Gửi bài viết tới BigCoin

Liệu Bitcoin có phục hồi vào đầu năm sau?

Đăng bởi: Alice  - 19/10/2018 - 544 lượt xem
Chia sẻ
 

Bitcoin (BTC) - đồng crypto có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường đã trải qua rất nhiều đợt biến động lớn từ khi nó được sinh ra. 150,000% là con số thể hiện sự tăng trưởng của đồng coin này từ những ngày đầu tiên của nó. Đây không phải là một con số mà bất cứ đồng coin nào có thể đạt được. Tuy nhiên, với giá ở thời điểm hiện tại của đồng coin này đã giảm mạnh so với khối lượng mà nó đạt được vào cuối năm 2017. Liệu giá Bitcoin có được phục hồi vào đầu năm 2019 hay không? Cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau đây.


Có thể bạn quan tâm:

 

Từ những ngày xuất hiện đầu tiên của đồng tiền này, nó đã có nhiều lần tăng giá theo cấp số mũ, tuy nhiên cũng có những lần giảm giá nhanh không kém (đặc biệt là vào những năm 2014, 2015).

Mô hình Tam giác giảm dần

 

Dưới góc nhìn chuyên môn, quan hệ giữa BTC với những biểu đồ giá truyền thống có những lúc trái ngược với những gì ta thường mong đợi. Ví dụ như: Mô hình tam giác giảm dần tiêu biểu cho khuynh hướng giảm giá của thị trường.

Trong khi đó, nó lưu giữ những khoảnh khắc mức giá được phá vỡ bằng một cách nào đó, dù sao thì mô hình tam giác giảm dần phá vỡ dưới lặp lại xuyên suốt vòng đời Bitcoin, và nó đã để lại một câu hỏi chưa có lời giải đáp là liệu chúng ta có đang nhìn những mô hình này sai cách hay không? Và điều gì sẽ khiến năm nay trở nên khác biệt?

 

Trường hợp Bitcoin tăng giá


Biểu đồ tuần của Bitcoin

 

Mối quan hệ giữa Bitcoin với đường trung bình động 200 ngày (DMA) và mô hình tam giác giảm dần có ý nghĩa rất quan trọng.

Mối quan hệ giữa Bitcoin với đường trung bình động 200 ngày (DMA) và mô hình tam giác giảm dần

 

Mô hình tam giác giảm dần được tạo thành bởi kết nối một loạt các đỉnh thấp hơn (lower high), thường xiên góc 45 độ và phá vỡ xuống từ trái sang phải, từ đó tạo ra một đường xu hướng chính. Đường cơ sở thứ 2 kết nối hai hoặc nhiều hơn đáy thấp nhất liên tiếp để tạo thành một “sàn” ngang.

Đến cuối cùng, mô hình tam giác giảm dần khiến bạn ngày càng mất tự tin đối với khối tài sản mà bạn đang theo dõi.

Khi các mô hình và các chỉ báo được kết hợp trên biểu đồ Bitcoin hàng tuần, chúng đã thể hiện rõ một sự nhất quán với các quy chuẩn thị trường giảm giá truyền thống. Ta có thể thấy, giá thường tăng sau sự hình thành mô hình này thay vì tiếp tục giảm xuống ở các mức hỗ trợ thấp hơn.

Chỉ duy nhất 1 lần Bitcoin phá vỡmức hỗ trợ và giảm xuống từ mô hình tam giác giảm dần là vào tháng 3 năm 2014. Sau khi phân tích, các trader giá tăng đã cố gắng đưa giá hồi phục trong ngắn hạn trước khi nỗ lực này bị loại bỏ bởi đường DMA-200 vốn giữ giá dưới đường đó trong 1 đến 2 năm tới.

Rất rõ ràng rằng giá Bitcoin xuống dưới đường trung bình động 200 ngày sẽ thiết lập một thị trường với xu hướng giảm giá. Ngay cả khi đó là những dấu hiệu trong lịch sử cho thấy sự phá vỡ lên của tam giác giảm giá và giá BTC sẽ có triển vọng tăng điều này bắt đầu một sự dịch chuyển lên trên đường DMA như một tín hiệu của xu hướng đảo chiều đang ngày một lớn hơn.

Trong khi nó cung cấp cái nhìn sâu sắc về mối quan hệ của BTC với 200-DMA, nó cũng chính là chìa khóa để ta biết rằng các mô hình kiểu mẫu cũng khác nhau về giá trị và kích thước, cái mà thường được nói về hành động giá theo sau.

Vì thế, dựa vào đợt suy giảm giá kéo dài 1 đến 2 năm trước đó, rất có thể BTC sẽ tăng giá vào đầu năm tới, đặc biệt nếu như tất cả các nguyên tắc cơ bản được tính đến như gợi ý được đưa ra bởi CNBC trader tiền mã hóa, Ran Nuener.

 

Trường hợp Bitcoin giảm giá

Ở chiều ngược lại, BTC đã giảm giá trong 7 tháng và rơi xuống dưới mức 200 DMA bắt đầu từ ngày mùng 5 tháng 2.

Những mô hình giá truyền thống như tam giác giảm dần vẫn rất đáng để quan sát trong điều kiện giá BTC giảm kể từ cơn sốt năm 2017/2018. Và làn sóng bán tháo ngay sau đó đã khiến BTC mất 67% giá trị so với mức giá kỷ lục nó đạt được vào tháng 12 năm 2017.

Biểu đồ ngày của Bitcoin

 

Như đã đề cập trước đó, giá giảm xuống dưới đường DMA 200 đã được chứng minh là một dấu hiệu cho thấy thị trường sẽ bắt đầu hồi phục.

Xu hướng giảm giá kết hợp với mô hình tam giác giảm giá đã tạo ra một quan điểm kỹ thuật rằng giá sẽ còn giảm hơn nữa, mặc dù Bitcoin có xu hướng phủ nhận quan điểm giảm giá này.

Xét về mặt kỹ thuật giá BTC nên phá vỡ mức xuống, có một vùng kháng cự và hỗ trợ trong khoảng $4,900 đến $5,400 ngưỡng này có thể chống đỡ cho việc giảm giá một lần nữa.

Nếu giá phá vỡ lên như lịch sử đã từng xảy ra, các đỉnh thấp hơn (lower high) gần đó cần được vượt qua các khung thời gian cao hơn để chứng minh một trình tự thay đổi xu hướng từ giảm giá đến tăng giá. Đỉnh thấp hơn đầu tiên cần được chấp nhận ở trên là mức gần $6,850 (khác nhau giữa các sàn giao dịch USDT), trong khi mức tiếp theo là gần $7,400.

 

Tổng quát

  • Bitcoin đã bỏ qua những tác động giảm giá của tam giác giảm dần trong quá khứ, do vậy nó có thể được cân nhắc là sẽ tăng trở lại.
  • Bắt đầu từ năm 2012, giá đã giảm xuống dưới 200-DMA (bao gồm năm 2018) 2 lần. Lần giảm giá trước kéo dài 1 đến 2 năm, điều này khiến ta suy đoán rằng thị trường có thể sẽ hồi phục từ thị trường gấu kéo dài suốt từ đầu năm đến nay.
  • Mức giá đóng cửa hàng tuần bên dưới tam giác có thể như xác nhận cho sự tiếp tục giảm giá và thiết lập giai đoạn giảm giá kéo dài.
  • Chỉ khi vượt lên trên đường DMA-200 và mô hình tam giác giảm giá, các thiết lập cho một thị trường tăng trưởng mới được hồi sinh.

 

Bạn đang xem: Liệu Bitcoin có phục hồi vào đầu năm sau?, tại chuyên mục: Tin tức

Theo: Cafebitcoin

Biên soạn bởi: Bigcoinvietnam

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

7 điều cần biết khi thị trường down mạnh


Hôm nay là ngày thị trường đã phải đối mặt với một xu hướng giảm đáng kinh ngạc và Bitcoin ngày hôm nay đã đạt một tầm...thấp mới, chạm mốc thấp nhất năm 2018 và cũng là thấp nhất trong vòng 12 tháng qua. Dưới đây là chia sẻ của một cá nhân về một vài điều cần biết khi thị trường down mạnh. Cùng chúng tôi theo dõi.


Có thể bạn quan tâm:Cơn sốt crypto gần như chính thức chấm dứt. Những giấc mơ x2 x3 x5 x10 bây giờ ngày càng mong manh hơn. Mức giảm điểm 2 con số % đang là mức phổ biến cho hầu hết các đồng crypto lớn trong ngày hôm nay, ngoại trừ USDT. Cũng không có gì là lạ vì khi ông vua crypto giảm thì ắt hẳn các đồng tiền còn lại cũng sẽ giảm theo.

 ​
Thị trường crypto ngày 15/11 giảm mạnh
 
 

1. Crypto khó phục hồi không giống như chứng khoán

Nhiều anh em trader lấy chart crypto ra so với chart chứng khoán Mỹ như so với SP500, DJIA hay NASDAQ và nói rằng mấy chỉ số chứng khoán Mỹ cũng có giai đoạn rơi mạnh rồi lại phục hồi, nên Crypto hoàn toàn có thể như vậy. Không ai phủ nhận chuyện này là có thể xảy ra, vì CÓ THỂ là một từ dành cho tương lai, mà tương lai như thế nào thì không ai biết trước được. Chúng ta cần hiểu rõ bản chất của thị trường chứng khoán nó là BUY SIDE, tức là người ta thường đổ tiền vào mua khi giá giảm nhằm đầu tư dài hạn, ăn cổ tức. Đặc biệt khi giá chứng khoán giảm mạnh do tác động tâm lý thị trường chứ không phải do nội bộ doanh nghiệp, thì khả năng mua càng sớm. Đó chính là xuất phát điểm của câu "Hãy mua vào khi thị trường đỏ máu, kể cả là máu của mình" rất nổi tiếng. Còn crypto, nó là 1 thị trường đầu cơ. Người nắm giữ crypto chẳng có lợi ích nào khác ngoài việc trông chờ giá tăng. Nó như thị trường commodity (vàng, bạc, dầu). Vì vậy, theo quan điểm cá nhân, crypto sẽ khó mà phục hồi và tạo đỉnh mới giống như chứng khoán.
 ​Crypto khó phục hồi không giống như chứng khoán

Crypto khó phục hồi không giống như chứng khoán

 

2. Xu hướng giảm luôn mạnh hơn xu hướng tăng

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tin xấu thường được lan truyền rộng gấp 3 lần tin tốt. Điều này có nghĩa là khi thị trường sụp đổ, nó sụp nhanh hơn rất nhiều so với khi nó tăng. Vấn đề này đã được thừa nhận rộng rãi trên thị trường tài chính và được gọi bằng cái tên Flash Crash - đại khái là gãy chớp nhoáng. Hiện nay, với sự hỗ trợ của thuật toán (bot, algo), flash crash còn dễ dàng xảy ra hơn nữa. Khi flash crash xảy ra, hiện tượng panic selling - bán do hoảng loạng đã tạo thêm tác động dây chuyền, làm trầm trọng hóa cái flash crash đó. Chính vì vậy, có những trader họ chỉ chuyên trade kèo short, tức là bán khống, vì tốc độ sụp nhanh của nó. Có những huyền thoại trong lĩnh vực này như Dana Galante, một chuyên gia bán khống đã được đề cập trong quyển Stock Market Wizard của Jack Schwager.

3. Phá đáy là dấu hiệu tiếp diễn của xu hướng

Bitcoin phá đáy 2018 và nếu giữ vững ở đây, khả năng nó tiếp diễn theo hướng giảm trong trung hạn là hoàn toàn có thể. Breakout luôn là 1 dấu hiệu cho sự tiếp diễn xu hướng về mặt phân tích kỹ thuật. Các điểm vào lệnh trong 1 số trading system nổi tiếng như Turtle Trading hay kiểu NR4 NR7 cũng vào lệnh thuận theo hướng break. Hãy lưu ý thêm nếu Bitcoin nằm yên dưới mốc đã break này.
 ​Phá đáy là dấu hiệu của xu hướng

Phá đáy là dấu hiệu của xu hướng

 

4. Tâm lý thị trường là cái quan trọng nhất

Hôm nay chắc chắn báo chí toàn cầu sẽ giật các cái tít dạng "Bitcoin phá đáy 2018", "Bitcoin chạm mốc thấp nhất 12 tháng qua"... các kiểu và nó sẽ tác động xấu đến tâm lý thị trường, làm nặng thêm cái panic selling đã nói ở trên. Tâm lý này và tốc độ rơi này khiến những người muốn mua vào cũng chùng tay và người đã mua lại muốn cắt lỗ.

5. Loại bỏ các thuyết âm mưu sang 1 bên

Khi giá break xuống, cộng đồng lại bắt đầu nhao nhao lên rằng "Cá voi và cá mập đang đè giá xuống để mua...giá thấp". Chuyện này có hay không thì không một ai có thể biết được, nhưng nếu vẫn còn có câu nói này trong đầu, thì chúng ta cũng vẫn chỉ là các con gà trên thị trường này mà thôi. Thuyết âm mưu là dành cho những người yếm thế, không chịu thừa nhận mình sai, không có phương pháp trading, chỉ bám víu vào những giải thích mơ hồ, chung chung và nghe lúc nào cũng đúng. Trader thì hoặc phân tích cơ bản, hoặc phân tích kỹ thuật, làm ơn đừng nhai lại cái câu nói vô nghĩa đã được nói đi nói lại từ lúc bitcoin xuống 15k, 10k, 8k, 6k và bây giờ là 5xxx.

6. Đặt lệnh stoploss không bao giờ thừa

Trading là xác suất và làm thế nào để ăn thì ăn nhiều hơn thua trong cái xác suất đó, chứ không phải để thể hiện bản thân mình phân tích đúng, tốt, hay. Đúng thì ăn tiền, thua thì cắt lỗ. Không có cắt lỗ thì không có trader, thế thôi. Đừng ôm mãi 1 giấc mộng bitcoin lên 50k, 100k, thậm chí 1 triệu usd như của ông X ông Y gì đó nói. Hãy thực tế và dẹp giấc mơ sang 1 bên đi.

Đặt lệnh stoploss không bao giờ là thừaĐặt lệnh stoploss không bao giờ là thừa

 

7. Dù gì thì vẫn còn gia đình

Gia đình vẫn là quan trọng nhất, có thể không có Bitcoin nhưng gia đình thì mãi mãi vẫn phải có
Gia đình vẫn là quan trọng nhất, có thể không có Bitcoin nhưng gia đình thì mãi mãi vẫn phải có
 ​

Chúng ta có thể thua lỗ, mất tiền, phá sản... nhưng đừng quên là mình vẫn còn gia đình ở bên cạnh. Cha mẹ, anh chị em, vợ con là thứ tài sản quý nhất của 1 đời người. Chúng ta được sinh ra lành lặn, đủ trí khôn, đủ cơm ăn áo mặc thì đã may mắn lắm rồi. Thử tưởng tượng anh em được sinh ra ở Phi Châu đi, thì chắc bây giờ đang kiếm củi gánh nước chứ chả phải mở laptop hay smartphone mà vào đặt lệnh. Cuộc sống chúng ta thực sự là 1 món quà. Có bitcoin hay không cũng chả hại gì. Nếu thua lỗ, hãy cắt bỏ và làm lại. Đọc sách lại, trade demo lại, học kiến thức lại, tránh xa những người hay rót mật làm giàu vào tai. Hãy tận hưởng sự may mắn trong cuộc đời của mình đi bạn.

 

Trên đây là chia sẻ của một cá nhân về một vài điều cần biết khi thị trường down mạnh mà Bigcoin vừa biên soạn lại. Cảm ơn độc giả đã theo dõi bài viết này của chúng tôi, đừng quên like, share và đánh giá 5sao cho Bigcoinvietnam nhé. Chúc bạn thành công!

 

Bạn đang đọc: 7 điều cần biết khi thị trường down mạnh, tại chuyên mục: Giải đáp

Theo: Duonghuy - Traderviet

Biên soạn bởiBigcoinvietnam

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ