Gửi bài viết tới BigCoin

Liệu các cryptocurrencies có thể cứu rừng carbon của Indonesia?

Đăng bởi: Charlotte  - 05/06/2018 - 152 lượt xem
Chia sẻ
 

Liệu các cryptocurrencies có thể cứu rừng carbon của Indonesia?

  • Công nghệ Blockchain đã kết nối người mua và người bán trên toàn thế giới, ngay cả khi họ không tin tưởng lẫn nhau. Nó loại bo được sự quan liêu và bỏ qua các chính phủ tham nhũng, tất cả chỉ với vài chuỗi mã. Và giờ đây công nghệ thậm chí có thể cứu cả những cánh rừng của Indonesia.
  • Trong vài tháng tới, một số dự án lâm nghiệp có gắn cờ carbon đang hy vọng bong bóng Bitcoin có thể mang chúng đến tầm cao mới về vốn hóa thị trường. Những dự án giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng (Reducing Emissions from Deforestation and Forest Degradation - REDD +) là một phần của một cơ chế quốc tế được thiết kế để làm cho rừng trở nên có giá trị hơn và giúp ngăn chặn việc chặt p .
  • Ý tưởng đằng sau những dự án này được sinh ra ở Indonesia vào năm 2007, nhưng, vì nhiều lý do, REDD + chưa bao giờ thực sự diễn ra. 95% tín dụng “tránh mất rừng” của thế giới, đại diện cho hàng triệu ha rừng được bảo tồn, bị mắc kẹt mà không có người mua. Cho đến tận bây giờ.
  • Bài đăng này là chỉ là một góc nhìn bình luận. Các quan điểm được thể hiện là quan điểm của tác giả.

Công nghệ Blockchain đã kết nối người mua và người bán trên toàn thế giới, ngay cả khi họ không tin tưởng lẫn nhau. Nó loại bo được sự quan liêu và bỏ qua các chính phủ tham nhũng, tất cả chỉ với vài chuỗi mã.

Và giờ đây công nghệ thậm chí có thể cứu cả những cánh rừng của Indonesia.

Sự cường điệu ngày càng tăng về cryptocurrencies như Bitcoin không đâu rõ ràng hơn ở Indonesia. Mặc dù bị coi là một cơ chế giao dịch bất hợp pháp, người Indonesia đang chuyển dịch tiền kỹ thuật số trị giá từ 15-20 triệu đô la mỗi ngày.

Mặc dù Bitcoin nắm giữ thị phần lớn nhất, các lựa chọn thay thế (alt-coins) cũng đang bắt kịp, và những cái mới làm thị trường giao dịch crypto ngậ lụt mỗi ngày. Hiện tại đã có hơn 1.500 lượt chào hàng tiền xu được liệt kê để đầu tư thông qua việc bán tokens. Những tokens này thường được bán theo cách đầu cơ, như cổ phần trong một công ty mới, hoặc được ưu đãi cho những người cung cấp sức mạnh máy tính của họ để cho hé mạng hoạt động. Các tokens được mã hóa đại diện cho các khối dữ liệu được lưu trữ trên mạng. Một trong số những cryptocurrencies này cung cấp công nghệ blockchain cho các lĩnh vực thị trường tương ứng của chúng. Những đồng khác hoàn toàn không có thật. Không có điều chỉnh trung tâm nên thường rất khó để biết cái gì là cái gì.

Trong khi Bitcoin là ứng dụng đầu tiên của công nghệ blockchain, ‘Bitcoin’ không nên được sử dụng để thay cho ‘blockchain’ bởi đó là một ý tưởng rộng hơn nhiều. Cryptocurrencies là một trong nhưng sử dụng công nghệ blockchain. Các ứng dụng khác bao gồm lưu giữ hồ sơ của chính phủ, theo dõi luồng hàng hóa và dịch vụ dọc theo chuỗi cung ứng, bỏ phiếu và xác minh danh tính của công dân.

Blockchain về cơ bản là một cơ sở dữ liệu phân tán. Điều làm cho công nghệ trở nên độc đáo là khả năng cho phép lưu trữ dữ liệu một cách bất biến, mà không dựa vào một cơ quan trung ương. Điều này cho phép cơ sở dữ liệu duy trì tính toàn vẹn của nó và ngăn chặn hack hoặc các hình thức kinh doanh lừa đảo khác.

Lấy gỗ gần Vườn quốc gia Tanjung Puting. Indonesia đang mất khoảng 800.000 ha rừng nhiệt đới nguyên sinh mỗi năm. Ảnh của BP-REDD +. Ảnh của Edy Purnomo

Trong vài tháng tới, một số dự án lâm nghiệp có gắn cờ carbon đang hy vọng bong bóng Bitcoin có thể mang chúng đến tầm cao mới về vốn hóa thị trường. Những dự án “Giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng” (Reducing Emissions from Deforestation and Forest Degradation - REDD +) là một phần của một cơ chế quốc tế được thiết kế để làm cho rừng trở nên có giá trị hơn là dùng thu hoạch gỗ. Ý tưởng đằng sau những dự án này được sinh ra ở Indonesia vào năm 2007, nhưng, vì nhiều lý do, REDD + chưa bao giờ thực sự được thực hiện. 95% tín dụng “tránh mất rừng” của thế giới, đại diện cho hàng triệu ha rừng được bảo tồn, bị mắc kẹt mà không có người mua. Cho đến giờ.

EcoSphere + và Poseidon hiện đang sử dụng một blockchain để tìm người mua cho các khoản tín dụng REDD + của họ, có nguồn gốc từ các khu rừng đầm lầy của vùng đất than bùn Merang của Meratra. Trong khi đó, Veridium Labs và Infinite Earth, người đưa ra dự án Rimba Raya REDD + của Central Kalimantan trong năm 2008, đang nhảy trên xu hướng blockchain, lần này là với một loại thẻ tín dụng mới, VerdePay. Thẻ này cho phép người tiêu dùng mua bất cứ thứ gì từ túi xách đến xe SUV, trong khi các chương trình máy tính tự trị phát tín dụng carbon REDD + thông qua blockchain, bù đắp lượng carbon thải ra của mỗi lần mua. Không giống như sự đánh lạc hướng của một số dự án bù đắp carbon trước đó, việc sử dụng mã tự thực hiện có nghĩa là không có phí bí ẩn hoặc người trung gian thực hiện các thuật toán, mọi thứ hoàn toàn minh bạch nhờ vào sự đảm bảo của thuật toán.

Việc bán tokens Verde cũng tài trợ cho các sáng kiến phát triển cộng đồng và bảo tồn đa dạng sinh học. Todd Lemons của Infinite Earth đã thông báo tại hội nghị blockchain ở New York vào tháng trước rằng những lợi ích môi trường và xã hội như vậy có thể được mã hóa thành một token và được thực hiện tự động. Lemons cho biết, “Chúng tôi hy vọng các thẻ sẽ cung cấp ít sự va chạm hơn và tỷ lệ chấp nhận cao hơn nhiều.” Công ty hy vọng thí nghiệm sẽ bù đắp trung bình khoảng 4,4 triệu tấn ô nhiễm mỗi năm, cho phép Khu bảo tồn Rimba Raya duy trì hoạt động 60 năm.

Dự án tập hợp các nhà phát triển blockchain tại IBM, các nhà tài trợ tìm kiếm một hình ảnh xanh hơn như BP, Gazprom và Shell, và các công ty dịch vụ tài chính như Allianz và Zurich, tất cả đều thúc đẩy chuyển đổi môi trường và xã hội. Không nghi ngờ gì nữa, blockchain đang cung cấp những người đồng hành này với những cách hiệu quả hơn để kết nối các dự án carbon của Indonesia và các cộng đồng người tiêu dùng quan tâm tới hệ sinh thái toàn cầu. Nhưng các cộng đồng rừng của Indonesia sẽ có được một phần lợi thế? Có lẽ là không.

Vùng đất bị đốt sạch để trồng dầu cọ tại tiểu khu Segah, Berau, East kalimantan, Indonesia. Ảnh lịch sự của BP-REDD +.

Theo nghiên cứu gần đây, dự án Rimba Raya là dự án REDD + duy nhất ở Indonesia được bảo đảm tài trợ từ các thị trường carbon. Một nửa trong số 10 triệu tấn tín chỉ carbon sản xuất của dự án đã được bán. Không có khoản bồi thường tài chính nào tới tay cộng đồng những người đã trả chi phí cao nhất và chịu rủi ro đáng kể.

Chris Lang của Giám sát REDD nêu bật bốn vấn đề cơ bản khác với các dự án REDD +, đó là: rò rỉ, bổ sung, lâu dài và đo lường:

  • Rò rỉ đề cập đến thực tế rằng trong khi mất rừng có thể tránh được ở một nơi, mà nguyên nhân gốc rễ của nạn phá rừng không được giải quyết thì vấn đề chỉ đơn giản là nạn mất rừng chuyển sang một khu vực rừng khác hoặc một quốc gia khác.
  • Bổ sung đề cập đến sự không thể dự đoán được những gì có thể đã xảy ra khi không có dự án REDD +.
  • Sự lâu dài đề cập đến thực tế rằng carbon được lưu trữ trong cây chỉ được lưu trữ tạm thời. Tất cả cây cối cuối cùng đều sẽ chết và giải phóng carbon trở lại bầu khí quyển.
  • Đo lường đề cập đến thực tế là đo chính xác lượng carbon được lưu trữ trong rừng và đất rừng là vô cùng phức tạp - và dễ gặp lỗi một cách đáng kể.

Những vấn đề này đã bao gồm các dự án bù đắp khí hậu trong hơn một thập kỷ. Các sáng kiến mã hóa-REDD + hiện tại đã thất bại trong việc vượt qua chúng. Nhưng blockchain cung cấp các giải pháp từng phần cho sự thay đổi khí hậu do người tiêu dùng điều khiển.

Ảnh của Pete Howson.

Phần lớn công nghệ cần thiết để kết nối người tiêu dùng với các cộng đồng rừng đều đã có hoặc trong các giai đoạn sản xuất tiên tiến bởi các nhóm lập trình viên blockchain độc lập. Ví dụ như Regen Network, có kế hoạch triển khai một ứng dụng dựa trên blockchain, mà họ yêu cầu "giám sát các điều kiện trên mặt đất và tạo ra các chứng thực đáng tin cậy về trạng thái sinh thái của các môi trường được quản lý." Thay vì kiểu chuyện cổ tích dậ khuôn, thì nay các bổ sung có thể được chứng minh bằng vệ tinh và hệ thống 'Proof of Location'. Ứng dụng 'hợp đồng thông minh' cũng đang được phát triển, sử dụng các giao thức tự trị và mã tự thực thi để cho phép các khoản thanh toán khuyến khích tự động được giải ngân trực tiếp cho cộng đồng làm công việc lâm nghiệp để cải thiện hệ sinh thái nhiệt đới.

Những bong bóng Cryptonature có thể vỡ hoặc bị thổi bay, mang theo những nhà đầu tư không hiểu biết về chúng. Trong khi đó, sự phát triển của công nghệ blockchain cơ bản có khả năng mang lại các biến đổi xã hội và môi trường cấp tiến cho các khu rừng của Indonesia. Nắm bắt được sự khác biệt giữa các bong bóng “greenwashing” và những người thay đổi trò chơi thực sự sẽ luôn luôn khó khăn trong một đấu trường không được kiểm soát như hiện nay.

Nhưng, nếu rừng đang được cải thiện trong khi các cộng đồng đang nhận được một phần nào đó lợi ích dư ra, thì đó là một dấu hiệu tốt.

Các vũ công Dayak truyền thống biểu diễn cho giới chức sắc tại một sự kiện REDD + cấp tỉnh ở Palangkaraya, miền Trung Kalimantan. Ảnh của BP-REDD +

Theo news.mongabay.com

Biên dịch BigcoinVietnam.

Chia sẻ  
  
  
  
90% Rating
Điểm: 4.5 / 5
2 Bình chọn

Charlotte

Hy vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích về cộng đồng crypto từ các bài dịch của team dịch bigcoinvietnam.com!

Bitcoin lao dốc không hẳn là một dấu hiệu xấu


Năm 2018 là năm đã mang lại rất nhiều biến động cho thị trường crypto và đặc biệt là đồng tiền mã hóa đứng đầu Bitcoin. Ngày hôm qua, Bitcoin đã lập một đáy mới, mức thấp nhất trong năm nay. Điều này đã làm cho các nhà đầu tư sợ hãi và bắt đầu bán ra. Nhưng có thể nó không tồi tệ như chúng ta nghĩ. Bitcoin lao dốc không hẳn là một dấu hiệu xấu. Vì sao vậy? Cùng chúng tôi theo dõi câu trả lời trong bài viết dưới đây.


Có thể bạn quan tâm:

 

Sự sụt giảm mạnh nhất vào ngày hôm qua của Bitcoin đã được lên trên tất cả tin tức thị trường tiền mã hóa. Đúng như vậy, đồng coin này đang trải qua điểm thấp nhất trong năm nay, và có vẻ như giá sẽ tiếp tục giảm. Sau đó, hầu hết các token khác, chẳng hạn như Ethereum, Ripple, EOS và Bitcoin Cash cũng đang trong tình trạng tương tự.

Các đồng crypto khác như Ethereum, Ripple, EOS và Bitcoin Cash cũng giảm theo BitcoinCác đồng crypto khác như Ethereum, Ripple, EOS và Bitcoin Cash cũng giảm theo Bitcoin

 

Điều này nghe có vẻ như là một tin xấu, bởi màu đỏ không phải là màu sắc phù hợp với lợi nhuận, nhưng nó có thể mang lại lợi ích lâu dài. Theo một số nhà phân tích tiền mã hóa, Bitcoin giảm mạnh có thể dẫn đến một thị trường lành mạnh hơn tất cả.

Travis Kling, CIO tại Ikigai – một công ty quản lý tài sản mã hóa đã tin tưởng mạnh mẽ rằng đây là thời điểm tốt nhất để loại bỏ những người đang ở trong thị trường vì những lý do sai lầm. “Let me go” của anh xuất hiện dưới dạng tweet sau sự suy giảm của Bitcoin:


Sàn giao dịch nhỏ hơn cũng đang bị đánh gục, tuy nhiên sàn ủng hộ Bitcoin cũng như Kling tin rằng cuối cùng thì mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp vì nó sẽ loại bỏ các token có thể làm tắc nghẽn thị trường và giữ lại những đồng coin có giá trị thực sự. Người cũng cho rằng đó là dấu hiệu tốt chính là Brian Armstrong - CEO của sàn giao dịch tiền mã hóa lớn Coinbase. Ông nghĩ rằng sự sụt giảm trên thị trường là dấu hiệu tốt nhằm loại bỏ “cường điệu” và loại bỏ các nhà đầu tư ít cam kết với thị trường, ông nói:

 

Khi có sự cường điệu, mọi người rất cởi mở. Khi có tuyệt vọng, mọi người đều bi quan một cách phi lý. Không đúng. Thực tế luôn tồn tại sự tương quan giữa việc sử dụng thực tế (giao dịch mỗi ngày) so với giá cả. Sau nhiều năm, tôi đã ‘tận hưởng’ nhiều chu kỳ giảm giá tiền mã hóa hơn. Nó loại bỏ những người ở trong đó vì những lý do sai trái, và nó cho chúng ta một cơ hội để tiếp tục tiến bộ trong khi mọi người khác bị phân tâm. Chúng tôi sử dụng chu kỳ giảm để xây dựng một nền tảng vững chắc để chúng tôi có thể phát triển mạnh trong chu kỳ tăng trưởng tiếp theo.

 

Hơn nữa, thị trường đẫm máu thường loại bỏ các nhà đầu tư flakey và nó cũng có thể dẫn đến ít lừa đảo hơn mà ngành công nghiệp này phải đối mặt. Điều này là do các nhà đầu tư vẫn còn hoài nghi về các dự án rủi ro hơn so với các nhà đầu tư mạo hiểm và do đó ít có khả năng đổ tài sản của họ vào những gì có thể được coi là lừa đảo.

 

Bạn đang xem: Bitcoin lao dốc không hẳn là một dấu hiệu xấu, tại chuyên mục: Tin tức

Theo: Tapchibitcoin

Biên soạn bởi: Bigcoinvietnam

Chia sẻ  
  
  
  
90% Rating
Điểm: 4.5 / 5
2 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ