Gửi bài viết tới BigCoin

Marlin là gì? Tổng quan về dự án Marlin

Đăng bởi: Linh  - 20/05/2020 - 994 lượt xem
Chia sẻ
 

Marlin là gì?

Marlin là một giao thức mở cung cấp cơ sở hạ tầng mạng có thể lập trình với hiệu năng cao cho Web 3.0.

Marlin nhằm mục đích nhân rộng các nền tảng ngang hàng bằng cách tối ưu hóa giao tiếp giữa các node. 

Các vấn đề mà Marlin giải quyết

Khả năng mở rộng 

Các mạng không đáng tin cậy và độ trễ lan truyền khối là yếu tố chính hạn chế thông lượng blockchain. Marlin SDK cung cấp giải pháp thay thế mạng plug-and-play để tăng thông lượng của tất cả các blockchain trong khi hạn chế tối thiểu những thay đổi giao thức.

Phi tập trung

Số lượng các node trong một blockchain thường bị giới hạn để đảm bảo thời gian xác nhận thấp. Marlin SDK cho phép các blockchain và giao thức ngoài chuỗi có thể mở rộng đến hàng trăm nghìn nút mà không ảnh hưởng đến hiệu suất.

Tính ẩn danh 

Các giao dịch sử dụng mô hình truyền gói dữ liệu thông qua mạng P2P có thể truy vết nguồn gốc. Marlin Foundry cho phép tạo và triển khai các mạng ẩn danh có thể được tích hợp liền mạch thông qua SDK Marlin.

Ứng dụng của Marlin

Dưới đây là một số ứng dụng mà bạn có thể xây dụng với Marlin:

 • Blockchain/sidechain với thời gian khối
 • Mạng xác nhận với các vòng ngắn hơn nhiều
 • Hệ thống chuyển tiếp lệnh hiệu quả cho các DEX 
 • Dịch vụ phát trực tiếp
 • Thị trường dữ liệu IoT có thể mở rộng
 • Hệ thống thông báo đẩy cho dapps
 • Trò chơi tương tác nhiều người

Công nghệ

Multicast SDK: cho phép các ứng dụng kết nối và giao tiếp với Marlin Network và đóng vai trò là một khối xây dựng chung cho bất kỳ nhà phát triển nào cần sử dụng  Marlin Network để liên lạc thời gian thực giữa các node của họ.

Marlin Foundry: Mạng phi tập trung của các bộ định tuyến có thể lập trình cho phép bạn khởi chạy mạng lưới của riêng bạn

Metanode: Các metanode trên toàn cầu chia sẻ băng thông để hỗ trợ các mạng được xây dựng bằng Marlin Foundry. Các metanode được khuyến khích chuyển tiếp các gói dữ liệu để đổi lấy phí.

Token

Token: LIN

Platform: Ethereum

Type: ERC20

Hard cap: 40 mill

Total Supply: 10 billion

Private Pre-Sale: Chưa có thời gian cụ thể

Crowd Sale: TBA

Dự án có nhiều giai đoạn tạo token:

 • Giai đoạn 1: Private sale và TGE: 35% token được bán ra để gây quỹ
 • Giai đoạn 2: Bắt đầu với việc ra mắt mainet. Các masternode sẽ được trao thưởng LIN token. Ba tỷ token sẽ được trao trong bốn năm đầu tiên. 30% còn lại sẽ được phân bổ trong sáu năm sau.

Phân phối token

30% – Phần thưởng mạng lưới

20% – Dự trữ

20% – sale

15% – presale

10% – Đội ngũ

5% – Các đối tác

Đội ngũ phát triển

 • Siddhartha Dutta (CEO): Nhà phát triển chính tại Zilliqa, nền tảng blockchain công khai thông lượng cao đầu tiên trên thế giới được thiết kế để mở rộng tới hàng nghìn giao dịch mỗi giây.
 • Prateesh Goyal (Đồng sáng lập): Tiến sĩ khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts, Nhà nghiên cứu tại ETF Zurich. 
 • Prateek Reddy: 
 • Amol Agrawal (Kỹ sư phát triển phần mềm): Kỹ sư phát triển phần mềm tại Microsoft và Two Roads Software.
 • Shabbir Sultan Shamsuddin: Đồng sáng lập Ionic3DP

Cố vấn

 • Ravi Netravali: Trợ lý giáo sư khoa học máy tính, UCLA
 • Ethan Fast: Nhà giao dịch định lượng tại Mathisys Advisors
 • Hari Balakrishnan: Giáo sư tại MIT; CTO & Founder tại Cambridge Mobile Telematics
 • Prabhakar Reddy: Đồng sáng lập FalconX, nhà đầu tư tại Accel Partners

Nhà đầu tư

Marlin có mối quan hệ đối tác với nhiều tên tuổi lớn:

 • Nổi bật nhất trong số các đối tác là Binance Labs: nền tảng hỗ trợ vốn cho các ý tưởng được triển khai bởi Binance để ươm mầm, đầu tư và giúp đỡ các dự án khởi nghiệp.
 • Arrington XRP Capital: một công ty quản lý tài sản kỹ thuật số hàng đầu trong các thị trường blockchain trên toàn thế giới.
 • Electric Capital: một công ty đầu tư mạo hiểm tập trung vào tiền điện tử, blockchain, fintech.Bloomberg: Một công ty tài chính, phần mềm, dữ liệu và truyền thông tư nhân.
 • Coindesk: Một trang web tin tức chuyên về bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số

Media

Medium: https://medium.com/marlin-protocol

Telegram: https://t.me/marlinprotocol

Twitter: https://twitter.com/MarlinProtocol/ 

Facebook: https://www.facebook.com/marlinprotocol/

Kết luận

Marlin tập trung giải quyết vấn đề nhức nhối về khả năng mở rộng. Whitepaper của dự án được trình bày rất chi tiết. Dự án được nhiều quỹ lớn đầu tư, đặc biệt là Binance Labs. Đội ngũ của dự án trẻ, có sự góp mặt của một số nhà phát triển từng làm tại Zilliqa and Microsoft. Đội ngũ cố vấn đều là các quản lý cấp cao tại các công ty khác nhau và giáo sư tại các trường đại học có tiếng như MIT.

Song dự án có khá ít thông tin có thể tìm kiếm công khai. Các thông tin như Roadmap, token sale vẫn chưa được tiết lộ. Private đã kết thúc và hiện dự án mới chỉ bán ra 35% token nhưng chưa có thông báo về thời gian lên sàn nên sẽ khó để các nhà đầu tư ban đầu có được lợi nhuận sớm.

Theo BigcoinVietnam

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage: + https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram: https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter: https://twitter.com/bigcoinvietnam

Youtube channel: https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQChia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Cypherium là gì? Thế hệ blockchain mới cạnh tranh trực tiếp với Ethereum 2.0


 Cypherium là gì? Sao lại có thể trực tiếp cạnh tranh với blockchain của Ethereum? Cypherium có đáng tin cậy không? Cypherium có thật sự hợp tác với Google, Microsoft, IMB không? Bạn hẳn sẽ quan tâm đến những câu hỏi này nếu bạn là một nhà đầu tư vào CPH hoặc một người theo dõi dự án Cypherium từ lâu. Vậy thì hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu tổng quan về dự án này nhé. 

 

1. Cypherium là gì?

 

Cypherium là một nền tảng hợp đồng thông minh có khả năng mở rộng mạnh mẽ. Cơ chế đồng thuận độc quyền có cơ chế đồng thuận Proof-of-Work (PoW) và HotStuff (cũng được thông qua bởi Libra của Facebook) có thể đạt được hàng nghìn giao dịch mỗi giây mà không phải hy sinh phân quyền.

Các đối thủ cạnh tranh của Cypherium bao gồm Cosmos, Polkadot, Libra và Ethereum 2.0. Hiệu suất và khả năng mở rộng của cơ chế đồng thuận của Cypherium tương đương Libra Cosmos, Polkadot, Eth 2.0. Cypherium là blockchain công khai hoàn toàn phi tập trung đầu tiên dựa trên thuật toán đồng thuận Libra.

Một ưu điểm khác của Cypherium so với Libra là chúng tôi không cần phải trải qua quá trình tuân thủ quy định kéo dài ở mọi quốc gia. Cypherium được phân cấp hoàn toàn. Chúng tôi sẽ khởi chạy mainnet trong vòng vài tuần. Trong khi sự ra mắt của Libra vẫn còn rất xa.

 

2. Cypherium giải quyết vấn đề gì?

 

 Cypherium được thành lập vào năm 2017. Theo Sky chia sẻ, đây là lần đầu tiên ông sử dụng hợp đồng thông minh Ethereum và cảm thấy nó thật tuyệt. Tuy nhiên, vì Ethereum không thể mở rộng quy mô, cộng với việc nó không có sự trao đổi, ông nhận ra rằng vấn đề về khả năng mở rộng của Ethereum sẽ ngăn nó được chấp nhận một cách rộng rãi. Từ đây, ông quyết định tạo ra một blockchain tốt hơn để giải quyết những thiếu sót của Ethereum. 

Nhiều dự án blockchain tuyên bố rằng họ đã giải quyết được các vấn đề về khả năng mở rộng của Bitcoin và Ethereum, nhưng điều đó không hoàn toàn đúng. Đầu tiên, nhiều blockchain đang sử dụng các thiết kế tập trung, chẳng hạn như EOS. Thứ hai, chỉ các cơ chế đồng thuận dựa trên Khả năng chịu lỗi của Byzantine mới có tính năng cuối cùng của giao dịch tuyệt đối. Tuy nhiên, thuật toán BFT duy nhất có thể mở rộng đến hàng trăm nút trong khi duy trì hàng nghìn giao dịch mỗi giây là HotStuff, được cả Libra và Cypherium áp dụng. Libra’s HotStuff, hay còn gọi là LibraBFT,  tập trung. Cypherium’s HotStuff hoàn toàn không được phép và phi tập trung. Blockchain của Cypherium hướng tới phục vụ hàng tỷ người dùng với giao dịch hoàn tất tức thì.

EVM và Solidity của Ethereum cũng là rào cản đối với việc áp dụng quy mô lớn hơn. Cypherium sử dụng Máy ảo Java và ngôn ngữ lập trình Java cho các hợp đồng thông minh. Java là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới, với hơn 10 triệu nhà phát triển trên toàn thế giới và hàng tỷ thiết bị chạy JVM. Bằng cách hỗ trợ Java, Cypherium sẵn sàng đến với thị trường ứng dụng di động và doanh nghiệp.

 

 

3. Cypherium có những sản phẩm gì?

 

Về mặt ứng dụng thực tế cho các doanh nghiệp truyền thống

Vào tháng 2, Cypherium đã cùng nhau phát triển một trường hợp sử dụng của hệ thống nhân sự phi tập trung với công ty nhân sự lớn nhất thế giới, Randstad và Google Cloud. Cypherium đã trở thành thành viên sáng lập của Viện tiền tệ kỹ thuật số, được thành lập bởi tổ chức tư vấn ngân hàng trung ương toàn cầu, OMFIF. Về lâu dài, đội ngũ Cypherium muốn kết nối thị trường Tiền tệ Kỹ thuật số Ngân hàng Trung ương nghìn tỷ đô la trên khắp thế giới. Cypherium đã ký MOU với Tô Châu, một trong những thành phố thí điểm của dự án DC / EP của Trung Quốc. Ngoài ra, Cypherium đã bắt đầu một loạt các cuộc thảo luận với các ngân hàng trung ương về các lựa chọn công nghệ và thiết kế CBDC. Bên cạnh việc tổ chức 1 podcast với Ngân hàng Thái Lan và tuần trước, Cypherium đã có một cuộc thảo luận lịch sử với Ngân hàng Anh, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ, Ngân hàng Trung ương Hungary và ING.

Về mặt phát triển sản phẩm trong hệ sinh thái 

 Cypherium đã ra mắt Mainnet và đang dần hoàn thiện ví để đưa lên Google Play và Appstore. Sắp tới Cypherium đã lên kế hoạch ra mắt CypherSwap - sản phẩm DEX của Cypherium và nhiều sản phầm khác trong hệ sinh thái. 

 

4. Mô hình kinh tế token

 

Tên token: CPH

Tổng cung: 800.000.000 CPH

Giá Public sale: 0.25$/token 

Lưu thông ban đầu: 25.000.000$ (theo giá public sale)

Lịch mở khóa: 

Pre-Sale (600 triệu CPH Tokens) 

Tháng 0 - 10% (ra mắt Mainnet)

Tháng 1 - 10%

Tháng 2 - 15%

Tháng 3 - 20%

Tháng 4 - 20%

Tháng 5 - 15%

Tháng 6 - 10%

(mở khóa toàn bộ sau 6 tháng từ khi ra mắt mainnet)

 

Public Sale  (300 triệu CPH Tokens) 

Tháng 0 - 20% (ra mắt Mainnet)

Tháng 1 - 10%

Tháng 2 - 10%

Tháng 3 - 15%

Tháng 4 - 15%

Tháng 5 - 15%

Tháng 6 - 15%

(mở khóa toàn bộ sau 6 tháng từ khi ra mắt mainnet)

 

5. Đội ngũ

 

CEO - Sky Gou. Sky là một nhà cố vấn về UN blockchain, một nhà bình luận trên báo Caixin Media và một tác giả chuyên về Blockchain trên báo Nasdaq. 

CTO - Dr. Slolomo. Ông tốt nghiệp tiến sĩ trường đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, là học giả trường đại học Massachussets Amherst và hiện tại đang phụ trách xây dựng cơ sở hạ tầng và cấu trúc dữ liệu cấp cao cho Cypherium. 

Trưởng bộ phận phát triển kinh doanh - James Chang. Ông tốt nghiệp cử nhân trường đại học Cornell. 

Chuyên gia nghiên cứu blockchain - Jake Orbison. Ông tốt nghiệp cử nhân trường đại học Yale và đại học Cambridge. 

Giám đốc phát triển kinh doanh - Hobai Gong

Ngoài ra, Cypherium còn sở hữu một đội ngũ các nhà cố vấn kinh nghiệm đến từ các quỹ lớn như CEO của NV Global Ventures, đối tác tại Ausum Ventures, J Wolf Advisors. 

 

6. Đối tác 

 

Cypherium có thể được coi là một trong số ít những công ty blockchain hợp tác với những công ty lớn về công nghệ như Microsoft, Google, IBM, Amazon,...để đưa blockchain ứng dụng vào thực tế. 

Vào tháng 8, Cypherium đã gia nhập Startup-Flow của Société Générale, một trong những ngân hàng lớn nhất và uy tín nhất trên thế giới. Startup-Flow cam kết tìm kiếm các công ty lớn với tinh thần đổi mới và mang lại các giải pháp đột phá cho lĩnh vực tài chính.

Pháp luôn đi đầu trong các thí nghiệm CBDC của Châu Âu. Vào tháng 5 năm nay, Ngân hàng Trung ương Pháp và Societe Generale đã trở thành quốc gia đầu tiên thử nghiệm thành công đồng euro kỹ thuật số trên blockchain. Cypherium sẽ khám phá và hợp tác với Societe Generale trên CBDC.

Vào năm 2019, Cypherium đã hợp tác với Amazon Web Services để cung cấp cho khách hàng doanh nghiệp dịch vụ blockchain BaaS nền tảng cypherium Enterprise, được chính thức ra mắt trên AWS Marketplace.

Cuối năm 2019, Google đã công bố hợp tác với Cypherium để cùng cải thiện và quảng bá sản phẩm Cypherium Enterprise của dịch vụ doanh nghiệp của mình.

Năm 2020, Cypherium tham gia Chương trình Khởi nghiệp của Microsoft và mục tiêu là trở thành một phần trong blockchain của Microsoft như một dịch vụ (BaaS) trong vài tháng tới. Blockchain Cypherium sử dụng thuật toán đồng thuận hybird Proof of Work (PoW) và HotStuff. Dự án Libra của Facebook cũng được áp dụng.

Ranstad là một trong những công ty nhân lực lớn nhất thế giới và là một trong 500 công ty hàng đầu thế giới. Vào đầu năm nay, Randstad đã thông báo rằng họ đã chọn sử dụng giải pháp blockchain doanh nghiệp của Cypherium. Trường hợp này đã được minh chứng bởi Google Cloud và hiển thị dựa trên trang web chính thức.


7. Tài nguyên

 

 

Website: https://www.cypherium.io/

Twitter: https://twitter.com/cypheriumchain 

Reddit: https://www.reddit.com/r/Cypherium/

Github: https://github.com/cypherium 

Nhóm Cypherium VN: https://t.me/cypheriumvi 

Nhóm Cypherium EN: https://t.me/cypherium_supergroup 

Kênh Cypherium EN: https://t.me/cypherium 

Nhóm thảo luận giá: https://t.me/cypheriumhodlgang 

 

 

8. Kết luận 

 

Cypherium là một dự án lâu đời từ năm 2017 với tầm nhìn thực sự đưa blockchain vào ứng dụng thực tế. Thông qua việc hợp tác với nhiều tay to trong lĩnh vực công nghệ truyền thống, Cypherium đang thành công trong việc quảng bá thương hiệu và trên đường hiện thực hóa tầm nhìn và sứ mệnh đặt ra. Cypherium có một đội ngũ làm việc chuyên nghiệp và tâm huyết trên rất nhiều quốc gia như: Việt Nam, Pháp, Trung Quốc, Hàn Quốc, Italia, Mỹ, vân vân. Trong lĩnh vực blockchain, Cypherium đã 2 lần tổ chức AMA với Binance - 1 trong những sàn có khối lượng giao dịch lớn nhất thế giới, điều này đảm bảo tính an toàn và chính thống của dự án. 

Lợi thế cạnh tranh của Cypherium:

1) Công nghệ blockchain tiên tiến (Đồng thuận bằng chứng công việc kết hợp + HotStuff, hợp đồng thông minh Java) 

2) Quan hệ đối tác kinh doanh mạnh mẽ và tiềm năng tăng trưởng lớn (Google Cloud, Tô Châu, OMFIF) 

3) Ứng dụng nổi bật (ID Randstad trường hợp sử dụng) 

4) Một cộng đồng trung thành và nhiệt tình được thành lập từ năm 2017.

Mặc dù có thể giải thích rằng Cypherium đi chậm mà chắc, hướng tới hoàn thiện sản phẩm cho người dùng nhưng nhiều ý kiến cho rằng Cypherium đang phát triển khá chậm. Sau 3 năm phát triển, hiện nay ví của Cypherium vẫn chưa thực sự hoàn thiện, các sản phẩm khác chưa được ra mắt. Trong khi đó, việc bán token quá nhiều và lâu dẫn đến nhiều nghi ngờ về mặt tài chính của dự án. Hiện nay, tất cả các vòng bán token của Cypherium đã kết thúc, dự án đang chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo là niêm yết token trên sàn và phát triển nhiều sản phẩm, nên mọi người có thể theo dõi thêm. 

 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage:  https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram:  https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter:  https://twitter.com/bigcoinvietnam

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn