Gửi bài viết tới BigCoin

“Mã nguồn mở” là gì?

Đăng bởi: Charlotte  - 06/04/2018 - 587 lượt xem
Chia sẻ
 

Chúng ta thường ít khi bắt gặp cụm từ “mã nguồn mở” (open souce) trên tiêu đề của những bài báo, nhưng đây là một khái niệm đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong sự phát triển của công nghệ hiện đại. Nó không chỉ giúp phát triển hệ điều hành Android hay trình duyệt Firefox mà còn đặt nền móng cho sự ra đời của khái niệm internet.

"Mã nguồn mở" là gì?

Theo cách hiểu đơn giản nhất, mã nguồn mở giúp đưa công nghệ đến với tất cả mọi người, cho phép họ sử dụng, chia sẻ, và thậm chí thay đổi những dòng mã (code) theo ý mình. Mục tiêu cốt lõi của nó là để chúng ta tạo ra kết quả tốt hơn và nhanh hơn bằng cách hợp tác với những người khác, chứ không phải tự cô lập bản thân và làm tất cả mọi thứ một mình.

Mặc dù việc cho phép mọi người can thiệp vào những dòng code có vẻ là một việc làm rủi ro, nhưng càng nhiều người tương tác với mã nguồn thì cơ hội để phát hiện và sửa lỗi (bugs) càng trở nên cao hơn.

“Sự hợp tác” chính là tính chất đặc trưng của những dự án mã nguồn mở. Nó tạo ra kết quả tốt hơn khi những chuyên gia cùng nhau chia sẻ năng lượng, thời gian, tài nguyên cũng như những nghiên cứu của mình để cho ra những sản phẩm tốt nhất. Sự tham gia của nhiều lập trình viên đến từ các nền công nghiệp khác nhau với những bộ kỹ năng khác nhau giúp cho những dự án mã nguồn mở có được sự pha trộn về mặt kỹ thuật, tài năng và cả kinh nghiệm – điều mà những dự án khác thường thiếu.

Chúng ta có thể thấy những công nghệ mã nguồn mở ở khắp nơi, từ phần mềm văn phòng (như trình xử lý văn bản, trình biên tập hình ảnh,…) đến những hệ thống điều hành tổng thể và cả những nền tảng máy chủ (server).

Một lợi ích khác của mã nguồn mở (tùy góc nhìn của mỗi người) là nó hoàn toàn miễn phí và có thể được tải về và sử dụng bởi bất kì ai. Những chương trình và công nghệ sự dụng mã nguồn mở không yêu cầu những chi phí cấp phép cao như những sản phẩm được xây dựng bởi các nhà cung cấp độc quyền, do đó cơ hội trải nghiệm được mở rộng ra với nhiều người hơn.

Lịch sử của phần mềm mã nguồn mở

Theo bitcoin vietnam Gốc rễ của mã nguồn mở nằm ở chính lĩnh vực máy tính và những phần mềm. Sau khi được khai phá bởi những nhà khoa học, những nhà nghiên cứu và cả những học giả, mã nguồn mở sinh ra dựa trên sự chia sẻ tự do và cởi mở về kiến thức cũng như thông tin.

Trong những thập kỷ sau đó, việc chia sẻ ý tưởng giữa các nhà phát triển có xu hướng giảm đi do sự nổi lên của sức mạnh thương mại cũng như tính cạnh tranh bắt đầu xuất hiện. Nhưng vẫn còn một số ít những người đam mê tận tâm tiếp tục đóng góp cho mã nguồn mở, mặc cho bản chất công ty hóa ngày càng gia tăng của lĩnh vực phần mềm.

Một trong những cách mà các lập trình viên chia sẻ cho nhau những đoạn mã của họ là qua các sách và tạp chí điện toán cung cấp đầy đủ các đoạn mã nguồn cho người đọc sao chép và sử dụng. Điều này trở nên cực kỳ phổ biến với sự phát triển của những dòng máy tính gia đình như Commodore 64 và ZX Spectrum – những cỗ máy tính có thể dùng để tạo ra những trò chơi đơn giản.

Khi ngày càng nhiều máy tính được kết nối internet, các lập trình viên bắt đầu chia sẻ các đoạn code của họ với những người khác qua mạng. Việc này làm tăng thêm đáng kể số lượng những dự án nguồn mở hiện có và cuối cùng là cho ra đời Linux kernel bởi Linus Torvalds – một trong những dự án mã nguồn mở rộng lớn nhất trên thế giới.

Thuật ngữ “mã nguồn mở” được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1988 bởi những người ủng hộ nền tảng này. Trong những năm tiếp theo, nó trở nên ngày càng phổ biến và được nhiều người tìm hiểu, trái ngược với quãng thời gian trước đó khi chỉ những người đam mê máy tính hay lập trình viên mới quan tâm đến chủ đề này. Khái niệm mã nguồn mở ngày nay đã trở nên quen thuộc và được chấp nhận rộng rãi, trong con mắt của công chúng và cả trong cộng đồng doanh nghiệp.

Lịch sử của phần mềm mã nguồn mở

Lợi ích của mã nguồn mở là gì?

Điều hấp dẫn nhất ở mã nguồn mở chính là nó hoàn toàn miễn phí. Ví dụ sẽ chẳng khó khăn gì để chúng ta tìm những lựa chọn miễn phí thay thế cho những lựa chọn đắt tiền hàng đầu như bộ Microsoft Office hay Adobe.

Đối với những nhà phát triển và các lập trình viên, những phần mềm mã nguồn mở mang lại cho họ lợi ích là những phản hồi và sự hợp tác đến từ người khác. Những ai quan tâm đến dự án của họ đều được phép thay đổi hay cải thiện những đoạn mã ở trong đó, thêm vào những tính năng mà họ chưa nghĩ ra hay đơn giản hóa để nó trở nên hiệu quả hơn.

Người ta cũng thường nghĩ rằng những phần mềm mã nguồn mở có tính đảm bảo cao hơn – vì dù sao thì khi có càng nhiều người đánh giá và làm việc với mã nguồn thì nó càng trở nên ít lỗi và ít hỏng hóc hơn. Tuy nhiên, việc lỗi Heartbleed (còn gọi là lỗi “Trái tim rỉ máu”, là một lỗ hổng bảo mật cực kỳ nghiêm trọng trong phần mềm mã nguồn mở Open SSL, gây ảnh hưởng đến 2/3 thiết bị Internet toàn cầu) tồn tại trong một khoảng thời gian dài mà không bị phát hiện đã tạo ra những ý kiến trái chiều cho lý thuyết kể trên.

Làm cách nào để các công ty kiếm tiền từ mã nguồn mở?

Chắc hẳn một số các bạn cũng tự hỏi nếu phần mềm mã nguồn mở miễn phí thì làm sao những công ty như Red Hat hay Canonical kiếm lợi nhuận từ nó?

Câu trả lời là những tổ chức chuyên về các sản phẩm mã nguồn mở thường không kiếm tiền từ doanh số bán hàng của phần mềm – vì bất cứ ai cũng có thể tải và sử dụng chúng. Thay vào đó, họ cung cấp thêm các bản nâng cấp của những sản phẩm miễn phí, giúp chúng trở nên linh hoạt hơn, có nhiều những năng hơn, sử dụng dễ dàng hơn và dài lâu hơn. Và đương nhiên là những bản nâng cấp này cần phải được trả tiền để sử dụng.

Một chiến thuật khác là cung cấp phần mềm miễn phí, nhưng lại không đi kèm những dịch vụ hỗ trợ chính thức từ công ty. Do ngành thành công của ngành IT phụ thuộc rất lớn vào việc các lỗi và sự cố phải được giảm thiểu đến mức tối đa, nên họ rất cần sự đảm bảo cũng như hỗ trợ đến từ phía các công ty cung cấp phần mềm. Chính điều nay đã mang lại sự hiệu quả của chiến thuật nói trên.

Bigcoin mong muốn đem đến những bài viết, thông tin hữu ích hỗ trợ bạn đọc trong quá trình tìm hiểu thị trường Tiền mã hóa,  cũng như những thông tin liên quan về tỉ giá coin. Tất cả chỉ là tham khảo, hãy là những nhà đầu tư thông minh và tỉnh táo!
Chúc các bạn có những thương vụ đầu tư thành công!

Bạn đang theo dõi bài viết: "Mã nguồn mở" là gì? Tại: Tin tức

Biên soạn bởi https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Charlotte

Hy vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích về cộng đồng crypto từ các bài dịch của team dịch bigcoinvietnam.com!

Có thể bạn quan tâm

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ