Gửi bài viết tới BigCoin

Liệu chúng ta có đang may rủi với công nghệ Blockchain?

Đăng bởi: Charlotte  - 21/05/2018 - 562 lượt xem
Chia sẻ
 

Liệu chúng ta có đang may rủi với công nghệ Blockchain?

Hiện nay, hầu như tất cả những người sử dụng internet thì hẳn đều đã nghe nói về công nghệ blockchain, mặc dù để hiểu về công nghệ này có vẻ là một vấn đề hoàn toàn khác.

Nó không phải là một khái niệm vô hình với sự an toàn và tính xác thực một cách kì diệu như nhiều người vẫn nghĩ. Nó chỉ đơn thuần là một công nghệ lên danh sách các lỗi dung sai  và giao thức truyền dữ liệu số - một hệ thống lưu giữ hồ sơ có chức năng hơi khác một chút so với những hệ thống được sử dụng rộng rãi hơn hiện nay.

Nhiều sổ cái kỹ thuật số phi tập trung (blockchains) hoạt động trên cơ sở ngang hàng (peet-to-peer)  giữa những người tham gia có quyền lợi được trao đổi hoặc theo dõi, sau đó xác minh và ghi lại các giao dịch bằng cách sử dụng cryptography. "Khối" dữ liệu được thêm vào một "chuỗi" với một thỏa thuận toán học, tính toán và lưu trữ, trải ra trong vô số nodes mà không cần một bên thứ ba đáng tin cậy có thẩm quyền xác thực hoặc máy chủ trung tâm nào cả.

Điều đó nghe có vẻ không hơn gì ngoài những điều vô nghĩa về CNTT, nhưng khái niệm về phân quyền bảo mật mã hóa và cộng thêm sự thiếu hụt các nhà trung gian hay các nhà thanh toán bù trừ gần đây đã tạo ra sự phấn khích cao độ. Hàng tỷ đã được rót vào tất cả mọi thứ liên quan tới blockchain, và chỉ đơn giản liên kết với công nghệ này dường như cũng làm tăng giá trị của một công ty.

Tuy nhiên, blockchain đã tồn tại từ năm 2008 và bạn có thể cho rằng chưa có bất kỳ điều gì thực dụng được thực hiện với nó. Khi xem qua các triển khai crytocurrency của nó, blockchain vẫn xuất hiện một vài sự trừu tượng và điểm yếu, đặc biệt là sự tiêu thụ tài nguyên, tốc độ, độ tin cậy và khả năng mở rộng.

Tôi đã thử tìm hiểu về lý do tại sao công nghệ blockchain dường như có thể rất hứa hẹn nhưng cũng vô dụng cùng một lúc. Do đó, tôi đã quyết định rằng chúng ta có thể học hỏi được nhiều điều từ sự phát triển của ngành hàng không để hình dung về câu trả lời. Câu chuyện về những chiếc máy bay và các hệ thống hỗ trợ chúng cung cấp một hướng dẫn thú vị về công nghệ blockchain.

Hãy cùng bay lượn!

Theo bitcoin vietnam Lịch sử ngành hàng không hiện đại bắt đầu với anh em nhà Wright tại Kitty Hawk vào tháng 12 năm 1903. Một sự đổi mới được nối tiế khi khoảng một thập kỷ sau đó, một thủy phi cơ đã thực hiện chuyến bay thương mại theo lịch trình đầu tiên của hãng hàng không thương mại đầu tiên. Một bước đổi mới khác (và một vài cuộc chiến tranh thế giới) đã mở ra các dịch vụ quốc tế và một hiệp hội để hướng dẫn ngành hàng không toàn cầu. Tổ chức này biến thành Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế hiện đại (IATA), tậ hợp lại bởi 57 hãng hàng không đến từ 31 quốc gia vào năm 1945.Nhằm mục đích:

  • Để thúc đẩy vận chuyển hàng không an toàn, thường xuyên và tiết kiệm, thúc đẩy thương mại hàng không và nghiên cứu các vấn đề được liên quan tới chúng.
  • Cung cấp các phương án cho sự hợp tác giữa các doanh nghiệp vận tải hàng không.
  • Hợp tác với Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế mới được thành lập và giữ cho toàn bộ hệ thống hàng không hoạt động.

Tất cả những mục tiêu này đều có tính chất transpired, cho phép giá vé thấp hơn ổn định trên những chiếc máy bay lớn hơn và nhanh hơn, bay đến địa điểm xa hơn với độ tin cậy ngày càng tăng. IATA đã cung cấp một khuôn khổ tự quản để thúc đẩy sự phát triển của ngành hàng không - ngành công nghiệp đã ủy thác một cộng đồng bảo hiểm để bảo vệ chính nó bằng các quy ước và quy trình xác thực onramp / offramp. Điều này đảm bảo sự tăng trưởng của ngành hàng không thành một thị trường toàn cầu khổng lồ, hợp tác bao gồm các điểm của các cơ quan chính phủ đa quốc gia, các ngành công nghiệp xa xôi, vô số các hiệp hội và tổ chức. Với hàng triệu người bay  mỗi ngày và một ngành công nghiệp hàng không mới nổi lên phía chân trời, giờ đây khó có thể tưởng tượng ra một thế giới mà không có ngành hàng không.

Những điều này có liên quan gì đến Blockchain?

Nếu chúng ta so sánh blockchain với lịch sử ngành hàng không, thì chúng ta chỉ vừa mới đến với sự ra đời của các dịch vụ thương mại. Đáng lưu ý rằng tuyến đường hàng không thương mại đầu tiên cắt giảm được 11 giờ tổng số thời gian đi lại tiêu chuẩn giữa hai thành phố. Cách thức mới để hoàn thành các nhiệm vụ hiện có nay có thể được chuyển đổi, điều này có thể là dấu hiệu tốt cho những người đam mê blockchain.

Cũng đáng chú ý rằng các hãng hàng không thương mại đầu tiên đã thất bại chỉ sau một vài tháng. Liên doanh mới chuyển đổi cũng thường thất bại một cách ngoạn mục, đó là kiểm tra thực tế cho những người ủng hộ blockchain.

Vẫn còn rất nhiều vấn đề kỹ thuật phải được thay đổi với việc kết hợp công nghệ blockchain vào nền tảng của cơ sở hạ tầng kỹ thuật số hiện có của chúng ta. Có những hệ sinh thái đẩy mạnh blockchain một cách tuyệt vời, chẳng hạn như Ethereum hoặc Hyperledger, nhưng phần lớn là số lượng phát triển của sự phát triển hiện tại đối với rất nhiều người thực hiện các phiên bản proof-of-concept  (PoC) của riêng họ trên nền tảng hiện có.

Không có gì là chính thức, và mọi thứ vẫn giới hạn trong hạm vi nhất định: Không có cách tiêu chuẩn để chuyển lưu lượng vào và ra khỏi blockchains hoặc giữa các hệ thống blockchain, cũng không có cách chuyển giữa blockchains và cơ sở dữ liệu truyền thống. Tất cả mọi thứ "blockchain" hiện nay đều được đóng kín. Chúng ta chưa có giao thức blockchain đủ tin cậy, đủ khả năng mở rộng và có thể được định tuyến. Trong thực tế, chúng ta thậm chí không biết phải định tuyến ở đâu!

Chúng ta đã có một loạt các sổ cái song song mà không có cách nào để chỉ đạo những chiếc “ máy bay”  hợp tác hoặc đồng ý trên các tuyến đường để “bay” - và ai mà biết những gì đang chờ đợi trên mặt đất nơi mà chúng “hạ cánh” (thực sự không có bất kì thủ tục hải quan hoặc quy chế xử lý hành lý nào).

 Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế hiện đại và Blockchain?

Có thể mất một vài năm nữa và một hoặc hai tiến trình đổi mới nữa, nhưng blockchain có thể đi theo con đường mà ngành hàng không đã đi. Chìa khóa thực sự để có được sự ổn định, khai thác thành công và hệ thống hóa blockchain có thể sẽ đến trong việc triệu tập một loại Quốc hội như IATA - toàn bộ quan điểm trong đó là tự quản trị và cùng nhau đảm bảo sự tồn tại. Giống như ý tưởng lớn đến với nhau trước khi có sự tham gia của chính phủ và làm việc để giữ cho ngành công nghiệp blockchain dựa trên thương mại,có tính đàn hồi, mạnh mẽ và được kích hoạt. Một hiệp hội như vậy sẽ phải thấy giá trị trong sự tuân thủ và tiêu chuẩn hóa vượt quá sự tự do không được kiềm chế và rủi ro đáng kể. Đó sẽ phải là một tập tự quan tâm của các ngành công nghiệp, công nghệ và người tiêu dùng blockchain với mục tiêu tương đương IATA:

  • Để thúc đẩy vận chuyển an toàn, thường xuyên và kinh tế qua sổ cái phân phối và hệ thống chuyển dữ liệu ngang hàng, để thúc đẩy thương mại điện tử và nghiên cứu các vấn đề được kết nối với chúng.
  • Cung cấp phương tiện cho sự hợp tác giữa các doanh nghiệp vận tải khối và dữ liệu.
  • Hợp tác với một số cơ quan quản lý mật mã / chuẩn hóa quốc tế mới được thành lập (đúng vậy, cuối cùng sẽ có quy định) và giữ cho toàn bộ “những điều liên quan tới blockchain” này tồn tại..

Loại xác nhận mềm được chính thức hóa này sẽ mạnh mẽ trong việc phát triển một ngành công nghệ blockchain lành mạnh, thậm chí cho phép các thị trường trao đổi thích hợp hoạt động. Nếu blockchain đi theo sự tiến hóa của ngành hàng không, nó có thể trở nên thực sự hữu ích - và việc triển khai công nghệ này sẽ sinh sôi nảy nở giống như rất nhiều máy chiếc bay lan tỏa khắp bầu trời của chúng ta mỗi ngày.

Theo forbes.com

Biên dịch : https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
0% Rating
Điểm: 0 / 5
0 Bình chọn

Charlotte

Hy vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích về cộng đồng crypto từ các bài dịch của team dịch bigcoinvietnam.com!

Định hướng phát triển của Nervos


Định hướng phát triển của Nervos

Nervos đang phát triển một hệ thống blockchain sử dụng thuật toán PoW (Proof of Work), đa tài sản & kho lưu trữ giá trị duy nhất trên thế giới hiện nay, tạo nền tảng cho nền kinh tế phi tập trung bằng cách học và lặp lại những gì đã đến trước đó.

“Chúng tôi tin rằng hệ thống này đòi hỏi một cơ sở hạ tầng an toàn và ổn định để đạt được lợi ích lâu dài và bền vững, và hôm nay chúng tôi rất vui mừng được phát hành Tài liệu định hướng phát triển của chúng tôi để phác thảo một cách tổng quan - và giải pháp của chúng tôi - đối với những thách thức lớn nhất cho sự phát triển blockchain trong tương lai và tạo nên phân cấp cho một thực thể”.

Tính minh bạch và tính mở của hệ thống chúng tôi là một giá trị không thể thiếu của Mạng lưới Nervos. Trong Tài liệu định hướng này của chúng tôi, chúng tôi chia sẻ các mục tiêu dài hạn, quy trình ra quyết định, các trao đổi mà chúng tôi đã thực hiện và lý do tại sao chúng tôi thực hiện chúng, kết luận về cách chúng tôi quyết định sử dụng giao diện hiện tại của chúng tôi.

Như với tài liệu Nervos cốt lõi trước đây, chúng tôi sử dụng quy trình RFC (yêu cầu bình luận) cho phép phản hồi từ các nhà phát triển và cộng đồng của chúng tôi. Trong RFC 0001: Tài liệu định hướng của Nervos, bạn sẽ thấy một cuộc kiểm tra chi tiết về các vấn đề mà các blockchain không được phép mắc phải ngày nay và các giải pháp hiện tại đang cố gắng giải quyết chúng. Điều này sẽ đưa ra bối cảnh và lý do đằng sau các quyết định trong thiết kế của chúng tôi, cách chúng tôi tiếp cận những thách thức này và bước phát triển ở trình độ cao của tất cả các bộ phận của Mạng lưới Nervos - tập trung vào cách các bộ phận này phối hợp với nhau để hỗ trợ mục tiêu tổng thể của chúng tôi.

Chúng tôi hoan nghênh mọi cảm nhận hoặc phản hồi và mời bạn xem lại phiên bản đầy đủ và tham gia thảo luận với các nhà phát triển trên Github và thảo luận về Cộng đồng trên Nervos Talk.

Nguồn: medium

Chia sẻ  
  
  
  
0% Rating
Điểm: 0 / 5
0 Bình chọn
Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain