Gửi bài viết tới BigCoin

Liệu chúng ta có đang may rủi với công nghệ Blockchain?

Đăng bởi: Charlotte  - 21/05/2018 - 719 lượt xem
Chia sẻ
 

Liệu chúng ta có đang may rủi với công nghệ Blockchain?

Hiện nay, hầu như tất cả những người sử dụng internet thì hẳn đều đã nghe nói về công nghệ blockchain, mặc dù để hiểu về công nghệ này có vẻ là một vấn đề hoàn toàn khác.

Nó không phải là một khái niệm vô hình với sự an toàn và tính xác thực một cách kì diệu như nhiều người vẫn nghĩ. Nó chỉ đơn thuần là một công nghệ lên danh sách các lỗi dung sai  và giao thức truyền dữ liệu số - một hệ thống lưu giữ hồ sơ có chức năng hơi khác một chút so với những hệ thống được sử dụng rộng rãi hơn hiện nay.

Nhiều sổ cái kỹ thuật số phi tập trung (blockchains) hoạt động trên cơ sở ngang hàng (peet-to-peer)  giữa những người tham gia có quyền lợi được trao đổi hoặc theo dõi, sau đó xác minh và ghi lại các giao dịch bằng cách sử dụng cryptography. "Khối" dữ liệu được thêm vào một "chuỗi" với một thỏa thuận toán học, tính toán và lưu trữ, trải ra trong vô số nodes mà không cần một bên thứ ba đáng tin cậy có thẩm quyền xác thực hoặc máy chủ trung tâm nào cả.

Điều đó nghe có vẻ không hơn gì ngoài những điều vô nghĩa về CNTT, nhưng khái niệm về phân quyền bảo mật mã hóa và cộng thêm sự thiếu hụt các nhà trung gian hay các nhà thanh toán bù trừ gần đây đã tạo ra sự phấn khích cao độ. Hàng tỷ đã được rót vào tất cả mọi thứ liên quan tới blockchain, và chỉ đơn giản liên kết với công nghệ này dường như cũng làm tăng giá trị của một công ty.

Tuy nhiên, blockchain đã tồn tại từ năm 2008 và bạn có thể cho rằng chưa có bất kỳ điều gì thực dụng được thực hiện với nó. Khi xem qua các triển khai crytocurrency của nó, blockchain vẫn xuất hiện một vài sự trừu tượng và điểm yếu, đặc biệt là sự tiêu thụ tài nguyên, tốc độ, độ tin cậy và khả năng mở rộng.

Tôi đã thử tìm hiểu về lý do tại sao công nghệ blockchain dường như có thể rất hứa hẹn nhưng cũng vô dụng cùng một lúc. Do đó, tôi đã quyết định rằng chúng ta có thể học hỏi được nhiều điều từ sự phát triển của ngành hàng không để hình dung về câu trả lời. Câu chuyện về những chiếc máy bay và các hệ thống hỗ trợ chúng cung cấp một hướng dẫn thú vị về công nghệ blockchain.

Hãy cùng bay lượn!

Theo bitcoin vietnam Lịch sử ngành hàng không hiện đại bắt đầu với anh em nhà Wright tại Kitty Hawk vào tháng 12 năm 1903. Một sự đổi mới được nối tiế khi khoảng một thập kỷ sau đó, một thủy phi cơ đã thực hiện chuyến bay thương mại theo lịch trình đầu tiên của hãng hàng không thương mại đầu tiên. Một bước đổi mới khác (và một vài cuộc chiến tranh thế giới) đã mở ra các dịch vụ quốc tế và một hiệp hội để hướng dẫn ngành hàng không toàn cầu. Tổ chức này biến thành Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế hiện đại (IATA), tậ hợp lại bởi 57 hãng hàng không đến từ 31 quốc gia vào năm 1945.Nhằm mục đích:

  • Để thúc đẩy vận chuyển hàng không an toàn, thường xuyên và tiết kiệm, thúc đẩy thương mại hàng không và nghiên cứu các vấn đề được liên quan tới chúng.
  • Cung cấp các phương án cho sự hợp tác giữa các doanh nghiệp vận tải hàng không.
  • Hợp tác với Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế mới được thành lập và giữ cho toàn bộ hệ thống hàng không hoạt động.

Tất cả những mục tiêu này đều có tính chất transpired, cho phép giá vé thấp hơn ổn định trên những chiếc máy bay lớn hơn và nhanh hơn, bay đến địa điểm xa hơn với độ tin cậy ngày càng tăng. IATA đã cung cấp một khuôn khổ tự quản để thúc đẩy sự phát triển của ngành hàng không - ngành công nghiệp đã ủy thác một cộng đồng bảo hiểm để bảo vệ chính nó bằng các quy ước và quy trình xác thực onramp / offramp. Điều này đảm bảo sự tăng trưởng của ngành hàng không thành một thị trường toàn cầu khổng lồ, hợp tác bao gồm các điểm của các cơ quan chính phủ đa quốc gia, các ngành công nghiệp xa xôi, vô số các hiệp hội và tổ chức. Với hàng triệu người bay  mỗi ngày và một ngành công nghiệp hàng không mới nổi lên phía chân trời, giờ đây khó có thể tưởng tượng ra một thế giới mà không có ngành hàng không.

Những điều này có liên quan gì đến Blockchain?

Nếu chúng ta so sánh blockchain với lịch sử ngành hàng không, thì chúng ta chỉ vừa mới đến với sự ra đời của các dịch vụ thương mại. Đáng lưu ý rằng tuyến đường hàng không thương mại đầu tiên cắt giảm được 11 giờ tổng số thời gian đi lại tiêu chuẩn giữa hai thành phố. Cách thức mới để hoàn thành các nhiệm vụ hiện có nay có thể được chuyển đổi, điều này có thể là dấu hiệu tốt cho những người đam mê blockchain.

Cũng đáng chú ý rằng các hãng hàng không thương mại đầu tiên đã thất bại chỉ sau một vài tháng. Liên doanh mới chuyển đổi cũng thường thất bại một cách ngoạn mục, đó là kiểm tra thực tế cho những người ủng hộ blockchain.

Vẫn còn rất nhiều vấn đề kỹ thuật phải được thay đổi với việc kết hợp công nghệ blockchain vào nền tảng của cơ sở hạ tầng kỹ thuật số hiện có của chúng ta. Có những hệ sinh thái đẩy mạnh blockchain một cách tuyệt vời, chẳng hạn như Ethereum hoặc Hyperledger, nhưng phần lớn là số lượng phát triển của sự phát triển hiện tại đối với rất nhiều người thực hiện các phiên bản proof-of-concept  (PoC) của riêng họ trên nền tảng hiện có.

Không có gì là chính thức, và mọi thứ vẫn giới hạn trong hạm vi nhất định: Không có cách tiêu chuẩn để chuyển lưu lượng vào và ra khỏi blockchains hoặc giữa các hệ thống blockchain, cũng không có cách chuyển giữa blockchains và cơ sở dữ liệu truyền thống. Tất cả mọi thứ "blockchain" hiện nay đều được đóng kín. Chúng ta chưa có giao thức blockchain đủ tin cậy, đủ khả năng mở rộng và có thể được định tuyến. Trong thực tế, chúng ta thậm chí không biết phải định tuyến ở đâu!

Chúng ta đã có một loạt các sổ cái song song mà không có cách nào để chỉ đạo những chiếc “ máy bay”  hợp tác hoặc đồng ý trên các tuyến đường để “bay” - và ai mà biết những gì đang chờ đợi trên mặt đất nơi mà chúng “hạ cánh” (thực sự không có bất kì thủ tục hải quan hoặc quy chế xử lý hành lý nào).

 Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế hiện đại và Blockchain?

Có thể mất một vài năm nữa và một hoặc hai tiến trình đổi mới nữa, nhưng blockchain có thể đi theo con đường mà ngành hàng không đã đi. Chìa khóa thực sự để có được sự ổn định, khai thác thành công và hệ thống hóa blockchain có thể sẽ đến trong việc triệu tập một loại Quốc hội như IATA - toàn bộ quan điểm trong đó là tự quản trị và cùng nhau đảm bảo sự tồn tại. Giống như ý tưởng lớn đến với nhau trước khi có sự tham gia của chính phủ và làm việc để giữ cho ngành công nghiệp blockchain dựa trên thương mại,có tính đàn hồi, mạnh mẽ và được kích hoạt. Một hiệp hội như vậy sẽ phải thấy giá trị trong sự tuân thủ và tiêu chuẩn hóa vượt quá sự tự do không được kiềm chế và rủi ro đáng kể. Đó sẽ phải là một tập tự quan tâm của các ngành công nghiệp, công nghệ và người tiêu dùng blockchain với mục tiêu tương đương IATA:

  • Để thúc đẩy vận chuyển an toàn, thường xuyên và kinh tế qua sổ cái phân phối và hệ thống chuyển dữ liệu ngang hàng, để thúc đẩy thương mại điện tử và nghiên cứu các vấn đề được kết nối với chúng.
  • Cung cấp phương tiện cho sự hợp tác giữa các doanh nghiệp vận tải khối và dữ liệu.
  • Hợp tác với một số cơ quan quản lý mật mã / chuẩn hóa quốc tế mới được thành lập (đúng vậy, cuối cùng sẽ có quy định) và giữ cho toàn bộ “những điều liên quan tới blockchain” này tồn tại..

Loại xác nhận mềm được chính thức hóa này sẽ mạnh mẽ trong việc phát triển một ngành công nghệ blockchain lành mạnh, thậm chí cho phép các thị trường trao đổi thích hợp hoạt động. Nếu blockchain đi theo sự tiến hóa của ngành hàng không, nó có thể trở nên thực sự hữu ích - và việc triển khai công nghệ này sẽ sinh sôi nảy nở giống như rất nhiều máy chiếc bay lan tỏa khắp bầu trời của chúng ta mỗi ngày.

Theo forbes.com

Biên dịch : https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
0% Rating
Điểm: 0 / 5
0 Bình chọn

Charlotte

Hy vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích về cộng đồng crypto từ các bài dịch của team dịch bigcoinvietnam.com!

[Tin tức 02/06] Hacker đánh cắp cơ sở dữ liệu của nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ lớn nhất trên Dark Web


Hacker đánh cắp cơ sở dữ liệu của nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ lớn nhất trên Dark Web

Dữ liệu nhạy cảm từ các trang web darknet được lưu trữ trong Daniel’s Hosting đã bị rò rỉ bởi một hacker có quan hệ với Anonymous.

 

 

Hacker hackunderunder có tên giả là King KingNull '- cũng tự nhận là một phần của tập thể nặc danh của vụ hack thứ hai do DH gây ra vào ngày 10 tháng 3, dẫn đến 7.600 trang web đen bị gỡ xuống. Thực tế đã buộc nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ phải đóng cửa dịch vụ của mình và kêu gọi người dùng chuyển trang web của họ sang trang mới trên web đen.

DH cảnh báo người dùng bị ảnh hưởng rằng họ nên thay đổi ngay mật khẩu mà tin tặc đã rò rỉ, vì chúng có thể được sử dụng để chiếm quyền điều khiển các tài khoản mới mà chủ sở hữu trang web tạo ra với các nhà cung cấp khác. Mặc dù DH được cho là nhà của các trang web liên quan đến tội phạm mạng bất hợp pháp, nhưng nó cũng lưu trữ nhiều chủ sở hữu của các trang web bất đồng chính kiến ​​và chính trị, những người có thể tiết lộ danh tính của họ với chính quyền, theo nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ.

 

Nhà sản xuất phần cứng khai thác Canaan xem xét phát hành 12,4 triệu đô la cổ phiếu cho nhân viên

Nhà sản xuất ASIC khai thác tiền điện tử Canaan đã đệ trình lên Hoa Kỳ SEC để phát hành khoảng 12,4 triệu đô la cổ phiếu cho nhân viên của mình.

Canaan đã huy động được 90 triệu đô la bằng cách bán 10.000.000 cổ phiếu với giá 9 đô la mỗi lần phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Tính đến thời điểm đưa tin, cổ phiếu của công ty đã mất 76% giá trị kể từ khi IPO và hiện trị giá 2,16 đô la.

 

Binance Korea tích hợp giám sát AML theo thời gian thực của Coinfirm

Chi nhánh Binance tại Hàn Quốc sẽ sử dụng giải pháp chống rửa tiền do Coinfirm phát triển bởi quốc gia này đòi hỏi mức độ tuân thủ quy định cao đối với tiền điện tử.

Quan hệ đối tác sẽ giúp chi nhánh Binance Hàn Quốc vẫn tuân thủ các quy định về phòng chống rửa tiền do Quy tắc du lịch của Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính.

Coinfirm cung cấp một nền tảng AML không liên quan đến blockchain được cung cấp cho các tổ chức khác nhau liên quan đến tiền điện tử. Các khách hàng trước đây của họ bao gồm các ngân hàng châu Âu, các dự án blockchain như XRP và RSK, những người giám sát như Xapo và chính phủ Gibraltar.

Trước đây, Binance đã tích hợp giải pháp của Coinfirm trên nền tảng chính của mình vào tháng 10. Tuy nhiên, nền tảng Binance chính thường duy trì gánh nặng tuân thủ quy tắc tối thiểu và việc sàn giao dịch thích mở các chi nhánh riêng biệt ở các quốc gia nơi phương pháp này có thể sẽ không hoạt động như ở Hoa Kỳ.

 

Theo: BigcoinVietnam tổng hợp

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage: + https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram: https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter: https://twitter.com/bigcoinvietnam

Youtube channel: https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

Chia sẻ  
  
  
  
0% Rating
Điểm: 0 / 5
0 Bình chọn