Gửi bài viết tới BigCoin

Mua bán Bitcoin như thế nào? Bí quyết từ một số sàn giao dịch phổ biến nhất

Đăng bởi: Charlotte  - 23/03/2018 - 374 lượt xem
Chia sẻ
 

Các loại tiền mã hóa đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây vì các nhà đầu cơ đã thâm nhập vào thị trường để tìm kiếm và tận dụng lợi thế của những đợt tăng giá gần đây. Việc tiếp cận các loại tiền tệ mã hóa - và đặc biệt là bitcoin - đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều

Mặc dù tiền mã hóa vẫn đang trong những bước khởi đầu so với nhiều công cụ tài chính khác, chúng đã trở nên phổ biến trên khắp thế giới, trong giới đầu tư và những người có mục đích cân bằng danh mục đầu tư của họ bằng cách lan truyền rủi ro. Và với sự gia tăng nhu cầu - vốn đã trở thành một hiện tượng toàn cầu vào cuối năm ngoái - đã mang lại một số lượng đáng kể các công cụ, hệ thống và nền tảng thương mại. Dẫn đầu là bitcoin, tiền mã hóa đầu tiên, đã được hưởng mức tăng trưởng ngoạn mục và đem tới lợi nhuận to lớn cho những người vào thị trường đúng thời điểm.

tiền mã hóa bitcoin được phát minh trong môi trườn thiếu minh bạch đã khiến một số nhà phê bình nổi tiếng phải dè chừng về tính hiệu quả và tính hữu dụng của loại tiền này, các ưu và khuyết điểm về tiền tệ mã hóa đã gây ra tranh cãi rộng rãi. Tuy nhiên, một số sàn giao dịch chủ đạo, chẳng hạn như Chicago Mercantile Exchange (CME) đã tung ra các sản phẩm tương lai bitcoin, ngày càng có nhiều tổ chức tài chính đang bước vào lĩnh vực ngân hàng bitcoin từ cả 2 phía của cán cân thương mại.

Cách tiếp cận đa dạng của thị trường bitcoin gây bất ngờ đối với cả những trader kinh nghiệm nhất. Hiện có một số lượng đáng kể các sàn giao dịch trực tuyến trên khắp thế giới, nơi người mua gặp gỡ người bán để trao đổi bitcoin trong các sàn quy định. Trong hệ sinh thái này, một loạt nhà buôn lớn, các trader, và các nhà điều phối thị trường hoạt động để các thương vụ được thực hiện.

Kinh doanh trực tiếp - hoặc kinh doanh bằng tiếp cận trực tiếp - là một hình thức giao dịch mà trader giao dịch trực tiếp với các nhà sản xuất thị trường sử dụng các gói công nghệ hoặc các nền tảng có tác dụng hỗ trợ. Hình thức thương mại phổ biến này đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây, các nhà cung cấp công nghệ thường điều chỉnh hệ thống các ngành nghề hoạt động thông qua quá trình này. Cuối cùng, các nhà môi giới tồn tại nhằm hỗ trợ mua bán bitcoin, hoạt động như những người trung gian. Họ giúp đỡ trong việc tìm kiếm người mua và người bán, giám sát cơ cấu quy định của một vụ trao đổi, và đảm bảo dòng chảy của tiền giữa các bên.

Các công ty môi giới có kiểm soát đang hoạt động trên toàn cầu, hỗ trợ bằng các công cụ tài chính, và trong những năm gần đây bắt đầu cung cấp các dịch vụ bitcoin cũng như các đồng tiền mới được sinh ra như đồng Ethereum, Ripple, Litecoin. Mặc dù theo truyền thống, các nhà đầu tư vẫn luôn tìm kiếm và sử dụng các nhà môi giới để thâm nhập thị trường, tìm kiếm hướng đi và tư vấn về hiệu quả tài chính, toàn cầu hóa và số hóa các thị trường tài chính trong những năm gần đây đã làm cho số lượng sàn giao dịch và giao dịch trực tiếp nhiều như dịch vụ môi giới nhà ở.

Các yếu tố trong trao đổi

Mặc dù lựa chọn của các nhà đầu tư bitcoin cũng như tiền mã hóa đã mở rộng rất nhiều trong các năm gần đây, vẫn còn rất nhiều thứ phải cân nhắc trước khi bước chân vào thị trường. Mỗi sàn giao dịch có những quy luật khác nhau, và có thể phụ thuộc vào một người điều phối, người có thể đổi hướng thị trường nhanh chóng.

Cấu trúc quản lí của các sàn giao dịch, và người làm chủ các sàn này cần phải được đưa ra cân nhắc kỹ lưỡng khi chọn sàn để trao đổi. Ví dụ, một số nhà điều phối có thể đang cố gắng nhen nhóm các hoạt động về tiền mã hóa, điều này có thể gây bất lợi cho các khía cạnh khác trong quyền hạn. Hơn nữa, các nhà đầu tư nên cân nhắc những khó khăn trong việc chuyển đổi vốn từ loại tiền mã hóa sang tiền tệ thông thường, bao gồm tốc độ chuyển đổi và những rủi ro liên quan đến quản lí ngoại tệ.

Trong khi rào cản địa lí có thể gây trở ngại khi trao đổi xuyên quốc gia, những sàn giao dịch bitcoin mọc lên ở khắp mọi nơi, giúp các nhà đầu tư lựa chọn cho mình phương án tốt nhất. Tuy nhiên, khi dính líu đến quy định về trao đổi ngoại tệ thế giới, những rủi ro tương tự - như mức độ dao động trong tiền tệ do thay đổi lãi suất và các khía cạnh về kinh tế khác cần phải được đưa vào cân nhắc.

Các sàn giao dịch có rất nhiều cấu trúc chi trả khác nhau, từ chi trả one-off đến trích phần trăm từ mỗi giao dịch. Một số lại có phương pháp thanh toán tương ứng với mỗi nhà đầu tư, một số lại thu phí cao hơn hay tốc độ thanh toán chậm hơn. Một số sàn giao dịch sẽ gây khó khăn trong việc thu hồi vốn khỏi hệ thống của họ, gây ra nhiều thủ tục phức tạp để làm trì trệ quá trình trao đổi vốn. Một số khác ngược lại cho phép rút vốn tức thời, nhưng có thể thu phí cao hơn rất nhiều.

Một nhân tố khác cần cân nhắc là danh sách các các tài liệu xác minh mà sàn giao dịch đó có trong tay, để chứng minh nó tuân thủ các quy tắc và pháp luật. Tuy những thứ này có vẻ lằng nhằng, các sàn trực tuyến và các nhà cung cấp dịch vụ có thể là nạn nhân của các vụ hack, vì vậy an toàn vẫn nên được đặt lên hàng đầu.

Trao đổi tiền mã hóa

Có rất nhiều ưu và khuyết điểm trong các cuộc trao đổi hiện nay. Một trong những vụ nổi tiếng nhất là Kraken, tự hào rằng nó chưa bao giờ bị hack thành công. Sàn giao dịch có trụ sở tại San Francisco được thành lập vào năm 2011, và là sàn trao đổi bitcoin lớn nhất về volumn và tính thanh khoản của bằng Euro. Trader cũng có thể sử dụng để trao đổi đô la Canada và đô la Mỹ, bảng Anh và yên Nhật. Kraken được sử dụng bởi chính phủ Tokyo, nhà cung cấp dịch vụ tài chính đa quốc gia Đức Fidor Bank và là sàn giao dịch bitcoin đầu tiên với giá và volumn giao dịch được hiển thị trên Bloomberg Terminal.

Tại San Francisco còn có Coinbase, với hơn 13 triệu người dùng trên toàn cầu. Các công ty môi giới trao đổi bitcoin, bitcoin cash, ethereum và litecoin với các loại tiền tệ fiat khác trên thế giới. Cho đến nay, Coinbase đã trao đổi hơn 50 tỷ đô la tiền mã hóa. Gần đây, công ty này đã công bố việc ra mắt quỹ tiền mã hóa của họ, bao gồm bitcoin, tiền số hóa bitcoin cash, ethereum và litecoin. Tài sản sẽ được tính theo vốn hóa thị trường, và số tiền mã hóa mới sẽ được thêm vào khi chúng trở thành một phần của ngành ngân hàng bitcoin.

Gdax, chi nhánh kinh doanh của Coinbase, nơi nắm giữ quỹ chỉ số tiền tệ mã hóa của công ty, đã được các nhà kinh doanh tư nhân và tổ chức trên khắp thế giới chấp nhận, và các nhà phê bình đã thừa nhận những sự phát triển trong công nghệ gần đây của nền tảng này đã giúp cho việc giao dịch nhanh và rẻ hơn đối với các trader.

Một sàn trao đổi khác của Mỹ, Bittrex, cung cấp công nghệ tiên tiến để lưu trữ nhiều tiền mã hóa và token số. Công ty này tự hào về tốc độ thực hiện lệnh, mức độ an toàn của trader  và chức năng giao dịch thuật toán. Bittrex tham vấn các ngành luật tài chính để đảm bảo rằng nó vẫn vững chắc trong phạm vi cơ cấu do các cơ quan quản lý thiết lập.

Bên ngoài Hoa Kỳ còn có một số lượng lớn sàn giao dịch cung cấp một loạt các sản phẩm và dịch vụ khác nhau trong ngành ngân hàng bitcoin. Ví dụ, Bitstamp có trụ sở tại Luxembourg, và văn phòng tại London, cung cấp một loạt các sản phẩm và các dịch vụ tiền mã hóa tương đương. Sàn này được ghi nhận vì sự dễ dàng trong truy cập, và các nền tảng khác mà nó cung cấp cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, trong khi có rất nhiều sàn giao dịch, nhà môi giới và cố vấn tiền mã hóa trên thị trường cung cấp các dịch vụ tương ứng, thì cũng có nhiều công ty được thành lập để lừa đảo các nhà đầu tư. Thật vậy, gần đây, Ủy ban Chứng khoán và Trao đổi Hoa Kỳ đưa ra một thông báo để cảnh báo các nhà đầu tư rằng có thể có một số công ty không được kiểm soát bởi pháp luật. Có một vài trường hợp điển hình cho thấy các nhà đầu tư cần thận trọng khi lựa chọn trao đổi mã tiền, ví dụ như với Cryptsy, cuộc sàn trao đổi bị vỡ nợ vào đầu năm 2016 sau một sự cố về hacker gây tổn thất 13.000 bitcoins và khoảng 300.000 litecoin.

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Charlotte

Hy vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích về cộng đồng crypto từ các bài dịch của team dịch bigcoinvietnam.com!

Vitalik Buterin: Những dự án hứa hẹn TPS cao là một đống RÁC tập trung


Trong bài phát biểu quan trọng được đưa ra tại một Hội Nghị vào nửa đầu tháng 1 năm 2019, đồng sáng lập Ethereum và là một người có ảnh hưởng trong lĩnh vực blockchain- Vitalik Buterin đã đưa ra một tuyên bố gây tranh cãi và khiến nhiều người phải “cau mày”.

Khi một thành viên khán giả hỏi anh ta về khả năng xử lý số giao dịch trên mỗi giây của công nghệ Casper CBC sắp tới, Buterin đã nhanh chóng ngắt lời thành viên khán giả này trước khi đưa ra tuyên bố không khỏi bất ngờ cho khán giả về việc có bao nhiêu người hiện đang hiểu lầm và ưu tiên không chính đáng “tỷ lệ TPS cao” (số giao dịch/giây).

Trong tuyên bố này, anh nói rằng các dự án sử dụng các thuật toán thay thế để đạt được tỷ lệ TPS cao “một cách vô lý” đều được coi là một “đống rác tập trung”.

RẺ, Nhanh, Bảo Mật- Chỉ chọn 2 tính chất

Trước khi chúng ta đi sâu vào phân tích kỹ thuật của CBC Casper sắp tới, chúng ta cần thảo luận về những gì Buterin đang muốn nhấn mạnh ở đây. Ngoài ra, tại sao Buterin lại cảm thấy rằng các dự án mà quá tập trung vào TPS (giao dịch mỗi giây) đang cố gắng tận dụng những từ ngữ gây hiểu lầm thay vì thực sự hướng đến việc phát triển một công nghệ ổn định và phi tập trung?

Để hiểu rõ hơn, TPS đề cập đến số lượng giao dịch mà một mạng lưới tiền mã hóa có thể xử lý được trên mỗi giây. Bitcoin có thể xử lý một lượng TPS tương đối thấp. Điều này càng bị ảnh hưởng hơn bởi nhu cầu mua bán Bitcoin cực kỳ cao trên mạng đôi khi dẫn đến việc phí giao dịch tăng cao.

Ngoài ra, các mạng lưới gần đây có tỷ lệ TPS cao hơn, nhưng có lẽ tính bảo mật lại không cao bằng mạng lưới Bitcoin (điều mà mạng blockchain của Bitcoin luôn tự hào). Ví dụ, mặc dù bitcoin có TPS tương đối thấp, cho đến ngày nay, nó chưa bao giờ bị tấn công 51%, tấn công chênh thời gian hoặc bất kỳ đợt tấn công lớn nào khác.

So sánh điều này với các dự án mới hơn và có TPS cao hơn như Verge -đã bị tấn công thành công nhiều lần trước đó. Các bạn đừng hiểu nhầm rằng việc có nhiều TPS hơn sẽ tự động làm cho dự án kém an toàn hơn. Thay vào đó, điều này nhắc nhở rằng chỉ cần có TPS cao là không đủ để xây dựng một mạng lưới mã hóa đáng tin cậy, an toàn và đáng tin cậy.

Giải quyết vấn đề TPS là một điểm nhức nhối đối với những người đam mê công nghệ mã hóa. Các cuộc tranh luận xung quanh điều này có thể trở nên khó chịu đến nỗi nhiều cuộc nội chiến “ảo” đã diễn ra. Ví dụ kinh điển là Bitcoin Cash tách ra khỏi bitcoin, chủ yếu do mong muốn có TPS cao hơn và phí giao dịch thấp hơn. Trước đó, một sự cố tương tự đã xảy ra với Litecoin (mặc dù nó không gây tranh cãi vì Litecoin mang một tên và danh tính hoàn toàn khác, trái ngược với tuyên bố hướng đến việc trở thành “bitcoin thật”).

“Một đống RÁC tập trung”?

Theo Buterin, có nhiều cách để đạt được TPS cao và không phải tất cả các phương thức này đều giống nhau.  Buterin đặc biệt nêu ra các thuật toán như VFT, và tuyên bố rằng cách duy nhất các dự án này có thể đạt được số TPS đáng tự hào của họ là tập trung hóa.

Đội nhóm của Buterin đang phát triển theo hướng ngược lại. Thay vì cố gắng hết sức để đạt tỷ lệ TPS cao nhất có thể, mục tiêu của họ là tập trung vào hai điều. Đầu tiên, làm việc kiểm duyệt hoặc đảo ngược khối khó hơnlượng thời gian thực hiện các giao dịch an toàn. Theo Buterin, hai mối quan tâm này mới là vấn đề, không phải là tỷ lệ TPS cao ngất trời.

 

Buterin chia sẻ cụ thể:

 “Khi một dự án blockchain tuyên bố: Chúng tôi có thể thực hiện 3500 TPS vì chúng tôi có thể phát triển một thuật toán khác, điều tôi thực sự muốn nói là họ chỉ giống một đống rác tập trung chỉ hoạt động vì mạng lưới có những BẢY NODE đang vận hành.”

Nói cách khác, Buterin tuyên bố rằng các dự án này chỉ có thể đạt được TPS của họ vì họ dựa vào những gì thực chất là điểm trung tâm của sự thất bại. Phương pháp thiết kế mạng này là phản đề cho cách các mạng tiền mã hóa được cho là hoạt động

Bạn có thể nghĩ theo cách này. Mỗi khối bitcoin chỉ có thể chứa 1 MB dữ liệu. Theo tiêu chuẩn của ngày hôm nay, khối lượng dữ liệu đó là rất nhỏ. Nếu chúng ta lưu trữ tất cả sức mạnh xử lý của mạng bitcoin trên mạng, dịch vụ đám mây AWS của Amazon, nó có thể dễ dàng xử lý hàng tỷ hoặc thậm chí hàng nghìn tỷ giao dịch mỗi giây.

Vậy tại sao chúng ta không làm vậy? Đáp án đơn giản. Bitcoin được thiết kế là một mạng lưới phi tập trung/ phân cấp, điều đó có nghĩa là nó miễn nhiễm với sự kiểm duyệt và nỗ lực của các thể lực bên ngoài (ví dụ như chính phủ, cảnh sát, v.v.). Nếu tất cả các giao dịch mạng bitcoin nếu được vận hành trên một dịch vụ đám mây sẽ thuộc sở hữu của một công ty và có thể bị gỡ xuống trong vài giây theo yêu cầu của một thực thể chính phủ mà công ty điều hành mạng sẽ buộc phải tuân thủ.

Về cơ bản những gì chúng ta đang có chính là một sự đánh đổi. Mạng bitcoin hy sinh tốc độ cực cao và khả năng thông lượng lớn- các đặc điểm của một hệ thống tập trung phát triển cao để đổi lấy hệ thống chậm hơn nhiều, tuy nhiên miễn nhiễm với kiểm duyệt và gỡ xuống.

Ý chính trong tuyên bố của Buterin là những dự án không tên mà ông đang đề cập đến về cơ bản là đi theo con đường này. Họ đang chọn tập trung hóa và tốc độ cao thay vì tính phân cấp và bảo mật.

Để hỗ trợ điều này, anh nói: “Mục đích của các thuật toán đồng thuận không phải là tạo ra một blockchain có tốc độ xử lý nhanh mà là tạo ra một blockchain an toàn.”

Tổng quan về Casper CBC

Làm thế nào một dự án có thể đạt được TPS cao trong khi vẫn giữ được tính chất phi tập trungbảo mật?

Buterin tuyên bố rằng thay vì dựa vào công nghệ dành riêng để tối đa hóa TPS, tỷ lệ TPS cao hơn có thể đạt được bằng cách sử dụng các công nghệ như sharding và các công nghệ lớp 2 khác (ví dụ khác là Lightning Network hoặc Plasma).

Một công nghệ như vậy mà Ethereum Foundation đang phát triển được gọi là Casper CBC. CBC là viết tắt của độ-chính-xác-được-xây-dựng (correction-by-construction). Nó liên quan đến một bộ các giao thức mới sẽ tác động đến cách đạt được sự đồng

Thành viên R & D của Ethereum Aditya Asgaonkar mô tả CBC như thế này: được gọi là độ-chính-xác-được-xây-dựng (hay CBC) bởi vì tính chính xác của các giao thức mới được đảm bảo ngay khi xây, bằng cách tăng dần xác định một giao thức trừu tượng (và có thể chính xác) hơn nữa.

Việc triển khai Casper đã được dự đoán từ khá lâu và hứa hẹn sẽ giúp mạng lưới thay đổi từ cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (PoW) được cho là lãng phí - nghĩa là khai thác trên các thiết bị ASIC tiêu thụ lượng lớn năng lượng và tài nguyên- sang cơ chế đồng thuận mới- cơ chế bằng chứng cổ phần (PoS).

Cơ chế này đòi hỏi nhiều kỹ thuật tiên tiến hơn để đạt được tỷ lệ TPS cao, nhưng hoàn toàn có thể, miễn là các nhà phát triển tìm ra cách để làm điều đó mà không làm mất tính bảo mật của mạng.

Nói tóm lại thì…

Bàn về các dự án, công nghệ và con người khác gần như là một đặc trưng nơi Buterin. Trong quá khứ khi anh đã đưa ra những lời tuyên bố như thế này, và câu trả lời thường được chia làm 2 phần: những người đồng ý với ý kiến của anh và những người thấy nơi anh “sự khoa trương thiển cận hoặc không đầy đủ”. Trong trường hợp này, Buterin đã không đề cập đến bất kỳ dự án cụ thể nào, và vì vậy chúng ta thấy đây là những phỏng đoán có giáo dục về những mạng lưới “nào đó” mà anh ấy đang đề cập.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, các bình luận của Buterin vẫn chưa có nhiều sự ủng hộ. Một số thông tin đã được công khai liên quan đến sự phát triển của Casper và CBC, nhưng công chúng vẫn chưa được cấp quyền truy cập đầy đủ vào Casper. Do đó, chúng ta chưa biết là liệu lời hứa của Buterin có trở thành sự thật hay không.

Có lẽ chúng ta sẽ biết thêm chi tiết về Casper và có thể xác định trực tiếp bao nhiêu sự thật được chứa trong tuyên bố đầy cảm xúc của Buterin trước thềm năm mới ở những cập nhật lần sau. Nhưng dù sao đây cũng là một quan điểm đánh chú ý và đánh giá!

Bạn đang đọc: Vitalik Buterin: Những dự án hứa hẹn TPS cao là một đống RÁC tập trung

Theo Blockonomi

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

admin

Mang giá trị lại cho tất cả mọi người

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin, Ethereum, đầu tư ICO theo 39 tiêu chí phân tích công nghệ