Gửi bài viết tới BigCoin

Làm thế nào để giao dịch trên thi ̣trường DeFi?

Đăng bởi: Linh  - 04/02/2021 - 946 lượt xem
Chia sẻ
 

Công nghệ mới được gọi là DeFi (Tài chính phi tập trung) đã trở thành chủ đề bàn luận sôi nổi vào cuối năm nay. Trước những cạm bẫy đến từ các ngân hàng và công ty tài chính truyền thống hạn chế các hoạt động giao dịch, một yêu cầu mới về các dịch vụ tài chính phục vụ cộng đồng tốt hơn và vì lợi ích của công đồng đã được đặt ra. 

Tham gia DeFi, quyền lực được trao lại cho mọi người trong quá trình giải quyết các vấn đề tài chính. Điều quan trọng cần lưu ý là DeFi trên thực tế là một công nghệ khá mới và nó đang phát triển từng ngày. Những ý tưởng mới cho công nghệ này chỉ mới bắt đầu chớm nở vì vậy bây giờ là thời điểm tuyệt vời để làm quen và thấm nhuần trong thị trường này.

Các sàn giao dịch DeFi, hay sàn giao dịch phi tập trung (DEX), đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp các nhà giao dịch đầu tư vào các dự án và token DeFi. Mục đích cuối cùng của DEX là thúc đẩy thế giới DeFi và điều quan trọng nhất hiện tại là cần tìm hiểu để có thể sử dụng chúng một cách tốt nhất. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra các chủ đề liên quan đến sàn giao dịch DeFi, cùng với hướng dẫn ngắn gọn về giao dịch Ether (ETH) lấy stablecoin DAI.

 

DeFi là gì?

DeFi nghe có vẻ giống như một loại tàu vũ trụ của người ngoài hành tinh, nhưng đó là tên gọi được đặt cho các nền tảng và dịch vụ tài chính phi tập trung. Tài chính phi tập trung là một loại cấu trúc đặc biệt không được kết nối với bất kỳ cơ quan kiểm soát hay trung gian nào. Qua DeFi sẽ không còn ám ảnh nào về những “ông lớn” ngân hàng hoặc sự nhúng tay của một số tay chân ở Phố Wall và có thể can thiệp vào tiền của bạn. Bạn có khả năng tự quản lý và thực hiện các giao dịch ngang hàng của riêng mình. 

Nhưng đợi đã! Có vẻ như điều này nghe có vẻ tương tự như khái niệm về các hệ thống tiền điện tử Bitcoin hay Ethereum. Vậy điểm khác biệt ở đây là gì? Đó là sự phân quyền giữa các cơ quan ra quyết định. Lý tưởng tiền điện tử nghiêng nhiều hơn về việc phân cấp giá trị tiền tệ và duy trì hệ thống thanh toán ngang hàng. Còn đối với DeFi mang sứ mệnh cung cấp các chức năng tài chính tiên tiến hơn như vay, cho vay, trao đổi tiền điện tử phi tập trung, bảo hiểm, thị trường,... và điều đó khiến cho DeFi trở nên đặc biệt.

 

Sàn giao dịch DeFi (DEX) là gì?

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX) là trung tâm cho các hoạt động đầu tư và giao dịch tiền điện tử và hoàn toàn mở. Không ai kiểm soát DEX , người mua và các ứng dụng giao dịch ngang hàng giao dịch với nhau trên cơ sở 1-1. Bạn có thể tưởng tượng nền tảng DeFi như một chợ bán tiền điện tử và người mua sẽ tiếp cận người bán đồng thời cả hai bên đang tìm cách trao đổi tiền điện tử để có tỷ giá tốt nhất có thể. 

Lợi thế tốt nhất khi sử dụng DeFi là bạn không cần phải giao phó tiền của mình cho một công ty thương mại hay bên thứ ba. Bạn là chủ sở hữu duy nhất của các tài sản trong tài khoản của mình và bạn chịu trách nhiệm thực hiện các giao dịch của riêng mình. Khi giao dịch với CEX, người dùng đưa cho sàn giao dịch tiền tệ của họ và tin tưởng rằng họ sẽ trả lại. Vì tiền điện tử không được bảo hiểm hoặc không thể phục hồi, nên CEX là một rủi ro vì xảy ra các vụ hack và tổn thất tiền tệ lớn. Tuy nhiên, DeFi cung cấp cho người dùng toàn bộ khả năng duy trì và giám sát tiền tệ của riêng họ. 

 

Lợi ích của việc sử dụng DeFi là gì?

Ưu điểm lớn nhất của DeFi là không bị quản lý, có nghĩa là bạn sở hữu tất cả các đồng tiền và token của mình. Sàn giao dịch DeFi không có bất kỳ trung gian nào và tất cả các giao dịch được thực hiện đều hoạt động độc lập để cung cấp dịch vụ giao dịch cho người dùng của nó. Nhờ tài chính phi tập trung, người dùng có thể nhận tiền điện tử của họ trong một khoảng thời gian ngắn và với phí hoa hồng thấp hơn khi giao dịch trên các sàn CEX. Bất kì ai chỉ cần có kết nối internet đều có thể sử dụng DeFi cho các dịch vụ tiền tệ, các sản phẩm tài chính đơn giản hay phức tạp, các công cụ đầu tư và nắm được các cơ hội giao dịch. 

Người dùng cũng được ẩn danh nhiều hơn. Với số lượng ngày càng tăng của các sàn giao dịch tiền điện tử yêu cầu xác minh KYC, DeFi giúp người dùng duy trì quyền riêng tư bằng cách không yêu cầu các quy trình xác minh phức tạp như KYC.

 

Một số hạn chế của việc sử dụng DeFi là gì?

Với những ưu điểm vượt trội trên thì DeFi cũng không thể tránh khỏi có những nhược điểm. Vì đây là một công nghệ khá mới, nên vẫn còn nhiều lỗi khác nhau và cơ sở người dùng cần hoàn thiện và phát triển. Hiện nay vẫn chưa nhiều người biết đến khái niệm DeFi là gì và số lượng người dùng chưa cao. Vấn đề này có thể sẽ được giải quyết theo thời gian khi có nhiều tin tức hơn về thị trường này được lan rộng và ngày càng có nhiều nền tảng và người dùng thân thiện hơn để truy cập.

Một vấn đề chính khác trong DeFi là các trò gian lận và lừa đảo diễn ra phức tạp. Một số dự án đã thực hiện các hoạt động gian lận liên quan đến cái được gọi là "rugpull". Rugpull là việc rút token ETH bị khóa bởi những người sáng lập dự án và tận dụng lỗ hổng trong lập trình và chuyển sang ví khác do đó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến bảo mật của dự án.

Các pool thanh khoản thưởng gặp vấn đề về điều này trong khi đó các sàn giao dịch phi tập trung là sự hoán đổi trực tiếp của một loại tiền tệ này cho một loại tiền tệ khác mà không cần trung gian và được xây dựng trên blockchain, vì vậy thường ít gặp rủi ro hơn với vấn đề này.

 

Sàn DEXs tốt nhất hiện nay là gì?

Tại thời điểm này, có một số sàn DEX có tên tuổi đã có sẵn để sử dụng. Dưới đây là danh sách thống kê một số sàn DEX phổ biến nhất cho đến nay. Để xem danh sách mở rộng hơn, bạn có thể xem danh sách sàn DEX của CoinMarketCap có chứa thông tin về khối lượng, cặp và giá. 

1. Uniswap

2. Venus

3. Sushiswap

4. 1inch

5. Curve

 

Swapping trên DEX là gì?

Swapping trên DEX là quá trình chuyển đổi một đồng tiền trong ví tiền điện tử của bạn sang một đồng tiền khác mà bạn muốn. Hoán đổi khá giống với việc đặt lệnh trao đổi một cặp tiền điện tử cụ thể. Điểm khác biệt là toàn bộ quy trình được phân cấp nên không có người trung gian nào tham gia. 

Khi tiến hành hoán đổi, bạn sẽ đến một sàn giao dịch phi tập trung, nơi bạn có thể xem các tùy chọn hoán đổi khác nhau. Bạn sẽ phải kết nối ví ETH của mình với nền tảng và sau đó nhập số lượng tiền điện tử bạn muốn hoán đổi lấy tiền điện tử có sẵn trong ví của mình. 

Sau khi trao đổi xong, bạn sẽ đổi một loại token này cho một loại token khác. 

 

Hướng dẫn DeFi: Cách giao dịch trên sàn giao dịch DeFi

 

DAI là gì và chúng ta có thể mua nó ở đâu?

DAI là một stablecoin được tạo ra bởi Makers (MKR) và được hỗ trợ trực tiếp bởi đô la Mỹ. Một stablecoin, trong trường hợp này là DAI, liên tục được “ổn định” bởi USD với tỷ giá cố định khoảng 1 đô la. 

Để mua DAI, bạn cần mua Ethereum (ETH) từ một sàn giao dịch tiền điện tử và chuyển đổi nó thành DAI qua DEX. Bạn có thể lựa chọn và mua một số ETH (đảm bảo rằng bạn có đủ tiền để trang trải mọi khoản phí gas) trên sàn giao dịch tập trung. Khi bạn có ETH, bạn cần phải gửi nó vào ví của mình.

 

Thiết lập ví MetaMask

MetaMask là một trong những ví ETH phổ biến, vì vậy hãy sử dụng nó như một ví dụ trong trường hợp này. Bạn có thể tải ví MetaMask trên trang web chính thức hoặc trang tải xuống tiện ích mở rộng của họ trên Chrome. Lưu ý rằng bạn có thể cần khởi động lại trình duyệt của mình sau khi tải xuống tiện ích mở rộng. 

Khi bạn chạy MetaMask lần đầu, nó sẽ điền các từ bảo mật cho bạn. Hãy nhớ viết những từ này ra giấy và để chúng ở nơi không ai có thể tiếp cận được. Nếu sự cố xảy ra, bạn có thể khôi phục tài khoản MetaMask của mình bằng các cụm từ bảo mật này và duy trì quyền kiểm soát đối với tất cả các loại tiền điện tử của mình.

Lưu ý: KHÔNG chụp ảnh hoặc sao lưu mã trên bất kỳ tệp nào qua internet vì nó kém an toàn hơn và khiến bạn có nguy cơ bị xâm phạm tài khoản. Hãy dùng phương pháp bảo quản truyền thống ví dụ như viết nó ra một tờ giấy là cách an toàn nhất!

Khi bạn đã thiết lập ví MetaMask, hãy gửi ETH của bạn từ sàn giao dịch mà bạn đã mua. Bạn có thể tìm địa chỉ Ethereum của mình bằng cách mở MetaMask, tìm địa chỉ ví ETH của bạn trên menu chính và nhấp vào nút “Gửi tiền”. Đây là địa chỉ bạn cần để chuyển ETH. 

Địa chỉ ETH của bạn xuất hiện ở dạng viết dài gồm các số và chữ số ngẫu nhiên và cũng có thể là mã QR. Lấy mã này và nhập mã đó khi sàn giao dịch hỏi bạn trước khi chuyển tiền ETH. Sau khi hoàn tất quá trình chuyển tiền, hãy chuyển sang một sàn giao dịch phi tập trung. 

 

Cách kết nối ví của bạn với sàn giao dịch DeFi

Hãy sử dụng Uniswap trong ví dụ này để chuyển đổi ETH của bạn thành DAI. 

Bạn cần liên kết ví MetaMask của mình bằng cách nhấp vào góc trên bên phải của trang Uniswap có nội dung “Sử dụng Uniswap”. Sau đó, nhấp vào nơi có nội dung “Kết nối ví” ở góc trên bên phải của trang web. Chọn “có” để cho phép nó kết nối với MetaMask. 

Nếu bạn thấy tài khoản MetaMask của mình hiển thị trong khu vực có nút “Kết nối ví” thì bạn đã kết nối thành công ví của mình với Uniswap. 

Bước tiếp theo là hoán đổi ETH bạn có cho DAI qua Uniswap. Khi tiến hành hoán đổi này, cần hiểu rằng điều này yêu cầu một giao dịch trên mạng Ethereum và do đó phí gas được yêu cầu để cung cấp hoa hồng cho các thợ đào.

Sau khi bạn nhấn nút “Hoán đổi” và bắt đầu giao dịch, ví MetaMask của bạn sẽ tự động cập nhật và yêu cầu bạn xác nhận giao dịch cùng với phí gas cần thiết. Sau khi nhấn nút “Xác nhận” trong MetaMask, quá trình bắt đầu. Nếu mạng ETH không có quá nhiều giao dịch, quá trình này sẽ mất một thời gian ngắn và DAI sẽ được chuyển đến ví MetaMask của bạn trong vòng vài phút. 

Bạn có thể xem DAI mới lấy được của mình bằng cách nhấn vào nút menu ở góc trên bên trái của ví. Nếu bạn không thể thấy DAI trong tài khoản của mình, bạn có thể chuyển đến phần “Thêm token” ở dưới cùng bằng cách nhấn vào nút menu và tìm kiếm DAI từ đó.

Bây giờ bạn chính thức là chủ sở hữu DAI và đã thực hiện hoán đổi DEX thành công đầu tiên của mình. Nhiều sàn giao dịch DeFi sẵn sàng cho phép bạn với bất kỳ giao dịch nào bạn muốn thực hiện. 

Với rất nhiều sàn giao dịch DeFi hiện nay rất khó để đưa ra quyết định lựa chọn nên sử dụng cái nào vì thế UpBots đã cho ra đời ứng dụng tích hợp các sàn DEX, cung cấp cho người dùng các giao dịch hoán đổi token trong dashboard nhanh chóng, thuận tiện và dễ sử dụng của chúng tôi. Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com 

Facebook Fanpage: https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/ 

Telegram: https://t.me/bigcoinvietnam 

Twitter: https://twitter.com/bigcoinvietnam 

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj 


Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

CoinEx là gì? Đánh giá sàn giao dịch tập trung (CEX) từ HongKong


 

1. CoinEx là gì?

CoinEx là một một sàn giao dịch tập trung (CEX) trao đổi tiền điện tử chuyên nghiệp với quy mô hoạt động toàn cầu. Hiện tại sàn giao dịch CoinEx hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khác nhau trong đó có Việt Nam. Sàn giao dịch CoinEx được thành lập tại vào tháng 12/2017 và được phát triển bởi đội ngũ nhân viên ưu tú ở nhiều lĩnh vực khác nhau như blockchain, tài chính, và dịch vụ.

CoinEx dù mới thành lập nhưng đã thiết lập được hệ thống thương mại độc quyền kết hợp với trải nghiệm người dùng tuyệt vời cùng giao diện cực kỳ thân thiện, hứa hẹn sẽ trở thành là một sàn giao dịch tiền điện tử an toàn, ổn định và hiệu quả cao cho người dùng trên toàn thế giới nói chung và người dùng Việt Nam nói riêng. 

 

2. Hệ sinh thái của CoinEx bao gồm những gì?

CoinEx là một trong những sàn có hệ sinh thái đa dạng nhất trong ngành, gồm: CoinEx Exchange, ViaBTC Pool, CoinEx Chain, OneSwap, ViaWallet. Trong đó:

 • CoinEx Exchange: Sàn giao dịch hỗ trợ giao dịch hợp đồng vĩnh viễn, spot, ký quỹ và các giao dịch phái sinh khác
 • ViaBTC Pool: Một trong những pool khai thác tiền điện tử lớn nhất thế giới. Hiện tại ViaBTC Pool này hiện thu hút hơn 3 triệu người dùng toàn cầu.
 • CoinEx Smart Chain: Được nâng cấp từ CoinEx Chain. Đây là chuỗi hợp đồng thông minh dành riêng cho giao dịch phi tập trung với hiệu suất khớp lệnh cực cao, chi phí giao dịch thấp, tương thích hoàn hảo với hệ sinh thái Ethereum và sản xuất khối không cần sự cho phép.
 • OneSwap: Sàn giao dịch phi tập trung (DEX) với đồng native token là ONES cung cấp cho người dùng các tính năng như swap, trade và cung cấp thanh khoản, cụ thể là việc hỗ trợ mô hình AMM và order book.
 • ViaWallet: Ví cho phép người dùng lưu trữ 36 loại tiền điện tử lớn trên 6 chuỗi khác nhau trong cùng một ví. Ngoài ra, người dùng có thể staking, sử dụng DApps và sàn phi tập trung CoinEx DEX tại ViaWallet. Trong thời gian tới, ví sẽ tích hợp thêm giao dịch tiền điện tử với tiền điện tử và tiền điện tử với tiền pháp định, tốc độ giao dịch tức thì, hỗ trợ thanh toán bằng thẻ tín dụng.

 

3. Sàn giao dịch CoinEx có gì đặc biệt?

 • Sự an toàn & ổn định

Với đội ngũ kỹ thuật hàng đầu, bảo vệ an ninh toàn diện và công cụ khớp lệnh tốc độ cao độc quyền của CoinEx, sàn giao dịch đảm bảo sự ổn định trong đồng thời của hàng nghìn đơn đặt hàng, mỗi đơn đặt hàng sẽ nằm trong tầm tay bạn.

 • Dễ giao dịch và thanh khoản cao

CoinEx hiện hỗ hơn 300 Coin và Token cùng với hơn 600 cặp giao dịch. Hầu như các Altcoin mà các bạn muốn giao dịch đều có mặt trên sàn giao dịch CoinEx.

 • Thân thiện với người dùng

Phục vụ người dùng toàn cầu với các dịch vụ trao đổi 24/7, hỗ trợ đa ngôn ngữ, sao lưu cộng đồng mạnh mẽ và dịch vụ khách hàng chuyên nghiệp. Sàn giao dịch CoinEx cung cấp cho người dùng giao diện trực quan, dễ sử dụng và đầy đủ các chức năng của một sàn giao dịch tiền điện tử.

 • Hỗ trợ đa ngôn ngữ

Sàn giao dịch CoinEx hiện tại hỗ trợ 12 ngôn ngữ khác khác nhau như Tiếng Anh, Tiếng Việt, Tiếng Trung …

 • Hệ sinh thái rộng lớn

Ngoài CEX, CoinEx còn có CoinEx Smart Chain tương tự như BSC để phát triển DeFi. Với CEX nằm trong hệ sinh thái thì người dùng có thể trade spot, margin, OTC hay P2P trên sàn CoinEx.

 • Phí giao dịch thấp

CoinEx có một cấu trúc phí minh bạch, luôn mang lại ấn tượng tốt. CoinEx chỉ tính phí người mua trade coin với mức phí là 0,10%. Những người sử dụng CET trade coin sẽ không bị tính phí. Lệ phí giao dịch như vậy là thực sự thấp.

 

4. Phí giao dịch trên sàn

 • Phí giao dịch

CoinEx tính phí giao dịch khi người dùng Spot, Perp, Margin. Tỷ lệ phí CoinEx thay đổi theo cấp độ VIP và cấp độ Market Making. Cấp độ VIP phụ thuộc vào việc nắm giữ CET trong khi cấp độ Market Making dựa trên khối lượng giao dịch trong 30 ngày (snapshot sẽ được thực hiện vào lúc 0:00 UTC hàng ngày).

 • Phí rút

Giống nhiều sàn giao dịch tiền điện tử khác, phí nạp coin trên sàn giao dịch CoinEx là miễn phí. Phí rút sẽ tùy thuộc vào từng coin.

 

5. Thông tin thành viên sàn 

CoinEx được đăng ký hoạt động ở Hồng Kông, trong đó ông Haipo Yang là nhà đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của CoinEx.

Ngoài ra, các thành viên cốt lõi của CoinEx đến từ các công ty tài chính và internet hàng đầu thế giới, bao gồm những người chấp nhận sớm nhất và các chuyên gia về tiền điện tử, những người có kinh nghiệm phong phú về các hoạt động và dịch vụ toàn cầu trong ngành.

 

6. Nhà đầu tư

CoinEx đã huy động được tổng cộng số vốn lên tới 50 triệu USD thông qua một quỹ đầu tư mạo hiểm duy nhất, đó là Ecosystem Development Fund. Quỹ này được công bố vào ngày 30 tháng 7 năm 2020 và huy động được tổng cộng 50 triệu USD và đã được đầu tư vào các hoạt động của sàn nói riêng và hệ sinh thái nói chung.

 

7. Thông tin token 

Thông tin chung:

 • Tên token: CoinEx Token 
 • Kí hiệu: CET
 • Chuẩn token: ERC-20
 • Blockchain: Ethereum

Tính năng token:

 • Được khấu trừ như phí giao dịch: CET có thể được khấu trừ trực tiếp thành phí giao dịch
 • CET có thể được sử dụng để mua các bằng cấp VIP và người mua sẽ nhận được các đặc quyền VIP trên sàn CoinEx
 • CET có thể mua các máy chủ API chuyên dụng để nâng cao hiệu quả kinh doanh
 • Chức năng quản trị: người nắm giữ CET có thể bỏ phiếu cho các đồng tiền mới mà họ muốn có trong CoinEx

Kế hoạch sử dụng token:

 • CoinEx sẽ mua lại và “đốt” CET với 20% lợi nhuận phí giao dịch hàng quý vào cuối mỗi quý (tăng độ khan hiếm cho token CET)
 • CoinEx sẽ phát hành cặp giao dịch CET / BCH, CET / BTC, CET / USDT và các nhà giao dịch có thể giao dịch token này

 

8. Lộ trình phát triển

Năm 2018:

 • 1/2018: CoinEx ra mắt token gốc CET
 • 7/2018: CoinEx vượt qua các sàn giao dịch lớn nhất lúc bấy giờ

Năm 2019:

 • 5/2019: ViaWallet ra mắt
 • 9/2019: CoinEx trở thành một trong những nền tảng quản lý có số lượng sản phẩm phong phú nhất trên thế giới
 • 11/2019: CoinEx Chain, chuỗi công khai chuyên dụng hiệu suất cao đầu tiên trên thế giới, được thành lập

Năm 2020:

 • 1/2020: CoinEx khởi động Chương trình Đại sứ Toàn cầu
 • 5/2020: ViaBTC Group chính thức được thành lập, bao gồm toàn bộ hệ sinh thái gồm pool khai thác, ví, sàn giao dịch và chuỗi công khai.

Năm 2021:

 • 3/2021: CoinEx thực hiện chiến lược mở rộng toàn cầu
 • 5/2021: CoinEx Smart Chain testnet đi vào hoạt động
 • 6/2021:CoinEx Smart Chain chính thức ra mắt mainchain và OneSwap là hạng mục đầu tiên trên CSC

 

9. Đánh giá sàn giao dịch CoinEx

CoinEx có thể coin là sàn giao dịch đạt được khá nhiều thành tựu trong thời gian vừa qua với sản phẩm và hệ sinh thái đa dạng phục vụ các nhu cầu thiết yếu trên thị trường tiền điện tử. Không chỉ vậy, CoinEx có chương trình thưởng hoa hồng lên đến 40% khi mời bạn bè giao dịch trên CoinEx có thể nhận lại đến 40% phí giao dịch cho Referral Reward đồng thời các chi phí giao dịch trên sàn khá ưu đãi thu hút người dùng tham gia giao dịch. Tuy nhiên, sàn CoinEx sẽ phải chịu sự cạnh tranh lớn từ các sàn giao dịch lớn khác nên về số lượng người dùng trên sàn vẫn chưa thật sự cao đòi hỏi các bước phát triển và các sản phẩm dịch vụ nâng cấp hơn nữa. Hãy tiếp tục theo dõi để tìm hiểu về các bước phát triển tiếp theo của sàn giao dịch này nhé!

 

10. Thông tin sàn giao dịch

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn