Gửi bài viết tới BigCoin

Mổ xẻ về khủng hoảng tài chính 2008 và lí do Satoshi chọn thời điểm ra đời Bitcoin

Đăng bởi: huong  - 29/10/2018 - 512 lượt xem
Chia sẻ
 

“Hạt giống” Bitcoin được Satoshi tạo ra năm 2007, tuy nhiên đã phải mất khá nhiều thời gian để chờ đợi cho việc tìm thời điểm thích hợp nhất để “gieo trồng”. Ở thời điểm thích hợp nhất đó chính là lúc mà cả thế giới sẽ hiểu và đón nhận những gì ông tạo ra.


 

Có thể bạn quan tâm:

Ở bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ đi sâu vào phân tích thời điểm lý tưởng mà Satoshi lựa chọn để “gieo trồng hạt giống” Bitcoin của mình.

Ngân hàng trung ương

Kể từ khi thành lập Ngân hàng Trung ương của Vương quốc Anh, các ngân hàng trung ương đã được sử dụng như một phương tiện để các tiểu bang tài trợ chính sách của họ mà không sợ những rủi ro phổ biến do thuế trực tiếp gây ra.

Khi vốn được cấp bởi ngân hàng trung ương bị phân bổ không hợp lý bởi nhà nước hoặc trong một thị trường bị bóp méo bởi lãi suất thấp một cách gượng gạo, sự sụp đổ là không thể tránh khỏi.

Ngân hàng trung ương là gốc rễ của những xáo trộn thị trường thời kỳ này.

“Tôi tin rằng nguyên nhân gốc rễ của toàn bộ cuộc khủng hoảng tài chính là sự thiếu sót trong chính sách của chính phủ” - Henry Paulson (Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ trong suốt cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và là cựu CEO Goldman Sachs)

Mổ xẻ về khủng hoảng tài chính 2008 và lí do Satoshi chọn thời điểm ra đời Bitcoin

Trước thế kỷ 20, mọi người luôn có thể tìm đến vàng để tự cứu mình ra khỏi những ảnh hưởng của phá sản, lạm phát và các chính sách của ngân hàng trung ương. Điều này đã kết thúc trên toàn thế giới vào thế kỷ 20 khi vàng bị cấm - Vijay Boyapati.

“Trong trường hợp không có vàng làm tiêu chuẩn, không có cách nào để bảo vệ tài sản tiết kiệm khỏi sự tịch thu do lạm phát. Không có một nơi nào an toàn để lưu trữ giá trị.” - Alan Greenspan (Nguyên Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang).

Mổ xẻ về khủng hoảng tài chính 2008 và lí do Satoshi chọn thời điểm ra đời Bitcoin

Đầu năm 2007

Satoshi Nakamoto, sau nhiều năm nghiên cứu, bắt đầu mã hóa Bitcoin.

Khủng hoảng tài chính 2008

“Vấn đề đã phát triển lớn đến mức trở thành thảm họa, gây hậu quả nghiêm trọng đến chính trị và xã hội” - Michael Lewis (Big Short)

Tháng Giêng

Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cố gắng ngăn chặn sự vỡ nợ nhà ở

Uỷ ban Thị trường Tự do Liên bang (FOMC) bắt đầu cắt giảm lãi suất cho vay (xuống còn 3.0%). Đã có thêm 57% số nhà bị tịch thu so với một năm trước đó.

Tháng 2

Bush ký giảm thuế khi doanh số bán nhà tiếp tục giảm mạnh

13 tháng 2: Tổng thống Bush đã ký một dự luật giảm thuế để giải quyết những khó khăn của thị trường nhà ở. Dự luật tăng giới hạn cho các khoản vay FHA và cho phép Freddie Mac mua lại các khoản cho vay khổng lồ.

Tháng 3

Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu cứu trợ

14 tháng 3: Cục Dự trữ Liên bang tổ chức cuộc họp cuối tuần khẩn cấp lần đầu tiên trong 30 năm qua.

17 tháng 3: Cục Dự trữ Liên bang thông báo sẽ đảm bảo các khoản nợ xấu của Ngân hàng Bear Stearns.

18 tháng 3: Uỷ ban Thị trường Tự do Liên bang đã hạ mức lãi suất cho vay thêm 0.75% xuống còn 2.25%. Nó đã giảm một nửa lãi suất trong vòng 6 tháng. Cùng ngày đó, các nhà quản lý Liên bang đã đồng ý cho Fannie Mae và Freddie Mac nhận thêm khoản nợ thế chấp dưới chuẩn 200 tỷ đô.

Tháng 4 đến tháng 6

Cục Dự trữ Liên bang mua thêm nợ xấu ngân hàng

2 tháng 6: Các cuộc đấu giá của Cục Dự trữ Liên bang đạt 1.2 nghìn tỷ đô. Tháng 6, Cục dự trữ Liên bang cho vay 225 tỷ đô thông qua Chương trình đấu giá cho vay kỳ hạn.

Tháng 7

Ngân hàng IndyMac phá sản

11 tháng 7: Cục Giám sát Tiết kiệm (OTS) đã đóng cửa ngân hàng IndyMac. Cảnh sát Los Angeles cảnh báo những người gửi tiền IndyMac giữ bình tĩnh trong khi họ chờ hàng dài để rút tiền từ ngân hàng này.

23 tháng 7: Bộ trưởng Paulson đã tiến hành các buổi nói chuyện trong ngày chủ nhật. Ông giải thích sự cần thiết của một gói cứu trợ cho hai “ông trùm” cho vay mua nhà trả góp Fannie Mae và Freddie Mac, vốn nắm giữ phân nửa thị trường vay nợ mua nhà ở Mỹ.

Tháng 9

Khủng hoảng toàn cầu

Mổ xẻ về khủng hoảng tài chính 2008 và lí do Satoshi chọn thời điểm ra đời Bitcoin

7 tháng 9: Kho bạc quốc hữu hóa Fannie và Freddie và sẽ điều hành cả hai cho đến khi họ đủ mạnh để trở về quản lý độc lập.

15 tháng 9: Lehman Brothers đệ đơn phá sản theo chương 11, hồ sơ phá sản lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ với tài sản hơn 600 tỷ đô. Sự phá sản này đã gây ra sự sụt giảm trầm trọng trong một ngày của Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones là 4.5%, mức giảm lớn nhất kể từ vụ tấn công ngày 11 tháng 09 năm 2001.

Cuối ngày hôm đó, Bank of America chính thức thông báo sẽ mua lại Merrill Lynch với giá 50 tỷ đô.

“Thật khủng khiếp. Mọi thứ trở nên tan hoang. Giống như ở đây vừa xảy ra một trận động đất lớn vậy”. - Kirsty McCluskey, một nhà giao dịch Lehman ở London.

16 tháng 9: Cục Dự trữ Liên bang mua ngân hàng AIG, một trong những tập đoàn bảo hiểm lớn nhất thế giới với giá 85 tỷ đô. Nếu AIG sụp đổ, hệ thống ngân hàng toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng theo.

Cùng ngày đó, Reserve Primary Fund đã rơi vào tình cảnh tồi tệ. Công ty không có đủ tiền mặt trong ngân quỹ để trả hết những khoản nợ.

“Tôi đã nhờ vợ tôi  đến máy ATM và rút càng nhiều tiền càng tốt. Khi cô ấy hỏi tại sao, tôi nói đó là vì tôi không biết liệu có khả năng các ngân hàng có thể mở cửa nữa hay không”. -  Mohamed El-Erian (Một trong những nhà kinh tế/lãnh đạo tài chính quyền lực nhất).

17 tháng 9: Kinh tế bên bờ vực sụp đổ. Hoảng sợ lây lan. Các nhà đầu tư đã rút số tiền cao kỷ lục 144.5 tỷ đô từ các tài khoản thị trường tiền tệ của họ. Trong khi ở một tuần điển hình, chỉ có khoảng 7 tỷ đô bị rút ra.

Nếu cứ tiếp tục vậy, các doanh nghiệp không thể kiếm tiền để tài trợ cho các hoạt động hàng ngày của họ. Chỉ trong vài tuần, các chủ hàng sẽ không có tiền để phân phối thực phẩm cho các cửa hàng tạp hóa.

Mổ xẻ về khủng hoảng tài chính 2008 và lí do Satoshi chọn thời điểm ra đời Bitcoin

Tháng 10

Cứu trợ

3 tháng 10: Dự luật cứu trợ ngân hàng cho phép kho bạc mua cổ phiếu của các ngân hàng gặp khó khăn. Đó là cách nhanh nhất để bơm vốn vào các hệ thống tài chính đang bị đóng băng. Mặc dù vậy, thị trường chứng khoán toàn cầu tiếp tục sụp đổ.

“Cũng giống như tình hình chính trị đang trong tình trạng sụp đổ, danh mục đầu tư của chúng tôi cũng đang dần tan rã”. -Ben Hunt

7 tháng 10: Cục Dự trữ Liên bang đã đồng ý phát hành các khoản vay ngắn hạn cho các doanh nghiệp với 1,7 nghìn tỷ đô.

13 tháng 10: Bộ trưởng Tài chính Hank Paulson ngồi lại để thảo luận với 9 CEO của các ngân hàng lớn. Tổng gói cứu trợ 2.25 nghìn tỷ đô, nhiều hơn so với 700 tỷ đô có sẵn ban đầu.

“Tháng 9 và tháng 10 năm 2008 là cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất trong lịch sử nhân loại, khủng khiếp hơn cả Đại suy thoái” - Ben Bernanke

14 tháng 10: Các chính phủ EU, Nhật Bản và Hoa Kỳ một lần nữa thực hiện hành động phối hợp chưa từng có trước đây. EU cam kết chi 1.8 nghìn tỷ đô để đảm bảo tài chính ngân hàng, mua cổ phần để ngăn chặn ngân hàng phá sản và thực hiện bất kỳ bước nào khác cần thiết để gắn kết các ngân hàng cho vay lại với nhau.

Điều này được đưa ra sau khi Vương quốc Anh cam kết chi 88 tỷ đô để mua cổ phiếu của các ngân hàng phá sản và 438 tỷ đô để bảo đảm các khoản vay. Trong một chương trình liên kết, Ngân hàng Nhật Bản đã đồng ý cho vay không giới hạn tiền đô.

Mổ xẻ về khủng hoảng tài chính 2008 và lí do Satoshi chọn thời điểm ra đời Bitcoin

31 tháng 10: Satoshi phát hành whitepaper Bitcoin

Đi bộ trên đường phố, Satoshi nhìn quanh và để ý thấy một nữ doanh nhân với chiếc blackberry đang gọi taxi. Anh đi qua một sạp báo và thấy những bức ảnh gây tranh cãi của Miley Cyrus (hay còn được biết đến là Hannah Montana) tại Vanity Fair ở tuổi 15.

Tỷ lệ ủng hộ George Bush ở mức thấp kỷ lục 21%, Quốc hội là 10% - chỉ cao hơn mức thấp mọi thời đại của nó - Lehman Brothers chỉ vừa mới sụp đổ vài tháng trước đó.

“Bây giờ là thời điểm? Thế giới đã sẵn sàng chưa?” Satoshi tự nghĩ. Ông đã dành vài năm qua để mã hóa Bitcoin sau đó viết whitepaper. Ông kiên nhẫn chờ đợi để giới thiệu với nó thế giới, nhưng phải đúng thời điểm...chỉ cần một phát bắn ngay lúc này. “Whitepaper có đủ để dễ đọc và hiểu được? Tôi muốn đảm bảo tạo ra tiếng vang với các chuyên gia trong thị trường mã hóa.

Ông trở về nhà và xem xét whitepaper để xem còn bất kỳ sai lầm nào nữa không lần thứ 47, ông không thể tìm thấy bất kỳ lỗi nào. Ông ngả người ra sau và nhìn vào tường. Ông nhận ra đây đúng là thời điểm, đã đến lúc trồng hạt giống.

Ông mở ứng dụng thư điện tử của mình ra, kiểm ra email dự thảo đến những người Coder (dân mã hóa) trong danh sách thư điện tử và nhấn nút gửi. Ông tự nhủ :”không có đường lui đâu.”

“Thật vậy, Bitcoin vùng lên như một con phượng hoàng từ đống tro tàn của thảm họa tài chính toàn cầu năm 2008 - một thảm họa đã được kết thúc bởi các chính sách của các ngân hàng trung ương như Cục Dự trữ Liên bang.” - Vijay Boyapati

Với cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, niềm tin đã bị mất trong một thế giới được xây dựng bằng chính niềm tin.

Bitcoin đã được phát hành trong một thời điểm cần thiết tuyệt đối, Satoshi gieo hạt giống lựa chọn chính xác thời điểm.

Bạn đang xem: Mổ xẻ về khủng hoảng tài chính 2008 và lí do Satoshi chọn thời điểm ra đời Bitcoin Tại: Tin tức

Tổng hợp: Bigcoinvietnam.com

Nguồn: Trading Insight

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

huong

Là thành viên của team Bigcoinvietnam, giúp cung cấp những thông tin mới nhất cho bạn đọc .

[Tin tức 21/11] Bitcoin.com ra mắt quỹ đầu tư 200 triệu đô la


Bitcoin.com ra mắt quỹ đầu tư tiền mặt 200 triệu đô la

Bitcoin.com, công ty liên quan đến Bitcoin (BTC) được hỗ trợ bởi nhà truyền giáo tiền điện tử Roger Ver đang lên kế hoạch ra mắt quỹ đầu tư trị giá 200 triệu đô la Bitcoin (BCH).

 

null

 

Quỹ hệ sinh thái Bitcoin Cash mới sẽ tập trung vào các giải pháp thanh toán và dịch vụ tài chính không giam giữ cho Bitcoin Cash, một loại tiền điện tử xuất hiện từ một đợt tăng giá mạnh của Bitcoin vào tháng 8 năm 2017.

Quỹ mới sẽ đầu tư vào cổng thanh toán và người mua ví

Theo một thông báo chính thức, chi tiết về Quỹ đầu tư hệ sinh thái BCH chưa được hoàn thiện nhưng nó cho phép sự tham gia của các nhà đầu tư tổ chức. Quỹ sẽ đầu tư vào các cổng thanh toán, chuyển tiền của bộ xử lý, ví và người mua.

Giám đốc điều hành mới của Bitcoin.com, Stefan Rust đã xác định có tới 20 nhà đầu tư tổ chức tiềm năng chia sẻ tầm nhìn của công ty và quan tâm đầu tư cùng với chủ tịch điều hành Ver của Bitcoin.com và chính công ty.

Bitcoin.com gần đây đã ra mắt sàn giao dịch tiền điện tử của riêng mình

Trước đây được biết đến như một trang web tập trung vào việc bao gồm BTC và BCH, Bitcoin.com hiện cung cấp một số dịch vụ Bitcoin và Bitcoin Cash bao gồm giao dịch và lưu trữ tiền điện tử. Công ty đằng sau trang web đã dần dần nắm lấy nhiều dịch vụ hơn kể từ khi tên miền của nó được Ver mua lại vào năm 2014.

Bitcoin.com đã ra mắt sàn giao dịch kỹ thuật số của riêng mình vào tháng 9 năm 2019, cho phép người dùng giao dịch một số loại tiền điện tử bao gồm XRP, Litecoin (LTC) và EOS, cùng với những người khác.

Tăng sự xuất hiện của các quỹ tiền điện tử mới

Trong khi đó, số lượng quỹ liên quan đến tiền điện tử mới dường như đang tăng mạnh. Ngân hàng thương mại tiền điện tử của Michael Novogratz, Galaxy Digital, đã công bố ra mắt hai quỹ Bitcoin, nhắm vào sự giàu có của nước Mỹ hoặc người trong độ tuổi từ 50 đến 80. Tuần trước, CSO Sam Cassatt của ConsenSys đã tuyên bố rằng định hướng blockchain mới của công ty đầu tư Align Capital đang lên kế hoạch huy động 50 triệu đô la cho quỹ đầu tiên của mình.

 

Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ khám phá tiền kỹ thuật số và ảnh hưởng của nó đối với hệ thống tiền tệ

Hệ thống cục dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đang khám phá sự phát triển của một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) và những vấn đề và rủi ro mà nó có thể gây ra.

Powell tiết lộ rằng cơ quan này đang tiến hành các thí nghiệm quy mô nhỏ, tập trung vào nghiên cứu của riêng mình để có được kinh nghiệm thực tiễn và hiểu rõ hơn các cơ hội và hạn chế của CBDC.

CBDC đưa ra một loạt các mối quan tâm pháp lý

Powell nói rằng trước khi ban hành CBDC, Cục Dự trữ Liên bang phải giải quyết một số câu hỏi pháp lý, bao gồm các chính sách tiền tệ và thanh toán, ổn định tài chính, các vấn đề giám sát và vận hành và tính dễ bị tấn công của mạng.

 

Onecoin đã trả 50 triệu đô cho luật sư để rửa tiền

Các công tố viên Hoa Kỳ cho biết luật sư Mark S. Scott đã được trả 50 triệu đô la để giúp người đồng sáng lập OneCoin rửa 400 triệu đô la.

 

null

 

Văn phòng luật sư Hoa Kỳ Manhattan và văn phòng luật sư quận New York đang trong giai đoạn cuối cùng truy tố Scott - một đối tác cũ của công ty luật Locke Lord, người được cho là đã nhận 50 triệu đô la để rửa một khoản tiền trị giá 400 triệu đô la đối với Ignatova hay còn được gọi là tiền điện tử.

Tổ chức lừa đảo tiền điện tử đã huy động được 4,4 tỷ đô la

OneCoin là một trong những ngành công nghiệp tiền điện tử lừa đảo khét tiếng nhất. Tuy nhiên, công ty có trụ sở tại Bulgaria vẫn hoạt động cho đến nay mặc dù các nhà điều tra cáo buộc rằng ông đã huy động được 4,4 tỷ đô la trong kế hoạch Ponzi.

Các công tố viên Hoa Kỳ cáo buộc Scott sử dụng một mạng lưới rộng khắp các công ty giả mạo, tài khoản ngân hàng nước ngoài và các kế hoạch đầu tư lừa đảo để rửa hơn 400 triệu đô la trong các quỹ bất chính.

Mặc dù Scott khẳng định rằng anh ta không biết rằng OneCoin là một trò lừa đảo, nhưng công tố viên Nicholas Folly nói rằng bằng chứng chống lại Scott là đã áp đảo các vụ tấn công.

 

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sthiết lập các tiêu chuẩn cho 17 danh mục Fintech, bao gồm cả Blockchain

Ngân hàng nhân dân Trung Quốc (PBoC) có một chương trình nghị sự để thiết lập các tiêu chuẩn ngành trong toàn bộ lĩnh vực tài chính bao gồm blockchain. Phó chủ tịch PBoC Yifei Fan cho biết ngân hàng này nhằm mục đích điều chỉnh tốt hơn các công nghệ mới. Một loạt các tiêu chuẩn trước đó đã được thiết lập cho các nền tảng thanh toán tài chính di động, công nghệ nhận dạng giọng nói và hình ảnh.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi hai tiêu chuẩn công nghiệp khác của chế độ khác được chế tạo bởi chính phủ; một để đăng ký tất cả các dự án blockchain mới, với 500 được bao gồm trong hai đợt đầu tiên và thứ hai, cho 11 danh mục sản phẩm fintech cho thanh toán kỹ thuật số.

 

Mạng lưới Libra đã đăng nhập vào hơn 30 dự án trong hai tháng qua thử nghiệm

Hiệp hội Libra, đơn vị đứng sau Facebook sắp tới có tên là stablecoin đã đăng nhập vào hơn 30 dự án và 51.000 giao dịch trên mạng Libra trong hai tháng qua. Bất chấp lập trường gây tranh cãi của các nhà quản lý toàn cầu đối với Libra và tổn thất một phần tư các đối tác sáng lập, hiệp hội vẫn tiếp tục phát triển mạng lưới stablecoin và có kế hoạch giới thiệu một loạt các tính năng mới trong những tháng tới.

Hiệp hội cũng đã quản lý để đăng nhập hơn 51.000 giao dịch trên mạng Libra kể từ khi thiết lập lại testnet vào ngày 17 tháng 9. Giải pháp ví tiền điện tử không khóa không giam giữ ZenGo đã bắt đầu hỗ trợ testnet Libra vào giữa tháng 8 cho phép người dùng gửi và nhận stablecoin giống như bất kỳ loại tiền điện tử nào khác nhưng ở chế độ thử nghiệm.

Kế hoạch cho những tháng sắp tới

Vào cuối tháng 11, hiệp hội lên kế hoạch khởi động một quy trình mới để hoàn thành thỏa thuận cấp phép cộng tác viên (CLA) nhằm cải thiện cách thức CLA được đệ trình, xem xét và xác minh cho cả cá nhân và doanh nghiệp. Tổ chức này cũng có kế hoạch triển khai 100 nút trên mạng chính, sẽ thể hiện sự kết hợp của cơ sở hạ tầng tại chỗ và trên nền tảng đám mây.

Trong số các mục tiêu ngắn hạn khác, Hiệp hội Libra đã công bố thành lập ban chỉ đạo kỹ thuật được thành lập để giám sát và quản lý thiết kế kỹ thuật và phát triển mạng lưới thay mặt cho các thành viên hiệp hội.

Facebook Pay so với Libra stablecoin

Trong khi đó, Facebook đã ra mắt một hệ thống thanh toán fiat mới có tên là Facebook Pay. Hệ thống được thiết kế để tạo điều kiện thanh toán trên Facebook, Messenger, Instagram và WhatsApp. Tuy nhiên, công ty cho biết dịch vụ thanh toán sẽ được tách biệt với ví Calibra mới của Facebook và mạng Libra.

Đầu tháng 11, Kevin Weil, phó chủ tịch sản phẩm của đơn vị ví kỹ thuật số Calibra của Facebook, cho biết Libra cũng như công nghệ email hơn là các dịch vụ thanh toán như PayPal.

 

Theo: BigcoinVietnam tổng hợp

Thảo luận thêm tại :

Email : Bigcoinvietnam@gmail.com

Hotline : (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage : + https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/

Facebook Group : +https://www.facebook.com/groups/Blockchain.Alliance/

Telegram : https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter : https://twitter.com/bigcoinvietnam

Youtube channel : https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

Tags
Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn
Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain