Gửi bài viết tới BigCoin

Liệu Blockchain có thể giải quyết được hai vấn đề lớn nhất của nông nghiệp?

Đăng bởi: StevenPalley  - 05/06/2018 - 208 lượt xem
Chia sẻ
 

Blockchain hiện đang nhận được rất nhiều sự quan tâm trong những ngày này. Số lượng các nhà đầu tư liên doanh với các công ty blockchain đạt mức cao kỷ lục trong năm 2017, cùng với đó là các ngân hàng, các tổ chức dịch vụ tài chính lớn và thậm chí các ông lớn trong lĩnh vực công nghệ như Alphabet cũng đầu tư mạnh vào công nghệ. Thế nhưng blockchain không chỉ dành riêng cho các công ty công nghệ mà ngoài ra các công ty trong lĩnh vực nông nghiệp cũng có thể thu được lợi ích to lớn từ blockchain.

Đánh giá nhanh về blockchain

 

Blockchain là một sổ kế toán phân bổ hay một bản ghi dữ liệu chia sẻ - cho phép  tất cả các thành viên của nó có khả năng hiển thị thông tin và cập nhật sổ kế toán theo yêu cầu. Tại sao nó lại có sức mạnh đến như vậy? Chính vì blockchain có khả năng nâng cao sự minh bạch đối với tất cả những người tham gia trong thời gian ngắn. Mỗi thành viên của blockchain sẽ có cùng một loại thông tin, từ đó loại bỏ xung đột và tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch diễn ra. Sự gian lận gần như được loại bỏ thông qua tính minh bạch của phương thức này.

 

Tại sao lại là nông nghiệp?

 

Blockchain có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả kinh doanh nông nghiệp bằng một số phương thức chính sau.

 

Truy xuất nguồn gốc

Khi kết hợp với một blockchain, với khả năng hiển thị toàn bộ mọi bước trong chuỗi, việc canh tác, nuôi trồng có thể được theo dõi từ trang trại đến tay nhà bán lẻ. Một nhà bán lẻ bán thịt lợn sẽ nắm được chính xác thời gian con vật được làm thịt, khi nào thịt lợn được vận chuyển, thịt đã được vận chuyển trong bao lâu, và hạn sử dụng của số thịt đó. Nhà bán lẻ có thông tin này trong tầm tay và có thể theo dõi lô hàng trong thời gian sản phẩm di chuyển qua chuỗi cung ứng.

Việc truy xuất này thậm chí còn quan trọng hơn nếu có bùng phát ngộ độc thực phẩm. Việc nắm được thông tin về nguồn gốc thực phẩm sẽ giúp các chuyên gia y tế nhanh chóng xác định nơi xảy ra vấn đề để họ có thể nhanh chóng giải quyết nó. Do đó có thể cứu nhiều tính mạng con người và việc tiết kiệm được nguồn tài nguyên là điều chắc chắn.

 

Cuối cùng, truy xuất nguồn gốc đảm bảo rằng các nhà bán lẻ và người tiêu dùng trả nhiều tiền hơn cho các sản phẩm hữu cơ hoặc không biến đổi gen đang nhận được những lợi ích mà họ đáng được nhận. Một người nông dân không thể bán sản phẩm hữu cơ nếu sản phẩm được theo dõi nhận được thông tin về hóa chất trừ sâu trên một blockchain.

 

Tính hiển thị

 

Blockchain hoàn toàn có thể loại bỏ các lớp trong chuỗi giá trị. Điều này cho phép nông dân làm việc trực tiếp với các nhà bán lẻ để tăng doanh thu cho cả hai bên. Viễn cảnh này có thể tạo ra sự khác biệt to lớn cho các trang trại nhỏ có thể cung cấp sản phẩm cho các nhà bán lẻ địa phương. Nếu nhà bán lẻ hết cà chua và sự thiếu hụt này được ghi nhận trong một blockchain, nông dân địa phương có thể giao cà chua cho nhà bán lẻ ngay lập tức, do đó có thể lấp đầy khoảng trống một cách nhanh chóng và hiệu quả. Một blockchain cho phép toàn bộ giao dịch xảy ra mà không cần một cuộc gọi điện thoại hoặc mẫu đơn đặt hàng. Người nông dân sẽ chú ý đến việc thiếu cà chua và cập nhật blockchain để ám chỉ rằng họ sẽ giao thêm cà chua. Khi blockchain đã được cập nhật thì các nhà bán lẻ chỉ cần chuẩn bị nhận cà chua là được. Những thị trường mới bao gồm các nhà hàng và chợ địa phương có thể được mở rộng thêm cho các trang trại nhỏ.

 

Tương lai của blockchain

Đầu tư vào blockchain ngày càng phát triển, các ứng dụng mới cũng đang được phát triển nhanh chóng. Blockchain có thể nâng cao hiệu quả rất nhiều, loại bỏ nhiều bước trong quá trình giao tiếp. Vì thế việc đặt hàng được thực hiện nhanh chóng và chính xác hơn. Một ứng dụng như vậy hiện đang được sử dụng để loại bỏ các lớp trong chuỗi giá trị nông nghiệp, nâng cao khả năng hiển thị về nhu cầu cho các sản phẩm của trang trại và cho phép thực hiện lấp đầy chỗ trống nhanh hơn từ đó tăng doanh thu cho cả nhà bán lẻ và nông dân.

 

Trong tương lai, blockchain sẽ mang lại lợi ích to lớn cho nông nghiệp

Nguồn: finextra.com

Bạn đang đọc bài: Liệu Blockchain có thể giải quyết được hai vấn đề lớn nhất của nông nghiệp? tại Tin tức

Biên soạn & sản xuất nội dung: bigcoinvietnam.com

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

StevenPalley

Đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài. Với sự đánh giá cao của các chuyên gia

7 điều về Vitalik Buterin có thể bạn chưa biết


Vitalik Buterin – nhà lãnh đạo đứng đằng sau Ethereum, là một trong những nhân vật quan trọng nhất trong hệ sinh thái crypto hiện nay. Ông bắt đầu tham gia vào ngành công nghiệp blockchain vào năm 2011. Kể từ đó, ông đã cố gắng khẳng định vị trí của mình trên thị trường.

Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ bật mí 7 điều có lẽ bạn không biết về thiên tài này.


Có thể bạn quan tâm:

 

 

 

 

1 - Viết Ethereum whitepaper năm 19 tuổi

Lúc 19 tuổi, ông đã suy nghĩ ra phiên bản Bitcoin tốt hơn. Thay đổi quan trọng nhất là Ethereum blockchain có thể thực thi hợp đồng thông minh. Các hợp đồng thông minh có thể được thực hiện bằng cách sử dụng Máy ảo Ethereum (EVM) – môi trường giúp mọi người có thể xây dựng các lệnh điều khiển hoàn chỉnh trên blockchain. Đây là một bước tiến lớn cho phép phát triển các ứng dụng phi tập trung dựa trên nền tảng Ethereum Blockchain.

 

2 - Học về Bitcoin năm 17 tuổi từ cha mình

Cha của ông – Dmitry Buterin là người đã giới thiệu Bitcoin cho Vitalik khi ông 17 tuổi. Mặc dù lúc đó ông chưa thật sự có hứng thú với nó.

 

3 - Là một thần đồng

Khi cha mẹ ông chuyển từ Nga sang Canada, Vitalik Buterin đã được theo học tại một trường tiểu học. Khi lên lớp 03, nhà trường quyết định đưa ông vào lớp dành riêng cho những trẻ em tài năng. Tại đây, Vitalik tỏ ra khá hứng thú với kinh tế, lập trình và toán học. Nhà trường cũng phát hiện ra rằng Vitalik có thể thực hiện tính toán với tốc độ gấp đôi so với các bạn cùng lớp.

 

4 - Sở hữu khối tài sản trị giá 400 – 500 triệu USD

Vitalik đang sở hữu số lượng tài sản trị giá 400 – 500 triệu USD, chủ yếu là cổ phần của ông trong Ethereum (đây là số ETH được giao cho ông trong các giai đoạn đầu của dự án). Ông cũng được cho là đang tích lũy một lượng BTC khá lớn.

 

5 - Tác giả của hàng loạt bài viết chuyên nghành về Blockchain

Ông là một trong những người có nhiều bài viết về blockchain nổi bật. Ban đầu, ông thường viết cho nhiều diễn đàn liên quan đến Bitcoin và một số trang blog. Ông đã từng được trả thù lao là 5 BTC cho mỗi bài viết của mình. Sau đó, ông trở thành nhà đồng sáng lập tạp chí Bitcoin, hiện là một trang tạp chí uy tín về trên thị trường tiền mã hóa. Vitalik cũng được bổ nhiệm làm trưởng biên tập tạp chí trong khi làm việc tại đây.

 

6 - Bỏ học đại học

Vào năm 2014, để nhận được Học bổng Thiel trị giá $ 100.000, Vitalik đã bỏ học Đại học Waterloo. Vào thời điểm đó, dự án Ethereum đã được công bố, và tiến hành đợt sale đầu tiên.

 

7 - Từng có tin đồn về cái chết của Vitalik

Vào ngày 25.06.2017, tờ 4Chan đưa tin đồn rằng Vitalik đã tử vong trong một vụ tai nạn xe hơi. Tin tức này đã làm giá trị vốn hóa thị trường của ETH giảm xuống khoảng 4 tỷ USD.

Tóm lại, Vitalik Buterin không chỉ là nhân vật quyền lực và tài năng trong ngành công nghiệp blockchain, mà ông còn là nhà lãnh đạo thiên tài, đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển chung của thị trường tiền mã hóa trong những năm qua.

 

Bạn đang đọc: " 7 điều về Vitalik Buterin có thể bạn chưa biết "  tại: TIN TỨC

Tổng hợp và biên soạn: bigcoinvietnam.com

Nguồn: cryptopotato

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Mi_A

Là member của nhóm Core Team - Team chuyên phân tích các dự án Coins, ICO chuyên nghiệp của Bigcoinvietnam.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ