Gửi bài viết tới BigCoin

Zcash là gì? Tìm hiểu về Zcash đồng tiền mã hóa với nhiều tính năng

Đăng bởi: anhbinh  - 19/03/2018 - 2497 lượt xem
Chia sẻ
 

Thị trường tiền mã hóa hiện nay đã có quá nhiều tên tuổi lớn. Nhưng không vì thế mà những đồng tiền mã hóa mới không có đất sống. Mà đây mới thật sự là môi trường phát triển tiềm năng cho các đồng tiền với những ưu điểm mới điển hình như đồng tiền mã hóa Zcash. Vậy Zcash là gì? Cùng tìm hiểu về Zcash và những tính năng hấp dẫn nào đã đem lại niềm tin cho những nhà đầu tư ở bài viết dưới đây.

Zcash là một đồng tiền mã hóa với độ bảo mật cực cao

1. Zcash là gì?

Tiền mã hóa Zcash là gì? ( gọi tắt là ZEC) được biết đến là đồng tiền điện tử tương tự như Bitcoin, Ethereum hay Litecoin...Tuy nhiên, không giống như nhiều Altcoins ( các đồng tiền mã hóa khác), Zcash sở hữu những tính năng hấp dẫn, tuyệt vời hơn rất nhiều. Đồng Zcash Coin dù cũng dựa trên nền tảng Blockchain ( một nền tảng có khả năng phê duyệt, giúp dữ liệu truyền đi xa qua hàng rào mã hóa), song nó lại cho phép người dùng ẩn danh hoàn toàn mọi thông tin về giao dịch của mình. Bên cạnh đó, tiền mã hóa Zcash để thông tin người dùng hầu hết dưới dạng mã hóa nên độ bảo mật gần như tuyệt đối.

2. Tìm hiểu về Zcash và lịch sử hình thành

Tiền mã hóa Zcash được ra mắt thị trường chính thức vào năm 2016. Công ty chủ quản của đồng tiền này có tên gọi Zcash Company. Zooko Wilcox - O’Hearn, 41 tuổi, là nhà sáng lập và lãnh đạo tổ chức trên. Ông cũng đồng thời là nhà mật mã học rất nổi tiếng.

- Đội ngũ nhân viên phát triển

Đội ngũ tài năng luôn đứng sau mọi thành công của tiền mã hóa Zcash là ai?

Đứng đằng sau mỗi loại đồng tiền điện tử luôn là bộ óc sáng tạo của con người. Với tiền mã hóa Zcash cũng vậy. Ngoài cái tên O’Hearn, Zcash coin còn có những đóng góp không nhỏ của các nhân vật sau:

  • Matthew D. Green: Nhà mật mã học, giảng viên trường đại học danh giá Johns Hopkins
  • Roger Ver: Nhà đầu tư trong lĩnh vực tài chính, điện tử công nghệ. Ông là một trong những người đầu tiên góp vốn xây dựng nên công ty Zcash Company lớn mạnh hiện nay

3. Tìm hiểu về Zcash và đặc điểm của đồng tiền mã hóa Zcash là gì?

Zcasch coin sở hữu công nghệ Zk - SNARK, đây là một công nghệ giúp người dùng không cần xác minh thông tin khi giao dịch. Có nghĩa là, chúng ta có thể giữ sổ cái ( khoản tiền) ổn định mà không phải kê khai thông tin về giao dịch của mình. Các nhà nghiên cứu đi đầu trong sử dụng Zk - SNARK là E.B. Sasson và Chiesa. Họ thiết lập Zcasch để tiền mã hóa Zcash có tính năng tùy chọn. Nó có thể cho người dùng ẩn thông tin hay công khai một phần nào đó về giao dịch mà họ đã từng trao đổi. Bởi, trong một số trường hợp, việc biết một phần thông tin của người dùng là rất cần thiết. Ví dụ khi cần kiểm toán, sao kê thuế.

- Tiền mã hóa Zcash thiết lập chế độ xem thông tin ra sao?

Tìm hiểu về Zcash có những thiết lập chế độ xem thông minh và bảo mật cao

Tiền mã hóa Zcash thiết lập chế độ bảo mật chặt chẽ nhằm mục đích để những bên trung gian không thể tiếp cận được với các giao dịch của bất kỳ người nào ( bao gồm cả bên mua - bán, cho - nhận). Nó có hai chế độ xem khác nhau: Khóa để xem và để chi tiêu.

  • Khóa để xem:

Là bạn có thể xem giao dịch một cách đầy đủ của một người bất kỳ nhưng không thể nhìn được các chi tiết chi tiêu đã hoàn thành trong tài khoản của họ.

  • Khóa chi tiêu :

Chỉ khi nắm trong tay mã khóa thì bạn mới có thể xem chi tiết số tiền ứng với giao dịch của một người. Tiền mã hóa Zcash coin tạo ra chức năng ghi nhớ mã hóa, mở của tin nhắn riêng giữa người gửi - nhận. Chỉ khi nhận được mã giao dịch, bạn mới có thể truy cập vào được.

4. Sự giống và khác nhau giữa tiền Bitcoin và Zcash là gì?

Zcash coin và bitcoin có những điểm tương đồng 

  • Giống nhau:

- Cách phát hành: Đào

- Đều là đồng tiền có mã nguồn mở

- Đều có 21 triệu đơn vị tiền tệ

  • Khác nhau:

Điểm khác nhau

Bitcoin

Zcash Coin

Định nghĩa

Tiền kỹ thuật số không bảo mật

Tiền kỹ thuật số có bảo mật

Hiển thị giao dịch

Xem công khai

Giữ bí mật

Vốn thị trường ( năm 2017) ( đơn vị/USD)

235 tỉ

900 triệu

Ngày ra đời

Tháng 1 năm 2009

Tháng 10 năm 2016

Địa chỉ chia sẻ giao dịch

Công khai

Ẩn danh

Đơn vị hỗ trợ

Cộng đồng mở

Công ty

 

5. Tìm hiểu về Zcash được phân phối như thế nào?

Zcash Coin lấy vốn phát triển từ các nhà đầu tư, tạo ra tiền điện tử trước thời gian phát hành tới thị trường. Zcash coin cũng được cấp quỹ từ Blockchain cho 2 nhánh Zcash doanh nghiệp và Zcash phi lợi nhuận. Với mỗi đơn vị đào rơi vào 4% đầu tiên, Công ty Zcash được hưởng 20% ( là các nhà chủ quản, lãnh đạo, cố vấn công ty, chiếm 10% của nguồn cung). Cách phân phối này là hợp lý với mục đích đưa công ty có thể sống khỏe trong thời gian dài. Tuy nhiên điểm bất cập lại nằm ở chỗ, họ không công khai danh sách những người nhận tiền đào. Hay nói cách khác không đưa ra số tiền chính xác cho nhà đầu tư và nhân viên của mình.

6. Tỷ giá tiền mã hóa Zcash là bao nhiêu?

Tính đến ngày 19/3/2018, tỷ giá Zcash coin như sau:

  • 1 Zec = 237.739 $
  • 1 Zec xấp xỉ 5,420,674 đồng

Giá vốn thị trường là $834,813,787. Trong vòng 24h qua, Zcash coin tăng nhẹ lên 11,24%. Tuy nhiên, so sáng 7 ngày vừa qua, nó đã giảm tới 22,36%

7. Mua và lưu trữ Zcash ở đâu?

Để mua Zcash coin vào thời điểm này rất khó vì nó không thể mua trực tiếp và nếu có cũng ngốn khá lớn thời gian để giao dịch. Thông thường, với các Bitcoin, Litecoin,...bạn đều có thể dễ dàng tạo ví lưu trữ cho chúng trên hệ thống trang chủ hay qua ví trung gian. Tuy nhiên, với Zcash coin thì không như vậy. Bạn bắt buộc phải sử dụng ví trung gian trên Bittrex. Bởi vì, đồng Zcash hiện chưa thật sự phổ biến, chỉ có một số ít các sàn cho phép trao đổi. Bittrex là sàn có khối lượng giao dịch Zcash lớn nhất. Do đó, khi trữ Zcash vào ví, bạn phải mua Bitcoin hay Ethereum, sau đó nạp vào ví để mua Zcash và lưu trữ lại.

8. Cách tốt nhất để khai thác tiền mã hóa Zcash là gì?

Khai thác tiền mã hóa Zcash là gì? có dễ không?

Tiền mã hóa Zcash coin sử dụng thuật toán Pow tại bộ nhớ cứng và dựa vào bộ nhớ RAM để vận hành và xử lí thuật toán. Tìm hiểu về Zcash có quá trình khai thác chậm, do vậy tiền thưởng ban hành cũng chậm theo. Vì thế, Zcash đang dừng ở giao đoạn Beta cùng Testnet. Bạn có thể đào Zcash coin bằng việc bỏ tiền xu vào Testnet.

9. Tiền mã hóa Zcash cần cải thiện gì trong tương lai?

Để phát triển rộng rãi trên thị trường quốc tế, Tiền mã hóa Zcash cần khắc phục một số hạn chế sau:

  • Thiết lập cân bằng zk - SNARK:

Để làm được điều này, rất cần sự chính xác về tham số công cộng. Tuy nhiên để có nó không dễ dàng chút nào, bạn cần các nhóm cá nhân thực hiện tính toán cho nhiều bên và đảm bảo mỗi người trong nhóm hoàn thành đúng nhiệm vụ, không dưới chỉ tiêu đề ra. Tham số sẽ không tác động hay ảnh hưởng đến độ bảo mật, riêng tư của Zcash.

  • Tạo giao dịch bảo vệ:

Để bảo vệ giao dịch tốt hơn, tiền mã hóa Zcash cần bộ nhớ thật hoàn hảo cùng thời gian tính toán dài, cẩn thận. Nhóm nghiên cứu đã cố gắng giảm dung lượng cũng như thời gian để có phiên bản Zcash mới sẽ được bảo vệ an toàn, tăng độ bảo mật lên mức cao thêm.

Hi vọng bài viết " tiền mã hóa Zcash là gì?" đã giúp  bạn có thêm những thông tin hữu ích cho bản thân cũng như có thêm kiến thức để có thể quyết định đầu tư một cách đúng đắn. Chúc các bạn luôn vui vẻ và thành công!

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
4 Bình chọn

Bạn biết gì về hai mạng blockchain mới phân tách của Bitcoin Cash?


Lúc 1h02 sáng ngày hôm nay (ngày 16/11) theo giờ Việt Nam, mạng lưới blockchain Bitcoin Cash chính thức được chia làm hai sau đợt hardfork diễn ra cực kì căng thẳng chỉ vài giờ trước đó.


 

Có thể bạn quan tâm:

Với sự lần lặp lại giao thức của Bitcoin Cash cũ được gọi là Bitcoin “Tầm nhìn của Satoshi” hoặc Bitcoin SV (Satoshi’s Vision) đã trực tiếp phản đối bản nâng cấp của Bitcoin Cash cũ được gọi là Bitcoin ABC, mạng lưới blockchain của Bitcoin Cash cũ đã chính thức được chia thành hai mạng lưới riêng biệt.

Bạn biết gì về hai mạng blockchain mới phân tách của Bitcoin Cash?

Bitcoin ABC vs Bitcoin SV - Hai mạng lưới hardfork từ Bitcoin Cash

Trong khi cuộc chiến mang tên “hash war” đã được dự đoán rất nhiều cho đến nay, hai chuỗi này đang liên tục khai thác các khối trên mạng lưới tương ứng của họ. Các mối đe dọa của phá hoại chuỗi chéo được gợi ý bởi những người ủng hộ Bitcoin SV vẫn chưa thực hiện được. Ban đầu, mạng lưới Bitcoin ABC là nền tảng Bitcoin Cash duy nhất để tạo thành công các khối mới và xác thực giao dịch sau khi nâng cấp hệ thống. Tuy nhiên, hai khối trong mạng lưới Bitcoin SV đã thấy khối đầu tiên được khai thác lúc 1:29 rạng sáng đêm 16/11 (giờ Việt Nam).

Mỏ đào Mempool đã khai thác khối đầu tiên của Bitcoin SV, tiếp đến là SVPool và Coingeek đã thực hiện khai thác các khối tiếp theo. Các mỏ đào khác như Bitcoin.com, BTC.com và Antpool thì thực hiện kiểm soát các hoạt động khai thác của mạng lưới Bitcoin ABC cho đến thời điểm hiện tại.

Tính đến thời điểm chúng tôi thực hiện bài viết, Bitcoin ABC đã khai thác được hơn 35 khối trước Bitcoin SV, theo dữ liệu từ Coin Dance.

Bạn biết gì về hai mạng blockchain mới phân tách của Bitcoin Cash?

Mọi thứ diễn ra như thế nào

Cho đến thời điểm hiện tại thì hầu hết các khối được khai thác trên mạng Bitcoin ABC đều có hơn 1.000 giao dịch, mặc dù bắt đầu từ 3h48 sáng nay (GMT+7) đã giảm đáng kể cả kích thước khối và số lượng  giao dịch được ghi lại trên Blockchair.

Một vài giờ trước khi kích hoạt hardfork, các mỏ khai thác có ý định hỗ trợ lộ trình Bitcoin SV để kiểm soát sự đa dạng của mạng lưới Bitcoin Cash. Tuy nhiên, theo trang web CoinDance, Bitcoin ABC hiện đang dẫn đầu về tổng hỗ trợ năng lượng băm.

Một ví dụ nhận được sự chú ý cao trong sự kiện hardfork ngày hôm nay là mỏ đào Bitcoin.com đã công bố thông báo cho người dùng rằng tất cả sức mạnh băm đi vào khai thác các khối Bitcoin sẽ được triển khai tạm thời để khai thác các khối Bitcoin ABC.

Mặc dù thông báo này nhận được phản hồi tiêu cực từ những người tuyên bố mỏ đào này không có quyền hợp pháp để chuyển hướng hỗ trợ khai thác theo cách này, dữ liệu trên trang web chỉ ra rằng bắt đầu lúc 0h30 (GMT+7) mỏ đào này đã liên tục được phân bổ lại sức mạnh băm để hỗ trợ cho Bitcoin ABC.

Bạn biết gì về hai mạng blockchain mới phân tách của Bitcoin Cash?

Ảnh hưởng của đợt phân tách đến thị giá của hai đồng tiền mã hóa trên thị trường

Bitcoin Cash ABC

Bạn biết gì về hai mạng blockchain mới phân tách của Bitcoin Cash?

Bitcoin Cash SV

Bạn biết gì về hai mạng blockchain mới phân tách của Bitcoin Cash?

Bạn đang xem: Bạn biết gì về hai mạng blockchain mới phân tách của Bitcoin Cash? Tại: Giải đáp

Tổng hợp: Bigcoinvietnam.com

Nguồn: Trading Insight

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
4 Bình chọn

huong

Là thành viên của team Bigcoinvietnam, giúp cung cấp những thông tin mới nhất cho bạn đọc .

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ