Gửi bài viết tới BigCoin

Mạng xã hội trả thưởng bằng tiền mã hóa cho người dùng

Đăng bởi: Mi_A  - 13/07/2018 - 798 lượt xem
Chia sẻ
 

TTCT - Minds, một mạng xã hội trả thưởng bằng tiền mã hóa cho người sử dụng dựa trên dữ liệu mà họ tạo ra, thay vì lấy không minh bạch và đưa cho các nhà quảng cáo để kiếm hàng tỉ USD mỗi năm của các mạng xã hội hiện nay. Mọi người đặt ra câu hỏi đây có phải là “miền đất đầy hứa hẹn” cho những người muốn rời bỏ Facebook?

 

Minds.com thoạt nhìn không khác gì Facebook. Một trang chủ hiển thị tin (newsfeed), các trang để xem hình ảnh, video, blog, cũng có hội nhóm, và thay vì kết bạn, ta sẽ theo dõi những người dùng khác. Nhưng nó cũng được xây dựng với nhiều tính năng khiến người ta tin rằng nó có thể thay thế Facebook.

Minds được Bill Ottman, hiện là CEO, thành lập từ năm 2011 với mục tiêu “mang đến một mạng xã hội miễn phí, dùng mã nguồn mở và bền vững cho thế giới”. Mạng xã hội này có số người dùng khá khiêm tốn và chỉ bắt đầu được nhắc đến nhiều hơn một chút vào tháng 04/2018, khi Facebook đang trong tâm bão bê bối thông tin người dùng, Mark Zuckerberg phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ.

Minds hứa hẹn cho người dùng thực sự làm chủ dữ liệu do họ tạo ra, thậm chí có thể kiếm tiền từ nó và một cộng đồng không bị giám sát, kiểm duyệt – những đặc điểm có thể khiến người dùng Facebook cân nhắc “chuyển nhà”. Nhưng có thật như vậy?

 

Sẽ ra sao khi tất cả được quy ra… tiền

Người dùng Facebook từ trước giờ vẫn được ví như những công nhân mẫn cán, dành ít nhất vài giờ mỗi ngày “lên phây”, miệt mài tạo ra thông tin và dữ liệu, những mỏ vàng để Facebook bán cho các nhà quảng cáo. Người dùng đánh đổi những thứ đó để được các tiện ích mà Facebook mang lại cho họ.

Nhưng nếu những “công nhân dữ liệu” này không phải làm không công mà nhận được phần thưởng cho dữ liệu họ tạo ra, cũng như các tương tác với cộng đồng thì sao? Minds hoạt động dựa trên nguyên tắc đó, và nó được mô tả là “mạng xã hội trả tiền cho những ai sử dụng nó”.

Ban đầu, người dùng Minds sẽ được mạng này thưởng điểm (point) nếu họ vào mạng mỗi ngày, đăng tải nội dung mới và tương tác (like, comment và share) với những người dùng khác. Vì newsfeed của Minds hiển thị theo thời gian ngược, tức bài nào mới thì hiện đầu tiên, mạng này cho phép người dùng sử dụng số điểm có được để “lăng xê” (boost) bài viết của mình, tức để nó hiện ra trước trên newsfeed của người khác.

 

 

Minds cũng cho phép người dùng A chuyển điểm cho người dùng B để họ “lăng xê” giúp bài viết của mình. Điều này tương tự nhãn hàng X trả cho ca sĩ Y một số tiền để anh này đăng một bức ảnh đang sử dụng sản phẩm của họ lên Facebook hay Instagram của mình. Minds khác với Facebook ở chỗ không có cái gọi là quảng cáo trúng đích, tức bảo đảm bài viết sẽ hiện ra cho người cần xem chúng nhất. Khi boost, bài viết trên Minds sẽ hiển thị đến 1.000 người ngẫu nhiên trên mỗi xu. Nếu không có đủ xu, ta có thể dùng tiền thật để mua với giá 1 USD/1.000 view. Ngoài ra, nếu Facebook chỉ cho phép chọn chia sẻ nội dung cho đại chúng (public) hay bạn bè (friends only), Minds cho ta giấu một phần bài viết và buộc người xem phải đổi điểm để xem bài đầy đủ. Cuối cùng, nếu tâm đắc một nội dung, người dùng có thể tặng điểm cho người tạo ra nó, thay vì chỉ like và comment một lời khen.

Minds đã xây dựng một “nền kinh tế” dựa trên điểm thưởng như vậy để người dùng có cảm giác họ thật sự làm chủ nội dung của mình và kiếm được tiền từ đó. Boost cũng là cách Minds cho người dùng thấy dữ liệu của họ thì đúng là của họ, không lo chuyện ta bày tỏ sở thích thú cưng hay mê xe trên Facebook rồi thì tất cả sẽ được biến thành dữ liệu bán cho các nhà sản xuất thức ăn cho cún, hãng xe.

Cảm giác có thể kiếm được tiền chỉ từ việc chơi mạng xã hội càng rõ hơn khi Minds chuyển từ cơ chế điểm thưởng sang token Minds, đơn vị tiền kỹ thuật số (cryptocurrency) chạy trên nền Blockchain Ethereum.

Về lý thuyết, điều này cho phép người dùng Minds thực sự kiếm được “tiền tươi thóc thật” vì nếu thực hiện thành công phát hành tiền số lần đầu ra công chúng (ICO), đồng tiền số Minds có thể chuyển sangBitcoin hoặc thành tiền mặt.

 

 

Giao diện của mạng xã hội Minds, với đầy đủ các chức năng như bảng tin (newsfeed), kênh (channel), video, hình ảnh, blog và hội nhóm (group).

Sân chơi mới

Minds có lúc được nhắc đến như là mạng xã hội có thể thay thế Facebook. Song, thực tế điều đó khó xảy ra. Lượng người dùng thường xuyên là vấn đề sống còn với một mạng xã hội, nhưng tính đến giữa tháng 04/2018, Minds mới có hơn 1 triệu thành viên đã đăng ký và hơn 105.000 tài khoản có hoạt động thường xuyên mỗi tháng.

Minds chỉ có thể là một ví dụ tốt cho thấy hoàn toàn có thể phát triển được một hình mẫu mạng xã hội khác Facebook và giải quyết được các vấn đề của Facebook, tức không “bào” dữ liệu của người dùng để bán quảng cáo.

Theo WIRED, Minds thậm chí không tự xem mình đang phải cạnh tranh với bất kỳ các dự án mã nguồn mở nào. Trái lại, trong thư trả lời phỏng vấn của WIRED, Ottman cho biết Minds xem “bất kỳ dự án mã nguồn mở, có mã hóa và hướng đến mục tiêu phi tập trung đều là ‘cùng hội cùng thuyền’”.

Nếu có một đối tượng nào đó thực sự thích hợp với Minds, nếu viễn cảnh ICO thành công và token Minds trở thành đồng tiền mã hóa có giá, chính là những người sáng tạo nội dung (content creator) hay các nhãn hàng mới nổi, thực sự muốn sản phẩm tinh thần của mình được lan tỏa theo cách hữu xạ tự nhiên hương, thay vì phải bỏ tiền ra mua quảng cáo của các mạng xã hội, dù là Facebook, Instagram hay YouTube.

Minds, với cam kết nội dung mở và cơ chế trao đổi tiền nội bộ của nó, là “mô hình phù hợp để các thương hiệu và nhà quảng cáo mang nội dung của họ đến với nhiều người hơn thay vì thông qua mô hình ‘trả tiền mới có quyền’ của các mạng xã hội truyền thống” – trang ZDnet nhận định.

 

Mỗi một like, một share, một comment từ giờ sẽ được quy đổi tất cả ra thành tiền?

 

Không luật chơi = dễ bị lợi dụng:

Người dùng đại chúng có thể không bỏ Facebook để sang Minds hay một nơi nào khác, song có một nhóm đối tượng nhận ra họ có thể làm một số điều vốn bị cấm ở Facebook trên mạng xã hội của Ottman: đăng tải các phát ngôn thù hận (hate speech) và lợi dụng tự do ngôn luận.

Một trong những điểm nổi bật của Minds là không có bất kỳ điều khoản nào trong nội quy của nó cấm người dùng đăng các nội dung thù hận. Minds cũng công khai trên trang chủ tiêu chí là không hoạt động nghiêng theo một khuynh hướng chính trị nào.

WIRED đã nhận ra có nhiều nội dung trên Minds mà nếu áp dụng các tiêu chuẩn của mạng xã hội khác thì sẽ được xem là phát ngôn thù địch, và có nhiều group công khai đặt tên theo kiểu phân biệt và sỉ nhục chủng tộc.

Đây thực sự là một vấn đề trong bối cảnh nhiều mạng xã hội chủ lưu đã ngày càng tích cực hơn trong việc gỡ bỏ các nội dung được cho là phát ngôn thù hận trong những năm qua, để không tự biến nền tảng của mình thành công cụ tiếp tay truyền bá thông điệp xấu cho những kẻ cực đoan.

Và điều trớ trêu với Minds chính là “Ottman không chỉ đang giúp cho những kẻ mang tư tưởng phát xít tìm thấy nhau trên Minds mà còn trả tiền để khuyến khích các đối tượng này tương tác với nhau” – WIRED nhận định.

Cây bút Daniel Cooper của Engadget cho rằng nếu muốn biết những thành phần cực đoan mà nội dung đưa lên dễ bị vi phạm các nội quy của Facebook hay Twitter đã chuyển nhà đi đâu, thì câu trả lời chính là Minds. Cooper chỉ ra những tài khoản nổi bật nhất trên Minds là thuộc về các nhóm cực đoan và không khó để bắt gặp các thảo luận thù hận về chủng tộc hay tin lá cải.

Điều đáng lo ngại, theo Cooper, là “vì có quá nhiều người dùng mạng xã hội, kẻ hét to nhất sẽ gây chú ý nhiều nhất”. Về lý thuyết, nếu Minds ICO thành công và token Minds thành tiền kỹ thuật số thật sự, mạng này sẽ có thể thưởng tiền tươi thóc thật cho các thành viên chia sẻ được nội dung nhiều người like, viễn cảnh mà Cooper cho rằng “chỉ khiến người ta lộ hết cái xấu xa nhất ra mà thôi”.

Tuy nhiên, chính Ottman từng nói ông tin rằng xóa nội dung thù hận và các nội dung xúc phạm khác khỏi Minds có khi sẽ vô tình gây thêm chú ý cho các hệ tư tưởng cực đoan. Minds hoàn toàn có thể cấm và xóa các nội dung đó, song Ottman cho rằng điều đó sẽ đi vào vết xe đổ của Facebook và Twitter, những nền tảng dùng trí tuệ nhân tạo (AI) để kiểm duyệt thông tin. Quan điểm trước sau của Ottman vẫn là không nên kiểm soát những gì mà người dùng muốn thể hiện, nhất là quan điểm chính trị của họ.

" Trong whitepaper (cáo bạch) do minds đặt ngay trang chủ, mạng này tự giới thiệu mình là “nền tảng mạng xã hội mã nguồn mở và phi tập trung (decentralize), nơi người dùng được thưởng minds token vì đóng góp cho cộng đồng. mục tiêu của chúng tôi là xây dựng một mô hình mới giúp những người tạo ra nội dung lấy lại tự do internet, doanh thu và độ lan tỏa trên mạng xã hội”.

" Trên thực tế, trong sách trắng nói trên, từ “phi tập trung” chỉ xuất hiện ở những đoạn nói về cơ hội kiếm và thanh toán token minds chứ không phải cách vận hành của mạng xã hội này. token minds chạy trên blockchain nên dĩ nhiên phi tập trung, còn phần nền tảng mạng xã hội thì vẫn hoạt động trên máy chủ thuê của amazon "

 

Theo:cuoituan.tuoitre.

Chia sẻ  
  
  
  
75% Rating
Điểm: 3.75 / 5
4 Bình chọn

Mi_A

Là member của nhóm Core Team - Team chuyên phân tích các dự án Coins, ICO chuyên nghiệp của Bigcoinvietnam.

Top 10 quốc gia đầu tư Bitcoin và tiền điện tử không bị đánh thuế


Trong khi chính phủ ở một số quốc gia hiện đang bổ sung thêm chính sách tăng thuế đối với các giao dịch liên quan đến thuế Bitcoin, mười quốc gia sau đây có các quy tắc khá thân thiện với thuế đối với các nhà đầu tư Bitcoin. Tính đến thời điểm hiện tại, 10 quốc gia này vẫn luôn tích cực ủng hộ tiền điện tử và cho phép các nhà đầu tư mua, bán và lưu trữ Bitcoin với thuế suất bằng 0 đối với thuế lãi vốn.

 

 

1: Bitcoin không bị đánh thuế tại Bermuda

Bermuda là một hòn đảo nhỏ ở Caribbean với dân số khoảng 65.000 người. Trong những năm qua, Bermuda đã thu hút được các công ty có chủ ý vì chính sách thuế miễn phí. Điều này cũng đã được mở rộng cho tiền điện tử khi chính phủ đặt mục tiêu trở thành thiên đường cho ngành công nghiệp tiền điện tử. Bermuda đã theo đuổi mục tiêu này với các quy định thân thiện với ngành.

 

2: Belarus

Vào tháng 3 năm 2018, Belarus đã ban hành một luật mới, hợp pháp hóa các hoạt động tiền điện tử tại quốc gia này. Đồng thời, thông qua bộ luật này, các nhà đầu tư tiền điện tử sẽ được miễn các loại thuế khác nhau ít nhất là đến năm 2023.

 

3: Estonia

Estonia là một quốc gia tại khu vực Bắc Âu. Tại quốc gia này, các cá nhân hay công ty thực hiện giao dịch tiền điện tử phải được đăng ký làm nhà cung cấp dịch vụ kinh doanh. Estonia có một tổ chức tài chính thân thiện với tiền điện tử và lợi nhuận phải chịu thuế lãi vốn (khoảng 25%) nhưng được miễn thuế VAT (20%).

 

4: Đức

Đức đã miễn thuế VAT cho các giao dịch bitcoin. Nếu bạn hold bitcoin trong một năm, bạn sẽ không bị đánh thuế từ quan điểm thu nhập (vì đó không phải là tiền) và lợi nhuận tích lũy không bị đánh thuế từ quan điểm tăng vốn do sự miễn trừ. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn cần phải trả thuế cho lợi nhuận thu được từ Bitcoin thông qua thuế thu nhập doanh nghiệp.

 

5: Malaysia

Tại Malaysia không có thuế lãi vốn. Ngân sách mới nhất năm 2019 cũng không có đề xuất cho một ai, mặc dù có những tin đồn có thể thay đổi trong ngân sách trong tương lai. Tuy nhiên, hiện tại các giao dịch tiền điện tử của họ vẫn được miễn thuế ở Malaysia.

 

6: Malta

Malta không đánh thuế các loại tiền kỹ thuật số lâu đời, cho mục đích tăng vốn hay VAT. Tuy nhiên, giao dịch tiền điện tử được thực hiện trong ngày được coi là tương tự như giao dịch trong ngày bằng cổ phiếu hoặc ngoại hối, thu hút thuế khi thu nhập kinh doanh ở mức 35%.

 

7: Singapore

Tại Singapore, cả cá nhân và doanh nghiệp hold Bitcoin hay các loại tiền điện tử khác như một khoản đầu tư dài hạn đều không phải chịu thuế lãi vốn vì bản thân Singapore không có thuế lãi vốn.

 

8: Thụy Sĩ

Thụy Sĩ được biết đến là một khu vực tài phán thân thiện với tiền điện tử, Thung lũng Crypto, quỹ Ethereum và hiện tại là hiệp hội Libra, tất cả đều có trụ sở tại đó. Trong khi đó, thu nhập từ việc khai thác thường được khai báo là nguồn thu nhập tự kinh doanh (và được đánh thuế thông qua thuế thu nhập). Giao dịch chuyên nghiệp về tiền điện tử phải chịu thuế kinh doanh, tùy thuộc vào việc ai đó có đủ điều kiện là một nhà giao dịch có kinh nghiệm hay không. Nếu bạn nhận được tiền điện tử dưới dạng thu nhập tiền lương, điều đó vẫn sẽ cần được khai báo là thuế thu nhập.

Thụy Sĩ có các loại thuế bang khác nhau dựa trên khu vực của Thụy Sĩ và thuế tài sản hàng năm mà nó đánh thuế bao gồm thuế trên tổng số tiền điện tử cùng với phần còn lại của giá trị ròng.

 

9: Slovenia

Đối với Slovenia, hệ thống thuế cho các cá nhân và doanh nghiệp tham gia giao dịch Bitcoin khá khác nhau. Cụ thể không có thuế lãi vốn đối với công dân bán bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Tuy nhiên, các doanh nghiệp tiền điện tử được yêu cầu phải trả thuế suất doanh nghiệp.

 

10: Bồ Đào Nha

Có nhiều ví dụ về các quốc gia có quy định và chính sách thuế thân thiện với tiền điện tử. Tuy nhiên, không phải tất cả các quốc gia ủng hộ tiền điện tử đều phát triển các khung pháp lý khá thuận lợi như Bồ Đào Nha, đặc biệt là khi đánh thuế các thương nhân bán lẻ. Mặc dù thuế tiền điện tử ở Bồ Đào Nha hiện có thể được coi là thân thiện, cho phép các nhà giao dịch bán lẻ được hưởng lợi từ chính sách thuế VAT bằng 0 nhưng không phải lúc nào cũng như vậy. 

Kể từ năm 2018, tiền điện tử được miễn thuế VAT và thuế thu nhập cá nhân ở Bồ Đào Nha mặc dù các doanh nghiệp cần phải trả thuế cho bất kỳ lợi nhuận nào từ tiền lãi từ tiền điện tử.

 

 

Theo: AZCoin News

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage: + https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram: https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter: https://twitter.com/bigcoinvietnam

Youtube channel: https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

Chia sẻ  
  
  
  
75% Rating
Điểm: 3.75 / 5
4 Bình chọn