Gửi bài viết tới BigCoin

Mã nguồn mở là gì và vì sao nó quan trọng với các dự án blockchain

Đăng bởi: Aurora  - 16/03/2018 - 561 lượt xem
Chia sẻ
 

Phát triển phần mềm mã nguồn mở cần thiết để xây dựng sự tin tưởng và an toàn trong các mạng lưới blockchain. Đây là lý do tại sao nó quan trọng từ góc độ chính sách.

Mã máy tính củng cố mỗi loại tiền mã hóa chính và dự án blockchain mở được phát triển dưới dạng phần mềm mã nguồn mở. Những người quản lí và các nhà hoạch định chính sách tìm hiểu về tiền mã hóa nhưng không quen với phần mềm mã nguồn mở có thể có một cách hiểu không chính xác rằng: một trong những hệ thống dựa trên phần mềm được (và bắt buộc phải được) phát triển bởi một hoặc một số các công ty vì lợi nhuận. Mặc dù nhiều dự án phần mềm quan trọng được phát triển theo cách này (ví dụ như Windows của Microsoft hay RDBMS của Oracle), các dự án mã nguồn mở có tính chất khác nhau và sự khác biệt có thể giúp định hình chính sách công.

Phần mềm mã nguồn mở được hợp tác sản xuất, chia sẻ tự do, xuất bản minh bạch, và phát triển thành một mặt hàng của cộng đồng, chứ không phải là tài sản hoặc kinh doanh của một công ty hoặc một người. Khi một dự án được phát triển mã nguồn mở, không có bất kì điểm gây tắc nghẽn nào trong quá trình phát triển, không có công ty hoặc cá nhân nào tạo ra, sở hữu và bán phần mềm. Cũng giống như không có công ty nào hỗ trợ mạng Bitcoin, không có công ty nào sản xuất phần mềm khi chạy trên các máy tính kết nối internet, tạo ra mạng đó. Sự phi tập trung hóa trong sản xuất công nghệ này có một số lợi ích sâu sắc và có thể khó nắm bắt được đối với những người không quen thuộc với phát triển phần mềm.

Để hiểu rõ hơn về sức mạnh và tính chất của mã nguồn mở, trước hết phải hiểu một phần về một phần mềm mã nguồn mở thành công đặc biệt: Linux, hệ điều hành mã nguồn mở.

Mã nguồn mở ở mọi nơi

Bạn sử dụng Linux nhiều lần trong ngày đến mức không đếm được. Linux là hệ điều hành hỗ trợ phần lớn các máy chủ trên internet. Bất cứ khi nào bạn truy cập Facebook, Google, Pinterest, Wikipedia hoặc hàng ngàn trang web lớn khác, các dịch vụ mà trang web cung cấp cho bạn (cho dù đó là mạng xã hội, kết quả tìm kiếm, ảnh hoặc bài viết bách khoa) xuất phát từ một máy tính và máy tính đó rất có thể đang chạy một hệ điều hành được gọi là Linux. Linux không chỉ ở đầu kia của việc bạn lướt web, nó có thể trong tầm tay bạn. Nếu bạn sử dụng điện thoại Android, hệ điều hành của điện thoại được dựa trên Linux. Nếu bạn sử dụng Chromebook, bạn đang sử dụng máy tính xách tay chạy Linux. Hơn nữa, Linux đang ngày càng trở thành hệ điều hành được dùng trong ti vi, nhiệt, hệ thống giải trí của hãng hàng không, xe ô tô, và nhiều hơn nữa.

Tại sao điều này thú vị? Thật thú vị vì Linux không phải là sản phẩm của một hoặc thậm chí là một số các lập trình viên, và (không giống như MacOS của Apple hay Windows của Microsoft) nó không được phát triển bởi một hoặc thậm chí một số các công ty. Thay vào đó, Linux có hàng nghìn đồng tác giả. Khi tổ chức Linux Foundation (một hiệp hội phi lợi nhuận nhằm thúc đẩy sự phát triển mở của hệ điều hành) báo cáo vào năm 2015, "khoảng 14.000 nhà phát triển cá nhân từ hơn 1.300 công ty khác nhau đã góp phần vào nhân hệ điều hành." Trong năm đó, đã có 2.355 nhà phát triển có những đóng góp đầu tiên cho mã nguồn Linux. Vì vậy, bằng cách ngoại suy, chúng ta có thể đoán rằng vào năm nay (2017) khoảng 18.000 người đã đóng góp cho mã này và con số sẽ còn tiếp tục tăng!

Theo Eric Raymond, tác giả của The Cathedral and the Bazaar đã viết năm 1996, "Ai có thể nghĩ rằng 5 năm trước (1991), hệ điều hành đẳng cấp thế giới có thể kết hợp lại như thể bằng phép màu thoát khỏi hacking bán thời gian bởi hàng ngàn nhà phát triển rải rác khắp hành tinh, chỉ kết nối bằng những sợi dây mỏng manh của Internet?"

Lợi ích của mã nguồn mở

Cuốn sách của Raymond mô tả cách thức mã nguồn mở đại diện cho một chế độ mang tính cách mạng về sản xuất công nghệ. Linux, với hàng ngàn nhà phát triển không liên kết làm việc trong cộng tác công cộng, minh hoạ cho mô hình mã nguồn mở. Các loại tiền mã hóa cũng đi theo mô hình này, nhưng chúng ta sẽ nói về nó sau.

Raymond đã xác định được một số lợi thế của mô hình mã nguồn mở. Mục đích chính bao gồm:

  • "Mỗi thành tựu của phần mềm đều bắt đầu bằng việc gãi đúng chỗ ngứa của một nhà phát triển." Phần lớn các nhà phát triển trong một dự án mã nguồn mở được thúc đẩy bởi vì họ muốn sử dụng sản phẩm họ đang tạo ra. Họ không làm một thứ gì đó cho người khác theo hợp đồng; họ có một nhu cầu cá nhân và họ đang giải quyết nó. Điều này dẫn đến động lực lớn hơn và nó sử dụng những kiến ​​thức cá nhân để giải quyết vấn đề.
  • "Các lập trình viên giỏi biết cần phải viết gì.” Những người vĩ đại biết phải viết lại (và sử dụng lại). "Khi sự phát triển xảy ra ở trạng thái mở, có thể tránh được sự thừa thãi và loại mã phiền hà, phức tạp hoặc mã dự phòng có thể được xác định và đơn giản hóa.
  • "Khi bạn mất hứng thú trong một chương trình, nghĩa vụ cuối cùng của bạn là giao nó cho người kế thừa có khả năng." Mọi người đến và đi trong một dự án mã nguồn mở tùy thuộc vào sở thích và chuyên môn của họ. Không ai bị mắc kẹt trong các dự án mà họ không còn quan tâm nữa và những suy nghĩ mới xuất hiện để đưa ra các quan điểm khác nhau về những vấn đề tồn tại lâu dài hoặc những hướng phát triển mới.
  • "Việc đối xử với người dùng của bạn với tư cách là người đồng phát triển là con đường ít phức tạp nhất để cải tiến mã nhanh chóng và gỡ lỗi hiệu quả." Nhiều người sử dụng mã nguồn mở cũng sẽ có thể xác định và đánh dấu các vấn đề, thậm chí có thể cung cấp giải pháp. Sự phân cách giữa người tiêu dùng và nhà sản xuất phần mềm mã nguồn mở bị lu mờ bởi công chúng có thể thấy được việc sản xuất một cách rõ ràng, và tất cả mọi người đều có thể tham gia vào quá trình sản xuất.
  • "Với một cơ sở người kiểm tra beta và người đồng phát triển đủ lớn, hầu hết mọi vấn đề sẽ được mô tả một cách nhanh chóng và rõ ràng đối với người nào đó." Đây được biết đến là định luật Linus của Linus Torvalds, nhà sáng tạo ban đầu và nhà phát triển lâu năm của Linux. Khi việc phát triển không được mở ra, tất cả các nhà phát triển có thể chia sẻ một điểm mù nào đó hoặc không nhận thấy một lỗi nào đó. Sự phát triển rộng hơn trong số những người sử dụng tinh vi với quan điểm cá biệt làm tăng khả năng phát hiện và giải quyết lỗi, từ đó làm cho phần mềm mã nguồn mở trở nên linh hoạt và an toàn hơn.

Kết quả của việc phát triển phần mềm mã nguồn mở là mã nguồn có độ bền cao do người sử dụng tạo ra để phục vụ chính người sử dụng. Mục tiêu không phải là để tạo ra một cái gì đó làm phong phú thêm cho một công ty sản xuất và bán sản phẩm, mà là để sản xuất một thứ gì đó giải quyết được một vấn đề đủ phổ biến để một cộng đồng lớn các lập trình tài năng sẵn sàng nỗ lực để thực hiện nhiệm vụ. Những người không phải lập trình nhận được lợi ích rất lớn từ mô hình này. Phần mềm miễn phí có hiệu quả bất ngờ, mọi người đều được tự do sử dụng, và nó vẫn được cập nhật miễn là một nhóm người sử dụng chuyên gia (thậm chí cả các công ty) vẫn quan tâm đến việc sử dụng phần mềm.

Luật và Mã nguồn mở

Hỗ trợ sắp xếp pháp lý và, trong một số trường hợp, khuyến khích phát triển mã nguồn mở. Phần mềm mã nguồn mở, giống như tất cả phần mềm khác, đều có bản quyền, nhưng tác giả của nó cho phép sử dụng và sửa đổi nó mà không cần xin phép cụ thể hoặc thanh toán cho người sáng tạo ban đầu (ví dụ giấy phép của MIT). Một số giấy phép thậm chí còn đưa ra một điều kiện đơn giản về việc sử dụng và sửa đổi trong tương lai, với những yêu cầu ví dụ như những sự thay đổi phát sinh mới được tự phát hành, theo cùng một giấy phép không độc quyền, do đó phát triển và mở rộng cơ sở mã nguồn mở. Đây được gọi là giấy phép phần mềm phổ biến  hoặc copyleft (ví dụ: LGPL-3).

Mã nguồn Mở trong các Dự án Token và Tiền mã hóa

Linux có lẽ coi là ví dụ lớn nhất và quan trọng nhất của mô hình mã nguồn mở, ngoài ra còn một số mã nguồn mở khác. Trong số đó có tất cả các các dự án blockchain mở và tiền mã hóa chính. Tất cả các dự án này tạo ra các mạng máy tính cho phép những người tham gia được kết nối đạt được thỏa thuận về dữ liệu được chia sẻ (blockchain của tiền mã hóa). Phần mềm cho phép bất kỳ người tham gia cụ thể nào kết nối với mạng được gọi là khách hàng và phần mềm khách hàng đó được phát hành và phát triển mã nguồn mở. Thông thường, các khách hàng này được phát triển bởi một số người tham gia không liên quan như một phiên bản đơn giản thông thường của phần mềm mạng (tức là một khách hàng tham chiếu), từ đó việc đào coin, ví, trao đổi hoặc các phần mềm tương thích mạng khác có thể được xây dựng.

Khách hàng tham khảo Bitcoin Core là sản phẩm của hơn 15.000 mã đóng góp độc đáo từ hơn 450 nhà phát triển cá nhân bên ngoài. Phần mềm này có thể sử dụng miễn phí và tự do sửa đổi theo giấy phép bản quyền của MIT, và toàn bộ lịch sử phát triển đó có thể được xem trong kho phần mềm công cộng do Github, nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây tổ chức, cho phép tất cả mọi người đăng ký tài khoản, tải mã mới và theo dõi các thay đổi. Nếu kho lưu trữ mã bạn tạo được mở cho mọi người xem, nhận xét và sửa đổi đề xuất thì bạn thậm chí không phải trả tiền cho tài khoản Github.

Kho lưu trữ công cộng cũng theo dõi cái gọi là "fork" của mã trong khách hàng tham chiếu. Một "fork" tạo ra một bản sao của phần mềm gốc mà sau đó có thể được sửa đổi cho một số mục đích cụ thể mà không thay đổi kho gốc. Các nhà phát triển tự do “fork” kho Bitcoin Core Github vào việc (a) xây dựng các ứng dụng tương thích bitcoin với mục đích cụ thể (ví dụ như một ứng dụng ví cho điện thoại thông minh) hoặc (b) xây dựng một loại tiền mã hóa mới không còn tương thích với mạng bitcoin và từ đó tạo ra mạng tiền mã hóa mới (ví dụ Litecoin hoặc Zcash). Cho đến nay, khách tham chiếu Bitcoin Core đã được fork hơn 10.000 lần, và các kho lưu trữ mới cho các fork này cho thấy trạng thái phát triển mở liên tục của các dự án phái sinh này.

Dự án Ethereum hiện có ít nhất 121 kho phần mềm riêng biệt, mỗi nhóm tập trung vào các khía cạnh khác nhau của dự án (ví dụ như lập trình ngôn ngữ để viết hợp đồng thông minh, trình duyệt đồ hoạ người dùng cuối cho tương tác với mạng Ethereum và khách hàng tương thích để tham gia vào mạng). Có không ít hơn tám dự án phần mềm để phát triển các khách hàng tương thích của Ethereum và các khách hàng phổ biến hơn (go-ethereum và Parity) có hàng trăm nhà phát triển độc lập đóng góp cho mã nguồn. Mã của dự án Ethereum (và toàn bộ lịch sử của mã đó) giống như Bitcoin, được cung cấp công khai trong Github và các kho lưu trữ trực tuyến khác, và tất cả mã được phát hành theo LGPL-3, giấy phép copyleft yêu cầu tất cả các sản phẩm phái sinh trong tương lai phải là được phát hành dưới cùng một giấy phép không độc quyền. 

Ngay cả những dự án gần đây do các start-up tư nhân mới cũng cho thấy sự cam kết sâu sắc với đặc tính mã nguồn mở này. Công ty phát triển giao thức Zcash một cách công khai và thông qua một kho lưu trữ công cộng, một số nhà đóng góp lớn không phải là nhân viên của công ty, và một tổ chức phi lợi nhuận công cộng đã được tạo ra để làm chủ sự chuyển đổi từ sự phát triển tập trung vào công ty sang phát triển tập trung vào cộng đồng dài hạn. Cơ sở mã Zcash được phát hành dưới giấy phép bản quyền của MIT. Các phòng thí nghiệm về Giao thức, nhà phát triển của Filecoin, dự định theo đuổi một mô hình mở tương tự và trước đây đã minh họa cho mô hình phát triển mã nguồn mở với dự án IPFS của nó, phát triển mã đó trong các kho công cộng và phát hành theo giấy phép của MIT.

Tại sao yếu tố “mở” lại có ý nghĩa

Các loại tiền mã hóa và các mạng blockchain mở có thể cung cấp các chức năng có thể được quy định nếu nó được cung cấp bởi một công ty. Một nhà phát hành tiền kỹ thuật số như Liberty Reserve hoặc E-gold là một doanh nghiệp chuyên kinh doanh dịch vụ tiền tệ, và phải đăng ký với FinCEN và được cấp phép chuyển tiền ở mọi tiểu bang. Nếu nhà phát hành đó quyết định tiếp thị các token của mình như một khoản đầu tư thì họ chúng có thể tồn tại dưới dạng chứng khoán và có thể nhà phát hành đó cần phải đăng ký với SEC. Những quy định này có ý nghĩa bởi vì các dịch vụ tập trung có nguy cơ rằng đối tượng ở giữa sẽ không giữ lời hứa của mình hoặc kiểm tra và bảo đảm các sản phẩm của mình một cách đầy đủ.

Tuy nhiên, các công nghệ như Bitcoin có thể tạo ra kết quả với chức năng tương tự với một mạng lưới mở và không thuộc sở hữu, chứ không phải là một công ty, ở trung tâm. Người dùng tham gia vào các mạng lưới này và phần mềm mã nguồn mở gắn liền các ưu đãi của họ với sự hợp tác và cuối cùng là thỏa thuận về mọi dữ liệu cần thiết để tạo ra một loại tiền tệ. Việc phân quyền được xây dựng dựa trên hai điều, cơ chế đồng thuận mở và phần mềm mã nguồn mở. Nếu mã không phải là mã nguồn mở, làm thế nào người tham gia (người lạ trên internet) có thể hiểu và tin tưởng vào hệ thống mà họ đang tham gia? Thật vậy, các dự án token dựa trên mã độc quyền có thể chỉ đơn giản là các nhà cung cấp dịch vụ tập trung ẩn sau những thuật ngữ và những điều vớ vẩn về blockchain.

Tuy nhiên, đối với các dự án chính hãng trong không gian này, mã tạo ra mạng lưới phân quyền, cho phép người tham gia tin tưởng lẫn nhau, sắp xếp các ưu đãi của họ, và trừng phạt các hành vi lừa đảo, chính loại mã này đã được phi tập trung hóa. Nó được phát triển tự do, miễn phí cho cả thế giới sử dụng và sửa đổi, hoàn toàn độc lập với một hoặc thậm chí một số lợi ích của các tập đoàn, và bởi hàng trăm người dùng đầy đam mê.

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Aurora

Chúc các bạn tìm hiểu thêm nhiều thông tin bổ ích qua bigcoinvietnam.com!

Thị trường tiền mã hóa xuống dốc, Bitcoin đang ở mức dưới 3500 USD


Bitcoin giảm xuống dưới 3.500 đô la khi 5 tỷ đô la bị xóa sổ khỏi thị trường tiền mã hóa và các tài sản kỹ thuật số lớn như Ethereum đã ghi nhận mức giảm sáu phần trăm so với đô la Mỹ.

Việc giảm 4,8% trong định giá kết hợp của tất cả các loại tiền mã hóa trên thị trường toàn cầu diễn ra sau vụ bán tháo mạnh vào ngày 11 tháng 1.

Điểm yếu của Bitcoin

Vào ngày 12 tháng 1, trước khi giá Bitcoin giảm 3%, một nhà giao dịch tiền mã hóa có bí danh trực tuyến là “Hsaka” nói rằng Bitcoin đang có dấu hiệu suy yếu, có thể nhìn thấy hiệu suất của nó từ ngày 11 đến 12/1.

Kể từ đó, giá BTC giảm từ hơn 3.700 đô la xuống còn 3.476 đô la, giảm 6%. Một vấn đề lớn trong hoạt động của thị trường tiền mã hóa trong 48 giờ qua là khối lượng giao dịch hàng ngày thấp của hầu hết các tài sản tiền mã hóa bao gồm Bitcoin và Ethereum.”

Lượng giao dịch tiền mã hóa đang sụt giảm, Bitcoin liệu có xuống mức $3000?

Một đợt bán tháo trong giai đoạn mà thị trường đang có khối lượng giao dịch thấp chứng tỏ sự sụt giảm tự do mà không chịu áp lực bán đáng kể. Việc thiếu sức đề kháng có thể khiến thị trường dễ bị tổn thương trước sự sụt giảm kéo dài trong thời gian ngắn hạn.

Josh Rager, một nhà đầu tư tiền mã hóa, đã đề xuất rằng nếu lượng giao dịch của thị trường tiền mã hóa không phục hồi trong những ngày tới, việc giảm giá BTC xuống khu vực 3.000 đô rất có thể là do có rất nhiều lệnh mua BTC đã đặt dưới mức 3.000 trên các sàn giao dịch.

Khi khối lượng tiếp tục giảm dần Bitcoin có thể thấy nhiều mức độ khác nhau, điều này có thể kéo dài trong nhiều ngày hoặc vài tuần cho đến khi lượng người mua giảm, hiện đang giữ thị trường ở mức giá như hiện tại. Nhiều lệnh mua BTC với giá dưới  3.000 đô la đang chờ ở đó”, anh giải thích.

Khi Bitcoin đấu tranh để thể hiện sức mạnh trong phạm vi giá tương đối thấp từ 3.500 đến 3.700 đô la, các tài sản tiền mã hóa lớn khác như Ethereum, Bitcoin Cash và EOS đã ghi nhận mức giảm tương ứng 8%, 7,5% và 7% so với USD.

Ngay cả TRON, đồng coin đã đạt được mức tăng lớn so với Bitcoin trong tuần qua do một số tiến bộ mà nền tảng của nó đã đạt được khi tích hợp token vào giao thức BitTorrent, đã sụt giảm cả chục% trong hai ngày vừa qua.

Nhà đầu tư có thể kì vọng gì?

Thị trường tiền mã hóa có thể phục hồi trong phạm vi giá thấp hơn vì nhiều lệnh mua đã đẩy thị trường xuống giá.

Tuy nhiên, trong vài ngày tới, sự biến động mạnh mẽ thường được dự kiến và dựa trên hiệu suất của các loại tiền mã hóa chi phối, phần lớn các tài sản kỹ thuật số trên thị trường toàn cầu có thể trở nên dễ bị ảnh hưởng trong thời gian ngắn.

Nhìn chung, dựa trên hiệu suất của BTC trong ba ngày qua và khối lượng giao dịch xuống giá của thị trường trao đổi tiền mã hóa, lớp tài sản này đang chỉ ra sự yếu kém trong nhiều khía cạnh. Việc bình ổn giá còn dựa vào nhiều yếu tố khác.

Bạn nghĩ tiền mã hóa trong vài ngày tới sẽ biến động như thế nào? Cùng chia sẻ ý kiến với chúng tôi nhé!

 

Bạn đang xem: Thị trường tiền mã hóa xuống dốc, Bitcoin đang ở mức dưới 3500 USD

Theo: ccn

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ