Gửi bài viết tới BigCoin

Một nhóm hacker đã ăn cắp 1 tỷ euro và chuyển đổi sang tiền mã hóa

Đăng bởi: StevenPalley  - 27/03/2018 - 268 lượt xem
Chia sẻ
 

Các nhà kiểm soát của chính phủ rất cảnh giác với Bitcoin được sử dụng cho các mục đích bất hợp pháp. Theo Europol, mới đây các nhà chức trách đã phát hiện và truy quét một băng đảng không gian mạng đã đánh cắp hơn 1 tỉ euro (1,2 tỷ euro) từ hơn 100 tổ chức tài chính ở 40 quốc gia đã sử dụng tài sản mã hóa như các khoản thanh toán.

Hình thức ăn trộm bằng phần mềm độc hại

Chủ mưu bị cáo buộc là một người đàn ông Ukraine 34 tuổi mà các quan chức xác định là "Denis K", người muốn tạo ra một cuộc chiến rửa tiền mã hóa cho mafia Nga, El Mundo đưa tin.

Trong vòng năm năm gần đây, các nhóm tội phạm mạng đã sử dụng phần mềm độc hại để truy cập các mạng lưới ngân hàng và máy chủ kiểm soát các máy ATM, sau đó ăn cắp tiền vào những thời điểm nhất định. Các hacker tự nhận mình là đại diện của các công ty hợp pháp, gửi email lừa đảo cho nhân viên ngân hàng để lừa họ tải xuống phần mềm cho phép bọn tội phạm kiểm soát máy móc. Bọn chúng sử dụng mạng lưới thanh toán điện tử đã được cài đặt để chuyển tiền vào các tài khoản của bọn tội phạm, và cơ sở dữ liệu đã được sửa đổi để làm tăng số dư ngân hàng.

Denis K dường như đã đi trước đón đầu các nhà chức trách trong nhiều năm khi nhóm tội phạm nâng cấp và tinh chế các kỹ thuật của bọn chúng. Theo Liên đoàn Ngân hàng Châu Âu, phiên bản đầu tiên của phần mềm độc hại này được biết đến là Anunak, nhắm đến các mạng lưới ATM trên toàn cầu, và một phiên bản phức tạp hơn được gọi là Carbanak xuất hiện vào năm 2014. Cobalt là phiên bản mới nhất của phần mềm độc hại, cho phép nhóm này ăn cắp 10 triệu Euro mỗi vụ.

Rửa tiền bằng cách sử dụng tiền mã hóa

Một nhóm hacker đã ăn cắp 1 tỷ euro và chuyển đổi sang tiền mã hóa

Vụ rửa tiền đã bị tóm gọn

Tiền sau khi trộm được “rửa” bằng cách sử dụng thẻ trả trước liên quan đến ví điện tử, được sử dụng để mua những chiếc xe đắt tiền và nhà đất, Europol cho biết. Cuối cùng, một vụ bắt giữ toàn cầu đã được lên kế hoạch - cuộc điều tra phức tạp có sự tham gia cuả Europol, FBI Hoa Kỳ, Cảnh sát Quốc gia Tây Ban Nha, cũng như các công ty và cơ quan an ninh tư nhân ở Romania, Moldova, Belarus và Đài Loan, đã bắt giữ được bọn tội phạm tại Alicante, Tây Ban Nha .

Năm ngoái là một năm nhiều thuận lợi đối với các đồng tiền mã hóa bởi tiềm năng tăng giá bitcoin – đặc biệt là thời điểm cuối năm đã khiến nhiều người giàu lên một cách nhanh chóng, chính vì vậy các quan chức chính phủ ngày càng quan tâm đến việc sử dụng trái phép các đồng tiền mã hóa. Các bộ trưởng tài chính và ngân hàng trung ương tại cuộc họp G20 tháng này đã ghi nhận các tài sản mã hóa có liên quan đến các vụ "trốn thuế, rửa tiền và tài trợ cho khủng bố".

Những người ủng hộ Crypto chỉ ra rằng mặc dù các giao dịch trên blockchain có thể được ẩn danh (chỉ yêu cầu một ví điện tử và khoá, thay vì một tài khoản ngân hàng), nhưng sổ cái kỹ thuật số phân phối ghi lại các giao dịch này lại là công khai. Sổ cái này có thể giúp các nhà chức trách (pdf) phát hiện ra các hành vi sai trái. Và quả thật vậy, có thể đó là trường hợp của băng đảng tội phạm mạng Denis K, theo El Mundo.

Như vậy, vụ việc này đã có một số tác động đến những người không thích bitcoin cũng như những người ủng hộ nó. Tuy nhiên, thực tế, tiền mã hóa là một công cụ rửa tiền trong một chiến dịch tội phạm phức tạp nhiều năm mới bị phát hiện bởi các nhà chức trách. Mặc dù các nhà quản lý sợ sẽ làm chậm lại hoặc kìm hãm sự phát triển của các đồng tiền đổi mới, nhưng nhiều quy định và sự giám sát vẫn được ban hành liên tục và không thể tránh khỏi trong không gian của các đồng tiền mã hóa.

Cập nhật: 20h59

Bạn đang đọc bài: Một nhóm hacker đã ăn cắp 1 tỷ euro và chuyển đổi sang tiền mã hóa tạiTin tức

Biên soạn & sản xuất nội dung: bigcoinvietnam.com

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

StevenPalley

Đội ngũ dịch bài từ các trang web uy tín ở nước ngoài. Với sự đánh giá cao của các chuyên gia

Các nhà nghiên cứu ĐH Stanford phát triển cơ chế bảo mật cho hợp đồng thông minh Ethereum


Các nhà nghiên cứu ĐH Stanford phát triển cơ chế bảo mật cho hợp đồng thông minh Ethereum

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Stanford và Visa Research đã phát triển một cơ chế bảo mật cho các hợp đồng thông minh Ethereum (ETH). Thông tin ghi nhận tại trang web của Tập đoàn Mật mã học ứng dụng Stanford.

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một cơ chế thanh toán bí mật, được phân cấp hoàn toàn, có tên gọi là Zether, phù hợp với cả Ethereum và các nền tảng hợp đồng thông minh khác. Họ cũng đã phát triển một hợp đồng thông minh mới - có thể được thực hiện riêng lẻ hoặc bằng các hợp đồng thông minh khác - duy trì số dư tài khoản mã hóa và cho phép gửi, chuyển và rút tiền thông qua bằng chứng mật mã.

Các tác giả tuyên bố trong báo cáo rằng các giao dịch trên Zether là bí mật, trong đó một giao dịch có chi phí khoảng 0,011 ETH hoặc khoảng 1,51 đô la tại thời điểm thông cáo báo chí. Tính bảo mật nâng cao được kích hoạt bởi tùy chọn “khóa tiền” trong tài khoản vào hợp đồng thông minh. Loại ẩn danh được bảo đảm bởi Zether giống với Monero (XMR), trong thông cáo cũng giải thích:

“Chúng tôi mô tả một tiện ích mở rộng cho Zether, trong đó người gửi có thể ẩn người gửi và người nhận liên quan đến giao dịch giữa một nhóm người dùng. Mặc dù có quy định về chi phí liên kết với ẩn danh quy mô tuyến tính với quy mô của nhóm, tuy nhiên không cần thiết lập đáng tin cậy và không cần thay đổi đối với nền tảng hợp đồng thông minh cơ bản.”

“The Zether contract will never transfer funds without first checking an appropriate burn or transfer proof, even if the request comes from another smart contract whose rules do not permit illegal transfers. This design decision ensures that the security of Zether only depends on itself and not on any outside smart contract. Even a maliciously written or insecure smart contract cannot cause Zether to misbehave,” the report specifies.

“Hợp đồng Zether trong quá trình chuyển tiền sẽ luôn kiểm tra bằng chứng phá hủy - burn hoặc chuyển nhượng thích hợp, ngay cả khi yêu cầu đến từ một hợp đồng thông minh khác có quy tắc không cho phép chuyển nhượng bất hợp pháp. Quyết định thiết kế này đảm bảo rằng tính bảo mật của Zether chỉ phụ thuộc vào chính nó chứ không phụ thuộc vào bất kỳ hợp đồng thông minh bên ngoài nào. Ngay cả một hợp đồng thông minh độc hại hoặc không an toàn cũng không thể khiến Zether hoạt động sai”, báo cáo chỉ định.

Tiền riêng tư sẽ đảm bảo tính ẩn danh cao hơn. Tháng trước, Charlie Lee, người tạo ra Litecoin (LTC) tuyên bố rằng ông sẽ tập trung vào việc làm cho tiền mã hóa trở nên linh hoạt và riêng tư hơn. Lee giải thích rằng các giao dịch bí mật có thể được thêm vào Litecoin thông qua một soft fork và sẽ được triển khai vào “khoảng năm 2019”.

Một thành viên giấu tên của FSA cũng chia sẻ, vào tháng 4 năm 2018, các nhà quản lý Nhật Bản từ Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSA) đã đề không cho phép giao dịch Dash (DASH) và Monero. Và cần phải thảo luận nghiêm túc về việc liệu có bất kỳ sàn giao dịch nào đã đăng ký được phép sử dụng các loại tiền như vậy.

Bạn đang đọc bài viết  Các nhà nghiên cứu ĐH Stanford phát triển cơ chế bảo mật cho hợp đồng thông minh Ethereum, tại mục Tin tức

Nguồn: CointelegraphChia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
2 Bình chọn

Christina

Sự khác biệt giữa một thách thức và một cơ hội nằm ở thái độ của bạn. Khi niềm tin của bạn lớn hơn nỗi sợ hãi, thách thức sẽ thành cơ hội của bạn.

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ