Gửi bài viết tới BigCoin

Liệu Blockchain có phải là tương lai của ngành công nghiệp xe hơi?

Đăng bởi: Charlotte  - 15/03/2018 - 312 lượt xem
Chia sẻ
 

Chỉ trong vòng 10 năm kể từ lần được ứng dụng đầu tiên, công nghệ Blockchain hiện nay đã được ca tụng là một bước phát triển mang tính cách mạng. Mặc dù Blockchain ban đầu chỉ được biết đến như một công cụ hỗ trợ cho các loại tiền mã hóa, nhưng đến nay những ảnh hưởng của nó đã chạm tới cả lĩnh vực tài chính, thương mại và truyền thông đa phương tiện. Và bây giờ, hóa ra Blockchain còn có thể được sử dụng để mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp xe hơi.

Đây là phương thức giúp ô tô không người lái trở nên an toàn hơn 

Paul Brody – người giữ danh hiệu Nhà lãnh đạo Đổi mới Toàn cầu tại Công ty tư vấn Ernst & Young – cho biết:

“Đã đến lúc Blockchain định hình lại ngành công nghiệp xe ô tô. Sử dụng Blockchain vào các dịch vụ ô tô sẽ tạo ra sự tương tác ngang hàng (P2P) giữa các tài xế chỉ với những yêu cầu về cơ sở hạ tầng tối thiểu. Dữ liệu có thể được lưu trữ vĩnh viễn và được quản lý an toàn trong khi các giao dịch và quyền tự động sẽ được thực hiện dễ dàng hơn."

Công nghệ giúp xe hơi có được những bước đi mới

Điện năng là lĩnh vực mới của xe hơi

Cách đây không lâu, những chiếc xe sử dụng điện năng được xem là một sự đổi mới trong lĩnh vực xe hơi. Bây giờ, khi 2018 đã đến, người ta dự kiện rằng vào năm 2025, cứ 6 chiếc xe ô tô được bán ra thì sẽ có 1 chiếc là xe sử dụng điện.

Những chiếc xe đó hiển nhiên sẽ cần phải được sạc điện định kì mỗi khi chúng hết pin. Trong lúc xe đang sạc, một Blockchain có thể được sử dụng tại các điểm sạc xe để ghi lại các chỉ số để tối ưu hóa lượng điện năng sử dụng. Một thuật toán thông minh cũng có thể được xây dựng trên cùng Blockchain đó để khấu trừ đi chi phí tương ứng từ ví điện tử của tài xế lái xe.  Thuật toán này cũng có thể được sử dụng để tính phí đậu xe, phí cầu đường cùng các khoản phí tương tự khác.

Theo bitcoin vietnam Xe tự lái, hay còn gọi là xe không người lái, sẽ trở nên ngày càng quen thuộc trên đường phố trong tương lai gần. Và Blockchain có thể giúp tăng độ an toàn của chúng. Những chiếc xe ở trong cùng một thành phố hay trên cùng một tuyến đường có thể kết nối với một mạng lưới Blockchain chung. Sau đó chúng sẽ chia sẻ dữ liệu với nhau, và tất cả thành viên của mạng lưới sẽ vận hành theo một bộ quy định sẵn. Những chiếc xe tự lái một khi đã kết nối sẽ có thể chia sẻ lộ trình với nhau, cho phép những phương tiện khác dự đoán tình hình giao thông, nhờ đó tìm ra cung đường hợp lý nhất cho chủ xe.

Vào năm 2017, Nhà sản xuất xe hơi Toyota đã thông báo kế hoạch sử dụng công nghệ Blockchain để thu thập và phân tích dữ liệu chạy xe rồi sử dụng kết quả có được để phát triển những chiếc xe hơi không người lái.

Những ứng dụng tuyệt vời dành cho xe hơi

Blockchain đang mở ra một tương lai an toàn hơn với xe hơi tự lái. (Ảnh: Twitter)

Ứng dụng tuyệt vời dành cho những chiếc ô tô

Một ứng dụng tuyệt vời khác của Blockchain trong phân khúc ô tô chính là những chiếc xe có thể chia sẻ không gian chạy xe với nhau. Khi xe được kích hoạt chế độ tự lái, sẽ không cần sự tương tác của con người dưới bất kỳ hình thức nào. Ngay sau khi điểm đến được thiết lập, thuật toán thông minh sẽ ghép bạn với một chiếc xe gần đó cũng đang di chuyển cùng hướng với bạn, nhưng với độ chính xác cao hơn so với các giải pháp hiện có.

Cuối cùng, hiện nay để phân biệt xem một bộ phân phụ tùng ô tô là hàng chính hãng hay hàng giả tương đối phức tạp và rườm rà. Nhưng khi sử dụng Blockchain, mỗi thành phần cơ khí và điện đã đi qua dây chuyền sản xuất sẽ được đóng dấu thời gian, với thông tin trước bạ không thể thay đổi, và đưa vào sổ cái.

Có thể nói tính ứng dụng của công nghệ Blockchain trong ngành ô tô là vô hạn và vẫn chưa được tận dụng triệt để, ngay ở thời điểm hiện tại và thậm chí là trong nhiều năm nữa.

Bạn đang đọc: Liệu Blockchain có phải là tương lai của ngành công nghiệp xe hơi? Tại tin tức 

Biên soạn bởi: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Charlotte

Hy vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích về cộng đồng crypto từ các bài dịch của team dịch bigcoinvietnam.com!

Nhà đồng sáng lập Ethereum chỉ trích Token Libra của Facebook vì sự tập trung hóa


Nhà đồng sáng lập Ethereum chỉ trích Token Libra của Facebook vì sự tập trung hóa

Người đồng sáng lập Ethereum, Joseph Lubin nói rằng token Libra của Facebook giống như “một con sói tập trung trong một bộ quần áo cừu phi tập trung” trong một bài báo được đăng trên trang tin tức công nghệ Quartz vào ngày 21 tháng 6.

Gã khổng lồ truyền thông xã hội đã phát hành white paper cho một loại tiền điện tử có tên Libra hồi đầu tháng này thu hút sự quan tâm khác nhau của các chuyên gia trong ngành công nghiệp tiền điện tử và blockchain và mối quan tâm từ các nhà quản lý chính phủ.

Trong bài viết của mình, Lubin lưu ý rằng white paper của Libra từ mô tả những cảm xúc phổ biến giữa nhiều người trong cộng đồng tiền điện tử. Điều đó nói rằng, “việc gửi tiền trên toàn cầu sẽ đơn giản và không tốn kém như việc gửi tin nhắn trên điện thoại của bạn”, và “cơ sở hạ tầng tài chính và của Lít phải bao gồm toàn cầu và được quản lý như một hàng hóa công cộng.”

Trong khi lưu ý đến tuyên bố của white paper, rằng “người dân sẽ ngày càng tin tưởng vào các hình thức quản trị phi tập trung,” thì ông Lubin chỉ ra rằng người dùng cần phải tin tưởng vào tiền tệ fiat và sự ủng hộ trái phiếu chính phủ của Libra, và các thương nhân tin rằng mạng lưới có thể hoạt động có trách nhiệm. Hơn nữa, Lubin cũng lưu ý cơ sở hạ tầng tập trung của mình:

“Có lẽ quan trọng nhất, nó đòi hỏi sự tin tưởng của chúng tôi rằng Libra cuối cùng sẽ chuyển sang một hệ thống phi tập trung hơn, “không được phép”, theo đó bất kỳ ai cũng có thể xác nhận mạng, thay vì các tiêu chí đánh giá thành viên hạn chế giữ quyền kiểm soát trong 28 công ty ban đầu.”

Tuy nhiên, Lubin thừa nhận rằng ông thấy một số điều tốt trong dự án. Ông nói rằng trong một vài năm có thể có hai tỷ người dùng Libra và trải nghiệm người dùng tiền điện tử (UX) có thể được cải thiện rất nhiều trong quá trình:

“Trong một lần thất bại, các nhà thiết kế UX tài năng có thể giảm rủi ro hiện tại của việc sử dụng tiền điện tử. Quản lý khóa riêng, hiểu ‘các thanh toán gas’, và cài đặt plugin trình duyệt tiền điện tử có thể đơn giản như nhấn ‘gửi đi’ trên WhatsApp, một thực thể khác thuộc sở hữu của Facebook.”

Lubin cũng tuyên bố rằng các nhà phát triển tại công ty phát triển Ethereum tập trung vào ConsenSys đã phân tích mã và nhận thấy rằng dự án mượn rất nhiều ý tưởng từ Ethereum. Cuối cùng, anh ấy lưu ý rằng anh ấy hy vọng Libra sẽ được thực hiện tốt từ quan điểm kỹ thuật.

Như Cointelegraph đã báo cáo ngày hôm qua, thống đốc Ngân hàng Dự trữ Úc, Philip Lowe, cảnh báo rằng tiền tệ Libra đã được thông báo của Facebook có thể không đạt được việc sử dụng chính trong tương lai gần.

Ngoài ra, đầu tuần này, một nhóm đặc nhiệm G7 đã được thành lập để kiểm tra cách các ngân hàng trung ương có thể điều tiết tiền điện tử.

Bạn đang đọc: Nhà đồng sáng lập Ethereum chỉ trích Token Libra của Facebook vì sự tập trung hóa

Trích nguồn: Cointelegraph

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn
Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain