Gửi bài viết tới BigCoin

Marlin là gì? Tổng quan về dự án Marlin

Đăng bởi: Linh  - 20/05/2020 - 811 lượt xem
Chia sẻ
 

Marlin là gì?

Marlin là một giao thức mở cung cấp cơ sở hạ tầng mạng có thể lập trình với hiệu năng cao cho Web 3.0.

Marlin nhằm mục đích nhân rộng các nền tảng ngang hàng bằng cách tối ưu hóa giao tiếp giữa các node. 

Các vấn đề mà Marlin giải quyết

Khả năng mở rộng 

Các mạng không đáng tin cậy và độ trễ lan truyền khối là yếu tố chính hạn chế thông lượng blockchain. Marlin SDK cung cấp giải pháp thay thế mạng plug-and-play để tăng thông lượng của tất cả các blockchain trong khi hạn chế tối thiểu những thay đổi giao thức.

Phi tập trung

Số lượng các node trong một blockchain thường bị giới hạn để đảm bảo thời gian xác nhận thấp. Marlin SDK cho phép các blockchain và giao thức ngoài chuỗi có thể mở rộng đến hàng trăm nghìn nút mà không ảnh hưởng đến hiệu suất.

Tính ẩn danh 

Các giao dịch sử dụng mô hình truyền gói dữ liệu thông qua mạng P2P có thể truy vết nguồn gốc. Marlin Foundry cho phép tạo và triển khai các mạng ẩn danh có thể được tích hợp liền mạch thông qua SDK Marlin.

Ứng dụng của Marlin

Dưới đây là một số ứng dụng mà bạn có thể xây dụng với Marlin:

 • Blockchain/sidechain với thời gian khối
 • Mạng xác nhận với các vòng ngắn hơn nhiều
 • Hệ thống chuyển tiếp lệnh hiệu quả cho các DEX 
 • Dịch vụ phát trực tiếp
 • Thị trường dữ liệu IoT có thể mở rộng
 • Hệ thống thông báo đẩy cho dapps
 • Trò chơi tương tác nhiều người

Công nghệ

Multicast SDK: cho phép các ứng dụng kết nối và giao tiếp với Marlin Network và đóng vai trò là một khối xây dựng chung cho bất kỳ nhà phát triển nào cần sử dụng  Marlin Network để liên lạc thời gian thực giữa các node của họ.

Marlin Foundry: Mạng phi tập trung của các bộ định tuyến có thể lập trình cho phép bạn khởi chạy mạng lưới của riêng bạn

Metanode: Các metanode trên toàn cầu chia sẻ băng thông để hỗ trợ các mạng được xây dựng bằng Marlin Foundry. Các metanode được khuyến khích chuyển tiếp các gói dữ liệu để đổi lấy phí.

Token

Token: LIN

Platform: Ethereum

Type: ERC20

Hard cap: 40 mill

Total Supply: 10 billion

Private Pre-Sale: Chưa có thời gian cụ thể

Crowd Sale: TBA

Dự án có nhiều giai đoạn tạo token:

 • Giai đoạn 1: Private sale và TGE: 35% token được bán ra để gây quỹ
 • Giai đoạn 2: Bắt đầu với việc ra mắt mainet. Các masternode sẽ được trao thưởng LIN token. Ba tỷ token sẽ được trao trong bốn năm đầu tiên. 30% còn lại sẽ được phân bổ trong sáu năm sau.

Phân phối token

30% – Phần thưởng mạng lưới

20% – Dự trữ

20% – sale

15% – presale

10% – Đội ngũ

5% – Các đối tác

Đội ngũ phát triển

 • Siddhartha Dutta (CEO): Nhà phát triển chính tại Zilliqa, nền tảng blockchain công khai thông lượng cao đầu tiên trên thế giới được thiết kế để mở rộng tới hàng nghìn giao dịch mỗi giây.
 • Prateesh Goyal (Đồng sáng lập): Tiến sĩ khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts, Nhà nghiên cứu tại ETF Zurich. 
 • Prateek Reddy: 
 • Amol Agrawal (Kỹ sư phát triển phần mềm): Kỹ sư phát triển phần mềm tại Microsoft và Two Roads Software.
 • Shabbir Sultan Shamsuddin: Đồng sáng lập Ionic3DP

Cố vấn

 • Ravi Netravali: Trợ lý giáo sư khoa học máy tính, UCLA
 • Ethan Fast: Nhà giao dịch định lượng tại Mathisys Advisors
 • Hari Balakrishnan: Giáo sư tại MIT; CTO & Founder tại Cambridge Mobile Telematics
 • Prabhakar Reddy: Đồng sáng lập FalconX, nhà đầu tư tại Accel Partners

Nhà đầu tư

Marlin có mối quan hệ đối tác với nhiều tên tuổi lớn:

 • Nổi bật nhất trong số các đối tác là Binance Labs: nền tảng hỗ trợ vốn cho các ý tưởng được triển khai bởi Binance để ươm mầm, đầu tư và giúp đỡ các dự án khởi nghiệp.
 • Arrington XRP Capital: một công ty quản lý tài sản kỹ thuật số hàng đầu trong các thị trường blockchain trên toàn thế giới.
 • Electric Capital: một công ty đầu tư mạo hiểm tập trung vào tiền điện tử, blockchain, fintech.Bloomberg: Một công ty tài chính, phần mềm, dữ liệu và truyền thông tư nhân.
 • Coindesk: Một trang web tin tức chuyên về bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số

Media

Medium: https://medium.com/marlin-protocol

Telegram: https://t.me/marlinprotocol

Twitter: https://twitter.com/MarlinProtocol/ 

Facebook: https://www.facebook.com/marlinprotocol/

Kết luận

Marlin tập trung giải quyết vấn đề nhức nhối về khả năng mở rộng. Whitepaper của dự án được trình bày rất chi tiết. Dự án được nhiều quỹ lớn đầu tư, đặc biệt là Binance Labs. Đội ngũ của dự án trẻ, có sự góp mặt của một số nhà phát triển từng làm tại Zilliqa and Microsoft. Đội ngũ cố vấn đều là các quản lý cấp cao tại các công ty khác nhau và giáo sư tại các trường đại học có tiếng như MIT.

Song dự án có khá ít thông tin có thể tìm kiếm công khai. Các thông tin như Roadmap, token sale vẫn chưa được tiết lộ. Private đã kết thúc và hiện dự án mới chỉ bán ra 35% token nhưng chưa có thông báo về thời gian lên sàn nên sẽ khó để các nhà đầu tư ban đầu có được lợi nhuận sớm.

Theo BigcoinVietnam

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage: + https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram: https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter: https://twitter.com/bigcoinvietnam

Youtube channel: https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQChia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Serum là gì? Sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu trong hệ sinh thái DeFi?


Serum là một sàn phi tập trung hoàn toàn mới trong hệ sinh thái DeFi, được thành lập bởi đội ngũ sáng lại sàn FTX exchange. Serum được sinh ra với sứ mệnh chứng minh ranh giới của các sàn phi tập trung mà không sử dụng blockchain của Ethereum.

Được xây dựng trên blockchain để Solana, Serum giúp giải quyết những vấn đề còn bất cập trong các sàn giao dịch tập trung bằng việc cung cấp giải pháp công, không cần niềm tin. Sàn giao dịch phi tập trung Serum đã được xây dựng xong, nhưng sẽ chỉ được cho ra mắt vào một vài tuần tới.

Vậy Serum là gì?

Website: https://projectserum.com

Ticker: SRM

Tổng cung: 10 tỷ SRM

MSRM: 1 000 000 SRM

Token: SPL và ERC20

Tổng lưu hành: 25 triệu SRM

Vốn hoá lưu hành (tại thời điểm lên sàn): ~2 triệu đô

Serum được cho là dạng “thuần” DeFi được xây dựng trên blockchain của Solana, và sẽ chỉ có một sổ lệnh giới hạn hoàn toàn không dựa trên niềm tin, khiến sàn có khả năng mở rộng cao, rẻ và nhanh.

Serum hoàn toàn phi tập trung ngay từ giao thức lõi. Sàn chạy trên một sàn giao dịch không lưu ký với hỗ trợ giao dịch chuỗi chéo và không không yêu cầu KYC. Do vậy, người dùng sẽ có trải nghiệm về giao diện người dùng tương đối giống với các sàn giao dịch tập trung hiện tại.

Ngoài việc được xây dựng trên chuỗi khối Solana, Serum được thiết kế để hoàn toàn tương thích với Ethereum và Bitcoin, một ưu điểm vượt trội so với Binance Dex hay các sàn giao dịch phi tập trung khác như Balancer và Uniswap. Đây là điểm cộng cho Serum, vì nhiều nhà giao dịch hiện tại thích giao dịch nhiều đồng coin khác chứ không chỉ là token ERC20 mà các nền tảng DeFi khác cung cấp. Hơn nữa, Serum còn cho phép những nhà vận hành node cơ hội nhận thêm phần thưởng khuyến khích từ hệ thống giới thiệu với các “đại điện”, lạm pháp và phí giao dịch.

Tóm lại, Serum nhờ có giao diện tiện lợi, thân quen mà không cần lưu ký tài sản như các sàntập trung, Serum chắc chắn sẽ đánh bại các sàn Dex khác, trở thành sàn số 1 trong lĩnh vực này.

Đôi nét về Blockchain Solana

Solana là blockchain có khả năng mở rộng cao đầu tiên có khả năng đạt được 710 000 giao dịch trên giây. Ngay tại thời điểm hiện tại, Blockchain của Solana có thể xử lý được 50 000 giao dịch trên giây, gấp nhiều lần so với con số 15 giao dịch trên giây trên chuỗi blockchain của Ethereum,nhờ sử dụng thuật toán băm SHA256.

Hiện tại, Ethereum vẫn là một trong những blockchain chiếm ưu thế trong lĩnh vực này, nhưng nếu tính đến khả năng mở rộng, Solana hoàn toàn có thể đánh bại Ethereum. So sánh với các blockchain từ trước đến nay, Solana có thể xử lý các giao dịch nhanh chóng với mức chi phí cực kì thấp. Thông lượng giao dịch của Solana thậm chí có thể đánh bại được Visa, trong khi nhiều blockchain luôn “ồn ào” khẳng định rằng mình có khả năng mở rộng tốt, rất ít trong số đó thực sự đạt được mức thông lượng như Solana đã làm được.

Vài nét về Serum (SRM token)

SRM là token quản trị của Serum trên blockchain Solana, và cũng sẽ có một phiên bản ERC20 trên blockchain của Ethereum.

Tại thời điểm ban đầu, 10 tỉ SRM token sẽ được đào (mint), trong số đó, 175 triệu token sẽ được đưa vào lưu thông, và tăng lên mức 181 triệu token sau IEO. Sau đó mỗi năm, số token trong lưu thông sẽ tăng dần 15%, giúp những người nắm token có thêm quyền lợi trong hệ sinh thái Serum. Trong khi hầu hết các yếu tố trong Serum sẽ không thể thay đổi, nhưng một vài chỉ số, ví dụ chi phí trong tương lai, có thể sẽ được chỉnh sửa qua hệ thống quản trị SRM. Giá thực sẽ được dùng để mua lại và đốt token SRM.

Người nắm giữ token SRM có thể dùng để nhận thưởng qua staking hoặc dùng để trả phí, cũng như được giảm 50% phí giao dịch. Đồng thời, 90% số token SRM sẽ được dùng để nắm giữ dài hạn hoặc có khoá, để đảm bảo thành viên team cam kết gắn bó với dự án dài hạn.

Phân phát thưởng token Serum (SRM)

Để kỉ niệm việc phát hành Serum, sàn FTX sẽ phát thưởng token SRM. Sàn sẽ bắt đầu phát thưởng sau khi SRM được niêm yết trên sàn vào ngày 11/8/2020, những người dùng nắm giữ 500 FTT hoặc nhiều hơn sẽ được phát 2 SRM mỗi thứ 3, và số token thưởng là không giới hạn.

Hỗ trợ chuỗi chéo

Serum sẽ có hỗ trợ chuỗi chéo cho phép trao đổi không dựa trên niềm tin các tài sản từ các blockchain khác nhau. Điều này hoàn toàn trái ngược với các giao thức yêu cầu các bên tin cậy để trao đổi chuỗi chéo khác. Serum sẽ khuyến khích điều trên dùng phương thức phi tập trung, sử dụng hơn 100 bên xác minh.

Ngoài ra, chúng ta sẽ thấy Serum BTC và Serum USD.

Các đối tác và cố vấn

Serum có thể được mệnh danh là "con nhà người ta" khi vừa được phát hành đã sở hữu danh sách đối tác và nhà cố vấn vô cùng hùng hậu, bao gồm 3 Commas, AKG Ventures, Alameda Research, BitMax, ... Tham khảo thêm tại ảnh dưới: 

Hiện nay, DeFi là một chủ đề nóng chưa từng có trong giới các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Tuy nhiên, nhìn vào thực tại, DeFi vẫn đang chủ yếu phục vụ cho mục đích đầu cơ kiếm lời, để hoàn thành sứ mệnh đưa DeFi đến với đời sống, FTX muốn xây dựng Serum trở thành cây cầu kết nối những nhà giao dịch tiền điện tử với DeFi.

Cùng theo dõi tiến trình của dự án với BigcoinVietnam tại : https://t.me/Bigcoinnews

Tổng hợp từ Boxmining.com 

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline: (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage:  https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Telegram:  https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter:  https://twitter.com/bigcoinvietnam

Kênh Youtube:  https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgx

 

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người