Gửi bài viết tới BigCoin

Mã nguồn mở - Open source là gì? Làm thế nào để xây dựng một dự án Blockchain?

Đăng bởi: Lê Đức Thiện  - 17/03/2018 - 396 lượt xem
Chia sẻ
 

Xây dựng phần mềm trên nền tảng mã nguồn mở là yếu tố thiết yếu để gây dựng lòng tin và tạo ra sự an toàn cho một hệ thống Blockchain. Trong bài viết này BigcoinVietnam sẽ phân tích dưới cách nhìn chiến lược để các nhà đầu tư có thể hiểu rõ hơn về đề tài này.

Đứng sau từng đồng tiền mã hóa là các dòng code lập trình và việc xây dựng dự án open blockchain cũng giống như việc xây dựng phần mềm chạy mã nguồn mở vậy. Người làm chính sách và doanh nghiệp nhìn vào đồng tiền mã hóa nhưng xa lạ với phần mềm mã nguồn mở có thể có suy nghĩ sai lệch: Họ cho rằng phần mềm thường chỉ được phát triển bởi các tổ chức lợi nhuận. Trong khi nhiều phần mềm đúng là được phát triển theo cách này (như: Microsoft’s Windows hoặc Oracle’s RDBMS), thì các dự án Open source lại rất khác và sự khác biệt này lại có thể tạo ra lợi ích cho người dùng.

Phần mềm mã nguồn mở - Open source – được sản xuất dựa trên sự hợp tác, chia sẻ công khai, phát hành xuyên suốt và tập trung phát triển cộng đồng hơn là chỉ tạo ra lợi nhuận cho một công ty hay vài cá thể. Khi dự án được triển khai, sẽ không có một cột mốc nào cố định trong quá trình xây dựng, không có công ty hay cá nhân nào trực tiếp tạo ra, sở hữu hay bán phần mềm. Không có công ty nào chịu trách nhiệm trực tiếp cho mạng lưới Bitcoin, cũng không có công ty nào tạo ra phần mềm mà khi internet kết nối các máy tính thì tạo ra một mạng lưới. Tính phân quyền trong công nghệ chế tạo tạo ra nhiều lợi ích sâu sắc nhưng sẽ tạo ra khó khăn cho những ai không bắt kịp với xu hướng công nghệ.

Để hiểu rõ hơn về sức mạnh của open source, điều đầu tiên các nhà đầu tư nên nắm một chút về một trong những hệ thống mã nguồn mở thành công nhất từ trước tới nay: Linux

Mã nguồn mở ở khắp mọi nơi

Có thể bạn không để ý nhưng thực tế bạn sử dụng Linux nhiều lần mỗi ngày. Linux là một hệ điều hành củng cố cho phần lớn sự ổn định của các servers trên Internet. Bất kể là khi bạn truy cập Facebook, Google, Pinterest, Wikipedia hay hàng ngàn những websites khác, các dịch vụ mà các trang mang lại cho bạn (cho dù đó là mạng xã hội, kết quả tìm kiếm, hình ảnh, bách khoa toàn thư) đều được lấy ra từ một máy chủ, và máy chủ ấy rất có thể và thường là chạy hệ điều hành Linux. Linux tất nhiên chưa phải là công nghệ siêu việt nhất, mà tại thời điểm hiện tại, có khi công nghệ siêu việt nhất lại đang ở ngay trong lòng bàn tay của bạn. Nếu như bạn sử dụng điện thoại chạy hệ điều hành Android, hệ điều hành trên chính điện thoại bạn đang sử dụng được xây dựng giống như nền tảng Linux. Nếu bạn sử dụng Chromebook, bạn đang sử dụng một laptop chạy hệ điều hành giống như trên nền tảng Linux. Hơn thế nữa, Linux đang lấn sang các hệ điều hành của Tivi, Điều hòa nhiệt độ, Hàng không, Ô tô, và nhiều hơn nữa.

Vậy điều này có gì kỳ lạ? Nó dị bởi vì Linux không được sản xuất bởi một đối tượng nào cả (không như Apple’s MacOS hay Microsoft’s Windows), không được phát triển bởi một cá nhân hay một doanh nghiệp để tạo ra siêu lợi nhuận. Thay vào đó, Linux có hàng ngàn các cá nhân cùng góp công xây dựng. Khi Linux lần đầu công khai là dự án phi lợi nhuận năm 2015, dự án đã thu hút hơn 14.000 nhà phát triển từ hơn 1.300 công ty. Chỉ trong năm đó, 2.355 nhà phát triển đã lần đầu tiên đóng góp cho mã nguồn mở của Linux. Vậy, chỉ dựa vào phép ngoại suy, chúng ta có thế ước lượng được trong năm vừa rồi (2017) có khoảng 18.000 người đã đóng góp cho mã nguồn này và con số thực sự tính đến nay còn nhiều hơn thế!

Theo Eric Raymond, tác giả của cuốn “The Cathedral and the Bazaarxuất bản năm 1996 đã từng nóiWho would have thought even five years ago (1991) that a world-class operating system could coalesce as if by magic out of part-time hacking by several thousand developers scattered all over the planet, connected only by the tenuous strands of the Internet?”

Tạm dịch là: Chỉ trong 5 năm trước, ai có thể ngờ được một hệ điều hành mang tầm quốc tế lại có thể được tạo ra một cách thần kỳ dưới tay vài nghìn nhà phát triển từ khắp nơi trên địa cầu, được kết nối với nhau chỉ bằng internet.

Những ưu thế vượt trội của mã nguồn mở

Tác phẩm của Raymond mô tả cách làm thế nào Mã nguồn mở lại đại diện cho một cuộc cách mạng của nền công nghiệp sản xuất công nghệ. Linux, với hàng ngàn nhà phát triển phi lợi nhuận làm việc như một cộng đồng công khai, tự nguyện là một kiểu mẫu điển hình cho các dự án Open source. Tiền mã hóa cũng có nhiều điểm tương đồng với với kiểu mẫu này và thậm trí còn hoàn thiện hơn.

Raymond phân loại ra vài yếu tố có lợi trong việc mở một dự án Open source:

 • “Every good work of software starts by scratching a developer's personal itch.”Mọi sự vượt trội của phần mềm đều được xây dựng dựa trên nhu cầu của chính nhà phát triển. Các nhà phát triển được thúc đẩy bằng chính nhu cầu của bản thân chứ không bị ràng buộc bằng một hợp đồng tạo ra sản phẩm cho người nào đó. Điều này tận dụng sự hiểu biết và lòng đam mê của từng cá nhân đối với công việc.
 • “Good programmers know what to write.” Người lập trình có thể hỗ trợ nhau tối giản những đoạn code bị trùng, lỗi, dài dòng
 • “When you lose interest in a program, your last duty to it is to hand it off to a competent successor.” Những nhà phát triển được tự do đến và đi và không ai bị ép buộc phải làm việc với một dự án mà bạn không còn quan tâm đến nữa.
 • “Treating your users as co-developers is your least-hassle route to rapid code improvement and effective debugging.” Nhiều người dùng của phần mềm mã nguồn mở có thể dễ dàng phát hiện và thông báo khuyết điểm trên hệ thống và đưa ra giải pháp. Danh giới giữa người dùng và nhà sản xuất trong một ứng dụng mã nguồn công khai trở nên phai nhạt bởi quá trình sản xuất được công khai với cộng đồng và ai cũng có thể đóng góp vào đó.
 • “Given a large enough beta-tester and co-developer base, almost every problem will be characterized quickly and the fix obvious to someone.” Chỉ cần có một phiên bản beta-tester đủ lớn, gần như mọi vấn đề đều có thể nhận biết và xử lý dễ dàng.

Kết quả của một dự án open source mang triển vọng lớn được thực hiện bởi một cộng đồng người phát triển và người dùng có cùng chung mục đích. Mục tiêu không phải tạo ra một sản phẩm để làm giàu cho một công ty nào đó, mà là tạo ra thứ có thể xử lý phần lớn các vấn đề chung của công đồng mà trong đó có vô số nhà lập trình tài năng muốn cống hiến cho việc đó. Mô hình này tạo nên những lợi ích công giải quyết vấn đề cho tất cả mọi người. Phần mềm miễn phí mà hiệu quả cao được tạo ra ngày càng nhiều, ai cũng được tự do sử dụng, và được cập nhật liên tục, miễn là nhóm người dùng chuyên gia (kể cả các tập đoàn) vẫn còn giữ sự quan tâm với phần mềm đó.

Mã nguồn mở và pháp lý

 Hệ thống pháp lý hỗ trợ, và trong một số trường hợp, thúc đẩy phát triển các công nghệ open source. Phần mềm mã nguồn mở, cũng như các phần mềm khác, đều được đăng ký bản quyền, nhưng tác giả công khai các thuật toán cho phép ai cũng có thể sử dụng và sửa đổi chúng mà không cần xin phép hay trả tiền cho tác giả (Ví dụ MIT license). Một vài giấy đăng ký còn tạo ra một vài điều kiện thúc đẩy người dùng chia sẻ mã nguồn mở (ví dụ. LGPL-3)

Mã nguồn mở trong Tiền mã hóa và phát hành Token

Linux có thể coi là ví dụ quan trọng và điển hình nhất cho các kiểu mẫu mã nguồn mở, như một vài kiểu mẫu khác cũng tồn tại. Trong đó là toàn bộ các loại tiền mã hóa chính và các dự án open blockchain. Tất cả các dự án trên đều tạo ra mạng lưới máy tính cho phép kết nối những người tham gia nhằm tạo ra sự thống nhất trong các dữ liệu được chia sẻ. Các phần mềm cho phép những người tham gia đặc thù gia nhập network gọi là client, và những ứng dụng client được released và xây dựng trên nền tảng open source. Thông thường. những client được phát triển dựa vào một vài cá thể tham gia riêng biệt như một phiên bản thuần túy nhất của hệ thống phần mêm, từ đó những network chuyên biệt về mining, wallet, exchange… được xây dựng tích hợp theo.

Client cốt lõi của Bitcoin là sản phẩm của hơn 15.000 thuật toán được xây dựng bởi hơn 450 nhà phát triển cá nhân riêng biệt. Ai cũng có thể sử dụng và tinh chỉnh phần mềm căn cứ theo luật bản quyền MIT license, và toàn bộ lịch sử thay đổi được hiện thị trong một phần mềm công khai được hosted bở Github, một cơ sở điện toán đám mây được xây dựng để mọi người đăng ký tài khoản, upload code và kiểm soát các sự thay đổi. Nếu thuật toán (code) của bạn được mở cho cộng đồng comment và góp ý, thì bạn không cần phải trả bất kỳ khoản phí nào cho tài khoản trên Github.

Sự công khai cho cộng đồng còn theo dõi cái gọi là “forks” trong mã nguồn. Fork tạo ra một bản sao của phần mềm nguyên bản mà có thể tùy biến cho một vài mục đích đặc biệt mà không làm thay đổi cấu trúc phần mềm gốc. Nhà phát triển có thể tùy ý fork mã nguồn Github của bitcoin để tạo ra một ứng dụng phù hợp với mục đích đặc biệt (như là: ví điện tử cho smartphones) hoặc xây dựng một đồng tiền mã hóa (cryptocurrency) có thể tương thích với mạng lưới bitcoin và qua đó tạo ra một mạng lưới tiền mã hóa mới (như là: Litecoin hay Tiền mã hóa Zcash). Nếu để thống kê thì mã nguồn của Bitcoin đã được forked tới hơn 10,000 lần và kho chứa cho những forks công khai những bản phát triển vẫn đang được xây dựng.

Dự án Ethereum được tạo nên từ ít nhất 121 phần mềm phân biệt được sắp đặt sao cho mỗi phần mềm tập trung giải quyết một vấn đề cho dự án (ví dụ: ngôn ngữ lập trình cho việc tạo smart contracts, browsers cho người dùng tương tác với mạng lưới Ethereum). Có không dưới 8 dự án phần mềm để phát triển người dùng cho Ethereum và hàng trăm nhà phát triển độc lập đóng góp cho mã nguồn. Mã nguồn Ethereum cũng giống như Bitcoin, được public trên Github và nhiều kho lưu trữ công khai khác, tất cả code được release dưới giấy phép đăng ký LGPL-3, một giấy phép viral copyleft (ngược với copyright) yêu cầu tất cả những thay đổi về sau cũng phải được release cùng dạng giấy phép công khai với cộng đồng như vậy.

Ngay cả những dự án (projects) start-up đi đầu được tài trợ bằng những quỹ tư nhân cũng cho thấy một cam kết sâu sắc với đặc tính của mã nguồn mở. Công ty Zcash phát triển Zcash protocol mở và được đưa lên một kho lưu trữ công khai, nhiều nhà đóng góp lớn lại không phải là nhân sự của công ty, và một quỹ phi lợi nhuận được tạo ra để chuyển hướng lợi ích từ tập trung cho doanh nghiệp tiến đến tập trung cho cộng đồng trong thời gian dài. Mã nguồn của Zcash được release dưới giấy phép đăng ký MIT copyright. Phòng phát triển protocol của Filecoin, dự định theo đuổi một mô hình tương tự với dự án IPFS, phát triển code trên kho lưu trữ công khai và release dưới giấy phép MIT.

Tại sao mã nguồn mở quan trọng?   

Tiền mã hóa hay hệ thống blockchain mở có thể cung cấp chức năng mà một đơn vị độc lập không cung cấp được. Một vấn đề mang lại đối với tiền điện tử phát hành tập quyền như Liberty Rerseve hay E-gold là dịch vụ tiền tệ phải được đăng ký với FinCEN và phải có giấy phép chuyển tiền của từng bang. Nếu người phát hành quyết định thương mại token của họ như một khoản đầu tư thì họ có thể chứng thực giao dịch và cần đăng ký với SEC. Quy tắc này hợp lý bởi các dịch vụ tập quyền mang lại rủi ro ở việc những người phát hành có thể không giữ lời và sẽ tự chứng thực mà không đăng ký.

Nhưng công nghệ như tiền mã hóa Bitcoin có thể tạo ra hiệu quả tương tự nhưng với một mạng lưới mở và không bị sở hữu bởi một cá thể. User tham gia vào mạng lưới thúc đẩy sự hợp tác và chia sẻ giữ liệu cần thiết để tạo ra một đơn vị tiền tệ. Sự phân quyền được xây dựng dưới 2 yếu tố: cơ chế nhất chí số đông và phần mềm mã nguồn mở. Nếu mã nguồn không công khai, làm thế nào mà những người tham gia (những người hoàn toàn xa lạ trên internet) có thể hiểu và tin hệ thống họ đang tham gia vào?

Với những dự án đáng tin cậy, mã nguồn thường được xây dựng trên mạng lưới phân quyền, cho phép người tham gia tin tưởng lẫn nhau, khuyến khích sự đóng góp tự nguyện và kiểm soát các lỗi lầm. Các dự án được xây dựng theo dạng lưới mở, miễn phí cho cộng đồng thế giới sử dụng và sửa đổi, thay đổi từ lợi ích tập trung cho một công ty tới hàng trăm người sử dụng.

 

From coincenter.org, PETER VAN VALKENBURGH –Thiện Lê biên tập

Bạn đang đọc: Mã nguồn mở - Open source là gì? Tại sao mã nguồn mở lại quan trọng với tiền mã hóa? Làm thế nào để xây dựng một dự án Blockchain?   Tại: Hỏi Đáp

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
5 Bình chọn

Lê Đức Thiện

Thích biên tập và đam mê nghệ thuật== fb: tenjuri.modo== ins: thien.le1711

10 đồng coin dưới $0,1 có tiềm năng lớn


Thị trường gần cuối năm có thời điểm sụt giảm mạnh và nhiều nhà đầu tư đã thua lỗ. Tuy nhiên, các nhà đầu tư có thể chuyển sang đầu tư các đồng tiền dưới đây với mức giá khoảng 0,1 đô la nhưng có tiềm năng rất lớn. Dưới đây là 10 đồng coin các bạn có thể tham khảo.


Có thể bạn quan tâm: 

 

Chúng ta đang dần dần tiến về cuối năm 2018, một năm giá sụt giảm chiếm lĩnh cả thị trường. Mặc dù chúng ta còn vài tháng nữa sẽ kết thúc một năm đầy những sóng gió về giá tiền mã hóa, nhưng công bằng mà nói nhiều nhà đầu tư đã bị thua đậm.

Tuy nhiên, những nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn có thể mua một lượng token đáng kể nếu bạn tin vào các dự án hoặc phát hành một lượng lớn token hoặc bị phá hủy bởi thị trường hoặc cả hai.

Nắm giữ 10,000 token sẽ cảm thấy tốt hơn so với việc nắm giữ 0,06 1 đồng coin và do đó chúng tôi đã làm một danh sách các đồng tiền mã hóa vẫn có tiềm năng lớn và giá của chúng bằng 1/10 đô la vì vậy bạn vẫn có thể khoe khoang bạn đang nắm giữ “một thứ gì đó giống bitcoin”.

 

Các số liệu thông kế của các dự án vẫn đúng tại thời điểm viết bài. Các số liệu về mỗi token được trình bày dưới đây hiện đang chịu những biến động của toàn bộ thị trường nói chung, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn kiểm tra những thông tin cập nhật về giá của các đồng coin. Và luôn nhớ nghiên cứu kỹ trước khi đầu tư.

 

Vechain Thor (VET)

 null

Vechain Thor

 • Thông số về dự án Vechain Thor:
 • Market Cap: 670 triệu đô la
 • Token: VET
 • Circulating Supply: 55.454.734.800.
 • Total Supply: 86.712.634.466.
 • Giá cao nhất mọi thời đại: $0.02
 • Giá: $0.012

Vào ngày 30 tháng 6, mainnet của Vechain Thor đã được ra mắt thành công, đưa ra dự án blockchain đầy tham vọng cho các ứng dụng kinh doanh trong hệ sinh thái của chính nó. Nền tảng Blockchain-as-a-Service cũng đã tung ra và cập nhật ví điện thoại di động giàu tính năng, người dùng có thể sử dụng cho lưu trữ token, phần thưởng Vechain Thor token và tình trạng của các node, nhưng cũng cho phép lưu trữ khóa cá nhân offline, giúp phần mềm có một lợi thế bảo mật mạnh mẽ.

Ngoài ra, Vechain network có một danh sách dài các đối tác ấn tượng bao gồm PWC, Renault, DNV GL, the BMW group, và China Unicom. Tuy nhiên, tất cả những điều thú vị ở trên và sự hợp tác giá trị này chưa thể giúp giá Vechain Thor thoát khỏi tình trạng sụt giảm trong năm 2018.

Mặc dù mọi người đều suy đoán thị trường sẽ làm gì , nhưng ở mức giá hiện tại Vechain Thor dường như giống như một tên ăn trộm với mỗi lần giá sụt giảm.

 

IOST (IOST)

 null

 IOST

Thông số về dự án IOST :

 • Market Cap: 88 triệu đô la
 • Token: IOST
 • Circulating Supply: 8.400.000.000.
 • Total Supply: 21.000.000.000.
 • Giá cao nhất mọi thời đại: $0.12
 • Giá: $0.01

Dự án IOST  nhằm mục đích giải quyết một trong những hạn chế lớn nhất hiện nay  của ngành công nghiệp này: Khả năng mở rộng. Dự án có tham vọng đạt được thông lượng giao dịch để có thể cạnh tranh với những gã khổng lồ dựa vào internet như eBay và Alibaba trong khi vẫn giữ mức độ phi tập trung cao.

Để thực hiện hóa ý tưởng, IOST tích hợp nhiều công nghệ đổi mới vào thiết kế kiến trúc blockchain của nó, bao hồm giải pháp sharding phân tá hiệu quả, TransEpoch, the Atomix protocol, Micro State Blocks và thuật toán đồng thuận Proof-of-Believability. Các công nghệ này được trình bày kỹ lưỡng trong sách trắng kỹ thuật của dự án.

Blockchain của IOST cho phép xây dựng dapps và khuôn khổ hợp đồng thông minh trên chính nó bằng nhiều loại ngôn ngữ lập trình phổ biến, biến nó thành một blockchain giao thức có thể truy cập được cho phép phát triển hệ sinh thái tiềm năng dựa trên các giao dịch nhanh chóng và rẻ. Ngoài ra, nền tảng cũng cung cấp các dịch vụ lưu trữ dữ liệu.

Mặc dù giá IOST chưa đưa ra được lý do cho sự hào hứng trong vài tháng trước nhưng các thống kê của dự án tại thời điểm viết bài liên quan đến các ví đang hoạt động (hơn 43,000), các nhà phát triển (72) và giao dịch trên mạng lưới (4,454,238) biến IOST thành một đồng tiền cá cược mạnh để dẫn đầu trong đợt phục hồi các altcoin.

 

Bitshares (BTS)

 null

Bitshares

Thông số về dự án Bitshares:

 • Market Cap: 242 triệu đô la
 • Token: BTS
 • Circulating Supply: 2.656.510.000.
 • Total Supply: 3.600.570.502.
 • Giá cao nhất mọi thời đại: $0.88
 • Giá: $0.09

Bitshares đã bắt đầu nổi lên từ năm 2014 và nó là đứa con blockchain đầu tiên của một trong những nhà phát triển kỹ cựu về blockchain trong ngành, Dan Larimer, người sau này đã tạo ra Steem và EOS. Dự án nhắm đến những người không có tài khoản ngân hàng và mang những dịch tài chính đến với mọi người thông qua công nghệ blockchain.

Về cơ bản, Bitshares  là một sàn giao dịch phi tập trung. Sàn này được thiết kế để tránh vấn đề về khả năng mở rộng và phí giao dịch cao, đây là một dự án ấn tượng vì nó là một dự án thiết thực và một phần nào đó đã thành công trong việc giải quyết các vấn đề mà hầu hết các dự án khác trong ngành chưa làm được.

Sàn giao dịch Bitshares cung cấp một số lượng lớn các stable coin ghìm giá các tài sản, bao gồm US Dollar, CNY, Euro, vàng và bạc so với các sàn khác. Những stable coin là một thành phần quan trọng trong hệ sinh thái Bitshares vì chúng cung cấp cho các trader các lựa chọn bảo vệ bản thân khỏi sự biến động trong khi vẫn giữ giá trị của chúng trong hệ sinh thái blockchain.

Bitshares cũng có khoảng 33,000  người dùng đang hoạt động mỗi tháng, là một dự án có nhiều sự hoạt động mạnh hơn so với bất kỳ một blockchian nào khác. Bên cạnh danh mục các stable coin, Bitshares cũng cung cấp một loạt các token và các dự án phi tập trung.

 

Siacoin (SIA)

 null

Siacoin

Thông số về dự án Siacoin :

 • Market Cap: 180 triệu đô la
 • Token: SIA
 • Circulating Supply: 36.796.818.084.
 • Giá cao nhất mọi thời đại: $0.097
 • Giá: $0.0049

Siacoin đang xây dựng một nền tảng dị vụ lưu trữ đám mây phi tập trung. Cách mà nền tảng này hoạt động đó là mạng lưới Siacoin lưu trữ dữ liệu đám mây bằng cách chia nhỏ dữ liệu, mã hóa chúng và phân bổ cho các node trong mạng lưới.

Những nhà cung cấp lưu trữ dữ liệu liên kết với các bên mà yêu cầu thêm kho lữu trữ đám mây và Siacoins chính là nơi thể thực hiện những trao đổi này. Bởi vì mạng lưới chạy trên một nền tảng ngang hàng, nên nó sẽ có tiềm năng giảm đáng kể chi phí của các dịch vụ lưu trữ đám mây.

Amazon và Google hiện đang chiếm ưu thế trong ngành công nghiệp lưu trữ đám mây; cơ hội của Siacoin nằm trong thiết kế ngang hàng và phi tập trung của nó, sản phẩm này có thể giảm chi phí đáng kể liên quan đến giá mà các gã công nghệ Siacoin đang chịu trách nhiệm phải đóng.

Trong năm 2018, dự án Siacoin đã chuyển mình từ giai đoạn thử nghiệm sang một giai đoạn tạo ra một sản phẩm lao động thực sự và đang dần thu hút cả các nhà cung cấp và khách hàng đến với dung lượng lưu trữ khổng lồ của nó.

Hiện nay, mạng lưới này có khả năng cung cấp 4,1 petabyte dung lượng lưu trữ từ 606 thành viên trong mạng lưới và 194 terabytes đã và đang được sử dụng để trao đổi trong cả mạng lưới.

 

FundRequest (FND)

 null

FundRequest (FND)

Thông số về dự án FundRequest :

 • Market Cap: 376,345 đô la
 • Token: FND
 • Circulating Supply: 42.525.135.
 • Total Supply: 98.611.464.
 • Giá cao nhất mọi thời đại: $0.26
 • Giá: $0.0089

FundRequest là một dự án dựa trên công nghệ của Ethereum và tạo ra một nền tảng phi tập trung dành cho các nhà phát triển mã nguồn mở. Trong tình hình hiện nay, Github là một nơi phổ biến cho các nhà phát triển mã nguồn mở nhưng lại không có một mô hình khuyến khích nào đứng đằng sau nền tảng hợp tác phát triển mã nguồn mở.

Để tăng cường sự hợp tác phát triển mã nguồn mở, mà có khả năng sẽ hình thành cơ sở cho cơ sở hạ tầng về công nghệ trong tương lai, nền tảng FundRequest được thiết kế để kích thích sự hợp tác phát triển mã nguồn mở và đưa ra một công cụ thông qua token FND cho các nhà phát triển để góp vốn vào dự án của họ  như một dạng skin trong game.

Bên cạnh sự hợp tác, nền tảng FundRequest cũng cung cấp các công cụ cho việc tuyển dụng nhân sự có năng lực phát triển các vấn đề lập trình mà đòi hỏi phải có các chuyên gia về kỹ thuật.

Kể từ khi nền tảng ra mắt vào cuối tháng 5 năm 2018, một lượng đáng kể các yêu cầu hợp tác đã được đệ trình và đáp ứng.  Những yêu cầu này đến từ nhiều dự án trong ngành ví dụ như Brave, Aragon, và the TrustWallet.

 

Blockport (BPT)

 null

Blockport (BPT)

Thông số dự án Blockport :

 • Market Cap: 3,9 triệu đô la
 • Token: BPT
 • Circulating Supply: 52.870.933.
 • Total Supply: 69.434.800.
 • Giá cao nhất mọi thời đại: $0.81
 • Giá: $0.07

Sàn giao dịch Blockport là một công ty Hà Lan nhằm mục đích biến sàn giao dịch tiền mã hóa trở nên dễ dàng hơn và bảo mật hơn trong khi vẫn tăng thêm một thành phần xã  hội quan trọng vào hoạt động giao dịch tiền mã hóa.

Trọng tâm của đội ngũ là giúp hoạt động đầu tư vào tiền mã hóa dễ dàng và trực quan hơn cho những người mới bằng cách đầu tư mạnh vào UX (Trải nghiệm người dùng) và UI (Giao diện người dùng) của sàn. Do thiết kế kiến trúc lai ghép của Blockport, nên người dùng sẽ tự kiếm soát nguồn vốn của họ dựa trên công nghệ blockchain.

Thông qua giao diện trực quan, người dùng dễ dàng truy cập vào các thành phần xã hội của Blockport, đòi hỏi phải theo dõi và sao chép danh mục đầu tư và cuộc gọi giao dịch (trading calls) của các nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm, công cụ cộng đồng và hơn thế nữa. Để tận dụng những dịch vụ này, việc sử dụng token BPT sẽ giúp người dùng giảm phí giao dịch.

Đáng chú ý, đội ngũ đã chỉ ra rằng họ sẽ tăng cường nhiều hơn mô hình kinh tế BPT về token trong tương lai gần, điều đó sẽ tăng thêm giá trị cho token của họ.

Để đảm bảo và củng cố tính thanh khoản, Blockport đang tích hợp nhiều sàn giao dịch vào nền tảng của nó và gần đây nó đã thông báo rằng công ty sẽ tích hợp Bitfinex Hiện nay, BPT nằm ở vị trí thấp trong danh sách token vô tận nhưng với trọng tậm tâm độc đáo của nó vào giao dịch tiền mã hóa xã hội, đội ngũ mạnh và lộ trình tham vọng, BPT đang có tiềm năng thực sự lớn.

 

Loopring (LRC)

 null

Loopring

Thông số về dự án Loopring:

 • Market Cap: 50 triệu đô la
 • Token: LRC
 • Circulating Supply: 572.074.043.
 • Total Supply: 1.374.956.262.
 • Giá cao nhất mọi thời đại: $2.20
 • Giá: $0.087

Dự án Loopring đang xây dựng một giao thức dành cho sàn giao dịch token phi tập trung và các tài sản blockchain khác. Một value proposition rất thú vị của Loopring đó là giao thức là một nền tảng blockchain agnostic (blockchain chéo), nghĩa la các tài sản có thể được trao đổi từ blockchain của giao thức này sang blockchain khác thông qua giao thức của Loopring.

Để kích hoạt giao dịch tài sản số hóa, Loopring thực hiện 2 công nghệ độc đáo: chia sẻ lệnh (order sharing ) và nối vòng (ring-matching). Nền tảng cho phép chia các lệnh của cá nhân thành những mảnh nhỏ và tự động thực hiện các giao dịch tốt nhất với giá tốt nhất, do vậy sẽ tối ưu được kết quả giao dịch.

Mặt khác, quá trình ring -matching lại gom các lệnh giao dịch lại cùng nhau trên giao thức Loopring. Những lần gom này sẽ được ghép nối với nhau sau đó, phần lớn sẽ tăng tính thanh khoản của giao thức Loopring.

Có khoảng hàng tá các dự án đã tích hợp giao thức Loopring và ngày càng có nhiều dự án mong muốn làm theo, điều này sẽ tạo ra tác động tích cực đến tính thanh khoản của giao thức Loopring  trên mạng lưới.

 

Civic (CVC)

 null

Civic

Thông số về dự án Civic :

 • Market Cap: 34.6 triệu đô la
 • Token: CVC
 • Circulating Supply: 342.699.966.
 • Total Supply: 1.000.000.000.
 • Giá cao nhất mọi thời đại: $1.37
 • Giá: $0.10

Civic được thành lập bởi một thàh viên shark tank tại Nam Phi và là người ủng hộ blockchain, ông Vinny Lingham và dự án này đang xây dựng một hệ sinh thái nhận dạng phi tập trung dựa trên blockchain của Ethereum.

Thông qua hướng tiếp cận phi tập trung của dự án này, những dự liệu nhạy cảm nhất của người dùng - thông tin về danh tính của họ - được lưu trữ một cách bảo mật trên blockchain thay vì giao vào tay các tổ chức trung gian.

Nền tảng nhân dạng này đang dần dân có được nhiều tiến bộ trong những năm qua, và trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Lingham chỉ ra rằng công nghệ đã được đặt đúng chỗ và Civic là một hệ thống thiết thực. Vấn đề mà đội ngũ đang phải đối mặt đó là làm sao để đạt được một khối lượng người dùng có tính quyết định.

Để có được nhiều người dùng mới và củng cố sự chấp nhận, Civic đã mua tên miền .com và khởi chạy một chương trình quảng cáo để họ dự trữ 333 Civic token (có trị giá khoảng 33 triệu đô la), tại đây các thành viên trong mạng lưới có thể sử dụng để đăng ký miễn phí trên dapp. Người dùng bán lẻ, các nhà đầu tư đã được chính thức công nhận và các doanh nghiệp đòi hỏi dịch vụ KYC đều có đủ tư cách để tận dụng quảng cáo này.

Nếu sáng kiến này thực sự lôi kéo được họ, thì Civic có thể tự đặt mình vào vị trí dự án nhận dạng phi tập trung số 1 trong không gian blockchain.

 

Decentraland (MANA)

 null

Decentraland

Thông số về dự án Decentraland :

 • Market Cap: 55 triệu đô la
 • Token: MANA
 • Circulating Supply: 1.050.141.509.
 • Total Supply: 2.644.403.343.
 • Giá cao nhất mọi thời đại: $0.25
 • Giá: $0.05

Dự án tham vọng này đang xây dựng một thế giới ảo mới với cơ cấu hạ tầng được xây dựng dựa trên công nghệ blockchain. Decentraland sẽ cho phép người dùng mua bất động sản ảo và xây dựng bất cứ công trình thực tế ảo và ứng dụng ảo nào trên mảnh đất kĩ thuật số của họ.

Tiền tệ của vương quốc thực tế ảo này là MANA và tất cả quyền sở hữu được lưu trữ bất di bất dịch trên blockchain.

Decentraland  mở cửa cho tất cả mọi người và nó khuyến khích mọi người xây dựng các trò giải trí ảo mà có thể kiếm ra tiền ví dụ như game thực tế ảo, các đối tượng chụp ảnh đẹp và các khu mua bán ảo.  Các nhà phát triển có thể bắt đầu xây dựng trên nền tảng Decentraland thông qua SDK.

Khu mua bán bất động sản Decentraland đã được ra mắt và đã hoạt động được một thời gian, và nền tảng này liên tục có nhiều tiến bộ kể từ khi mới ra mắt. Bản thân nền tảng Decentrand hiện đang trong giai đoạn alpha testing và một khi được chính thức ra mắt (dự kiến sẽ ra mắt vào đầu năm 2019), người dùng sẽ có thể trải nghiệm nguyên vũ trụ phi tập trung.

 

Cardano (ADA)

 null

Cardano

Thông số về dự án Cardano :

 • Market Cap: 1.6 tỷ đô là
 • Token: ADA
 • Circulating Supply: 25.927.070.538.
 • Total Supply: 31.112.483.745.
 • Giá cao nhất mọi thời đại: $1.26
 • Giá: $0.06

Xếp cuối cùng nhưng cũng rất quan trọng trong danh sách của chúng tôi đó là Cardano. Trong suốt khoảng thời gian đồng coin này đạt đỉnh, tổng vốn hóa thị trường của giao thức blockchain này đã vượt quá 30 tỷ đô la, sau đó lại sụt giảm mạnh trong thị trường giá giảm.

Sức mạnh của Cardano nằm trong hướng tiếp cận được thúc đẩy bởi nghiên cứu và học thuật, kiến trúc của nó được xây dựng dựa trên nghiên cứu khoa học được bình duyệt trên công nghệ blockchain và công nghệ cuốn sổ cái phân tán.

Đội ngũ đứng đằng sau Cardano gồm nhiều kỹ sư và nhà nghiên cứu có kiến thức chuyên sâu nhằm mục đích thiết kế blockchain giao thức cùng với tất cả những hạn chế đang kìm kẹp ngành công nghiệp nàyvà giải quyết những vấn đề này dựa trên những bằng chứng khoa học.  Một tính năng quan trọng của nền tảng này chính là hướng tiếp cận xác minh chính thức nghĩa là tất cả các dapp và hợp đồng thông minh được xây dựng trên mạng lưới có thể được kiểm tra và chứng minh dựa trên toán học, tạo cho họ một lợi thế siêu bảo mật.

Đội ngũ của Cardano liên tục đưa ra nhiều báo cáo nghiên cứu về  một loạt các khía cạnh liên quan đến công nghệ blockchain và bản thận công nghệ cũng là một quá trình lặp đi lặp lại không ngừng. Cardano cũng ra mắt nhiều ví tiền mã hóa với các chứng năng nhắm đến nhu cầu đa dạng của những người dùng tiềm năng trên mạng lưới.

Nền tảng lý thuyết về Cardano  đã đạt đến đỉnh cao; tất cả những gì còn lại đó là chờ đợi lý thuyết này được ứng dụng vào thực tế.

 

*Lưu ý: Tất cả những thông tin được đăng trên BigcoinVietnam đều là ý kiểu chủ quan của tác giả, không phải là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Cryptocurrency là đầu tư mạo hiểm, chỉ nên đầu tư số vốn có thể mất được. Bạn hãy luôn luôn "Do your own research" trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

 

Bạn đang đọc: 10 đồng coin dưới $0,1 có tiềm năng lớn tại Giải đáp

 

Theo investinblockchain

Biên dịch bởi: BigcoinVietnam 

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
5 Bình chọn

Anna

“Cứ mãi ở ao làng, rồi ao sẽ cạn Sao không ra sông ra biển để vẫy vùng? Sao cứ tự trói mình trong nếp nghĩ bùng nhùng? Sao cứ mãi online và thở dài ngao ngán? Sao cứ để tuổi trẻ trôi qua thật chán? … Trên đường băng sân bay mỗi đời người. Có những kẻ đang chạy đà và cất cánh.” trích Trên Đường Băng

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ