Gửi bài viết tới BigCoin

Zcash là gì? Tìm hiểu về Zcash đồng tiền mã hóa với nhiều tính năng

Đăng bởi: anhbinh  - 19/03/2018 - 7180 lượt xem
Chia sẻ
 

Thị trường tiền mã hóa hiện nay đã có quá nhiều tên tuổi lớn. Nhưng không vì thế mà những đồng tiền mã hóa mới không có đất sống. Mà đây mới thật sự là môi trường phát triển tiềm năng cho các đồng tiền với những ưu điểm mới điển hình như đồng tiền mã hóa Zcash. Vậy Zcash là gì? Cùng tìm hiểu về Zcash và những tính năng hấp dẫn nào đã đem lại niềm tin cho những nhà đầu tư ở bài viết dưới đây.

Zcash là một đồng tiền mã hóa với độ bảo mật cực cao

1. Zcash là gì?

Tiền mã hóa Zcash là gì? ( gọi tắt là ZEC) được biết đến là đồng tiền điện tử tương tự như Bitcoin, Ethereum hay Litecoin...Tuy nhiên, không giống như nhiều Altcoins ( các đồng tiền mã hóa khác), Zcash sở hữu những tính năng hấp dẫn, tuyệt vời hơn rất nhiều. Đồng Zcash Coin dù cũng dựa trên nền tảng Blockchain ( một nền tảng có khả năng phê duyệt, giúp dữ liệu truyền đi xa qua hàng rào mã hóa), song nó lại cho phép người dùng ẩn danh hoàn toàn mọi thông tin về giao dịch của mình. Bên cạnh đó, tiền mã hóa Zcash để thông tin người dùng hầu hết dưới dạng mã hóa nên độ bảo mật gần như tuyệt đối.

2. Tìm hiểu về Zcash và lịch sử hình thành

Tiền mã hóa Zcash được ra mắt thị trường chính thức vào năm 2016. Công ty chủ quản của đồng tiền này có tên gọi Zcash Company. Zooko Wilcox - O’Hearn, 41 tuổi, là nhà sáng lập và lãnh đạo tổ chức trên. Ông cũng đồng thời là nhà mật mã học rất nổi tiếng.

- Đội ngũ nhân viên phát triển

Đội ngũ tài năng luôn đứng sau mọi thành công của tiền mã hóa Zcash là ai?

Đứng đằng sau mỗi loại đồng tiền điện tử luôn là bộ óc sáng tạo của con người. Với tiền mã hóa Zcash cũng vậy. Ngoài cái tên O’Hearn, Zcash coin còn có những đóng góp không nhỏ của các nhân vật sau:

  • Matthew D. Green: Nhà mật mã học, giảng viên trường đại học danh giá Johns Hopkins
  • Roger Ver: Nhà đầu tư trong lĩnh vực tài chính, điện tử công nghệ. Ông là một trong những người đầu tiên góp vốn xây dựng nên công ty Zcash Company lớn mạnh hiện nay

3. Tìm hiểu về Zcash và đặc điểm của đồng tiền mã hóa Zcash là gì?

Zcasch coin sở hữu công nghệ Zk - SNARK, đây là một công nghệ giúp người dùng không cần xác minh thông tin khi giao dịch. Có nghĩa là, chúng ta có thể giữ sổ cái ( khoản tiền) ổn định mà không phải kê khai thông tin về giao dịch của mình. Các nhà nghiên cứu đi đầu trong sử dụng Zk - SNARK là E.B. Sasson và Chiesa. Họ thiết lập Zcasch để tiền mã hóa Zcash có tính năng tùy chọn. Nó có thể cho người dùng ẩn thông tin hay công khai một phần nào đó về giao dịch mà họ đã từng trao đổi. Bởi, trong một số trường hợp, việc biết một phần thông tin của người dùng là rất cần thiết. Ví dụ khi cần kiểm toán, sao kê thuế.

- Tiền mã hóa Zcash thiết lập chế độ xem thông tin ra sao?

Tìm hiểu về Zcash có những thiết lập chế độ xem thông minh và bảo mật cao

Tiền mã hóa Zcash thiết lập chế độ bảo mật chặt chẽ nhằm mục đích để những bên trung gian không thể tiếp cận được với các giao dịch của bất kỳ người nào ( bao gồm cả bên mua - bán, cho - nhận). Nó có hai chế độ xem khác nhau: Khóa để xem và để chi tiêu.

  • Khóa để xem:

Là bạn có thể xem giao dịch một cách đầy đủ của một người bất kỳ nhưng không thể nhìn được các chi tiết chi tiêu đã hoàn thành trong tài khoản của họ.

  • Khóa chi tiêu :

Chỉ khi nắm trong tay mã khóa thì bạn mới có thể xem chi tiết số tiền ứng với giao dịch của một người. Tiền mã hóa Zcash coin tạo ra chức năng ghi nhớ mã hóa, mở của tin nhắn riêng giữa người gửi - nhận. Chỉ khi nhận được mã giao dịch, bạn mới có thể truy cập vào được.

4. Sự giống và khác nhau giữa tiền Bitcoin và Zcash là gì?

Zcash coin và bitcoin có những điểm tương đồng 

  • Giống nhau:

- Cách phát hành: Đào

- Đều là đồng tiền có mã nguồn mở

- Đều có 21 triệu đơn vị tiền tệ

  • Khác nhau:

Điểm khác nhau

Bitcoin

Zcash Coin

Định nghĩa

Tiền kỹ thuật số không bảo mật

Tiền kỹ thuật số có bảo mật

Hiển thị giao dịch

Xem công khai

Giữ bí mật

Vốn thị trường ( năm 2017) ( đơn vị/USD)

235 tỉ

900 triệu

Ngày ra đời

Tháng 1 năm 2009

Tháng 10 năm 2016

Địa chỉ chia sẻ giao dịch

Công khai

Ẩn danh

Đơn vị hỗ trợ

Cộng đồng mở

Công ty

 

5. Tìm hiểu về Zcash được phân phối như thế nào?

Zcash Coin lấy vốn phát triển từ các nhà đầu tư, tạo ra tiền điện tử trước thời gian phát hành tới thị trường. Zcash coin cũng được cấp quỹ từ Blockchain cho 2 nhánh Zcash doanh nghiệp và Zcash phi lợi nhuận. Với mỗi đơn vị đào rơi vào 4% đầu tiên, Công ty Zcash được hưởng 20% ( là các nhà chủ quản, lãnh đạo, cố vấn công ty, chiếm 10% của nguồn cung). Cách phân phối này là hợp lý với mục đích đưa công ty có thể sống khỏe trong thời gian dài. Tuy nhiên điểm bất cập lại nằm ở chỗ, họ không công khai danh sách những người nhận tiền đào. Hay nói cách khác không đưa ra số tiền chính xác cho nhà đầu tư và nhân viên của mình.

6. Tỷ giá tiền mã hóa Zcash là bao nhiêu?

Tính đến ngày 19/3/2018, tỷ giá Zcash coin như sau:

  • 1 Zec = 237.739 $
  • 1 Zec xấp xỉ 5,420,674 đồng

Giá vốn thị trường là $834,813,787. Trong vòng 24h qua, Zcash coin tăng nhẹ lên 11,24%. Tuy nhiên, so sáng 7 ngày vừa qua, nó đã giảm tới 22,36%

7. Mua và lưu trữ Zcash ở đâu?

Để mua Zcash coin vào thời điểm này rất khó vì nó không thể mua trực tiếp và nếu có cũng ngốn khá lớn thời gian để giao dịch. Thông thường, với các Bitcoin, Litecoin,...bạn đều có thể dễ dàng tạo ví lưu trữ cho chúng trên hệ thống trang chủ hay qua ví trung gian. Tuy nhiên, với Zcash coin thì không như vậy. Bạn bắt buộc phải sử dụng ví trung gian trên Bittrex. Bởi vì, đồng Zcash hiện chưa thật sự phổ biến, chỉ có một số ít các sàn cho phép trao đổi. Bittrex là sàn có khối lượng giao dịch Zcash lớn nhất. Do đó, khi trữ Zcash vào ví, bạn phải mua Bitcoin hay Ethereum, sau đó nạp vào ví để mua Zcash và lưu trữ lại.

8. Cách tốt nhất để khai thác tiền mã hóa Zcash là gì?

Khai thác tiền mã hóa Zcash là gì? có dễ không?

Tiền mã hóa Zcash coin sử dụng thuật toán Pow tại bộ nhớ cứng và dựa vào bộ nhớ RAM để vận hành và xử lí thuật toán. Tìm hiểu về Zcash có quá trình khai thác chậm, do vậy tiền thưởng ban hành cũng chậm theo. Vì thế, Zcash đang dừng ở giao đoạn Beta cùng Testnet. Bạn có thể đào Zcash coin bằng việc bỏ tiền xu vào Testnet.

9. Tiền mã hóa Zcash cần cải thiện gì trong tương lai?

Để phát triển rộng rãi trên thị trường quốc tế, Tiền mã hóa Zcash cần khắc phục một số hạn chế sau:

  • Thiết lập cân bằng zk - SNARK:

Để làm được điều này, rất cần sự chính xác về tham số công cộng. Tuy nhiên để có nó không dễ dàng chút nào, bạn cần các nhóm cá nhân thực hiện tính toán cho nhiều bên và đảm bảo mỗi người trong nhóm hoàn thành đúng nhiệm vụ, không dưới chỉ tiêu đề ra. Tham số sẽ không tác động hay ảnh hưởng đến độ bảo mật, riêng tư của Zcash.

  • Tạo giao dịch bảo vệ:

Để bảo vệ giao dịch tốt hơn, tiền mã hóa Zcash cần bộ nhớ thật hoàn hảo cùng thời gian tính toán dài, cẩn thận. Nhóm nghiên cứu đã cố gắng giảm dung lượng cũng như thời gian để có phiên bản Zcash mới sẽ được bảo vệ an toàn, tăng độ bảo mật lên mức cao thêm.

Hi vọng bài viết " tiền mã hóa Zcash là gì?" đã giúp  bạn có thêm những thông tin hữu ích cho bản thân cũng như có thêm kiến thức để có thể quyết định đầu tư một cách đúng đắn. Chúc các bạn luôn vui vẻ và thành công!

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
4 Bình chọn

Liệu bạn đã biết những sự thật về Blockchain?


 

 Blockchain là gì?

Về mặt kĩ thuật, Blockchain là một chuỗi các khối được liên kết với nhau và mỗi khối chứa dãy dữ liệu được mã hóa.

 

Mặt khác, Blockchain được coi là công nghê mạng ngang hàng cho phép truyền tải và lưu trữ dữ liệu một cách an toàn như một cuốn sổ cái kế toán của một công ty hoạt động trong lĩnh vực số bằng hệ thống mã hóa vô cùng phức tạp. Hơn nữa, thông tin trong blockchain không thể bị thay đổi và chỉ có thể bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của tất cả các nút trong hệ thống. Tạo nên tính an toàn, tránh đánh cắp dữ liệu. Truyền tải dữ liệu không qua bên trung gian xác nhận thông tin, hệ thống Blockchain bao gồm nhiều nút đặc biệt có khả năng xác thực thông tin không yêu câu sự tin cậy, giải quyết vấn đề giữa các bên không tin tưởng nhau.

 

Với các đặc thù này, các chuyên gia cho rằng , công nghệ này mở ra một xu hướng ứng dụng tiềm năng cho nhiều lĩnh vực như tài chính ngân hàng , vận chuyển hàng hóa, bán lẻ, sản xuất, viễn thông. Tuy nhiên, xu hướng phát triển áp dụng lớn nhất hiện nay tại Việt Nam cũng như trên thế giới là mảng tài chính ngân hàng, kiểm toán nội bộ .

        Cryptocurrency là gì?

 Cryptocurrency là thị trường tiền kỹ thuật số (tiền mã hóa) hoạt động như một phương tiện trao đổi của Blockchain .

 

        Cryptocurrency được phát triển dưới mã toán học và các nguyên tắc kỹ thuật máy tính hiện đại nhất nên nó tuyệt đối không thể làm giả hoặc gian lận vì bất kì ai cũng không thể phá vỡ cấu trúc hình thành và hoạt động của nó. Chính điều này giúp người dùng có thể ẩn bất cứ thông tinnào của mình trong quá trình giao dịch

Tin tức nổi bật : 

- Cựu giám đốc điều hành Microsoft xác nhận gia nhập đội ngũ NEO

- Westem Union xác nhận thử nghiệm công nghệ Ripple  trong thanh toán chuyển tiền

- Cryptopia có thể mở giao dịch lại bất cứ khi nào họ muốn

 

      Đặc điểm :

Không thể đảo ngược 

Có tính ẩn danh: Khi thực hiện giao dịch Cryptocurrency đều mang tính ẩn danh. Nghĩa là sẽ không có bất cứ kết nối danh tính thực nào trong một giao dịch. Bạn sẽ chuyển và nhận được bitcoin trên một địa chỉ ví gồm nhiều ký tự. Người dùng có thể không nhất thiết phải sử dụng danh tính thực với địa chỉ đó 

Nhanh chóng và toàn cầu: tất cả các giao dịch được thực hiện gần như là ngay lập tức, chỉ trong vòng vài phút sẽ được xử lý. Giao dịch được thực hiện trên mạng lưới toàn cầu nên bạn có thể giao dịch bất cứ ở đâu và bất cứ khi nào.

Không ép buộc: Cryptocurrency không ép buộc người dùng mà đó là tùy vào quyết định của mỗi người. Tất cả đều là tự nguyện.

Bảo mật: Các Cryptocurrency được bảo mật rất chặt chẽ và an toàn

Có thể nói rằng , Blockchain là một trong những công nghệ mới giải quyết được nhiều vấn đề nan giải trong thực tế hiện nay . Cùng với nó là Cryptocurrency tạo nên thị trường tiền tệ và đầu tư mới nhanh , hiệu quả cao nhưng cũng không ít rủi ro qua các thuật toán đồng thuận

Bạn đang đọc bài viết Liệu bạn đã biết những sự thật về Blockchain? trên mục Tin tức.

Biên soạn: Bigcoinvietnam

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
4 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người