Gửi bài viết tới BigCoin

Kết thúc

Đăng bởi: Mi_A  - 10/07/2018 - 168 lượt xem
Chia sẻ
 

Vào ngày 09 tháng 07, một phiên “Đối thoại về tiền tệ” được tổ chức bởi Ủy ban về Ủy ban Kinh tế và Tiền tệ (ECON) tại Nghị viện châu Âu. Đó là hội nghị hàng quý được liên kết trực tiếp với Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB): Cứ ba tháng một lần, chủ tịch ECB (hoặc, đôi khi, một đại diện khác) sẽ đứng trước Ủy ban để báo cáo về tình trạng chính sách tiền tệ của liên minh, trong đó có tiền mã hóa.

 

Cần lưu ý rằng ECB có một mối quan hệ phức tạp với thị trường tiền mã hóa. Vào năm ngoái, chủ tịch ECB đã tuyên bố rằng họ không có “quyền hạn để ngăn cấm và điều chỉnh” thị trường này. Tuy nhiên, gần đây, ECB lại tuyên bố các ngân hàng nên “tách biệt” các giao dịch bằng tiền mã hóa với các hoạt động khác, và không hề công nhận các tác động tích cực của blockchain.

Lần đầu tiên trong lịch sử của các phiên Đối thoại – được tổ chức từ năm 2012 – tiền mã hóa đã được đề cập đến như một chủ đề riêng biệt. Vì vậy, trong cuộc thảo luận với chủ đề: “Virtual Currencies and Central Banks Monetary Policy: Challenges Ahead – Tiền ảo và chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương: Những thách thức phía trước”, đã có 5 báo cáo tóm tắt khác nhau được đệ trình và thảo luận.

Dưới đây là những gì mà các báo cáo đã lập luận và nội dung của chúng có thể ảnh hưởng đến ECB cũng như lập trường của họ đối với tiền mã hóa. Cần lưu ý rằng các ý kiến được trình bày trong các tài liệu sau có thể không phải là thông báo chính thức  của Nghị viện Châu Âu (European Parliament – EP), mặc dù chúng được đệ trình theo yêu cầu của họ.

Báo cáo của CASE: Tiền ảo (VC) sẽ vẫn tồn tại với chúng ta trong tương lai, nên ban hành những quy định điều chỉnh, nhưng không nên cấm

 

Bản báo cáo của Marek Dabrowski và Lukasz Janikowski thuộc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội (Center for Social and Economic Research – CASE) – một tổ chức nghiên cứu chính sách công và kinh tế có trụ sở tại Warsaw, Ba Lan.

Về cơ bản, các tác giả cho rằng tiền ảo hay tiền mã hóa – có nghĩa là Bitcoin và Altcoin – là một dạng tiền riêng tư cho phép các giao dịch diễn ra nhanh chóng, với chi phí thấp trên toàn cầu: “Không giống như tiền giấy từ thế kỷ 18 và 19, VC có thể được sử dụng trên toàn cầu”. Tuy nhiên, báo cáo cho rằng chúng không được chấp nhận rộng rãi.

Do đó, bản báo cáo phác thảo một cái nhìn tổng quan trung lập về VC với những ưu và khuyết điểm của chúng thường được thảo luận trên các phương tiện truyền thông chính thống, và sau đó tiến hành đưa ra kết luận của riêng họ. Đáng chú ý, các tác giả cho rằng VC không nên bị bỏ qua cũng như bị cấm bởi các nhà quản lý:

“Thị trường VC nên được các nhà quản lý điều chỉnh và đối xử như với bất kỳ công cụ tài chính nào khác, tùy thuộc vào tầm quan trọng của thị trường, sự phức tạp và các rủi ro liên quan. Với khả năng được giao dịch trên toàn cầu, chúng tôi khuyên mọi người nên đưa ra những quy định phù hợp và có chừng mực trên toàn bộ khu vực pháp lý. Đầu tư vào VC sẽ bị đánh thuế tương tự như đầu tư vào các tài sản tài chính khác.”

Hơn nữa, họ tuyên bố rằng, trong ngắn hạn, VC sẽ không thể thay thế hoặc thử thách tiền pháp định do các ngân hàng trung ương phát hành, vì mặc dù đã có một số thành công nhất định, nhưng vai trò của chúng trên thị trường vẫn còn khá “yếu”. Tuy nhiên, theo báo cáo, tiền mã hóa có nhiều tiềm năng hơn ở các nước kém ổn định về kinh tế, trong đó đề cập đến Petro của Venezuela là một ví dụ điển hình:

Những quốc gia như vậy đã lâm vào tình trạng siêu lạm phát đối với đồng USD hoặc EUR. VC có thể là phương thức thay thế tiền pháp định hiện hành, như theo những gì đang diễn ra dạo gần đây ở Venezuela.

Cuối cùng, báo cáo kết luận rằng những tiến bộ công nghệ có thể cho phép VC cạnh tranh với các hình thức tiền thông thường trong tương lai. Các tác giả nhận thấy tiềm năng của VC là rất lớn. Báo cáo nêu rõ:

“Các nhà kinh tế, những người cố gắng bác bỏ tầm quan trọng của VC coi chúng như là những phát minh quái gở, một hiện thân mới của tiền tệ không tưởng hoặc là trò gian lận, hay đơn giản là công cụ thuận tiện cho rửa tiền. Đó là sai lầm lớn của họ. VC đã đáp ứng nhu cầu thị trường thực tế và, rất có thể, sẽ vẫn tồn tại với chúng ta trong tương lai.”

Báo cáo của Đại học Dublin: Tiền mã hóa sẽ không lật đổ tiền pháp định, cả về mặt công nghệ lẫn xã hội

 

 

Bài báo cáo với tiêu đề: “Ngân hàng trung ương có nên quan tâm về tiền ảo?” Được viết bởi Karl Whelan – giáo sư kinh tế học tại trường đại học Dublin. Whelan cho rằng tiền nhà nước phát hành (tiền pháp định) ” rất khó ” để có thể bị thay thế bởi VC.

Whelan có vẻ có quan điểm kém tích cực hơn về tiền mã hóa so với các chuyên gia tại CASE, ông đề cập đến “bong bóng liên quan đến tiền mã hóa” và những khía cạnh xấu của chúng đối với lĩnh vực tài chính thế giới.

Giáo sư lập luận rằng VC không thể so với tiền do nhà nước phát hành dựa trên 02 quan điểm: công nghệ  lịch sử. Trong trường hợp đầu tiên, ông đề cập đến sự biến động, vấn đề bảo mật và giả mạo liên quan đến Bitcoin – nơi giao dịch được lưu trữ trên sổ cái có thể truy cập công khai và địa chỉ Bitcoin có thể truy dấu trừ khi nó thường xuyên được thay đổi. Ông cũng đề cập đến các vấn đề liên quan đến khả năng thanh toán – một lĩnh vực mà các VC “dường như có lợi thế” với các giao dịch nhanh chóng, nhưng ông cũng cho rằng các ngân hàng đã bắt đầu triển khai công nghệ để đẩy nhanh tốc độ thanh toán.

Thứ hai, Whelan sử dụng các lý thuyết khác nhau ủng hộ sự thống trị của loại tiền do nhà nước phát hành. Ông cho rằng với VC, lợi ích tiềm năng có thể đẩy nhà phát hành tạo ra số tiền vượt quá mức tối đa – ông lấy ví dụ về Bitcoin, và đặt ra câu hỏi liệu các tổ chức tư nhân “có khả năng giữ cam kết hạn chế nguồn cung của các loại tiền mã hóa mà họ phát hành hay không.” Sau đó, ông liệt kê thuế, cơ sở hạ tầng pháp lý và lợi nhuận của quốc gia cùng các ví dụ khác để chứng minh rằng ngay cả những loại tiền mã hóa hàng đầu, được thiết kế tốt cũng sẽ không thể thay thế cho những loại tiền do nhà nước phát hành như đồng USD hay EUR.

Báo cáo của Kiel: Crypto thất bại về mặt thiết kế, nhưng có thể giúp các ngân hàng trung ương thiết lập một hệ thống tài chính ổn định hơn

 

 

Tài liệu đơn giản có tựa đề: “Tiền mã hóa” được chuẩn bị bởi các nhà nghiên cứu kinh tế tại Học viện Kinh tế thế giới Kiel. Về bản chất, họ xác định VC được phát hành bởi một ngân hàng trung ương là cơ hội để thiết lập một hệ thống tài chính ổn định hơn. Đồng thời, các nhà nghiên cứu bác bỏ ý tưởng về việc tiền mã hóa là các thực thể độc lập.

Các nhà nghiên cứu của Kiel phân biệt tiền kỹ thuật số với tiền điện tử, chẳng hạn như Bitcoin. Theo báo cáo của họ, tiền mã hóa không phải là phương pháp thay thế khả thi đối với các loại tiền tệ của ngân hàng trung ương truyền thống:

“Hiện tại, các loại tiền mã hóa như Bitcoin không thể thay thế tiền tệ truyền thống ở bất kỳ khía cạnh nào. Công nghệ của nó phải đối mặt với những hạn chế nghiêm trọng về khả năng mở rộng. Đặc biệt, sẽ cực kỳ tốn kém để thực hiện chuyển đổi ngay cả đối với một phần các giao dịch hiện tại chuyển sang tiền mã hóa.”

Hơn nữa, báo cáo của Kiel khẳng định rằng, thay vì là một phương tiện trao đổi, tiền mã hóa đã được sử dụng chủ yếu như một phương tiện đầu cơ tài chính, do thực tế chúng không dựa trên giá trị cố định. Do đó, chúng không thể được định giá hợp lý, dẫn đến biến động giá mạnh, và sẽ thu hút thêm nhiều nhà đầu cơ. Việc thiếu quy định liên quan đến tiền điện tử cũng làm tăng khả năng này.

Phân tích tiếp tục bằng cách cho rằng VC có thể là cơ hội cho các ngân hàng trung ương:

“Để tránh sự bất ổn định thường xuyên của hệ thống ngân hàng, các ngân hàng thương mại cần phải tìm ra một nguồn tiền đáng tin cậy hơn tiền gửi. Do tính chất dự trữ phân đoạn của hệ thống ngân hàng hiện tại, nên sự thay đổi đột ngột này không nhất thiết sẽ gây ảnh hưởng xấu, mà có thể mở đường cho một hệ thống tài chính ổn định hơn.”

 

Báo cáo của Bruegel: Tiền mã hóa là vô hại, có thể cùng tồn tại tích cực với ngân hàng trung ương

Báo cáo với tựa đề: “Chính sách tiền mã hóa và tiền tệ” được trình bày bởi các đại diện của Bruegel – một tập đoàn chuyên về kinh tế có trụ sở tại Brussels.

Họ bắt đầu với lưu ý rằng “tiền mã hóa ngày càng được coi là tiền thật và có thể được sử dụng làm phương tiện thanh toán”. Báo cáo cũng đề cập đến công nghệ sổ cái phân phối (DLT) đã giúp crypto trở thành một hình thức tiền mới, với giao dịch ngang hàng (P2P) – mặc dù khối lượng của các giao dịch đó vẫn còn khá nhỏ.

Theo các nhà nghiên cứu của Bỉ, tiền mã hóa không thể hoàn thành vai trò của tiền pháp định tại thời điểm này, vì chúng “vốn” dễ bay hơi và được quản lý theo những cách rất nguyên thủy so với những gì mà các loại tiền tệ hiện đại cần được khắc phục trong tương lai.

Hơn nữa, họ tranh luận liệu sự đồng tồn tại của tiền mã hóa và tiền do nhà nước phát hành có thể xảy ra trong tương lai hay không, khi mà tiền điện tử ngày càng trở nên phổ biến hơn ? Các nhà nghiên cứu đi đến kết luận rằng điều đó là có thể. Hơn nữa, tiền mã hóa có thể “có tác động tích cực bằng cách hoạt động tương tự như một thiết bị xử lý của các ngân hàng trung ương”, hay nói cách khác, nó sẽ phá vỡ sự độc quyền của các ngân hàng.

Tuy nhiên, các chuyên gia của Bỉ tin rằng “các ngân hàng trung ương có thể đối mặt với một số rủi ro từ sự xuất hiện của tiền mã hóa chẳng hạn như từ những sàn giao dịch lớn có khối lượng giao dịch ổn định. ”

Cuối cùng, họ đi đến kết luận rằng tiền mã hóa hiện không gây ra rủi ro ngay lập tức cho các loại tiền tệ do nhà nước phát hành, đặc biệt là các đồng tiền chính như USD và EUR.

“Các bằng chứng cho đến nay cho thấy rằng tiền mã hóa không được sử dụng rộng rãi như tiền pháp định và không phải là ứng cử viên thực sự cho việc thay thế tiền pháp định. Việc thiết kế các giao thức của chúng, ít nhất là cho đến nay, vẫn rất nguyên thủy so với những gì mà việc quản lý các hệ thống tài chính hiện đại đòi hỏi”.

 

 

Báo cáo của Lastra và Jason: Tiền mã hóa tạo ra rủi ro cho hệ thống tài chính, đặc biệt là trong tương lai

Theo báo cáo thứ 05 – và lớn nhất, với tiêu đề: “Tiền mã hóa tại liên minh châu Âu: Thách thức phía trước” đã được biên soạn bởi 02 học giả: Rosa María Lastra – giáo sư về Luật Tài chính và Tiền tệ Quốc tế tại Trung tâm Nghiên cứu Luật Thương mại và Jason Grant Allen đến từ trung tâm nghiên cứu Humboldt – Universität zu Berlin tại Anh.

Các học giả đề cập đến tiền mã hóa, tham gia vào các chủ đề như quy định ICO và công nghệ DLT, trước khi nhấn mạnh “Châu Âu cần xác định các quy định rõ ràng để giải quyết tiềm năng của VC đối với ngành tài chính, thuế cũng như xác định rủi ro của nó đối với những cá nhân, tổ chức tham gia vào thị trường”. Báo cáo cũng thúc giục ECB xác định vai trò của họ đối với thị trường tiền mã hóa. Họ cũng trích dẫn lời bình luận trước đây của Chủ tịch ECB – Draghi, người đã tuyên bố rằng ECB không có vai trò trong việc điều tiết Bitcoin và các loại crypto khác.

Trong phần kết luận, bài báo cáo lập luận rằng “nhiều VC tư nhân đã đặt ra những thách thức trực tiếp, có chủ ý đối với hệ thống tiền tệ và ngân hàng trung ương,” mặc dù hiện tại và trong tương lai gầnnó sẽ chưa có ảnh hưởng đáng kể đến hệ thống tài chính của liên minh châu Âu. Tuy nhiên, các tác giả vẫn thận trọng về những tác động tiềm tàng của tiền mã hóa:

“VC có thể tạo ra rủi ro cho sự ổn định của hệ thống tài chính nếu thị trường VC tiếp tục tăng trưởng với tốc độ hiện tại và tiếp tục tương tác với hệ thống tài chính hiện hành”.

 

 

Theo: pinkblockchain

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Mi_A

Là member của nhóm Core Team - Team chuyên phân tích các dự án Coins, ICO chuyên nghiệp của Bigcoinvietnam.

Bảo mật cho người dùng: Blockchain hay FaceApp?


 

FaceApp- Ứng dụng điện thoại đã chiếm lấy vị trí của trang mạng xã hội Instagram trong sự tin tưởng của cả người già, người thuộc nhiều giới tính và cả trẻ nhỏ trong việc sử dụng để đăng tải những hình ảnh của cá nhân họ. Nhưng cũng vì thế mà dấy lên nhiều lo ngại về việc quyền riêng tư của họ sẽ bị ảnh hưởng khi đăng tải những bức ảnh này. Có nhiều tin đồn đã chỉ ra rằng: Ứng dụng này có thể đánh cắp những bức ảnh cá nhân của người dùng và đăng tải chúng lên ứng dụng FaceApp ngay cả khi chưa có sự cho phép của người sử dụng phần mềm.

Có một số người đã liên hệ với các chuyên gia bảo mật từ các học viện, cơ quan chính phủ để có thể thảo luận nhiều hơn về vấn đề xoay quanh sự bảo mật của người dùng,  tham vấn ý kiến của họ về mối quan hệ giữa các ứng dụng đã phổ biến để đối sánh với DApps.

FaceApp đã chỉnh sửa hình ảnh của người dùng bằng việc sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo và liên kết mạng nơ-ron.  Chính nhờ chức năng cho phép dự đoán người dùng sẽ trông như thế nào trong tương lai đã khiến ứng dụng này trở nên phổ biến trước cả khi chúng được giới thiệu chính thức vào năm 2017  (trước 1 tháng).

Cùng với làn sóng rầm rộ từ người sử dụng, ngày càng có nhiều câu hỏi được dấy lên về mức độ an toàn của ứng dụng này. Nguyên nhân chính dẫn đến sự nghi vấn này là dựa trên bản báo cáo của tờ New York Times và sự không rành mạch trong điều khoản sử dụng ứng dụng của công ty.  Karissa Bell, phóng viên công nghệ của Mashable cho rằng: Ứng dụng này vẫn để cho người dùng được cập nhật ảnh từ thư viện của họ ngay cả khi có lệnh cấm từ ứng dụng. Ngoài ra, một vài luận điểm đã chỉ ra rằng: Ứng dụng này có thể lấy lại ảnh trong thư viện cái mà FaceApp đã phủ nhận sau đó.

Chuck Schumer- Lãnh đạo trong thượng viện Hoa Kì đã yêu cầu Ủy Ban Thương mại FTC và Cục tình báo FBI tiến hành kiểm tra về độ bảo mật của ứng dụng FaceApp. Trong đó, họ nhấn mạnh rằng:  Họ không nắm rõ ứng dụng tích hợp trí tuệ nhân tạo sẽ giữ lại dữ liệu của người dùng như thế nào hay người dùng có thể tin tưởng là các dữ liệu của họ sẽ được xóa hoàn toàn sau khi không sử dụng không?

Justin Brookman - cựu giám đốc chính sách của Văn phòng nghiên cứu và điều tra về công nghệ đã nói rằng: “ Vì ứng dụng này không được bảo đảm quyền riêng tư một cách kỹ lưỡng nên tôi sẽ thật phải thận trọng khi đăng tải những dữ liệu mang tính nhạy cảm. Bởi thực chất những bức ảnh, dữ liệu có thể bị đánh cắp bất cứ lúc nào”.

Điều đó có nghĩa rằng:

FaceApp đã phủ nhận việc họ bán và chia sẻ dữ liệu về người dùng của họ cho đối tượng thứ 3 khi chưa được sự cho phép. Thêm vào đó, họ nói: “ Chúng ta thường lưu trữ và cập nhật ảnh trên icloud. Và lí do chính là hiệu suất và lưu lượng truy cập. Chúng tôi muốn chắc chắn về việc người dùng không đăng tải ảnh liên tục sau mỗi lần chỉnh sửa. Bên cạnh đó, hầu hết các bức ảnh sẽ được xóa khỏi dữ liệu của chúng tôi sau 48h tính từ lúc đăng tải”

Tuy nhiên, trong điều khoản của ứng dụng FaceApp . Khi đã sử dụng ứng dụng này đồng nghĩa với việc bạn cho phép FaceApp sử dụng những hình ảnh của bạn một cách tự do hoàn toàn:

“Bạn cho phép FaceApp một giấy bảo hiểm  vĩnh viễn, độc quyền, miễn phí bản quyền, trên toàn thế giới, được thanh toán đầy đủ, có thể chuyển nhượng  để sử dụng, tái sử dụng, sửa đổi, điều chỉnh, xuất bản, tạo ra các ứng dụng phát sinh, hiển thị công khai nội dung dưới tên của người dùng hoặc cung cấp nhu cầu kết nối thông tin của người dùng đối với bất kỳ kênh và format truyền thông đã được biết đến hay sẽ được phát triển sau đó mà không phải bồi thường cho bạn”

 Có phải DApps sẽ là lựa chọn thuyết phục hơn để giữ bảo mật và quyền riêng tư của người sử dụng?

 Mở rộng quyền ảnh hưởng mà vẫn đảm bảo quyền riêng tư luôn là vấn đề nan giải. Quyền riêng từ với bảo mật lại là hai vấn đề khác nhau. Câu hỏi đã được đặt ra rằng: Tại sao thế giới lại cần những ứng dụng như Dapps? Tại sao chúng ta không xây dựng nền móng và khả năng tương tác theo một hướng phân cấp thông minh, đảm bảo quyền cá nhân và minh bạch hơn?

 -Susan Oh,Tổng giám đốc Muck.al, Thành viên Hội đồng về tầm ảnh hưởng  của Blockchain tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc.

Tôi dự đoán rằng: Dapps có thể là thế giới lí tưởng- Nhưng thành thật mà nói: “Tôi vẫn chưa thực sự nhìn thấy những thứ hữu ích Dapps mang lại như tôi mong đợi”

Các ứng dụng tự phát trên điện thoại di động thường rò rỉ rất nhiều dữ liệu.  Mọi ứng dụng trên điện thoại của bạn đều yêu cầu bạn về quyền cá nhân cho thông tin của bạn khi bạn truy cập ứng dụng. Nhưng ngay sau đó, khi bạn không sử dụng ứng dụng đó nữa nó vẫn có thể lấy thông tin của bạn mà không cần đến sự đồng ý của bạn ( Đây là vấn đề phổ biến với sự phát triển của các ứng dụng phần mềm ngày nay).

 Toàn bộ hệ sinh thái ứng dụng đều được kiểm tra một cách kỹ lưỡng. Dapps là một bước chuyển mình đúng hướng. Tuy nhiên,  Dapps sẽ không thực sự được đi đúng hướng nếu có một bên nào đó kiểm soát các giao dịch dữ liệu của Dapps. Mục đích của Dapps là để phân bố các giao dịch và dữ liệu sao cho không có đối tượng trung gian ảnh hưởng đến nó. Do vậy, trong một vài trường hợp Dapps sẽ không được hiểu đúng nghĩa của nó bởi vì một số người phát triển ứng dụng sẽ điều khiển và chi phối chúng.

 Thư viện của Facebook là một cách gọi sai của Dapps. Các khoản thanh toán bằng tiền điện tử trong trường hợp này sẽ được tập trung qua Facebook và có thể dễ dàng để theo dõi. Dựa trên nhiều cách làm khác nhau, cách làm này có thể chống lại sự ý thức về tiền điện tử bởi vì sự phát triển của protocol và coin sẽ khiến cho mọi giao dịch của một người khi thực hiện sẽ bị theo dõi. Nếu các nhà phát triển ứng dụng khác cũng theo đuổi mô hình sử dụng blockchain tương đương giống như vậy để ghi lại các giao dịch trong khi xác thông tin thì chắc chắn sẽ tạo ra rủi ro.

 Dấu hiệu nhận diện khuôn mặt thì không bao giờ có thể thay đổi. Chúng ta có thể thay đổi số an sinh xã hội, số điện thoại và thậm chí là cả tên của chúng ta. Nhưng chắc chắn rằng: Khuôn mặt thì không thể nào thay đổi. Kết hợp vấn đề này với sự giao dịch của Blockchain, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy mức độ giám sát và bảo mật cao đến tần nào.Các ứng dụng Blockchain tốt nhận sẽ được thực hiện sư phân cấp để không liên kết với các dữ liệu như: nhận diện khuôn mặt, dữ liệu truyền thông và dữ liêu ngân hàng ( giống như JPMorgan coin)

 

 

                                                                                                         Trích nguồn: Cointelegraph

Thảo luận và trao đổi thêm cùng Bigcoinvietnam:

Email : Bigcoinvietnam@gmail.com 

Hotline : (+84) 972 678 963 

Facebook Fanpage : + https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/ 

Facebook Group : + https://www.facebook.com/groups/bigcoinvietnam/ 

Telegram : https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter : https://twitter.com/bigcoinvietnam

Youtube channel : https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

 

 

 

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain