Gửi bài viết tới BigCoin

Marlin là gì? Tổng quan về dự án Marlin

Đăng bởi: linh  - 20/05/2020 - 548 lượt xem
Chia sẻ
 

Marlin là gì?

Marlin là một giao thức mở cung cấp cơ sở hạ tầng mạng có thể lập trình với hiệu năng cao cho Web 3.0.

Marlin nhằm mục đích nhân rộng các nền tảng ngang hàng bằng cách tối ưu hóa giao tiếp giữa các node. 

Các vấn đề mà Marlin giải quyết

Khả năng mở rộng 

Các mạng không đáng tin cậy và độ trễ lan truyền khối là yếu tố chính hạn chế thông lượng blockchain. Marlin SDK cung cấp giải pháp thay thế mạng plug-and-play để tăng thông lượng của tất cả các blockchain trong khi hạn chế tối thiểu những thay đổi giao thức.

Phi tập trung

Số lượng các node trong một blockchain thường bị giới hạn để đảm bảo thời gian xác nhận thấp. Marlin SDK cho phép các blockchain và giao thức ngoài chuỗi có thể mở rộng đến hàng trăm nghìn nút mà không ảnh hưởng đến hiệu suất.

Tính ẩn danh 

Các giao dịch sử dụng mô hình truyền gói dữ liệu thông qua mạng P2P có thể truy vết nguồn gốc. Marlin Foundry cho phép tạo và triển khai các mạng ẩn danh có thể được tích hợp liền mạch thông qua SDK Marlin.

Ứng dụng của Marlin

Dưới đây là một số ứng dụng mà bạn có thể xây dụng với Marlin:

 • Blockchain/sidechain với thời gian khối
 • Mạng xác nhận với các vòng ngắn hơn nhiều
 • Hệ thống chuyển tiếp lệnh hiệu quả cho các DEX 
 • Dịch vụ phát trực tiếp
 • Thị trường dữ liệu IoT có thể mở rộng
 • Hệ thống thông báo đẩy cho dapps
 • Trò chơi tương tác nhiều người

Công nghệ

Multicast SDK: cho phép các ứng dụng kết nối và giao tiếp với Marlin Network và đóng vai trò là một khối xây dựng chung cho bất kỳ nhà phát triển nào cần sử dụng  Marlin Network để liên lạc thời gian thực giữa các node của họ.

Marlin Foundry: Mạng phi tập trung của các bộ định tuyến có thể lập trình cho phép bạn khởi chạy mạng lưới của riêng bạn

Metanode: Các metanode trên toàn cầu chia sẻ băng thông để hỗ trợ các mạng được xây dựng bằng Marlin Foundry. Các metanode được khuyến khích chuyển tiếp các gói dữ liệu để đổi lấy phí.

Token

Token: LIN

Platform: Ethereum

Type: ERC20

Hard cap: 40 mill

Total Supply: 10 billion

Private Pre-Sale: Chưa có thời gian cụ thể

Crowd Sale: TBA

Dự án có nhiều giai đoạn tạo token:

 • Giai đoạn 1: Private sale và TGE: 35% token được bán ra để gây quỹ
 • Giai đoạn 2: Bắt đầu với việc ra mắt mainet. Các masternode sẽ được trao thưởng LIN token. Ba tỷ token sẽ được trao trong bốn năm đầu tiên. 30% còn lại sẽ được phân bổ trong sáu năm sau.

Phân phối token

30% – Phần thưởng mạng lưới

20% – Dự trữ

20% – sale

15% – presale

10% – Đội ngũ

5% – Các đối tác

Đội ngũ phát triển

 • Siddhartha Dutta (CEO): Nhà phát triển chính tại Zilliqa, nền tảng blockchain công khai thông lượng cao đầu tiên trên thế giới được thiết kế để mở rộng tới hàng nghìn giao dịch mỗi giây.
 • Prateesh Goyal (Đồng sáng lập): Tiến sĩ khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts, Nhà nghiên cứu tại ETF Zurich. 
 • Prateek Reddy: 
 • Amol Agrawal (Kỹ sư phát triển phần mềm): Kỹ sư phát triển phần mềm tại Microsoft và Two Roads Software.
 • Shabbir Sultan Shamsuddin: Đồng sáng lập Ionic3DP

Cố vấn

 • Ravi Netravali: Trợ lý giáo sư khoa học máy tính, UCLA
 • Ethan Fast: Nhà giao dịch định lượng tại Mathisys Advisors
 • Hari Balakrishnan: Giáo sư tại MIT; CTO & Founder tại Cambridge Mobile Telematics
 • Prabhakar Reddy: Đồng sáng lập FalconX, nhà đầu tư tại Accel Partners

Nhà đầu tư

Marlin có mối quan hệ đối tác với nhiều tên tuổi lớn:

 • Nổi bật nhất trong số các đối tác là Binance Labs: nền tảng hỗ trợ vốn cho các ý tưởng được triển khai bởi Binance để ươm mầm, đầu tư và giúp đỡ các dự án khởi nghiệp.
 • Arrington XRP Capital: một công ty quản lý tài sản kỹ thuật số hàng đầu trong các thị trường blockchain trên toàn thế giới.
 • Electric Capital: một công ty đầu tư mạo hiểm tập trung vào tiền điện tử, blockchain, fintech.Bloomberg: Một công ty tài chính, phần mềm, dữ liệu và truyền thông tư nhân.
 • Coindesk: Một trang web tin tức chuyên về bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số

Media

Medium: https://medium.com/marlin-protocol

Telegram: https://t.me/marlinprotocol

Twitter: https://twitter.com/MarlinProtocol/ 

Facebook: https://www.facebook.com/marlinprotocol/

Kết luận

Marlin tập trung giải quyết vấn đề nhức nhối về khả năng mở rộng. Whitepaper của dự án được trình bày rất chi tiết. Dự án được nhiều quỹ lớn đầu tư, đặc biệt là Binance Labs. Đội ngũ của dự án trẻ, có sự góp mặt của một số nhà phát triển từng làm tại Zilliqa and Microsoft. Đội ngũ cố vấn đều là các quản lý cấp cao tại các công ty khác nhau và giáo sư tại các trường đại học có tiếng như MIT.

Song dự án có khá ít thông tin có thể tìm kiếm công khai. Các thông tin như Roadmap, token sale vẫn chưa được tiết lộ. Private đã kết thúc và hiện dự án mới chỉ bán ra 35% token nhưng chưa có thông báo về thời gian lên sàn nên sẽ khó để các nhà đầu tư ban đầu có được lợi nhuận sớm.

Theo BigcoinVietnam

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage: + https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram: https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter: https://twitter.com/bigcoinvietnam

Youtube channel: https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQChia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Celo là gì? Tổng quan về dự án Celo


Celo là gì?

Celo là một nền tảng mở giúp mọi người có thể truy cập các công cụ tài chính với điện thoại di động.

Vấn đề Celo giải quyết

 • Hơn 1 tỷ 7 người chưa có tài khoản ngân hàng do các vấn đề về thu thập, phí, thiếu tin tưởng,...
 • Các vấn đề với tiền mã hóa:
 • Sự thiếu ổn định: Do nguồn cung xác định nhưng nhu cầu không thể đoán được trước nên crypto thường gặp phải tình trạng bất ổn về giá. Do đó, người dùng thích sử dụng chúng như một kho lưu trữ giá trị hơn là phương tiện trao đổi. 
 • Khó sử dụng: ngay cả khi mọi người muốn sử dụng crypto làm phương tiện thanh toán, họ cần tạo một cặp khóa riêng/công khai để nhận thanh toán và nhập khóa công khai của ai đó để gửi thanh toán. Mặc dù những điều này có vẻ là trở ngại nhỏ nhưng những khác biệt nhỏ trong trải nghiệm người sẽ dùng dẫn đến sự khác biệt lớn về kết quả sử dụng.

Cách giải quyết của Celo

 • Xây dựng hệ thống tiền tệ cho phép mọi người thanh toán trên điện thoại.
 • Đơn giản hóa quá trình thanh toán: Celo khiến việc thanh toán bằng crypto dễ như việc gửi tin nhắn vậy. Bằng việc sử dụng cơ chế mã hóa xác thực một loạt các số điện thoại, Celo cho phép người dùng sử dụng số điện thoại của họ như các khóa công khai.
 • Ổn định giá trị phương tiện thanh toán: Celo giới thiệu một token trong đó giá trị của token được ổn định với việc sử dụng chính sách tiền tệ với quy tắc cung cấp co giãn. Hơn nữa, nó giới thiệu một cấu trúc quản trị cho phép giao thức tạo ra một họ các loại tiền tệ có giá trị ổn định tại địa phương, khu vực. Cuối cùng, Celo giới thiệu một cơ chế phần thưởng khối di động, trong đó tất cả người dùng tham gia giao dịch cũng có thể tham gia xác minh, tạo cơ sở người tham gia rộng rãi và làm cho phần thưởng khối dễ tiếp cận hơn với người dùng hàng ngày. Cùng nhau, những điều này củng cố một giao thức thanh toán xã hội hấp dẫn.

Ứng dụng 

 • Cho phép chuyển tiền nhanh hơn và giá cả phải chăng
 • Giảm sự phức tạp trong hoạt động cung cấp viện trợ nhân đạo
 • Tạo điều kiện thanh toán và cho phép các khoản vay mượn số lượng nhỏ

Giao thức Celo là một giao thức mã hóa phân tán, mở, cho p/hép các ứng dụng thực hiện giao dịch và thực hiện tính toán trên một họ tiền điện tử, bao gồm cả các giao dịch được gắn với các loại tiền tệ như Dollar Dollar. Ứng dụng Celo Wallet, một khi được phát hành, sẽ cho phép người dùng cuối quản lý tài khoản và thực hiện thanh toán một cách an toàn và đơn giản bằng cách tận dụng các đổi mới trong giao thức Celo.

Token

Ticker: CGLD

Loại token: OWN WALLET

Giá ICO Token: 1 CGLD = 1.00 USD

Mục tiêu gây quỹ: 1,248,000,000 USD (6,500,000 ETH)

Không thể tham gia: Mỹ

 Min/Max Personal Cap: $100/TBA

 Phát hành Token: 12 tháng, 10% đầu tiên có thể chuyển sau 60 ngày và 10% sẽ được unlock sau mỗi 30 ngày. CGLD bị lock vẫn có thể tham gia quản trị.

Chấp nhận thanh toán: USD, USDC

Phân bổ token

Pre-launch sale: 122.8 triệu token (~20%) 

Contributors: 193.7 triệu token (~32%)

Cộng đồng: 95 triệu token (~15.7%)

Foundation: 73.6 triệu token (12.2%)

Initial reserve: 120 triệu token (19.8%)

Công nghệ

Một số tính năng công nghệ của mạng bao gồm:

Celo protocol là một giao thức mã hóa mở, phân tán cho phép các ứng dụng giao dịch và tính toán một họ các crypto, bao gồm cả những crypto gắn với fiat như dollar. 

Các đặc điểm công nghệ của mạng lưới

Các loại tiền tệ có giá trị ổn định: Celo hỗ trợ cho nhiều loại tiền tệ ổn định giống như ERC20 được gắn với các loại tiền tệ như đồng đô la Mỹ.

Tài khoản được liên kết với số điện thoại: Celo cho phép người dùng ví gửi và nhận thanh toán với các số điện thoại liên hệ hiện có của họ.

Phí giao dịch bằng bất kỳ loại tiền tệ nào: Người dùng có thể trả phí giao dịch bằng các loại tiền tệ ổn định để họ không cần phải quản lý số dư của các loại tiền tệ khác nhau.

Đồng bộ hóa ngay lập tức ngay cả khi kết nối chậm: Celo được thiết kế để hỗ trợ người dùng ví có độ trễ cao, băng thông thấp hoặc giá cước dữ liệu cao. Celo loại bỏ sự cần thiết phải kiểm tra mọi tiêu đề trước khi tiêu đề nhận được có thể được tin cậy. Mạng cũng sử dụng tổng hợp chữ ký BLS và zero-knowledge proofs, thông qua zk-SNARKs, để giúp cải thiện hiệu suất.

Có thể lập trình (Tương thích hoàn toàn EVM): Celo bao gồm một nền tảng hợp đồng thông minh có thể lập trình tương thích với Máy ảo Ethereum (EVM), đã được áp dụng rộng rãi, quen thuộc với các nhà phát triển và có hỗ trợ công cụ mạnh mẽ.

Tự giám sát: Người dùng có quyền truy cập và toàn quyền kiểm soát tiền và khóa tài khoản của họ và không cần phụ thuộc vào bên thứ ba để thực hiện thanh toán.

Roadmap

Đội ngũ 

Celo được hỗ trợ bởi hơn 80 công ty và cá nhân. Công ty phát triển dự án là cLabs gồm 71 thành viên và 8 cố vấn. Nhìn chung, đây là một nhóm rất ấn tượng. Hầu hết những người đóng góp có kinh nghiệm trong các công ty và tổ chức như GoDaddy, Apple, Facebook, Google, Twitter, Square, Visa, Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, Morgan Stanley,... 

Nhà đầu tư

Dự án thu hút nhiều nhà đầu tư và quỹ đầu tư có tên tuổi.

Đối tác

Celo có một liên minh đối tác hùng mạnh gồm rất nhiều thành viên

Links

Blog: https://medium.com/celoOrg 

GitHub: https://github.com/celo-org 

Twitter: https://twitter.com/CeloOrg 

Forum: https://forum.celo.org/ 

Chat: https://discord.gg/6yWMkgM 

YouTube: https://youtube.com/channel/UCCZgos_YAJSXm5QX5D5Wkcw 

Kết luận

Celo đang xây dựng một nền tảng tài chính đầy tham vọng có thể ảnh hướng lớn tới cả thế giới. Giao thức được thiết kế tốt để giải quyết vấn đề chưa tiếp cận được với ngân hàng và việc đón nhận crypto. Dự án rất đáng để quan tâm không chỉ trên phương diện đầu tư mà cả về sự phát triển công nghệ.

Dự án thu hút đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn và có quan hệ đối tác với rất nhiều những đơn vị khác nhau. Dự án được xem như là kẻ cạnh tranh với Libra của Facebook. Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn