Gửi bài viết tới BigCoin

MIT đang thử nghiệm mạng Bitcoin Lightning kết hợp với hợp đồng thông minh

Đăng bởi: Charlotte  - 23/05/2018 - 146 lượt xem
Chia sẻ
 

MIT đang thử nghiệm mạng Bitcoin Lightning kết hợp với hợp đồng thông minh

Một bài kiểm tra MIT (Massachusetts Institute of Technology ) đang đem tới một cái nhìn hiếm hoi về cách bitcoin thực sự có thể làm việc trên quy mô lớn.

Tiết lộ cho CoinDesk tuần trước, viện công nghệ hàng đầu của Mỹ đã lặng lẽ giới thiệu một trường hợp sử dụng thử nghiệm cho bitcoin's lightning network, một trong số đó giới thiệu cách nó có thể được kết hợp với các hợp đồng thông minh để không chỉ xử lý hàng triệu giao dịch, mà làm như vậy với một mức độ lớn hơn và phức tạp hơn.

Được mô hình hóa trong Sáng kiến tiền tệ kỹ thuật số của trường, bắt đầu vào năm 2015 như là một cách để tiếp tục R & D trên tiền mã hóa, thử nghiệm hình dung một hệ thống trong đó giao dịch sẽ diễn ra tự động trong trường hợp các sự kiện bên ngoài được xác định, dựa trên điều kiện hiện tại hoặc giá hiện tại của đồng đôla Mỹ.

Điều này là có thể do việc sử dụng sáng tạo của MIT về cái gọi là "oracles", các thực thể đáng tin cậy sẽ truyền dữ liệu đến các hợp đồng thông minh. Trong bản demo này, các nhà nghiên cứu Tadge Dryja và Alin S. Dragos đã xây dựng một thử nghiệm để cập nhật giá đô la Mỹ gần đây trong satoshis, đơn vị bitcoin nhỏ nhất, mà bất kỳ ai cũng có thể lấy và sử dụng cho các hợp đồng thông minh của họ.

Đó là một bước tiến đáng chú ý cho ý tưởng, một trong những đề xuất đầu tiên của nhà phát minh Lightning Dryja vào mùa hè năm ngoái. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên nó được thực hiện như một mẫu thử nghiệm với mã làm việc.

Dragos nói với CoinDesk:

“Chúng tôi đã xây dựng tính năng này như một tính năng độc lập của phần mềm mạng lightning của chúng tôi. Chúng tôi đã chọn dữ liệu mà chúng tôi nghĩ là tuyệt vời nhất, đô la Mỹ, nhưng nó có thể là bất kỳ dữ liệu nào bạn muốn, dù điều kiện hay cổ phiếu.”

Dragos nhấn mạnh rằng bản demo là "thử nghiệm" và "không nên được sử dụng cho tiền thật." Điều đó nói rằng, ông và các nhà nghiên cứu MIT khác bị thuyết phục rằng với sự giúp đỡ của mạng lightning, bitcoin có thể có quy mô trong một ngày với năng lực thực sự được hình dung bởi những người dùng ban đầu.

Là một phần của công việc đó, các nhà nghiên cứu MIT đã tạo ra một triển khai cho mạng lightning gọi là lit, và mã oracle này là một phần bổ sung của công việc đó.

"Chúng tôi ở DCI, chúng tôi thực sự tin vào mạng lightning", Dragos nói. "Bitcoin không có quy mô quá tốt. Tôi quyết định phải có một cái gì đó tốt hơn. Hóa ra những gì tốt hơn là lightning. Đó là cách để mở rộng quy mô."

Hợp đồng thông minh Bitcoin

Nhưng trong khi Lightning cung cấp quy mô, hợp đồng thông minh thêm chức năng mới khác là Bitcoin. Ví dụ, nếu công nghệ trong thử nghiệm của MIT được thực hiện, bạn có thể thực hiện một số loại đặt cược dựa trên những gì đang xảy ra trên thế giới.

Hoặc, trong trường hợp này, một hợp đồng tương lai. Alice hứa sẽ trả cho Bob bất kể giá đô la là satoshi vào một ngày nào đó, phát biểu hôm thứ Sáu. Nếu một đồng đô la trị giá 12.150 satoshi vào cuối tuần, thì cô ấy sẽ phải trả nó.

Đó là một loại trường hợp sử dụng hợp đồng thông minh tiên tiến thường không liên quan đến bitcoin.

"Khi mọi người nói tới hợp đồng thông minh, họ nghĩ tới ethereum. Ngôn ngữ chứng khoán tạm thời của họ giàu có hơn nhiều", Dragos thừa nhận.

Tuy nhiên, ông lập luận rằng với một số cách giải quyết, bitcoin có thể làm điều tương tự.

"Nó không phải là nhà phát triển thân thiện bởi vì bitcoin đã không đi theo hướng đó, nhưng bạn có thể sử dụng nó. Bạn phải có một chút sáng tạo," Dragos nói.

Tóm lại, nó sử dụng chương trình "hợp đồng log kín đáo" của Dryja để truyền dữ liệu đến các hợp đồng thông minh. Một trong những lợi thế quan trọng nhất của chương trình này là khả năng mở rộng, bởi vì hầu hết các dữ liệu không cần phải được lưu trữ trên blockchain bitcoin.

Điều này là sự riêng tư, vì oracles không có bất kỳ cách nào để biết ai đang sử dụng dữ liệu mà họ đang phát.

"Chúng tôi đang giới thiệu một mô hình mà oracles không biết ai đang sử dụng dữ liệu mà họ đang sử dụng", Dragos nói.

Một số 'quandaries'

Nhưng trong khi bản demo đơn giản này hoàn thành ngay bây giờ, Dragos và Dryja đã nghĩ rằng có rất nhiều câu hỏi nổi bật và " quandaries", như Dragos đã đặt nó. "Từ quan điểm của cá nhân, họ sẽ muốn kiếm tiền. Chúng ta sẽ phải hiểu điều đó", Dragos nói.

Một điều nữa là oracle tại thời điểm này là đáng tin cậy. Nhưng có thể có một cách để giảm thiểu sự tin tưởng này bằng cách cho phép người dùng sử dụng nhiều oracles cùng một lúc.

Nhưng có một điểm nhất định rằng MIT DCI hy vọng sẽ ngừng làm việc trên công nghệ và chuyển nó cho người khác.

"Chúng tôi đang làm việc với các công ty có thể thực hiện điều này", Dragos nói. Và mặc dù không thể nêu tên, anh nói rằng họ là những đối tác “big company” của DCI.

Hy vọng là những công ty lớn hơn sẽ hiểu rõ hơn những gì người dùng bình thường muốn từ phần mềm. Vì vậy, trong khi MIT DCI xây dựng một nguyên mẫu cho thấy công nghệ cơ bản thực sự hoạt động như thế nào, họ đã không tạo ra một ứng dụng với cách sử dụng dễ dàng như Venmo hoặc Facebook.

"UX không phải là chuyên môn cốt lõi của chúng tôi", Dragos nói.

Bây giờ nó đang được để mở cho mọi người sử dụng bất kỳ dữ liệu oracle nào họ muốn. Vì vậy, cộng đồng sẽ quyết định xem nó có giá trị để sử dụng hay không.

"Sẽ khó khăn để có thể dự đoán. Nó có thể là một thỏa thuận đáng kể nếu mọi người sử dụng nó. Nhưng chúng tôi không biết mọi người sẽ sử dụng nó cho những gì", ông nói thêm.

Dragos khẳng định:

"Các công nghệ mới luôn sẵn sàng, điều đó không có nghĩa là chúng sẽ kết thúc."

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Charlotte

Hy vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích về cộng đồng crypto từ các bài dịch của team dịch bigcoinvietnam.com!

Hệ thống sàn phi tập trung liệu có phải là giải pháp chống lại nạn hacker hay không?


Ngay sau vụ hack sàn giao dịch tiền mã hóa Bithumb và Coincheck diễn ra, sàn Zaif của Nhật Bản cũng đã bị tấn công làm thiệt hại đến gần 60 triệu USD của các nhà đầu tư. Cả ba sàn giao dịch trên đều được cho là có hệ thống an ninh không chặt chẽ.


 

Có thể bạn quan tâm: 

Coincheck - sàn giao dịch này mất hơn 500 triệu USD dưới dạng tiền NEM, điều này làm cho các nhà đầu tư Nhật Bản phẫn nộ sau khi CEO Koichiro Wada thừa nhận rằng công ty không có đủ chuyên gia an ninh để có thể quản lý sàn giao dịch.

Hệ thống sàn phi tập trung liệu có phải là giải pháp chống lại nạn hacker hay không?

Theo lời Wada:

“Chúng tôi ý thức được rằng chúng tôi không có đủ nhân lực cho việc kiểm tra hệ thống nội bộ, các rủi ro về quản trị và hệ thống. Chúng tôi đang cố gắng tìm thêm nhân sự cho vấn đề này, tuy nhiên đã bất thành và đây là hậu quả tất yếu.”

Đội ngũ của NEM cho biết trong một tuyên bố rằng trong khi họ đang tận dụng hệ thống tự động để có thể tìm lại lượng tiền đã mất cho các nhà đầu tư của Coincheck, họ cũng phải thừa nhận rằng đây là một hệ thống an ninh kém. Bithumb cũng bị chỉ trích tương tự bởi chính phủ Hàn Quốc và các đơn vị an ninh địa phương. Hệ quả là việc sàn này bị bắt buộc ngừng nhận đăng ký người dùng mới hơn một tháng để cải tổ lại hệ thống quản trị nội bộ.

Sàn giao dịch phi tập trung có giải quyết được vấn đề này không?

Các sàn giao dịch Ethereum phân quyền như IDEX có thể sử dụng các hợp đồng thông minh trên các mạng lưới blockchain để có thể thực hiện các trao đổi giữa các bên. Sàn phân quyền này có thể tránh được những nạn hacker và những lỗ hổng an ninh vì các hacker rất khó để có thể đột nhập được vào các mạng lưới giao dịch giữa các bên.

Trên các sàn phân quyền như IDEX, người dùng có thể trao đổi các loại ví như Trezor, Ledger và MetaMask. Do vậy, vào mọi thời điểm này người dùng có thể kiểm soát được quỹ tiền của họ bằng cách kết nối ví của họ để thực hiện giao dịch.

Quỹ tiền sẽ không rời khỏi ví của họ trừ khi người dùng thực hiện các thao tác trên Mainnet của Ethereum, nơi dữ liệu sẽ không bị thay đổi. Theo đó, người sử dụng sẽ không thể rơi vào tình trạng rủi ro bị tấn công từ bên ngoài.

Các sàn phân quyền có thể trở nên quen thuộc với một nhóm trader quan tâm về hình thức đầu tư vào một loại tiền mã hóa với tính thanh khoản trước khi tổng hợp sàn giao dịch tập trung.

Token và các đồng ERC20 vừa phát hành có thể tận dụng tài sản của họ trên nền tảng trao đổi kỹ thuật số giữa các bên để có thể tạo ra tính thanh khoản, vì cũng vì không quá tốn kém để làm được việc đó, rồi mới hướng tới việc tổng hợp các sàn giao dịch tập trung.

Về vấn đề trải nghiệm và tính thực tiễn cho người dùng, vì hầu hết các sàn phân quyền đã tồn tại ví Ethereum, hiện không còn quá phức tạp so với việc thao tác trên các sàn tập trung. Trong khi cần phải thực hiện thêm vài thao tác, các trader cũng có thể dễ dàng chuyển qua các giải pháp phân quyền khác.

Các sàn phi tập trung liệu có cạnh tranh được với các sàn truyền thống không?

Ủy viên Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) Hester Peirce đã cho rằng “chỉ một số ít các nhà đầu tư có thể thích ứng được với các cơ hội đầu tư đa dạng mà các loại tài sản này cung cấp”. Ngụ ý người ta sẽ cần thêm nhiều kĩ năng cũng như cần có kiến thức để có thể trao đổi tiền mã hóa trong thị trường này.

Với việc giao dịch tiền mã hóa trên các sàn hiện khá là phổ biến, với một số giao diện tốt và thân thiện hơn với người sử dụng. Có thể sẽ có nhiều nhà đầu tư chọn các sàn phân quyền như một giải pháp thay thế.

Bạn đang xem: Hệ thống sàn phi tập trung liệu có phải là giải pháp chống lại nạn hacker hay không? Tại: Tin tức

Tổng hợp: Bigcoinvietnam.com

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

huong

Là thành viên của team Bigcoinvietnam, giúp cung cấp những thông tin mới nhất cho bạn đọc .

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ