Gửi bài viết tới BigCoin

“Mã nguồn mở” là gì?

Đăng bởi: Charlotte  - 06/04/2018 - 1041 lượt xem
Chia sẻ
 

Chúng ta thường ít khi bắt gặp cụm từ “mã nguồn mở” (open souce) trên tiêu đề của những bài báo, nhưng đây là một khái niệm đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong sự phát triển của công nghệ hiện đại. Nó không chỉ giúp phát triển hệ điều hành Android hay trình duyệt Firefox mà còn đặt nền móng cho sự ra đời của khái niệm internet.

"Mã nguồn mở" là gì?

Theo cách hiểu đơn giản nhất, mã nguồn mở giúp đưa công nghệ đến với tất cả mọi người, cho phép họ sử dụng, chia sẻ, và thậm chí thay đổi những dòng mã (code) theo ý mình. Mục tiêu cốt lõi của nó là để chúng ta tạo ra kết quả tốt hơn và nhanh hơn bằng cách hợp tác với những người khác, chứ không phải tự cô lập bản thân và làm tất cả mọi thứ một mình.

Mặc dù việc cho phép mọi người can thiệp vào những dòng code có vẻ là một việc làm rủi ro, nhưng càng nhiều người tương tác với mã nguồn thì cơ hội để phát hiện và sửa lỗi (bugs) càng trở nên cao hơn.

“Sự hợp tác” chính là tính chất đặc trưng của những dự án mã nguồn mở. Nó tạo ra kết quả tốt hơn khi những chuyên gia cùng nhau chia sẻ năng lượng, thời gian, tài nguyên cũng như những nghiên cứu của mình để cho ra những sản phẩm tốt nhất. Sự tham gia của nhiều lập trình viên đến từ các nền công nghiệp khác nhau với những bộ kỹ năng khác nhau giúp cho những dự án mã nguồn mở có được sự pha trộn về mặt kỹ thuật, tài năng và cả kinh nghiệm – điều mà những dự án khác thường thiếu.

Chúng ta có thể thấy những công nghệ mã nguồn mở ở khắp nơi, từ phần mềm văn phòng (như trình xử lý văn bản, trình biên tập hình ảnh,…) đến những hệ thống điều hành tổng thể và cả những nền tảng máy chủ (server).

Một lợi ích khác của mã nguồn mở (tùy góc nhìn của mỗi người) là nó hoàn toàn miễn phí và có thể được tải về và sử dụng bởi bất kì ai. Những chương trình và công nghệ sự dụng mã nguồn mở không yêu cầu những chi phí cấp phép cao như những sản phẩm được xây dựng bởi các nhà cung cấp độc quyền, do đó cơ hội trải nghiệm được mở rộng ra với nhiều người hơn.

Lịch sử của phần mềm mã nguồn mở

Theo bitcoin vietnam Gốc rễ của mã nguồn mở nằm ở chính lĩnh vực máy tính và những phần mềm. Sau khi được khai phá bởi những nhà khoa học, những nhà nghiên cứu và cả những học giả, mã nguồn mở sinh ra dựa trên sự chia sẻ tự do và cởi mở về kiến thức cũng như thông tin.

Trong những thập kỷ sau đó, việc chia sẻ ý tưởng giữa các nhà phát triển có xu hướng giảm đi do sự nổi lên của sức mạnh thương mại cũng như tính cạnh tranh bắt đầu xuất hiện. Nhưng vẫn còn một số ít những người đam mê tận tâm tiếp tục đóng góp cho mã nguồn mở, mặc cho bản chất công ty hóa ngày càng gia tăng của lĩnh vực phần mềm.

Một trong những cách mà các lập trình viên chia sẻ cho nhau những đoạn mã của họ là qua các sách và tạp chí điện toán cung cấp đầy đủ các đoạn mã nguồn cho người đọc sao chép và sử dụng. Điều này trở nên cực kỳ phổ biến với sự phát triển của những dòng máy tính gia đình như Commodore 64 và ZX Spectrum – những cỗ máy tính có thể dùng để tạo ra những trò chơi đơn giản.

Khi ngày càng nhiều máy tính được kết nối internet, các lập trình viên bắt đầu chia sẻ các đoạn code của họ với những người khác qua mạng. Việc này làm tăng thêm đáng kể số lượng những dự án nguồn mở hiện có và cuối cùng là cho ra đời Linux kernel bởi Linus Torvalds – một trong những dự án mã nguồn mở rộng lớn nhất trên thế giới.

Thuật ngữ “mã nguồn mở” được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1988 bởi những người ủng hộ nền tảng này. Trong những năm tiếp theo, nó trở nên ngày càng phổ biến và được nhiều người tìm hiểu, trái ngược với quãng thời gian trước đó khi chỉ những người đam mê máy tính hay lập trình viên mới quan tâm đến chủ đề này. Khái niệm mã nguồn mở ngày nay đã trở nên quen thuộc và được chấp nhận rộng rãi, trong con mắt của công chúng và cả trong cộng đồng doanh nghiệp.

Lịch sử của phần mềm mã nguồn mở

Lợi ích của mã nguồn mở là gì?

Điều hấp dẫn nhất ở mã nguồn mở chính là nó hoàn toàn miễn phí. Ví dụ sẽ chẳng khó khăn gì để chúng ta tìm những lựa chọn miễn phí thay thế cho những lựa chọn đắt tiền hàng đầu như bộ Microsoft Office hay Adobe.

Đối với những nhà phát triển và các lập trình viên, những phần mềm mã nguồn mở mang lại cho họ lợi ích là những phản hồi và sự hợp tác đến từ người khác. Những ai quan tâm đến dự án của họ đều được phép thay đổi hay cải thiện những đoạn mã ở trong đó, thêm vào những tính năng mà họ chưa nghĩ ra hay đơn giản hóa để nó trở nên hiệu quả hơn.

Người ta cũng thường nghĩ rằng những phần mềm mã nguồn mở có tính đảm bảo cao hơn – vì dù sao thì khi có càng nhiều người đánh giá và làm việc với mã nguồn thì nó càng trở nên ít lỗi và ít hỏng hóc hơn. Tuy nhiên, việc lỗi Heartbleed (còn gọi là lỗi “Trái tim rỉ máu”, là một lỗ hổng bảo mật cực kỳ nghiêm trọng trong phần mềm mã nguồn mở Open SSL, gây ảnh hưởng đến 2/3 thiết bị Internet toàn cầu) tồn tại trong một khoảng thời gian dài mà không bị phát hiện đã tạo ra những ý kiến trái chiều cho lý thuyết kể trên.

Làm cách nào để các công ty kiếm tiền từ mã nguồn mở?

Chắc hẳn một số các bạn cũng tự hỏi nếu phần mềm mã nguồn mở miễn phí thì làm sao những công ty như Red Hat hay Canonical kiếm lợi nhuận từ nó?

Câu trả lời là những tổ chức chuyên về các sản phẩm mã nguồn mở thường không kiếm tiền từ doanh số bán hàng của phần mềm – vì bất cứ ai cũng có thể tải và sử dụng chúng. Thay vào đó, họ cung cấp thêm các bản nâng cấp của những sản phẩm miễn phí, giúp chúng trở nên linh hoạt hơn, có nhiều những năng hơn, sử dụng dễ dàng hơn và dài lâu hơn. Và đương nhiên là những bản nâng cấp này cần phải được trả tiền để sử dụng.

Một chiến thuật khác là cung cấp phần mềm miễn phí, nhưng lại không đi kèm những dịch vụ hỗ trợ chính thức từ công ty. Do ngành thành công của ngành IT phụ thuộc rất lớn vào việc các lỗi và sự cố phải được giảm thiểu đến mức tối đa, nên họ rất cần sự đảm bảo cũng như hỗ trợ đến từ phía các công ty cung cấp phần mềm. Chính điều nay đã mang lại sự hiệu quả của chiến thuật nói trên.

Bigcoin mong muốn đem đến những bài viết, thông tin hữu ích hỗ trợ bạn đọc trong quá trình tìm hiểu thị trường Tiền mã hóa,  cũng như những thông tin liên quan về tỉ giá coin. Tất cả chỉ là tham khảo, hãy là những nhà đầu tư thông minh và tỉnh táo!
Chúc các bạn có những thương vụ đầu tư thành công!

Bạn đang theo dõi bài viết: "Mã nguồn mở" là gì? Tại: Tin tức

Biên soạn bởi https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
86.67% Rating
Điểm: 4.33 / 5
3 Bình chọn

Charlotte

Hy vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích về cộng đồng crypto từ các bài dịch của team dịch bigcoinvietnam.com!

Cách để thiết lập một giàn khoan có thể khai thác tiền mã hóa ngay tại nhà


Khai thác tiền mã hóa có rất nhiều những khía cạnh và tiềm năng khác nhau để có thể trở thành một doanh nghiệp công nghiệp hóa. Nhưng bất chấp sự tập trung của sức mạnh băm, khó khăn gia tăng và lợi nhuận giảm dần, nó vẫn có thể sinh lời với một số đồng tiền nhỏ cho những thợ đào nghiệp dư. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách xây dựng một giàn khoan khai thác tiền mã hóa ngay tại nhà.


 

Có thể bạn quan tâm:

Cách để thiết lập một giàn khoan có thể khai thác tiền mã hóa ngay tại nhà

Hướng dẫn thiết lập giàn khoan khai thác tiền mã hóa ngay tại nhà

Có quá muộn để bắt đầu khai thác tiền mã hóa?

Theo tính toán, vốn hóa thị trường của tài sản kỹ thuật số hiện nay đã giảm khá là nhiều so với mức cao nhất mà mọi thời đại của năm ngoái. Có lẽ điều này đã làm ảnh hưởng đến khả năng sinh lời của mô hình khai thác. Đó là một thực tế, nhưng vẫn có một số những yếu tố khác có thể làm ảnh hưởng đến kết quả khai thác - giá điện, các quy định, giá phần cứng, thậm chí là cả khí hậu. Trọng lượng của chúng trong phương trình có thể làm thay đổi đáng kể ở những vị trí khác nhau, từ một khu vực pháp lý này tới một khu vực khác.

Cách để thiết lập một giàn khoan có thể khai thác tiền mã hóa ngay tại nhà

Có quá muộn để khai thác tiền mã hóa?

Trong khi những nhà sản xuất thiết bị chuyên dụng như Bitmain và bitfury đang xây dựng các chip ASIC và giàn khoan khai thác Bitcoin với năng xuất và hiệu quả ngày càng được tăng cao. Một số người còn cho rằng việc khai thác tiền mã hóa trong nhà, tầng hầm và nhà để xe là một sở thích đang chết mòn. Bên cạnh đó, những nhà sản xuất GPU Nvidia đang mất hứng thú với phân khúc thị trường mã hóa, và các thợ mỏ ở Iceland bắt đầu trông ảm đạm.

Nhưng đây không phải là trường hợp duy nhất. Có một số những altcoin mà các nhà phát triển tiếp tục đấu tranh để duy trì tình trạng chống ASIC. Có rất nhiều quốc gia nơ mà chi phí khai thác tương đối thấp - như ở một số nơi của Nga, giá điện thấp hơn 0.04 đô / kilowatt. Đối với những người đam mê khai thác tại nhà trên toàn thế giới, họ vẫn được giữ niềm tin và hy vọng. Nhiều người trong số họ vẫn có thể hỗ trợ ngân sách gia đình mà không có kỳ vọng lớn về doanh thu và lợi nhuận.

Thiết lập giàn khoan khai thác tại nhà với GPU

Cách để thiết lập một giàn khoan có thể khai thác tiền mã hóa ngay tại nhà

Thiết lập giàn khoan khai thác tại nhà với GPU

Decenter

Một nền tảng khá là phổ biến ở Nga được hỗ trợ bởi các chuyên gia, nhà phát triển và nhà đầu tư, đã trả lời nhiều câu hỏi được yêu cầu bởi những người có niềm đam mê với tiền mã hóa. Gần đây, cổng thông tin đã xuất bản một hướng dẫn để xây dựng các giàn khoan khai thác, bao gồm những bước cơ bản để trở thành một mỏ nghiệp dư. Các cửa hàng đã làm hết sức mình để bảo vệ thợ mỏ từ việc loại bỏ chi phí không cần thiết, giúp họ thực hiện các lựa chọn tối ưu, và cuối cùng là làm một hoặc hai buck.

Khung giàn khoan

Các chuyên gia tại Decenter khuyên bạn nên chọn một tấm nhôm. Kim loại cứng hơn so với gỗ, không dễ cháy, đồng thời lại là chất dẫn điện tốt, sẽ là một lợi thế lớn vì tất cả các thành phần của hệ thống khai thác phải được nối đất.

Bo mạch chủ

Nó phải hỗ trợ được từ 4 đến 8 card màn hình, nghĩa là nó phải có ít nhất 4 cổng PCI-E. Một số bo mạch chủ phổ biến nhất đều dựa trên chipset P45, P43 và P35 - ví dụ như Gigabyte GA-EP35-DS3L và Asus P5Q Deluxe. Một lựa chọn không tốn kém là Gigabyte GA-Z270P-D3 dựa trên Z270, có sức mạnh lên đến 6 GPU và chi phí ít hơn 100 đô la. Gigabyte GA-970A-DS3P là một lựa chọn tốt cho người hâm mộ AMD, nhưng nó chỉ hỗ trợ 5 card.

Bộ xử lý

Cách để thiết lập một giàn khoan có thể khai thác tiền mã hóa ngay tại nhà

Một cấu hình cơ bản của Intel dựa trên Z270 có thể được lắp ráp với bộ xử lý

Celeron G3900 (G3930) (khoảng 40 đô) và CPU Core 2 Duo E7300 dành cho các dàn khoan P45, P43, P35 (khoảng 15 đô). Athlon X3 445 sẽ phù hợp với nền tảng AMD với chipset 970A (khoảng 10 đô). Các bộ vi xử lý đa lõi, như các CPU Intel Core i3, i5, i7 cho các nền tảng chipset Z270 là tốt dòng các đồng tiền khai thác dựa trên thuật toán Cryptonight như Monero.

RAM

Số lượng đánh bại chất lượng ở đây vì năng suất không phụ thuộc nhiều vào thế hệ hoặc giá cả. Ít nhất 4GB là cần thiết. Loại phổ biến nhất hiện nay là DDR3, giá rẻ khoảng 5 đô/gigabyte. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đảm bảo bo mạch chủ hỗ trợ nó, một số mô hình mới hơn thì không làm được điều này. DDR4 đắt hơn với khoản 40 đô – 50 đô cho một thanh 4GB.

Lưu trữ

Sức mạnh băm của giàn khoan không thực sự bị ảnh hưởng bởi kích thước và tốc độ của thiết bị lưu trữ. Hệ thống sẽ sử dụng nó để thỉnh thoảng ghi lại các bản ghi. Bất kỳ ổ cứng nào có dung lượng 50GB sẽ là đủ. Mua một SSD không thực sự hợp lý như một ổ cứng cũ tốt sẽ làm công việc, và nó có thể có ít nhất là 10 đô – 15 đô trên thị trường second-hand. Hãy chắc chắn kiểm tra kĩ trước khi mua nó, để tránh bạn bị lừa gạt.

Nguồn điện

Thiết bị phải được chứng nhận 80 Plus, nghĩa là hiệu quả cao hơn. Nguồn cung cấp điện thường được đánh giá là Plus, Plus Bronze, Plus Silver, Plus Gold và Plus Platinum và giá của chúng phụ thuộc vào lớp. Đồng và vàng được coi là tối ưu cho mục đích khai thác. Nguồn cung cấp năng lượng của Aerocool KCAS có nhu cầu cao trên thị trường và giá trung bình của họ vào khoảng 45 đô la cho 600 watt. Các thiết bị Corsair là nguồn cung cấp năng lượng Plus Gold phổ biến nhất và chúng bắt đầu từ 100 đô cho 750 watt.

Video card -GPU, hoặc Graphics Processing Units

Cách để khai thác tiền mã hóa ngay tại nhà

Là thành phần quan trọng nhất của một giàn khai thác tiền mã hóa. Cả Nvidia và AMD đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Sự khác biệt chính có liên quan đến hiệu quả khai thác theo tỷ lệ băm và mức tiêu thụ điện năng cũng phụ thuộc vào thuật toán của đồng tiền khai thác. Các card Nvidia nói chung sẽ dễ điều chỉnh hơn, ít bị vấn đề về làm mát nhưng cần nhiều năng lượng hơn. Mặt khác, các GPU AMD sẽ khó bán lại sau một thời gian vì chúng ít phổ biến hơn với các game thủ.

Các giải pháp mới nhất và đắt nhất, dòng sản phẩm Nvidia GTX mang lại kết quả tốt khi khai thác các đồng tiền Equihash như Zcash và Bitcoin Private. Ethereum và các đồng tiền khác dựa trên thuật toán Ethash sẽ làm tốt hơn với các card như RX580 có thể đạt trên 30 Mhash/s, trong khi GTX 1060 6GB chỉ có thể làm khoảng 22.

Một số chip đồ họa phổ biến nhất hiện được sử dụng trong giàn khoan là:

  • Nvidia GTX 1050 Ti: 15 − 16 Mhash/s, 190 Sol/s, 180 đô – 210 đô
  • GTX 1060 6GB: 20 − 22 Mhash/s, 310 Sol/s, 350 đô – 400 đô
  • GTX 1070: 32 Mhash/s, 470 Sol/s, 550 đô – 600 đô
  • GTX 1080 Ti: 50 Mhash/s, 750 Sol/s, 900 đô − 1,000 đô

Và, trong số các sản phẩm AMD:

  • RX560: 14 − 15 Mhash/s, 120 − 130 Sol/s, 150 đô – 180 đô
  • RX580: 30 − 31 Mhash/s, 290 Sol/s, 380 đô – 400 đô
  • Vega 64: 43 Mhash/s, 400 Sol/s , 850 đô – 1,000 đô

Trên đây là những hướng dẫn về những vật liệu cần thiết cho một giàn khoan khai thác cơ bản nếu như muốn thực hiện mô hình này ngay tại nhà hay tại xưởng riêng của mình. Với những thông tin trên, hy vọng bạn sẽ nghiên cứu thật kỹ và đưa ra sự lựa chọn tốt nhất cho chiến lược đầu tư của chính bạn.

Chúc các bạn thành công!

Bạn đang xem: Cách để thiết lập một giàn khoan có thể khai thác tiền mã hóa ngay tại nhà Tại: Dành cho người mới

Tổng hợp: Bigcoinvietnam.com

Chia sẻ  
  
  
  
86.67% Rating
Điểm: 4.33 / 5
3 Bình chọn

huong

Là thành viên của team Bigcoinvietnam, giúp cung cấp những thông tin mới nhất cho bạn đọc .

NHẬN FREE VÉ THAM GIA SỰ KIỆN BLOCKCONFEX HỒ CHÍ MINH

"39 TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain