Gửi bài viết tới BigCoin

Liệu Bitcoin có thể lội ngược dòng sau cú dump thảm hại vừa qua?

Đăng bởi: Alice  - 21/11/2018 - 3270 lượt xem
Chia sẻ
 

Trong ngày 19/11, thị trường đã chứng kiến một đợt dump mạnh giá bitcoin xuống dưới ngưỡng 5.000 USD lần đầu tiên kể từ tháng 10/2017 giữa lúc làn sóng bán tháo tiếp tục dâng cao trên thị trường tiền mã hóa. Vậy liệu Bitcoin có thể "lội ngược dòng" sau cú dump thảm hại lần này?


Có thể bạn quan tâm:Số liệu do Sàn giao dịch kỹ thuật số Coinbase cho thấy đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới này đã mất đến 12,5% giá trị so với phiên ngày 16/11 đã dừng ở mức 4.914,21 USD/bitcoin.

Làn sóng bán tháo đã bắt đầu từ ngày 14/11 khi Bitcoin mở cửa phiên này với mức 6.326 USD, rồi kể từ đó giá trị vốn hóa thị trường của đồng tiền mã hóa này giảm xuống dưới 90 triệu USD lần đầu tiên trong hơn một năm qua.

Lĩnh vực còn non trẻ này vẫn chưa hoàn toàn minh bạch, và các nhà phân tích vẫn đang phải chật vật để hiểu chính xác điều gì đã tạo ra đợt trượt giá mới nhất của bitcoin, cũng như dự báo triển vọng của đồng tiền mã hóa này trong tương lai.Làn sóng dump giá bắt đầu từ đâu?

Trước khi tình trạng dump giá xảy ra, Bitcoin đã khá ổn định trong khoảng từ 6.300 - 6.800 USD từ tháng 8 đến đầu tháng 11. Nhưng kể từ ngày 14/11, đồng tiền này đã giảm hơn 19% chỉ trong vòng 5 ngày. 

kể từ ngày 14/11, đồng tiền này đã giảm hơn 19% chỉ trong vòng 5 ngàyKể từ ngày 14/11, đồng tiền này đã giảm hơn 19% chỉ trong vòng 5 ngàyThậm chí trong phiên ngày 15/11, khối lượng bán ra Bitcoin tăng mạnh tới mức đạt 8 tỷ USD trong ngày tại các sàn giao dịch tiền mã hóa lớn của thế giới. 

Không nằm ngoài xu hướng giảm của bitcoin, hầu hết các đồng tiền mã hóa lớn bao gồm Ethereum, Bitcoin Cash, Litecoin và Ripple cũng đã để mất từ 10-30% giá trị trong gần một tuần qua.

Kể từ giữa tuần trước, thị trường tiền mã hóa đã mất tới 41 tỷ USD giá trị, khi bitcoin rơi từ 6.400 USD xuống dưới mức 5.000 USD. 

Một số nhà quan sát cho rằng lý do chính của đợt trượt giá này là cuộc đấu giành quyền kiểm soát đồng tiền mã hóa nhỏ hơn đã tách từ Bitcoin hồi mùa Hè năm trước là Bitcoin Cash. 

Hồi cuối tuần trước, Bitcoin Cash đã diễn ra đợt hard fork thành hai đồng tiền mã hóa khác là Bitcoin Cash ABC và Bitcoin Cash SV (Satoshi's Vision). 

Bitcoin Cash đã diễn ra đợt hard fork thành hai đồng tiền mã hóa khác là Bitcoin Cash ABC và Bitcoin Cash SVBitcoin Cash đã diễn ra đợt hard fork thành hai đồng tiền mã hóa khác là Bitcoin Cash ABC và Bitcoin Cash SVGiới chuyên gia cảnh báo sự xuất hiện hai đồng tiền mới nêu trên sẽ diễn ra đợt cạnh tranh quyết liệt giữa hai đồng tiền với nhau thông qua việc thu hút nguồn lực máy tính đầu tư vào chúng. Và cuộc chạy đua này có thể rút cạn nguồn lực máy tính khỏi chính Bitcoin, do đó làm giảm nhu cầu về đồng tiền mã hóa này.

Bitcoin đã phải trải qua một năm đầy “đau đớn” khi rớt khỏi mức cao kỷ lục 19.511 USD/Bitcoin ghi nhận hồi tháng 12/2017. Giới giao dịch đã từng hy vọng đồng tiền này sẽ tăng trưởng mạnh mẽ một khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) chấp nhận thông qua một quỹ Bitcoin EFT (quỹ hoán đổi danh mục theo dõi giá trị bBtcoin và đưa ra giao dịch trên thị trường chứng khoán truyền thống). Tuy nhiên, SEC vẫn chủ yếu chỉ đưa ra cảnh báo về khả năng gian lận về loại hình quỹ EFT này.

Ngoài ra, những tổn thất kể từ thứ Năm tuần trước tới nay của Bitcoin cũng được cho là một phần đến từ lời cảnh báo của tập đoàn kiểm toán KPMG về những mối nguy hại khi thị trường cho rằng Bitcoin là một loại tiền tệ thật sự. 

Trong báo cáo, KPMG nhấn mạnh rằng để đáp ứng các yêu cầu về mặt "tích trữ giá trị," tiền mã hóa phải có tính ổn định hơn. 

KPMG nhận định việc mở rộng hoạt động tín dụng thông qua một loại tiền tệ có nguy cơ mất giá đáng kể, hoặc vay mượn khi giá trị đồng tiền có thể tăng cao vượt quá khả năng chi trả của người đi vay sẽ là một việc làm không hề sáng suốt.

Những biến động mạnh mẽ trên thị trường tiền mã hóa gợi nhắc lại những cảnh báo mà giới phân tích đã đưa ra trong những năm gần đây: giao dịch tiền mã hóa không được kiểm soát cẩn thận và quá rủi ro để có thể được coi là một kênh đầu tư an toàn cho công chúng.

Ông Willy Woo, người sáng lập trang tư vấn đầu tư vào tiền mã hóa Woobull.com, cho biết xu hướng giảm và tâm lý tiêu cực xung quanh lĩnh vực tiền mã hóa có thể kéo dài trong suốt hai quý đầu năm 2019, trừ khi có những chất xúc tác mới giúp thị trường có những biến chuyển theo hướng tích cực.Liệu Bitcoin còn có thể “lội ngược dòng” không?

Sự chú ý của thị trường hiện đang đổ vào Bakkt, nền tảng giao dịch tiền mã hóa được điều hành bởi ICE, công ty mẹ của Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE). 

Bắt đầu từ giữa tháng 12 tới, Bakkt dự kiến sẽ phát hành các hợp đồng kỳ hạn cho Bitcoin trên nền tảng của mình. Theo giới chuyên gia, Bakkt có thể tác động đến nguồn cung Bitcoin, qua đó có thể kích thích giá của đồng tiền này đi lên nhưng cũng còn tùy thuộc vào nhu cầu từ các nhà đầu tư tại thị trường Mỹ.

Theo Giám đốc điều hành (CEO) Changpeng Zhao của Binance - công ty điều hành sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới tính theo khối lượng giao dịch, thị trường tiền mã hóa vẫn có một vị thế tốt về mặt cơ sở hạ tầng và triển vọng tăng trưởng. Vị CEO này cũng tỏ ra tự tin rằng một xúc tác nào đó sẽ có thể sẽ kích hoạt làn sóng đi lên của tiền mã hóa trong trung hạn, vấn đề chỉ là sớm hay muộn mà thôi.

Ông Gabor Gurbacs, một nhà chiến lược và quản lý cấp cao tại công ty quản lý đầu tư VanEck, cũng nhấn mạnh rằng các nhà đầu tư có tổ chức sẽ không bị ảnh hưởng dù đồng Bitcoin kết thúc năm 2019 rơi xuống mức 3.000 USD hay 10.000 USD. 

Theo chuyên gia này, giới đầu tư có tổ chức tập trung vào cơ cấu thị trường phù hợp hơn là những biến động giá ngắn hạn. Miễn là cơ sở hạ tầng của thị trường tiền mã hóa tiếp tục tăng trưởng với tốc độ nhanh, ông Gabor Gurbacs cho rằng thị trường này vẫn sẽ tiếp tục thu hút thêm nhà đầu tư cũng như ngày càng giống các thị trường hàng hóa và chứng khoán hơn. 

Phản ánh những diễn biến tiêu cực gần đây trên thị trường, nhà phân tích của Phố Wall cũng như một người luôn ủng hộ Bitcoin, ông Tom Lee gần đây đã phải hạ dự báo giá Bitcoin vào cuối năm nay từ mức 25.000 USD trước đó xuống còn 15.000 USD.

Tuy nhiên, ông Tom Lee vẫn cho rằng với sự ra mắt của Bakkt và việc “gã khổng lồ” của lĩnh vực quản lý đầu tư Fidelity Investment thông báo sẽ thành lập dịch vụ lưu ký tiền mã hóa của riêng họ, hệ thống cơ sở hạ tầng của thị trường sẽ càng được củng cố, trở nên hấp dẫn hơn với các tổ chức khác và qua đó đẩy giá trị của bitcoin đi lên.

 

Bạn đang xem: Liệu Bitcoin có thể "lội ngược dòng" sau cú dump thảm hại vừa qua?, tại chuyên mục: Tin tức

Theo: Vietnamplus

Biên soạn bởi: Bigcoinvietnam

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

Ủy ban Châu Âu quan tâm đến tiềm năng độc quyền của Libra


Ủy ban Châu Âu quan tâm đến tiềm năng độc quyền của Libra

Các cơ quan quản lý chống độc quyền tại Ủy ban Châu Âu, chi nhánh điều hành của Liên minh Châu Âu đã gửi một bảng câu hỏi để xác định xem stablecoin Facebook Libra liệu có phải là một dự án chống cạnh tranh hay không.

Trang thông tin Bloomberg nắm được tin tức qua một tài liệu theo một báo cáo vào ngày 20 tháng 8. Theo báo cáo, ủy ban đã gửi một bảng câu hỏi trước đó vào tháng 8 trong một nỗ lực để tìm hiểu xem các đối thủ có thể cạnh tranh với Hiệp hội Libra và sản phẩm của nó trên cơ sở công bằng hay không. Các cơ quan chức tin rằng Libra có thể cản trở cạnh tranh thông qua trao đổi thông tin và sử dụng dữ liệu của người dùng.

Hơn nữa, các cơ quan quản lý đã bắt đầu điều tra làm thế nào Libra có thể được sử dụng trong các ứng dụng Facebook Whats và Messenger. Phần này của các trung tâm điều tra về cách thức thành viên và quản trị trong Hiệp hội Libra hoạt động.

Báo cáo lưu ý rằng chi nhánh chống độc quyền của Ủy Ban không phải là chi nhánh duy nhất của tổ chức quan tâm đến Libra. Người phát ngôn của bộ phận dịch vụ tài chính của Ủy ban cho biết chi nhánh này đang giám sát sự phát triển thị trường trong lĩnh vực tài sản tiền mã hóa và dịch vụ thanh toán, bao gồm cả Libra và sự phát triển của nó.

Tiền mã hóa mới của Facebook

Như Cointelegraph đã báo cáo trước đây, các quan chức chính phủ khác cũng đã bày tỏ quan ngại về sự thống trị có thể có của Facebook trong lĩnh vực thanh toán. Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ Sherrod Brown, thành viên của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện đã phát biểu vào tháng 6 về việc ông lo ngại Facebook có thể điều chỉnh các điều khoản thanh toán cho các doanh nghiệp như thế nào. Ông nói:

"Điều gì xảy ra khi Facebook buộc các doanh nghiệp bỏ chấp nhận thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ của bạn? Bạn có thể bị buộc sử dụng tiền Độc quyền mới của Facebook. Còn các chủ doanh nghiệp nhỏ, buộc phải sử dụng hoặc mất quyền truy cập vào hàng triệu người dùng của Facebook thì sao?"

Nguồn: cointelegraph

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn
Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain