Gửi bài viết tới BigCoin

Làm thế nào để giao dịch trên thi ̣trường DeFi?

Đăng bởi: Linh  - 04/02/2021 - 492 lượt xem
Chia sẻ
 

Công nghệ mới được gọi là DeFi (Tài chính phi tập trung) đã trở thành chủ đề bàn luận sôi nổi vào cuối năm nay. Trước những cạm bẫy đến từ các ngân hàng và công ty tài chính truyền thống hạn chế các hoạt động giao dịch, một yêu cầu mới về các dịch vụ tài chính phục vụ cộng đồng tốt hơn và vì lợi ích của công đồng đã được đặt ra. 

Tham gia DeFi, quyền lực được trao lại cho mọi người trong quá trình giải quyết các vấn đề tài chính. Điều quan trọng cần lưu ý là DeFi trên thực tế là một công nghệ khá mới và nó đang phát triển từng ngày. Những ý tưởng mới cho công nghệ này chỉ mới bắt đầu chớm nở vì vậy bây giờ là thời điểm tuyệt vời để làm quen và thấm nhuần trong thị trường này.

Các sàn giao dịch DeFi, hay sàn giao dịch phi tập trung (DEX), đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp các nhà giao dịch đầu tư vào các dự án và token DeFi. Mục đích cuối cùng của DEX là thúc đẩy thế giới DeFi và điều quan trọng nhất hiện tại là cần tìm hiểu để có thể sử dụng chúng một cách tốt nhất. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra các chủ đề liên quan đến sàn giao dịch DeFi, cùng với hướng dẫn ngắn gọn về giao dịch Ether (ETH) lấy stablecoin DAI.

 

DeFi là gì?

DeFi nghe có vẻ giống như một loại tàu vũ trụ của người ngoài hành tinh, nhưng đó là tên gọi được đặt cho các nền tảng và dịch vụ tài chính phi tập trung. Tài chính phi tập trung là một loại cấu trúc đặc biệt không được kết nối với bất kỳ cơ quan kiểm soát hay trung gian nào. Qua DeFi sẽ không còn ám ảnh nào về những “ông lớn” ngân hàng hoặc sự nhúng tay của một số tay chân ở Phố Wall và có thể can thiệp vào tiền của bạn. Bạn có khả năng tự quản lý và thực hiện các giao dịch ngang hàng của riêng mình. 

Nhưng đợi đã! Có vẻ như điều này nghe có vẻ tương tự như khái niệm về các hệ thống tiền điện tử Bitcoin hay Ethereum. Vậy điểm khác biệt ở đây là gì? Đó là sự phân quyền giữa các cơ quan ra quyết định. Lý tưởng tiền điện tử nghiêng nhiều hơn về việc phân cấp giá trị tiền tệ và duy trì hệ thống thanh toán ngang hàng. Còn đối với DeFi mang sứ mệnh cung cấp các chức năng tài chính tiên tiến hơn như vay, cho vay, trao đổi tiền điện tử phi tập trung, bảo hiểm, thị trường,... và điều đó khiến cho DeFi trở nên đặc biệt.

 

Sàn giao dịch DeFi (DEX) là gì?

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX) là trung tâm cho các hoạt động đầu tư và giao dịch tiền điện tử và hoàn toàn mở. Không ai kiểm soát DEX , người mua và các ứng dụng giao dịch ngang hàng giao dịch với nhau trên cơ sở 1-1. Bạn có thể tưởng tượng nền tảng DeFi như một chợ bán tiền điện tử và người mua sẽ tiếp cận người bán đồng thời cả hai bên đang tìm cách trao đổi tiền điện tử để có tỷ giá tốt nhất có thể. 

Lợi thế tốt nhất khi sử dụng DeFi là bạn không cần phải giao phó tiền của mình cho một công ty thương mại hay bên thứ ba. Bạn là chủ sở hữu duy nhất của các tài sản trong tài khoản của mình và bạn chịu trách nhiệm thực hiện các giao dịch của riêng mình. Khi giao dịch với CEX, người dùng đưa cho sàn giao dịch tiền tệ của họ và tin tưởng rằng họ sẽ trả lại. Vì tiền điện tử không được bảo hiểm hoặc không thể phục hồi, nên CEX là một rủi ro vì xảy ra các vụ hack và tổn thất tiền tệ lớn. Tuy nhiên, DeFi cung cấp cho người dùng toàn bộ khả năng duy trì và giám sát tiền tệ của riêng họ. 

 

Lợi ích của việc sử dụng DeFi là gì?

Ưu điểm lớn nhất của DeFi là không bị quản lý, có nghĩa là bạn sở hữu tất cả các đồng tiền và token của mình. Sàn giao dịch DeFi không có bất kỳ trung gian nào và tất cả các giao dịch được thực hiện đều hoạt động độc lập để cung cấp dịch vụ giao dịch cho người dùng của nó. Nhờ tài chính phi tập trung, người dùng có thể nhận tiền điện tử của họ trong một khoảng thời gian ngắn và với phí hoa hồng thấp hơn khi giao dịch trên các sàn CEX. Bất kì ai chỉ cần có kết nối internet đều có thể sử dụng DeFi cho các dịch vụ tiền tệ, các sản phẩm tài chính đơn giản hay phức tạp, các công cụ đầu tư và nắm được các cơ hội giao dịch. 

Người dùng cũng được ẩn danh nhiều hơn. Với số lượng ngày càng tăng của các sàn giao dịch tiền điện tử yêu cầu xác minh KYC, DeFi giúp người dùng duy trì quyền riêng tư bằng cách không yêu cầu các quy trình xác minh phức tạp như KYC.

 

Một số hạn chế của việc sử dụng DeFi là gì?

Với những ưu điểm vượt trội trên thì DeFi cũng không thể tránh khỏi có những nhược điểm. Vì đây là một công nghệ khá mới, nên vẫn còn nhiều lỗi khác nhau và cơ sở người dùng cần hoàn thiện và phát triển. Hiện nay vẫn chưa nhiều người biết đến khái niệm DeFi là gì và số lượng người dùng chưa cao. Vấn đề này có thể sẽ được giải quyết theo thời gian khi có nhiều tin tức hơn về thị trường này được lan rộng và ngày càng có nhiều nền tảng và người dùng thân thiện hơn để truy cập.

Một vấn đề chính khác trong DeFi là các trò gian lận và lừa đảo diễn ra phức tạp. Một số dự án đã thực hiện các hoạt động gian lận liên quan đến cái được gọi là "rugpull". Rugpull là việc rút token ETH bị khóa bởi những người sáng lập dự án và tận dụng lỗ hổng trong lập trình và chuyển sang ví khác do đó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến bảo mật của dự án.

Các pool thanh khoản thưởng gặp vấn đề về điều này trong khi đó các sàn giao dịch phi tập trung là sự hoán đổi trực tiếp của một loại tiền tệ này cho một loại tiền tệ khác mà không cần trung gian và được xây dựng trên blockchain, vì vậy thường ít gặp rủi ro hơn với vấn đề này.

 

Sàn DEXs tốt nhất hiện nay là gì?

Tại thời điểm này, có một số sàn DEX có tên tuổi đã có sẵn để sử dụng. Dưới đây là danh sách thống kê một số sàn DEX phổ biến nhất cho đến nay. Để xem danh sách mở rộng hơn, bạn có thể xem danh sách sàn DEX của CoinMarketCap có chứa thông tin về khối lượng, cặp và giá. 

1. Uniswap

2. Venus

3. Sushiswap

4. 1inch

5. Curve

 

Swapping trên DEX là gì?

Swapping trên DEX là quá trình chuyển đổi một đồng tiền trong ví tiền điện tử của bạn sang một đồng tiền khác mà bạn muốn. Hoán đổi khá giống với việc đặt lệnh trao đổi một cặp tiền điện tử cụ thể. Điểm khác biệt là toàn bộ quy trình được phân cấp nên không có người trung gian nào tham gia. 

Khi tiến hành hoán đổi, bạn sẽ đến một sàn giao dịch phi tập trung, nơi bạn có thể xem các tùy chọn hoán đổi khác nhau. Bạn sẽ phải kết nối ví ETH của mình với nền tảng và sau đó nhập số lượng tiền điện tử bạn muốn hoán đổi lấy tiền điện tử có sẵn trong ví của mình. 

Sau khi trao đổi xong, bạn sẽ đổi một loại token này cho một loại token khác. 

 

Hướng dẫn DeFi: Cách giao dịch trên sàn giao dịch DeFi

 

DAI là gì và chúng ta có thể mua nó ở đâu?

DAI là một stablecoin được tạo ra bởi Makers (MKR) và được hỗ trợ trực tiếp bởi đô la Mỹ. Một stablecoin, trong trường hợp này là DAI, liên tục được “ổn định” bởi USD với tỷ giá cố định khoảng 1 đô la. 

Để mua DAI, bạn cần mua Ethereum (ETH) từ một sàn giao dịch tiền điện tử và chuyển đổi nó thành DAI qua DEX. Bạn có thể lựa chọn và mua một số ETH (đảm bảo rằng bạn có đủ tiền để trang trải mọi khoản phí gas) trên sàn giao dịch tập trung. Khi bạn có ETH, bạn cần phải gửi nó vào ví của mình.

 

Thiết lập ví MetaMask

MetaMask là một trong những ví ETH phổ biến, vì vậy hãy sử dụng nó như một ví dụ trong trường hợp này. Bạn có thể tải ví MetaMask trên trang web chính thức hoặc trang tải xuống tiện ích mở rộng của họ trên Chrome. Lưu ý rằng bạn có thể cần khởi động lại trình duyệt của mình sau khi tải xuống tiện ích mở rộng. 

Khi bạn chạy MetaMask lần đầu, nó sẽ điền các từ bảo mật cho bạn. Hãy nhớ viết những từ này ra giấy và để chúng ở nơi không ai có thể tiếp cận được. Nếu sự cố xảy ra, bạn có thể khôi phục tài khoản MetaMask của mình bằng các cụm từ bảo mật này và duy trì quyền kiểm soát đối với tất cả các loại tiền điện tử của mình.

Lưu ý: KHÔNG chụp ảnh hoặc sao lưu mã trên bất kỳ tệp nào qua internet vì nó kém an toàn hơn và khiến bạn có nguy cơ bị xâm phạm tài khoản. Hãy dùng phương pháp bảo quản truyền thống ví dụ như viết nó ra một tờ giấy là cách an toàn nhất!

Khi bạn đã thiết lập ví MetaMask, hãy gửi ETH của bạn từ sàn giao dịch mà bạn đã mua. Bạn có thể tìm địa chỉ Ethereum của mình bằng cách mở MetaMask, tìm địa chỉ ví ETH của bạn trên menu chính và nhấp vào nút “Gửi tiền”. Đây là địa chỉ bạn cần để chuyển ETH. 

Địa chỉ ETH của bạn xuất hiện ở dạng viết dài gồm các số và chữ số ngẫu nhiên và cũng có thể là mã QR. Lấy mã này và nhập mã đó khi sàn giao dịch hỏi bạn trước khi chuyển tiền ETH. Sau khi hoàn tất quá trình chuyển tiền, hãy chuyển sang một sàn giao dịch phi tập trung. 

 

Cách kết nối ví của bạn với sàn giao dịch DeFi

Hãy sử dụng Uniswap trong ví dụ này để chuyển đổi ETH của bạn thành DAI. 

Bạn cần liên kết ví MetaMask của mình bằng cách nhấp vào góc trên bên phải của trang Uniswap có nội dung “Sử dụng Uniswap”. Sau đó, nhấp vào nơi có nội dung “Kết nối ví” ở góc trên bên phải của trang web. Chọn “có” để cho phép nó kết nối với MetaMask. 

Nếu bạn thấy tài khoản MetaMask của mình hiển thị trong khu vực có nút “Kết nối ví” thì bạn đã kết nối thành công ví của mình với Uniswap. 

Bước tiếp theo là hoán đổi ETH bạn có cho DAI qua Uniswap. Khi tiến hành hoán đổi này, cần hiểu rằng điều này yêu cầu một giao dịch trên mạng Ethereum và do đó phí gas được yêu cầu để cung cấp hoa hồng cho các thợ đào.

Sau khi bạn nhấn nút “Hoán đổi” và bắt đầu giao dịch, ví MetaMask của bạn sẽ tự động cập nhật và yêu cầu bạn xác nhận giao dịch cùng với phí gas cần thiết. Sau khi nhấn nút “Xác nhận” trong MetaMask, quá trình bắt đầu. Nếu mạng ETH không có quá nhiều giao dịch, quá trình này sẽ mất một thời gian ngắn và DAI sẽ được chuyển đến ví MetaMask của bạn trong vòng vài phút. 

Bạn có thể xem DAI mới lấy được của mình bằng cách nhấn vào nút menu ở góc trên bên trái của ví. Nếu bạn không thể thấy DAI trong tài khoản của mình, bạn có thể chuyển đến phần “Thêm token” ở dưới cùng bằng cách nhấn vào nút menu và tìm kiếm DAI từ đó.

Bây giờ bạn chính thức là chủ sở hữu DAI và đã thực hiện hoán đổi DEX thành công đầu tiên của mình. Nhiều sàn giao dịch DeFi sẵn sàng cho phép bạn với bất kỳ giao dịch nào bạn muốn thực hiện. 

Với rất nhiều sàn giao dịch DeFi hiện nay rất khó để đưa ra quyết định lựa chọn nên sử dụng cái nào vì thế UpBots đã cho ra đời ứng dụng tích hợp các sàn DEX, cung cấp cho người dùng các giao dịch hoán đổi token trong dashboard nhanh chóng, thuận tiện và dễ sử dụng của chúng tôi. Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com 

Facebook Fanpage: https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/ 

Telegram: https://t.me/bigcoinvietnam 

Twitter: https://twitter.com/bigcoinvietnam 

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj 


Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Prasaga với ứng dụng thực tiễn và lộ trình phát triển


Trong series giáo dục về dự án Prasaga, chúng ta đã có cái nhìn tổng quan về cấu trúc hợp đồng thông minh của dự án cùng với hướng phát triển trong lĩnh vực DeFi. Để tiếp tục phân tích về dự án Prasaga hãy cùng tìm hiểu về những ứng dụng thực tiễn và lộ trình phát triển trong tương lai của dự án. Hiện nay, có rất nhiều dự án gặp khó khăn trong việc giải quyết các vấn đề liên tục của luồng dữ liệu và đòi hỏi các giải pháp định tuyến luồng dữ liệu động giữa máy khách và máy chủ. Prasaga là dự án được phát triển bởi các thành viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực IoT / SmartCity và đã xây dựng một giải pháp máy chủ tin nhắn nhằm giải quyết khả năng tương tác cho phép các thiết bị gặp hạn chế trong việc giao tiếp có thể kết nối với nhau. 

 

Prasaga đã được ứng dụng vào thực tiễn như thế nào?

 • Với khả năng xử lý dữ liệu giữa máy chủ và máy khách, Prasaga trao thưởng cho những người đưa dữ liệu cảm biến của họ lên DataGrid (chuỗi khối riêng của Prasaga) và thu phí những người lấy dữ liệu hoặc sử dụng nó để phân tích AI. Dần dần dự án đã phát triển thành một mô hình kinh doanh như hiện nay.

 

 • Prasaga có sứ mệnh cải thiện tất cả chất lượng cuộc sống của mọi người bằng cách cung cấp các phương tiện cho phép giao dịch mọi thứ một cách minh bạch ở mọi nơi. 

 

 • Cho phép mọi người giữ tất cả tài sản của họ (kỹ thuật số và vật lý) trong tài khoản của riêng họ trên blockchain, từ ID cá nhân đến cổ phiếu, đồ sưu tập, ô tô hoặc bất động sản. Người dùng sẽ có quyền tự chủ đối với các loại tài sản trong tài khoản blockchain của mình.

 

Prasaga đã đạt được những thành tựu gì?

Trong quá trình phát triển suốt hai năm qua của dự án, Prasaga luôn hoạt động tuân theo những giá trị cốt lõi của mình và đã đạt được những thành công nhất định.

 •  Dư ̣án đã xây dựng thành công lõi công nghệ và đã nộp 4 bằng sáng chế trong đó có 2 bằng sáng chế đã được cấp dành cho XBOM ™ ️ và XSOA ™. Các bước tiếp theo của dự án là hoàn thành DataGrid Blockchain (DGB), Mainnet; DataGrid Collaborative Labs 
 • Hiện tại chương trình Pre-sale của dự án đang được diễn ra với những thông tin chi tiết như sau:

Vòng community pre-sale: Giá token: 0.005 USD + tiền thưởng. Trong đó:

 • Tối thiểu 1/4 ETH: 5% tiền thưởng 
 • Tối thiểu 80 ETH: 10% tiền thưởng
 • Tối thiểu 150 ETH: 20% tiền thưởng 

Thông tin chi tiết:

 • Thời gian: diễn ra từ 22/1/2021 đến trước sự kiện DeFi listing trên Balancer sắp diễn ra.
 • Số lượng token khi mua: 0.25 ETH - 80 ETH
 • Địa điểm: https://www.dgblabs.io/ 
 • Hướng dẫn chi tiết mua tại: https://t.me/Prasaga_DGCLabs_VN/27 
 • Pre-sale sẽ được khóa  cho đến ngày 27 tháng 5 năm 2021.

 

 • Dự án đã thực hiện các hoạt động nâng cao nhận thức về token DataGrid, thiết lập Whitelist cho chương trình Community Pre-sale của cộng đồng. Prasaga hoàn thành công bố chiến lược farming và staking của dự án cũng như thành công tổ chức các sự kiện trao đổi với những người sở hữu token Private Presale trong đơn vị có trụ sở tại Estonia.

 

 • Prasaga là dự án tích hợp blockchain vào xe buýt với hộ thống tin nhắn IoT và đã phát hành WP thương mại vào tháng 3 năm 2018. Trong chương trình Pre-sale của dự án diễn ra đến hết đến hết tháng 5 năm 2018 với tổng vốn lên tới 850.000 USD, những người mua token đã đặt ra câu hỏi về vấn đề giải quyết quy mô blockchain. Từ đó, dự án dần chuyển hướng sang nghiên cứu và hoàn thành tài liệu nghiên cứu vào tháng 1. 2019 với tổng số hơn 200 trang, 100.000 tài liệu ghi chú từ của tất cả các chuỗi và dự án lớn để mở rộng quy mô, tăng tính đồng thuận và tính kinh tế (cung ứng tiền tệ, tokenomics). 

 

Tương lai phát triển của Prasaga tiếp theo sẽ ra sao?

Năm tới sẽ là một chặng đường tuyệt vời, ra mắt testnet, xây dựng Hợp tác DataGrid quốc tế của Prasaga và triển khai xây dựng các LABS (cộng đồng của Prasaga) ở mỗi khu vực quan trọng trên khắp thế giới.

 

Mọi người đều nghĩ rằng một dự án blockchain hoặc tiền điện tử thành công được đo bằng giá của token của họ và ít quan tâm đến các công nghệ và việc áp dụng trong thế giới blockchain sau nó. Tuy nhiên giá DataGrid Token ($DGT) không phải là điều mà dự án này tập trung vào. Prasaga tin rằng giá trị của $DGT sẽ tăng lên khi nhu cầu sử dụng để mua hàng hóa và dịch vụ tăng lên. Khi càng có nhiều hoạt động kinh doanh trên DataGrid Blockchain, thì $ DGT càng được tìm kiếm để tham gia và mua các mặt hàng và từ đó $DGT càng có giá trị.

 

Sau khi ra mắt XBOM MVP trên HyperLedger dự án sẽ tập trung vào việc phát triển Testnet tới Mainnet. Song song với đó là sự kiện ra mắt DataGrid Collaborative và Phòng thí nghiệm địa phương của Prasaga ở các khu vực quan trọng.

 

Sau khi  hoàn thành Pre-sale của dự án và ra mắt pool DeFi trong một phiên đấu giá Dutch 12 tháng, Prasaga sẽ tiếp tục xây dựng đội ngũ toàn cầu và thiết lập quan hệ đối tác chính với các bên liên quan trên khắp khu vực trên toàn thế giới. Sau khi chứng minh công nghệ cốt lõi của Prasaga về XBOM hoạt động trên HyperLedger, dự án sẽ phát triển các mối quan hệ đối tác phát sinh từ nỗ lực đó. Mục tiêu chính là xây dựng một cộng đồng sôi động và có tác động lớn.Với tầm nhìn dài hạn, Prasaga muốn tạo ra chất lượng cuộc sống tốt hơn cho mọi người và cho thấy blockchain sẽ mang lại giá trị cho con người theo đúng sứ mệnh sinh ra ban đầu của nó. Một lần nữa, hãy cùng đón xem điều gì xảy ra khi mainnet được khởi chạy!

 

Tìm hiểu thêm về dự án Prasaga tại các trang của dự án dưới đây: 


Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com 

Facebook Fanpage: https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/ 

Telegram: https://t.me/bigcoinvietnam 

Twitter: https://twitter.com/bigcoinvietnam 

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn