Gửi bài viết tới BigCoin

Mã nguồn mở - Open source là gì? Làm thế nào để xây dựng một dự án Blockchain?

Đăng bởi: Lê Đức Thiện  - 17/03/2018 - 685 lượt xem
Chia sẻ
 

Xây dựng phần mềm trên nền tảng mã nguồn mở là yếu tố thiết yếu để gây dựng lòng tin và tạo ra sự an toàn cho một hệ thống Blockchain. Trong bài viết này BigcoinVietnam sẽ phân tích dưới cách nhìn chiến lược để các nhà đầu tư có thể hiểu rõ hơn về đề tài này.

Đứng sau từng đồng tiền mã hóa là các dòng code lập trình và việc xây dựng dự án open blockchain cũng giống như việc xây dựng phần mềm chạy mã nguồn mở vậy. Người làm chính sách và doanh nghiệp nhìn vào đồng tiền mã hóa nhưng xa lạ với phần mềm mã nguồn mở có thể có suy nghĩ sai lệch: Họ cho rằng phần mềm thường chỉ được phát triển bởi các tổ chức lợi nhuận. Trong khi nhiều phần mềm đúng là được phát triển theo cách này (như: Microsoft’s Windows hoặc Oracle’s RDBMS), thì các dự án Open source lại rất khác và sự khác biệt này lại có thể tạo ra lợi ích cho người dùng.

Phần mềm mã nguồn mở - Open source – được sản xuất dựa trên sự hợp tác, chia sẻ công khai, phát hành xuyên suốt và tập trung phát triển cộng đồng hơn là chỉ tạo ra lợi nhuận cho một công ty hay vài cá thể. Khi dự án được triển khai, sẽ không có một cột mốc nào cố định trong quá trình xây dựng, không có công ty hay cá nhân nào trực tiếp tạo ra, sở hữu hay bán phần mềm. Không có công ty nào chịu trách nhiệm trực tiếp cho mạng lưới Bitcoin, cũng không có công ty nào tạo ra phần mềm mà khi internet kết nối các máy tính thì tạo ra một mạng lưới. Tính phân quyền trong công nghệ chế tạo tạo ra nhiều lợi ích sâu sắc nhưng sẽ tạo ra khó khăn cho những ai không bắt kịp với xu hướng công nghệ.

Để hiểu rõ hơn về sức mạnh của open source, điều đầu tiên các nhà đầu tư nên nắm một chút về một trong những hệ thống mã nguồn mở thành công nhất từ trước tới nay: Linux

Mã nguồn mở ở khắp mọi nơi

Có thể bạn không để ý nhưng thực tế bạn sử dụng Linux nhiều lần mỗi ngày. Linux là một hệ điều hành củng cố cho phần lớn sự ổn định của các servers trên Internet. Bất kể là khi bạn truy cập Facebook, Google, Pinterest, Wikipedia hay hàng ngàn những websites khác, các dịch vụ mà các trang mang lại cho bạn (cho dù đó là mạng xã hội, kết quả tìm kiếm, hình ảnh, bách khoa toàn thư) đều được lấy ra từ một máy chủ, và máy chủ ấy rất có thể và thường là chạy hệ điều hành Linux. Linux tất nhiên chưa phải là công nghệ siêu việt nhất, mà tại thời điểm hiện tại, có khi công nghệ siêu việt nhất lại đang ở ngay trong lòng bàn tay của bạn. Nếu như bạn sử dụng điện thoại chạy hệ điều hành Android, hệ điều hành trên chính điện thoại bạn đang sử dụng được xây dựng giống như nền tảng Linux. Nếu bạn sử dụng Chromebook, bạn đang sử dụng một laptop chạy hệ điều hành giống như trên nền tảng Linux. Hơn thế nữa, Linux đang lấn sang các hệ điều hành của Tivi, Điều hòa nhiệt độ, Hàng không, Ô tô, và nhiều hơn nữa.

Vậy điều này có gì kỳ lạ? Nó dị bởi vì Linux không được sản xuất bởi một đối tượng nào cả (không như Apple’s MacOS hay Microsoft’s Windows), không được phát triển bởi một cá nhân hay một doanh nghiệp để tạo ra siêu lợi nhuận. Thay vào đó, Linux có hàng ngàn các cá nhân cùng góp công xây dựng. Khi Linux lần đầu công khai là dự án phi lợi nhuận năm 2015, dự án đã thu hút hơn 14.000 nhà phát triển từ hơn 1.300 công ty. Chỉ trong năm đó, 2.355 nhà phát triển đã lần đầu tiên đóng góp cho mã nguồn mở của Linux. Vậy, chỉ dựa vào phép ngoại suy, chúng ta có thế ước lượng được trong năm vừa rồi (2017) có khoảng 18.000 người đã đóng góp cho mã nguồn này và con số thực sự tính đến nay còn nhiều hơn thế!

Theo Eric Raymond, tác giả của cuốn “The Cathedral and the Bazaarxuất bản năm 1996 đã từng nóiWho would have thought even five years ago (1991) that a world-class operating system could coalesce as if by magic out of part-time hacking by several thousand developers scattered all over the planet, connected only by the tenuous strands of the Internet?”

Tạm dịch là: Chỉ trong 5 năm trước, ai có thể ngờ được một hệ điều hành mang tầm quốc tế lại có thể được tạo ra một cách thần kỳ dưới tay vài nghìn nhà phát triển từ khắp nơi trên địa cầu, được kết nối với nhau chỉ bằng internet.

Những ưu thế vượt trội của mã nguồn mở

Tác phẩm của Raymond mô tả cách làm thế nào Mã nguồn mở lại đại diện cho một cuộc cách mạng của nền công nghiệp sản xuất công nghệ. Linux, với hàng ngàn nhà phát triển phi lợi nhuận làm việc như một cộng đồng công khai, tự nguyện là một kiểu mẫu điển hình cho các dự án Open source. Tiền mã hóa cũng có nhiều điểm tương đồng với với kiểu mẫu này và thậm trí còn hoàn thiện hơn.

Raymond phân loại ra vài yếu tố có lợi trong việc mở một dự án Open source:

  • “Every good work of software starts by scratching a developer's personal itch.”Mọi sự vượt trội của phần mềm đều được xây dựng dựa trên nhu cầu của chính nhà phát triển. Các nhà phát triển được thúc đẩy bằng chính nhu cầu của bản thân chứ không bị ràng buộc bằng một hợp đồng tạo ra sản phẩm cho người nào đó. Điều này tận dụng sự hiểu biết và lòng đam mê của từng cá nhân đối với công việc.
  • “Good programmers know what to write.” Người lập trình có thể hỗ trợ nhau tối giản những đoạn code bị trùng, lỗi, dài dòng
  • “When you lose interest in a program, your last duty to it is to hand it off to a competent successor.” Những nhà phát triển được tự do đến và đi và không ai bị ép buộc phải làm việc với một dự án mà bạn không còn quan tâm đến nữa.
  • “Treating your users as co-developers is your least-hassle route to rapid code improvement and effective debugging.” Nhiều người dùng của phần mềm mã nguồn mở có thể dễ dàng phát hiện và thông báo khuyết điểm trên hệ thống và đưa ra giải pháp. Danh giới giữa người dùng và nhà sản xuất trong một ứng dụng mã nguồn công khai trở nên phai nhạt bởi quá trình sản xuất được công khai với cộng đồng và ai cũng có thể đóng góp vào đó.
  • “Given a large enough beta-tester and co-developer base, almost every problem will be characterized quickly and the fix obvious to someone.” Chỉ cần có một phiên bản beta-tester đủ lớn, gần như mọi vấn đề đều có thể nhận biết và xử lý dễ dàng.

Kết quả của một dự án open source mang triển vọng lớn được thực hiện bởi một cộng đồng người phát triển và người dùng có cùng chung mục đích. Mục tiêu không phải tạo ra một sản phẩm để làm giàu cho một công ty nào đó, mà là tạo ra thứ có thể xử lý phần lớn các vấn đề chung của công đồng mà trong đó có vô số nhà lập trình tài năng muốn cống hiến cho việc đó. Mô hình này tạo nên những lợi ích công giải quyết vấn đề cho tất cả mọi người. Phần mềm miễn phí mà hiệu quả cao được tạo ra ngày càng nhiều, ai cũng được tự do sử dụng, và được cập nhật liên tục, miễn là nhóm người dùng chuyên gia (kể cả các tập đoàn) vẫn còn giữ sự quan tâm với phần mềm đó.

Mã nguồn mở và pháp lý

 Hệ thống pháp lý hỗ trợ, và trong một số trường hợp, thúc đẩy phát triển các công nghệ open source. Phần mềm mã nguồn mở, cũng như các phần mềm khác, đều được đăng ký bản quyền, nhưng tác giả công khai các thuật toán cho phép ai cũng có thể sử dụng và sửa đổi chúng mà không cần xin phép hay trả tiền cho tác giả (Ví dụ MIT license). Một vài giấy đăng ký còn tạo ra một vài điều kiện thúc đẩy người dùng chia sẻ mã nguồn mở (ví dụ. LGPL-3)

Mã nguồn mở trong Tiền mã hóa và phát hành Token

Linux có thể coi là ví dụ quan trọng và điển hình nhất cho các kiểu mẫu mã nguồn mở, như một vài kiểu mẫu khác cũng tồn tại. Trong đó là toàn bộ các loại tiền mã hóa chính và các dự án open blockchain. Tất cả các dự án trên đều tạo ra mạng lưới máy tính cho phép kết nối những người tham gia nhằm tạo ra sự thống nhất trong các dữ liệu được chia sẻ. Các phần mềm cho phép những người tham gia đặc thù gia nhập network gọi là client, và những ứng dụng client được released và xây dựng trên nền tảng open source. Thông thường. những client được phát triển dựa vào một vài cá thể tham gia riêng biệt như một phiên bản thuần túy nhất của hệ thống phần mêm, từ đó những network chuyên biệt về mining, wallet, exchange… được xây dựng tích hợp theo.

Client cốt lõi của Bitcoin là sản phẩm của hơn 15.000 thuật toán được xây dựng bởi hơn 450 nhà phát triển cá nhân riêng biệt. Ai cũng có thể sử dụng và tinh chỉnh phần mềm căn cứ theo luật bản quyền MIT license, và toàn bộ lịch sử thay đổi được hiện thị trong một phần mềm công khai được hosted bở Github, một cơ sở điện toán đám mây được xây dựng để mọi người đăng ký tài khoản, upload code và kiểm soát các sự thay đổi. Nếu thuật toán (code) của bạn được mở cho cộng đồng comment và góp ý, thì bạn không cần phải trả bất kỳ khoản phí nào cho tài khoản trên Github.

Sự công khai cho cộng đồng còn theo dõi cái gọi là “forks” trong mã nguồn. Fork tạo ra một bản sao của phần mềm nguyên bản mà có thể tùy biến cho một vài mục đích đặc biệt mà không làm thay đổi cấu trúc phần mềm gốc. Nhà phát triển có thể tùy ý fork mã nguồn Github của bitcoin để tạo ra một ứng dụng phù hợp với mục đích đặc biệt (như là: ví điện tử cho smartphones) hoặc xây dựng một đồng tiền mã hóa (cryptocurrency) có thể tương thích với mạng lưới bitcoin và qua đó tạo ra một mạng lưới tiền mã hóa mới (như là: Litecoin hay Tiền mã hóa Zcash). Nếu để thống kê thì mã nguồn của Bitcoin đã được forked tới hơn 10,000 lần và kho chứa cho những forks công khai những bản phát triển vẫn đang được xây dựng.

Dự án Ethereum được tạo nên từ ít nhất 121 phần mềm phân biệt được sắp đặt sao cho mỗi phần mềm tập trung giải quyết một vấn đề cho dự án (ví dụ: ngôn ngữ lập trình cho việc tạo smart contracts, browsers cho người dùng tương tác với mạng lưới Ethereum). Có không dưới 8 dự án phần mềm để phát triển người dùng cho Ethereum và hàng trăm nhà phát triển độc lập đóng góp cho mã nguồn. Mã nguồn Ethereum cũng giống như Bitcoin, được public trên Github và nhiều kho lưu trữ công khai khác, tất cả code được release dưới giấy phép đăng ký LGPL-3, một giấy phép viral copyleft (ngược với copyright) yêu cầu tất cả những thay đổi về sau cũng phải được release cùng dạng giấy phép công khai với cộng đồng như vậy.

Ngay cả những dự án (projects) start-up đi đầu được tài trợ bằng những quỹ tư nhân cũng cho thấy một cam kết sâu sắc với đặc tính của mã nguồn mở. Công ty Zcash phát triển Zcash protocol mở và được đưa lên một kho lưu trữ công khai, nhiều nhà đóng góp lớn lại không phải là nhân sự của công ty, và một quỹ phi lợi nhuận được tạo ra để chuyển hướng lợi ích từ tập trung cho doanh nghiệp tiến đến tập trung cho cộng đồng trong thời gian dài. Mã nguồn của Zcash được release dưới giấy phép đăng ký MIT copyright. Phòng phát triển protocol của Filecoin, dự định theo đuổi một mô hình tương tự với dự án IPFS, phát triển code trên kho lưu trữ công khai và release dưới giấy phép MIT.

Tại sao mã nguồn mở quan trọng?   

Tiền mã hóa hay hệ thống blockchain mở có thể cung cấp chức năng mà một đơn vị độc lập không cung cấp được. Một vấn đề mang lại đối với tiền điện tử phát hành tập quyền như Liberty Rerseve hay E-gold là dịch vụ tiền tệ phải được đăng ký với FinCEN và phải có giấy phép chuyển tiền của từng bang. Nếu người phát hành quyết định thương mại token của họ như một khoản đầu tư thì họ có thể chứng thực giao dịch và cần đăng ký với SEC. Quy tắc này hợp lý bởi các dịch vụ tập quyền mang lại rủi ro ở việc những người phát hành có thể không giữ lời và sẽ tự chứng thực mà không đăng ký.

Nhưng công nghệ như tiền mã hóa Bitcoin có thể tạo ra hiệu quả tương tự nhưng với một mạng lưới mở và không bị sở hữu bởi một cá thể. User tham gia vào mạng lưới thúc đẩy sự hợp tác và chia sẻ giữ liệu cần thiết để tạo ra một đơn vị tiền tệ. Sự phân quyền được xây dựng dưới 2 yếu tố: cơ chế nhất chí số đông và phần mềm mã nguồn mở. Nếu mã nguồn không công khai, làm thế nào mà những người tham gia (những người hoàn toàn xa lạ trên internet) có thể hiểu và tin hệ thống họ đang tham gia vào?

Với những dự án đáng tin cậy, mã nguồn thường được xây dựng trên mạng lưới phân quyền, cho phép người tham gia tin tưởng lẫn nhau, khuyến khích sự đóng góp tự nguyện và kiểm soát các lỗi lầm. Các dự án được xây dựng theo dạng lưới mở, miễn phí cho cộng đồng thế giới sử dụng và sửa đổi, thay đổi từ lợi ích tập trung cho một công ty tới hàng trăm người sử dụng.

 

From coincenter.org, PETER VAN VALKENBURGH –Thiện Lê biên tập

Bạn đang đọc: Mã nguồn mở - Open source là gì? Tại sao mã nguồn mở lại quan trọng với tiền mã hóa? Làm thế nào để xây dựng một dự án Blockchain?   Tại: Hỏi Đáp

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
5 Bình chọn

Lê Đức Thiện

Thích biên tập và đam mê nghệ thuật== fb: tenjuri.modo== ins: thien.le1711

Những điều cần biết về hard fork Ethereum trong tháng 01/2019


Hard fork Constantinople Ethereum sau nhiều lần trì hoãn đã được xác định sẽ diễn ra vào ngày 16.01.2019 tại block thứ 7.080.000. Tuy vậy, có thể bạn chưa biết, trong tháng 01.2019 này, Constantinople không phải là bản fork duy nhất của Ethereum.


Có thể bạn quan tâm:

Ba hard fork Ethereum trong một tháng

Sẽ có ba hard fork của Ethereum diễn ra trong tháng đầu tiên của năm 2019, do đó có một số điều quan trọng bạn nên biết về sự kiện này:

Hard fork Ethereum Classic Vision – 11.01.2019: Tất cả những ai đang hold Ether sẽ nhận được Ethereum Classic Vision (ETCV) theo tỷ lệ 1:3 tương ứng.

Bản fork Ethereum Nowa – 12.01.2019: Các chủ sở hữu ETH sẽ nhận được Ethereum Nowa (ETN) theo tỷ lệ 1:1 tương ứng.

Constantinople Hard Fork – 16.01.2019 (hoặc sớm hơn): Constantinople được lên lịch tại block Ethereum thứ 7.080.000. Đây là hard fork quan trọng nhất, là bước đệm cho quá trình chuyển đổi từ giao thức Proof of Work sang Proof of Stake.

Lưu ý: Ethereum Classic Vision và Ethereum Nowa là bản fork do một bộ phận nhỏ trong cộng đồng Ethereum tiến hành, không liên quan đến dự án Ethereum gốc của Vitalik Buterin. Chỉ có Constantinople mới là hard fork chính do đội ngũ Ethereum thực hiện.


Binance công bố hỗ trợ hard fork Constantinople

Cách đây không lâu, sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thị trường Binance đã thông báo sẽ hỗ trợ hard fork Constantinople.

Như đã biết, hard fork Constantinople được cho là đạt được đồng thuận chung trong cộng đồng Ethereum. Tuy nhiên, có một xác suất thấp cho rằng các hard fork khác có thể diễn ra khi nhà phát triển và các thành viên cộng đồng Ethereum khác muốn duy trì phiên bản riêng của họ trong quá trình nâng cấp network Ethereum.

Do đó, phía Binance đã ra thông báo chính thức hỗ trợ hard fork Constantinopletoàn phần như sau:


Nguồn: Binance

“Binance xin xác nhận sẽ hỗ trợ cho Hard Fork Ethereum Constantinople sắp tới. Vui lòng giành đủ thời gian để hoàn tất các khoản tiền gửi trước khi Blockchain chạm đến chiều cao block thứ 7.080.000.

Chúng tôi đảm bảo sẽ xử lý ổn thỏa tất cả các vấn đề kỹ thuật liên quan đến sự kiện này cho tất cả những ai đang giữ Ether trong tài khoản Binance.

Hard fork sẽ diễn ra tại block số 7.080.000

Thời gian dự kiến: Từ 14.01.2019 – 18.01.2019

Nếu có bất kỳ hard fork hoặc airdrop nào khác trong giai đoạn diễn ra Constantinople, Binance mời các nhóm dự án tương ứng này liên hệ với chúng tôi tại airdrop@binance.com để thảo luận thêm.”

Những hard fork này có ý nghĩa gì đối với network và giá ETH?

Ethereum hiện phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt hơn bao giờ hết từ các Blockchain khác như EOS, Cardano, Zilliqa,…

Dù tất cả các đồng coin khác đã sụt giảm gần 90% giá trị trong năm qua, nhưng điều này không thay đổi thực tế các nhánh fork có xu hướng làm suy yếu sức mạnh chung mà network Blockchain chính thu hút, đặc biệt là khi các nhà phát triển bắt đầu lựa chọn con đường tách biệt để chuyển sang hình thành các chain mới.

Các nhà phát triển bắt đầu lựa chọn con đường tách biệt để chuyển sang hình thành các chain mới, đơn cử như hard fork Bitcoin sinh ra Bitcoin Cash (bây giờ là BCHABC và BCHSV).

Nếu các đối thủ cạnh tranh của Ethereum tiếp tục phát triển ổn định, trong khi Ethereum phân chia thành nhiều nhánh khác nhau, điều này sẽ khiến cộng đồng phân mảnh và không bao giờ có khả năng hoạt động ở cùng một quy mô như EOShay Cardano.

Đối với giá ETH, những dự đoán dài hạn sau hard fork thường không chính xác bởi hầu như chúng ta cũng không có bất kỳ căn cứ nào để phân tích. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, chúng ta có thể mong đợi một số biến động đáng kể vì thị trường chắc chắn sẽ sẵn sàng để “nhảy” vào bất kỳ đồng coin mới nào được sinh ra từ hard fork sắp tới.


Nguồn: CoinMarketCap

Đây là tin tốt cho các đồng coin mới xuất hiện sau khi Ethereum hard fork thành công. Mặt khác, phần hard fork Constantinople sẽ giúp Ethereum chuyển sang giao thức POS và là cột mốc quan trọng để cung cấp một số động lực tăng giá trong ngắn hạn.

Cuối cùng, rất khó có thể xác định chính xác chain Ethereum nào sẽ ảnh hưởng đến network hoặc giá trong ngắn hạn hay diễn biến giá dài hạn. Điều quan trọng cần lưu ý là Ethereum hiện đang ở giữa giai đoạn chuyển đổi quan trọng để có thể xác định liệu nó có còn là Blockchain thống trị các Dapp trong những tháng tới hay không.

 

Bạn đang xem: Những điều cần biết về hard fork Ethereum trong tháng 01/2019 tại: Giải đáp

Theo: tiendientu

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
5 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

NHẬN FREE EBOOK và REVIEW ICO HOT

"39 TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ