Gửi bài viết tới BigCoin

Khi 51% Bitcoin bị tấn công thì điều gì sẽ xảy ra?

Đăng bởi: Mi_A  - 08/05/2018 - 119 lượt xem
Chia sẻ
 

Điều gì sẽ xảy ra nếu Bitcoin bị tấn công 51%? Đây là một câu hỏi giả định, nhưng câu hỏi đó đã gây rắc rối cho một số người sáng suốt nhất của cộng đồng. Cũng giống như các tướng quân tiến hành vô số trò chơi chiến tranh, đưa ra các dự đoán về ngày tận thế, những người bảo vệ bitcoin đang suy nghĩ xem đồng tiền mã hóa phi tập trung này có thể bị tấn công như thế nào và bị hạ gục ra sao.

 

 

Lập kế hoạch dự phòng cho trường hợp xấu nhất

Một cuộc tấn công 51%, còn được gọi là tấn công đa số, đề cập đến một tình huống mà khi đó một thợ mỏ hoặc nhóm thợ mỏ điều khiển phần lớn hashrate của mạng lưới. Nếu đạt được, điều này sẽ cho phép một hành động xấu được kiểm duyệt và đảo ngược các giao dịch, cho phép họ chi tiêu coin gấp đôi. Một trong những thuộc tính lớn nhất của bitcoin là khả năng miễn dịch của nó đối với các cuộc tấn công từ chính phủ hoặc các công nghệ khác. Với hơn 31 exahash tập trung vào mạng lưới bitcoin, việc tạo nên một cuộc tấn công 51% hầu như là hành động bất khả thi. Tuy nhiên, việc lập kế hoạch dự phòng cho một sự kiện như vậy rất quan trọng để giảm thiểu khả năng điều đó có thể xảy ra.

Trò chơi chiến tranh Bitcoin không phải là nói gở: chúng ta phải lên chiến lược phòng thủ trước.

 

 

51% vẫn không đủ

Trong một bài báo vào tháng trước, Jimmy Song đã cân nhắc các tình huống tấn công khác nhau, bao gồm các kịch bản được trình bày bởi các nhà sản xuất chip, các nhà sản xuất ASIC và các mining pool. Ông đã điểm qua các cách mà một cuộc tấn công 51% có thể xảy ra, nhưng quan sát thấy rằng việc sở hữu 51% có thể vẫn không đủ để tiếp quản mạng lưới bitcoin. Theo Song, một kẻ tấn công được trang bị 60% hashrate sẽ vẫn phải mất 100 phút để vượt qua phần còn lại trong việc xác nhận các khối của mạng lưới. Trong khi đó, phần còn lại của mạng lưới này sẽ ngăn chặn những gì đang xảy ra và bắt đầu vô hiệu hóa các khối của kẻ tấn công. (Ngược lại, về mặt lý thuyết, việc tấn công mạng lưới bitcoin với ít hơn 51% hashrate lại có thể xảy ra hơn). Song chú ý rằng:

Không có thương nhân hoặc sàn giao dịch nào sẽ có được ít hơn 30 xác nhận trong một trường hợp như thế này (ít nhất là khi mạng lưới không nhận ra được những gì đang xảy ra) … Hơn nữa, một tín hiệu sẽ báo cho phần còn lại của mạng lưới biết rằng có một hành động bất chính đang xảy ra và các node sẽ bắt đầu nghi ngờ các khối mới này. Và sau đó các full node này sẽ vô hiệu hóa các khối đó.

 

Ai sẽ thành công trong việc tấn công Bitcoin?

Do hashrate khổng lồ của bitcoin, nó sẽ không cho phép bất cứ ai không có bất kỳ thuộc tính nào trong trò chơi kích hoạt một cuộc tấn công 51%. Những người chơi duy nhất có thể tưởng tượng mining pool hiện hành chính là một dàn nhạc giao hưởng, hoặc các nhà sản xuất ASIC chẳng hạn, và sau đó chỉ huy họ. Tất cả các thực thể này được đầu tư nhiều vào bitcoin, hàng trăm triệu USD đã được chi vào cơ sở hạ tầng cần thiết để cạnh tranh trong lĩnh vực đào coin. Đối với hoạt động duy trì lợi nhuận, bitcoin cần phải duy trì ở một mức giá nhất định. Nếu một (hoặc một nhóm các phần tử xấu) bắt đầu tấn công bitcoin, họ chỉ đang tự chế ngự mình.

Có nhiều trường hợp – được thừa nhận một cách gượng gạo – khi đó họ thử diễn tập một cuộc tấn công 51%. Một đối tượng thù địch có thể bắt đầu tích lũy những máy đào ASIC, sẵn sàng chi tiêu hàng tỉ USD cho đến thời điểm họ có đủ hashrate để tấn công. Ngay cả Bitmain cũng sẽ đấu tranh để tập hợp đủ ASIC để có thể đạt được thành tích như vậy. Một trường hợp khác là một nhà sản xuất chip hoặc ASIC thực hiện một bước đột phá trong việc cung cấp một lợi thế đáng kể so với các thợ mỏ hiện có. Một loại Asicboost trên các steroid.

Một lần nữa, cách tốt nhất để kiếm lợi nhuận từ việc này là đào bitcoin một cách trung thực với các đơn vị kiểm duyệt, hoặc bán chúng với giá cao hơn là để khởi động một cuộc tấn công 51%.

 

 

Dù bạn có chia nhỏ nó ra sao, việc tấn công 51% bitcoin cũng là việc không thể xảy ra – nó không có ý nghĩa gì đối với kẻ tấn công. Chỉ vì tiền mã hóa an toàn từ các cuộc tấn công mỏ đào hiện nay không có nghĩa là nó không thể bị tấn công. Trong bài đăng có tựa đề “Hãy phá hủy Bitcoin” được công bố trên MIT Technology Review, Morgan Peck đã đề xuất ba cách thức mà bitcoin có thể bị “hạ bệ, đồng tham gia hoặc thực hiện các hoạt động không liên quan”. Không ai trong số họ liên quan đến việc đào mỏ. Trước đây, một vài altcoin có hashrate thấp đã bị tấn công 51%. Nhưng trong lịch sử 9 năm vận hành của mình, bitcoin chưa bao giờ bị tấn công theo cách như vậy.

Điều đó đã không xảy ra trong quá khứ, ngay cả khi một mining pool kiểm soát phần lớn hashrate, và có lẽ nó sẽ không xảy ra ngay bây giờ.

 

Theo: Pinkblockchain

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Mi_A

Là member của nhóm Core Team - Team chuyên phân tích các dự án Coins, ICO chuyên nghiệp của Bigcoinvietnam.

CEO Binance nói rằng khối lượng giao dịch thực tế gấp 2 lần so với số liệu đã thống kê


Mới đây, trong một cuộc phỏng vấn trên Crypto Trader của CNBC được tổ chức bởi Ran Neuner, CEO của Binance – Changpeng Zhao (CZ) đã nói rằng, cả Binance và thị trường tiền mã hóa đều đang ở vị thế tốt ngay cả khi thị trường liên tục đi xuống trong gần một năm qua. Tại sao ông lại phát biểu như vậy. Cùng chúng tôi theo dõi trong bài viết dưới đây.


Có thể bạn quan tâm:

 

Binance tiếp tục duy trì hoạt động kinh doanh ở mức ổn định

Trong 11 tháng qua, thị trường tiền mã hóa đã mất hơn 70% giá trị trong bối cảnh đợt điều chỉnh lớn thứ tư trong lịch sử 10 năm của nó.

Thị trường tiền mã hóa đã mất hơn 70% giá trị trong bối cảnh đợt điều chỉnh lớn thứ tư trong lịch sử 10 năm của nóThị trường tiền mã hóa đã mất hơn 70% giá trị trong bối cảnh đợt điều chỉnh lớn thứ tư trong lịch sử 10 năm của nó

 

CZ nói rằng khối lượng giao dịch của Binance giảm gần 90% kể từ tháng 1 do sự điều chỉnh và một phần do mức độ ổn định cao mà Bitcoin (BTC) đã chứng minh trong suốt 3 tháng qua. Ông phát biểu:

 

"So với tháng 1 năm 2018, chúng tôi có thể đã giảm tới 90%. Vì vậy hiện nay chúng tôi chỉ có một phần mười khối lượng giao dịch so với tháng 1. Nhưng, chúng tôi vẫn giao dịch với khối lượng khổng lồ so với một hoặc hai năm trước. Kinh doanh vẫn ổn, chúng tôi vẫn có lãi, và chúng tôi vẫn là một doanh nghiệp khỏe mạnh."

 

Với sự gia tăng ổn định về số lượng người dùng và hoạt động ký quỹ BTC, Binance vẫn ghi nhận khối lượng khá và duy trì một doanh nghiệp ở mức ổn định.

 

"Hiện nay, chúng tôi vẫn có một số lượng người dùng mới ổn định mỗi ngày. Như vậy, từ những gì chúng ta đang thấy, Binance thực sự rất khỏe mạnh. Số lượng người dùng mới và số lượng tiền mã hóa chúng tôi nắm giữ đang tăng lên rất đều đặn. Vì vậy, nếu nhìn vào ví lạnh của chúng tôi và số lượng BTC chúng tôi nắm giữ, bạn sẽ thấy sự gia tăng trong số người gửi Bitcoin lên sàn giao dịch của chúng tôi."

 

Khối lượng giao dịch crypto thực tế gấp 2 lần so với khối lượng đã được báo cáo

Các công ty cung cấp dữ liệu thị trường như CoinMarketCap, CryptoCompare và CoinCap báo cáo khối lượng giao dịch hàng ngày của các tiền mã hóa lớn và toàn bộ thị trường dựa trên khối lượng được ghi nhận bởi các sàn giao dịch như Binance.

Đầu năm nay, một số công ty nghiên cứu bao gồm TABB Group – công ty nghiên cứu quốc tế đã báo cáo rằng thị trường phi tập trung (OTC) – nơi mà các tổ chức lớn có xu hướng giao dịch thường xuyên đã lớn hơn ít nhất hai lần so với thị trường các sàn giao dịch tiền mã hóa.

TABB Group – công ty nghiên cứu quốc tếTABB Group – công ty nghiên cứu quốc tế

 

Eric Wall – nhà nghiên cứu tiền mã hóa cho biết vào thời điểm đó:

 

"Chỉ cần đọc một ước tính từ TABB Group (trong một báo cáo 5.000 USD) rằng các thị trường crypto OTC vượt quá khối lượng các sàn giao dịch 2-3 lần. Điều đó có nghĩa là 1 – 1,5 triệu BTC được giao dịch OTC hàng ngày. Lạ là nó không thể nhìn thấy trên blockchain, nơi mà chỉ cho thấy con số 100.000 giao dịch ít ỏi mỗi ngày."

 

CEO của Binance cũng lưu ý rằng thị trường OTC được ước tính ít nhất là ngang bằng với khối lượng giao dịch được ghi nhận trực tiếp. Vì vậy, khối lượng giao dịch thực tế của thị trường crypto gấp đôi so với khối lượng hiện tại. Tính đến tháng 11, khối lượng giao dịch hàng ngày của thị trường tiền mã hóa được ước tính vào khoảng 11,7 tỷ USD, giảm đáng kể so với tháng 1. Tuy nhiên, nếu thị trường OTC có cùng kích thước với các sàn giao dịch, thì khối lượng giao dịch thực tế của thị trường crypto tăng lên khoảng 23,4 tỷ USD.

 

"Những gì tôi đã nghe là thị trường OTC ít nhất là ngang bằng với khối lượng được ghi lại trực tiếp trên các sàn giao dịch. Vì vậy, có ít nhất 50% khối lượng mà không được báo cáo trên CoinMarketCap. Nhưng chúng ta không chú ý tới thị trường đó nên chúng ta không biết khối lượng thực sự."

 

Trong những tháng tới, với một số phát triển tích cực như Bakkt, CZ lưu ý rằng đây có thể là một chất xúc tác để thúc đẩy thị trường. Mặc dù rất khó dự đoán, ông nhấn mạnh một sự bùng nổ có thể sẽ xảy ra “không sớm thì muộn, khi có một cái gì đó kích hoạt nó”.

 

Bạn đang xem: CEO Binance nói rằng khối lượng giao dịch thực tế gấp 2 lần so với số liệu đã thống kê, tại chuyên mục: Tin tức

Theo: Tienmahoa

Biên soạn bởi: Bigcoinvietnam

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ