Gửi bài viết tới BigCoin

Máy ATM Bitcoin trở thành nguồn lưu trữ tiền tệ đầu tiên ở Zimbabwe

Đăng bởi: StevenPalley  - 13/04/2018 - 232 lượt xem
Chia sẻ
 

Zimbabwe giờ đây có một máy ATM Bitcoin cung cấp cho mọi người một cách khác để mua và bán Bitcoin và Litecoin. Máy ATM 2 chiều được triển khai và kích hoạt trong tuần đầu tiên của tháng 4 năm 2018 và theo dõi sự quan tâm ngày càng tăng của quốc gia về mật mã.

Xuất hiện máy ATM Bitcoin ở Zimbabwe

Máy ATM đã được vận chuyển vào nước này bằng cuộc trao đổi tiền mã hóa (crypto) lớn nhất ở Zimbabwe, Golix. Máy ATM đã được đặt tại các văn phòng hỗ trợ khách hàng của Golix nằm trong khu kinh doanh của thành phố thủ đô Harare của Zimbabwe. Hiện tại, người dùng chỉ có thể truy cập vào các ngày trong tuần từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều, nhưng Golix đã tuyên bố rằng nó sẽ chuyển nó đến một vị trí khác với quyền truy cập 24 giờ.

Khi tìm hiểu về bitcoin, Đi trước các nước tại lục địa đen, Zimbabwe có tên trong một danh sách rất hiếm hoi các quốc gia Châu Phi đã đầu tư vào các loại máy này tại thời điểm này hay thời điểm khác. Trong khi một số ít quốc gia như Nam Phi và Botswana đã triển khai các máy ATM cách đây vài năm, tại thời điểm hiện tại, Danh sách Coin ATM Radar liệt kê các máy ATM Bitcoin của Zimbabwe là một trong số hai máy chủ hoạt động trên lục địa này. Chiếc còn lại ở Djibouti.

Máy ATM Bitcoin trở thành nguồn lưu trữ tiền tệ đầu tiên ở Zimbabwe

Máy ATM bitcoin duy nhất ở Zimbawe

Tiền mã hóa chỉ giao dịch với đô la mỹ và chức năng tiền mặt bị phá vỡ

Sự độc quyền của máy ATM hầu như không phải là trọng tâm. Tất cả những cuộc bàn luận tại Zimbabwe, xoay quanh việc ATM thực sự phân phát tiền mặt - cụ thể là đô la Mỹ - cho người bán crytocurrency như thế nào.

Zimbabwe có một tai tiếng khó chịu và dai dẳng vì đã ghi nhận mức lạm phát tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại. Trong năm 2009, quốc gia này đã giảm giá đồng tiền của mình, làm giảm số người  dân thường trở thành các tỷ phú  tiền giấy. Nước này đã thông qua một hệ thống đa tiền tệ, đặt đồng đô la Mỹ làm tiền tệ cơ bản cho các dịch vụ tài chính, bao gồm cả rút tiền ATM.

Chưa đầy một thập kỷ sau, nền kinh tế hiện đang bị cản trở bởi một ngoại tệ trầm trọng và sự thiếu hụt tiền mặt. Mặc dù tính trạng này được cho là đã được cố định bởi một đồng tiền địa phương được đưa ra vào năm 2016 bởi ngân hàng trung ương gọi là giấy bạc trái phiếu. Cả trái phiếu trái phiếu và đô la Mỹ đều khó có thể đi qua và thực sự được bán trên các đường phố bởi nhiều thương nhân thị trường chợ đen.

Như vậy, các ngân hàng địa phương đã không sử dụng máy ATM của họ cho trái phiếu, chỉ chấp nhận duy nhất đô la Mỹ. Máy ATM Bitcoin, cũng là máy ATM 2 chiều duy nhất ở Zimbabwe, là một sự bất thường nổi bật trong môi trường này, cung cấp một kinh trải nghiệm ngân hàng bình thường với thương mại của cryptocurrency mà chính phủ không chính thức công nhận như là một loại tiền tệ.

Cần thêm hiểu biết về crypto cho người dân Châu Phi

Vì vậy, sau tất cả những điều này, máy ATM cần phải đạt được gì? Theo Golix CEO, Tawanda Kembo, một trong những lý do để đưa máy ATM là cung cấp cho người mới bước vào thị trường crypto mới với một cách đơn giàn để mua Bitcoin và các loại tiền tệ mã hóa khác.

Kembo chỉ ra rằng mặc dù cơn sốt xung quanh bitcoin và cryptos ở Zimbabwe trong năm qua vẫn còn dù rất nhiều người vẫn chưa hiểu được giá trị của đồng tiền mã hóa như là một sự thay thế tiền tệ truyền thống. Cũng có một số người đã nghe nói về bitcoin và rất thích sở hữu chúng nhưng bị cản trở bởi những thách thức như mù kiến thức về kỹ thuật số. ATM là một phản hồi trước yêu cầu làm cho việc mua cryptos dễ dàng hơn.

Bạn nghĩ gì về máy ATM Bitcoin? Liệu nó có thể đóng một vai trò trong việc khuyến khích việc áp dụng cryptocurrency trong các thị trường chậm thích ứng ? Liệu tương lai của Bitcoin sẽ đi về đâu, nó có phát triển vững mạnh để có thể nhân rộng mô hình máy ATM Bitcoin không ? 

Bạn đang đọc bài:Máy ATM Bitcoin trở thành nguồn lưu trữ tiền tệ đầu tiên ở Zimbabwe tạiTin tức

Biên soạn & sản xuất nội dung:https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

StevenPalley

Đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài. Với sự đánh giá cao của các chuyên gia

Giấc mơ dùng bitcoin để thanh toán sắp tan biến?


Mức sử dụng bitcoin trong thanh toán thương mại giảm đáng kể trong năm 2018, ngay cả khi đồng tiền mã hóa phổ biến nhất thế giới đạt một trong những tính năng cơ bản của bất kỳ loại tiền tệ nào: sự ổn định.


 

Có thể bạn quan tâm:

Giá trị bitcoin được trao đổi giữa các nhà xử lý thanh toán lớn thế giới giảm gần 80% từ đầu năm đến tháng 9, hãng tin Reuters dẫn nguồn từ hãng nghiên cứu blockchain Chainalysis cho hay. Điều này thể hiện tiền mã hóa đang chật vật để trưởng thành từ loại tài sản mang tính đầu cơ sang công cụ thay thế nghiêm túc cho tiền tệ do nhà nước ban hành.

Giấc mơ dùng bitcoin để thanh toán sắp tan biến?

Công nghệ chưa đủ sức?

Nhiều tháng ổn định giá cả sau đợt bùng nổ giá cực mạnh vào mùa đông 2017 thúc đẩy hy vọng cho rằng bitcoin cuối cùng có thể được dùng rộng rãi trong thanh toán. Đây vốn là mục đích ban đầu của nó. Nhiều nhân vật trong ngành tài chính và tiền mã hóa đã và đang nỗ lực tìm cách cải thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật, giúp bitcoin trở thành phương thức thanh toán.

“Bitcoin sẽ cần ổn định nếu nó muốn trở thành một hình thức tiền tệ khác. Song điểm sẽ thực sự giúp bitcoin được ứng dụng rộng rãi là khả năng mở rộng quy mô: Liệu nó có thể xử lý giá trị hay khối lượng giao dịch mà tiền tệ thật thường xử lý hay không?”, chiến lược gia Joni Teves của ngân hàng UBS ở London chia sẻ.

Công nghệ blockchain, nơi tất cả hoạt động bitcoin được ghi lại và xác thực, chỉ có thể xử lý phần nhỏ số giao dịch mà các hãng thẻ tín dụng lớn thực hiện được trong một giây. Thực tế này khiến việc áp dụng bitcoin trong thanh toán là không thể.

Chưa hết, dù giá cả bitcoin bình ổn trong tháng qua, thậm chí ổn định hơn cả chứng khoán Mỹ, giá trị các khoản thanh toán bằng bitcoin vẫn giảm mạnh từ 427 triệu USD hồi tháng 12.2017 xuống 96 triệu USD vào tháng 9, theo Chainalysis. Công ty này khảo sát 17 hãng xử lý khoản thanh toán bitcoin, bao gồm BitPay có trụ sở ở Mỹ. BitPay là một trong các hãng xử lý thanh toán bằng bitcoin lớn nhất.

Hầu hết người bán chấp nhận bitcoin không nhận trực tiếp tiền mã hóa, mà dùng các dịch vụ trung gian như BitPay để chuyển bitcoin thành tiền thật. Dữ liệu toàn diện về mức sử dụng bitcoin trong thanh toán là chưa rõ ràng, vì giao dịch giữa bitcoin với các loại tiền khác thường được tính vào chung với các khoản thanh toán thương mại.

Số liệu riêng cho từng hãng xử lý thanh toán bằng bitcoin phản ánh xu hướng lao dốc. Đơn cử với Coinpayments có trụ sở ở Vancouver (Canada), các giao dịch đến và đi giảm hơn một nửa từ tháng 1 đến tháng 10, theo trang phân tích blockchain OXT. Giám đốc chiến lược công nghệ tài chính toàn cầu Lex Sokolin của hãng nghiên cứu Autonomous Next nhận định: “Hoạt động xử lý thanh toán bitcoin đang giảm chậm nhưng đều”.

Chưa làm được nhiều sau 10 năm?

Trong thập niên đầu tiên kể từ ngày ra đời, bitcoin thu hút nhiều nhà đầu tư khác nhau. Một số người tin rằng nó có thể tái định hình tài chính toàn cầu bằng cách thay thế phương tiện thanh toán truyền thống. Một số khác thì chỉ mua bitcoin vì giá tăng vọt lên cận 20.000 USD hồi cuối năm ngoái.

Từ lúc đó, bitcoin đã mất 1/3 giá trị. Hôm 20.11, nó giảm xuống 4.200 USD, mức thấp nhất trong hơn một năm. Nhiều mảng kinh doanh ăn nên làm ra từ cơn sốt tiền mã hóa cũng lao dốc theo giá bitcoin. Đơn cử, cổ phiếu hãng thiết kế chip Nvidia trượt dốc trong tuần trước sau khi công bố kết quả kinh doanh cho thấy chip tồn kho còn nhiều hậu bùng nổ khai thác tiền mã hóa.

Sự ổn định tương đối trong giá cả bitcoin năm nay vẫn không nâng kỳ vọng nó được cá nhân lẫn doanh nghiệp sử dụng để thanh toán rộng rãi. CEO ở Anh của Coinbase, ông Zeeshan Feroz, cho biết: “Hết biến động là một bước đến hướng đi đúng, bắt đầu giúp bitcoin có khả năng sử dụng ngoài mảng bán lẻ”.

Tuy nhiên cả hãng tài chính lớn lẫn doanh nhân tiền mã hóa đều cho rằng yếu tố ổn định giá vẫn không đủ để bitcoin được chấp nhận. Bitcoin phải nhanh hơn, rẻ hơn. Ngoài ra, việc được quy định, quản lý rõ ràng cũng sẽ giúp người dùng có cảm giác nó hợp pháp hơn.

Trong khi quy định, quản lý còn là vấn đề của tương lai xa, các nỗ lực cải thiện khả năng mở rộng quy mô, hay số giao dịch mà mạng lưới bitcoin xử lý được mỗi giây, đang được tiến hành. Mã mạng lưới tia chớp (lightning network) đang được thêm vào blockchain bitcoin, giúp thanh toán nhanh hơn, rẻ hơn. Lightning network đang phát triển cả về mặt năng lực lẫn sử dụng.

Tuần này, mạng lưới chạm mốc kỷ lục 4.101 node hay máy tính chạy phần mềm, theo dữ liệu mà hãng 1ML tổng hợp. Con số này thể hiện mức tăng hơn 25% từ tháng 8. Người dùng bitcoin cho hay lightning network phổ biến vì nó cho phép họ gửi tiền cho nhau nhanh chóng thay vì phải hoàn thành giao dịch vốn tốn thời gian trên blockchain.

Bạn đang xem: Giấc mơ dùng bitcoin để thanh toán sắp tan biến? Tại: Tin tức

Tổng hợp: Bigcoinvietnam.com

Nguồn: Thanh niên

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

huong

Là thành viên của team Bigcoinvietnam, giúp cung cấp những thông tin mới nhất cho bạn đọc .

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ