Gửi bài viết tới BigCoin

Mọi thứ họ không muốn bạn biết về EOS

Đăng bởi: Charlotte  - 11/06/2018 - 120 lượt xem
Chia sẻ
 

Nếu bạn nói với tôi vào năm ngoái rằng một công ty khởi nghiệp không hề có sản phẩm sắp kiếm được hơn 4 tỷ đô la, tôi có lẽ sẽ không tin điều đó. Trên thực tế, tôi vẫn thấy khó tin. Tuy nhiên, EOS, một blockchain-startup không có sản phẩm, đã làm được điều đó. Tất cả mọi thứ về nền tảng này, được tung ra ngày hôm nay, có vẻ tuyệt vời trên giấy tờ. Tuy nhiên, sự thật thường không đẹp như tưởng tượng.

Lời hứa của EOS

EOS là một dự án tương đối mới trong không gian blockchain nhằm mục đích cải thiện triệt để những gì có trên thị trường hiện nay. Hệ điều hành phi tập trung sẽ, giống như Ethereum, cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phi tập trung thông qua các hợp đồng thông minh.

Các điểm độc đáo của EOS là nền tảng cuối cùng sẽ cho phép các ứng dụng quy mô công nghiệp, thông qua loại bỏ phí giao dịch và khả năng hỗ trợ hàng triệu giao dịch mỗi giây. Các nhà phát triển EOS hy vọng rằng nền tảng này sẽ ít nhất xử lý 1000 giao dịch mỗi giây khi khởi chạy. Ngược lại, Ethereum hiện có thể xử lý khoảng 15 giao dịch mỗi giây.

Tất nhiên, sự cải tiến triệt để về thông lượng giao dịch này đã thu hút sự quan tâm rộng rãi cho EOS. Công ty đằng sau EOS, Block.one, đã quyên góp được 4 tỷ đô la để phát triển nó và hệ sinh thái của nó thông qua một chiến thuật gây quỹ được gọi là ICO. Họ có thể làm được điều đó mà thậm chí không có một sản phẩm nào đang hoạt động… Trên thực tế, khi họ bắt đầu ICO, họ thậm chí còn chưa viết một dòng mã nào.

Điều này thật khó tin. Tuy nhiên, có thể phần nào hợp lý hóa bởi những cải tiến căn bản mà EOS hứa hẹn so với các nền tảng hợp đồng thông minh khác và quảng cáo thái quá về các nền tảng như vậy cho đến nay. Nhưng EOS sẽ thực hiện lời hứa như thế nào?

Thông qua một sự hy sinh đơn giản: EOS giảm phân cấp của nó để tăng khả năng mở rộng.

Phân cấp là một trong những đặc điểm chính của một đồng tiền mã hóa tốt. Nói đơn giản, phân cấp giúp chống lại sự kiểm duyệt. Khả năng ngăn kiểm duyệt này đạt được bằng cách kết hợp một số lượng lớn người tham dự trong sản xuất và xác nhận các khối. Về cơ bản, tập hợp người tham gia càng lớn càng tốt. Vấn đề là tất cả các bên phải liên tục đồng bộ blockchain của họ với nhau. Trong trường hợp các nền tảng hợp đồng thông minh, mỗi người tạo khối (bất kể cơ chế đồng thuận) cũng phải thực thi mã của mọi hợp đồng thông minh. Đây là một quá trình rất tẻ nhạt và nó hạn chế khả năng tổng thể của mạng một cách đáng kể.

Ý tưởng đằng sau EOS là các quy trình lưu trữ blockchain, ‘ khối tuyên truyền’ và việc thực thi mã hợp đồng thông minh chỉ được xử lý bởi 21 bên, được gọi là Block Propagators (BPs). Những BP này sử dụng phần cứng được tối ưu hóa và chỉ phải đồng bộ hóa với nhau, thay vì một mạng lớn. Điều này cho phép EOS có đầu ra giao dịch tốt hơn bất cứ đồng tiền mã hóa nào.

Ngoài thông lượng giao dịch lớn này, EOS cũng hứa hẹn rằng các giao dịch trên mạng sẽ hoàn toàn miễn phí!

Nghe có vẻ tuyệt vời phải không? Vậy điểm yếu là gì?

# 1: Một Maffia mới

Đừng hiểu lầm tôi: Tôi tin rằng công chúng quan tâm đến khả năng mở rộng hơn là phân cấp. Thiết kế một hệ thống giao dịch trong đó một trong 2 điều phải bị hy sinh không nhất thiết là một sự lựa chọn tồi. Tuy nhiên, nó phải được thực hiện đúng đắn.

Sau tất cả, nếu bạn lấy đi bản chất phi tập trung của một blockchain, bạn lấy đi một điều mà blockchain công khai làm tốt hơn so với một cơ sở dữ liệu truyền thống: hạn chế kiểm duyệt.

Nếu không có nó, thực sự không ích gì trong việc sử dụng blockchain, vì bạn cũng có thể sử dụng một cơ sở dữ liệu truyền thống và các dịch vụ tính toán kế thừa.

Vậy, 21 BP có đủ gọi là phân cấp không?

Nếu các nhà sản xuất khối hoàn toàn ẩn danh và không có cách giao tiếp với nhau, thì có thể. Nhưng ở đây không như vậy.

Đầu tiên, cần phải hiểu các BP được chọn như thế nào. Về bản chất, bất kỳ ai có bất kỳ EOS nào cũng có thể gắn thẻ của họ để bỏ phiếu cho các ứng cử viên muốn trở thành một BP. 21 người được bầu được phép tạo ra các khối, và, như vậy, họ cũng nhận được phần thưởng khối.

Là một BP thật tuyệt vời. Với mức giá hiện tại của EOS (tại thời điểm viết bài), BP sẽ được thưởng $1.64 triệu USD cho phần thưởng khối mỗi năm. Hơn nữa, một khoản hoa hồng khác - 102 triệu đô la Mỹ sẽ được chia cho số BP đang chạy trong cuộc bầu cử theo tỷ lệ phiếu bầu đã nhận của họ. Trung bình BP sẽ được thưởng khoảng 2,5 triệu USD mỗi năm.

Do đó, các ưu đãi thúc đẩy việc mua phiếu bầu, ví dụ, cung cấp các khoản tiền thưởng cho phần thưởng khối cho bất kỳ ai bỏ phiếu cho bạn. Sau khi được bầu, tất cả các BP sẽ muốn duy trì quyền lực. Do đó sinh ra động lực duy trì trật tự đã được thiết lập, có nghĩa là các nhà sản xuất khối được bầu sẽ thành lập các liên minh để bầu cho nhau. Trong Lisk, một đồng tiền khác sử dụng một hệ thống rất giống nhau, điều này đã dẫn đến sự xuất hiện của hai liên minh: Elite và GDT.

Một khi các liên minh như vậy được hình thành, sự phân quyền của nền tảng EOS sẽ không còn là một huyền thoại nữa. Do đó, khả năng chống kiểm duyệt sẽ không tồn tại. Các liên minh thậm chí có thể bắt đầu trục xuất các bên xây dựng trên EOS theo nhiều cách khác nhau. Chúng ta có thể tưởng tượng một kịch bản mà giao dịch của một doanh nghiệp bị kiểm duyệt bởi các cartel trừ khi nó hoạt động theo một cách nhất định nào đó hoặc trả tiền cho các BP.

Bây giờ bạn có thể nói rằng kiểm duyệt như vậy sẽ làm tổn thương các BP. Nó sẽ dẫn đến phản ứng dữ dội và sau đó, giảm giá của EOS. Vì các BP có khả năng tự giữ lấy EOS, điều này sẽ gây những tổn thất.

Tuy nhiên, có thể 'ẩn' sự kiểm duyệt của bạn. Kiểm duyệt trực tiếp giao dịch của một doanh nghiệp không phải là cách duy nhất để gây hại cho nó. Ví dụ, các nhóm BP có thể làm cho việc kinh doanh cụ thể trở nên khó khăn hơn, thông qua những thay đổi nhỏ trong cách mạng hoạt động. Sau tất cả, quyền quyết định về những gì được cho phép hoặc không trên mạng nằm trong tay của các băng đảng 'dân chủ được bầu'.

Bằng cách kiểm duyệt theo cách gián tiếp, ẩn giấu, bất kỳ phản ứng dữ dội nào có thể được giảm thiểu. Điều duy nhất mà các BPs sẽ phải làm là đưa ra lời giải thích về lý do tại sao họ thực hiện các thay đổi giao thức. Miễn là sự biện minh này đủ đáng tin cậy để đánh lừa công chúng thiếu hiểu biết, chúng ta thậm chí sẽ không biết liệu có vụ tống tiền nào xảy ra hay không ...

Chắc chắn, có lẽ các BP sẽ hành động một cách có đạo đức. Tuy nhiên, phải dựa vào lời hứa của họ để hành động là đi ngược lại tất cả nguyên tắc của tiền mã hóa.

# 2: ‘miễn phí’ không bao giờ thực sự miễn phí

Trong khi EOS tự hào về các giao dịch miễn phí của nó, chúng tôi vẫn tự hỏi: nếu điều này là có thể, tại sao các đồng tiền khác lại không thể?

Phí giao dịch thường được sử dụng để khuyến khích người tạo/ đào khối bảo vệ blockchain. Họ khuyến khích những nhân tố hợp lý đặt nỗ lực tốt nhất của họ để xác nhận và cập nhật trạng thái của blockchain với hy vọng được thưởng.

Mỗi blockchain cần những ưu đãi như vậy. Điều duy nhất khác biệt về EOS là những ưu đãi này được tạo ra bởi những phần thưởng cho BP mà tôi đã mô tả ở trên. Những đồng tiền sinh ra từ hệ thống này sẽ có tỷ lệ lạm phát lên tới 5% trong 1 năm.

  • Vì vậy, chắc chắn là tôi không phải trả phí giao dịch khi tôi gửi tiền. Tuy nhiên, các khoản phí này chỉ được ẩn đi vì chúng được tính vào phần thưởng của BP.
  • Thay vì gọi giao dịch là miễn phí, sẽ chính xác hơn khi nói rằng phí giao dịch của tôi được áp dụng cho tất cả những người sở hữu bất kỳ EOS nào, dưới hình thức lạm phát.

Những cảnh báo khác

  • EOS ICO đã mở cửa cho các nhà đầu tư trong 12 tháng. Tuy nhiên, số tiền đã trả không bị khóa trong giai đoạn này và thị trường thứ cấp cho EOS được mở ra với tính thanh khoản cao. Vì vậy, theo như tôi có thể lý giải, kịch bản sau đây có thể được xây dựng bởi Block.One: Có người mua EOS → Sử dụng tiền của họ để mua EOS trong ICO của riêng bạn → Có cả tiền và EOS → Lặp lại → Xem mức tăng giá của EOS vì có vẻ như mức độ quan tâm tới ICO rất lớn → Bắt đầu bán EOS miễn phí trên thị trường thứ cấp → lợi nhuận.
  • Dan Larimer, người đứng đằng sau EOS, có một lịch sử đáng ngờ. Mặc dù ông là một nhà phát triển và sáng tạo tuyệt vời, trước đây đã tạo ra các dự án blockchain-như Bitshares và Steem, có một số câu chuyện mang cho ông danh tiếng xấu. Lấy ví dụ những câu chuyện ông gian lận trong những ngày đầu khai thác Steemit. Ngoài ra, như cựu đồng nghiệp Charles Hoskinson nói: “Larimer vẫn chưa hoàn thành một dự án.” Tuy nhiên, trong thời gian đó, anh ta đã trở nên giàu có một cách bẩn thỉu.
  • Thỏa thuận mua token của EOS về cơ bản cho biết các token EOS hoàn toàn vô giá trị và không cung cấp bất kỳ quyền nào cho người mua. Điều này chắc chắn làm gia tăng quan ngại. Tuy nhiên, điều này có khả năng xảy ra vì Block.One đang cố gắng hoàn toàn tự thoát khỏi sự phát triển của nền tảng. Cho dù việc này có dẫn đến nó phải hầu tòa hay không.
  • Bảo mật là yếu tố quan trọng nhất của bất kỳ dự án blockchain nào. Thực tế là các hệ thống nội bộ của Block.One đã bị tấn công trong ICO, dẫn đến hàng triệu quỹ của nhà đầu tư bị đánh cắp bởi những kẻ lừa đảo, làm mất niềm tin vào khả năng của công ty để tạo ra hệ thống an toàn.
  • Tiếp tục về vấn đề an ninh, Block.One đã công bố một khoản tiền thưởng 10.000 đô la cho mọi lỗi được tìm thấy trong phần mềm của nó. Trong vòng một tuần, một nhà nghiên cứu về bảo mật duy nhất đã có thể kiếm được 120.000 đô la bằng cách tìm và báo cáo lỗi. Tất nhiên tôi không nói tiền thưởng là một điều xấu và tôi nhận ra rằng bất kỳ phần mềm nào cũng có một số lỗi, nhưng điều này có vẻ hơi quá dễ dàng.
  • EOS đã viết 'hiến pháp', là một bộ quy tắc ràng buộc cho tất cả những người sử dụng mạng. Tôi sẽ không đi sâu vào khái niệm cách mạng này, điều này chắc chắn không giống với Điều khoản & Điều kiện chung. Tuy nhiên, nó rất rõ ràng là nó không được viết bởi một người có nền tảng pháp luật. Trên thực tế, nó khá vui nhộn. Các cơn bão tweet hiện nay chỉ là bề mặt. Tôi tin rằng sự thiếu suy nghĩ trong hiến pháp này là một cơ hội bị bỏ lỡ rất lớn. Một sự kết hợp của một bộ quy tắc rõ ràng và các biện pháp pháp lý mạnh mẽ chống lại sự hợp tác của BP sẽ là một cơ chế bất lợi để giảm bớt các ưu đãi của BP.

Theo hackernoon.com

Tagseos
Chia sẻ  
  
  
  
0% Rating
Điểm: 0 / 5
0 Bình chọn

Charlotte

Hy vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích về cộng đồng crypto từ các bài dịch của team dịch bigcoinvietnam.com!

Năm 2018 là một năm lãng phí nếu giá Bitcoin không phục hồi trở lại


Mặc dù đã có nhiều phấn khích trong không gian của tiền mã hóa, với sự điều chỉnh vốn hóa thị trường 200 tỷ đô la hay có thể nói là gấp năm lần so với nhà sản xuất xe hơi điện nổi tiếng Tesla, nhưng năm 2018 được xem là một năm tồi tệ về giá trị tiền mã hóa.


Có thể bạn quan tâm:

 

Kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 12/2017, khi giá Bitcoin tăng vọt lên theo cấp số nhân để kết thúc quý cuối cùng của năm, BTC và phần lớn thị trường altcoin đã chứng kiến sự sụt giảm liên tục trong vòng mười tháng qua. Trong thời gian đó, đã có nhiều câu chuyện, chỉ báo và những bình luận bày tỏ mong muốn khác rằng chu kỳ gấu sẽ kết thúc trước khi kết thúc năm 2018, ít nhất thì BTC cũng sẽ có một bước nhảy trước khi chúng ta bước vào năm mới. Tuy nhiên, mức cao nhất của năm ngoái là gần 20.000 đô la dường như ngày càng khó đạt đến hơn khi chúng ta bước vào quý cuối cùng của năm, cùng với hy vọng về khả năng đồng coin này tăng thêm theo cấp số nhân cũng có vẻ ảm đạm. Đã có những tin vui về việc định giá Bitcoin, đặc biệt là liên quan đến tin tức xung quanh sự phát triển của Quỹ Giao dịch đối với BTC.

 

Giá đã có thể đảo ngược xu hướng giảm trong tháng 7 và đầu tháng 8, khi nhiều nhà phân tích kêu gọi việc thực hiện ETF đối với BTC báo hiệu “tiền định chế” đang thâm nhập vào thị trường tiền mã hóa. Mặc dù hầu hết mọi người vẫn dự đoán rằng ETF là một đặc điểm không thể tránh khỏi trong chính sách quản lý, nhưng Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC) không mấy phấn khích và thông báo rằng họ đã từ chối phần lớn các đề xuất, quyết định trì hoãn nhiều lần cho đến nay về ETF đầy triển vọng của VanEck.

ETF đầy triển vọng của VanEck đã bị trì hoãn nhiều lần

ETF đầy triển vọng của VanEck đã bị trì hoãn nhiều lần

 

Giá Bitcoin lại giảm một lần nữa sau đó, bám sát giá sàn 6.000 USD. Tuy nhiên, BTC mất mát khi đồng xu giảm gần 70% so với mức cao nhất trong suốt thời gian qua và ít có khả năng tăng giá trong những tháng cuối năm 2018. Nhưng bất ngờ thay, vào ngày 15/10, giá BTC bất ngờ tăng giá chỉ trong một thời gian ngắn ngủi với mức giá gần chạm $7,000. Các altcoin cũng theo đà đó mà bất ngờ vút bay. Có thể nói, đó là thời điểm các trader xả được cơn stress trong những ngày qua. Tuy nhiên, niềm vui chưa kéo dài được bao lâu thì BTC cũng như các altcoin khác lũ lượt giảm trở lại. Một lần nữa, các nhà đầu tư và trader bắt đầu trở lại với nỗi lo đến mất ăn mất ngủ của những ngày qua, tuy là giá hiện tại vẫn chưa chạm đến mức giá thấm vài ngày trước.

Tuy nhiên, trong khi các nhà đầu tư có thể thất vọng về hiệu suất giá của Bitcoin và thị trường altcoin, thì năm 2018 là chẳng có gì ngoài một thảm họa trong phát triển ngành công nghiệp tiền mã hóa. Trái ngược với sự công nhận công nghệ blockchain, các công ty đang sử dụng tiền mã hóa trên quy mô lớn, với những tên tuổi lớn như Volkswagen và IBM. Ngoài ra, tin đồn xung quanh một động thái tiềm năng liên quan đến tiền mã hóa của Facebook tạo ra tiềm năng lớn cho sự phát triển mới lớn trong năm 2019 và xa hơn nữa, ngoài việc đảo ngược các lệnh cấm trên phương tiện truyền thông xã hội  đối với quảng cáo liên quan đến tiền mã hóa. Trong khoảng mười tháng, Bitcoin đã đi từ một lệnh cấm thống nhất trên Google, Twitter và Facebook để trở thành một nguồn tài nguyên tiềm năng cho các nền tảng.

Giá thị trường crypto hôm nay tăng bất ngờ nhưng lại bất ngờ giảm trở lại

Giá thị trường crypto hôm nay tăng bất ngờ nhưng lại bất ngờ giảm trở lại

Đối với những người quan tâm đến việc phát triển tiền mã hóa ngoài việc trở thành tỷ phú chỉ trong một đêm tăng giá, những động thái chậm chạp trong năm 2018 có thể được xem trong một ánh sáng tích cực cho một năm khởi sắc kể từ bây giờ. Việc tăng giá mạnh theo cấp số nhân đã xảy ra trong tháng cuối năm 2017 đã chứng minh một điều rằng tiền mã hóa rất hay biến động - do đó gây ra sự sụt giảm hoàn toàn về giá trị của thị trường. Việc đầu tư nhiều vào năm ngoái có thể có tác dụng cho phép giá có thể tăng trưởng hữu cơ hơn trong tương lai, hoặc chúng ta có thể thấy một bước nhảy vọt.

 

Ít nhất, tránh xa khỏi nỗi ám ảnh về biến động giá hàng ngày đối với các đồng coin là một điều tốt hơn cả cho sự phát triển lâu dài của một ngành muốn thu hút sự phát triển thực sự, trái ngược với các cơ hội với tầm nhìn ngắn hạn.

 

Bạn đang đọc: Năm 2018 là một năm lãng phí nếu giá Bitcoin không phục hồi trở lại? tại Tin tức

 

Theo ethereumworldnews

Biên dịch: bigcoinvietnam

Tagseos
Chia sẻ  
  
  
  
0% Rating
Điểm: 0 / 5
0 Bình chọn

Anna

Thành viên của đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài luôn cập nhật nhanh nhất về những tin tức trên thế giới trong ngành công nghiệp mới nổi và còn non trẻ này.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ