Gửi bài viết tới BigCoin

Mạng Ethereum chạy nhanh hơn 25% nhờ thợ đào

Đăng bởi: hoatracy  - 22/06/2020 - 251 lượt xem
Chia sẻ
 

Các thợ đào Ethereum đang tăng cường sức mạnh của mạng lưới trước cảnh báo từ các nhà phát triển Ethereum. 

 

Tóm tắt: 

  • Các thợ đào Ethereum đang bỏ phiếu để tăng giới hạn gas trên mỗi khối lên 12,5 triệu.
  • Điều này có thể tăng tốc độ mạng lưới thêm 25%.
  • Một số nhà phát triển Ethereum đã công khai chống lại sáng kiến này.

 

Hôm nay, các thợ đào Ethereum đã bắt đầu tăng công suất mạng để tăng số lượng giao dịch mà nó có thể xử lý mỗi giây lên khoảng 25%. Điều này sẽ làm mạng lưới chạy nhanh hơn, đặc biệt khi cần xử lý rất nhiều giao dịch. 

Nhưng đây không phải là một bản nâng cấp mạng. Các thợ đào có thể dễ dàng nâng công suất mạng lên hoặc xuống mỗi khi họ tạo ra một khối. Điều này đòi hỏi một nỗ lực liên tục từ đa số các thợ mỏ để tăng công suất lên một cách đáng kể. Và điều này dường như đang xảy ra.

Những thợ đâò Ethereum đang bỏ phiếu để tăng giới hạn gas từ 10.000.000 lên 12.500.000. Về lý thuyết, điều này tương đương với việc mạng Ethereum sẽ có khả năng xử lý ~ 44 giao dịch mỗi giây, thay vì ~ 35. Quả là một mốc lớn nữa cho cộng đồng.” theo bài tweet của Bitfly, công ty sở hữu nhóm đào Ethereum Ethermine.

Gas là một token dựa trên nền tảng Ethereum được sử dụng để thanh toán phí giao dịch trên mạng lưới. Giới hạn gas giúp kiểm soát số lượng giao dịch có thể được thực hiện trong một khối. Vì vậy, việc tăng giới hạn (theo từng khối) sẽ mở rộng dung lượng mạng, làm cho nó nhanh hơn.

Cho đến nay, các thợ đào đã tăng giới hạn gas lên 11,2 triệu gas trong vài giờ qua, đạt được khoảng 50% trên mục tiêu hướng đến mốc 12,5 triệu.

 

Hậu quả lâu dài

Mặt khác, không phải ai cũng hài lòng với kế hoạch này. Việc tăng số lượng giao dịch trên mỗi khối làm cho blockchain lớn hơn, khó chạy và tốn kém hơn. Điều này có thể làm giảm số lượng người chạy các nút Ethereum và giảm an toàn cho mạng.

Nhà phát triển chính của Ethereum, Péter Szilágyi lập luận rằng các thợ đào chỉ đang theo đuổi các mục tiêu tài chính cá nhân mà không nghĩ về sự phát triển lâu dài của mạng.

Hơn nữa, nhà đồng sáng lập của Ethereum ,Vitalik Buterin bổ sung thêm Sparkpool đã tìm đến anh ta và hỏi liệu anh ta có ủng hộ việc tăng giới hạn gas hay không. Anh ấy nói anh ấy phản đối  cũng như Szilágyi.

“Gần đây, tôi đã chi 40 đô la [...] cho việc chuyển tiền cho ba người. Nhưng phí đó có nhằm nhò gì so với con số 5,2 triệu USD tiền phí cho 2 giao dịch khác. “

 

Theo: Decrypt

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage: + https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram: https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter: https://twitter.com/bigcoinvietnam

Youtube channel: https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
3 Bình chọn

Vitalik Buterin nuối tiếc quãng thời gian từng bị Ethereum phung phí


Vitalik Buterin, founder của Ethereum, vừa có mặt trong chương trình podcast "Hashing It Out", trong đó ông đã giải thích về cách mà mình sẽ xử lý vấn đề của Ethereum nếu như hiện giờ mới đang xây dựng nó. 

Buterin đã công nhận một số thay đổi, kể cả từ nhỏ đến lớn, như là cân nhắc một số yếu tố liên quan đến phí gas. Song Buterin cũng nhận xét rằng: "Họ đã không khởi đầu một cách hiệu quả".

 

Những thay đổi đề xuất của Buterin liên quan đến sharding và Proof-of-Stake

Sau khi đề cập đến giá gas và những thay đổi nhỏ hơn mà ông muốn thực hiện ngay từ đầu, Buterin đã xem xét một số thay đổi lớn hơn xung quanh Ethereum.

"Chúng tôi đã đánh giá quá thấp thời gian cần thiết để hoàn thành các công việc mà đáng lẽ ra đội ngũ phải bắt đầu triển khai từ năm 2015".

Ông nói thêm:

"Nếu biết rằng những công việc này sẽ tiêu tốn nhiều thời gian như vậy thì có lẽ chúng tôi đã thiết kế một lộ trình phát triển và cách thức làm việc khác so với bây giờ. Tôi cảm thấy nuối tiếc rất lớn về quãng thời gian đã bị phung phí".

Đầu tuần này, Buterin cũng đã đăng bài blog, trong đó đề xuất thêm một số giải pháp để tăng quy mô xử lý cho các giao dịch trong mạng lưới.

 

Ethereum 2.0 vẫn đang trên lộ trình phát triển

Ethereum 2.0, hay ETH 2.0, đã bước đầu được triển khai. Từng được dự kiến diễn ra vào tháng 01 năm 2020, song đã có nhiều sự trì hoãn diễn ra khiến dự án không thể theo kịp tiến độ.

Mới đây, đội ngũ lập trình viên của Ethereum cũng đã cân nhắc kĩ lưỡng rủi ro về hàm Geth, từ đó quyết định trì hoãn nâng cấp hardfork Berlin của mạng lưới này.

 

Đức Quân_BigcoinVietnam

 

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
3 Bình chọn