Gửi bài viết tới BigCoin

Mạng xã hội trả thưởng bằng tiền mã hóa cho người dùng

Đăng bởi: Mi_A  - 13/07/2018 - 63 lượt xem
Chia sẻ
 

TTCT - Minds, một mạng xã hội trả thưởng bằng tiền mã hóa cho người sử dụng dựa trên dữ liệu mà họ tạo ra, thay vì lấy không minh bạch và đưa cho các nhà quảng cáo để kiếm hàng tỉ USD mỗi năm của các mạng xã hội hiện nay. Mọi người đặt ra câu hỏi đây có phải là “miền đất đầy hứa hẹn” cho những người muốn rời bỏ Facebook?

 

Minds.com thoạt nhìn không khác gì Facebook. Một trang chủ hiển thị tin (newsfeed), các trang để xem hình ảnh, video, blog, cũng có hội nhóm, và thay vì kết bạn, ta sẽ theo dõi những người dùng khác. Nhưng nó cũng được xây dựng với nhiều tính năng khiến người ta tin rằng nó có thể thay thế Facebook.

Minds được Bill Ottman, hiện là CEO, thành lập từ năm 2011 với mục tiêu “mang đến một mạng xã hội miễn phí, dùng mã nguồn mở và bền vững cho thế giới”. Mạng xã hội này có số người dùng khá khiêm tốn và chỉ bắt đầu được nhắc đến nhiều hơn một chút vào tháng 04/2018, khi Facebook đang trong tâm bão bê bối thông tin người dùng, Mark Zuckerberg phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ.

Minds hứa hẹn cho người dùng thực sự làm chủ dữ liệu do họ tạo ra, thậm chí có thể kiếm tiền từ nó và một cộng đồng không bị giám sát, kiểm duyệt – những đặc điểm có thể khiến người dùng Facebook cân nhắc “chuyển nhà”. Nhưng có thật như vậy?

 

Sẽ ra sao khi tất cả được quy ra… tiền

Người dùng Facebook từ trước giờ vẫn được ví như những công nhân mẫn cán, dành ít nhất vài giờ mỗi ngày “lên phây”, miệt mài tạo ra thông tin và dữ liệu, những mỏ vàng để Facebook bán cho các nhà quảng cáo. Người dùng đánh đổi những thứ đó để được các tiện ích mà Facebook mang lại cho họ.

Nhưng nếu những “công nhân dữ liệu” này không phải làm không công mà nhận được phần thưởng cho dữ liệu họ tạo ra, cũng như các tương tác với cộng đồng thì sao? Minds hoạt động dựa trên nguyên tắc đó, và nó được mô tả là “mạng xã hội trả tiền cho những ai sử dụng nó”.

Ban đầu, người dùng Minds sẽ được mạng này thưởng điểm (point) nếu họ vào mạng mỗi ngày, đăng tải nội dung mới và tương tác (like, comment và share) với những người dùng khác. Vì newsfeed của Minds hiển thị theo thời gian ngược, tức bài nào mới thì hiện đầu tiên, mạng này cho phép người dùng sử dụng số điểm có được để “lăng xê” (boost) bài viết của mình, tức để nó hiện ra trước trên newsfeed của người khác.

 

 

Minds cũng cho phép người dùng A chuyển điểm cho người dùng B để họ “lăng xê” giúp bài viết của mình. Điều này tương tự nhãn hàng X trả cho ca sĩ Y một số tiền để anh này đăng một bức ảnh đang sử dụng sản phẩm của họ lên Facebook hay Instagram của mình. Minds khác với Facebook ở chỗ không có cái gọi là quảng cáo trúng đích, tức bảo đảm bài viết sẽ hiện ra cho người cần xem chúng nhất. Khi boost, bài viết trên Minds sẽ hiển thị đến 1.000 người ngẫu nhiên trên mỗi xu. Nếu không có đủ xu, ta có thể dùng tiền thật để mua với giá 1 USD/1.000 view. Ngoài ra, nếu Facebook chỉ cho phép chọn chia sẻ nội dung cho đại chúng (public) hay bạn bè (friends only), Minds cho ta giấu một phần bài viết và buộc người xem phải đổi điểm để xem bài đầy đủ. Cuối cùng, nếu tâm đắc một nội dung, người dùng có thể tặng điểm cho người tạo ra nó, thay vì chỉ like và comment một lời khen.

Minds đã xây dựng một “nền kinh tế” dựa trên điểm thưởng như vậy để người dùng có cảm giác họ thật sự làm chủ nội dung của mình và kiếm được tiền từ đó. Boost cũng là cách Minds cho người dùng thấy dữ liệu của họ thì đúng là của họ, không lo chuyện ta bày tỏ sở thích thú cưng hay mê xe trên Facebook rồi thì tất cả sẽ được biến thành dữ liệu bán cho các nhà sản xuất thức ăn cho cún, hãng xe.

Cảm giác có thể kiếm được tiền chỉ từ việc chơi mạng xã hội càng rõ hơn khi Minds chuyển từ cơ chế điểm thưởng sang token Minds, đơn vị tiền kỹ thuật số (cryptocurrency) chạy trên nền Blockchain Ethereum.

Về lý thuyết, điều này cho phép người dùng Minds thực sự kiếm được “tiền tươi thóc thật” vì nếu thực hiện thành công phát hành tiền số lần đầu ra công chúng (ICO), đồng tiền số Minds có thể chuyển sangBitcoin hoặc thành tiền mặt.

 

 

Giao diện của mạng xã hội Minds, với đầy đủ các chức năng như bảng tin (newsfeed), kênh (channel), video, hình ảnh, blog và hội nhóm (group).

Sân chơi mới

Minds có lúc được nhắc đến như là mạng xã hội có thể thay thế Facebook. Song, thực tế điều đó khó xảy ra. Lượng người dùng thường xuyên là vấn đề sống còn với một mạng xã hội, nhưng tính đến giữa tháng 04/2018, Minds mới có hơn 1 triệu thành viên đã đăng ký và hơn 105.000 tài khoản có hoạt động thường xuyên mỗi tháng.

Minds chỉ có thể là một ví dụ tốt cho thấy hoàn toàn có thể phát triển được một hình mẫu mạng xã hội khác Facebook và giải quyết được các vấn đề của Facebook, tức không “bào” dữ liệu của người dùng để bán quảng cáo.

Theo WIRED, Minds thậm chí không tự xem mình đang phải cạnh tranh với bất kỳ các dự án mã nguồn mở nào. Trái lại, trong thư trả lời phỏng vấn của WIRED, Ottman cho biết Minds xem “bất kỳ dự án mã nguồn mở, có mã hóa và hướng đến mục tiêu phi tập trung đều là ‘cùng hội cùng thuyền’”.

Nếu có một đối tượng nào đó thực sự thích hợp với Minds, nếu viễn cảnh ICO thành công và token Minds trở thành đồng tiền mã hóa có giá, chính là những người sáng tạo nội dung (content creator) hay các nhãn hàng mới nổi, thực sự muốn sản phẩm tinh thần của mình được lan tỏa theo cách hữu xạ tự nhiên hương, thay vì phải bỏ tiền ra mua quảng cáo của các mạng xã hội, dù là Facebook, Instagram hay YouTube.

Minds, với cam kết nội dung mở và cơ chế trao đổi tiền nội bộ của nó, là “mô hình phù hợp để các thương hiệu và nhà quảng cáo mang nội dung của họ đến với nhiều người hơn thay vì thông qua mô hình ‘trả tiền mới có quyền’ của các mạng xã hội truyền thống” – trang ZDnet nhận định.

 

Mỗi một like, một share, một comment từ giờ sẽ được quy đổi tất cả ra thành tiền?

 

Không luật chơi = dễ bị lợi dụng:

Người dùng đại chúng có thể không bỏ Facebook để sang Minds hay một nơi nào khác, song có một nhóm đối tượng nhận ra họ có thể làm một số điều vốn bị cấm ở Facebook trên mạng xã hội của Ottman: đăng tải các phát ngôn thù hận (hate speech) và lợi dụng tự do ngôn luận.

Một trong những điểm nổi bật của Minds là không có bất kỳ điều khoản nào trong nội quy của nó cấm người dùng đăng các nội dung thù hận. Minds cũng công khai trên trang chủ tiêu chí là không hoạt động nghiêng theo một khuynh hướng chính trị nào.

WIRED đã nhận ra có nhiều nội dung trên Minds mà nếu áp dụng các tiêu chuẩn của mạng xã hội khác thì sẽ được xem là phát ngôn thù địch, và có nhiều group công khai đặt tên theo kiểu phân biệt và sỉ nhục chủng tộc.

Đây thực sự là một vấn đề trong bối cảnh nhiều mạng xã hội chủ lưu đã ngày càng tích cực hơn trong việc gỡ bỏ các nội dung được cho là phát ngôn thù hận trong những năm qua, để không tự biến nền tảng của mình thành công cụ tiếp tay truyền bá thông điệp xấu cho những kẻ cực đoan.

Và điều trớ trêu với Minds chính là “Ottman không chỉ đang giúp cho những kẻ mang tư tưởng phát xít tìm thấy nhau trên Minds mà còn trả tiền để khuyến khích các đối tượng này tương tác với nhau” – WIRED nhận định.

Cây bút Daniel Cooper của Engadget cho rằng nếu muốn biết những thành phần cực đoan mà nội dung đưa lên dễ bị vi phạm các nội quy của Facebook hay Twitter đã chuyển nhà đi đâu, thì câu trả lời chính là Minds. Cooper chỉ ra những tài khoản nổi bật nhất trên Minds là thuộc về các nhóm cực đoan và không khó để bắt gặp các thảo luận thù hận về chủng tộc hay tin lá cải.

Điều đáng lo ngại, theo Cooper, là “vì có quá nhiều người dùng mạng xã hội, kẻ hét to nhất sẽ gây chú ý nhiều nhất”. Về lý thuyết, nếu Minds ICO thành công và token Minds thành tiền kỹ thuật số thật sự, mạng này sẽ có thể thưởng tiền tươi thóc thật cho các thành viên chia sẻ được nội dung nhiều người like, viễn cảnh mà Cooper cho rằng “chỉ khiến người ta lộ hết cái xấu xa nhất ra mà thôi”.

Tuy nhiên, chính Ottman từng nói ông tin rằng xóa nội dung thù hận và các nội dung xúc phạm khác khỏi Minds có khi sẽ vô tình gây thêm chú ý cho các hệ tư tưởng cực đoan. Minds hoàn toàn có thể cấm và xóa các nội dung đó, song Ottman cho rằng điều đó sẽ đi vào vết xe đổ của Facebook và Twitter, những nền tảng dùng trí tuệ nhân tạo (AI) để kiểm duyệt thông tin. Quan điểm trước sau của Ottman vẫn là không nên kiểm soát những gì mà người dùng muốn thể hiện, nhất là quan điểm chính trị của họ.

" Trong whitepaper (cáo bạch) do minds đặt ngay trang chủ, mạng này tự giới thiệu mình là “nền tảng mạng xã hội mã nguồn mở và phi tập trung (decentralize), nơi người dùng được thưởng minds token vì đóng góp cho cộng đồng. mục tiêu của chúng tôi là xây dựng một mô hình mới giúp những người tạo ra nội dung lấy lại tự do internet, doanh thu và độ lan tỏa trên mạng xã hội”.

" Trên thực tế, trong sách trắng nói trên, từ “phi tập trung” chỉ xuất hiện ở những đoạn nói về cơ hội kiếm và thanh toán token minds chứ không phải cách vận hành của mạng xã hội này. token minds chạy trên blockchain nên dĩ nhiên phi tập trung, còn phần nền tảng mạng xã hội thì vẫn hoạt động trên máy chủ thuê của amazon "

 

Theo:cuoituan.tuoitre.

Chia sẻ  
  
  
  
0% Rating
Điểm: 0 / 5
0 Bình chọn

Mi_A

Là member của nhóm Core Team - Team chuyên phân tích các dự án Coins, ICO chuyên nghiệp của Bigcoinvietnam.

Trader của Bitcoin nên coi chừng mức $5,600 và $8,900


Hôm nay Bitcoin đã tăng trở lại, có vẻ như nó đã không dậm chân tại chỗ như vài ngày vừa qua nữa. Mức tăng trưởng này là một dấu hiệu tốt. Nhiều nhà phân tích dự báo giá Bitcoin có thể quay về mức giá $5,600 hoặc sẽ tăng đến $8,900.


Có thể bạn quan tâm:

Bitcoin gần đây đã tăng trưởng trở lại. Sau một đợt sụt giảm xuống dưới mức $6000 vào cuối tháng 6, nó đã chạy đua để đạt mức $9000 một tháng sau đó, trước khi quay ngược về mức $6000 một lần nữa trong những tuần vừa qua. Giá bitcoin sẽ đi đến đâu? Rất khó để có thể nói do sự biến động của thị trường tiền mã hóa.

 null

Biểu đồ giá Bitcoin

Bảng 1

 

 null

**Thời gian: ngày 20 tháng 9 năm 2019 lúc 10 giờ 10 phút tối

Nguồn: Coinranking.com

 

Tuy nhiên, các trader nên coi chừng 2 mức giá gần nhau là $5,613.89 và $8,931.47.

Mức giá đầu tiên là mức trung bình của các mô hình Hayes và Wheatley. Greg Giordano, đồng tác giả với tôi trong một nghiên cứu về giá Bitcoin cho biết: “Điều tôi thấy thú vị là mức trung bình trong các mô hình của Hayes và Wheatley đang bắt đầu kéo gần hơn với giá thực tế của Bitcoin”. “Mức trung bình của các mô hình của Hayes và Wheatley hiện tại là $5.613,89 so với giá của Bitcoin ở mức trên $ 6,300 một chút.”

Giá thứ hai là một ước tính được đưa ra bởi Market Model, kết hợp các mô hình của Hayes và Wheatley.

Nói một cách đơn giản, hai giá trên phản ánh cả yếu tố cung và cầu chứ không chỉ  cầu hay chỉ cung, y như trường hợp khi giá được ước tính riêng biệt bởi mô hình Hayes hoặc Wheatley.

 

Bảng 2

3 dự đoán giá Bitcoin trong 7 ngày tới

null 

[Lưu ý: Đầu tư vào các đồng tiền mã hóa hay token có tính chất suy đoán cao và thị trường phần lớn vẫn chưa được quản lý. Bất cứ ai đang cân nhắc việc đầu tư nên chuẩn bị tinh thần mất toàn bộ tài sản. Sự thật vạch trần: Tôi đâu có bitcoin, Greg Giordano sở hữu bitcoin đấy chứ]

Trong khi đó, mức giá này rất sát với các đánh giá của chuyên gia. Ví dụ, David Drake, người sáng lập và Chủ tịch của LDJ Capital, hy vọng giá Bitcoin sẽ giao dịch ở mức trên $ 8,931,47 một chút, mặc dù sẽ mất một khoảng thời gian đầu tư dài hơn bảy ngày. “Khi tất cả cá voi và người mua lớn của Bitcoin đã mua Bitcoin tại mức giá mà họ muốn, mức giá mà họ đã chán nản, thì chúng ta sẽ thấy giá vội vàng tăng lên bởi vì nguồn cung Bitcoin sẽ bị cạn kiệt, ”Drake nói. "Điều đó sẽ xảy ra trong vài tháng tới và điều đó sẽ mang lại một đợt phục hồi về giá Bitcoin, giá sẽ vượt qua $ 10,000,00”.

Shidan Gouran, Chủ tịch và Giám đốc điều hành Global Blockchain Technologies Corp, ít lạc quan hơn, đặt giá Bitcoin gần với $5800, mặc dù ông thấy rất ít khả năng giá Bitcoin giảm xuống dưới $ 6000.  Gouran nói, giá" sắt "của Bitcoin không thấp hơn $ 6.000 là một điều hoàn toàn rõ ràng, chủ yếu là do mức chi phí ước tính để khai thác một Bitcoin”

Clement Thibault, Chuyên viên phân tích cao cấp tại Investing.com, ngạc nhiên khi Bitcoin đã giữ trên mức $ 6000 trong một thời gian dài. Thibault nói: "Thành thực mà nói, tôi chưa bao giờ chứng kiến một tài sản nào lại nằm sàn trong nhiều tháng giao dịch không dừng lại giống như Bitcoin đã làm", Bitcoin đã không giảm xuống dưới $ 6000 trong một khoảng thời gian đáng kể khiến tôi cảm thấy một chút không tự nhiên. Chúng tôi đã nhìn thấy nó xảy ra một lần nữa, thậm chí không phải trong 24 giờ trước. Thật khó để phớt lờ ý nghĩ nghĩ rằng nó sẽ nổ tung tại một thời điểm nào đó. "

 

*Lưu ý: Tất cả những thông tin được đăng trên BigcoinVietnam đều là ý kiểu chủ quan của tác giả, không phải là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Cryptocurrency là đầu tư mạo hiểm, chỉ nên đầu tư số vốn có thể mất được. Bạn hãy luôn luôn "Do your own research" trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

 

Bạn đang đọc: Trader của Bitcoin nên coi chừng mức $5,600 và $8,900 tại Tin tức

 

Theo Forbes

Biên dịch bởi BigcoinVietnam 

Chia sẻ  
  
  
  
0% Rating
Điểm: 0 / 5
0 Bình chọn

Anna

“Cứ mãi ở ao làng, rồi ao sẽ cạn Sao không ra sông ra biển để vẫy vùng? Sao cứ tự trói mình trong nếp nghĩ bùng nhùng? Sao cứ mãi online và thở dài ngao ngán? Sao cứ để tuổi trẻ trôi qua thật chán? … Trên đường băng sân bay mỗi đời người. Có những kẻ đang chạy đà và cất cánh.” trích Trên Đường Băng

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ