Gửi bài viết tới BigCoin

Lisk là gì? Tìm hiểu về Lisk và LSK coin có là một khoản đầu tư tốt?

Đăng bởi: StevenPalley  - 13/02/2018 - 3152 lượt xem
Chia sẻ
 

Với những ưu điểm nổi trội của mình, tiền mã hóa Lisk đang dần khẳng định được tiềm năng của mình đối với các nhà đầu tư. Ngay cả những nhà đầu tư kinh nhiệm cũng đã đánh giá lisk là một khoản đầu tư đáng để thử. Vì vậy Bigcoinvietnam sẽ cùng bạn tìm hiểu về Lisk trong bài viết sau đây để trả lời cho câu hỏi Lisk là gì và có nên đầu tư vào tiền mã hóa lisk hay không?

 

Lisk là gì?

Tiền mã hóa Lisk là gì chúng ta cùng tìm hiểu?

Tiền mã hóa Lisk là gì? Đây là một nền tảng blockchain công cộng được sử dụng để cung cấp các ứng dụng độc quyền của blockchain phân quyền. Và được fork từ crypto bởi Max Kordek và Olivier Beddows vào những ngày đầu của năm 2016, chúng cho phép các nhà phát triển trên khắp thế giới xây dựng một loạt các dứng dụng hữu ích ngay trên nền tảng của Lisk bằng cách phát triển các chuỗi bên ngoài của hệ thống.

Do chúng cũng là một nền tảng blockchain khá quen thuộc hiện nay nên nó có khá nhiều điểm tương đồng với mạng lưới Blockchain Ethereum. Nhưng nền tảng blockchain của tiền mã hóa Lisk không có ý định tạo ra các hợp đồng thông minh mà lại phát triển các ứng dụng và chức năng khác nhau bằng cách mở rộng khuôn khổ Lisk App SDK. Đây có thể xem là một sự khác biệt cũng như một  bước tiến mới khá tiềm năng.

Tìm hiểu về Lisk và quá trình hình thành

Tiền mã hóa Lisk là đồng tiền tiềm năng năm 2108

Vào đầu năm 2016 tiền mã hóa lisk được thành lập bởi một tổ chức dưới dạng phi lợi nhuận, lấy tên là Lisk. Từ dự án ban đầu với tên gọi Crypti, sau đó nó được cập nhật (Fork) thành phiên bản mới. Và đó chính là tiền đề xuất hiện của tiền mã hóa Lisk như bây giờ.

Tiền mã hóa Lisk ra đời là kết quả của quá trình lao động và cống hiến của đội ngũ kỹ sư phát triển của Lisk. và những gương mặt đó cũng không còn xa lạ trong lĩnh vực tài chính tiền tệ như

 • Oliver Beddows: Nhà sáng lập cũng như là nhà điều hành và quản lí cho Lisk
 • Guido Schmitz - Krummacher: Nhà tư vấn về pháp lý kiêm tài chính của Lisk
 • Max Kordex: Nhà đồng sáng lập nên Lisk

Cơ chế hoạt động của tiền mã hóa Lisk là gì ?

Cơ chế hoạt động của Lisk khác hoàn toàn với Bitcoin

Tìm hiểu về lisk cho thấy nó một cách thức vận hành tương đối mới và khá khác biệt so với các đồng tiền đi trước như tiền điện tử Bitcoin. Nếu đồng tiền bitcoin thiết lập thuật toán bằng chứng công việc thì với Lisk, nó lại thiết kế thuật toán bằng chứng cổ phần ủy quyền. Chính vì sự đổi mới đó mà, những nhà quản lí có thể chạy ứng dụng trên sidechain dễ dàng, với liên kết cùng mạng Lisk. Đây quả là một điểm ưu việt của tiền mã hóa Lisk mà các hệ thống khác phải học hỏi để phát triển.

Ưu - nhược điểm của tiền mã hóa Lisk là gì?

- Ưu điểm của tiền mã hóa Lisk hiện nay

 • Dùng nền tảng tiên tiến Sidechains chạy kèm Blockchain:

Trong tiền mã hóa Lisk, bạn nên hiểu rằng, Sidechains thực chất được phát triển với vai trò là một nền tảng con nó được chạy song song với Blockchain. Vì thế khi blockchain gặp phải các vấn đề như quá tải, lỗi hệ thống, bảo mật. Thì ngay lúc đó Sidechains sẽ hoạt động thay thế cho Blockchain để giúp các giao dịch được tiếp tục thông suốt. Đây chắc chắn là một  bước tiền khá dài của Lisk hiện nay so với các nên tảng khác trên thị trường.

 • Cải tiền trải nghiệm người dùng

Với tiền mã hóa lisk coin, nó cho phép bạn có thể tối ưu hóa các giai đoạn phát triển bắt nguồn từ ứng dụng. Từ đó mà bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian cho công việc lập trình ứng dụng của mình nữa.

- Nhược điểm của Lisk là gì?

 • Lisk chưa thực sự phổ biến hiện nay: giao dịch tiền mã hóa lisk vẫn diễn ra nhưng không sôi động như các đồng tiền điện tử khác
 • Số lượng các đồng tiền bắt cặp với Lisk còn khá hạn chế
 • Chúng khá khó sử dụng đối với những người có hiểu biết hạn chế  về công nghệ: Lisk chạy trên công nghệ Blockchain cùng với đó là có sự  hiện diện của Sidechains. Vì thế đôi khi gây khó khăn khi tiếp xúc cho người mới.

Sự giống và khác nhau giữa tiền mã hóa Lisk và Ethereum

Những điểm khác giữa Ethereum và lisk là gì?

Để hiểu thêm về tiền mã hóa Lisk chúng ta có thể đem chúng đặt cùng một đồng tiền rất mạnh khác đó là Ethereum để đưa ra những điều đã làm tốt và những thứ cần cải tiền của lisk.

+ Sự giống nhau giữa Lisk và Ethereum:

 • Đều được chạy trên nền tảng blockchain và Lisk có rất nhiều điểm tương đồng với ethereum Blockchain
 • Đều là tiền mã hóa đang được  giao dịch rộng rãi trên toàn cầu

+ Điểm khác biết giữa Lisk và Ethereum:

 • Với Lisk Chúng sử dụng thuật toán Proof of strake để phát triển và ngôn ngữ ứng dụng của chúng là JavaScript. Nơi lưu trữ chủ yếu là trên slidechains. Khi gặp vấn đề hardfork sẽ là nơi xử lí chúng. và lisk chạy độc lập không sử dụng máy ảo
 • Với Ethereum được sử dụng thuật toán Pow khá phổ biến ngôn ngữ chính được sử dụng là Solidity. Nơi xử lí giao dịch là chuỗi chính của Blockchain. Khi gặp vấn đề các máy ảo như EVM sẽ hoạt động và vá lỗi khi xảy ra các vấn đề không mong muốn.

Tỷ giá hiện tại của đồng tiền mã hóa Lisk

Giá của tiền mã hóa Lisk thay đổi dựa vào nhiều yếu tố

Hiện nay, tại thời điểm người viết bài đang cập nhật. Tiền mã hóa Lisk xếp hạng 21/1692 coin được lưu hành, cho phép trao đổi trên thị trường. Khi quy đổi ra các đơn vị tiền tệ khác, giá Lisk coin cũng thay đổi theo:

+ 1 LSK = 267.771 VNĐ

+ 1 LSK = 11.7289$

+ 1 LSK = 0,001 BTC

+ 1 LSK = 0,023 ETH

Tính thời gian trong vòng 1 giờ, LSK đã giảm xuống 0,16%. Với sau 24 tiếng, LSK lại cho thấy sức tăng trưởng lên đến 1,14%. Tuy nhiên, xéT khoảng cách dài hơi hơn ( tầm 7 ngày) , tỷ giá đã giảm xuống 4,43%. Vốn hóa thị trường rơi vào mức $1,211,515,036.

Tóm lại, có thể nhận thấy, tỷ giá tiền mã hóa Lisk thay đổi bất thường, liên tục và thường xuyên. Nếu muốn mua đồng coin này, bạn cần chăm chỉ theo dõi sát sao những biến động về giá của chúng. Cho dù, lên hay xuống chỉ vài trăm đồng, nhỏ giọt, không đáng kể

Mua tiền mã hóa Lisk ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều nơi cho phép giao dịch tiền mã hóa Lisk. Bạn có thể tham khảo vài thông tin dưới đây.

Sàn Poloniex: 

+ Ưu điểm:

 • Là sàn giao dịch lớn nhất ở thị trường Mỹ
 • Giao dịch rất nhiều loại coin
 • Độ bảo mật được đánh giá rất cao
 • Luôn đảm bảo độ an toàn và uy tín

+ Hạn chế

 • Phải nhập captcha khá nhiều gây mất thời gian
 • thường xuyên phải mua gián tiếp thông qua các coin trung gian

Sàn Bittrex: 

+ Ưu điểm: 

 • Là sàn giao dịch quốc tế
 • Cho phép trao đổi hơn 100 mã coin khác nhau
 • Xử lí giao dịch hiệu quả
 • Độ bảo mật cao và an toàn, uy tín

+ Nhược điểm:

 • Nhiều đồng coin phải mua gián tiếp qua coin trung gian
 • Thường xuyên xảy ra tình trạng quá tải nghẽn mạng
Tìm hiểu về Lisk và tiềm năng phát triển của chúng

Khi nói về tiềm năng phát triển của Lisk trong tương lai tới thì chúng ta chỉ có thể khẳng định chúng hoàn toàn có cơ hội phát triển trong tương lai. Nhưng sự phát triển của chúng như thế nào vẫn còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như: 

 • Sự tác động tính cực bằng cách đầu tư vào tiền mã hóa Lisk: Điều chắc chắn khi được chú ý đến Lisk sẽ nhanh chóng được đổ vốn vào đầu tư khi đó chính sự luân chuyển dòng tiền sẽ tạo nên một cú hích lớn khiến giá Lisk tăng cao.
 • Nhận được sự tin tưởng vào nền tảng của Lisk 

Hi vọng bài viết "Lisk là gì" của chúng tôi đã giúp cho bạn có thêm những thông tin hữu ích nhất để có thể đầu tư một cách thuận lợi nhất. Chúc các bạn thành công!

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
4 Bình chọn

StevenPalley

Đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài. Với sự đánh giá cao của các chuyên gia

Akropolis  là gì - Akropolis tài chính tự trị thay thế ngân hàng


Akropolis  là gì - Akropolis tài chính tự trị thay thế ngân hàng

 1. Akropolis là gì?

Akropolis là một dự án hướng tới phát triển các ngành kinh tế không chính thức sử dụng giao thức ngôn ngữ miền chuyên biệt (domain-specific) trên nền tảng Blockchain. Dự án tham vọng sẽ thay thế các ngân hàng và tổ chức tài chính bởi một mạng lưới các nhóm liên kết tự trị. Mỗi thành phần của mạng lưới sẽ vận hành dựa trên lợi ích của các chủ nhóm và tương tác với các bên thứ Ba trong một hệ sinh thái tài chính kỹ thuật số duy nhất.

Giao thức Akropolis có thể được áp dụng trên bất cứ nền tảng Blockchain nào sử dụng máy ảo Turing-complete. Việc ứng dụng ban đầu dự kiến sẽ được thực hiện trên Ethereum Blockchain.

 1. Vấn đề giải quyết

Tổ chức tài chính có thể được hiểu đơn giản là các trung gian cung cấp dịch vụ tài chính cho khách hàng hoặc thành viên như ngân hàng, quỹ tín dụng, quỹ thế chấp, quỹ hưu trí, công ty môi giới chứng khoán, công ty đầu tư ủy thác… Những quỹ này thường do Nhà nước quản lý và có những yêu cầu nhất định về chứng minh tài sản để có thể sử dụng dịch vụ.

Từ đây, các tổ chức tài chính tự trị (AFO) bắt đầu ra đời, hoạt động và quản trị dựa trên nguyên tắc riêng được đặt ra bởi các cổ đông và phục vụ cho nhiều thành phần kinh tế hơn, đặc biệt các thành phần kinh tế không chính thức. Các AFO đã tồn tại trong nhiều thập kỉ và được xem như một ngành kinh tế không chính thức phát triển tỉ đô. Tuy nhiên do bản chất không chính thức, các tổ chức này thường liên quan đến các vụ lừa đảo, quản lý quỹ kém hoặc tham nhũng.

Các vấn đề Akropolis sẽ giải quyết:

 • Quá trình thành lập phức tạp của các AFO
 • Sự phần bổ hạn chế về địa lý của các dịch vụ tài chính
 • Sự thiếu niềm tin giữa các nhóm khi trao đổi giá trị (các nhóm hợp tác, hội, nhóm cùng lợi ích) do niềm tin cộng đồng chưa cao
 • Vấn đề an ninh, tin tưởng và minh bạch của các AFO
 1. Ứng dụng thực tiễn

Giao thức của Akropolis hướng đến cung cấp một hệ sinh thái tài chính kỹ thuật số với một giao diện chương trình hợp nhất cho sự hợp tác chung và trao đổi giá trị.

Với Akropolis, người dùng có thể chọn giữa việc tự quản lý dựa trên nền tảng hợp đồng thông minh phân cấp hoặc đề xuất một người quản lý có thẩm quyền. Giao thức của Akropolis hay đội ngũ của dự án sẽ không lưu trữ dữ liệu người dùng hay tham gia vào các hoạt động điều chỉnh như quảng bá các hoạt động đầu tư.

Lợi ích của Akropolis đem lại:

 • Nhanh chóng thiết lập, vận hành và phát triển các AFO như các nhóm hợp tác, hội và nhóm cùng lợi ích tài sản kỹ thuật số - không giới hạn địa lý
 • Kết nối các AFO với một mạng lưới giao dịch phạm vi lớn giữa họ với các bên thứ Ba (như cùng đầu tư, cho mượn/vay, giao dịch)
 • Giảm thiểu tỉ lệ lừa đảo và sử dụng sai quỹ
 •        Mang lại lợi ích cho nhiều người dùng mà lẽ ra không đủ điều kiện để tiếp cận các tổ chức tài chính chính thức
 1.      Đối tượng sử dụng
 • Những cá nhân và cộng đồng không có tài khoản ngân hàng khắp toàn cầu
 • Cá nhân là các bên tham gia, không được hệ thống tài chính truyền thống quan tâm, chăm sóc đầy đủ
 1. Người dùng cuối – tất cả người dùng trong mạng lưới, tham gia vào ít nhất một AFO
 2. Các AFO (có thể công hoặc tư) và tổ chức của AFO (Guilds)
 3. Guild - một tổ chức bộ phận của AFO, được quản trị bởi các thành viên theo quy định của tổ chức
 4. Nhà cung cấp vốn - các nhà cung cấp vốn nội bộ và bên ngoài
 5. Người duy trì mạng lưới - người giữ token, tham gia vào qua trình cổ phần và quản trị. Họ có thể là người dùng cuối, nhà cung cấp vốn hoặc cá nhân bên ngoài, được trả thưởng khi có những đánh giá rủi ro chính xác
 6. Công nghệ

Identity Management Module

Tầng IM lưu giữ thông tin đăng kí của tất cả người dùng và các đường link với các nhà cung cấp thông tin cá nhân bên ngoài của người dùng, danh sách các Guilds, AFO đã được tạo và danh sách tất cả thành viên tham gia AFO.

Network Governance module

Tầng này cho phép các AFO có thể tự quyết định về tài chính, tích lũy quỹ, cung cấp các quỹ đã được tích lũy trong thời gian dài, vay và trả.

Payment processing Module (C2FC Framework)

C2FC Framework (Commitments to Future Cash Flows) vận hành các hợp đồng thông minh ứng dụng trên mạng lưới Ethereum, đảm bảo việc chuyển giao dòng tiền từ người vay đến những người nắm giữ C2FC token (người cho vay) với những điều kiện đã được xác lập trước một cách mượt mà.

 1.      Team

Ana Andria (CEO và Founder) hiện đang là cố vấn cho Web3 Foundation – một công ty phần mềm chuyên phát triển các ứng dụng và công nghệ trong lĩnh vực giao thức phần mềm web phân cấp. Bà cũng từng là thành viên ban cố vấn và đầu tư của OpenMaker.eu – một vườn ươm đầu tư bởi EU hỗ trợ vốn cho các startups trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0

Kate Kurbanova (Co-founder) hiện đang đứng đầu bộ phận phân tích của công ty Cindicator – một công ty tài chính công nghệ của Nga chuyên cung cấp các phân tích đầu tư trong thị trường tài chính truyền thống và thị trường Crypto

Alex Maz (Technology Lead) tốt nghiệp bằng tiến sĩ về tự động hóa và kỹ sư máy tính tại trường Vologda State Technical University (Nga). Từ năm 2010, ông đã bắt đầu làm trong lĩnh vực Blockchain với các vị trí CEO, Engineer Lead.

Ngoài ra còn nhiều thành viên khác với kinh nghiệm trong công nghệ như Java, C++, Python,.. tài sản kĩ thuật số, phân tích dữ liệu, phát triển kinh doanh hay tài chính.

 1. Advisors

Ian Grigg hiện đang là CTO, CEO, Advisor cho các công ty tài chính, công nghệ và dịch vụ trên nền tảng Blockchain như Solidus, Mattereum, YangSec,…

Rokky Poobah là một chuyên gia về an ninh trong lĩnh vực hợp đồng thông minh và Blockchain. Ông đã và đang phát triển, kiểm tra hợp đồng thông minh cho hơn 20 công ty bao gồm Status, Cindicator, Stox,…

Dearg OBartuin với hơn 18 năm kinh nghiệm làm CTO cho nhiều công ty, tổ chức về công nghệ, dịch vụ tài chính như Founders Bank Project, LBX, London Block Exchange, BitPesa, …

Một số thành viên khác trong ban cố vấn cũng từng có lịch sử làm việc cho Codex, Renowned&Co, ConsenSys,…

 1. Partners

MakerDAO – một tổ chức tự trị phân cấp (Decentralized Autonomous Organization) xây dựng một đồng tiền riêng (Dai) có giá trị ổn định tương đương USD.

Polkadot. - dự án đầu tiên của Web3 Foundation với mục tiêu thúc phát triển nền tảng Website phân cấp để người dùng có thể tạo ra, kết nối với các ứng dụng, dịch vụ và tổ chức phân cấp khác.

Melonport AG - một công ty thuộc sở hữu của Mona EI và Reto Trinkler tạo ra một nền tảng chương trình quản lý tài sản Crypto cho người dùng.

Aragon – một phần mềm cho phép người dùng tổ chức, liên kết công ty, cộng đồng trên phạm vi toàn cầu.

Wyre  là một nền tảng cung cấp các công cụ cần thiết cho các nhà phát triển xây dựng và phát triển sản phẩm, phần mềm, ứng dụng liên quan đến tài chính và công nghệ Blockchain.

POA là một nền tảng cung cấp công cụ cho nhà phát triển Blockchain tạo ra nhiều sản phẩm và ứng dụng

Cindicator - chuyên cung cấp các phân tích đầu tư trong thị trường tài chính truyền thống và thị trường Crypto

Polymath – một công ty phần mềm cung cấp nền tảng phân cấp để người tham gia có thể tạo ra các đồng token an ninh và chào bán chúng.

Bancor – một nền tảng quản lý, trao đổi, giao dịch tài sản Crypto

Zerion – một đội ngũ các chuyên gia công nghệ, hỗ trợ các công ty tạo ra sản phẩm dựa trên nền tảng Blockchain.

 

Kết luận

Ưu điểm:

-  Token metrics hợp lý, marketcap không quá cao và chính sách lock-up 2 tháng có thể kiểm soát lượng token lưu thông ban đầu

-  Đội ngũ co-founders gồm những người có kinh nghiêm cố vấn nhiều năm cho các dự án Blockchain và phân tích tài chính nên tính legit khá cao

-   Có đội ngũ marketmaker giúp kiểm soát giá token

- Tầm nhìn của dự án được chia sẻ bởi nhiều tổ chức tài chính và cộng đồng blockchain nên về lâu dài, Akropolis hứa hẹn sẽ là một cuộc cách mạng thay thế mạng lưới ngân hàng truyền thống.

Nhược điểm:

-  Đội ngũ của Akropolis mới đang trong giai đoạn đầu từng bước mang tầm nhìn của dự án đến với cộng đồng và phát triển công nghệ.

-  Mọi thông tin khác về công nghệ vẫn chưa được cập nhật nhiều trên website và các kênh

Akropolis hướng tới hình thành nên một mạng lưới các tổ chức tài chính tự trị (AFO) liên kết với nhau và với các bên thứ Ba để giao dịch, trao đổi giá trị trong môi trường tài sản kỹ thuật số. Thành phần tham gia Akropolis gồm 3 nhóm chính: Các AFO, thành phần quản lý mạng lưới và nhà cung cấp vốn. Tóm lại, theo team đánh giá, đây là một dự án có tầm nhìn lớn và xứng đáng xem xét đầu tư.
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
4 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain