Gửi bài viết tới BigCoin

Mổ xẻ về khủng hoảng tài chính 2008 và lí do Satoshi chọn thời điểm ra đời Bitcoin

Đăng bởi: huong  - 29/10/2018 - 182 lượt xem
Chia sẻ
 

“Hạt giống” Bitcoin được Satoshi tạo ra năm 2007, tuy nhiên đã phải mất khá nhiều thời gian để chờ đợi cho việc tìm thời điểm thích hợp nhất để “gieo trồng”. Ở thời điểm thích hợp nhất đó chính là lúc mà cả thế giới sẽ hiểu và đón nhận những gì ông tạo ra.


 

Có thể bạn quan tâm:

Ở bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ đi sâu vào phân tích thời điểm lý tưởng mà Satoshi lựa chọn để “gieo trồng hạt giống” Bitcoin của mình.

Ngân hàng trung ương

Kể từ khi thành lập Ngân hàng Trung ương của Vương quốc Anh, các ngân hàng trung ương đã được sử dụng như một phương tiện để các tiểu bang tài trợ chính sách của họ mà không sợ những rủi ro phổ biến do thuế trực tiếp gây ra.

Khi vốn được cấp bởi ngân hàng trung ương bị phân bổ không hợp lý bởi nhà nước hoặc trong một thị trường bị bóp méo bởi lãi suất thấp một cách gượng gạo, sự sụp đổ là không thể tránh khỏi.

Ngân hàng trung ương là gốc rễ của những xáo trộn thị trường thời kỳ này.

“Tôi tin rằng nguyên nhân gốc rễ của toàn bộ cuộc khủng hoảng tài chính là sự thiếu sót trong chính sách của chính phủ” - Henry Paulson (Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ trong suốt cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và là cựu CEO Goldman Sachs)

Mổ xẻ về khủng hoảng tài chính 2008 và lí do Satoshi chọn thời điểm ra đời Bitcoin

Trước thế kỷ 20, mọi người luôn có thể tìm đến vàng để tự cứu mình ra khỏi những ảnh hưởng của phá sản, lạm phát và các chính sách của ngân hàng trung ương. Điều này đã kết thúc trên toàn thế giới vào thế kỷ 20 khi vàng bị cấm - Vijay Boyapati.

“Trong trường hợp không có vàng làm tiêu chuẩn, không có cách nào để bảo vệ tài sản tiết kiệm khỏi sự tịch thu do lạm phát. Không có một nơi nào an toàn để lưu trữ giá trị.” - Alan Greenspan (Nguyên Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang).

Mổ xẻ về khủng hoảng tài chính 2008 và lí do Satoshi chọn thời điểm ra đời Bitcoin

Đầu năm 2007

Satoshi Nakamoto, sau nhiều năm nghiên cứu, bắt đầu mã hóa Bitcoin.

Khủng hoảng tài chính 2008

“Vấn đề đã phát triển lớn đến mức trở thành thảm họa, gây hậu quả nghiêm trọng đến chính trị và xã hội” - Michael Lewis (Big Short)

Tháng Giêng

Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cố gắng ngăn chặn sự vỡ nợ nhà ở

Uỷ ban Thị trường Tự do Liên bang (FOMC) bắt đầu cắt giảm lãi suất cho vay (xuống còn 3.0%). Đã có thêm 57% số nhà bị tịch thu so với một năm trước đó.

Tháng 2

Bush ký giảm thuế khi doanh số bán nhà tiếp tục giảm mạnh

13 tháng 2: Tổng thống Bush đã ký một dự luật giảm thuế để giải quyết những khó khăn của thị trường nhà ở. Dự luật tăng giới hạn cho các khoản vay FHA và cho phép Freddie Mac mua lại các khoản cho vay khổng lồ.

Tháng 3

Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu cứu trợ

14 tháng 3: Cục Dự trữ Liên bang tổ chức cuộc họp cuối tuần khẩn cấp lần đầu tiên trong 30 năm qua.

17 tháng 3: Cục Dự trữ Liên bang thông báo sẽ đảm bảo các khoản nợ xấu của Ngân hàng Bear Stearns.

18 tháng 3: Uỷ ban Thị trường Tự do Liên bang đã hạ mức lãi suất cho vay thêm 0.75% xuống còn 2.25%. Nó đã giảm một nửa lãi suất trong vòng 6 tháng. Cùng ngày đó, các nhà quản lý Liên bang đã đồng ý cho Fannie Mae và Freddie Mac nhận thêm khoản nợ thế chấp dưới chuẩn 200 tỷ đô.

Tháng 4 đến tháng 6

Cục Dự trữ Liên bang mua thêm nợ xấu ngân hàng

2 tháng 6: Các cuộc đấu giá của Cục Dự trữ Liên bang đạt 1.2 nghìn tỷ đô. Tháng 6, Cục dự trữ Liên bang cho vay 225 tỷ đô thông qua Chương trình đấu giá cho vay kỳ hạn.

Tháng 7

Ngân hàng IndyMac phá sản

11 tháng 7: Cục Giám sát Tiết kiệm (OTS) đã đóng cửa ngân hàng IndyMac. Cảnh sát Los Angeles cảnh báo những người gửi tiền IndyMac giữ bình tĩnh trong khi họ chờ hàng dài để rút tiền từ ngân hàng này.

23 tháng 7: Bộ trưởng Paulson đã tiến hành các buổi nói chuyện trong ngày chủ nhật. Ông giải thích sự cần thiết của một gói cứu trợ cho hai “ông trùm” cho vay mua nhà trả góp Fannie Mae và Freddie Mac, vốn nắm giữ phân nửa thị trường vay nợ mua nhà ở Mỹ.

Tháng 9

Khủng hoảng toàn cầu

Mổ xẻ về khủng hoảng tài chính 2008 và lí do Satoshi chọn thời điểm ra đời Bitcoin

7 tháng 9: Kho bạc quốc hữu hóa Fannie và Freddie và sẽ điều hành cả hai cho đến khi họ đủ mạnh để trở về quản lý độc lập.

15 tháng 9: Lehman Brothers đệ đơn phá sản theo chương 11, hồ sơ phá sản lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ với tài sản hơn 600 tỷ đô. Sự phá sản này đã gây ra sự sụt giảm trầm trọng trong một ngày của Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones là 4.5%, mức giảm lớn nhất kể từ vụ tấn công ngày 11 tháng 09 năm 2001.

Cuối ngày hôm đó, Bank of America chính thức thông báo sẽ mua lại Merrill Lynch với giá 50 tỷ đô.

“Thật khủng khiếp. Mọi thứ trở nên tan hoang. Giống như ở đây vừa xảy ra một trận động đất lớn vậy”. - Kirsty McCluskey, một nhà giao dịch Lehman ở London.

16 tháng 9: Cục Dự trữ Liên bang mua ngân hàng AIG, một trong những tập đoàn bảo hiểm lớn nhất thế giới với giá 85 tỷ đô. Nếu AIG sụp đổ, hệ thống ngân hàng toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng theo.

Cùng ngày đó, Reserve Primary Fund đã rơi vào tình cảnh tồi tệ. Công ty không có đủ tiền mặt trong ngân quỹ để trả hết những khoản nợ.

“Tôi đã nhờ vợ tôi  đến máy ATM và rút càng nhiều tiền càng tốt. Khi cô ấy hỏi tại sao, tôi nói đó là vì tôi không biết liệu có khả năng các ngân hàng có thể mở cửa nữa hay không”. -  Mohamed El-Erian (Một trong những nhà kinh tế/lãnh đạo tài chính quyền lực nhất).

17 tháng 9: Kinh tế bên bờ vực sụp đổ. Hoảng sợ lây lan. Các nhà đầu tư đã rút số tiền cao kỷ lục 144.5 tỷ đô từ các tài khoản thị trường tiền tệ của họ. Trong khi ở một tuần điển hình, chỉ có khoảng 7 tỷ đô bị rút ra.

Nếu cứ tiếp tục vậy, các doanh nghiệp không thể kiếm tiền để tài trợ cho các hoạt động hàng ngày của họ. Chỉ trong vài tuần, các chủ hàng sẽ không có tiền để phân phối thực phẩm cho các cửa hàng tạp hóa.

Mổ xẻ về khủng hoảng tài chính 2008 và lí do Satoshi chọn thời điểm ra đời Bitcoin

Tháng 10

Cứu trợ

3 tháng 10: Dự luật cứu trợ ngân hàng cho phép kho bạc mua cổ phiếu của các ngân hàng gặp khó khăn. Đó là cách nhanh nhất để bơm vốn vào các hệ thống tài chính đang bị đóng băng. Mặc dù vậy, thị trường chứng khoán toàn cầu tiếp tục sụp đổ.

“Cũng giống như tình hình chính trị đang trong tình trạng sụp đổ, danh mục đầu tư của chúng tôi cũng đang dần tan rã”. -Ben Hunt

7 tháng 10: Cục Dự trữ Liên bang đã đồng ý phát hành các khoản vay ngắn hạn cho các doanh nghiệp với 1,7 nghìn tỷ đô.

13 tháng 10: Bộ trưởng Tài chính Hank Paulson ngồi lại để thảo luận với 9 CEO của các ngân hàng lớn. Tổng gói cứu trợ 2.25 nghìn tỷ đô, nhiều hơn so với 700 tỷ đô có sẵn ban đầu.

“Tháng 9 và tháng 10 năm 2008 là cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất trong lịch sử nhân loại, khủng khiếp hơn cả Đại suy thoái” - Ben Bernanke

14 tháng 10: Các chính phủ EU, Nhật Bản và Hoa Kỳ một lần nữa thực hiện hành động phối hợp chưa từng có trước đây. EU cam kết chi 1.8 nghìn tỷ đô để đảm bảo tài chính ngân hàng, mua cổ phần để ngăn chặn ngân hàng phá sản và thực hiện bất kỳ bước nào khác cần thiết để gắn kết các ngân hàng cho vay lại với nhau.

Điều này được đưa ra sau khi Vương quốc Anh cam kết chi 88 tỷ đô để mua cổ phiếu của các ngân hàng phá sản và 438 tỷ đô để bảo đảm các khoản vay. Trong một chương trình liên kết, Ngân hàng Nhật Bản đã đồng ý cho vay không giới hạn tiền đô.

Mổ xẻ về khủng hoảng tài chính 2008 và lí do Satoshi chọn thời điểm ra đời Bitcoin

31 tháng 10: Satoshi phát hành whitepaper Bitcoin

Đi bộ trên đường phố, Satoshi nhìn quanh và để ý thấy một nữ doanh nhân với chiếc blackberry đang gọi taxi. Anh đi qua một sạp báo và thấy những bức ảnh gây tranh cãi của Miley Cyrus (hay còn được biết đến là Hannah Montana) tại Vanity Fair ở tuổi 15.

Tỷ lệ ủng hộ George Bush ở mức thấp kỷ lục 21%, Quốc hội là 10% - chỉ cao hơn mức thấp mọi thời đại của nó - Lehman Brothers chỉ vừa mới sụp đổ vài tháng trước đó.

“Bây giờ là thời điểm? Thế giới đã sẵn sàng chưa?” Satoshi tự nghĩ. Ông đã dành vài năm qua để mã hóa Bitcoin sau đó viết whitepaper. Ông kiên nhẫn chờ đợi để giới thiệu với nó thế giới, nhưng phải đúng thời điểm...chỉ cần một phát bắn ngay lúc này. “Whitepaper có đủ để dễ đọc và hiểu được? Tôi muốn đảm bảo tạo ra tiếng vang với các chuyên gia trong thị trường mã hóa.

Ông trở về nhà và xem xét whitepaper để xem còn bất kỳ sai lầm nào nữa không lần thứ 47, ông không thể tìm thấy bất kỳ lỗi nào. Ông ngả người ra sau và nhìn vào tường. Ông nhận ra đây đúng là thời điểm, đã đến lúc trồng hạt giống.

Ông mở ứng dụng thư điện tử của mình ra, kiểm ra email dự thảo đến những người Coder (dân mã hóa) trong danh sách thư điện tử và nhấn nút gửi. Ông tự nhủ :”không có đường lui đâu.”

“Thật vậy, Bitcoin vùng lên như một con phượng hoàng từ đống tro tàn của thảm họa tài chính toàn cầu năm 2008 - một thảm họa đã được kết thúc bởi các chính sách của các ngân hàng trung ương như Cục Dự trữ Liên bang.” - Vijay Boyapati

Với cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, niềm tin đã bị mất trong một thế giới được xây dựng bằng chính niềm tin.

Bitcoin đã được phát hành trong một thời điểm cần thiết tuyệt đối, Satoshi gieo hạt giống lựa chọn chính xác thời điểm.

Bạn đang xem: Mổ xẻ về khủng hoảng tài chính 2008 và lí do Satoshi chọn thời điểm ra đời Bitcoin Tại: Tin tức

Tổng hợp: Bigcoinvietnam.com

Nguồn: Trading Insight

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

huong

Là thành viên của team Bigcoinvietnam, giúp cung cấp những thông tin mới nhất cho bạn đọc .

SEC công bố những hành động thực thi trong lúc thị trường đang ảm đạm


Hôm qua (ngày 14 tháng 11) Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã công bố báo cáo thực thi hàng năm của họ, tiết lộ hàng chục hành động mà cơ quan quản lý đã chống lại ICO và tài sản kỹ thuật số trong năm nay.


Có thể bạn quan tâm:

Tin tức về các hành động thực thi này không được công khai cho đến khi các chi tiết được công bố trong Tweet sau:

null

Dịch: Kết thúc năm tài khóa 2018, chúng tôi đã thực hiện nhiều hành động thực thi liên quan đến tiền mã hóa và ICO

Phần chữ in nhỏ trong bản báo cáo chỉ ra rằng nhiều ICO được nhắc đến vẫn đang tiếp tục hoạt động, điều này không bình thường trong những trường hợp như vậy.

Nếu một khoản đầu tư không phải là lừa đảo hay vi phạm hình sự, SEC thường sẽ cho phép các doanh nghiệp họ trừng phạt tiếp tục hoạt động và tạo doanh thu, nhưng bảng cân đối thu chi của các công ty này thường chịu thiệt hại đáng kể vì phần lớn doanh thu đó biến mất do tiền phạt.

Báo cáo cho biết :

Khi được phép, Ban đã đề xuất các biện pháp thực thi cho Ủy ban trong các vấn đề liên quan đến ICO. Tính đến cuối năm tài khóa 2018, SEC đã mang đến hơn chục hành động thực thi độc lập liên quan đến tài sản kỹ thuật số và ICO. Trong khi nhiều trường hợp này có liên quan đến cáo buộc gian lận, Ban cũng đã theo đuổi các hành động thực thi để đảm bảo việc tuân thủ các yêu cầu đăng ký của luật chứng khoán liên bang. Trong năm qua, Ban đã mở hàng chục cuộc điều tra liên quan đến ICO và tài sản kỹ thuật số, nhiều trong số đó đã được ra mắt vào cuối năm tài khóa 2018

Động thái của SEC gần đây

Tại Fintech Week Conference tuần trước tại D.C, William Hinman, Giám đốc Tài chính doanh nghiệp của SEC, thông báo rằng cơ quan rồi sẽ phát hành "hướng dẫn tiếng bằng Anh đơn giản" đối với các ICO. Sau nhiều năm, SEC gần đây đã bắt đầu áp dụng các quy định tài chính về tài sản kỹ thuật số.

Thay vì đặt ra hướng dẫn cho mọi người để làm theo, cơ quan này dường như đã phân loại các doanh nghiệp blockchain làm sao để các công ty này có thể bị phạt theo luật truyền thống. Mặc dù vẫn chưa có hướng dẫn rõ ràng, nhưng thị trường tiền mã hóa đang bắt đầu nhìn thấy những hành động thực thi.

Thứ 5 tuần trước, SEC đã thông báo rằng họ đã xử lý những cáo buộc chống lại Zachary Coburn, người sáng lập của sàn giao dịch phân cấp EtherDelta. Cơ quan này cho rằng sàn giao dịch này "hoạt động như một sàn giao dịch chứng khoán quốc gia chưa đăng ký," một lời nhận định khiến nhiều sàn giao dịch và các dự án về blockchain sợ hãi một hành động tương tự.

Có thể là sự nhầm lẫn quy định này ít nhất cũng đóng vai trò quan trọng trong thị trường bán khống lớn tuần này, trong thời điểm này nhiều đồng coin mất hơn 20% giá trị, với bitcoin (BTC) giảm xuống dưới $ 6.000 lần đầu tiên trong vài tháng.

 

Bạn đang đọc: SEC công bố những hành động thực thi trong lúc thị trường đang ảm đạm tại Tin tức

Theo Cryptoglobe

Biên dịch: Bigcoinvietnam

 

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Anna

Thành viên của đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài luôn cập nhật nhanh nhất về những tin tức trên thế giới trong ngành công nghiệp mới nổi và còn non trẻ này.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ