mà không cần blockchain điển hình. Các nút chạy tự do để chọn thuật toán sắp xếp chọn (tip) trong đó IOTA coin gợi ý sử dụng thuật toán Markov Chain Monte Carlo (MCMC). Ứng dụng IoT đã được đề xuất để chạy trên các thiết bị, tinh giản quy trình.

3. Tìm hiểu về IOTA ra đời khi nào?

Năm 2015 đánh dấu sự xuất hiện của IOTA

IOTA ra đời vào năm 2015 bởi Dominok, David Sønstebø, Sergey Ivancheglo và Serguei Popov tại Béc - Lin, Đức. IOTA ra đời trong hoàn cảnh các loại đồng tiền mã hóa khác như đồng tiền ảo Bitcoin đang nhận được sự chú ý lớn cyra dư luận. Do vậy, IOTA cũng đã được thu hút lây, đạt niềm tin của nhiều nhà đầu tư. Tuy có 2 năm 2016 - 2017 không thật sự tăng trưởng nhiều, song hiện nay IOTA đang trở thành đồng tiền điện tử có giá trị nhất thế giới.  

Tiền mã hóa IOTA có sự đầu quân của nhiều nhà phân tích và toán học nổi tiếng nhằm tiến tới việc các giao dịch sẽ được thanh toán bằng token IOTA ( được phát ra ngoài thị trường như cổ phiếu. Hay lấy tên gọi của đồng tiền điện tử làm tên của nó khi bán cho giới đầu tư kinh doanh), qua đó không cần phải dùng đến tiền tệ. Hiện nay, đồng tiền mã hóa IOTA có văn phòng tại nhiều quốc gia trên thế giới như: Nhật Bản, Canada, Na Uy, Hàn Quốc.

4. Điều mà Tangle làm nên điểm đặc biệt cho IOTA là gì?

Tangle tạo nên sự khác biệt của đồng IOTA là gì

Tìm hiểu về IOTA, cho thấy điều làm IOTA khác biệt nhất chính là công nghê Tangle. Tangle được định nghĩa như một bản sao hoàn chỉnh hơn của Blockchain. Bởi, Tangle hoạt động dựa theo nguyên tắc mỗi giao dịch phải chấp nhận 2 giao địch dã hoàn tất trước đó. Việc này khá khác với nền tảng Blockchain. Ta lấy ví dụ của Bitcoin, nó sử dụng nền tảng Blockchain. Bitcoin phát triển hay không là nhờ người thợ đào. Họ xác minh và hoàn tất giao dịch bằng việc sử dụng năng lượng điện toán và lượng điện.

Chính vì thế, Bitcoin luôn thường xuyên rơi vào tình trạng nghẽn giao dịch, thắt nút cổ chai, chi phí giao dịch tăng và thời gian giao dịch lâu. Trong khi đó, Tangle chỉ cần một giao dịch là đã hoàn tất xác nhận 2 giao dịch khác nhau cùng một mạng lưới, không hề mất phí. Do đó, Tangle chính là điểm khác biệt của tiền mã hóa IOTA, nó đã giải quyết các vấn đề then chốt mà Blockchain không thể làm được.

5. Ưu và nhược điểm của đồng tiền mã hóa IOTA là gì?

Những ưu điểm này đã tạo nên giá trị của IOTA là gì

- Ưu điểm của đồng tiền mã hóa IOTA

  • Thực hiện các giao dịch nhỏ thoải mái

Đối với các giao dịch nhỏ, lần đầu sử dụng nền tảng Tangle, IOTA mang đến các giao diện mang tính thay đổi lớn cho web của nó. Vì vậy, đây được xem như dự án tiềm năng cho những doanh nghiệp có chi phí hẹp, đã được định mức sẵn

  • Đảm bảo dữ liệu truyền thông suốt, bảo mật cao

Những lợi ích của tiền mã hóa IOTA còn thể hiện ở việc truyền dữ liệu đi thông suốt. Hơn nữa, mọi cơ sở dữ liệu được IOTA thông qua đã đều phải xác minh đầy đủ. Việc này nhằm tránh những vụ giả mạo có thể xảy ra

  • Có số người tin dùng lớn

Một số khảo sát nhỏ trên một nhóm người cho thấy IOTA được  đánh giá thích nghi tốt với mạng Internet-of-Thing. Bên cạnh đó, nền tảng Tangle có thể dùng cho các mục đích đa dạng nhằm truyền dữ liệu đi suôn sẻ

  • Cụ thể hóa hiện vật thành dịch vụ tiện ích

Với mục đích mang lại cho thế giới những giá trị tốt đẹp hơn, đồng tiền điện tử IOTA là nói cung cấp mọi dịch vụ cho thuê hay mua bán nếu bạn cần với số tiền nào cũng có thể sở hữu một món đồ nào đó. Ví dụ nhà cửa, văn phòng...đều có thể cho thuê đơn giản với IOTA

  • Nâng cao chất lượng sổ cái

Sổ ghi nhớ mọi giao dịch cũ mới được IOTA cam kết nâng cao tối đa nhằm xử lý mọi vấn đề phát sinh khi sử dụng dịch vụ

- Nhược điểm của tiền mã hóa IOTA

  • Thời gian sử dụng bị hạn chếVới nền tảng Tangle của IOTA coin, thời gian sử dụng sẽ hạn chế đi nhiều vì phụ thuộc vào mật độ và số lượng người sử dụng

6. Tỷ giá của tiền mã hóa IOTA là bao nhiêu?

Tỉ giá hiện tại của đồng IOTA

Tính tại thời điểm viết bài này (17/3/2018), giá của IOTA coin như sau:

1 IOTA ( MIOTA) = 1,12601 USD 

Đã tăng 2,76% so với trước đó 1 ngày.

Tính theo BTC, 1 IOTA tương đương với khoảng 0.00013536 BTC. Còn theo tiền Việt, 1 IOTA xấp xỉ 25.560 VNĐ. Bên cạnh đó, giá vốn thị trường đạt 3.129.778.894 USD. Như vậy, so với 7 ngày liên tục, IOTA đã giảm 21,72%. Trích coinmarketcap, IOTA xếp hạng thứ 12/1687 mã coin có trên sàn giao dịch.

7. Mua bán và lưu trữ tiền mã hóa IOTA (MIOTA) ở đâu?

Hiện nay, có tầm 7 sàn giao dịch cho phép mua bán, trao đổi mua bán đồng tiền IOTA, đó là: Binance, coinone, Okex, Gate.io, CoinFalcon...Trong đó, Binance là sàn được ưa chuộng hơn cả vì sự chắc chắn và uy tín mà nó mang lại. Bạn có thể vào sàn này và tham khảo chi tiết hơn

Mỗi một loại coin đều cần một ví lưu trữ riêng. IOTA coin cũng vậy, bạn có thể tạo ví trên hệ thống của nó hoặc qua ví trung gian bên thứ 3 cũng được

8. IOTA có tiềm năng đầu tư thế nào?

IOTA là đồng tiền tiềm năng bạn nên cân nhắc đầu tư

Chỉ mới lên sàn cách đây không lâu (tháng 6/20170 với khởi điểm chỉ 0,638 $. Vậy mà, tới nay mức giá của nó đã lên đến 4$. Có thể thấy rằng, tiền mã hóa IOTA coin đã ghi nhận sự tăng lên gấp khoảng 7 lần. Hơn nữa, đồng tiền ảo này đang nằm trong top 15 các coin phổ biến nhất trên thị trường. Theo nhận định của coinmarketcap, khối lượng giao dịch trong 24h của IOTA đạt mức $27,029,800. Như vậy, có thể nhận ra cơ hội tiềm năng nếu đầu tư vào dòng coin này để tích trữ và bán khi được giá. Bạn nên tham khảo thật kỹ để tự mình quyết định xem có nên đầu tư hay không.

Hi vọng bài viết " IOTA là gì?" của bigcoinvietnam đã giúp  bạn có thêm những thông tin hữu ích cho bản thân cũng như có thêm kiến thức để có thể quyết định đầu tư một cách đúng đắn. Chúc các bạn luôn vui vẻ và thành công!

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
3 Bình chọn

StevenPalley

Đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài. Với sự đánh giá cao của các chuyên gia

Tiền mã hóa quốc gia Trung Quốc thực ra không phải là tiền mã hóa 


Tiền mã hóa quốc gia Trung Quốc thực ra không phải là tiền mã hóa 

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã hoàn thành việc phát triển một nguyên mẫu để phát hành một loại tiền mã hóa quốc gia, như Cointelegraph đã báo cáo vào ngày 11 tháng 8. Tuy nhiên, nó sẽ được cung cấp bởi một hệ điều hành hai cấp, tuy nhiên, sẽ không hoàn toàn phi tập trung.

Chúng ta thực sự biết gì?

Việc Trung Quốc sắp phát hành tiền kỹ thuật số nhà nước, trong ba năm qua đã gây tiếng vang cho chính quyền địa phương, được tiết lộ tại China Finance 40, diễn đàn dành riêng cho nghiên cứu chính sách về kinh tế và tài chính Trung Quốc. Phát biểu tại sự kiện, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Mu Changchun không tiết lộ chi tiết về sự phát triển và ngày phát hành, tuy nhiên ông bày tỏ niềm tin rằng tiền kỹ thuật số sẽ thay thế tiền mặt và các loại tiền mã hóa khác, và cũng sẽ giúp tăng doanh thu của đồng Nhân dân tệ trên thế giới.

Tuyên bố về mức độ sẵn sàng cao để phát hành tiền mã hóa mới đã được đưa ra ngay sau khi đại diện Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tuyên bố ý định tăng tốc quá trình tạo ra tiền kỹ thuật số của nhà nước vào ngày 2 tháng 8. Theo các nhà chức trách, loại tiền mới sẽ có thể bỏ qua lệnh trừng phạt thương mại do Hoa Kỳ áp đặt, và cũng sẽ làm tăng dòng vốn đầu tư vào nước này.

Một số nhà phân tích cho rằng sau khi Mỹ tuyên bố tăng thuế thương mại đối với hàng hóa Trung Quốc, các nhà đầu tư nước ngoài đã vội vàng đổi tiền nhân dân tệ để lấy tài sản đáng tin cậy hơn - ví dụ như vàng và các loại tiền tệ khác, bao gồm Bitcoin (BTC), tăng 3.000 đô la lên gần 12.000 đô la tại đầu tháng Tám.

Các phương tiện truyền thông cũng cho rằng quyết định của Trung Quốc việc tạo ra tiền kỹ thuật số nhà nước của mình để quảng bá tích cực cho tiền mã hóa Facebook Libra. Vào tháng 7, Wang Xin, người đứng đầu Cục nghiên cứu Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, nói rằng Libra sẽ có thể đe dọa hệ thống tiền tệ quốc tế và các quốc gia nên phát triển loại tiền kỹ thuật số của riêng mình để ngăn chặn hậu quả kinh tế tiêu cực. Các nhà chức trách khác bày tỏ sự cần thiết phải tăng cường tiền tệ quốc gia thông qua việc phát hành tiền kỹ thuật số.

Các tổ chức thương mại và tập đoàn địa phương như Alibaba, Huawei và Tencent cũng được cho biết rằng họ cũng có thể tham gia vào quá trình này. Một số công ty lớn trong số này đã đồng ý tham gia dự án. Theo các cơ quan, các cá nhân và doanh nghiệm sẽ có thể tải ví về điện thoại di động và đổi nhân dân tệ của họ lấy tiền kỹ thuật số, sau đó thực hiện thanh toán với nó. Đồng thời, ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ kiểm soát hoàn toàn mọi hoạt động.

Tiền mã hóa mới sẽ không được sử dụng phi tập trung

Các cuộc tranh luận nóng bỏng gây ra bởi thông báo của chính phủ Trung Quốc về việc phát triển tiền mã hóa  của chính họ đã dẫn đến nhiều câu hỏi phát sinh. Trên hết, người dùng quan tâm đến việc họ sẽ sớm thấy một loại tiền tệ mới hoạt động như thế nào và Trung Quốc sẽ có thể tạo ra một hệ thống phi tập trung cần thiết như thế nào trong một thông báo ngắn.

Thật ra, việc phát hành tiền mã hóa  trong tương lai sẽ được thực hiện thông qua hệ thống hai cấp, với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc ở cấp cao nhất. Cấp độ thứ hai sẽ được thực hiện bởi các ngân hàng thương mại, như ông Mu nhấn mạnh trong bài phát biểu tại Hội nghị Trung Quốc-Pháp lần thứ 40:

Hệ thống hai tầng này phù hợp với điều kiện quốc gia của họ. Nó có thể sử dụng các nguồn lực hiện có để hỗ trợ và phát triển các ngân hàng thương mại và thúc đẩy thuận lợi tiền tệ kỹ thuật số.

Đồng thời, blockchain sẽ chỉ được sử dụng một phần. Ông đưa ra ba lập luận ủng hộ quyết định này dựa trên các lý do sau:

Trung Quốc là một nền kinh tế phức tạp với lãnh thổ rộng lớn và dân số đông, điều này tiềm ẩn những khó khăn có thể xảy ra trong quá trình chuyển đổi hàng loạt sang công nghệ mới. Ngân hàng trung ương Trung Quốc cũng đề xuất cấu trúc hoạt động hai cấp để cải thiện khả năng truy cập của tiền mã hóa  được đề xuất và vận hành trơn tru hơn các tài sản kỹ thuật số trong tương lai. Thứ hai, một cấu trúc hai tầng sẽ tham gia đầy đủ các nguồn lực, tài năng và lợi thế công nghệ của các tổ chức thương mại, thúc đẩy đổi mới và hỗ trợ trong cuộc chiến giành ưu thế công nghệ.

Thứ ba, việc sử dụng kiến ​​trúc hoạt động một cấp có thể làm giảm vai trò của các ngân hàng trong chuỗi dịch vụ tài chính. Ông Mu nói thêm rằng trong khuôn khổ như vậy, ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ trực tiếp tương tác với người dân về các vấn đề liên quan đến tiền kỹ thuật số, điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng cho vay của các ngân hàng thương mại và sẽ làm giảm khả năng cạnh tranh của họ. Điều này có thể dẫn đến tăng giá và chi phí tài chính xã hội, cũng như thiệt hại cho nền kinh tế thực tại.

Xã hội phản hồi

Tình cảm tiêu cực công khai dường như tiếp tục xấu đi khi các thông tin chi tiết mới bị rò rỉ trên internet. Nhiều doanh nhân, người viết blog và những người đam mê tiền mã hóa cho rằng tiền mã hóa mới sẽ được sử dụng để theo dõi dữ liệu của người dùng hoặc kiểm soát tiền của họ. Mati Greenspan, nhà phân tích cao cấp tại eToro, bày tỏ quan điểm tương tự về sáng kiến ​​mới của ngân hàng trung ương Trung Quốc: Họ muốn có một mức độ kiểm soát và giám sát cao hơn. Điều này sẽ cung cấp cho họ thêm một chút thẩm quyền thực hành. Đồng tiền này không được thiết kế để mang lại cho mọi người sự tự do tài chính, giống như các hình thức tiền mã hóa khác, mà là để cung cấp cho chính phủ Trung Quốc một cách để giám sát các giao dịch.

Blogger Ben Yorke đã dành toàn bộ một bài viết để vạch trần tiền mã hóa Trung Quốc trong tương lai, trong đó ông đã trích dẫn năm sự thật xác nhận lý do tại sao Nhật Bản có thể sẽ mở ra cho các loại tiền kỹ thuật số.

Không có gì công khai: Về bản chất, việc tạo ra một loại tiền mã hóa ngụ ý việc sử dụng công nghệ blockchain và theo đó, có sự tham gia của các tổ chức có kinh nghiệm. Đồng thời, ngân hàng trung ương Trung Quốc dự định sử dụng một chuỗi riêng sẽ hoạt động trên các nút riêng được kiểm soát hoàn toàn.

Trung Quốc đã có loại tiền kỹ thuật số của mình: Yorke đề cập đến các hệ thống thanh toán Alipay và WeChat Pay, đã thay thế gần như hoàn toàn các phương thức thanh toán truyền thống của Trung Quốc. Năm 2018, họ đã xử lý 57 tỷ giao dịch với gần 1.800 giao dịch mỗi giây (TPS), cao hơn băng thông của Bitcoin, Ethereum (ETH), Ripple (XRP) và EOS. Ngoài ra, tác giả lưu ý việc ẩn danh là hoàn toàn không có: Trong các hệ thống như vậy, thông tin người dùng được gắn với địa chỉ ví, có nghĩa là nó được kiểm soát bởi các nhà phát triển.

Người dùng hoàn toàn bị kiểm soát: Như một lập luận cuối cùng, Yorke nói rằng mục tiêu chính của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc không phải là để giúp các giao dịch xuyên biên giới trở nên dễ dàng hơn, mà là để hạn chế các ngân hàng địa phương tiếp cận các khoản vay và các hoạt động tài chính ngầm.

Sẽ tránh được rủi ro

Có lẽ trong một nỗ lực để giải quyết các mối quan tâm của công chúng, các thành viên Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết họ sẽ thực hiện các biện pháp để ngăn chặn những rủi ro quá mức của tiền kỹ thuật số và kết quả là các thao túng liên quan. Để đảm bảo rằng tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc không được thao túng quá mức, các tổ chức thương mại sẽ chuyển toàn bộ số tiền giao dịch và dự trữ 100% cho Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Do đó, tiền mã hóa mới sẽ vẫn là hệ thống tập trung.

Ông Mu nói thêm rằng tiền tệ trong tương lai không trả lãi bằng tiền mặt, nó sẽ không gây ra sự phân tán tài chính và sẽ không có tác động lớn đến nền kinh tế thực hiện tại. Ngoài ra, cần tuân thủ tất cả các quy định hiện hành về quản lý tiền mặt, phòng chống rửa tiền và chống khủng bố.

Nhìn chung, tiền mã hóa quốc gia được tạo ra sớm sẽ đặt ra nhiều câu hỏi và nghi ngờ trong mắt cộng đồng về các mục tiêu thực sự của việc tạo ra nó. Trung Quốc có thể sử dụng tiền mã hóa  của mình để thu hút và ngăn chặn các nhà đầu tư bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc, cũng như sử dụng một lập luận bổ sung trong tranh chấp với Washington. Tuy nhiên, vẫn chưa biết liệu đồng tiền này có thể cạnh tranh nghiêm túc với các đồng tiền phi tập trung như Bitcoin hay không. Câu hỏi về các mốc thời gian cũng vẫn chưa được trả lời. Theo Greenspan, tuyên bố của Ngân Hàng Trung Ương có thể được hiểu không hoàn toàn chính xác:

Điều này sẽ rất khó để chính phủ Trung Quốc đưa ra trong một hoặc hai tuần. Điều này có liên quan nhiều đến quyền lực chính trị. Kiểm soát vốn rất chặt chẽ ở Trung Quốc và họ muốn theo dõi mạnh mẽ nguồn cung tiền. Vì vậy, những gì họ có thể có nghĩa là khi họ nói loại tiền đó đã sẵn sàng để vận hành, đó là họ chỉ đơn giản là có ý chí để đưa nó ra.

Nguồn: Cointelegraph

Thảo luận và trao đổi thêm cùng Bigcoinvietnam:

Email : Bigcoinvietnam@gmail.com 
Hotline : (+84) 972 678 963 
Facebook Fanpage : + https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/ 
Facebook Group : + https://www.facebook.com/groups/bigcoinvietnam/ 
Telegram : https://t.me/bigcoinvietnam
Twitter : https://twitter.com/bigcoinvietnam
Youtube channel : https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
3 Bình chọn
Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain