Gửi bài viết tới BigCoin

Liệu các cryptocurrencies có thể cứu rừng carbon của Indonesia?

Đăng bởi: Charlotte  - 05/06/2018 - 481 lượt xem
Chia sẻ
 

Liệu các cryptocurrencies có thể cứu rừng carbon của Indonesia?

  • Công nghệ Blockchain đã kết nối người mua và người bán trên toàn thế giới, ngay cả khi họ không tin tưởng lẫn nhau. Nó loại bo được sự quan liêu và bỏ qua các chính phủ tham nhũng, tất cả chỉ với vài chuỗi mã. Và giờ đây công nghệ thậm chí có thể cứu cả những cánh rừng của Indonesia.
  • Trong vài tháng tới, một số dự án lâm nghiệp có gắn cờ carbon đang hy vọng bong bóng Bitcoin có thể mang chúng đến tầm cao mới về vốn hóa thị trường. Những dự án giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng (Reducing Emissions from Deforestation and Forest Degradation - REDD +) là một phần của một cơ chế quốc tế được thiết kế để làm cho rừng trở nên có giá trị hơn và giúp ngăn chặn việc chặt p .
  • Ý tưởng đằng sau những dự án này được sinh ra ở Indonesia vào năm 2007, nhưng, vì nhiều lý do, REDD + chưa bao giờ thực sự diễn ra. 95% tín dụng “tránh mất rừng” của thế giới, đại diện cho hàng triệu ha rừng được bảo tồn, bị mắc kẹt mà không có người mua. Cho đến tận bây giờ.
  • Bài đăng này là chỉ là một góc nhìn bình luận. Các quan điểm được thể hiện là quan điểm của tác giả.

Công nghệ Blockchain đã kết nối người mua và người bán trên toàn thế giới, ngay cả khi họ không tin tưởng lẫn nhau. Nó loại bo được sự quan liêu và bỏ qua các chính phủ tham nhũng, tất cả chỉ với vài chuỗi mã.

Và giờ đây công nghệ thậm chí có thể cứu cả những cánh rừng của Indonesia.

Sự cường điệu ngày càng tăng về cryptocurrencies như Bitcoin không đâu rõ ràng hơn ở Indonesia. Mặc dù bị coi là một cơ chế giao dịch bất hợp pháp, người Indonesia đang chuyển dịch tiền kỹ thuật số trị giá từ 15-20 triệu đô la mỗi ngày.

Mặc dù Bitcoin nắm giữ thị phần lớn nhất, các lựa chọn thay thế (alt-coins) cũng đang bắt kịp, và những cái mới làm thị trường giao dịch crypto ngậ lụt mỗi ngày. Hiện tại đã có hơn 1.500 lượt chào hàng tiền xu được liệt kê để đầu tư thông qua việc bán tokens. Những tokens này thường được bán theo cách đầu cơ, như cổ phần trong một công ty mới, hoặc được ưu đãi cho những người cung cấp sức mạnh máy tính của họ để cho hé mạng hoạt động. Các tokens được mã hóa đại diện cho các khối dữ liệu được lưu trữ trên mạng. Một trong số những cryptocurrencies này cung cấp công nghệ blockchain cho các lĩnh vực thị trường tương ứng của chúng. Những đồng khác hoàn toàn không có thật. Không có điều chỉnh trung tâm nên thường rất khó để biết cái gì là cái gì.

Trong khi Bitcoin là ứng dụng đầu tiên của công nghệ blockchain, ‘Bitcoin’ không nên được sử dụng để thay cho ‘blockchain’ bởi đó là một ý tưởng rộng hơn nhiều. Cryptocurrencies là một trong nhưng sử dụng công nghệ blockchain. Các ứng dụng khác bao gồm lưu giữ hồ sơ của chính phủ, theo dõi luồng hàng hóa và dịch vụ dọc theo chuỗi cung ứng, bỏ phiếu và xác minh danh tính của công dân.

Blockchain về cơ bản là một cơ sở dữ liệu phân tán. Điều làm cho công nghệ trở nên độc đáo là khả năng cho phép lưu trữ dữ liệu một cách bất biến, mà không dựa vào một cơ quan trung ương. Điều này cho phép cơ sở dữ liệu duy trì tính toàn vẹn của nó và ngăn chặn hack hoặc các hình thức kinh doanh lừa đảo khác.

Lấy gỗ gần Vườn quốc gia Tanjung Puting. Indonesia đang mất khoảng 800.000 ha rừng nhiệt đới nguyên sinh mỗi năm. Ảnh của BP-REDD +. Ảnh của Edy Purnomo

Trong vài tháng tới, một số dự án lâm nghiệp có gắn cờ carbon đang hy vọng bong bóng Bitcoin có thể mang chúng đến tầm cao mới về vốn hóa thị trường. Những dự án “Giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng” (Reducing Emissions from Deforestation and Forest Degradation - REDD +) là một phần của một cơ chế quốc tế được thiết kế để làm cho rừng trở nên có giá trị hơn là dùng thu hoạch gỗ. Ý tưởng đằng sau những dự án này được sinh ra ở Indonesia vào năm 2007, nhưng, vì nhiều lý do, REDD + chưa bao giờ thực sự được thực hiện. 95% tín dụng “tránh mất rừng” của thế giới, đại diện cho hàng triệu ha rừng được bảo tồn, bị mắc kẹt mà không có người mua. Cho đến giờ.

EcoSphere + và Poseidon hiện đang sử dụng một blockchain để tìm người mua cho các khoản tín dụng REDD + của họ, có nguồn gốc từ các khu rừng đầm lầy của vùng đất than bùn Merang của Meratra. Trong khi đó, Veridium Labs và Infinite Earth, người đưa ra dự án Rimba Raya REDD + của Central Kalimantan trong năm 2008, đang nhảy trên xu hướng blockchain, lần này là với một loại thẻ tín dụng mới, VerdePay. Thẻ này cho phép người tiêu dùng mua bất cứ thứ gì từ túi xách đến xe SUV, trong khi các chương trình máy tính tự trị phát tín dụng carbon REDD + thông qua blockchain, bù đắp lượng carbon thải ra của mỗi lần mua. Không giống như sự đánh lạc hướng của một số dự án bù đắp carbon trước đó, việc sử dụng mã tự thực hiện có nghĩa là không có phí bí ẩn hoặc người trung gian thực hiện các thuật toán, mọi thứ hoàn toàn minh bạch nhờ vào sự đảm bảo của thuật toán.

Việc bán tokens Verde cũng tài trợ cho các sáng kiến phát triển cộng đồng và bảo tồn đa dạng sinh học. Todd Lemons của Infinite Earth đã thông báo tại hội nghị blockchain ở New York vào tháng trước rằng những lợi ích môi trường và xã hội như vậy có thể được mã hóa thành một token và được thực hiện tự động. Lemons cho biết, “Chúng tôi hy vọng các thẻ sẽ cung cấp ít sự va chạm hơn và tỷ lệ chấp nhận cao hơn nhiều.” Công ty hy vọng thí nghiệm sẽ bù đắp trung bình khoảng 4,4 triệu tấn ô nhiễm mỗi năm, cho phép Khu bảo tồn Rimba Raya duy trì hoạt động 60 năm.

Dự án tập hợp các nhà phát triển blockchain tại IBM, các nhà tài trợ tìm kiếm một hình ảnh xanh hơn như BP, Gazprom và Shell, và các công ty dịch vụ tài chính như Allianz và Zurich, tất cả đều thúc đẩy chuyển đổi môi trường và xã hội. Không nghi ngờ gì nữa, blockchain đang cung cấp những người đồng hành này với những cách hiệu quả hơn để kết nối các dự án carbon của Indonesia và các cộng đồng người tiêu dùng quan tâm tới hệ sinh thái toàn cầu. Nhưng các cộng đồng rừng của Indonesia sẽ có được một phần lợi thế? Có lẽ là không.

Vùng đất bị đốt sạch để trồng dầu cọ tại tiểu khu Segah, Berau, East kalimantan, Indonesia. Ảnh lịch sự của BP-REDD +.

Theo nghiên cứu gần đây, dự án Rimba Raya là dự án REDD + duy nhất ở Indonesia được bảo đảm tài trợ từ các thị trường carbon. Một nửa trong số 10 triệu tấn tín chỉ carbon sản xuất của dự án đã được bán. Không có khoản bồi thường tài chính nào tới tay cộng đồng những người đã trả chi phí cao nhất và chịu rủi ro đáng kể.

Chris Lang của Giám sát REDD nêu bật bốn vấn đề cơ bản khác với các dự án REDD +, đó là: rò rỉ, bổ sung, lâu dài và đo lường:

  • Rò rỉ đề cập đến thực tế rằng trong khi mất rừng có thể tránh được ở một nơi, mà nguyên nhân gốc rễ của nạn phá rừng không được giải quyết thì vấn đề chỉ đơn giản là nạn mất rừng chuyển sang một khu vực rừng khác hoặc một quốc gia khác.
  • Bổ sung đề cập đến sự không thể dự đoán được những gì có thể đã xảy ra khi không có dự án REDD +.
  • Sự lâu dài đề cập đến thực tế rằng carbon được lưu trữ trong cây chỉ được lưu trữ tạm thời. Tất cả cây cối cuối cùng đều sẽ chết và giải phóng carbon trở lại bầu khí quyển.
  • Đo lường đề cập đến thực tế là đo chính xác lượng carbon được lưu trữ trong rừng và đất rừng là vô cùng phức tạp - và dễ gặp lỗi một cách đáng kể.

Những vấn đề này đã bao gồm các dự án bù đắp khí hậu trong hơn một thập kỷ. Các sáng kiến mã hóa-REDD + hiện tại đã thất bại trong việc vượt qua chúng. Nhưng blockchain cung cấp các giải pháp từng phần cho sự thay đổi khí hậu do người tiêu dùng điều khiển.

Ảnh của Pete Howson.

Phần lớn công nghệ cần thiết để kết nối người tiêu dùng với các cộng đồng rừng đều đã có hoặc trong các giai đoạn sản xuất tiên tiến bởi các nhóm lập trình viên blockchain độc lập. Ví dụ như Regen Network, có kế hoạch triển khai một ứng dụng dựa trên blockchain, mà họ yêu cầu "giám sát các điều kiện trên mặt đất và tạo ra các chứng thực đáng tin cậy về trạng thái sinh thái của các môi trường được quản lý." Thay vì kiểu chuyện cổ tích dậ khuôn, thì nay các bổ sung có thể được chứng minh bằng vệ tinh và hệ thống 'Proof of Location'. Ứng dụng 'hợp đồng thông minh' cũng đang được phát triển, sử dụng các giao thức tự trị và mã tự thực thi để cho phép các khoản thanh toán khuyến khích tự động được giải ngân trực tiếp cho cộng đồng làm công việc lâm nghiệp để cải thiện hệ sinh thái nhiệt đới.

Những bong bóng Cryptonature có thể vỡ hoặc bị thổi bay, mang theo những nhà đầu tư không hiểu biết về chúng. Trong khi đó, sự phát triển của công nghệ blockchain cơ bản có khả năng mang lại các biến đổi xã hội và môi trường cấp tiến cho các khu rừng của Indonesia. Nắm bắt được sự khác biệt giữa các bong bóng “greenwashing” và những người thay đổi trò chơi thực sự sẽ luôn luôn khó khăn trong một đấu trường không được kiểm soát như hiện nay.

Nhưng, nếu rừng đang được cải thiện trong khi các cộng đồng đang nhận được một phần nào đó lợi ích dư ra, thì đó là một dấu hiệu tốt.

Các vũ công Dayak truyền thống biểu diễn cho giới chức sắc tại một sự kiện REDD + cấp tỉnh ở Palangkaraya, miền Trung Kalimantan. Ảnh của BP-REDD +

Theo news.mongabay.com

Biên dịch BigcoinVietnam.

Chia sẻ  
  
  
  
90% Rating
Điểm: 4.5 / 5
2 Bình chọn

Charlotte

Hy vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích về cộng đồng crypto từ các bài dịch của team dịch bigcoinvietnam.com!

[Tin tức 24/05] Hãng truyền thông Nhật Bản lên kế hoạch sử dụng Blockchain để phân phối sách điện tử


Hãng truyền thông Nhật Bản lên kế hoạch sử dụng Blockchain để phân phối sách điện tử

Media Do Holdings cho biết, họ đã lên kế hoạch cho việc sử dụng blockchain để phân phối sách điện tử.

Cụ thể, công ty sẽ sử dụng blockchain để phân phối ebook, bắt đầu với trang web MyAnimeList, một trang web về anime và manga có hơn 11 triệu người dùng hàng tháng. Đào sâu vào kết quả hàng năm, công ty có một tầm nhìn lớn hơn là chỉ tập trung vào sách điện tử. Ví dụ, mô hình tài sản kỹ thuật số của nó có thể được áp dụng cho các sự kiện trực tiếp.

Media Do là một công ty có trụ sở tại Nhật Bản, chủ yếu tham gia vào việc phân phối sách điện tử cho điện thoại thông minh, thiết bị máy tính bảng và thiết bị di động. Công ty ghi nhận rằng trong thời gian dịch bệnh Covid-19 đã có sự gia tăng lên tới 20% ​​doanh số do các nhà sách và trường học bị đóng cửa ở các khu vực chính.

Gần đây, tập đoàn Sony cũng đã phát triển một hệ thống quản lý quyền blockchain cho các tác phẩm bằng văn bản.

 

Diễn đàn kinh tế thế giới đưa ra nguyên tắc Presidio cho Blockchain

Vào ngày 23 tháng 5, diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) đã đưa ra nguyên tắc Presidio, nhằm giúp bảo vệ quyền của người dùng trong việc phát triển các ứng dụng blockchain.

 

null

 

Trong bối cảnh này, quyền của người dùng có thể được phân loại theo bốn loại khác nhau:

- Quyền thông tin về hệ thống

- Quyền dành cho người tham gia sở hữu và quản lý dữ liệu của họ

- Quyền được bảo vệ dữ liệu

- Quyền về trách nhiệm và quản trị

 

Các nhà nghiên cứu yêu cầu 99,9% giao dịch Zcash phải có quyền truy nguyên

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Carnegie Mellon đã công bố một nghiên cứu về các tính năng bảo mật của Monero (XMR) và Zcash (ZEC) - hai tài sản tiền điện tử được cho là phổ biến nhất nhằm mục đích ẩn danh người dùng.

Báo cáo chỉ ra rằng việc giới thiệu các yêu cầu bảo mật và ẩn danh nghiêm ngặt của Monero trên hệ sinh thái đã duy trì trạng thái bảo mật tài sản và đem lại hiệu quả chưa từng thấy.

 

Nhạc sĩ ban nhạc Coldplay đi sâu vào giới ứng dụng Bitcoin

Gần đây, lĩnh vực tiền điện tử đã có một làn sóng mới thổi vào khi tay chơi bass của ban nhạc Coldplay đã tài trợ cho một ứng dụng mới về Bitcoin.

Nhạc sĩ Guy Berryman đã tham gia vào lĩnh vực tiền điện tử và tài trợ cho một ứng dụng về giao dịch Bitcoin có tên là Zumo.

Zumo sẽ cho phép người dùng mua, bán, giao dịch cũng như lưu trữ BTC. Ngoài Berryman, ứng dụng này còn được tài trợ từ ngân hàng đầu tư Scotland và công ty thị trường Murray Capital. Đây được coi là một trong những lợi ích của công nghệ phi tập trung mà không phát sinh bất cứ vấn đề nào đối với người dùng mới.

 

Theo: BigcoinVietnam tổng hợp

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage: + https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram: https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter: https://twitter.com/bigcoinvietnam

Youtube channel: https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

Chia sẻ  
  
  
  
90% Rating
Điểm: 4.5 / 5
2 Bình chọn