Gửi bài viết tới BigCoin

Liệu khi nào facebook sẽ thực sự áp dụng công nghệ Blockchain?

Đăng bởi: StevenPalley  - 18/05/2018 - 829 lượt xem
Chia sẻ
 
 

Trong lịch sử, Facebook đã thực hiện một công việc tuyệt vời ở trên đỉnh cao của tiến bộ công nghệ thông qua việc đầu tư mạnh vào các công nghệ mới và mua lại chúng một cách thông minh. Từ WhatsApp đến Oculus, công ty đã sử dụng số tiền của mình để đi trước một bước trong xu hướng tiêu dùng hiện đại bằng cách bắt kịp công nghệ và các tài năng mới.

 
Và, sau thông báo nội bộ của tuần trước rằng Facebook sẽ đầu tư mạnh vào một dự án nghiên cứu công nghệ blockchain, do David Marcus, một trong những lãnh đạo cấp cao nhất của công ty, lãnh đạo nền tảng Messenger và là cựu CEO của PayPal đứng đầu. Đây có lẽ sẽ là công nghệ mới nổi tiếp theo mà công ty đã nhắm đến.
 
Công nghệ Blockchain - có thể mang đến trách nhiệm giải trình và tính minh bạch cần thiết để lôi Facebook ra khỏi tình trạng khủng hoảng an ninh dữ liệu gần đây của họ, điều này đã khiến CEO Mark Zuckerberg phải điều trần trước Quốc hội Hoa Kỳ sau vụ scandal Cambridge Analytica.
 
Trên flipside, bản chất phân cấp của blockchains sẽ làm cho Facebook khó tiếp tục với mô hình kinh doanh có giá trị nhất hiện tại của nó: thu thập dữ liệu người dùng và nhắm mục tiêu người dùng bằng quảng cáo dựa trên hành vi trực tuyến của họ. Vì vậy, với câu hỏi hóc búa này, Facebook liệu có thể lập kế hoạch sử dụng blockchain như thế nào và điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển chung của công nghệ blockchain?
 
Kế hoạch của họ là gì?
 
Tôi cho rằng có ba ưu điểm tiềm năng cho Facebook trong việc xây dựng blockchain:
 
Theo bitcoin vietnam Điều đầu tiên và rõ ràng nhất là Facebook đang hướng tới việc công khai đưa chính nó đến với một công nghệ nổi tiếng nhất trong việc cung cấp tính minh bạch và cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát dữ liệu của chính họ sau vụ bê bối Cambridge Analytica. Vụ bê bối đã khiến nhiều người dùng đặt câu hỏi về việc quản lý dữ liệu người dùng của Facebook cũng như các điều khoản về quyền riêng tư và tính minh bạch của nền tảng, mà các ứng dụng blockchain có thể làm giảm bớt khả năng lộ thông tin như trong bê bối.
 
Thứ hai là Facebook muốn tiếp tục yêu cầu các nhà phát triển để tạo ra các ứng dụng trên nền tảng phát triển của mình bằng cách tận dụng xu hướng phổ biến của các lập trình viên khi đưa họ vào không gian mã hoá. Nếu Facebook có thể phát triển một nền tảng mà các nhà phát triển ứng dụng có thể nâng cao và kiếm tiền từ các ứng dụng của họ thông qua các mã token trên blockchain, tốc độ thưởng khuyến khích sẽ cao hơn nhiều.
 
Tokens cung cấp cho nhà phát triển giá trị ngay lập tức tại thời điểm ra mắt, thay vì phải đợi nhiều năm để ứng dụng của họ trưởng thành để đạt được jackpot.
 
Thứ ba, trong dư âm của vụ bê bối gần đây, Facebook có khả năng đã theo dõi sự tiến bộ của một số nền tảng truyền thông xã hội dựa trên blockchain mới nổi, chẳng hạn như Steemit và YOYOW. Tuy nhiên, cho đến nay, các đối thủ cạnh tranh này cũng chưa phải là một mối đe dọa thực sự, với số lượng ít hơn 100.000 người dùng hàng ngày. Như vậy, cơ hội ở đây chính là Facebook đang tìm kiếm tương lai, để khởi động một nền tảng xã hội thế hệ tiếp theo được kích hoạt bởi blockchain cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát nhiều hơn đối với việc sử dụng dữ liệu của họ và cơ hội được thưởng khi họ chia sẻ dữ liệu của chính mình
 
 
Facebook có nhiều khả năng sử dụng công nghệ Blockchain như thế nào?
 
Bảo mật và quản lý dữ liệu Công nghệ Blockchain cho phép lưu giữ hồ sơ không thay đổi và minh bạch, có thể giúp Facebook thiết lập lại lòng tin và sự tự tin trong cách quản lý dữ liệu của người dùng được lưu trữ và sử dụng. Thông qua blockchain, người dùng có thể thấy ai đã được cấp quyền truy cập vào dữ liệu của họ, điều này có nghĩa là Facebook sẽ phải thực hiện công việc tốt hơn để cho phép người dùng thiết lập giới hạn và giới hạn truy cập dữ liệu của riêng họ.
 
Ví dụ: người dùng có thể xem chính xác dữ liệu cá nhân nào họ đã lưu trữ trên Facebook và sau đó quyết định dữ liệu nào có thể được cung cấp cho công chúng hoặc bán cho nhà tiếp thị. Điều này cũng sẽ mở ra cánh cửa cho người dùng có thể kiếm tiền từ việc bán dữ liệu của riêng họ, thông qua nền tảng Facebook.
 
Thị trường và tiền mã hoá
 
Việc tạo ra các mã token riêng của Facebook, dựa trên Ethereum hoặc các loại tiền mã hoá khác hiện có, sẽ cho phép việc giao dịch mã token trên cửa hàng ứng dụng Facebook và cũng trong các sáng kiến mới hơn của ​​Facebook như Facebook Marketplace.
 
Blockchain được sử dụng tốt nhất trong các nền kinh tế được chia sẻ, nơi nhiều bên hợp tác và tạo ra một môi trường tin cậy lẫn nhau. Giới thiệu mã token có thể cho phép các ứng dụng và thị trường Facebook trở nên tinh vi hơn nhưng cũng đáng tin cậy hơn. Tính minh bạch bổ sung của blockchain, với việc tăng quyền kiểm soát người dùng đối với dữ liệu của riêng họ, cộng với quyền truy cập vào hơn 2 tỷ người dùng đang hoạt động, sẽ đủ để mang lại cho hầu hết các nhà phát triển nhiều lợi ích.
 
Những rào chắn để được chấp nhận là gì?
 
Sự phân cấp của một nền tảng dựa trên toàn bộ mô hình kinh doanh của nó với toàn quyền kiểm soát dữ liệu người dùng sẽ đòi hỏi phải thiết kế lại thực sự triệt để về kiến ​​trúc của trang web.
 
Tuy nhiên, trong khi điều chỉnh sớm sẽ là một nhiệm vụ rất lớn, theo lý thuyết, không nên đặt ra quá nhiều vấn đề dựa trên hiệu suất. Về mặt kỹ thuật mà nói, không có lý do gì để nói rằng tại sao cơ sở dữ liệu phi tập trung không thể được áp dụng cho các mạng truyền thông xã hội. Công nghệ blockchain hiện có, với một số sửa đổi, sẽ có thể hỗ trợ kích thước của nền tảng và lưu lượng của nó.
 
Tác động lớn hơn sẽ là định nghĩa lại toàn bộ nền tảng và kiến ​​trúc của Facebook, tạo ra một hệ thống nơi truy cập dữ liệu được kiểm soát trực tiếp bởi blockchain và mạng lưới người dùng phân cấp của nó. Tóm lại, Facebook sẽ phải từ bỏ các dữ liệu người dùng của mình và cho phép nó được toàn thể cộng đồng kiểm soát. Sự thay đổi này sẽ thổi mô hình quảng cáo và mục tiêu của nó. Như vậy, tôi nghĩ rằng chúng ta rất khó có thể nhìn thấy Facebook áp dụng loại hệ thống này trong tương lai gần. Có nhiều khả năng sẽ có các ứng dụng hạn chế trong những năm tới, có thể liên quan đến kho ứng dụng và thanh toán, trong khi nền tảng Facebook 3.0 phân tán sẽ được phát hành riêng vào thời điểm phù hợp.
 
 
Tác dụng lâu dài sẽ là gì?

Nếu Facebook tích hợp công nghệ blockchain một cách có ý nghĩa, chúng tôi chắc chắn sẽ thấy những người chơi lớn khác trong không gian truyền thông xã hội theo sau. Cách thức mà Facebook sử dụng công nghệ sẽ rất quan trọng. Nếu Facebook đi vào con đường tạo ra tiền mã hoá của riêng mình hoặc áp dụng các loại tiền mã hoá hiện có, nó sẽ đi một chặng đường dài hướng tới hợp pháp hóa và thúc đẩy công nghệ cho khối lượng lớn hơn, và di chuyển blockchain và tiền mã hoá gần vào hơn với dòng chính thống trên toàn thế giới.

Thời gian sẽ nói về việc liệu Facebook có đi theo con đường trước đây của mình để có được các công ty mới thành lập như Steemit hay liệu các giá trị cốt lõi và cấu trúc của các công ty sẽ khác biệt đến nỗi điều này sẽ không thể xảy ra. Mặc dù, trong khi Facebook đã có các nguồn lực để mua lại các đối thủ cạnh tranh của mình trong quá khứ, thì ngay cả những doanh nghiệp lớn nhất cũng không thể mua một đồng tiền mã hoá, chẳng hạn như Ethereum, đồng tiền mà không ai có thể là chủ sở hữu hoàn toàn. Điều đó nói rằng, chúng tôi có khả năng thấy Facebook thử sức với một số hình thức phân cấp mạng xã hội hoặc nền tảng quản lý dữ liệu trong những năm tới.

Tuy nhiên, trong khi Facebook có lợi thế là hàng tỷ người dùng và số dư ngân hàng ngày càng tăng lên, nó vẫn phải đối mặt với cùng một vấn đề pháp lý liên quan đến tài sản mã hóa và tiền mã hoá như bất kỳ doanh nghiệp nào khác của Mỹ. Điều quan trọng cần lưu ý là, đối với một công ty lớn như vậy, việc thiết lập một nhóm ít hơn 10 người là một bước nhỏ hơn là một bước nhảy vọt lớn vào thế giới của blockchain. Nhưng nó có thể là đủ để cho người dùng phương tiện truyền thông xã hội trên toàn thế giới biết rằng Zuckerberg và công ty của ông đã học một bài học về những gì đã diễn ra gần đây và sự tích cực của họ trong tương lai.

Nguồn: bitcoinmagazine.com
Cập nhật: 21h30
Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

StevenPalley

Đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài. Với sự đánh giá cao của các chuyên gia

Binance bổ sung thêm stablecoin gây tranh cãi Paxos (PAX) giữa những mối quan tâm lo ngại về việc đóng băng coin


Binance đã niêm yết thêm stablecoin gây tranh cãi Paxos (PAX) giữa những mối quan tâm lo ngại về việc đóng băng coin. Đây là Stablecoin thứ 3 được niêm yết tại đây. Chuyện gì xảy ra sau khi quyết định này được đưa ra? Cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây.


Có thể bạn quan tâm:

 

Binance-bo-sung-stablecoin-Paxos (PAX)

Tranh cãi Paxos (PAX) giữa những mối quan tâm lo ngại về việc đóng băng coin

 

Một trong những sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới, Binance là ngôi nhà khổng lồ chứa một danh sách dài các đồng tiền cố gắng tạo dấu ấn trong thế giới tiền mã hóa. Tuy nhiên, một đợt niêm yết gần đây của sàn giao dịch đã gây ra sự tranh cãi và quan tâm từ một số chuyên gia. Việc sàn giao dịch gần đây đã mở chức năng gửi tiền cho stablecoin Paxos trên sàn của họ, vốn sẽ ra mắt với hai cặp tiền tệ – Bitcoin và Binance Coin.

Paxos gần đây đã “ăn gạch” từ cộng đồng tiền mã hóa vì các tranh cãi xoay quanh việc đóng băng token, khiến thời điểm mà Binance niêm yết token này xuất hiện rất không đúng lúc.

 

Thông báo nhanh chóng đi kèm với hậu quả

Trong bài đăng trên trang web của mình, Binance lưu ý rằng token sẽ sẵn sàng với hai cặp PAX/BNB và PAX/BTC, vốn sẽ sớm được công bố. Sàn giao dịch cũng đã viết rằng PAX được ghép cặp 1-1 với USD, có nghĩa là mọi token PAX sẽ được định giá vĩnh viễn là $1. Họ cho biết thêm:

 

    Hãy thận trọng nếu/khi mức giá lệch khỏi tỷ lệ này.

 

Sàn giao dịch sẽ làm việc với một công ty kiểm toán hàng đầu để phát hành chứng thực số dư hàng tháng cho “lượng PAX và USD được nắm giữ/phát hành.”

Binance cũng đã công bố việc niêm yết Paxos Standard Token (PAX) trên Twitter. Ngay sau đó, thế giới tiền mã hóa đã tràn ngập các ý kiến khác nhau ​​về động thái này. Tài khoản Twitter của sàn giao dịch nhanh chóng bắt đầu nhận được tin nhắn từ những người dùng khác phản ứng tiêu cực với sự kiện này.

Ngay sau đó, CEO Binpe Changpeng Zhao đã viết trên Twitter:

 

Những đồng stablecoin được hợp pháp hóa phục vụ như một nền tảng trung gian, nơi các nhà quản lý duy trì quyền kiểm soát, nhưng các token cũng đồng thời cung cấp sự tự do hơn nhiều so với đồng fiat truyền thống cho người dùng. Hy vọng nhiều loại hơn sẽ sao chép/thực hiện tương tự/cải thiện và đối với các loại tiền tệ fiat khác nữa.

 

Một cuộc tranh luận nóng bỏng sau đó bắt đầu trong phần bình luận, với những người đề xuất về việc niêm yết một stablecoin phi tập trung thay vì một bản sao Tether.

 

Điều gì khiến Paxos gây tranh cãi?

Paxos là một stablecoin được quản lý hợp pháp phê duyệt bởi các cơ quan chức năng ở New York. Công ty đứng sau Stablecoin Paxos cũng được cấp phép bởi Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ và xử lý fiat để hỗ trợ đồng tiền của nó. Đồng tiền cũng tuân thủ các quy định tiêu chuẩn ngân hàng như luật rửa tiền, tiết lộ danh tính và các quy định tài chính chống khủng bố.

Các vấn đề trong hệ thống Paxos đã được tìm thấy bởi nhà nghiên cứu John Backus với một loạt các Tweet đã cung cấp cho người dùng tiền mã hóa cái nhìn sâu sắc vào đồng tiền này. Ông đã viết trên Twitter:

 

Wow, cái đ*o gì thế? Các stablecoin PAX cho **admin quyền truy cập ghi** để thực thi pháp luật. Về cơ bản, chính phủ có thể ĐÓNG BĂNG và THIÊU HỦY tiền của bất kỳ ai!

 

Ông tiếp tục giải thích rằng chính phủ trực tiếp kiểm soát các stablecoin của người dân, và họ có thể làm cho chúng thành “rác” bất cứ lúc nào họ muốn. Sau một quy trình pháp lý thông thường, các nhà chức trách có thể yêu cầu Paxos đóng băng số tiền, và tổ chức có thể xem xét và thực hiện yêu cầu, cung cấp quyền lực to lớn cho chính phủ trong hệ sinh thái.

Tiền mã hóa bắt đầu với ý tưởng loại bỏ quyền kiểm soát của chính phủ khỏi tiền của mọi người và nếu một hợp đồng cho phép các nhà chức trách có được rất nhiều quyền lực như vậy, thì đó sẽ như thách thức cho sự tồn tại của chúng.

 

Bạn đang đọc: Binance bổ sung thêm stablecoin gây tranh cãi Paxos (PAX) giữa những mối quan tâm lo ngại về việc đóng băng coin, tại chuyên mục: Tin tức

Tổng hợp và biên soạn: Bigcoinvietnam.com

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Alice

Là thành viên của Bigcoin core team giúp mang đến cho độc giả những thông tin nhanh và chất lượng nhất.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ