Gửi bài viết tới BigCoin

Mọi thứ họ không muốn bạn biết về EOS

Đăng bởi: Charlotte  - 11/06/2018 - 346 lượt xem
Chia sẻ
 

Nếu bạn nói với tôi vào năm ngoái rằng một công ty khởi nghiệp không hề có sản phẩm sắp kiếm được hơn 4 tỷ đô la, tôi có lẽ sẽ không tin điều đó. Trên thực tế, tôi vẫn thấy khó tin. Tuy nhiên, EOS, một blockchain-startup không có sản phẩm, đã làm được điều đó. Tất cả mọi thứ về nền tảng này, được tung ra ngày hôm nay, có vẻ tuyệt vời trên giấy tờ. Tuy nhiên, sự thật thường không đẹp như tưởng tượng.

Lời hứa của EOS

EOS là một dự án tương đối mới trong không gian blockchain nhằm mục đích cải thiện triệt để những gì có trên thị trường hiện nay. Hệ điều hành phi tập trung sẽ, giống như Ethereum, cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phi tập trung thông qua các hợp đồng thông minh.

Các điểm độc đáo của EOS là nền tảng cuối cùng sẽ cho phép các ứng dụng quy mô công nghiệp, thông qua loại bỏ phí giao dịch và khả năng hỗ trợ hàng triệu giao dịch mỗi giây. Các nhà phát triển EOS hy vọng rằng nền tảng này sẽ ít nhất xử lý 1000 giao dịch mỗi giây khi khởi chạy. Ngược lại, Ethereum hiện có thể xử lý khoảng 15 giao dịch mỗi giây.

Tất nhiên, sự cải tiến triệt để về thông lượng giao dịch này đã thu hút sự quan tâm rộng rãi cho EOS. Công ty đằng sau EOS, Block.one, đã quyên góp được 4 tỷ đô la để phát triển nó và hệ sinh thái của nó thông qua một chiến thuật gây quỹ được gọi là ICO. Họ có thể làm được điều đó mà thậm chí không có một sản phẩm nào đang hoạt động… Trên thực tế, khi họ bắt đầu ICO, họ thậm chí còn chưa viết một dòng mã nào.

Điều này thật khó tin. Tuy nhiên, có thể phần nào hợp lý hóa bởi những cải tiến căn bản mà EOS hứa hẹn so với các nền tảng hợp đồng thông minh khác và quảng cáo thái quá về các nền tảng như vậy cho đến nay. Nhưng EOS sẽ thực hiện lời hứa như thế nào?

Thông qua một sự hy sinh đơn giản: EOS giảm phân cấp của nó để tăng khả năng mở rộng.

Phân cấp là một trong những đặc điểm chính của một đồng tiền mã hóa tốt. Nói đơn giản, phân cấp giúp chống lại sự kiểm duyệt. Khả năng ngăn kiểm duyệt này đạt được bằng cách kết hợp một số lượng lớn người tham dự trong sản xuất và xác nhận các khối. Về cơ bản, tập hợp người tham gia càng lớn càng tốt. Vấn đề là tất cả các bên phải liên tục đồng bộ blockchain của họ với nhau. Trong trường hợp các nền tảng hợp đồng thông minh, mỗi người tạo khối (bất kể cơ chế đồng thuận) cũng phải thực thi mã của mọi hợp đồng thông minh. Đây là một quá trình rất tẻ nhạt và nó hạn chế khả năng tổng thể của mạng một cách đáng kể.

Ý tưởng đằng sau EOS là các quy trình lưu trữ blockchain, ‘ khối tuyên truyền’ và việc thực thi mã hợp đồng thông minh chỉ được xử lý bởi 21 bên, được gọi là Block Propagators (BPs). Những BP này sử dụng phần cứng được tối ưu hóa và chỉ phải đồng bộ hóa với nhau, thay vì một mạng lớn. Điều này cho phép EOS có đầu ra giao dịch tốt hơn bất cứ đồng tiền mã hóa nào.

Ngoài thông lượng giao dịch lớn này, EOS cũng hứa hẹn rằng các giao dịch trên mạng sẽ hoàn toàn miễn phí!

Nghe có vẻ tuyệt vời phải không? Vậy điểm yếu là gì?

# 1: Một Maffia mới

Đừng hiểu lầm tôi: Tôi tin rằng công chúng quan tâm đến khả năng mở rộng hơn là phân cấp. Thiết kế một hệ thống giao dịch trong đó một trong 2 điều phải bị hy sinh không nhất thiết là một sự lựa chọn tồi. Tuy nhiên, nó phải được thực hiện đúng đắn.

Sau tất cả, nếu bạn lấy đi bản chất phi tập trung của một blockchain, bạn lấy đi một điều mà blockchain công khai làm tốt hơn so với một cơ sở dữ liệu truyền thống: hạn chế kiểm duyệt.

Nếu không có nó, thực sự không ích gì trong việc sử dụng blockchain, vì bạn cũng có thể sử dụng một cơ sở dữ liệu truyền thống và các dịch vụ tính toán kế thừa.

Vậy, 21 BP có đủ gọi là phân cấp không?

Nếu các nhà sản xuất khối hoàn toàn ẩn danh và không có cách giao tiếp với nhau, thì có thể. Nhưng ở đây không như vậy.

Đầu tiên, cần phải hiểu các BP được chọn như thế nào. Về bản chất, bất kỳ ai có bất kỳ EOS nào cũng có thể gắn thẻ của họ để bỏ phiếu cho các ứng cử viên muốn trở thành một BP. 21 người được bầu được phép tạo ra các khối, và, như vậy, họ cũng nhận được phần thưởng khối.

Là một BP thật tuyệt vời. Với mức giá hiện tại của EOS (tại thời điểm viết bài), BP sẽ được thưởng $1.64 triệu USD cho phần thưởng khối mỗi năm. Hơn nữa, một khoản hoa hồng khác - 102 triệu đô la Mỹ sẽ được chia cho số BP đang chạy trong cuộc bầu cử theo tỷ lệ phiếu bầu đã nhận của họ. Trung bình BP sẽ được thưởng khoảng 2,5 triệu USD mỗi năm.

Do đó, các ưu đãi thúc đẩy việc mua phiếu bầu, ví dụ, cung cấp các khoản tiền thưởng cho phần thưởng khối cho bất kỳ ai bỏ phiếu cho bạn. Sau khi được bầu, tất cả các BP sẽ muốn duy trì quyền lực. Do đó sinh ra động lực duy trì trật tự đã được thiết lập, có nghĩa là các nhà sản xuất khối được bầu sẽ thành lập các liên minh để bầu cho nhau. Trong Lisk, một đồng tiền khác sử dụng một hệ thống rất giống nhau, điều này đã dẫn đến sự xuất hiện của hai liên minh: Elite và GDT.

Một khi các liên minh như vậy được hình thành, sự phân quyền của nền tảng EOS sẽ không còn là một huyền thoại nữa. Do đó, khả năng chống kiểm duyệt sẽ không tồn tại. Các liên minh thậm chí có thể bắt đầu trục xuất các bên xây dựng trên EOS theo nhiều cách khác nhau. Chúng ta có thể tưởng tượng một kịch bản mà giao dịch của một doanh nghiệp bị kiểm duyệt bởi các cartel trừ khi nó hoạt động theo một cách nhất định nào đó hoặc trả tiền cho các BP.

Bây giờ bạn có thể nói rằng kiểm duyệt như vậy sẽ làm tổn thương các BP. Nó sẽ dẫn đến phản ứng dữ dội và sau đó, giảm giá của EOS. Vì các BP có khả năng tự giữ lấy EOS, điều này sẽ gây những tổn thất.

Tuy nhiên, có thể 'ẩn' sự kiểm duyệt của bạn. Kiểm duyệt trực tiếp giao dịch của một doanh nghiệp không phải là cách duy nhất để gây hại cho nó. Ví dụ, các nhóm BP có thể làm cho việc kinh doanh cụ thể trở nên khó khăn hơn, thông qua những thay đổi nhỏ trong cách mạng hoạt động. Sau tất cả, quyền quyết định về những gì được cho phép hoặc không trên mạng nằm trong tay của các băng đảng 'dân chủ được bầu'.

Bằng cách kiểm duyệt theo cách gián tiếp, ẩn giấu, bất kỳ phản ứng dữ dội nào có thể được giảm thiểu. Điều duy nhất mà các BPs sẽ phải làm là đưa ra lời giải thích về lý do tại sao họ thực hiện các thay đổi giao thức. Miễn là sự biện minh này đủ đáng tin cậy để đánh lừa công chúng thiếu hiểu biết, chúng ta thậm chí sẽ không biết liệu có vụ tống tiền nào xảy ra hay không ...

Chắc chắn, có lẽ các BP sẽ hành động một cách có đạo đức. Tuy nhiên, phải dựa vào lời hứa của họ để hành động là đi ngược lại tất cả nguyên tắc của tiền mã hóa.

# 2: ‘miễn phí’ không bao giờ thực sự miễn phí

Trong khi EOS tự hào về các giao dịch miễn phí của nó, chúng tôi vẫn tự hỏi: nếu điều này là có thể, tại sao các đồng tiền khác lại không thể?

Phí giao dịch thường được sử dụng để khuyến khích người tạo/ đào khối bảo vệ blockchain. Họ khuyến khích những nhân tố hợp lý đặt nỗ lực tốt nhất của họ để xác nhận và cập nhật trạng thái của blockchain với hy vọng được thưởng.

Mỗi blockchain cần những ưu đãi như vậy. Điều duy nhất khác biệt về EOS là những ưu đãi này được tạo ra bởi những phần thưởng cho BP mà tôi đã mô tả ở trên. Những đồng tiền sinh ra từ hệ thống này sẽ có tỷ lệ lạm phát lên tới 5% trong 1 năm.

  • Vì vậy, chắc chắn là tôi không phải trả phí giao dịch khi tôi gửi tiền. Tuy nhiên, các khoản phí này chỉ được ẩn đi vì chúng được tính vào phần thưởng của BP.
  • Thay vì gọi giao dịch là miễn phí, sẽ chính xác hơn khi nói rằng phí giao dịch của tôi được áp dụng cho tất cả những người sở hữu bất kỳ EOS nào, dưới hình thức lạm phát.

Những cảnh báo khác

  • EOS ICO đã mở cửa cho các nhà đầu tư trong 12 tháng. Tuy nhiên, số tiền đã trả không bị khóa trong giai đoạn này và thị trường thứ cấp cho EOS được mở ra với tính thanh khoản cao. Vì vậy, theo như tôi có thể lý giải, kịch bản sau đây có thể được xây dựng bởi Block.One: Có người mua EOS → Sử dụng tiền của họ để mua EOS trong ICO của riêng bạn → Có cả tiền và EOS → Lặp lại → Xem mức tăng giá của EOS vì có vẻ như mức độ quan tâm tới ICO rất lớn → Bắt đầu bán EOS miễn phí trên thị trường thứ cấp → lợi nhuận.
  • Dan Larimer, người đứng đằng sau EOS, có một lịch sử đáng ngờ. Mặc dù ông là một nhà phát triển và sáng tạo tuyệt vời, trước đây đã tạo ra các dự án blockchain-như Bitshares và Steem, có một số câu chuyện mang cho ông danh tiếng xấu. Lấy ví dụ những câu chuyện ông gian lận trong những ngày đầu khai thác Steemit. Ngoài ra, như cựu đồng nghiệp Charles Hoskinson nói: “Larimer vẫn chưa hoàn thành một dự án.” Tuy nhiên, trong thời gian đó, anh ta đã trở nên giàu có một cách bẩn thỉu.
  • Thỏa thuận mua token của EOS về cơ bản cho biết các token EOS hoàn toàn vô giá trị và không cung cấp bất kỳ quyền nào cho người mua. Điều này chắc chắn làm gia tăng quan ngại. Tuy nhiên, điều này có khả năng xảy ra vì Block.One đang cố gắng hoàn toàn tự thoát khỏi sự phát triển của nền tảng. Cho dù việc này có dẫn đến nó phải hầu tòa hay không.
  • Bảo mật là yếu tố quan trọng nhất của bất kỳ dự án blockchain nào. Thực tế là các hệ thống nội bộ của Block.One đã bị tấn công trong ICO, dẫn đến hàng triệu quỹ của nhà đầu tư bị đánh cắp bởi những kẻ lừa đảo, làm mất niềm tin vào khả năng của công ty để tạo ra hệ thống an toàn.
  • Tiếp tục về vấn đề an ninh, Block.One đã công bố một khoản tiền thưởng 10.000 đô la cho mọi lỗi được tìm thấy trong phần mềm của nó. Trong vòng một tuần, một nhà nghiên cứu về bảo mật duy nhất đã có thể kiếm được 120.000 đô la bằng cách tìm và báo cáo lỗi. Tất nhiên tôi không nói tiền thưởng là một điều xấu và tôi nhận ra rằng bất kỳ phần mềm nào cũng có một số lỗi, nhưng điều này có vẻ hơi quá dễ dàng.
  • EOS đã viết 'hiến pháp', là một bộ quy tắc ràng buộc cho tất cả những người sử dụng mạng. Tôi sẽ không đi sâu vào khái niệm cách mạng này, điều này chắc chắn không giống với Điều khoản & Điều kiện chung. Tuy nhiên, nó rất rõ ràng là nó không được viết bởi một người có nền tảng pháp luật. Trên thực tế, nó khá vui nhộn. Các cơn bão tweet hiện nay chỉ là bề mặt. Tôi tin rằng sự thiếu suy nghĩ trong hiến pháp này là một cơ hội bị bỏ lỡ rất lớn. Một sự kết hợp của một bộ quy tắc rõ ràng và các biện pháp pháp lý mạnh mẽ chống lại sự hợp tác của BP sẽ là một cơ chế bất lợi để giảm bớt các ưu đãi của BP.

Theo hackernoon.com

Tagseos
Chia sẻ  
  
  
  
0% Rating
Điểm: 0 / 5
0 Bình chọn

Charlotte

Hy vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích về cộng đồng crypto từ các bài dịch của team dịch bigcoinvietnam.com!

Opera trở thành trình duyệt đầu tiên cho phép thanh toán Bitcoin trực tiếp


Trình duyệt web Opera hiện cho phép thanh toán bằng Bitcoin (BTC) ngay trong trình duyệt.

 

null

 

Có thể bạn chưa biết:

7 quy tắc cơ bản cho người mới bắt đầu giao dịch Bitcoin

5.200 cửa hàng thuốc Pháp chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin

 

Một trang báo đưa tin rằng 350 triệu người dùng của Opera hiện có thể gửi và nhận BTC trực tiếp từ trình duyệt cũng như sử dụng tiền điện tử để mua hàng hóa và dịch vụ trên các trang web thương mại điện tử .

Ngoài ra, trình duyệt hiện cho phép thêm thẻ BitcoinTRON (TRX) vào ví tiền điện tử tích hợp để theo dõi tiền điện tử được sở hữu. Charles Hamel, người đứng đầu về tiền điện tử tại Opera, đã nhận xét về sự ra mắt tính năng mới rằng:

“Chúng tôi tin rằng việc mở trình duyệt tới nhiều blockchain hơn, bao gồm Bitcoin, là bước hợp lý để làm cho giải pháp của chúng tôi trở nên phù hợp hơn với bất kỳ ai có ví tiền điện tử Bitcoin và muốn làm mọi thứ với tiền điện tử của họ ngoài việc giữ chúng trong tài khoản.”

Các tính năng đã được phát hành trước đó trong phiên bản Beta vào mùa hè này trong khi tiền điện tử đầu tiên có sẵn để mua thông qua trình duyệt là Ether (ETH) vào tháng hai.

Opera Opera Web 3 tập trung phát triển

Trong những tháng gần đây, Opera đã tích cực trình bày những phát triển mới liên quan đến Web 3, thuật ngữ đề cập đến một sự phát triển mới của web với việc tạo ra nội dung chất lượng cao và sự tham gia của blockchain, điện toán phi tập trung và tiền tệ kỹ thuật số.

Công ty đã phát hành phiên bản iOS cho di động, Opera Touch, hỗ trợ giao thức Ethereum, ứng dụng Ethereum Web3 và trình thám hiểm Web 3, cho phép người dùng thực hiện giao dịch và tương tác với Web 3.

Mặc dù thị phần Opera trong số các trình duyệt khác chỉ chiếm 3% kể từ tháng 9 năm 2019 nhưng sự phát triển mới nhất của nó là “một bước tiến khác để tích hợp thử nghiệm Web 3” và tiếp tục sử dụng tiền điện tử.

Như Hamel đã tuyên bố trước đây, công ty nhằm mục đích loại bỏ ma sát liên quan đến việc sử dụng tiền điện tử trực tuyến và truy cập Web 3 thông qua các ứng dụng hoặc tiện ích mở rộng đặc biệt, trong một nỗ lực để làm cho các công nghệ mới nổi trở nên chính thống hơn.

Trong khi đó, trình duyệt hỗ trợ tiền điện tử Brave tuyên bố mức độ tương tác của người dùng cao với số người dùng hoạt động hàng ngày ở mức hơn 2,8 triệu và số lượng người tạo đăng ký vào mạng quảng cáo web của họ cũng tăng đáng kể.

 

Nguồn: Cointelegraph

Thảo luận thêm tại : 

Email : Bigcoinvietnam@gmail.com 

Hotline : (+84) 972 678 963 

Facebook Fanpage : + https://www.facebook.com/Bigcoinvietnam/ 

Facebook Group : +https://www.facebook.com/groups/Blockchain.Alliance/

Telegram : https://t.me/bigcoinvietnam

Twitter : https://twitter.com/bigcoinvietnam

Youtube channel : https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgxQ

Tagseos
Chia sẻ  
  
  
  
0% Rating
Điểm: 0 / 5
0 Bình chọn
Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain