Gửi bài viết tới BigCoin

Khi 51% Bitcoin bị tấn công thì điều gì sẽ xảy ra?

Đăng bởi: Mi_A  - 08/05/2018 - 105 lượt xem
Chia sẻ
 

Điều gì sẽ xảy ra nếu Bitcoin bị tấn công 51%? Đây là một câu hỏi giả định, nhưng câu hỏi đó đã gây rắc rối cho một số người sáng suốt nhất của cộng đồng. Cũng giống như các tướng quân tiến hành vô số trò chơi chiến tranh, đưa ra các dự đoán về ngày tận thế, những người bảo vệ bitcoin đang suy nghĩ xem đồng tiền mã hóa phi tập trung này có thể bị tấn công như thế nào và bị hạ gục ra sao.

 

 

Lập kế hoạch dự phòng cho trường hợp xấu nhất

Một cuộc tấn công 51%, còn được gọi là tấn công đa số, đề cập đến một tình huống mà khi đó một thợ mỏ hoặc nhóm thợ mỏ điều khiển phần lớn hashrate của mạng lưới. Nếu đạt được, điều này sẽ cho phép một hành động xấu được kiểm duyệt và đảo ngược các giao dịch, cho phép họ chi tiêu coin gấp đôi. Một trong những thuộc tính lớn nhất của bitcoin là khả năng miễn dịch của nó đối với các cuộc tấn công từ chính phủ hoặc các công nghệ khác. Với hơn 31 exahash tập trung vào mạng lưới bitcoin, việc tạo nên một cuộc tấn công 51% hầu như là hành động bất khả thi. Tuy nhiên, việc lập kế hoạch dự phòng cho một sự kiện như vậy rất quan trọng để giảm thiểu khả năng điều đó có thể xảy ra.

Trò chơi chiến tranh Bitcoin không phải là nói gở: chúng ta phải lên chiến lược phòng thủ trước.

 

 

51% vẫn không đủ

Trong một bài báo vào tháng trước, Jimmy Song đã cân nhắc các tình huống tấn công khác nhau, bao gồm các kịch bản được trình bày bởi các nhà sản xuất chip, các nhà sản xuất ASIC và các mining pool. Ông đã điểm qua các cách mà một cuộc tấn công 51% có thể xảy ra, nhưng quan sát thấy rằng việc sở hữu 51% có thể vẫn không đủ để tiếp quản mạng lưới bitcoin. Theo Song, một kẻ tấn công được trang bị 60% hashrate sẽ vẫn phải mất 100 phút để vượt qua phần còn lại trong việc xác nhận các khối của mạng lưới. Trong khi đó, phần còn lại của mạng lưới này sẽ ngăn chặn những gì đang xảy ra và bắt đầu vô hiệu hóa các khối của kẻ tấn công. (Ngược lại, về mặt lý thuyết, việc tấn công mạng lưới bitcoin với ít hơn 51% hashrate lại có thể xảy ra hơn). Song chú ý rằng:

Không có thương nhân hoặc sàn giao dịch nào sẽ có được ít hơn 30 xác nhận trong một trường hợp như thế này (ít nhất là khi mạng lưới không nhận ra được những gì đang xảy ra) … Hơn nữa, một tín hiệu sẽ báo cho phần còn lại của mạng lưới biết rằng có một hành động bất chính đang xảy ra và các node sẽ bắt đầu nghi ngờ các khối mới này. Và sau đó các full node này sẽ vô hiệu hóa các khối đó.

 

Ai sẽ thành công trong việc tấn công Bitcoin?

Do hashrate khổng lồ của bitcoin, nó sẽ không cho phép bất cứ ai không có bất kỳ thuộc tính nào trong trò chơi kích hoạt một cuộc tấn công 51%. Những người chơi duy nhất có thể tưởng tượng mining pool hiện hành chính là một dàn nhạc giao hưởng, hoặc các nhà sản xuất ASIC chẳng hạn, và sau đó chỉ huy họ. Tất cả các thực thể này được đầu tư nhiều vào bitcoin, hàng trăm triệu USD đã được chi vào cơ sở hạ tầng cần thiết để cạnh tranh trong lĩnh vực đào coin. Đối với hoạt động duy trì lợi nhuận, bitcoin cần phải duy trì ở một mức giá nhất định. Nếu một (hoặc một nhóm các phần tử xấu) bắt đầu tấn công bitcoin, họ chỉ đang tự chế ngự mình.

Có nhiều trường hợp – được thừa nhận một cách gượng gạo – khi đó họ thử diễn tập một cuộc tấn công 51%. Một đối tượng thù địch có thể bắt đầu tích lũy những máy đào ASIC, sẵn sàng chi tiêu hàng tỉ USD cho đến thời điểm họ có đủ hashrate để tấn công. Ngay cả Bitmain cũng sẽ đấu tranh để tập hợp đủ ASIC để có thể đạt được thành tích như vậy. Một trường hợp khác là một nhà sản xuất chip hoặc ASIC thực hiện một bước đột phá trong việc cung cấp một lợi thế đáng kể so với các thợ mỏ hiện có. Một loại Asicboost trên các steroid.

Một lần nữa, cách tốt nhất để kiếm lợi nhuận từ việc này là đào bitcoin một cách trung thực với các đơn vị kiểm duyệt, hoặc bán chúng với giá cao hơn là để khởi động một cuộc tấn công 51%.

 

 

Dù bạn có chia nhỏ nó ra sao, việc tấn công 51% bitcoin cũng là việc không thể xảy ra – nó không có ý nghĩa gì đối với kẻ tấn công. Chỉ vì tiền mã hóa an toàn từ các cuộc tấn công mỏ đào hiện nay không có nghĩa là nó không thể bị tấn công. Trong bài đăng có tựa đề “Hãy phá hủy Bitcoin” được công bố trên MIT Technology Review, Morgan Peck đã đề xuất ba cách thức mà bitcoin có thể bị “hạ bệ, đồng tham gia hoặc thực hiện các hoạt động không liên quan”. Không ai trong số họ liên quan đến việc đào mỏ. Trước đây, một vài altcoin có hashrate thấp đã bị tấn công 51%. Nhưng trong lịch sử 9 năm vận hành của mình, bitcoin chưa bao giờ bị tấn công theo cách như vậy.

Điều đó đã không xảy ra trong quá khứ, ngay cả khi một mining pool kiểm soát phần lớn hashrate, và có lẽ nó sẽ không xảy ra ngay bây giờ.

 

Theo: Pinkblockchain

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Mi_A

Là member của nhóm Core Team - Team chuyên phân tích các dự án Coins, ICO chuyên nghiệp của Bigcoinvietnam.

Ripple mất 40% giá trị, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?


Sau khi Ripple diễn ra một cuộc biểu tình bất thường, tăng lên hơn 60% trong vòng một tuần, XRP hiện đang thực hiện một sự đảo ngược hoàn toàn. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng để tìm hiểu thêm thông tin.


 

Có thể bạn quan tâm: 

Ripple mất 40% giá trị, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Ripple đã mất hơn 9,5 tỷ USD vốn hóa thị trường kể từ khi thiết lập đỉnh cao nhất kể từ tháng 4. Đồng tiền này đã đạt mức cao vào thứ 6 tuần trước, vào khoảng 27.5 tỷ USD, nhưng chứng kiến việc  thực hiện các vị thế dài lớn quanh mức nói trên. Cuối tuần và đầu tuần sau đó, XRP đã xóa gần 22% giá trị vốn hóa thị trường. Đà giảm tiếp tục trở nên mạnh hơn trong phiên giao dịch Châu Á vào hôm thứ ba, mất tới 40% trong ngày giao dịch.

Trong tuần trước, Ripple Labs - một nhà cung cấp thanh toán dựa trên blockchain - đã ký kết các quan hệ đối tác quan trọng với các ngân hàng hàng đầu và các dịch vụ crypto đầy hứa hẹn. Bên cạnh đó là công bố sự ra mắt của xRapid vào tháng 10 - một dịch vụ thanh toán bằng đồng XRP.

Có lẽ những tin tức trên đã tác động khá mạnh mẽ đến các trader. Khi giá trị tăng mạnh, thị trường đã không có dấu hiệu rút lui, tâm lý FOMO đã kết thúc và các nhà đầu tư bắt đầu mua ở mức cao mới trong thời gian chờ đợi đợt tăng giá mở rộng. Cuối cùng, giá trị XRP so với USD đã thiết lập một đỉnh mới gần 0.79 USD, chỉ thấp hơn mức cao nhất vào hồi tháng tư.

Các đà giảm bắt đầu xuất hiện trong thời điểm đó và XRP đã tìm thấy sự ổn định trong một phạm vi được xác định bởi ngưỡng kháng cự 0.596 USD và mức hỗ trợ 0.52 USD. Chính sự vắng mặt của phe bò đã tăng cường tâm lý giảm giá và các nhà đầu tư bắt đầu thực hiện các vị thế dài của họ với lãi suất hàng tuần. Do đó, đà giảm càng mạnh mẽ.

XRP/USD hình thành Bull Flag?

Ripple mất 40% giá trị, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Biểu đồ kỹ thuật Ripple đưa ra hai hướng đi:

Chúng tôi thấy cặp tiền đang đảo chiều từ đường xu hướng tăng dần, nhưng chúng tôi không thể làm rõ bất kỳ điều gì do còn quá sớm. Điều đó nói rằng sẽ có hai kịch bản cho cặp coin: một là sự phá vỡ và một là pullback.

Đợt pullback sẽ tạo ra cơ hội cho giá kiểm tra lại mức 0.52 USD trong ngắn hạn. Đặt một điểm dừng lỗ 2 pip dưới điểm vào sẽ giảm thiểu mức thiệt hại. (1 pip ~ 0,00100 USD). Trong trường hợp có sự phá vỡ, mục tiêu ngắn kế tiếp là ở khoảng 0.424 USD, mức được xem là ngưỡng hỗ trợ đáng tin cậy trong tháng 7.

Bạn đang xem: Ripple mất 40% giá trị, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo? Tại: Tin tức

Tổng hợp: Bigcoinvietnam.com

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

huong

Là thành viên của team Bigcoinvietnam, giúp cung cấp những thông tin mới nhất cho bạn đọc .

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ