Gửi bài viết tới BigCoin

Mua bán Bitcoin như thế nào? Bí quyết từ một số sàn giao dịch phổ biến nhất

Đăng bởi: Charlotte  - 23/03/2018 - 487 lượt xem
Chia sẻ
 

Các loại tiền mã hóa đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây vì các nhà đầu cơ đã thâm nhập vào thị trường để tìm kiếm và tận dụng lợi thế của những đợt tăng giá gần đây. Việc tiếp cận các loại tiền tệ mã hóa - và đặc biệt là bitcoin - đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều

Mặc dù tiền mã hóa vẫn đang trong những bước khởi đầu so với nhiều công cụ tài chính khác, chúng đã trở nên phổ biến trên khắp thế giới, trong giới đầu tư và những người có mục đích cân bằng danh mục đầu tư của họ bằng cách lan truyền rủi ro. Và với sự gia tăng nhu cầu - vốn đã trở thành một hiện tượng toàn cầu vào cuối năm ngoái - đã mang lại một số lượng đáng kể các công cụ, hệ thống và nền tảng thương mại. Dẫn đầu là bitcoin, tiền mã hóa đầu tiên, đã được hưởng mức tăng trưởng ngoạn mục và đem tới lợi nhuận to lớn cho những người vào thị trường đúng thời điểm.

tiền mã hóa bitcoin được phát minh trong môi trườn thiếu minh bạch đã khiến một số nhà phê bình nổi tiếng phải dè chừng về tính hiệu quả và tính hữu dụng của loại tiền này, các ưu và khuyết điểm về tiền tệ mã hóa đã gây ra tranh cãi rộng rãi. Tuy nhiên, một số sàn giao dịch chủ đạo, chẳng hạn như Chicago Mercantile Exchange (CME) đã tung ra các sản phẩm tương lai bitcoin, ngày càng có nhiều tổ chức tài chính đang bước vào lĩnh vực ngân hàng bitcoin từ cả 2 phía của cán cân thương mại.

Cách tiếp cận đa dạng của thị trường bitcoin gây bất ngờ đối với cả những trader kinh nghiệm nhất. Hiện có một số lượng đáng kể các sàn giao dịch trực tuyến trên khắp thế giới, nơi người mua gặp gỡ người bán để trao đổi bitcoin trong các sàn quy định. Trong hệ sinh thái này, một loạt nhà buôn lớn, các trader, và các nhà điều phối thị trường hoạt động để các thương vụ được thực hiện.

Kinh doanh trực tiếp - hoặc kinh doanh bằng tiếp cận trực tiếp - là một hình thức giao dịch mà trader giao dịch trực tiếp với các nhà sản xuất thị trường sử dụng các gói công nghệ hoặc các nền tảng có tác dụng hỗ trợ. Hình thức thương mại phổ biến này đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây, các nhà cung cấp công nghệ thường điều chỉnh hệ thống các ngành nghề hoạt động thông qua quá trình này. Cuối cùng, các nhà môi giới tồn tại nhằm hỗ trợ mua bán bitcoin, hoạt động như những người trung gian. Họ giúp đỡ trong việc tìm kiếm người mua và người bán, giám sát cơ cấu quy định của một vụ trao đổi, và đảm bảo dòng chảy của tiền giữa các bên.

Các công ty môi giới có kiểm soát đang hoạt động trên toàn cầu, hỗ trợ bằng các công cụ tài chính, và trong những năm gần đây bắt đầu cung cấp các dịch vụ bitcoin cũng như các đồng tiền mới được sinh ra như đồng Ethereum, Ripple, Litecoin. Mặc dù theo truyền thống, các nhà đầu tư vẫn luôn tìm kiếm và sử dụng các nhà môi giới để thâm nhập thị trường, tìm kiếm hướng đi và tư vấn về hiệu quả tài chính, toàn cầu hóa và số hóa các thị trường tài chính trong những năm gần đây đã làm cho số lượng sàn giao dịch và giao dịch trực tiếp nhiều như dịch vụ môi giới nhà ở.

Các yếu tố trong trao đổi

Mặc dù lựa chọn của các nhà đầu tư bitcoin cũng như tiền mã hóa đã mở rộng rất nhiều trong các năm gần đây, vẫn còn rất nhiều thứ phải cân nhắc trước khi bước chân vào thị trường. Mỗi sàn giao dịch có những quy luật khác nhau, và có thể phụ thuộc vào một người điều phối, người có thể đổi hướng thị trường nhanh chóng.

Cấu trúc quản lí của các sàn giao dịch, và người làm chủ các sàn này cần phải được đưa ra cân nhắc kỹ lưỡng khi chọn sàn để trao đổi. Ví dụ, một số nhà điều phối có thể đang cố gắng nhen nhóm các hoạt động về tiền mã hóa, điều này có thể gây bất lợi cho các khía cạnh khác trong quyền hạn. Hơn nữa, các nhà đầu tư nên cân nhắc những khó khăn trong việc chuyển đổi vốn từ loại tiền mã hóa sang tiền tệ thông thường, bao gồm tốc độ chuyển đổi và những rủi ro liên quan đến quản lí ngoại tệ.

Trong khi rào cản địa lí có thể gây trở ngại khi trao đổi xuyên quốc gia, những sàn giao dịch bitcoin mọc lên ở khắp mọi nơi, giúp các nhà đầu tư lựa chọn cho mình phương án tốt nhất. Tuy nhiên, khi dính líu đến quy định về trao đổi ngoại tệ thế giới, những rủi ro tương tự - như mức độ dao động trong tiền tệ do thay đổi lãi suất và các khía cạnh về kinh tế khác cần phải được đưa vào cân nhắc.

Các sàn giao dịch có rất nhiều cấu trúc chi trả khác nhau, từ chi trả one-off đến trích phần trăm từ mỗi giao dịch. Một số lại có phương pháp thanh toán tương ứng với mỗi nhà đầu tư, một số lại thu phí cao hơn hay tốc độ thanh toán chậm hơn. Một số sàn giao dịch sẽ gây khó khăn trong việc thu hồi vốn khỏi hệ thống của họ, gây ra nhiều thủ tục phức tạp để làm trì trệ quá trình trao đổi vốn. Một số khác ngược lại cho phép rút vốn tức thời, nhưng có thể thu phí cao hơn rất nhiều.

Một nhân tố khác cần cân nhắc là danh sách các các tài liệu xác minh mà sàn giao dịch đó có trong tay, để chứng minh nó tuân thủ các quy tắc và pháp luật. Tuy những thứ này có vẻ lằng nhằng, các sàn trực tuyến và các nhà cung cấp dịch vụ có thể là nạn nhân của các vụ hack, vì vậy an toàn vẫn nên được đặt lên hàng đầu.

Trao đổi tiền mã hóa

Có rất nhiều ưu và khuyết điểm trong các cuộc trao đổi hiện nay. Một trong những vụ nổi tiếng nhất là Kraken, tự hào rằng nó chưa bao giờ bị hack thành công. Sàn giao dịch có trụ sở tại San Francisco được thành lập vào năm 2011, và là sàn trao đổi bitcoin lớn nhất về volumn và tính thanh khoản của bằng Euro. Trader cũng có thể sử dụng để trao đổi đô la Canada và đô la Mỹ, bảng Anh và yên Nhật. Kraken được sử dụng bởi chính phủ Tokyo, nhà cung cấp dịch vụ tài chính đa quốc gia Đức Fidor Bank và là sàn giao dịch bitcoin đầu tiên với giá và volumn giao dịch được hiển thị trên Bloomberg Terminal.

Tại San Francisco còn có Coinbase, với hơn 13 triệu người dùng trên toàn cầu. Các công ty môi giới trao đổi bitcoin, bitcoin cash, ethereum và litecoin với các loại tiền tệ fiat khác trên thế giới. Cho đến nay, Coinbase đã trao đổi hơn 50 tỷ đô la tiền mã hóa. Gần đây, công ty này đã công bố việc ra mắt quỹ tiền mã hóa của họ, bao gồm bitcoin, tiền số hóa bitcoin cash, ethereum và litecoin. Tài sản sẽ được tính theo vốn hóa thị trường, và số tiền mã hóa mới sẽ được thêm vào khi chúng trở thành một phần của ngành ngân hàng bitcoin.

Gdax, chi nhánh kinh doanh của Coinbase, nơi nắm giữ quỹ chỉ số tiền tệ mã hóa của công ty, đã được các nhà kinh doanh tư nhân và tổ chức trên khắp thế giới chấp nhận, và các nhà phê bình đã thừa nhận những sự phát triển trong công nghệ gần đây của nền tảng này đã giúp cho việc giao dịch nhanh và rẻ hơn đối với các trader.

Một sàn trao đổi khác của Mỹ, Bittrex, cung cấp công nghệ tiên tiến để lưu trữ nhiều tiền mã hóa và token số. Công ty này tự hào về tốc độ thực hiện lệnh, mức độ an toàn của trader  và chức năng giao dịch thuật toán. Bittrex tham vấn các ngành luật tài chính để đảm bảo rằng nó vẫn vững chắc trong phạm vi cơ cấu do các cơ quan quản lý thiết lập.

Bên ngoài Hoa Kỳ còn có một số lượng lớn sàn giao dịch cung cấp một loạt các sản phẩm và dịch vụ khác nhau trong ngành ngân hàng bitcoin. Ví dụ, Bitstamp có trụ sở tại Luxembourg, và văn phòng tại London, cung cấp một loạt các sản phẩm và các dịch vụ tiền mã hóa tương đương. Sàn này được ghi nhận vì sự dễ dàng trong truy cập, và các nền tảng khác mà nó cung cấp cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, trong khi có rất nhiều sàn giao dịch, nhà môi giới và cố vấn tiền mã hóa trên thị trường cung cấp các dịch vụ tương ứng, thì cũng có nhiều công ty được thành lập để lừa đảo các nhà đầu tư. Thật vậy, gần đây, Ủy ban Chứng khoán và Trao đổi Hoa Kỳ đưa ra một thông báo để cảnh báo các nhà đầu tư rằng có thể có một số công ty không được kiểm soát bởi pháp luật. Có một vài trường hợp điển hình cho thấy các nhà đầu tư cần thận trọng khi lựa chọn trao đổi mã tiền, ví dụ như với Cryptsy, cuộc sàn trao đổi bị vỡ nợ vào đầu năm 2016 sau một sự cố về hacker gây tổn thất 13.000 bitcoins và khoảng 300.000 litecoin.

Biên soạn: https://bigcoinvietnam.com/

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

Charlotte

Hy vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích về cộng đồng crypto từ các bài dịch của team dịch bigcoinvietnam.com!

CertiK là gì? - An ninh mạng công nghệ Blockchain


1. Certik là gì?

CertiK là công ty khởi nghiệp đầu tiên về an ninh mạng sử dụng công nghệ Blockchain được thành lập bởi các giáo sư chuyên về khoa học máy tính tại trường đại học Yale và Columbia. Bằng cách áp dụng công nghệ Kiểm Định Hình Thức (Formal Verification) cho các giao thức hợp đồng thông minh và Blockchain, CertiK đã và đang bảo vệ cho hơn 1,2 tỉ đô la Mỹ tài sản, bao gồm rất nhiều các dự án Blockchain hàng đầu trên thế giới.

2. Công nghệ lõi của CertiK

Kiểm định hình thức (Formal Verification) – kiểm chứng các chương trình quan trọng bằng phương pháp toán học

Quét tự động (AutoScan) – công nghệ xác minh và sửa chữa các lỗ hổng an ninh

DeepSEA-Blockchain – ngôn ngữ lập trình cho các hợp đồng thông minh với tính năng kiểm định hình thức

3. Hệ sinh thái phần mềm CertiK

Hệ sinh thái của CertiK gồm:

Blockchain của CertiK

CertiK đang xây dựng một Blockchain sử dụng “phần mềm CertiK” (Certik software) riêng, dự kiến sẽ ra mắt testnet vào cuối tháng 6/2019. Blockchain sử dụng phần mềm CertiK sẽ áp dụng thuật toán đồng thuận DPOS và được trang bị với máy ảo đã qua kiểm định (Certified Virtual Machine) sẽ có khả năng linh hoạt cao về thiết kế và khả năng ứng dụng trong khi duy trì độ tin cậy và tính an toàn cao.

Nền tảng xác thực của CertiK

Phần mềm CertiK cung cấp các công cụ kiểm định để phát triển bằng chứng toán học của hợp đồng thông minh và áp dụng vào nền tảng Blockchain. Với các công cụ được chứng nhận và báo cáo trong thời gian thực của CertiK, các nhà phát triển có thể sửa lỗi tiềm ẩn trong hệ thống ngay từ khi bắt đầu.

Mô hình coin kép

Sự khác biệt giữa CertiK và các dự án khác là Blockchain của CertiK sẽ sử dụng mô hình coin kép. Đầu tiên, CTK (đồng tiền chính của hệ thống) sẽ được đưa ra thị trường. CKT - token quản trị, chỉ có giá trị sử dụng trong việc xác thực và đạt được sự đồng thuận trong giao dịch.

Sau đó, CKG - gas sử dụng(utility gas), sẽ được tạo ra để trao thưởng cho những node xác thực. CGK có giá trị sử dụng để tham gia chương trình Bounty hunter, đăng ký tham gia hệ thống và nhiều lợi ích khác sẽ được tiếp tục bổ sung.

Image result for team certik background

4. Tính năng hiện tại

Kiểm chứng độ bảo mật (Security audits)

Tìm ra và loại bỏ các lỗ hổng an ninh bằng các kỹ thuật an ninh mạng chính xác. CertiK sẽ kiểm tra nguồn code, tìm kiếm lỗ hổng an ninh có thể có, gợi ý sửa và đưa ra kết luận tổng hợp.

Kiểm tra khả năng thâm nhập (Penetration testing)

Kiểm tra hệ thống bằng cách dàn dựng các vụ tấn công có thể xảy ra để kiểm tra và xác định lỗ hổng trong hệ thống và cơ sở IT tầng đáy. Với đội ngũ Hacker mũ trắng (white hat hackers), CertiK sẽ khảo sát, quét và kiểm tra thủ công toàn bộ hệ thống, phân tích rủi ro và đưa ra báo cáo đánh giá chi tiết về an ninh hệ thống bao gồm gợi ý sửa lỗi.

Điều chỉnh nền tảng (Platform Customization)

Bổ sung thêm tính năng và tăng cường an ninh cho các nền tảng khi kết hợp với lõi của cơ chế Formal Verification. CertiK có một đội ngũ chuyên gia để phân tích các nền tảng, từ đó đưa ra mô hình toán học phù hợp với ngôn ngữ của hệ thống để bảo vệ hệ sinh thái blockchain và các DApp.

5. Lợi thế chính của Certik

- Công nghệ Formal Verification toàn diện và có thể điều chỉnh

- Báo cáo Audit minh bạch và chi tiết

- Review code bởi các chuyên gia về an ninh

- Audit trên tất cả loại ngôn ngữ và giao thức chính

- Re-Audit code không giới hạn

- Công nghệ kiểm tra khả năng thâm nhập tân tiến

6. Team

Zhong Shao (đồng sáng lập hiện đang là giáo sư Thomas L.Kempner và trưởng khoa khoa học máy tính tại trường Yale University. Ông tốt nghiệp tiến sĩ ngành công nghệ máy tính trường đại học Princeton. Zhong Shao là một cây cổ thụ trong lĩnh vực nghiên cứu như an ninh mạng, hệ thống vận hành và phần mềm chứng chỉ.

Ronghui Gu (đồng sáng lập và nhà phát triển chính) hiện đang là Assistant Professor tại khoa Khoa học máy tính của trường đại học Columbia. Ông tốt nghiệp tiến sĩ ngành khoa học máy tính tại trường đại học Yale và cử nhân trường Tsinghua University Distinction Dissertation Award trường đại học Yale năm 2016. Ông là một chuyên gia trong lĩnh vực Formal Verification cho phần mềm hệ thống.

Muhan Zuo (CSO - giám đốc chiến lược) từng có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và phát triển các sản phẩm doanh nghiệp SaaS. Trước khi tham gia vào Certik, ông từng làm engineering lead tại Comcast và Full Stack engineer tại Oracle.

Daryl Hok (COO - giám đốc vận hành) từng là head bộ phận phát triển doanh nghiệp tại FiscalNote. Ông cũng từng là Product Manager phụ trách ý tưởng và phát hành các sản phẩm SaaS và phát triển cơ sở hạ tầng dữ liệu cốt lõi. Ông tốt nghiệp bằng kép khoa Kinh tế và Tâm lý học trường đại học Yale.

Ngoài ra, các thành viên khác trong core team đều là các chuyên gia, tiến sĩ về lĩnh vực an ninh mạng, phần mềm, kinh tế học, đến từ các trường đại học hàng đầu như Yale, Columbia, Chicago, Penn, Duke, … và có kinh nghiệm làm việc cho các ông lớn như Google, Oracle, Microsoft, HP, Microsoft, Samsung, …

7. Partners

Đến nay Certik đã có mối quan hệ hợp tác với hơn 30 dự án và quỹ. Những cái tên tiêu biểu có thể kể đến như Bitmain, Binance, Lightspeed, WinG, Matrix, DHVC, iCon, Fenbushi Digital, FBG Capital, NGC, OK Blockchain Capital, Kenetic, Vochain, NEO, ONTology, KOSMOS, QTUM, IOST, ….

Image result for certik logo

8. Token metrics

Ticker: CTK

Token type: ERC20

Total supply (dự tính): 100.000.000

Các thông tin còn lại đang được cập nhật

9. Roadmap chính

Năm 2017: dự án bắt đầu phát triển

Năm 2018: phát triền dịch vụ CertiK contract verification (xác thực hợp đồng CertiK) phiên bản alpha, 1.0, 2.0 và đạt mục tiêu có khoảng 30 đối tác doanh nghiệp và khách hàng

Tháng 6/2019 (dự tính): cho ra mắt Testnet

Tháng 12/2019 (dự tính): cho ra mắt Mainnet 1.0

Tháng 12/ 2020 (dự tính): cho ra mắt Mainnet 2.0 (đã hoàn thiện)

Image result for certik roadmap

10. Contacts

Twitter: https://twitter.com/certikorg

LinkedIn: https://www.linkedin.com/company/11831043/admin/

Telegram: https://t.me/certikorg

Medium: https://medium.com/certik

Website: https://certik.org/

 

Kết luận

Certik là một dự án đang được cộng đồng quan tâm sau khi công bố những phát triển về mặt công nghệ và quan hệ đối tác.

  • Dự án được xây dựng bởi các chuyên gia và giáo sư hàng đầu trong lĩnh vực an ninh mạng và phần mềm chứng chỉ, những công nghệ sẽ được ứng dụng trong hệ thống CertiK nên có khả năng ứng dụng thực tế cao.
  • Dự án đã có sản phẩm cụ thể và đang được áp dụng bởi nhiều dự án có tiếng như OnTology, NEO, Kardia Chain, OKex, Houbi … nên khá tin cậy.
  • CertiK đã chứng minh được sự tiềm năng khi nhận được quỹ đầu tư từ nhiều ông lớn trong lĩnh vực Blockchain như Binance, FBG Capital, Bitmain, ….

Tuy nhiên, dự án chưa tiết lộ bất cứ thông tin nào về IEO hay việc bán token. Đây chính là một chiến thuật của CertiK để thu hút cộng đồng tập chung vào công nghệ và bắt buộc các thành viên phải liên tục theo dõi, cập nhật tình hình. Theo tác giả, Certik là một trong những dự án có khả năng phát triển tốt và tính ứng dụng thực tế cao không chỉ trong lĩnh vực Blockchain. Với những gì dự án đã và đang đạt được, rất đáng để bất cứ ai, không chỉ nhà đầu tư mà những ai hứng thú với công nghệ hay doanh nghiệp muốn ứng dụng Blockchain quan tâm và theo dõi những cập nhật mới nhất từ CertiK.

 

Chia sẻ  
  
  
  
100% Rating
Điểm: 5 / 5
1 Bình chọn

NHẬN FREE VÉ THAM GIA SỰ KIỆN BLOCKCONFEX HỒ CHÍ MINH

"39 TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ ICO THÀNH CÔNG và REVIEW ICO HOT hàng tuần"

Bigcoin Việt Nam - Phân tích đầu tư Bitcoin và các dự án công nghê Blockchain