Gửi bài viết tới BigCoin

Liệu Blockchain có thể trả lời cho những vấn đề của Châu Phi?

Đăng bởi: Charlotte  - 27/03/2018 - 312 lượt xem
Chia sẻ
 

Theo Tình hình và Triển vọng kinh tế Thế giới năm 2018, một tài liệu của Liên hợp quốc đưa ra, tốc độ tăng GDP thấp nhất phải ở mức 7% để các nền kinh tế mới nổi có thể thâm nhập vào nhóm tiên tiến hơn. Cách duy nhất để đạt được tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ như vậy là những đầu tư quy mô lớn phải diễn ra trong nền kinh tế của họ. Tuy nhiên, không ai muốn chịu rủi ro trong việc đầu tư ở những nước mà những nhu cầu căn bản nhất trong kim tự tháp Maslow vẫn chưa được giải quyết. Đây là một vấn đề mà công nghệ blockchain có thể giải quyết.

Những thách thức chính đối với các nước Châu Phi theo thông tin của Guardian

"Các hoạt động kinh doanh thông thường không phải là một lựa chọn ở các nước đang phát triển", cuộc điều tra của Guardian tiết lộ. "Đến năm 2050, hơn 3 tỷ người nữa sẽ đang sống trong cái được gọi là thế giới đang phát triển, do đó mở ra triển vọng lớn nhất cho việc mở cửa kinh doanh. Đã đến lúc chúng ta bàn bạc về nó. "

Dưới đây là danh sách những thách thức lớn mà nếu được giải quyết sẽ tạo điều kiện cho phát triển kinh doanh:

  • Ngân hàng Thế giới định nghĩa tham nhũng là "kẻ thù công cộng số một" ở các nước đang phát triển.
  • Người dân ở lục địa Phi gần như không có quyền truy cập vào hệ thống ngân hàng.
  • Rất nhiều người không thể tiếp cận được các loại tài liệu khi hệ thống hành chính đã sụp đổ hoàn toàn.
  • Tỷ lệ nghèo đói vẫn còn ở mức cao đến không thể chấp nhận được. Việc cung cấp thực phẩm, nước uống, thuốc thang vẫn là một thách thức.
  • Internet không có sẵn đối với nhiều người dân châu Phi.

Số chứng minh danh tính thay thế cho một loạt giấy tờ

Theo bitcoin vietnam Washington đã tổ chức Diễn đàn Đầu tư Tài sản số Thứ hai. Các bài phát biểu đáng chú ý bao gồm của Zhijun Zhang, Kiến trúc sư An ninh hàng đầu của Nhóm Ngân hàng Thế giới:

"Tôi thấy rất nhiều tiềm năng trong các ứng dụng blockchain. Ví dụ, trong không gian nhận dạng số, có ít nhất 1 tỷ người ở các nước đang phát triển không có danh tính chính thức! "

Theo ước tính từ công ty nghiên cứu MarketsandMarkets, tổng quy mô thị trường quản lý dữ liệu thuê bao vào năm 2021 ước tính khoảng 14,82 tỷ USD so với 8,09 tỷ USD vào năm 2016. Bước đột phá này sẽ được hỗ trợ bằng việc chuyển giao công nghệ blockchain và sự tham gia của châu Phi . Tương lai của nhận dạng sẽ như thế nào?

Igor Chugunov, Giám đốc điều hành và Người sáng lập CREDITS, mô tả các ưu điểm của quá trình chuyển đổi blockchain như sau: "Tất cả các thông tin được cung cấp bởi một người đều được bảo vệ bằng mật khẩu và được chuyển sang blockchain. Sau đó, người đó được chỉ định một số nhận dạng duy nhất. Trong thực tế, dãy số này chỉ dùng để nhận biết dữ liệu cá nhân của người đó trên chuỗi blockchain. Số được chỉ định có thể được lưu trữ trên bất kỳ mạng dữ liệu nào, từ sọc từ đến mã QR. Người đã trải qua quy trình nhận dạng là người duy nhất giữ chìa khóa riêng. Từ lúc này, người này sẽ tự quyết định ai sẽ được phép truy cập vào dữ liệu của họ và ở mức độ nào - bằng cách cung cấp cho họ một khóa công khai. Cách tiếp cận này đối với thủ tục KYC cho phép tất cả mọi người (cơ quan và cá nhân) tiết kiệm thời gian. Một khi quá trình nhận dạng được thông qua, mọi người được tự do cung cấp số nhận dạng để xác nhận danh tính của họ ở nơi khác, ví dụ như ngân hàng, sân bay, cửa hàng trực tuyến, hải quan ... Những quy trình như điền vào mẫu đơn và tài liệu quét sẽ bị xóa sổ"

Các cơ quan doanh nghiệp có thể thấy điều này tương đối thuận tiện. Do đó họ có thể đảm bảo rằng các nhận dạng được xác thực. Các mật mã được sử dụng trên blockchain giúp đảm bảo mức độ bảo mật dữ liệu cao nhất. Còn chưa nói đến lợi ích của việc tiết kiệm giấy tờ.

Làm thế nào để các nước đang phát triển không còn phải oằn mình tồn tại?

Blockchain sẽ giúp duy trì nguồn cung cấp lương thực ổn định và nước tinh khiết cho các khu vực nghèo. Hoa Kỳ đã thử nghiệm những chiếc máy bay không người lái dựa trên nền tảng blockchain trong các sản phẩm giao hàng từ Walmart. Công nghệ này đã giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển và tự động hóa quá trình phân phối.

Các quốc gia đang phát triển sẵn sàng chấp nhận những đổi mới. Các quốc gia Tây Phi, bao gồm Rwanda và Tanzania, đã đi tiên phong trong việc cung cấp thuốc bằng cách sử dụng UAV, báo cáo CNN cho hay.

Bà Laurean Bwanakunu, Tổng giám đốc Chuỗi Cửa hàng Y tế Tanzania nói: "Nếu ngày nay việc thử nghiệm công nghệ này sẽ cứu sống con người, tại sao không”

Trong khi đó, giá mà Tanzania phải trả là 600 triệu USD, giá trị ước tính của thị trường vận chuyển bằng trực thăng của nước này.

Làm thế nào một dự án như thế này có thể được thực hiện trên diện rộng?

"Tất cả bắt đầu với việc thực hiện một thỏa thuận cung cấp và giao hàng thực phẩm, các tọa độ cơ bản sẽ được chỉ định. Dữ liệu chuyển đến một sổ cái phân phối. Hợp đồng thông minh nhận dữ liệu, tính toán khoảng cách và chi phí chuyến bay ", Eugeniy Butyaev, CTO tại CREDITS cho biết. "Sau đó, người sử dụng thanh toán và chiếc máy bay cất cánh, hướng đến đích đến để hoàn thành công việc. Mục tiêu cuối cùng là một dịch vụ giao hàng có quy mô lớn cung cấp khả năng kiểm soát độc lập phân cấp và trao đổi thông tin. Điều này đòi hỏi nhiều người tham gia vào việc sử dụng các phương tiện không người lái trên không, từ người dùng đích, công ty bảo hiểm, các nhà cung cấp dịch vụ Internet, các cơ sở đậu máy bay không người lái đến các nhà cung cấp dữ liệu địa hình và tương tự. Kiểm soát phi tập trung đảm bảo mức độ an toàn cao trong toàn bộ quá trình. "

Tìm hiểu về bitcoin cũng như các mã coin khác cho thấy Việc khởi động blockchain cũng sẽ giúp cho drone truy tìm dễ dàng hơn với crypto-neo. Cách đây vài ngày, IBM đã đưa ra các nguyên mẫu đầu tiên. Máy tính mini này nhỏ hơn một tinh thể muối có giá khoảng mười xu. Nó được gắn vào máy bay không người lái và kết nối blockchain với một sổ cái phân phối bằng cách gửi các dữ liệu vị trí. Với tốc độ 1.000.000 giao dịch / giây, được kích hoạt bởi CREDITS, thông tin này sẽ được chuyển trực tiếp lên cơ sở.

Cho vay P2P thay thế cho các ngân hàng tại Châu Phi

Cho vay ngang hàng (P2P) có nghĩa là cá nhân cho mượn tiền trực tiếp với nhau, mà không dùng đến các tổ chức tài chính truyền thống làm trung gian. Hơn nữa, người sử dụng dịch vụ này có thể hành động như một người cho vay hoặc người mượn. Các thị trường chủ chốt cho vay P2P là các nền kinh tế đang phát triển với số lượng lớn, như Trung Quốc, Ấn Độ, các nước châu Phi. Giải pháp cho vay này mang lại lợi thế về khả năng tiếp cận và mức lãi suất thấp.

Transparency Market Research ước tính quy mô thị trường cho vay ngang hàng toàn cầu có tiềm năng tăng trưởng lên tới 897.85 tỉ đô la vào năm 2024. Ngược lại, giá trị ước tính vào năm 2015 chỉ ở mức 26,16 tỷ đô la. Nói cách khác, thị trường dự kiến ​​sẽ tăng mạnh tới 48,8%. Các chuyên gia tin rằng công nghệ blockchain đã gây ra bước đột phá này.

"Mỗi người tham gia vào hệ thống cho vay P2P sẽ phải đăng ký và cung cấp địa chỉ e-mail hoặc Facebook của họ," Igor Chugunov nói. "Một cá nhân bất kỳ đều có thể trở thành một người cho vay. Danh sách thông tin cần thiết để có được một khoản vay sẽ dài hơn: người tham gia phải thêm chi tiết về hộ chiếu, cung cấp số điện thoại, nơi ở, chỉ định chủ lao động, mức lương, đính kèm bản kê khai tài khoản ngân hàng hoặc tờ khai thuế. Nếu thực hiện được những điều này, người tham gia nền tảng được chỉ định xếp hạng tín dụng của người đi vay. Sau đó, anh ta sẽ gửi một yêu cầu cho vay xác định số tiền mong muốn, tiền tệ, lãi suất, kỳ hạn và nhà đầu tư lựa chọn khoản vay mà họ cho là phù hợp với danh sách yêu cầu. Các nhà đầu tư được tự do vay vốn đầy đủ, một phần hay cùng nhau. "

Trong một mô hình như vậy, việc thu hồi khoản vay sẽ được xử lý bởi các công ty trọng tài trực tuyến. Họ đã tồn tại. Ví dụ: Internet-ARBitration đã hoạt động tại Hoa Kỳ trong hơn 11 năm.

"Quyền cơ bản của Zuckerberg": chỉ thông qua blockchain

Nghiên cứu được cung cấp từ Internet World Stats cho thấy rằng nhu cầu kết nối web trên thế giới mỗi năm tăng nhanh hơn so với dân số thế giới. Một loạt các công dân châu Phi vẫn không có quyền truy cập vào Internet, điều được Mark Zuckerberg miêu tả như là một "quyền cơ bản của con người" trong cuộc phỏng vấn với TIME.

Với nhu cầu rất lớn, và mức độ phổ biến của Internet đến một nửa dân số ở các nền kinh tế đang nổi, triển vọng phát triển các phương pháp kết nối mạng đối với nhóm dân số này có tiềm năng sinh lợi rất lớn.

"Điện thoại thông minh được cài đặt ứng dụng blockchain có thể được hợp nhất thành một mạng duy nhất, qua đó dữ liệu sẽ được truyền đi. Số lượng nút càng lớn thì mạng càng mạnh và càng nhanh. Do chuỗi không thể tách rời này, Internet sẽ không cần hỗ trợ từ tháp hoặc cáp và có thể có sẵn bất cứ nơi nào trên thế giới khi cần ", Igor Chugunov nói.

Kết luận

Giải quyết được tất cả các thách thức nêu trên ở các nước đang phát triển sẽ giúp họ tạo ra một môi trường mới, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế và xã hội. Việc lồng ghép blockchain cũng sẽ gây sức ép lên các hành vi tham nhũng. Đơn giản là không có cách nào các tài liệu kỹ thuật số hoặc hợp đồng có thể bị thao túng nếu mọi người có thể tiếp cận với nhau và đồng thời các bản sao được cập nhật được lưu trữ trên hàng trăm nghìn máy tính.

Bạn đang đọc: Liệu Blockchain có thể trả lời cho những vấn đề của Châu Phi? Tại: Phân tích

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Charlotte

Hy vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích về cộng đồng crypto từ các bài dịch của team dịch bigcoinvietnam.com!

KardiaChain là gì? Giới thiệu về dự án KardiaChain


1.KardiaChain là gì?

KardiaChain là blockchain của các blockchains, một nền tảng blockchain đa kết nối (interoperability) có khả năng liên kết bất cứ blockchain mở hay tư nhân nào (public and private blockchain) cùng với các Dapp hoạt động trên những blockchain đó. Công nghệ của KardiaChain được sử dụng rộng rãi bởi chính phủ và doanh nghiệp

2. Tầm nhìn:

KardiaChain được phát triển với tầm nhìn sử dụng blockchain để xây dựng một thế giới phẳng hơn trong tương lai, khi mỗi cá nhân có được những cơ hội công bằng để phát triển.

3. Vấn đề mà KardiaChain giải quyết:

Trong một tương lai gần, khi công nghệ blockchain được ứng dụng nhiều hơn trong đa số các ngành công nghiệp như tài chính, ngân hàng, y tế, bất động sản, … hay trong xây dựng các chính phủ, thành phố thông minh, sẽ có nhiều hệ thống blockchain khác nhau được sử dụng phù hợp với yêu cầu và mục tiêu của từng dự án. Điều này dẫn tới bài toán trong việc kết nối các nền tảng blockchain riêng biệt cho phép chúng giao tiếp với nhau.

KardiaChain được xây dựng nhằm giải quyết vấn đề đang cản trở việc ứng dụng rộng rãi của blockchain trên thế giới hiện nay, đó là:

  • Hệ sinh thái bị chia cắt, không có sự tương tác giữa các hệ thống blockchain đơn lẻ
  • Giới hạn về scalability (khả năng mở rộng) khi blockchain không xử lý được một khối lượng giao dịch lớn
  • Mỗi blockchain được xây dựng tập trung vào giải quyết một số ứng dụng rất cụ thể

4. Công nghệ của KardiaChain

Dual Nodes (Nút Mạng Kép):

Có khả năng truy cập cùng lúc tới sổ cái của KardiaChain và một blockchain tùy chọn. Đây là một trong những công nghệ đột phá của KardiaChain, Dual node cho phép sự liên kết giữa các blockchain mà không yêu cầu bất cứ blockchain nào phải thay đổi để tích hợp với hệ sinh thái.

Hơn nữa, KardiaChain được thiết kế với cấu trúc nhiều nhóm các Nút Mạng Kép, cùng lúc sử dụng cơ chế đồng thuận BFT dPoS tạo nên hệ thống 2 consensus cùng lúc, đảm bảo độ an toàn cho hệ thống mà vẫn đạt được Phi tập trung (decentralized) tuyệt đối.

Elastic Sharding With Incentive Mechanism (ESWIM - Cơ chế phân luồng theo lợi ích nhóm)

Khuyến khích các nút chuyển đổi linh hoạt giữa Nút Mạng Kép và Nút Tiêu chuẩn theo nhu cầu của từng nhóm thông qua các công cụ như: thay đổi cấu trúc block reward (phần thưởng khối) linh hoạt, thay đổi cấu trúc chi phí xác nhận giao dịch, thời gian xác nhận khối gần nhất, ….

 

 

Cấu trúc của hệ thống thay đổi theo thời gian cho phù hợp với những thay đổi trong chi phí và số lượng giao dịch. 

Kardia Smart Contract Markup Language (KSML): Bộ công cụ cho phép các nhà lập trình xây dựng các hợp đồng thông minh trên KardiaChain một cách dễ dàng, không yêu cầu các kỹ năng và kiến thức lập trình cao cấp. Đây sẽ là một lợi thế lớn của KardiaChain trong quá trình xây dựng hệ sinh thái. Việc hỗ trợ các Dapp developer với một bộ công cụ ngôn ngữ lập trình hoàn chỉnh sẽ cho phép nhiều ứng dụng được xây dựng trên KardiaChain hơn, thu hút developer và người dùng, tạo một lượng lớn traffic trên hệ thống.

5. Các ứng dụng thực tiễn:

KardiaChain là một trong số ít các dự án blockchain nền tảng có số lượng các ứng dụng thực tiễn trong cuộc sống đa dạng, cùng với đó là một sàn giao dịch phi tập trung liên chuỗi độc đáo. Các MVP sắp được ra mắt (dựa theo thông tin trên website) sẽ là một thước đo chuẩn xác về khả năng tiến xa của dự án này.

Fully Decentralised Cross-chain Exchange (Sàn giao dịch phi tập trung liên chuỗi): Cho phép giao dịch trực tiếp on-chain trao đổi ETH và NEO. Đây là một trong những phát triển vượt bậc cho phép sự trao đổi giữa token của hai blockchain riêng biệt. Thông qua video demo MVP, có thể thấy quá trình diễn ra nhanh chóng với confirmation time ngắn, chi tiết về các giao dịch trực tiếp trên Ethereum Rinkeby, Neo Testnet và KardiaChain Testnet cũng được thể hiện rõ ràng

Ứng dụng trong quản lý chuỗi cung ứng:

Các Smart Contract của KardiaChain cung cấp chức năng lưu trữ thông tin sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu và cho phép người tiêu dùng truy suất nhanh chóng thông tin này. Điều này sẽ đem lại sự an tâm và tin tưởng của khách hàng khi sử dụng các sản phẩm do nhà sản xuất sử dụng công nghệ của KardiaChain đưa ra. Đây là một trong những ứng dụng thực tiễn gây được nhiều sự chú ý trên toàn thế giới. Với chi tiết và các tính năng, có thể là một MVP sắp được đưa ra trong thời gian sắp tới, đây là một điểm cộng lớn đối với KardiaChain

Ứng dụng trong xây dựng Smart City:

Sử dụng công nghệ của KardiaChain trong xây dựng Hồ sơ bệnh án, Học bạ và Tuyển dụng là những ứng dụng đầu tiên của KardiaChain trong xây dựng Smart City. Chưa có nhiều thông tin về chi tiết các tính năng cũng như cơ chế hoạt động của các ứng dụng này, tuy nhiên, một điểm gây chú ý lớn là việc KardiaChain có quan hệ tốt với chính phủ, đặc biệt là có cho mình một Thứ trưởng và một nguyên Bộ trưởng trong ban cố vấn. Sẽ không có nhiều bất ngờ nếu trong thời gian tới, KardiaChain công bố những dự án hợp tác cùng các bộ ban ngành của chính phủ. Đây là một trong những điểm đáng chú ý của KardiaChain được cộng đồng blockchain quốc tế đánh giá rất cao.

6. Team


Đội ngũ xây dựng KardiaChain và Ban cố vấn

 

Các thành viên chủ chốt bao gồm:

Trí Phạm (CEO và nhà đồng sáng lập) đây là thành viên có nhiều kinh nghiệm xây dựng các dự án start-up cả ở Việt Nam và trên thế giới, với các dự án trong mảng mobile app, tài chính và dịch vụ. Ông cũng từng nhận giải thưởng Entrepreneurship Grant Award của ngân hàng Santander. Các nghiên cứu về blockchain của ông được bắt đầu từ năm 2013. Trí có bằng cử nhân về Vật lý ứng dụng từ trường Đại Học Quốc Gia, và bằng thạc sĩ quản trị từ trường UEA tại London, Anh Quốc.

Hưng Nguyễn (Chủ tịch và nhà đồng sáng lập) là chuyên gia phân tích tài chính làm việc nhiều năm tại Nomura (một trong những ngân hàng đầu tư lớn nhất của Nhật) và Elliott Management (quỹ đầu tư mạo hiểm thuộc top 10 thế giới). Hưng Nguyễn có bằng cử nhân loại xuất sắc từ Trường Kinh tế và Chính trị London (LSE) và bằng thạc sỹ tài chính từ Imperial College London

Huy Nguyễn (nhà đồng sáng lập) có trên 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng phân phối diện rộng. Ông là một trong những kỹ sư trẻ nhất từng được Google đánh giá với vị trí TLM và đã từng dẫn dắt/đóng vai trò kỹ sư trưởng trong nhiều mảng phát triển quan trọng của Google như Google Access Wireless Platform, Google Fiber Network Infrastructure. Ông cũng sở hữu cho mình nhiều bằng sáng chế của Mỹ và hồ sơ nghiên cứu trong các lĩnh vực hạ tầng. Ông tốt nghiệp loại xuất sắc từ UC Berkeley - EECS, cái nôi của những engineer sáng giá nhất trên thế giới

Cùng với Huy Nguyễn, hai thành viên Nam Đỗ, Thiện Nguyễn và Huy Đoàn của KardiaChain cũng là kỹ sư lâu năm của Google với bảng thành tích dày đặc khi tham gia xây dựng các dự án tiên phong của Google cũng như Microsoft, Amazon, Oracle, là nơi mà các thành viên này từng làm việc.

Nam Đỗ và Thiện Nguyễn tốt nghiệp từ UC Berkeley - EECS, trường đào tạo về computer science (Khoa học máy tính) số 1 trên thế giới.

7. Advisor:

Tiến Sĩ Phạm Khôi Nguyên, Nguyên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Đảng Cộng Sản Việt Nam. Ông từng là chủ tịch hội đồng khoa học công nghệ của Hiệp hội các nước Đông Nam Á. Đây là một cố vấn quan trọng của KardiaChain trong định hướng phát triển công nghệ và triển khai các ứng dụng thực tiễn sử dụng công nghệ Blockchain

Tiến Sĩ Lê Sơn Hải, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, chính phủ nước CHXHCN Việt Nam. Tiến Sĩ Hải là người từng đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong Bộ Khoa học và Công nghệ như Tổng biên tập Báo Khoa học và Phát triển. Ông từng được trao tặng bằng khen CIO/CSO ASEAN cho những đóng góp quan trọng trong phát triển công nghệ thông tin và bảo mật thông tin. Đây cũng sẽ là một cố vấn đắc lực của dự án trong quá trình ứng dụng một công nghệ mới như blockchain vào hoạt động của chính phủ và doanh nghiệp.

Tiến sĩ Matthew Niemerg là nhà nghiên cứu công nghệ sổ cái phân tán. Ông nhận bằng tiến sĩ Toán cho những nghiên cứu trong lĩnh vực Ứng dụng hình học đại số tại trường đại học Colorado State năm 2014. Tiến sĩ Matthew có ảnh hưởng nhất định tới sự phát triển của công nghệ sổ cái phân tán từ năm 2014 qua những đóng góp trong vấn đề an ninh, mô hình cơ chế đồng thuận và các chủ đề về mật mã học

Ông Martin Juillard, là giám đốc điều hành mảng cổ Trái phiếu chuyển đổi của Nomura, từng làm việc tại cả Barclays và Deutsche Bank, những ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới và có kinh nghiệm đầu tư, cố vấn cho các start-up. Ông giúp cố vấn về các mảng tài chính, luật pháp, kết nối với các doanh nghiệp trên thế giới ứng dụng blockchain.

Ngoài ra KardiaChain cũng sở hữu nhiều vị cố vấn đã thành danh trong ngành IT ở Việt Nam như anh Nguyễn Thành Lâm, cựu CEO của FPT software được đánh giá cao. Ông Nguyễn Huy Bình, chủ tịch Technimex, là công ty cung cấp công nghệ cho các dự án lớn như thủy điện Yali, nhà máy lọc dầu Dung Quất, hay ông Nguyễn Ngọc Lân, chủ tịch MITEC là công ty cung cấp số đa số các hệ thống ATM ở Việt Nam.

8. Cộng đồng hiện tại của KardiaChain:

Website: http://www.kardiachain.io

Kênh Telegram toàn cầu: https://t.me/kardiachain

Kênh Telegram Vietnam: https://t.me/KardiaChain_Vietnam

Kênh Announcement: https://t.me/KardiaChainAnn

Facebook fanpage: https://www.facebook.com/kardiachainofficial/

Reddit: https://www.reddit.com/user/KardiaChain

Medium: https://medium.com/@KardiaChain

Twitter: https://twitter.com/KardiaChain

Linkedin: https://www.linkedin.com/company/kardiachain

 

 

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

NHẬN FREE VÉ THAM GIA SỰ KIỆN BLOCKCONFEX HỒ CHÍ MINH

"39 TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain