Gửi bài viết tới BigCoin

Litecoin Cash hard fork – Liệu đây có phải là trò lừa đảo?

Đăng bởi: Maria  - 20/02/2018 - 183 lượt xem
Chia sẻ
 

Một dự án có tên gọi là “Litecoin Cash” (LCC) đã thực hiện hard fork trên Litecoin blockchain vào ngày hôm qua, và đã được giao dịch trên 04 sàn nhỏ. Liệu đây có phải là một đợt hard fork thật sự trên mạng lưới Litecoin Blockchain hay chỉ là chiêu trò để gây sự chú ý? 

Litecoin Cash – Điểm giống và khác nhau so với Litecoin

Litecoin Cash là hard fork của Litecoin blockchain tại khối thứ 1.371.111 vào ngày 18.02. Nó đã giữ lại toàn bộ tính năng của mạng lưới Litecoin và những người giữ Litecoin sẽ được thêm số lượng Litecoin Cash tương ứng: 1 LTC = 10 LCC.

LCC sử dụng thuật toán SHA-256 của Bitcoin thay cho Scrypt của Litecoin. Điều này có nghĩa là những thợ mỏ đào Bitcoin có thể tiến hành đào thêm một loại coin mới nếu họ thích.

LCC sẽ tính toán lại diff của việc đào coin với mỗi khối bằng cách sử dụng thuật toán DarkGravity V3 từ Dash nhằm ngăn chặn các thợ mỏ thay đổi pool đào quá nhanh. Khối lượng phần thưởng mỗi khối của nó cũng sẽ thấp hơn, ở mức 1,25 LCC, và tăng lên 250 LCC sau 400 khối đầu tiên.

24 khối đầu tiên cũng được đào ở mức diff tối thiểu. Tuy nhiên, có một khoản “tiền thưởng nhỏ” khoảng 1% số coin lưu thông sẽ được nắm giữ bởi đội ngũ phát triển.

Cũng giống như litecoin, LCC sẽ có thời gian xác nhận khối là 2,5 phút, nhưng các giao dịch sẽ “rẻ hơn 90%” so với LTC. Giống như Litecoin nó sẽ tích hợp SegWit.

Litecoin Cash – Liệu đây có phải là chiêu trò lừa đảo?

Không giống như Bitcoin, không rõ lý do tại sao Litecoin thực sự cần một đợt hard fork. Nó không cần phải khẩn trương mở rộng mạng lưới hoặc nâng cấp giúp các giao dịch của Litecoin nhanh hơn hoặc rẻ hơn.

Liệu đây có phải là chiêu trò nhằm thu hút sự chú ý của Litecoin và Bitcoin Cash? (logo của LCC và tên của nó có nhiều điểm tương đồng với 2 loại coin này). Điều này đã khiến cộng đồng đặt ra khá nhiều câu hỏi về việc, liệu LCC có phải là một “trò lừa đảo”?

Nhà phát minh Litecoin – Charlie Lee đã cảnh báo LCC có thể là một mưu đồ lừa đảo và cảnh báo các nhà đầu tư không nên tiết lộ thông tin của mình để đổi lấy loại coin mới.

Hiện nay, việc tạo ra một dự án lừa đảo từ mã nguồn mở và thông báo nó là hard fork của một loại coin nào đó không phải là chiêu trò mới mẻ trong thị trường, kể cả đối với thị trường tiền tệ mã hóa hay blockchain.

Các dự án lừa đảo có thể yêu cầu nạn nhân (các nhà đầu tư) nhập private key hoặc cụm “seed phrases” của ví trên website nếu họ muốn nhận được token miễn phí và bạn có thể dễ dàng tìm thấy những lời mời gọi tương tự như vậy trên Twitter hoặc trên những trang mạng xã hội khác.

Trên thực tế, đội ngũ phát triển Litecoin Cash đang bị cảnh báo là “lừa đảo” với hàng loạt bài viết trên Twitter liên quan đến nó.

Litecoin Cash đang phát triển ví điện tử QT của riêng mình và trang web của dự án hứa hẹn mã nguồn của nó sẽ xuất hiện trên GitHub. Ngoài ra, ít nhất một ví của bên thứ ba – Coinomi– dường như đang hỗ trợ loại token mới:

Trang web của LCC cũng cho biết nó sẽ được trade trên các sàn Yobit, MercatoX, TradeSatoshi, MeanXTrade và CryptoBridge. Tất cả các sàn trên sẽ tự động cập nhật số dư LCC dựa trên số LTC mà họ đang có. Chúng tôi đã có một đợt kiểm tra sơ bộ, ngoại trừ sàn CryptoBridge, tất cả đều đã xác nhận việc này.

Vì vậy, nếu bất kì ai cho rằng đây là một đợt hard fork không chính thống hoặc không cần thiết, hãy để cho thị trường tự định đoạt giá trị của chúng.

Litecoin Cash cũng đã tiết lộ hồ sơ của 04 thành viên nằm trong đội ngũ phát triển. Nhưng tất cả còn rất mập mờ, và rất khó để có thể tra thêm thông tin khi họ chỉ cung cấp tên (thậm chí không kèm theo hình ảnh). Chỉ có duy nhất 01 thành viên được biết đến là Iiaison – Phụ trách mảng truyền thông.

Một lần nữa, điều này lại làm dấy lên mối nghi ngờ về tính chính thống của dự án khi thông tin của đội ngũ phát triển vẫn còn chưa được rõ ràng.

Litecoin Cash và Hiện tượng ‘IFO’

Litecoin Cash là một phần của một xu hướng bắt đầu vào cuối năm 2017 được gọi là IFO – Initial Fork Offering. Tương tự như các dự án ICO, IFO tạo ra một token blockchain mới với hy vọng việc giao dịch chúng trên các sàn giao dịch phổ biến sẽ giúp nó tăng giá trị cho các nhà đầu tư.

IFO khác biệt chủ yếu ở chỗ chúng tạo ra các token bằng cách tạo ra một đợt “hard fork” trên một blockchain (coin) hiện tại, thường là một trong những loại coin được nhiều người biết đến và hầu như không có sự hỗ trợ từ nhà phát triển hoặc cộng đồng người dùng của loại coin đó.

Bằng cách quảng bá những lợi ích mà nó mang lại như “XXXX coin đang tiến hành đợt fork”, IFO đã thu hút được một lượng lớn người dùng từ token gốc. Nhiều người trong số họ sẽ quan tâm đến token hơn là dự án, họ chỉ đơn giản có hứng thú với lợi nhuận miễn phí khi loại coin mới tăng giá.

Hiện tượng IFO được lấy cảm hứng từ thành công của Bitcoin Cash vào tháng 8 năm 2017 (BCH hiện có vốn hóa thị trường là 25,7 tỷ USD) và sau đó là Bitcoin Gold (BTG – với mức vốn hóa thị trường hiện tại là 2,26 tỷ USD).

Các sản phẩm IFO khác như Bitcoin Diamond (BTC), Bitcoin Candy (BCH), Litecoins Plus và Gold, và bây giờ là Litecoin Cash dường như cũng có cùng cơ chế quảng cáo. Litecoin Cash có lẽ là loại coin duy nhất trong việc thu hút sự chú ý từ tên của 02 loại coin phổ biến: Litecoin, và Bitcoin Cash.

Kết luận: Hãy kiên nhẫn

Hiện tại, Litecoin Cash vẫn chưa phát hành phần mềm ví chính thức, hoặc tiết lộ mã code của nó. Vậy nên, hãy để cộng đồng kiểm tra mã nguồn của nó trước khi đưa ra quyết định chính thức.

Mặt khác, dự án chính thức không yêu cầu bất cứ ai cung cấp private key hoặc thông tin khác. Vì vậy, bạn sẽ không có nguy cơ mất bất cứ điều gì, trừ khi bạn tiết lộ chúng cho một bên lừa đảo thứ ba vượt ra ngoài sự kiểm soát của nhóm phát triển dự án.

Nếu bạn giữ LTC ở khối 1.371.111 trong ví của bạn hoặc trên một sàn giao dịch được LCC hỗ trợ, sau đó bạn sẽ tự động nhận được lượng LCC tương ứng. Nếu bạn có một số dư LTC / LCC trên một trong những trao đổi đó, không có lý do gì để không giao dịch LCC với mức giá trị mà bạn cho là hợp lý.

 

Nguồn từ Bitsonline

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Maria

Với niềm đam mê về công nghệ, đội ngũ Bigcoinviệt nam mong muốn viết lên các bài giá trị đến với cộng đồng. Nhiệm vụ của bản thân là tìm hiểu những công nghệ blockchain ứng dụng mới nhất trong xã hội và đánh giá các coin sắp lên sàn đem cái nhìn tổng quát về thị trường về đồng tiền mã hóa và các dự án ICO tiềm năng

Các nhà nghiên cứu ĐH Stanford phát triển cơ chế bảo mật cho hợp đồng thông minh Ethereum


Các nhà nghiên cứu ĐH Stanford phát triển cơ chế bảo mật cho hợp đồng thông minh Ethereum

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Stanford và Visa Research đã phát triển một cơ chế bảo mật cho các hợp đồng thông minh Ethereum (ETH). Thông tin ghi nhận tại trang web của Tập đoàn Mật mã học ứng dụng Stanford.

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một cơ chế thanh toán bí mật, được phân cấp hoàn toàn, có tên gọi là Zether, phù hợp với cả Ethereum và các nền tảng hợp đồng thông minh khác. Họ cũng đã phát triển một hợp đồng thông minh mới - có thể được thực hiện riêng lẻ hoặc bằng các hợp đồng thông minh khác - duy trì số dư tài khoản mã hóa và cho phép gửi, chuyển và rút tiền thông qua bằng chứng mật mã.

Các tác giả tuyên bố trong báo cáo rằng các giao dịch trên Zether là bí mật, trong đó một giao dịch có chi phí khoảng 0,011 ETH hoặc khoảng 1,51 đô la tại thời điểm thông cáo báo chí. Tính bảo mật nâng cao được kích hoạt bởi tùy chọn “khóa tiền” trong tài khoản vào hợp đồng thông minh. Loại ẩn danh được bảo đảm bởi Zether giống với Monero (XMR), trong thông cáo cũng giải thích:

“Chúng tôi mô tả một tiện ích mở rộng cho Zether, trong đó người gửi có thể ẩn người gửi và người nhận liên quan đến giao dịch giữa một nhóm người dùng. Mặc dù có quy định về chi phí liên kết với ẩn danh quy mô tuyến tính với quy mô của nhóm, tuy nhiên không cần thiết lập đáng tin cậy và không cần thay đổi đối với nền tảng hợp đồng thông minh cơ bản.”

“The Zether contract will never transfer funds without first checking an appropriate burn or transfer proof, even if the request comes from another smart contract whose rules do not permit illegal transfers. This design decision ensures that the security of Zether only depends on itself and not on any outside smart contract. Even a maliciously written or insecure smart contract cannot cause Zether to misbehave,” the report specifies.

“Hợp đồng Zether trong quá trình chuyển tiền sẽ luôn kiểm tra bằng chứng phá hủy - burn hoặc chuyển nhượng thích hợp, ngay cả khi yêu cầu đến từ một hợp đồng thông minh khác có quy tắc không cho phép chuyển nhượng bất hợp pháp. Quyết định thiết kế này đảm bảo rằng tính bảo mật của Zether chỉ phụ thuộc vào chính nó chứ không phụ thuộc vào bất kỳ hợp đồng thông minh bên ngoài nào. Ngay cả một hợp đồng thông minh độc hại hoặc không an toàn cũng không thể khiến Zether hoạt động sai”, báo cáo chỉ định.

Tiền riêng tư sẽ đảm bảo tính ẩn danh cao hơn. Tháng trước, Charlie Lee, người tạo ra Litecoin (LTC) tuyên bố rằng ông sẽ tập trung vào việc làm cho tiền mã hóa trở nên linh hoạt và riêng tư hơn. Lee giải thích rằng các giao dịch bí mật có thể được thêm vào Litecoin thông qua một soft fork và sẽ được triển khai vào “khoảng năm 2019”.

Một thành viên giấu tên của FSA cũng chia sẻ, vào tháng 4 năm 2018, các nhà quản lý Nhật Bản từ Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSA) đã đề không cho phép giao dịch Dash (DASH) và Monero. Và cần phải thảo luận nghiêm túc về việc liệu có bất kỳ sàn giao dịch nào đã đăng ký được phép sử dụng các loại tiền như vậy.

Bạn đang đọc bài viết  Các nhà nghiên cứu ĐH Stanford phát triển cơ chế bảo mật cho hợp đồng thông minh Ethereum, tại mục Tin tức

Nguồn: CointelegraphTags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Christina

Sự khác biệt giữa một thách thức và một cơ hội nằm ở thái độ của bạn. Khi niềm tin của bạn lớn hơn nỗi sợ hãi, thách thức sẽ thành cơ hội của bạn.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ