Gửi bài viết tới BigCoin

Liệu các cryptocurrencies có thể cứu rừng carbon của Indonesia?

Đăng bởi: Charlotte  - 05/06/2018 - 323 lượt xem
Chia sẻ
 

Liệu các cryptocurrencies có thể cứu rừng carbon của Indonesia?

  • Công nghệ Blockchain đã kết nối người mua và người bán trên toàn thế giới, ngay cả khi họ không tin tưởng lẫn nhau. Nó loại bo được sự quan liêu và bỏ qua các chính phủ tham nhũng, tất cả chỉ với vài chuỗi mã. Và giờ đây công nghệ thậm chí có thể cứu cả những cánh rừng của Indonesia.
  • Trong vài tháng tới, một số dự án lâm nghiệp có gắn cờ carbon đang hy vọng bong bóng Bitcoin có thể mang chúng đến tầm cao mới về vốn hóa thị trường. Những dự án giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng (Reducing Emissions from Deforestation and Forest Degradation - REDD +) là một phần của một cơ chế quốc tế được thiết kế để làm cho rừng trở nên có giá trị hơn và giúp ngăn chặn việc chặt p .
  • Ý tưởng đằng sau những dự án này được sinh ra ở Indonesia vào năm 2007, nhưng, vì nhiều lý do, REDD + chưa bao giờ thực sự diễn ra. 95% tín dụng “tránh mất rừng” của thế giới, đại diện cho hàng triệu ha rừng được bảo tồn, bị mắc kẹt mà không có người mua. Cho đến tận bây giờ.
  • Bài đăng này là chỉ là một góc nhìn bình luận. Các quan điểm được thể hiện là quan điểm của tác giả.

Công nghệ Blockchain đã kết nối người mua và người bán trên toàn thế giới, ngay cả khi họ không tin tưởng lẫn nhau. Nó loại bo được sự quan liêu và bỏ qua các chính phủ tham nhũng, tất cả chỉ với vài chuỗi mã.

Và giờ đây công nghệ thậm chí có thể cứu cả những cánh rừng của Indonesia.

Sự cường điệu ngày càng tăng về cryptocurrencies như Bitcoin không đâu rõ ràng hơn ở Indonesia. Mặc dù bị coi là một cơ chế giao dịch bất hợp pháp, người Indonesia đang chuyển dịch tiền kỹ thuật số trị giá từ 15-20 triệu đô la mỗi ngày.

Mặc dù Bitcoin nắm giữ thị phần lớn nhất, các lựa chọn thay thế (alt-coins) cũng đang bắt kịp, và những cái mới làm thị trường giao dịch crypto ngậ lụt mỗi ngày. Hiện tại đã có hơn 1.500 lượt chào hàng tiền xu được liệt kê để đầu tư thông qua việc bán tokens. Những tokens này thường được bán theo cách đầu cơ, như cổ phần trong một công ty mới, hoặc được ưu đãi cho những người cung cấp sức mạnh máy tính của họ để cho hé mạng hoạt động. Các tokens được mã hóa đại diện cho các khối dữ liệu được lưu trữ trên mạng. Một trong số những cryptocurrencies này cung cấp công nghệ blockchain cho các lĩnh vực thị trường tương ứng của chúng. Những đồng khác hoàn toàn không có thật. Không có điều chỉnh trung tâm nên thường rất khó để biết cái gì là cái gì.

Trong khi Bitcoin là ứng dụng đầu tiên của công nghệ blockchain, ‘Bitcoin’ không nên được sử dụng để thay cho ‘blockchain’ bởi đó là một ý tưởng rộng hơn nhiều. Cryptocurrencies là một trong nhưng sử dụng công nghệ blockchain. Các ứng dụng khác bao gồm lưu giữ hồ sơ của chính phủ, theo dõi luồng hàng hóa và dịch vụ dọc theo chuỗi cung ứng, bỏ phiếu và xác minh danh tính của công dân.

Blockchain về cơ bản là một cơ sở dữ liệu phân tán. Điều làm cho công nghệ trở nên độc đáo là khả năng cho phép lưu trữ dữ liệu một cách bất biến, mà không dựa vào một cơ quan trung ương. Điều này cho phép cơ sở dữ liệu duy trì tính toàn vẹn của nó và ngăn chặn hack hoặc các hình thức kinh doanh lừa đảo khác.

Lấy gỗ gần Vườn quốc gia Tanjung Puting. Indonesia đang mất khoảng 800.000 ha rừng nhiệt đới nguyên sinh mỗi năm. Ảnh của BP-REDD +. Ảnh của Edy Purnomo

Trong vài tháng tới, một số dự án lâm nghiệp có gắn cờ carbon đang hy vọng bong bóng Bitcoin có thể mang chúng đến tầm cao mới về vốn hóa thị trường. Những dự án “Giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng” (Reducing Emissions from Deforestation and Forest Degradation - REDD +) là một phần của một cơ chế quốc tế được thiết kế để làm cho rừng trở nên có giá trị hơn là dùng thu hoạch gỗ. Ý tưởng đằng sau những dự án này được sinh ra ở Indonesia vào năm 2007, nhưng, vì nhiều lý do, REDD + chưa bao giờ thực sự được thực hiện. 95% tín dụng “tránh mất rừng” của thế giới, đại diện cho hàng triệu ha rừng được bảo tồn, bị mắc kẹt mà không có người mua. Cho đến giờ.

EcoSphere + và Poseidon hiện đang sử dụng một blockchain để tìm người mua cho các khoản tín dụng REDD + của họ, có nguồn gốc từ các khu rừng đầm lầy của vùng đất than bùn Merang của Meratra. Trong khi đó, Veridium Labs và Infinite Earth, người đưa ra dự án Rimba Raya REDD + của Central Kalimantan trong năm 2008, đang nhảy trên xu hướng blockchain, lần này là với một loại thẻ tín dụng mới, VerdePay. Thẻ này cho phép người tiêu dùng mua bất cứ thứ gì từ túi xách đến xe SUV, trong khi các chương trình máy tính tự trị phát tín dụng carbon REDD + thông qua blockchain, bù đắp lượng carbon thải ra của mỗi lần mua. Không giống như sự đánh lạc hướng của một số dự án bù đắp carbon trước đó, việc sử dụng mã tự thực hiện có nghĩa là không có phí bí ẩn hoặc người trung gian thực hiện các thuật toán, mọi thứ hoàn toàn minh bạch nhờ vào sự đảm bảo của thuật toán.

Việc bán tokens Verde cũng tài trợ cho các sáng kiến phát triển cộng đồng và bảo tồn đa dạng sinh học. Todd Lemons của Infinite Earth đã thông báo tại hội nghị blockchain ở New York vào tháng trước rằng những lợi ích môi trường và xã hội như vậy có thể được mã hóa thành một token và được thực hiện tự động. Lemons cho biết, “Chúng tôi hy vọng các thẻ sẽ cung cấp ít sự va chạm hơn và tỷ lệ chấp nhận cao hơn nhiều.” Công ty hy vọng thí nghiệm sẽ bù đắp trung bình khoảng 4,4 triệu tấn ô nhiễm mỗi năm, cho phép Khu bảo tồn Rimba Raya duy trì hoạt động 60 năm.

Dự án tập hợp các nhà phát triển blockchain tại IBM, các nhà tài trợ tìm kiếm một hình ảnh xanh hơn như BP, Gazprom và Shell, và các công ty dịch vụ tài chính như Allianz và Zurich, tất cả đều thúc đẩy chuyển đổi môi trường và xã hội. Không nghi ngờ gì nữa, blockchain đang cung cấp những người đồng hành này với những cách hiệu quả hơn để kết nối các dự án carbon của Indonesia và các cộng đồng người tiêu dùng quan tâm tới hệ sinh thái toàn cầu. Nhưng các cộng đồng rừng của Indonesia sẽ có được một phần lợi thế? Có lẽ là không.

Vùng đất bị đốt sạch để trồng dầu cọ tại tiểu khu Segah, Berau, East kalimantan, Indonesia. Ảnh lịch sự của BP-REDD +.

Theo nghiên cứu gần đây, dự án Rimba Raya là dự án REDD + duy nhất ở Indonesia được bảo đảm tài trợ từ các thị trường carbon. Một nửa trong số 10 triệu tấn tín chỉ carbon sản xuất của dự án đã được bán. Không có khoản bồi thường tài chính nào tới tay cộng đồng những người đã trả chi phí cao nhất và chịu rủi ro đáng kể.

Chris Lang của Giám sát REDD nêu bật bốn vấn đề cơ bản khác với các dự án REDD +, đó là: rò rỉ, bổ sung, lâu dài và đo lường:

  • Rò rỉ đề cập đến thực tế rằng trong khi mất rừng có thể tránh được ở một nơi, mà nguyên nhân gốc rễ của nạn phá rừng không được giải quyết thì vấn đề chỉ đơn giản là nạn mất rừng chuyển sang một khu vực rừng khác hoặc một quốc gia khác.
  • Bổ sung đề cập đến sự không thể dự đoán được những gì có thể đã xảy ra khi không có dự án REDD +.
  • Sự lâu dài đề cập đến thực tế rằng carbon được lưu trữ trong cây chỉ được lưu trữ tạm thời. Tất cả cây cối cuối cùng đều sẽ chết và giải phóng carbon trở lại bầu khí quyển.
  • Đo lường đề cập đến thực tế là đo chính xác lượng carbon được lưu trữ trong rừng và đất rừng là vô cùng phức tạp - và dễ gặp lỗi một cách đáng kể.

Những vấn đề này đã bao gồm các dự án bù đắp khí hậu trong hơn một thập kỷ. Các sáng kiến mã hóa-REDD + hiện tại đã thất bại trong việc vượt qua chúng. Nhưng blockchain cung cấp các giải pháp từng phần cho sự thay đổi khí hậu do người tiêu dùng điều khiển.

Ảnh của Pete Howson.

Phần lớn công nghệ cần thiết để kết nối người tiêu dùng với các cộng đồng rừng đều đã có hoặc trong các giai đoạn sản xuất tiên tiến bởi các nhóm lập trình viên blockchain độc lập. Ví dụ như Regen Network, có kế hoạch triển khai một ứng dụng dựa trên blockchain, mà họ yêu cầu "giám sát các điều kiện trên mặt đất và tạo ra các chứng thực đáng tin cậy về trạng thái sinh thái của các môi trường được quản lý." Thay vì kiểu chuyện cổ tích dậ khuôn, thì nay các bổ sung có thể được chứng minh bằng vệ tinh và hệ thống 'Proof of Location'. Ứng dụng 'hợp đồng thông minh' cũng đang được phát triển, sử dụng các giao thức tự trị và mã tự thực thi để cho phép các khoản thanh toán khuyến khích tự động được giải ngân trực tiếp cho cộng đồng làm công việc lâm nghiệp để cải thiện hệ sinh thái nhiệt đới.

Những bong bóng Cryptonature có thể vỡ hoặc bị thổi bay, mang theo những nhà đầu tư không hiểu biết về chúng. Trong khi đó, sự phát triển của công nghệ blockchain cơ bản có khả năng mang lại các biến đổi xã hội và môi trường cấp tiến cho các khu rừng của Indonesia. Nắm bắt được sự khác biệt giữa các bong bóng “greenwashing” và những người thay đổi trò chơi thực sự sẽ luôn luôn khó khăn trong một đấu trường không được kiểm soát như hiện nay.

Nhưng, nếu rừng đang được cải thiện trong khi các cộng đồng đang nhận được một phần nào đó lợi ích dư ra, thì đó là một dấu hiệu tốt.

Các vũ công Dayak truyền thống biểu diễn cho giới chức sắc tại một sự kiện REDD + cấp tỉnh ở Palangkaraya, miền Trung Kalimantan. Ảnh của BP-REDD +

Theo news.mongabay.com

Biên dịch BigcoinVietnam.

Chia sẻ  
  
  
  
90% Rating
Điểm: 4.5 / 5
2 Bình chọn

Charlotte

Hy vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích về cộng đồng crypto từ các bài dịch của team dịch bigcoinvietnam.com!

Tiền mã hóa quốc gia Trung Quốc thực ra không phải là tiền mã hóa 


Tiền mã hóa quốc gia Trung Quốc thực ra không phải là tiền mã hóa 

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã hoàn thành việc phát triển một nguyên mẫu để phát hành một loại tiền mã hóa quốc gia, như Cointelegraph đã báo cáo vào ngày 11 tháng 8. Tuy nhiên, nó sẽ được cung cấp bởi một hệ điều hành hai cấp, tuy nhiên, sẽ không hoàn toàn phi tập trung.

Chúng ta thực sự biết gì?

Việc Trung Quốc sắp phát hành tiền kỹ thuật số nhà nước, trong ba năm qua đã gây tiếng vang cho chính quyền địa phương, được tiết lộ tại China Finance 40, diễn đàn dành riêng cho nghiên cứu chính sách về kinh tế và tài chính Trung Quốc. Phát biểu tại sự kiện, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Mu Changchun không tiết lộ chi tiết về sự phát triển và ngày phát hành, tuy nhiên ông bày tỏ niềm tin rằng tiền kỹ thuật số sẽ thay thế tiền mặt và các loại tiền mã hóa khác, và cũng sẽ giúp tăng doanh thu của đồng Nhân dân tệ trên thế giới.

Tuyên bố về mức độ sẵn sàng cao để phát hành tiền mã hóa mới đã được đưa ra ngay sau khi đại diện Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tuyên bố ý định tăng tốc quá trình tạo ra tiền kỹ thuật số của nhà nước vào ngày 2 tháng 8. Theo các nhà chức trách, loại tiền mới sẽ có thể bỏ qua lệnh trừng phạt thương mại do Hoa Kỳ áp đặt, và cũng sẽ làm tăng dòng vốn đầu tư vào nước này.

Một số nhà phân tích cho rằng sau khi Mỹ tuyên bố tăng thuế thương mại đối với hàng hóa Trung Quốc, các nhà đầu tư nước ngoài đã vội vàng đổi tiền nhân dân tệ để lấy tài sản đáng tin cậy hơn - ví dụ như vàng và các loại tiền tệ khác, bao gồm Bitcoin (BTC), tăng 3.000 đô la lên gần 12.000 đô la tại đầu tháng Tám.

Các phương tiện truyền thông cũng cho rằng quyết định của Trung Quốc việc tạo ra tiền kỹ thuật số nhà nước của mình để quảng bá tích cực cho tiền mã hóa Facebook Libra. Vào tháng 7, Wang Xin, người đứng đầu Cục nghiên cứu Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, nói rằng Libra sẽ có thể đe dọa hệ thống tiền tệ quốc tế và các quốc gia nên phát triển loại tiền kỹ thuật số của riêng mình để ngăn chặn hậu quả kinh tế tiêu cực. Các nhà chức trách khác bày tỏ sự cần thiết phải tăng cường tiền tệ quốc gia thông qua việc phát hành tiền kỹ thuật số.

Các tổ chức thương mại và tập đoàn địa phương như Alibaba, Huawei và Tencent cũng được cho biết rằng họ cũng có thể tham gia vào quá trình này. Một số công ty lớn trong số này đã đồng ý tham gia dự án. Theo các cơ quan, các cá nhân và doanh nghiệm sẽ có thể tải ví về điện thoại di động và đổi nhân dân tệ của họ lấy tiền kỹ thuật số, sau đó thực hiện thanh toán với nó. Đồng thời, ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ kiểm soát hoàn toàn mọi hoạt động.

Tiền mã hóa mới sẽ không được sử dụng phi tập trung

Các cuộc tranh luận nóng bỏng gây ra bởi thông báo của chính phủ Trung Quốc về việc phát triển tiền mã hóa  của chính họ đã dẫn đến nhiều câu hỏi phát sinh. Trên hết, người dùng quan tâm đến việc họ sẽ sớm thấy một loại tiền tệ mới hoạt động như thế nào và Trung Quốc sẽ có thể tạo ra một hệ thống phi tập trung cần thiết như thế nào trong một thông báo ngắn.

Thật ra, việc phát hành tiền mã hóa  trong tương lai sẽ được thực hiện thông qua hệ thống hai cấp, với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc ở cấp cao nhất. Cấp độ thứ hai sẽ được thực hiện bởi các ngân hàng thương mại, như ông Mu nhấn mạnh trong bài phát biểu tại Hội nghị Trung Quốc-Pháp lần thứ 40:

Hệ thống hai tầng này phù hợp với điều kiện quốc gia của họ. Nó có thể sử dụng các nguồn lực hiện có để hỗ trợ và phát triển các ngân hàng thương mại và thúc đẩy thuận lợi tiền tệ kỹ thuật số.

Đồng thời, blockchain sẽ chỉ được sử dụng một phần. Ông đưa ra ba lập luận ủng hộ quyết định này dựa trên các lý do sau:

Trung Quốc là một nền kinh tế phức tạp với lãnh thổ rộng lớn và dân số đông, điều này tiềm ẩn những khó khăn có thể xảy ra trong quá trình chuyển đổi hàng loạt sang công nghệ mới. Ngân hàng trung ương Trung Quốc cũng đề xuất cấu trúc hoạt động hai cấp để cải thiện khả năng truy cập của tiền mã hóa  được đề xuất và vận hành trơn tru hơn các tài sản kỹ thuật số trong tương lai. Thứ hai, một cấu trúc hai tầng sẽ tham gia đầy đủ các nguồn lực, tài năng và lợi thế công nghệ của các tổ chức thương mại, thúc đẩy đổi mới và hỗ trợ trong cuộc chiến giành ưu thế công nghệ.

Thứ ba, việc sử dụng kiến ​​trúc hoạt động một cấp có thể làm giảm vai trò của các ngân hàng trong chuỗi dịch vụ tài chính. Ông Mu nói thêm rằng trong khuôn khổ như vậy, ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ trực tiếp tương tác với người dân về các vấn đề liên quan đến tiền kỹ thuật số, điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng cho vay của các ngân hàng thương mại và sẽ làm giảm khả năng cạnh tranh của họ. Điều này có thể dẫn đến tăng giá và chi phí tài chính xã hội, cũng như thiệt hại cho nền kinh tế thực tại.

Xã hội phản hồi

Tình cảm tiêu cực công khai dường như tiếp tục xấu đi khi các thông tin chi tiết mới bị rò rỉ trên internet. Nhiều doanh nhân, người viết blog và những người đam mê tiền mã hóa cho rằng tiền mã hóa mới sẽ được sử dụng để theo dõi dữ liệu của người dùng hoặc kiểm soát tiền của họ. Mati Greenspan, nhà phân tích cao cấp tại eToro, bày tỏ quan điểm tương tự về sáng kiến ​​mới của ngân hàng trung ương Trung Quốc: Họ muốn có một mức độ kiểm soát và giám sát cao hơn. Điều này sẽ cung cấp cho họ thêm một chút thẩm quyền thực hành. Đồng tiền này không được thiết kế để mang lại cho mọi người sự tự do tài chính, giống như các hình thức tiền mã hóa khác, mà là để cung cấp cho chính phủ Trung Quốc một cách để giám sát các giao dịch.

Blogger Ben Yorke đã dành toàn bộ một bài viết để vạch trần tiền mã hóa Trung Quốc trong tương lai, trong đó ông đã trích dẫn năm sự thật xác nhận lý do tại sao Nhật Bản có thể sẽ mở ra cho các loại tiền kỹ thuật số.

Không có gì công khai: Về bản chất, việc tạo ra một loại tiền mã hóa ngụ ý việc sử dụng công nghệ blockchain và theo đó, có sự tham gia của các tổ chức có kinh nghiệm. Đồng thời, ngân hàng trung ương Trung Quốc dự định sử dụng một chuỗi riêng sẽ hoạt động trên các nút riêng được kiểm soát hoàn toàn.

Trung Quốc đã có loại tiền kỹ thuật số của mình: Yorke đề cập đến các hệ thống thanh toán Alipay và WeChat Pay, đã thay thế gần như hoàn toàn các phương thức thanh toán truyền thống của Trung Quốc. Năm 2018, họ đã xử lý 57 tỷ giao dịch với gần 1.800 giao dịch mỗi giây (TPS), cao hơn băng thông của Bitcoin, Ethereum (ETH), Ripple (XRP) và EOS. Ngoài ra, tác giả lưu ý việc ẩn danh là hoàn toàn không có: Trong các hệ thống như vậy, thông tin người dùng được gắn với địa chỉ ví, có nghĩa là nó được kiểm soát bởi các nhà phát triển.

Người dùng hoàn toàn bị kiểm soát: Như một lập luận cuối cùng, Yorke nói rằng mục tiêu chính của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc không phải là để giúp các giao dịch xuyên biên giới trở nên dễ dàng hơn, mà là để hạn chế các ngân hàng địa phương tiếp cận các khoản vay và các hoạt động tài chính ngầm.

Sẽ tránh được rủi ro

Có lẽ trong một nỗ lực để giải quyết các mối quan tâm của công chúng, các thành viên Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết họ sẽ thực hiện các biện pháp để ngăn chặn những rủi ro quá mức của tiền kỹ thuật số và kết quả là các thao túng liên quan. Để đảm bảo rằng tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc không được thao túng quá mức, các tổ chức thương mại sẽ chuyển toàn bộ số tiền giao dịch và dự trữ 100% cho Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Do đó, tiền mã hóa mới sẽ vẫn là hệ thống tập trung.

Ông Mu nói thêm rằng tiền tệ trong tương lai không trả lãi bằng tiền mặt, nó sẽ không gây ra sự phân tán tài chính và sẽ không có tác động lớn đến nền kinh tế thực hiện tại. Ngoài ra, cần tuân thủ tất cả các quy định hiện hành về quản lý tiền mặt, phòng chống rửa tiền và chống khủng bố.

Nhìn chung, tiền mã hóa quốc gia được tạo ra sớm sẽ đặt ra nhiều câu hỏi và nghi ngờ trong mắt cộng đồng về các mục tiêu thực sự của việc tạo ra nó. Trung Quốc có thể sử dụng tiền mã hóa  của mình để thu hút và ngăn chặn các nhà đầu tư bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc, cũng như sử dụng một lập luận bổ sung trong tranh chấp với Washington. Tuy nhiên, vẫn chưa biết liệu đồng tiền này có thể cạnh tranh nghiêm túc với các đồng tiền phi tập trung như Bitcoin hay không. Câu hỏi về các mốc thời gian cũng vẫn chưa được trả lời. Theo Greenspan, tuyên bố của Ngân Hàng Trung Ương có thể được hiểu không hoàn toàn chính xác:

Điều này sẽ rất khó để chính phủ Trung Quốc đưa ra trong một hoặc hai tuần. Điều này có liên quan nhiều đến quyền lực chính trị. Kiểm soát vốn rất chặt chẽ ở Trung Quốc và họ muốn theo dõi mạnh mẽ nguồn cung tiền. Vì vậy, những gì họ có thể có nghĩa là khi họ nói loại tiền đó đã sẵn sàng để vận hành, đó là họ chỉ đơn giản là có ý chí để đưa nó ra.

Nguồn: Cointelegraph

Thảo luận và trao đổi thêm cùng Bigcoinvietnam:

Email : Bigcoinvietnam@gmail.com 
Hotline : (+84) 972 678 963 
Facebook Fanpage : + https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/ 
Facebook Group : + https://www.facebook.com/groups/bigcoinvietnam/ 
Telegram : https://t.me/bigcoinvietnam
Twitter : https://twitter.com/bigcoinvietnam
Youtube channel : https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

Chia sẻ  
  
  
  
90% Rating
Điểm: 4.5 / 5
2 Bình chọn
Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain