Gửi bài viết tới BigCoin

Khám phá về tiền mã hoá Tập.1: “Các thị trường tiền mã hoá bị thao túng như thế nào?”

Đăng bởi: Mi_A  - 13/06/2018 - 403 lượt xem
Chia sẻ
 

Xin chào mọi người!

Gần đây một tài khoản youtube của một người tự xưng là Nicolas Merton tải lên một video khá thú vị về một góc nhìn trong giới tiền mã hóa, video đề cập đến chủ đề cụ thể mà mọi người thường có xu hướng không nói tới hoặc ít bàn luận đến trong không gian truyền thông.

Nicolas Merton đã khéo léo vén tấm màn truyền thông của không gian cryptocurrency. Video này sẽ giải thích những gì đang xảy ra ở các thị trường hiện tại, các bạn sẽ có nhiều góc nhìn khác hơn, bổ sung những công cụ để hiểu thị trường và đặc biệt là về sự thao túng thị trường.

 

 

Bigcoinvietnam chúng tôi luôn ủng hộ mọi lý tưởng về chia sẻ kiến thức, bởi vì càng có nhiều người chia sẻ về công nghệ Blockchain cũng như các loại tiền mã hóa thì sẽ càng dễ dàng để tạo ra một kỷ nguyên mới về sự tự do cho các cá nhân không chỉ cho giới crypto Việt nam và trên toàn thế giới. Nhưng tự do mà không có sự kiểm soát thì sẽ rất dễ dàng gây ra một số vấn đề nghiêm trọng về thị trường. Đó là lý do tôi cảm thấy có trách nhiệm cần truyền tải cho tất cả quý vị nội dung về các cấp độ thao túng đang xảy ra trên thị trường – điều được mô tả trong clip này - một cách toàn vẹn nhất

 

Trong không gian tiền mã hóa nói riêng và mọi thị trường nói chung, sẽ có vô vàn những hình thức thao túng thị trường

Bởi vì có nhiều hình thức nên tôi sẽ tạm gọi đó là hình thức loại 1

Có một điều quan trọng cần lưu ý là hình thức thao túng đầu tiên này có xu hướng tập trung nhắm vào các nhà đầu tư và các nhà giao dịch thông thường. Mặc dù đa phần các loại thao túng này được coi là bất hợp pháp theo luật chứng khoán, nhưng một số khác lại là phần thiết yếu của một vài thị trường nhất định. Tuy nhiên, chúng có thể để lại hậu quả nghiêm trọng về những quan niệm sai lầm cùng với các hoạt động của chúng. 3 hình thức thao túng thị trường đầu tiên, ta sẽ tiến hành thảo luận là chiến thuật bơ và xả pump và dump, Market Makers - các nhà hoạch định thị trường, cuối cùng là các thuật toán.

 

Đầu tiên và quan trọng nhất, hãy nói một chút về những gì tạo nên một 1 kiểu bơm xả pump và dump điển hình.

Pump và Dump hoặc P và DS như chúng thường được gọi, có xu hướng là phương pháp phổ biến nhất của hành vi thao túng thị trường mà chúng ta hay nhìn thấy trong các thị trường tiền mã hóa, và chúng thường tác động đến các nhà đầu tư yếu nhất và nhỏ nhất, làm cho họ đưa ra những suy đoán sai về giá của các loại tiền mã hóa. Để thực hiện thành công một kế hoạch Pump và Dump, phải trải qua một vài bước. Bước đầu tiên phải làm là tập trung 1 nhóm các nhà đầu cơ, trader, các nhà đầu tư, vào một thời gian cụ thể đã được thỏa thuận để mua 1 loại tiền mã hóa cụ thể, điều này nhằm đẩy giá. Quá trình này dẫn đến bước hai, nơi các nhà đầu cơ mới sẽ bị thu hút do hành động lên giá mà họ đã chứng kiến trên thị trường của đồng tiền được bơm.

 

Khi các nhà đầu tư mới được hút vào như thiêu thân, những người đẩy giá sẽ có một cánh cửa để thoát ra bằng cách bán token của họ với một mức giá cao hơn giá trị thật của đồng coin đó. Và như thường lệ, có tăng thì sẽ phải giảm, các nhà đầu tư ban đầu từ nhóm pump-và-dump sẽ bắt đầu bán ra số token của họ, điều này sẽ kéo giá token đó xuống. Trong một số trường hợp, việc xả có thể làm giảm giá cả xuống đến đáy ban đầu của đợt bơm nhưng trong một số trường hợp, nó có thể ở một vị trí nào đó lưng chừng. Điều này cho thấy rằng trong hầu hết các trường hợp, tính thanh khoản mới hoặc các nhà đầu cơ mới đã có được crypto ở mức giá cao hơn sẽ tạo cơ hội cho các “máy bơm” ban đầu bán ra một số lượng tiền mã hóa của họ với mức giá cao hơn. Tuy nhiên, một điều đáng buồn là các nhà đầu cơ mới khi họ mua vào thì thanh khoản đã cạn kiệt, bỏ lại cho họ một cơ hội duy nhất để cứu vãn tiền là bán tháo với giá rẻ. Đây chỉ là một trong nhiều ví dụ hàng ngày được tìm thấy trong không gian tiền mã hóa từ các nhóm pump và dump kết hợp. Điều quan trọng cần lưu ý là bơm tiền và bán phá giá không chỉ là một hoạt động bất hợp pháp trong các thị trường tiền mã hóa mà nó còn xảy ra trong nhiều thị trường, nhiều lĩnh vực và tuy hứa hẹn lợi nhuận cao nhưng nếu bạn tham gia vào kế hoạch này mà không đủ lớn thì vẫn có thể bị mất trắng. Thực tế, luôn có nhóm chóp bu được đảm bảo để hưởng lợi từ các hoạt động, còn bottom feeder nhỏ lẻ thường bị lợi dụng và thao túng vào các vụ mua, còn bán thì luôn muộn hơn các nhà đầu tư ban đầu.

 

Chủ đề tiếp theo chúng ta sẽ nói liên quan đến thao túng thị trường là Market maker - tạo lập thị trường.

Tạo lập thị trường được thực hiện bởi những người được biết đến như các nhà hoạch định thị trường và công việc của họ để tạo ra một thị trường. Họ là các nhà giao dịch cấp cao có nhiều thanh khoản lấy 1 vd, họ có rất nhiều Bitcoin hoặc Ethereum và họ sẽ dùng chúng để bắt đầu giao dịch với một loại tiền mã hóa cụ thể, thường là tự mua qua bán lại. Điều quan trọng phải nói là, trong hầu hết các trường hợp, việc tạo lập thị trường không phải là bất hợp pháp và và luôn tồn tại trong bất kỳ thị trường nào trong đó có thị trường tiền tệ mã hóa. Vai trò của một nhà tạo lập thị trường là mang tính thanh khoản vào một thị trường có lượng giao dịch đủ cao để ổn định giao dịch hoặc đầu tư. Phương pháp tạo lập thị trường thường được tìm thấy ở các ICO mới ra mắt.

 

 

Lý do mà họ sử dụng tạo lập thị trường là để mang lại tính thanh khoản cho các đồng tiền mã hóa mới được tung ra trên một số các sàn giao dịch bị giới hạn hoặc có thể gặp vấn đề liên quan đến lệnh mua bán và đây cũng là cách các nhà tạo lập tạo ra lợi nhuận. Các nhà tạo lập thị trường không chỉ tính phí và hoa hồng cho việc chấp nhận rủi ro khi dùng vốn mà còn tiếp tục thu được nhiều tiền mã hóa hơn khi thanh khoản được đưa vào thị trường. Họ có thể tạo được chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra. Tất nhiên, Market makers thường không phải nhân vật phản diện mà họ phục vụ một vai trò chức năng trong các thị trường đó là giúp tăng thanh khoản để một loại tiền tệ có thể giao dịch được. Tuy nhiên, đồng thời họ có thể để lại các ảnh hưởng xấu trên thị trường cho các nhà đầu tư tổ chức hoặc các nhà đầu tư lớn đang tham gia vào bất kỳ thị trường tiền mã hóa nào, vì vậy tôi khuyên tất cả các bạn nên tìm hiểu kỹ Volume của Marketmaker. Đó không phải là một vấn đề khó khăn đặc biệt với anh em trader. Nếu giá crypto thì không có biến động nhiều mà khối lượng thị trường tăng cao đột ngột kết hợp khối lượng mua và bán luôn có chiều cao khá ngang bằng, bạn nên cẩn thận.

Và cuối cùng trong danh mục loại 1, chúng ta sẽ nói về các thuật toán và sự khác biệt giữa các thuật toán giao dịch chung và giao dịch siêu tần. Nhiều người cho đến nay vẫn luôn làm việc theo một quan niệm sai lầm. Họ nghĩ rằng các thị trường thường hoạt động nhờ vào sự tham gia của con người, tuy nhiên sự thật lại kể về một câu chuyện khác và chúng ta có thể thấy rằng, các thị trường truyền thống gần đây đã có một sự thống trị của các thuật toán hoặc giao dịch BOTS chứ không riêng gì thị trường tiền mã hóa. Và mặc dù thị trường sinh ra để phục vụ con người không có nghĩa là chúng ta sẽ bỏ qua khía cạnh... vô nhân đạo của nó. Hãy tập trung vào các thuật toán giao dịch cơ bản trước. Các thuật toán giao dịch – Trading Algorithms là các chương trình được mã hóa bằng ngôn ngữ máy như Python để làm một hành động nhất định. Nghĩ đơn giản như một thuật toán nếu - thì, nếu đồng tiền XYZ đạt một mức giá cụ thể nào đó thì MUA hoặc BÁN. và nếu bạn tiếp tục nghiên cứu về mức độ phức tạp có thể có của các thuật toán, thì bạn có thể bắt đầu hiểu tại sao chúng lại quan trọng và đóng vai trò then chốt trong các thị trường hiện đại.

 

Các nhà giao dịch thuật toán này rất giống với các nhà giao dịch chiến lược (day trader) chuyên nghiệp hoặc các nhà đầu tư lướt sóng đang tìm kiếm các quy luật trên thị trường như lịch sử giá trước đó và áp dụng chiến lược mua khi họ tính toán thị trường tốt lên và bán khi thấy thị trường có dấu hiệu đi xuống. Và vào cuối ngày, lập trình viên đằng sau bot hy vọng rằng anh ta sẽ có thể có nhiều giao dịch chiến thắng hơn là thua lỗ và nhận được một khoản lợi nhuận cao từ số tiền mà anh ta cung cấp cho thuật toán giao dịch. Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là thuật toán cung cấp một tập hợp các lợi ích mà con người không thể làm theo được gồm có khả năng loại bỏ cảm xúc và tuân thủ các quy tắc nghiêm ngặt cũng như có thể giao dịch với tần suất rất cao.

Nói về giao dịch tần suất cao, chúng thực sự là gì? Nói một cách đơn giản để hiểu, giao dịch tần suất cao hoạt động giống như các chương trình mà ta đã thảo luận trước đó về các thuật toán được xác định trước mà không có bất kỳ sự can thiệp nào của con người. Tuy nhiên, không giống như hầu hết các thuật toán giao dịch, các giao dịch tần suất cao không chỉ nhấn mạnh tuần thủ các quy tắc để mua/bán với giá mục tiêu nhất định mà còn dùng để đánh bại những thuật toán khác trên thị trường với tần suất và tốc độ rất cao để thực hiện giao dịch trước tất cả các giao dịch khác. Chúng làm điều này để đánh bại các nhà giao dịch tần suất cao khác, những người đang cố gắng thực hiện chính xác điều tương tự, Nghe đến đây bạn sẽ tự hỏi: để là cái mẹ gì vậy? Mục tiêu chính của một nhà giao dịch tần suất cao là để thu thập thông tin về biến động giá hiện tại cũng như thông tin về các lệnh thị trường đã gửi trước tất cả các trader khác. Sự thật gây sock về những giao dịch kiểu này là chúng chỉ xảy ra trong vòng mili giây nếu chưa muốn nói là micro giây. Lý do các nhà giao dịch tần suất cao cần làm điều này là để đánh bại đối thủ cạnh tranh cũng đang tìm kiếm các chỉ số dự báo trong các thị trường nhất định.

 

Chúng ta cùng bàn đến một tình huống giả định trong thị trường tiền mã hóa để hình dung rõ hơn xem giao dịch tần suất cao có ứng dụng gì. Ví dụ, Bitcoin đã suy giảm trong một thời gian dài xuống một ngưỡng là 8.000 đô la. Các nhà đầu tư và các trader biết rằng 8.000 USD/ 1 btc là một mức giá tương đối tốt và đa phần các nhà đầu tư sẽ muốn mua ở mức giá xoay quanh 8000, đây là mức giá có tính thanh khoản cao nhất: nhà đầu tư cá nhân tổ chức muốn mua, trader dùng thuật toán ký hiệu dưới cùng muốn mua, và cả những bot giao dịch siêu tần được ký hiệu ở giữa. Giả sử giá giảm xuống dưới 8.000, họ có cơ hội để kiếm Bitcoin dưới mức 8.000 thật nhanh trước khi giá tăng trở lại, Trong tình huống đó, các bạn thử tự hỏi ai sẽ là người chiếm ưu thế? Tất nhiên, các nhà giao dịch tần suất cao là người chiếm ưu thế bởi vì họ có thể kết nối một cách nhanh nhất với lệnh mua trên sàn giao dịch và điều này có thể thực hiện thông qua nhiều phương pháp khác nhau như vị trí, kết nối internet vượt trội v..v ... Nhưng nhờ vào tốc độ vượt trội này, họ có thể mua Bitcoin với giá thấp hơn so với các nhà đầu tư khác, từ đó cung cấp cơ hội bán lại lượng Bitcoin đó trong vòng một vài giây hoặc vài phút với mức giá chênh để thu về lợi nhuận. Có thể mức giá chênh lệch không nhiều. Nhưng xét ở góc độ thực tế, thời gian để thực hiện giao dịch là rất nhỏ và các thuật toán có thể xử lý rất nhiều giao dịch 1 lúc trong suốt cả ngày nên những lợi nhuận nhỏ này thực sự có thể trở thành khổng lồ và tạo cơ hội tuyệt vời cho những ai có thể tận dụng thời gian delay giữa những người tham gia khác trên thị trường.

Tuy nhiên có một sự thật là Mặc dù giao dịch siêu tần là một phương tiện giao dịch mạnh mẽ và gây tranh cãi, nhưng không có quá nhiều giao dịch siêu tần xảy ra trên thị trường tiền mã hóa vào thời điểm hiện tại mà chúng thường xảy ra hơn trên các thị trường truyền thống. Tuy nhiên, với những người chơi lớn như Coinbase, đã bắt đầu cung cấp dịch vụ độ trễ thấp cho các nhà giao dịch tần số cao, thì không có nghi ngờ rằng trong năm nay năm tới, những giao dịch kiểu này sẽ trở nên phổ biến hơn.

Ở trên, chúng ta đã đi qua các hình thức cơ bản của thao túng thị trường như Pump và Dump cũng như những market maker có thể thao túng khối lượng giao dịch và các dạng thuật toán hay giao dịch siêu tần. Bây giờ, hãy tiếp tục và dành thời gian để nói về các hình thức thao túng thị trường ít được các trader và các nhà đầu tư thường ngày biết đến và có thể gây ra những tác động nghiêm trọng đến thị trường.

Đối với hình thức thao túng loại 2 này, chúng ta sẽ nói về hai hình thức thao tác thị trường không những được tìm thấy phổ biến mà còn là bất hợp pháp theo luật chứng khoán Hoa Kỳ. Hai phương pháp thao túng thị trường mà chúng ta sẽ thảo luận là Wash trade (“giao dịch nhân tạo”) và Spoofing (giả mạo).

Trước hết, chúng ta sẽ tìm hiểu Wash trade là gì?

Wash trade là một hình thức thao túng thị trường khi một nhà đầu tư hoặc hai nhà đầu tư phối hợp đồng thời mua bán qua lại cùng một công cụ tài chính để tạo ra hoạt động nhân tạo gây hiểu lầm trên thị trường.

Hiện tại, đã có một số người để ý đến Wash trade và đặt ra câu hỏi liệu wash trade sẽ thao túng thị trường như thế nào? Cũng như ai sẽ thu được lợi nhuận trong quá trình đó. Vấn đề này còn phụ thuộc vào ai là người đang thao túng thị trường, bởi wash trade có thể được sử dụng với nhiều lý do và lợi ích khác nhau. Trong các thị trường truyền thống, những người sử dụng wash trade phổ biến là các nhân viên môi giới (broker) nhằm tạo thêm phí hoa hồng. Tuy nhiên, khi nói đến thị trường tiền mã hóa, chúng tôi thấy rằng wash trade đang được sử dụng vì nhiều lý do khác nhau. Ví dụ lớn nhất về wash trade trong các thị trường tiền mã hóa thường được tìm thấy trong các sàn giao dịch nhằm mục đích thúc đẩy các khôi lượng giao dịch ảo cao để thu hút các nhà đầu tư. Đây là lý do tại sao nó gắn mác wash trade vì cùng một tài sản được trao đổi giữa một cá nhân với hai tài khoản tự tạo hoặc là 2 tổ chức cố tình phối hợp với nhau (để dễ che đậy) tạo ra các giao dịch gây ảo ảnh thị trường. Wash trade có thể được sử dụng để thao túng giá hoặc tạo ra cái nhìn sai lầm che mắt nhà đầu tư khi đánh giá một thị trường.

 

Tiếp theo, chúng ta tìm hiểu về phương pháp thao túng thị trường thứ 2 là Spoofing. Mục tiêu của Spoofing là để lại một khối lượng lệnh mua hoặc bán mà không hề có ý định khớp lệnh mua hoặc bán đó. Spoofing có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau để dẫn đến quan niệm sai lầm hoặc thao túng trong thị trường. Ví dụ phổ biến nhất mà chúng ta có xu hướng thường xuyên nhìn thấy trong thị trường crypto là một nhà đầu tư nào đó có rất nhiều bitcoin hoặc một loại tiền mã hóa khác tạm gọi là cá mập, đặt một loạt lệnh mua/bán khối lượng rất nhiều với giá chênh hẳn so với thị trường.

Những lệnh mua/ bán này không bao giờ được khớp, tuy nhiên, tạo ra một hiệu ứng làm nhiều người tưởng rằng đang có một lượng lớn các nhà đầu tư đang chuẩn bị tìm cách mua vào, hoặc bán ra với một mức giá nhất định. Gây ra tâm lý hoang mang hoặc kỳ vọng trong toàn thị trường

. Hình thức thao túng thị trường này nguy hiểm chết người bởi vì nó mang lại cho chúng ta ảo tưởng rằng chúng ta biết những người chơi lớn hơn sẽ làm gì, chúng ta có thể rõ ràng thấy các lệnh của họ đứng đúng vị trí trên (sổ lệnh) đúng, điều đó làm mọi người nghĩ họ sẽ bán hoặc mua với các lệnh đó. Nhưng nếu cá mập có thể thuyết phục đủ người mua hoặc bán trước lệnh của mình với giá thị trường đang tăng theo ý muốn, thì họ có thể sử dụng các công cụ như giao dịch tần suất cao để đảm bảo lệnh của họ không được khớp họ có thể hủy lệnh trước khi quá muộn.

 

Điều này ngay lập tức loại bỏ các lệnh mua hoặc bán được cá mập tạo ra để điều hướng thị trường và có thể khiến cho rất nhiều nhà đầu tư sạt nghiệp bởi họ lầm tưởng rằng các nhà đầu tư lớn đã sẵn sàng mua hoặc bán. Spoofing xảy ra khá thường xuyên trong không gian tiền mã hóa, điều này là do thực tế là thiếu quy định hoặc giám sát trên các nền tảng trao đổi này và vì vậy spoofing có thể được tìm thấy trên không chỉ trong thị trường bitcoin mà hàng loạt các thị trường crypto khác. Điều quan trọng cần lưu ý là ví dụ được trình bày trước đó về spoofing chỉ là một trong nhiều phương pháp thao túng. Một trường hợp sử dụng phổ biến khác của spoofing là đặt một lệnh với khối lượng nhiều Bitcoin, và người thao túng bắt đầu tự hủy lệnh một cách từ từ để gây ra nhận thức rằng mọi người hoặc đã bán hoặc là đã mua vào các lệnh đó. Điều quan trọng là thị trường thường rất dễ dàng bị các cá mập thao túng và những nhà đầu tư nhỏ lẻ thường là mục tiêu của những tấm màn che mắt này

 

Đó là tất cả những gì chúng tôi muốn nói đến trong video này, tôi chắc chắn sẽ tiếp tục thảo luận về một số chủ đề lớn khác liên quan đến thao túng thị trường trong tương lai như đã hứa hẹn bao gồm sự phát triển và các thị trường OTC cũng như Không gian ICO. Nếu bạn muốn xem một chủ đề được đề cập, vui lòng để lại ý kiến trong phần nhận xét dưới đây. Tôi rất hi vọng nhận được phản hồi của bạn và tôi muốn biết tất cả những nghĩ của bạn về một loạt những series này. Dù thế nào đi nữa, cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo giõi video, hy vọng các bạn có những thông tin cần thiết, bigcoinvietnam signing out, xin chào và hẹn gặp lại

 

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Mi_A

Là member của nhóm Core Team - Team chuyên phân tích các dự án Coins, ICO chuyên nghiệp của Bigcoinvietnam.

TGE của Ankr và ra mắt các sản phẩm Preview. Nên mong đợi gì?


TGE của Ankr và ra mắt các sản phẩm Preview. Nên mong đợi gì?

Giới thiệu

Hello??? Ở đây có ai chưa biết TGE là gì không nhỉ? Vậy thì đọc qua đoạn này nhé! TGE của Ankr (Sự kiện phát hành token) sắp tới, vì thế mình muốn dành thời gian này chia sẻ nhiều hơn về những gì mà chúng ta nên kì vọng trong thời gian này. Đội ngũ phát triển Ankr đã nói là họ dự định sẽ ra mắt các nền tảng mainnet, testnet trong cùng khoảng thời gian TGE, nên mình nghĩ đặt ra những kì vọng vào thời gian này cũng không phải là một ý tệ cho lắm.

TGE

Đầu tiên, cho bất kì ai còn chưa biết  TGE là gì, thì đây chính là lúc token ERC20 được tạo ra tại blockchain của Ethereum. Token này sẽ được dùng trên nền tảng ETH và sẽ được giao dịch trên các sàn khi được TGE. Token có thể được tạo ra và phân bổ về ví những người tham gia vòng ICO. Điều này có nghĩa là ANKR token sẽ được gửi về cho ví đơn của nhà đầu tư qua smartcontract, nhưng ví otken vẫn đang bị khóa, nên vẫn chưa thể giao dịch được, nhưng một khi token được mở khóa thì sẽ được giao dịch và có đưa vào sử dụng.

Mở khóa token và đưa vào sử dụng

Sau TGE, bước tiếp theo là mở khóa token. Một khi mở khóa, token sẽ được trao đổi gửi nhận một cách thoải mái trên bất kì ví nào hỗ trợ ERC20, kể cả các sàn giao dịch đã list.

Và đương nhiên, mục đích chính của việc đưa ANKR vào sử dụng; một khi ra mắt nền tảng thì token sẽ được sử dụng để thực hiện nhiệm vụ, cũng như cách kiếm thêm token là thực hiện các lệnh, hay xác nhận giao dịch.

Token và Coin

Dự kiến Mainnet của Ankr sẽ được ra mắt vào cuối năm 2019, vì thế cho tới hiện tại token vẫn là token ERC20, token này sẽ được chuyển đổi vào mainnet, và khi đó sẽ là coin ANKR. Nếu điều này xảy ra, thì coin này có thể được khai thác, đồng nghĩa với việc tiềm năng rằng nhiều người sẽ tham gia vào nền tảng. Tuy nhiên đội ngũ phát triển vẫn chưa chia sẻ ý kiến về việc trên, nên là chúng ta stay tuned thôi!

Testnet và Mainnet Alpha

Điều này khá rắc rối, có phải không? Thực ra mình chỉ quan tâm là khi nào thì mainnet hay testnet hoàn thiện, chứ không mấy quan tâm tới việc là alpha hay beta. Không biết mọi người thì như nào? Mà Beta và Alpha là gì nhỉ?

Alpha: Là phiên bản đời đầu của hệ thống, có vẻ giống kiểu “proof of concept” hơn đấy, là một sản phẩm để các bạn có thể mường tượng được ra, hình thù hay phác họa ý tưởng sản phẩm của dự án thì đúng hơn. Về Alpha thì mình chắc là các bạn đã biết tới, vì Stanley Wu đã từng đăng một video về testnet trên YouTube và trong meet-up tại thành phố Hồ Chính Minh rồi. Các bạn tò mò một chút, thì gõ trên YouTube Alpha Testnet Demo Ankr nhé!

Ra mắt/TestNet: 2 điều này nghe có vẻ hơi sêm sêm này, Testnet là sản phẩm được sử dụng rộng rãi hơn, nhưng cũng chưa phải là bản hoàn thiện và đưa vào sử dụng như mục đích thương mại, như cái tên của nó, testnet- mạng thử nghiệm. Nhưng đây cũng là bản đáng chờ đợi, vì ở bước này sản phẩm sẽ hoàn thiện hơn, và người dùng có thể biết cách sử dụng nó như thế nào, khởi động và chạy có mượt không, và nhìn từ Testnet thì có thể hiểu được người ta đang kì vọng và xây dựng mainnet như thế nào. Chúng ta sẽ sớm biết thôi! :)

MainNet: Lớn lao nè. Chức năng quan trọng nhất sẽ có trong mainnet, trực quan mà nói thì mainnet là bản được trau chuốt hơn, được debug và có những chức năng quan trọng. Mainnet có thể được ra mắt nhằm mục đích thương mại, hay là ra mắt hàng hoạt cùng với các sản phẩm khác.

Nhưng để xem Mainnet ra làm sao thì phải nhớ rằng….

Những điều tuyệt vời thì đều phải mất thời gian …

Gartner ước tính rằng thị trường dịch vụ đám mây công cộng trên toàn thế giới dự kiến sẽ tăng 17,3% trong năm 2019 lên tổng số 206,2 tỷ đô la, tăng từ 175,8 tỷ đô la vào năm 2018. Theo mình thấy, Ankr rất đúng lúc và có vị trí. Điện toán đám mây đang là điểm giá trị trong thị trường, được đáng giá sẽ tạo có giá trị và triển vọng phát triển dài hạn.

Tuy nhiên, chúng ta phải nhớ rằng Ankr đang ở giai đoạn rất sớm, trong một lĩnh vực kỹ thuật cao và phức tạp. Hầu hết các dự án đã chạy trong thời gian ngắn như Ankr thậm chí còn chưa đạt được alpha. Ankr đã có phiên bản Alpha chức năng, giao diện người dùng và một số chức năng khá tiên tiến.

Vì thế, nếu có ai có đang mong đợi, rằng TGE sẽ diễn ra ngay khi dự án cho ra mắt các sản phẩm được trau chuốt, kì công, như lời đội ngũ hứa trong  WhitePaper, thì mình e là các bạn sẽ phải thất vọng rồi.

Các hệ thống tinh vi như thế này mất rất nhiều thời gian để hoàn thành. Không chỉ vài tuần hay vài tháng hay vài năm mà được.  Tất cả chúng ta cần nghĩ về dự án này trong nhiều năm tới, để dự án có thể đạt đến trạng thái trưởng thành thực sự, đến mức mà nó chạy với công suất và khả năng đầy đủ nhất.

Ngay cả việc hoàn thành MainNet cũng  không báo trước được; đơn giản là phát hành một phiên bản thương mại có thể sử dụng được và dựa trên các dữ liệu có sẵn!

Cũng đừng vội thất vọng: Vẫn còn có điều này khá hay!

Nếu mấy điều mình kể trên có làm bạn thất vọng , thì có khi đấy lại là điều hay đó! Nếu một cái mainnet hay testnet mà hoàn thành chỉ trong vài tháng, thì có phải là giá trị để tạo nên được cái đó chưa chắc đã là “giá trị”?

Cũng không nên lo lắng, vì Ankr yên tâm sẽ vượt qua khó khăn, và tiếp tục phát triển sản phẩm không ngừng nghỉ, để chắc chắn đội ngũ sẽ thực hiện được lời hứa trong WP, thậm chí là hơn nữa. Một khi hoàn thành, thành tựu lớn nhất chính là một thị trường cho sinh lời cao, chính là cái mà nhà đầu tư như mình mong đợi. Đó là lí đo mình đầu tư: Mình muốn tham gia và một nền tảng có thể thay đổi trò chơi, không phải là món đầu tư tài chính nữa, mà chính là một phần lớn lao!

Điều quan trọng cho chúng ta chính là đội ngũ đừng "bộp chộp", cứ bình tĩnh mà làm. Quan trọng hơn là làm mọi thứ chuẩn chính. Mình tin là Ankr sẽ đánh giá cao và cảm kích nếu các bạn có cái nhìn dài hạn.

Đã đọc đến đây rồi thì cũng rất tâm huyết với Ankr đấy! Cảm ơn các bạn!

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Christina

Sự khác biệt giữa một thách thức và một cơ hội nằm ở thái độ của bạn. Khi niềm tin của bạn lớn hơn nỗi sợ hãi, thách thức sẽ thành cơ hội của bạn.